Đọc & nghĩ, thứ năm-12.1.2011

CHIỀU

+NXD: CHỦ TỊCH HUYỆN HOÀI ĐỨC (HN) PHÁ NHÀ CƯỚP ĐẤT GIA ĐÌNH LIỆT SĨ :”Chúng tôi vừa nhận được lời kêu cứu, cùng 02 video clip và rất nhiều hình ảnh của hai gia đình liệt sĩ ở khu Cổ Bồng, xã Di Trạch huyện Hoài Đức, TP Hà Nội tố cáo Chủ tịch huyện Hoài Đức Vương Duy Hướng chỉ đạo phá nhà cướp đất của họ, đẩy hai gia đình này phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất kể từ ngày 18 tháng 3 năm 2010 đến nay. Đọc cái này chợt nhớ câu thơ của Nguyễn Khắc Thạch: ” Đôi khi ta muốn tru lên như  sói”

+ Nguyễn Vạn Phú: Câu hỏi thường gặp nhất năm 2011: “nếu không khéo, Ngân hàng Nhà nước lại rơi vào chỗ “thái quá bất cập” – tức đã không quản lý được thị trường vàng hay đô-la mà còn tạo ra những hiệu ứng đẩy thị trường này vào chỗ càng khó kiểm soát hơn, lan rộng hơn.” Hi hi có tờ báo đưa ông Thống đốc ngân hàng Nguyễn Văn Bình vào danh sách nhân vật của năm 2011. Nghĩ mà ghê răng.

+Nguyễn Thế Thịnh: Xe vẫn cháy và người vẫn…đoán! Đoán mò, áng chừng và chụp mũ là lối tư  duy phổ biến của quan lại thời nay

+ Tân Dân: Vụ cưỡng chế Tiên Lãng – đỉnh điểm xung đột về đất đai: “Với những người nông dân bình thường, ý chí, mồ hôi và cả nợ nần đã kết tinh vào đất đai thành ý niệm về quyền sở hữu tài sản của họ. Một nền tảng luật pháp tiến bộ, một đường lối chính trị đúng đắn là phải thừa nhận và bảo hộ cho cái quyền thiêng liêng, bất khả xâm phạm ấy.” Quá đúng. Bài viết rất hay!

+Nguyên Ngọc: Không nhỏ chút nào! : “Có phải dân đã bất kính vì kẻ cầm quyền đã tự mình làm cho người ta không còn kính được nữa. Và dân đã trở nên bất trị vì bị đẩy đến đường cùng“. Rõ là thế thưa bác Nguyên Ngọc!

SÁNG

+ Nguyễn Tây Ninh:” Có cách nào giải tỏa mà không cần phải dùng đến lực lượng sức mạnh hay không?:  Nếu hôm đó người chỉ huy bình tĩnh và tìm cách xử lý khác sau khi những quả mìn đầu tiên phát nỗ thay vì điều quân tiếp tục áp sát “mặt trận” thì có lẽ sự việc đã không diễn ra tồi tệ đến như vậy.Tóm lại vụ này không nên giải tỏa, không thể giải tỏa. Khi giải tỏa, phương thức đầu tiên đã mang tính lừa đảo rồi thì hậu quả tất yếu dẫn đến là vậy thôi.

+Phan Mai: Băn khoăn từ hai bản án: “Với hình phạt giam, HĐXX đánh giá hành vi tát CSGT của cô gái là rất nguy hiểm cho xã hội, cần cách ly để giáo dục, răn đe. Còn với án treo dành cho hai điều tra viên, dường như với tòa, việc sử dụng dùi cui và gậy cao su với công dân – một phụ nữ là không đáng lo ngại lắm?!Thêm một dẫn chứng bi hài của cái gọi là ” bình đẳng trước pháp luật.

+Asia Times: Kêu gọi tăng cường sức mạnh hải quân Hoa Kỳ ở Biển Đông: Tất nhiên trước tham vọng bẩn thỉu của Tàu thì có Mỹ ở Biển Đông thì yên tâm hơn nhưng cũng phải cảnh giác với ông kẹ này. Mỹ  chẳng làm gì mà không vì lợi ích nước Mỹ cả, câu này cũ nhưng nhiều người hay quên.

+ Tô Vĩnh Hà: Tiên Lãng ơi!..:”.Một bút kí thật da diết nhưng giữa thời loạn này, đó là tiếng nói vô vọng .Chính vì cái lẽ giản dị mà thiêng ấy, chuyện đến bước đường cùng, người nông dân chân chất hôm nào bỗng dưng nổi dậy là điều phải tìm hiểu, nghĩ suy cặn kẽ, đủ đầyCứ nghe ông chánh văn phong Ủy ban huyện thì Tiên Lãng thì chẳng có gì phải mất thời giờ” tìm hiểu, suy nghĩ cặn kẽ cả”.

+Trương Duy Nhất: Thử vẽ chân dung Đinh La Thăng: Nói thật nhé: Ông Thăng rất có tâm huyết nhưng nên đưa ổng về TW Đoàn hay Mặt Trận, ổng không làm bộ trưởng được đâu. Bộ trưởng bộ GTVT lại càng không.

+Nguyễnc Quang Vinh: THƯ MẸ VIẾT TỪ TIÊN LÃNG: “Nhưng các con đã phản bội. Các con đã bỏ rơi. Các con đã quay lưng. Mẹ muốn thu về trong bàn tay mình khát vọng về hai cái tên mà cả cuộc đời mẹ ước ao cho các con: Hiền- Liêm.” Nghe theo lời mẹ dạy làm sao chúng ông giàu có, leo cao tiến sâu được, ngu lại đi nghe lời mẹ. Hi hi

CÁI GÌ VẬY TA?

Khi không còn gì để mơ ước


Advertisements