Đọc & nghĩ, thứ hai 2.1.2012

CHIỀU

+Bùi Công Tự: CHỈNH ĐỐN ĐẢNG CẦN THANH LỌC:1.”Theo mình Đảng cần phải đuổi ra khỏi Đảng những kẻ ngồi trên pháp luật, coi thường pháp luật, khinh miệt nhân dân, lạm quyền, bòn rút công quỹ, hãm hại người chính trực, câu kết bọn lưu manh. Trong bọn này không loại trừ có kẻ cam tâm làm tay sai cho ngoại bang bán rẻ đất nước. Đúng thôi. Nhưng một khi đã có sự cố kết các phe nhóm thì cái sự đuổi khó lắm, khéo không chỉ là sự sát phạt nhau giữa các phe nhóm mà thôi.

2. “Đảng cũng cần loại bỏ những Đảng viên giàu có một cách bất chính, thiếu trung thực, bám vào cái ghế để trục lợi.”  Chết chết chết, bác Bùi Công Tự không biết đảng viên nào giàu nhất à?

+BBC: Bắc Hàn ‘sẽ bắn người vượt biên’: “Sau tuyên bố làm tiêu tan hy vọng về sự chuyển đổi cởi mở hơn, Nhà nước Bắc Triều Tiên nay còn nói sẽ cho bắn người dám vượt biên và trừng phạt ba đời thân nhân của ai bỏ trốn khỏi nước này, theo nguồn tin từ Hàn Quốc”. Kinh hãi, càng kinh hãi hơn khi nghe bà Nguyễn Thị Lợi, phu nhân đại sứ Lê Quảng Ba của Việt Nam ở Bình Nhưỡng, nói thế này: “…ai đó bảo người dân phải chịu hà khắc vì chế độ gia đình trị, không có lý do gì để nói như thế”…”dân Bắc Hàn vô cùng yêu mến chủ tịch, yêu mến Đảng và nhà nước” của họ.”

+ĐĐK: “Đường lưỡi bò” xâm phạm các nguyên tắc hoà bình trên Biển Đông: “Từ những phân tích trên đây có thể thấy rõ rằng Trung Quốc đã chưa có được sự tuân thủ UNCLOS một cách nghiêm chỉnh khi đưa ra yêu sách “đường lưỡi bò”, ngang ngược tuyên bố “chủ quyền không thể tranh cãi” của họ trên hầu như toàn bộ Biển Đông.” Mình nghĩ trước khi nói to cho thế giới biết rõ điều này, trong khi chỉnh đốn Đảng, cần cho các đảng viên thấm nhuần được điều này. Chứ nhiều Đảng viên còn tơ lơ mơ lắm. Có ông không biết Gạc Ma ở đâu, núi hay là đảo, đã xảy ra chuyện gì. Có ông  bí thư chi bộ còn bảo Hoàng Sa chỉ là bãi chim ỉa. Thậm chí có ông không hề biết Hoàng sa bị trung Quốc chiếm đóng. Rõ là ngao ngán.

 SÁNG

+TH.HOÀNG – QUANG THẾ- TUẤN PHÙNG – VIỆT PHƯƠNG:Điện thoại của thuyền viên mất tích còn đổ chuông: Điện thoại của thủy thủ mất tích còn đổ chuông, vậy mà, ông Đặng Xuân Khang, chánh văn phòng Interpol VN, còn nói: “Chỉ cần phía công ty hoặc gia đình các thủy thủ có đơn đề nghị thì Interpol sẽ nhanh chóng thông báo đến các nước liên quan đề nghị họ tạo điều kiện giúp đỡ xác minh sự việc trong thời gian sớm nhất”. Thủ tướng nên yêu cầu Công an cách chức ông Khang, ra lệnh cho các cơ quan VN liên quan liên hệ các tổ chức quốc tế có thể giúp tìm kiếm. 22 công dân mất tích chẳng phải là quốc gia đại sự sao! ( Bình luận của Huy Đức)

+Phan Mai: Câu chuyện của Tổng Bí thư: “Trái lại, như nhận định của nhiều đảng viên, hiện tượng suy thoái đó không còn biểu hiện ở các cá nhân đơn lẻ mà đã có dấu hiệu liên kết với nhau, che đỡ cho nhau nhằm phục vụ lợi ích cho một nhóm người, thậm chí len lỏi vào trong các quyết sách quan trọng, bất chấp các quy định của Đảng và luật pháp nhà nước, bất chấp lợi ích chung bị xâm phạm..Chuyện này thì ai cũng biết, bây giờ nói ra không quá sớm cũng không quá muộn, đơn giản là không giải quyết được gì cả. Cái gốc của suy thoái đảng viên không phải là đạo đức đảng viên, chính cơ chế độc quyền độc tôn chứ không vì cái gì khác. Rất tin ông Nguyễn Phú Trọng nói thật và muốn làm thật, nhưng không làm được đâu. Mình ghi nhận tấm lòng của ông Nguyễn Phú Trọng nhưng một khi ông vẫn không tin nguyên nhân gốc gác của mọi sự suy thoái thì dù có ba đầu sáu tay ông cũng chẳng làm gì được, chắc chắn 100%.

+Người Ba Đồn :Làng làm quan: Chuyện nhỏ như con thỏ. Bây giờ tỉnh nào cũng có vài làng làm quan như vậy. Trung ương còn tính chuyện Bắc- Nam, còn con còn cháu, còn đồng hương đồng khói, còn bạn bè cánh hẩu… thì há cờ gì địa phương không mọc lên những cái làng làm quan như Người Ba Đồn đã nói?

+Cu Làng Cát:Triều Tiên ảo tưởng thịnh vượng? : “Truyền thông Bắc Hàn vẫn cố gắng ru ngủ 24 triệu dân của mình về một thời kỳ thịnh vượng đang bắt đầu bằng quả ngọt tự nhiên có của năm 2012”. Ở ta bây giờ vẫn còn có nhiều người, rất nhiều người, cho rằng những gì dân lề trái nói về Bắc Hàn là bịa đặt, cố tình bôi nhọ CHDCND  Triều Tiên của bọn phản động thì ở cái xứ bóp nghẹt thông tin 100% như Bắc Hàn, với ý thức thần dân đã thấm vào máu cùng với việc thánh hóa các vị lãnh đạo phải nói là rất giỏi của truyền thông Bắc Hàn, dân Bắc Hàn tin tưởng tuyệt đối vào sự lừa mị đó là phải thôi.

+Nguyễn Trọng Vĩnh: Phải chăng “6 sao” trên lá cờ Trung Quốc là có dụng ý?: “Trong bài bình luận về thoả thuận giữa hai Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Hồ Cẩm Đào nhằm “thực hiện kế hoạch hợp tác giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc và Đảng Cộng sản Việt Nam trong giai đoạn 2011-2015”, tôi đã thắc mắc cho là đó là “những điều mập mờ khó hiểu”, “cần minh bạch cho dân biết”. Cờ Trung Quốc 6 sao xuất hiện đến hai lần tại Việt Nam không phải là ngẫu nhiên, vô tư, mà là thể hiện một mưu đồ gì đây.” Thực ra sự kiện cờ 6 sao chỉ là sai sót ngu xuẩn của những ai tổ chức đón ông Tập. Vấn đề là không ai đứng ra công nhận sự sai sót này. Người ta chỉ trả lời với đại sứ  Tàu là ” sai sót kỹ thuật”, còn với dân ta thì tuyệt không ai nói một lời. Cái sự khinh nhờn dân thành căn bệnh thâm căn cố đế rồi, khó sửa lắm. Vì thế cụ Nguyễn Trọng Vĩnh và nhiều cụ khác  đặt nghi vấn như vậy là rất đúng. Chỉ một thông báo, một lời xin lỗi cũng không muốn mở miệng, để cho Đảng mang tiếng xấu, thật chả hiểu ra làm sao.

P/s: Từ ngày hôm nay, mục Đọc & nghĩ chỉ có SÁNG- CHIỀU.

CÁI GÌ VẬY TA?

Sự hồn nhiên của văn hóa làng

Advertisements