Đọc & nghĩ,chủ nhật- 8.1.2011

CHIỀU

+Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: “Nhìn thẳng vào sự thật nhưng phải hành động thật: Tự “đánh” vào đầu mình là chuyện khó nhất. Về tâm lý chẳng ai muốn làm, nếu bắt buộc phải làm thì cũng “giơ cao đánh khẽ” thôi! Như vậy đòi hỏi “giải phẫu”, cắt bỏ những sai sót của bản thân đâu có dễ nhưng cần phải làm, làm một cách thật sự nếu muốn xây dựng, chỉnh đốn Đảng để củng cố niềm tin của dân, giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng“. Cái đầu đề thì hay nhưng không có gì mới, toàn chưa chưa chưa. Ví dụ: “dân chủ trong Đảng chưa thật sự được phát huy”- cũ mèm! Nếu vậy chỉ có gãi đầu cho đỡ ngứa chứ không phải ” đánh vào đầu”

+ Trọng Nghĩa: Chiến lược quốc phòng mới của Hoa Kỳ chính thức chuyển trọng tâm về châu Á.  TUYÊN BỐ CỦA BỘ TRƯỞNG CLINTON  chỉ khoảng trăm rưỡi chữ mà tóm gọn  cả một vấn đề rất lớn của đối ngoại Mỹ. Giỏi.

+Tại sao các quốc gia suy vong?: Bản dịch của blog Lên đông xuống đoài thường rất được mình chú ý, vì đó là  những vấn đề nóng hổi và thiết thực.

+Phọt phẹt: VÌ SAO CHÚNG BẮN ANH?: Có vẻ như PP nắm khá chắc sự thật cưỡng chế đất đai ở Tiên Lãng. “Anh em nhà họ Đoàn chưa chắc đã phạm tội chống người thi hành công vụ nếu dự án kia có dấu hiệu lừa đảo.” Nếu vậy thì vụ này người ta còn cày xới dài dài

 SÁNG

+Lê Dũng: Mở màn năm Rồng – “Chìm tàu, cháy xe, nhà ga dột, dân nổ mìn, bắn ” hoa cải”!:Có đáng không khi cả hai bên : Dân và chính quyền đều không còn thích đối thoại mà thích …thử lửa ? vấn đề là ai phải rút kinh nghiệm sau vụ này, khắp các làng quê còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi chuyện giải tỏa mặt bằng đất đai còn nhiều, phục vụ cho nhiều mục đích của Dân và Nhà nước ?Trước tiên phải khẩn trương xem lại khái niệm dân là gốc, sau đó mới nghĩ đến chuyện phải quấy của những gì đã xảy ra đầu năm Rồng này. Có cái gì đó bất ổn, rất bất ổn.

+Nguyễn Minh Tuấn: VỤ VIỆC NHÀ BÁO HOÀNG KHƯƠNG VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ PHÁP LÝ ĐẶT RA : 8 vấn đề ls Nguyễn Minh Tuấn đưa ra đều đáng quan tâm cả. Chỉ vì góc nhìn lệch pha, ngược pha nhau nên khó có thể đi đến một sự  đồng nhất nào. Một khi mấy ông nhà nước bảo rằng cái gì tao làm tất nhiên là phải đúng thì 8 vấn đề của ls đưa ra phỏng có ý nghĩa gì?

+ Tô Văn Trường: TỪ CỔ ĐẾN KIM ĐỀU NÓI LÁO KHÔNG ÍT THÌ NHIỀU: “Nhớ lại có lần Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh sau khi đọc bài viết “Suy nghĩ về lộ trình cải cách hệ thống chính trị ở Việt Nam” nói trực tiếp với tôi ở Hội nghị cải cách hành chính tại Hà Nội đại ý như sau “ Tôi đã đọc kỹ bài viết của Trường, nhiều ý kiến sâu sắc, chân tình, nhưng khó đấy vì đụng chạm đến quan điểm chuyên chính vô sản”  Hi hi thế thì có đến mồng thất mới nói đến cải cách. Là nói cải cách thật sự, chứ khẩu hiệu chả ai còn bận tâm.

+ Quang Trung:Kỳ tài đất Tiên Lãng và cuộc chinh phục lời nguyền của biển:”Đã có người bảo Vươn dại như con vích. Một con vật kỳ lạ của biển, là hay lôi ngược lại người ta. Nếu muốn bắt nó vào bờ, thì thay vì lôi nó vào bờ, người ta lôi nó ra… biển để nó đi theo chiều ngược lại. Cũng có người bạo mồm nói, thằng Vươn dám đi khuất phục “thần” biển là việc làm mạo hiểm.Ông Vươn này giống  Nguyễn Công Trứ xưa kia. Nhưng Nguyễn Công Trứ không bị chính quyền cưỡng chế thu hồi đất. 

+Ngọc Mai: Mã độc đe doạ các cơ quan Nhà nước: “Dân làm báo cũng như những người có tiếng nói trung trực, yêu nước lâu nay cũng chẳng lạ gì các vụ tấn công của tin tặc có lẽ xuất xứ từ phía nhà nước Việt Nam bằng virus và những cài đặt phần mềm khác. Cho nên trong vụ thiệt hại và thất thoát tin học quốc phòng này, mà thủ phạm có lẽ không ai khác hơn bác láng giềng khổng lồ Trung Quốc...” Tiếc thay cho đến bây giờ nhiều người vẫn không tin điều này!

+Nguyễn Quang Vinh: LUẬN CHỨNG LÀM GIÀU BẤT CHÍNH:” CHƯƠNG 1:ĐẤU THẦU MÀ HỔNG PHẢI ĐẤU THẦU MỚI LÀ ĐẤU THẦU.CHƯƠNG 2:ĐẤU THẦU MÀ THÀNH CHỈ ĐỊNH THẦU MỚI NÊN ÔNG BẦU THẦU.CHƯƠNG 3:ẤU THẦU ĐÀNG HOÀNG MÀ VẪN KHÔNG ĐÀNG HOÀNG MỚI LÀ ĐẤU THẦU.CHƯƠNG 4:ĐẤU THẦU MÀ CHẲNG QUAN TÂM ĐẾN ĐẤU THẦU GỌI LÀ CAVE THẦU.Hi hi

CÁI GÌ VẬY TA?

Hà hà đến bây giờ bộ trưởng bộ GTVT vẫn là ông Hồ Nghĩa Dũng nhé!

Advertisements