QUY TRÌNH XỬ LÝ TÒA SOẠN VỚI PV HOÀNG KHƯƠNG RA SAO?

MINH ĐOÀN

Thật ra, người viết bài này không biết cụ thể quy trình xử lý đó, chỉ phỏng đoán qua thông tin chính thức trên mặt báo Tuổi Trẻ:

 1/ BBT nhận được đề nghị xử của cơ quan công an TP HCM về việc xử lý, thu hồi thẻ nhà báo ( đồng nghĩa tước quyền hành nghề) đối với PV Hoàng Khương.

 2/ BBT họp, xem xét và đồng ý đình chỉ công tác PV Hoàng Khương( một bước để thu hồi thẻ), lý do “có sai sót trong nghiệp vụ” ( gây hậu quả nghiêm trọng?).

 3/ BBT biết trước H.Khương sẽ bị bắt nên chủ động thuê luật sư ngay từ đầu, theo luật định cho phép.

 4/ Bàn với LS đưa ra phương án xin công an cho H.Khương được tại ngoại, vì bệnh, gia cảnh khó khăn.

 Là một người làm báo ( không phải ở báo Tuổi Trẻ), tôi hình dung quy trình xử lý vụ việc như H.Khương ở báo khác sẽ là:

 1/ Từ đề nghị của cơ quan CA, BBT họp, xét động cơ viết bài và ra quyết định kỷ luật ở mức “khiển trách” với PV vì lý do trên. Đồng thời, các bộ phận liên quan( để bài báo sai sót nghiệp vụ được in) như Trưởng ban, TKTS, người trực quy trình( thường là thành viên BBT), thậm chí TBT( người chịu trách nhiệm sau cùng của tờ báo) cũng phải nhận một mức kỷ luật tương xứng, nhẹ nhất là phê bình. Đó không chỉ là luật chơi công bằng, mà còn thể hiện sự đồng trách nhiệm với PV trước bạn đọc, cấp trên và CA. Có làm vậy PV mới nể phục, không có cảm giác bị bỏ rơi, khi bài báo có tiếng vang thì TS vơ vào, khi PV gặp nạn thì… ráng chịu một mình.

 2/ Khi có thông tin H.Khương sẽ bị bắt( mà cụ thể nhất là một tờ báo khác của CA đã đề nghị khởi tố, ông chủ tịch Hội nhà báo TP HCM Mã Diệu Cương cũng đồng tình), khiến làng báo xôn xao, nội bộ báo TT hoang mang, bạn đọc xao động( chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến gửi về TS), thì cần chủ động phản ứng ý định trên- nếu cảm thấy điều đó không hợp lý, hợp tình. Một chuyên trang với ý kiến luật sư, bạn đọc, đồng nghiệp( trừ Hội nhà báo, hu hu…) và cả những người có trách nhiệm về sự kiện H.Khương có thể bị bắt, là điều TT hoàn toàn làm được, một cách đàng hoàng, đúng luật. Chuyên trang này rất có thể sẽ khiến cơ quan CA (và cấp trên) phải thận trọng hơn, cân nhắc hơn khi ra quyết định bắt H.Khương. Tiếc thay…

 3/ Ngay khi H.Khương bị bắt, cũng có thể làm chuyên trang này, dẫu là hơi trễ tràng và khó khăn hơn rất nhiều.

 Chuyện nội bộ trong BBT và báo TT thật ra người ngoài không biết hết được, nên không dám bình luận gì thêm.

Tác giả gửi cho Quê choa

(Bài vở gửi đăng QC là chủ kiến riêng của tác giả, không hẳn là chủ kiến của QC)

Advertisements