Đọc & nghĩ, thứ bảy- 7.1.2012

CHIỀU

+Ian Buruma, Project Syndicate(Phạm Nguyên Trường dịch): Nước mắt Bắc Triều Tiên:Đôi khi, cái chết của một nhân vật nổi tiếng nào đó làm cho chúng ta khóc than cho cuộc đời đã qua của chính chúng ta. Dù người vừa chết đó có là một công nương mà ta yêu mến, một ca sĩ của công chúng hay nhà độc tài khát máu, thì đấy cũng không phải là điều quan trọng. Chúng ta đã lớn lên cùng với họ, họ là một phần của chúng ta. Họ chết là một phần nhỏ trong ta cũng chết theo họ.  Bài viết thật hay.

+ Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Phải xem xét lại vấn đề quy hoạch”: “theo người đứng đầu Chính phủ là vấn đề quy hoạch chất lượng thấp, thay đổi liên tục, quy hoạch một đằng nhưng thực tế lại đi một nẻo. “Quy hoạch như thế nào mà đất dành cho giao thông chỉ có 6-8%, kể các các khu đô thị mới, trong khi yêu cầu đặt ra là 20%. Mức thế thì tắc đường là đúng thôi. Cũng không có đất để dành cho giáo dục, y tế, đó là còn chưa nói tới đất dành cho vui chơi, giải trí” – Thủ tướng nói. Kể cả việc quy hoạch đúng, đất giành cho giao thông đúng là 20%, thì khi triển khai đất dành cho giao thông cũng vẫn chỉ -6-8%  thôi, thưa Thủ tướng. Nhiều nơi có đường cổ chai, không phải do qui hoạch vẽ đường cong queo, chính là chỗ ấy là nhà cửa đất đai quan lại thời nay đấy.

+ Hiệu Minh: Nỗi đau ngòi bút: “Mua chức bán quyền, nhũng nhiễu, hối lộ, thay đổi phải trái. Cán bộ làm việc dưới quyền sống như nhân vật hư cấu của thủ trưởng. Người cầm cân nẩy mực nhưng thích thêm bớt miếng sắt vào quả cân hay đổ chén nước lã vào lọ mực. Mới hiểu, tại sao Lục Vân Tiên bị kẻ cướp đàng hoàng mang mã tấu đi tìm để trả thù mà không ai ngăn chặn. Chàng có sống trong thời nay cũng im lặng. Hoặc Vân Tiên hối lộ, mua thanh kiếm để múa. Một lúc nào đó chàng sẽ bị bắt vì tội tàng trữ vũ khí nguy hiểm, vì đã bảo vệ lẽ phải và tự bảo vệ mình.” Rất hay!

SÁNG

+Nguyễn Tường Thụy: ĐÔI LỜI VỀ BÀI “HÃY THA THỨ CHO TRƯƠNG DUY NHẤT”: “Tôi thực sự ngạc nhiên về tư duy của tác giả Đàm Mai Đạo (ĐMĐ) trong bài viết “Hãy tha thứ cho Trương Duy Nhất”. Xuyên suốt bài viết là lối suy nghĩ sùng bái cá nhân, qui chụp, nâng quan điểm để chứng minh ông Trương Duy Nhất (TDN) vi phạm điều 88 của Bộ luất hình sự, mặc dù ông rào trước là theo “quan điểm chính trị của ĐCSVN”. Tác giả hết sức khắt khe với những nhận xét của ông TDN về các vị lãnh đạo, trong khi lại vô tư nhận xét ông Nhất là nhỏ nhen, vô học, du côn, ngạo mạn, hỗn xược, vong ân bội nghĩa ….Tôi không có ý định bênh vực TDN, mà nếu có thì ông cũng chẳng khiến. Tuy nhiên, với lối suy diễn, qui kết của ông ĐMĐ, nếu lại được những người có quyền định đoạt số phận người khác hưởng ứng, tôi e rằng thêm nhiều người phải lao đao khi bày tỏ chính kiến, thực hiện quyền công dân, điều mà Hiến pháp đã ghi nhận.”  Rất nhất trí với Nguyễn Tương Thụy, đọc thì biết  ai là kẻ “nhỏ nhen, vô học, du côn, ngạo mạn, hỗn xược, vong ân bội nghĩa”. Chán như  con gián.

+Phương Bích: Đông qua Xuân lại tới… : “Chuyện về một kẻ lừa đảo, một cô gái điếm, “hay một tên chuyên giết người khi ngộ ra sẵn sàng rạch bụng, moi tim gan nhờ nhà sư dâng lên Đức Phật – sự tích cá he” đều là sự hướng thiện trong cuộc sống này, còn hơn khối kẻ đạo đức giả mà những người xung quanh đều nhìn thấy, chỉ có mỗi họ là cố tình không thấy mà thôi.” Đúng vây. Những kẻ đạo đức giả vẫn hay chỉ trích đạo đức của người khác lắm Phương Bích ạ, qua vụ Hoàng Khương thì rõ.

+Nguyễn Quang Thân: Bỗng dưng tăng giá?: “Và không hiểu sao “bỗng dưng tăng giá” những mặt hàng thiết yếu có khả năng tạo ra hiệu ứng dây chuyền vào những ngày người nghèo có quyền hy vọng một năm mới tốt đẹp hơn. Phải chăng người ta đã quên rằng, lạm dụng tính chịu thương, chịu khó, thắt lưng buộc bụng của dân, tăng giá dịp Tết sẽ gây hậu quả tâm lý làm suy giảm nhân hòa, điều kiện đầu tiên cho phát triển.Chính vì nhận ra điều kiện nhân hòa đã, đang và sẽ  suy giảm, nguy cơ tịt ngòi đã nhãn tiền, nên người ta mặc kệ, nhắm mắt làm liều, được cái gì hay cái đó, được ngày nào hay ngày đó bác Thân ạ.

+TSYG:CHỐNG THAM NHŨNG Ở BRASIL: 7 THÁNG SA THẢI 7 BỘ TRƯỞNG: Và ấn tượng mạnh nhất mà bà Rousseff để lại trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ là: trong 7 tháng từ tháng 6/2011 đến tháng 12/2011 bà đã sa thải 7 Bộ trưởng, 1 Thứ trưởng và hang loạt quan chức Chính phủ vì những cáo buộc liên quan tới tham nhũng. Chống như người ta mới gọi là chồng, đâu phải như mình. Hình như mình không chống, chỉ mượn chống để đỡ.

+Phạm Ngọc Tiến: Tản mạn cơm thịt đầu năm: Viết tưng tửng mà cảm động, hay. Một điều đáng mừng là có rất nhiều blog tập trung nói về sự từ thiện, về sự nghèo khổ của các cháu nhỏ vùng sâu vùng xa, ra sức giúp đỡ các cháu. Nổi bật là blog Trần Đăng Tuấn, sau đó là các blog Cu Làng Cát, Phạm Ngọc Tiến, Mai Thanh Hải, Mỗi ngày sẽ có thêm những việc làm yêu nước!.v.v Rất hoan hô các bloggers nói trên. Nói lắm mỏi mồm chẳng ai nghe, chỉ tổ người ta thêm ghét. Thôi, xắn tay áo lên giúp đời được chút gì hay chút đó.

CÁI GÌ VẬY TA?

Bìa 1 & bìa 4 tiểu thuyết Những mảnh đời đen trắng vừa được tái bản,  nhà sách Thái Hà Books in và phát hành.

Advertisements