Đọc & nghĩ, thứ tư-11.1.2011

CHIỀU

+Nguyễn Hưng: Góc nhìn đối lập về chủ đầm tôm bị cưỡng chếHoan hô Express đã biết lắng nghe, có cái nhìn khác so với trước đây. Cảm ơn Nguyễn Hưng đã có bài viết hay, nhất là phóng sự ảnh: “Khu đầm tôm sau khi bị cưỡng chế” rất ấn tượng.

+Vũ Hải – Mạnh Thắng: Bí ẩn bất thường trong vụ kiện của ông Vươn: “Thẩm phán Ngô Văn Anh khẳng định không hề thụ lý vụ kiện nào mà đương sự có tên là Đoàn Văn Vươn. Vậy biên bản các đương sự tự thỏa thuận là thật hay giả, ai đã lập biên bản và đóng dấu tòa án vào đó?Đây là tin sốt nhất trong ngày. Lòi mặt chuột rồi bà con ơi! Đang ốm đọc tin này hết cả ốm. Lại nghe Bố Cu Hưng nhắn: “là thế này. Thẩm phán Ngô Văn Anh không thụ lý vụ anh Vương. Ông Luân và ông Vươn kiện riêng, cùng toà, cùng thời điểm, cùng kháng cáo. Ông Anh thụ lý vụ ông Luân, còn vụ Vươn thì thẩm phán khác thụ lý. Cả hai vụ đều hoài giải, đương sự rút đơn xong thì huyện quay ngoắt!Thế thôi, chả khác gì Bọ ạ!” Chả hiểu thế nào?

+NLĐ: 10 cơ quan tham nhũng phổ biến nhất: “Lần đầu tiên, một danh sách 10 cơ quan tham nhũng phổ biến nhất đã được công bố, trong đó ba cơ quan dẫn đầu là: Địa chính nhà đất; Hải quan/quản lý xuất nhập khẩu; và cảnh sát giao thông. Danh sách do Ban Nội chính TW Đảng công bố ngày hôm nay, 30-11. Chuyện không mới, dân đã biết tỏng từ lâu nhưng nghe Đảng công bố cũng mừng.

+ Minh Cường: “Phải tạo cơ chế cho người ta mở miệng”: “Phải tạo cơ chế cho người ta mở miệng”: “Cái khó nhất ở đây, theo ý của Bác Hồ, là “làm cho người ta mở miệng”. Hiện nay tiêu cực đang diễn ra rất phổ biến nhưng phát hiện, thanh trừ rất khó vì người ta không dám nói. Do đó phải tạo cơ chế để người ta mở miệng nhiều hơn là điều cơ bản và hết sức quan trọng để Mặt trận và cụ thể hơn là nhân dân góp sức phát hiện tiêu cực, tham nhũng. Nếu vẫn còn tâm lý “đấu tranh, tránh đâu” thì người ta không thể mạnh dạn tham gia được”. Rất hay!

+ Cu Làng Cát: Ma làng đã dọa đánh chết phóng viên khi về Vinh Quang: Đấy chính là giang hồ, còn đây nếu không  lưu manh thì cũng vô liêm sỉ: Chánh văn phòng Tiên Lãng nói về kỳ tài Đoàn Văn Vươn: “Anh hoàn toàn ăn không”

+ Gs Chu  Hảo: Đảng ‘cần lắng nghe trí thức’: Chuyện đơn giản như một cộng một là hai, dễ dàng như thò tay vào túi áo, sao nửa thế kỷ nay không làm được nhỉ? Bi kịch bi kịch!

+ Nguyễn Quang Vinh: CẶP ĐÔI CHÍ- NỞ, BA LẦN HÒA GIẢI KHÔNG THÀNH : “Sống cả đời cực khổ, chịu bao khó nhọc mà vẫn là con người, vẫn có đạo, vẫn biết che chở và cưu mang anh Chí. Mà sao chỉ vài năm làm vợ quan, cái gì đã rửa hết trong em tình nghĩa, ân huệ, quá khứ, kỷ niệm…Cái gì?He he… được!

SÁNG

+Vũ Thị Phương Anh: Nhân đọc “Đôi lời với PGS TS Nguyễn Ngọc Điện” : Bài của NNĐ gây nhiều phản ứng cho bạn đọc, Huy Đức đã viết status trên FB:“Tuổi Trẻ ơi, nếu còn sợ thì cứ im lặng, sao ở trang 18 đã gọi anh Đoàn Văn Vươn là “Hiệp sỹ lấn biển”, ở trang 1 lại vừa vô cảm vừa hiểu sai bản chất sự việc khi gọi anh Vươn là: “Một người chiếm dụng đất trái phép huy động cả gia đình với sự trợ lực của vũ khí nóng cố thủ trong nhà chống lại lực lượng cưỡng chế thu hồi đất”. Làm sao Tuổi Trẻ có thể so sánh hành động của anh Vươn, cho dù sai pháp luật, với vụ xã hội đen đặt mìn nhà Giám đốc Công an Thái Nguyên?” Rất lạ cái ông Điện này lại đánh đồng  hành động Đoàn Văn Vươn với hành động của xã hội đen được cơ chứ.

+Nguyễn Hoàng Huy:Anh Vươn chống đối là do biết trước đất quy hoạch?: Ông giám đốc công an này hết nói rất được dân ủng hộ lại nói: “Nhiều khả năng [anh Vươn] biết trước khu vực rộng 500 ha này sẽ là tâm điểm xây sân bay trong thời gian tới nên Vươn cố gắng giữ lại để mong được đền bù cao.” Mong được đền bù cao mà dám đặt mìn bắn giết, chống trả lại người thi hành công vụ à? Dù tham mấy cũng không ai ngu đến thế. Phương pháp hai bao cao su lỗi thời rồi, xin đừng dùng nữa!

+ Cu Làng Cát: “Ma làng” ở Tiên Lãng: “Người dân xã Vinh Quang sẽ được sống trong một không khí nghẹt thở bởi ma làng hiện diện khắp nơi. Chúng sẽ theo chỉ thị của ma làng lớn nhằm dập tắt tiếng nói chính nghĩa của người dân ủng hộ mấy chục năm trời ròng rã lấn biển của kỹ sư Đoàn Văn Vươn.” Cứ tình hình này rồi những “Bước đường cùng”, “Tắt đèn”, ” chí phèo”.v.v rồi sẽ có hết. Hôm qua Nguyên Thông vừa cho đăng lại truyện ngắn Đất của anh Đức, cho thấy dân Nam Bộ thời chống Mỹ giữ đất chẳng khác gì bây giờ  Đoàn Văn Vươn giữ  đất.

+ Trường Văn Dũng: Thư ngỏ gửi ông Nguyễn Sơn Chánh án tòa án nhân dân thành phố Hà Nội: “Vì vậy tôi có một lời khuyên chân tình đến với các ông, hãy sám hối ngay từ bây giờ để gỡ lại một phần nào về hồng phúc cho con cháu sau này, đừng nên để đến khi các ông hạ cánh an toàn thì mới sám hối, lúc đó thì quá muộn rồi đấy.Hi hi khổ, ông Sơn cũng chỉ đưa đầu chịu báng thôi.

+Trần Ngọc Sơn: Chỉnh đốn: “Ông đừng có mà mừng vội, người ta nói thế thôi chứ “đốn ai, ai đốn, bây giờ đốn ai ?”  Hi hi, hay!

+ Nguyễn Quang Vinh: LẦN ĐẦU TIÊN NƯỚC TA THỪA NHẬN CÓ KHỦNG BỐBÁ KIẾN GỬI EMAIL CHO CU VINH

CÁI GÌ VẬY TA?

Thư tình thời lạm phát

Advertisements