Đọc & nghĩ, thứ tư- 4.12.2012

CHIỀU

+ Nguyễn Kinh Nghị: Khi người đứng đầu nói mà không làm : Thực tiễn Việt Nam cho thấy nếu thực hiện quy trình ngược lại, tức là người đứng đầu chỉ nói và ra chỉ thị cho các ngành các cấp…thì hãy đợi đấy!!!, họ sẽ bị các nhóm lợi ích tìm mọi cách chống trả làm “vô hiệu hóa”mọi quyết định dù là rất đúng đắn của người đứng đầu. Trong trường hợp đó, hậu quả đối với xã hội còn lớn hơn là đừng nói. /. Đúng lắm. Muốn bàn thêm nhưng sợ hi hi

+ Phương Bích: Chính quyền không bao giờ “hư”. Chỉ có dân mới “hư” thôi: “Có khi nào kẻ nhận hối lộ lại đi giáo dục người làm từ thiện không nhỉ? Mặc dù chả ăn nhập gì với cái tiêu đề của bài vì đã có câu trả lời ở trên rồi, nhưng bây giờ tôi lại luẩn quẩn mãi với câu hỏi: hiện nay trong xã hội, ai giáo dục ai đây?” Một câu hỏi lớn không lời đáp/ cho đến bây giờ mặt vẫn chau!

+ Hiệu Minh: Tuổi Trẻ…già và thất học?:   Hai câu chuyện thật hay. Chuyện xưa: Chuyện sứ giả “thất học” đời Tống: “Thật ra, xứ Bắc Tống thời đó thiếu gì người tài, có thể đối đáp với sứ giả Nam Tống. Nhưng nhà vua đã đưa một kế đơn giản, dùng kẻ mù chữ “nói chuyện” với người uyên thâm. Tri thức bằng trời cũng phải chịu thua.” Chuyện nay: Tuổi Trẻ…già và thất học?: “Ra đời năm 1975, hơn 30 tuổi đang xoan, chưa đến mức Tuổi Trẻ phải thuộc lòng những lời khuyên cho các cụ, ít nói vì sợ áp huyết cao và bệnh tim mạch có thể gây đột tử.Cũng không ai so sánh báo Tuổi Trẻ với “người lính mù chữ – sứ giả” của Bắc Tống thời xưa.Vì chả lẽ trong thế kỷ 21 này, phần thắng lại thuộc về kẻ thất học như cách đây hàng ngàn năm. Báo Tuổi trẻ và đồng nghiệp của Hoàng Khương không đọc bài này thật phí

SÁNG

+Phan Mai: Khi Thủ tướng thừa nhận có “nhóm lợi ích”: “Vì thế, một khi Thủ tướng đã viết nên những dòng này: “…Thực hiện công khai minh bạch và đề cao trách nhiệm giải trình, tạo điều kiện cho người dân giám sát các quyết định của các cơ quan quản lý là biện pháp cơ bản để ngăn ngừa tham nhũng và sự tác động của các “nhóm lợi ích” vào quá trình ra quyết định, bảo đảm cho các quyết định theo chuẩn “giá trị chung”, vì lợi ích của đất nước”, thì đủ hiểu ông đã nắm rõ nguyên nhân và giải pháp để xử lý.Mình thấy bác Phan Mai giả bộ lạc quan vậy thôi, bác thừa biết trong cuộc chơi “chống suy thoái đạo đức đảng viên”  này, qua sông thời phải lụy đò, nói dzậy không phải dzậy, chắc chỉ để lụy đò mà thôi.

+BBC: Các blogger nói gì về Hoàng Khương?: “Cái câu mà Hoàng Khương viết trong tường trình – “Tôi cam đoan những biện pháp nghiệp vụ và tình huống cấp bách buộc phải xử lý nêu trên chỉ nhằm mục đích hoạt động nghiệp vụ báo chí, thu thập thông tin, chứng cứ chứ không hề có động cơ vụ lợi nào khác” – cho đến nay vẫn không thấy xuất hiện trên Tuổi Trẻ.”. Đấy là điều người ta thất vọng ở báo Tuổi trẻ. Nếu không có một sự thay đổi căn bản, hoặc có một sự đột khởi về bản lĩnh, chắc chắn báo Tuổi trẻ còn mất điểm dài dài.

+Pv Quốc Doanh: Những câu hỏi tự nhiên bật ra:”… tôi chú ý nhiều hơn tới bức ảnh lúc ông Trọng đọc bài bế mạc. Cả hội trường rực sắc đỏ hoành tráng, hàng trăm vị Ủy viên Trung ương Đảng nghiêm túc ngồi nhìn lên, nhưng nhìn lên cái gì: Có một dãy bàn với 5 cái ghế trống. Tại sao 5 ghế? Tại sao bỏ trống? Những câu hỏi tự nhiên bật ra trong một nỗi buồn cũng trống không như 5 cái ghế, như đầu năm mới này.” Một nhận xét tinh tế. Cũng vì vậy người ta rất nghi ngờ cuộc chỉnh đốn Đảng ầm ĩ này liệu có thực hay không, và nếu thực thì liệu có thu được kết quả khả dĩ hay không?

+Phan Thế Hải:Trông mong gì ở Tiệc: Nhưng, đâu là trên, đâu là dưới? Huyện đúng, chỉ xã sai. Tỉnh đúng, chỉ huyện sai. Trung ương đúng, chỉ tỉnh sai, Chính phủ đúng, chỉ các bộ các ngành sai. Lên cao chót vót là Đảng. Đảng bao giờ cũng đúng, còn gì sai nữa thì chỉ có Chính phủ sai. Thế cho nên, học tập các đấng bề trên, xã cũng không chịu nhận xã sai mà có gì sai là chỉ do dân sai! Hi hi đúng đúng, hay!

+Nguyễn Quang Vinh: TAO KHÓC THẾ ỔN KHÔNG?: Sếp Tổng quỳ xuống, ôm ghì lấy sếp con, em ơi em ơi em ơi, mẹ anh mất rồi, tu tu tu tu, như hai anh em mồ côi mẹ. Tan lễ, sếp đi cùng nhân viên vào quán cà phê nghỉ giải lao. Sếp hỏi: Tao khóc thế ổn không mày? Hi hi, cái ni mà đem vô kịch thì hơi bị hay

CÁI GÌ VẬY TA?

Phiên âm kiểu báo Nhân Dân

Advertisements