Đọc & nghĩ, chủ nhật-1.1.2012

CHIỀU

+Tổng bí thư: ‘Ngăn chặn suy thoái về lối sống của đảng viên’:Sự gương mẫu của Trung ương là cực kỳ quan trọng, có ý nghĩa quyết định. Từng đồng chí ủy viên Trung ương Đảng, ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư tự giác, gương mẫu làm trước; tự phê bình, kiểm điểm, nhìn lại mình; cái gì tốt thì phát huy, cái gì xấu thì tự gột rửa; tránh xa mọi cám dỗ về danh lợi, vật chất, tiền tài; tránh rơi vào vũng bùn của chủ nghĩa cá nhân ích kỷ tệ hại”, Tổng bí thư nhấn mạnh. Bác Trần Hữu Dũng bình luận:”Ông Nông Đức Mạnh nghe ông Nguyễn Phú Trọng nói mà ứa gan!”. còn mình thì nghĩ ngày xưa khi nghe TBT nói thế này chắc dân chúng bàn tán xôn xao, náo nức lắm. Bây giờ thấy lặng như tờ. Người ta tin ông TBT nói thật lòng nhưng chẳng ai tin sẽ thay đổi được gì, ngay trong BCT cũng rứa.  Thay đổi có mà chết à, lấy ai làm việc đây? Hu hu

+ Thái An:Triều Tiên: Bảo vệ lãnh đạo, thịnh vượng đất nước: “Năm mới sẽ sản sinh “trái ngọt rực rỡ và mở ra sự thịnh vượng”, KCNA cho biết. “Lương thực là vấn đề thách thức trong nỗ lực xây dựng một quốc gia thịnh vượng”, tuy nhiên, hãng thông tấn này không đề cập tới việc Triều Tiên sẽ tăng sản lượng nông nghiệp thế nào.Bịp dân không biết mệt mỏi, nghĩ mà thất kinh

+NGUYỄN VĂN PHƯƠNG – TẠM BIỆT 2011: “Có lần một tay an ninh hỏi tôi rằng: “Em đi biểu tình này do ai xúi? Tôi nhìn thằng vào mắt hắn và trả lời rằng: LÒNG YÊU NƯỚC”. Suy bụng ta ra bụng người mà, một khi coi việc  chấp hành mệnh lệnh và nghe xúi dục cấp trên là lẽ sống thì người ta không thể nào tin được có một thứ rất vô hình có thể xúi dục được dân, đó là lòng yêu nước. Yêu nước cũng phải có chỉ thị, nếu không có chỉ thị mà yêu nước là hâm là điên là ngu xuẩn, rứa đo rứa đo.

TRƯA

+Gordon G. Chang: Liệu Đảng Cộng sản Trung Quốc có sụp đổ trong năm 2012?: “Giữa năm 2001, trong cuốn sách “The Coming Collapse of China” (Trung Quốc sắp sụp đổ), tôi tiên đoán rằng một thập niên nữa Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ bị phế truất, chủ yếu là do những thay đổi xuất phát từ việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Một thập niên đã trôi qua; Đảng Cộng sản vẫn còn nắm quyền. Nhưng đừng nghĩ là tôi sẽ rút lại lời tiên đoán của mình. “ Hi hi chắc chắn ông nàylại đoán sai tiếp!

+Phan Mai: Để dân bảo vệ nhau!: “Vì thế giải pháp để khắc phục tình trạng này chỉ còn một con đường là xã hội hóa hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, mà ở đó Hội Bảo vệ người tiêu dùng, các văn phòng luật sư hay các tổ chức xã hội đều phải được trao quyền yêu cầu các cơ quan nhà nước liên quan vào cuộc khi có bất kỳ sự yêu cầu và ủy quyền nào từ người tiêu dùng.Đây là một ý kiến xác đáng, hay! Giao cho mấy chục ông Nhà nước chẳng những làm không xuể mà còn năng lực chuyên môn và tinh thần trách nhiệm gần như là con số không.

+ Đào Tuấn: 1-1-2012: Thách thức cho túi tiền người dân: “Thế là giá vừa điện tăng. Giá vé máy bay vừa tăng. Giá tàu xe vừa tăng. Giá sữa vừa. Giá gas vừa tăng. Và ngày 1-1, ngày đầu tiên của năm mới 2012, đồng tiền trong túi người dân tiếp tục còm thêm một ít khi hàng loạt các mặt hàng bắt đầu đợt tăng giá mới.Hay! Nhưng dẫn liệu dày đặc quá, khó đọc. Có lẽ ĐT nên học tập lối dẫn liệu đắc địa của Huy Đức.

SÁNG

+ Quốc Phương: Thông điệp thư ngỏ gửi Chủ tịch nước: GS Nguyễn Huệ Chi lên tiếng đòi thả Bùi Bích Hằng trong thư gửi Chủ tịch Trương Tấn  Sang. Trả lời câu hỏi liệu có hy vọng ông Sang trả lời hay không, ông nói: “Để cho dân tộc biết rằng chúng ta vẫn có rất nhiều “người rất tỉnh táo, lý trí vẫn sáng suốt”, chứ không phải biến chúng ta thành bò được. Chúng tôi chỉ có một chút hy vọng ấy thôi” . Không phải bò đâu bác Huệ Chi ơi, bò tuy ngu nhưng nó có sừng,  chính là đàn cừu, sự im lặng khốn khổ của bầy cừu đấy bác Huệ Chi ạ.

+Phương Bích: Mọi nhà nô nức tất niên – xót xa Bùi Hằng tuyệt thực lần 2Đọc mà ngậm ngùi. Nghĩ mãi không ra tại sao người ta lại có bắt một người vô tội vào trại cải tạo, để làm gì nhỉ. Thế gọi là vô hiệu hóa a? Bịt được một cái miệng lại làm cho ngàn vạn cái miệng khác lên tiếng, thế gọi là khôn a? Hồn nhiên bôi xấu chế độ mà không biết, chết cười.

+ Hồ Trung Tú: Nếu đảng muốn thực sự đẩy lùi suy thoái trong đảng: “Nếu đảng thực tâm muốn giải quyết các vấn đề cấp bách của đảng như hội nghị TƯ kêu gọi và thực lòng muốn nghe các góp ý thì mình chỉ đề nghị một điều, không phải quá nhiều điều kêu gọi tinh thần vốn chưa bao giờ hiệu quả, một điều có thể giải quyết tất cả, nằm ngay trong tầm tay, đó là, như tổng thống B. Clinton nói ở trường đại học quốc gia Hà Nội ngày 17/11 năm 2.000: “Các bạn hãy để cho tòa án độc lập”. Hết !“- Hay!

+Nguyễn Trọng Bình: GIÁO DỤC VIỆT NAM NÊN BẮT ĐẦU TỪ SỰ TRUNG THỰC: Đây là bài hay nhất về GDVN trong tháng qua mà mình đọc được. Không chỉ riêng giáo dục mà toàn xã hội ta hiện nay nên bắt đầu từ  sự trung thực. Đảng muốn đẩy lùi sự  suy thoái phải bắt đầu từ  sự trung thực. Sự trung thực lớn nhất là phải dũng cảm thừa nhận chúng ta chưa có dân chủ.

+ Trương Duy Nhất: Trả lời Tom CatThôi, thanh minh thanh nga làm cái dzầy. Nói gì thì nói, đừng đả động đến đa đảng, tôn giáo, công an, thủ tướng là xong. Ý ông Tom Cat là thế đấy.

CÁI GÌ VẬY TA?

Cái nón “hành khất” 50 triệu đồng giao cho ông Trần Đăng Tuấn giúp đỡ trẻ em miền núi

Advertisements