Đọc & nghĩ, thứ năm-5.1.2012

CHIỀU

+Nguyễn Tây Ninh: Thôi thôi xin cụ đừng “dạy” nữa: Khổ thân ông Lê Doãn Hợp, dạy cấp dưới quen mồm rồi, về hưu không chịu được vẫn tiếp dạy, hết “4 biết” lại “4 chịu”, hu hu.

+Thông cáo báo chí của Đại Sứ quán Mỹ về việc bắt giữ bà Bùi Thị Minh Hằng & CHỦ TỊCH NƯỚC ĐÃ TRỰC TIẾP NHẬN THƯ VỀ VIỆC CỦA CHỊ BÙI HẰNGDù rất ít hy vọng nhưng vẫn mong chờ Bùi Hằng tết này về sum họp với gia đình

+ Cu Làng Cát: Tuổi trẻ cô đơn: “Một câu hỏi lớn, chính nghĩa của Tuổi Trẻ được xây dựng từ lòng tin bạn đọc của tờ báo này đang ở đâu khi Hoàng Khương bị bắt, cả một tờ báo im lặng, nhưng mấy năm trước lúc nhà báo Nguyễn Văn Hải của Tuổi Trẻ bị khởi tố, tờ báo này đã đẩy mạnh những ngữ điệu ngôn từ chấn động bạn đọc mà mới đây có nhà báo điểm lại trên blog. Thời đó, ai cũng hiểu tấm lòng của tờ báo. Hi hi vì thế mà 2 TBT 2 tổng TKTS bị mất chức. Có lẽ rút kinh nghiệm thời ấy nên bây giờ  báo Tuổi trẻ chủ trương im lặng là vàng.  Không phải đâu, mỗi thời mối khác, tính chất vụ việc lại càng khác. Đừng sợ, cố lên Tuổi trẻ ơi!

+ Nguyễn Quang Vinh: ĐÃ LÊN CAO RẤT KHÓ TỤT & VÂNG Ạ, EM LÀ THẰNG THAM NHŨNG: Cu Vịnh dạo này viết hăng ghê, một ngày 2,3 entries, kinh!

SÁNG

+Quang Minh Đỉnh: Nghề nguy hiểm: “Nhưng khó không có nghĩa là không thể, một khi anh đứng ở vị trí thuyền trưởng thì anh phải là người cuối cùng rời khỏi tàu khi gặp nạn. Nếu không thì tốt nhất anh nên từ chối vị trí đó, nhường cho người khác có năng lực hơn. ” Anh có khả năng, có phương tiện đầy đủ, có nhiều áo, nhiều phao cứu hộ trong tay mà mới chỉ một cơn gió thoảng qua anh đã yêu cầu thả neo ghìm thuyền lại thì đó là một con thuyền ma không hơn không kém.” Ý thật đúng và hay, không phải bình luận gì thêm

+ Ngô Nhân Dụng: NHÂN PHẨM MỘT DÂN TỘC: “Loài người nổi giận, không phải là giận những người dân khóc thương một bạo chúa. Đáng giận dữ, đáng khinh bỉ nhất là những bạo chúa đã chế ra và sử dụng bộ máy tẩy não từ hơn nửa thế kỷ nay! Những điều mà chúng ta đọc, sản phẩm từ óc tưởng tượng của Doãn Quốc Sỹ, hay của Aldous Huxley trong Brave New World, của George Orwell trong 1984 không ngờ đang diễn ra trước mắt, có thực 100%!”: Công nhận bác Ngô Nhân Dụng viết hay. Từ những cứ liệu không có gì mới bác đã thiết kế nên ý tưởng cực mới cho bài viết. Giỏi!

+Hà Nhân – Cao Nhật: Nguyên UV T.Ư Đảng, Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại quốc hội Vũ Mão: Lượng hóa tham nhũng từng cấp, từng ngành: “Tôi là đảng viên lâu năm, sinh hoạt trong Trung ương mà tôi cũng không có thông tin này. Phải đánh giá cho được tình hình tham nhũng ở từng cấp, từng ngành là như thế nào? Không thể nói tham nhũng chung chung, vì nhiều và rất nhiều đảng viên không có chức có quyền thì rất khó tham nhũng.” Lượng hóa thì khó nhưng cụ thể hóa thì dễ, vấn đề là có muốn, có dám và có đủ mạnh để cụ thể hóa đàn sâu tham nhũng kia không.

+ Đào Tuấn: Sự trả giá ngọt ngào?: “Để đạt đạt kim ngạch xuất khẩu kỷ lục 25 tỷ USD, chúng ta đã phải bỏ ra 15,9 tỷ USD nhập vật tư nông lâm thủy sản, vật tư sản xuất nông nghiệp. Và con số hoa mắt đó đang che lấp một thực tế là các loại hàng hóa nông sản đang bị đè chết trên chính sân nhà, vì không thể cạnh tranh, vì chính sách nhập khẩu.” Bi kịch bi kịch, kiểu gì cũng bi kịch, hu hu.

+Phan Mai: Phí lưu hành xe: Ngẫu hứng bàn giấy:”Đặc biệt, lý do chủ chốt khiến dư luận nghi ngờ tính khả thi của phát kiến chính là việc bộ trưởng cũng không dám chắc sau khi thu phí có “hết tắc nghẽn giao thông” không! Sự không dám chắc của ông bộ trưởng càng khiến xã hội không thể yên tâm khi mà nếu đề án được thông qua thì mỗi năm số tiền người dân phải đóng góp lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng!”  Các quan nhà ta quen thói tính nhẩm lâu rồi, đại khái là căn bệnh đẻ ra từ quan liêu, không có gì khác.

+Quỳnh Chi: Cần một luật báo chí đầy đủ và cụ thể hơn: Việc “gài bẫy” trong thao tác báo chí không được luật pháp qui định. Có một điều rất quan trọng tôi muốn nói nãy giờ là việc miễn trừ báo chí trong luật báo chí Việt Nam là chưa có. Điều này sẽ tạo ra rủi ro hay tai nạn nghề nghiệp cho nhà báo.-Luật sư Nguyễn Thanh Lương nói. Vấn đề là ứng xử với cái điều ” chưa được luật pháp qui định” ấy như thế nào cho phải đạo đối với các nhà báo chống tiêu cực  thì không nghe ls nói.

CÁI GÌ VẬY TA?

Lề phải, lề trái- ảnh của Việt Đức

Advertisements