Đọc & nghĩ, thứ bảy-14.1.2011

CHIỀU

+ĐĐK: Học giả Trung Quốc mâu thuẫn về “đường lưỡi bò”: Đây là bài viết hay, đích đáng. Có lẽ mọi người tập trung vào Tiên Lãng , ít ai để ý. Báo ĐĐK là tờ báo duy nhất có chuyện mục “Đường lưỡi bò” phi lý và có hẳn một nhóm pv Biển Đông. Rất hoan nghênh báo ĐĐK! Nếu tờ báo nào cũng có chuyên mục riêng dành cho các vấn đề Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa- Trường Sa thì hay biết bao nhiêu!

+Tuệ Minh: Đại tướng Lê Đức Anh nói về vụ cưỡng chế đất đai tại Hải Phòng :” nếu Đoàn Văn Vươn là một người lương thiện được người dân địa phương quý mến, vậy lý do gì khiến anh ta phải có hành vi tiêu cực như vậy. Điều này cần khẩn trương làm rõ.Điều Đại tướng nói rất hợp lòng dân, nhưng vì đại tướng đã nghỉ hưu nên chắc chả muốn ai khẩn trương, càng không ai muốn làm rõ.

+Nguyễn Quang Vinh: CHỦ TỊCH HUYỆN TIÊN LÃNG PHẢI BỊ KHAI TRỪ ĐẢNG VÌ GIAN DỐI LÝ LỊCHHi hi Cu Làng cát nói: “Về nguyên tắc tổ chức, Lê Văn Hiền phải khai trong lý lịch kết nạp đảng có bố vợ của mình là phản động, làm tới chức Tổng dũng đồn phó của Pháp. Nhưng Lê Văn Hiền dấu nhẹm, giữ sạch lý lịch. Nếu khai, chắc chắn không vào đảng được.” Hi hi phàm đã phản động làm sao biết kẻ khác phản động mà khai

+Cu Làng Cát: Lần đầu công bố: Hình ảnh nhà Đoàn Văn Vươn bị san phẳng: Thảm thương!

+Nguyễn Vạn Phú:Những con số khó hiểu:  “Kết thúc năm 2011, nhiều ngân hàng công bố mức lãi kỷ lục. Ví dụ, Vietinbank lãi 8.105 tỷ đồng hay Vietcombank lãi 5.700 tỷ đồng.” Nhiều ngân hàng khác cũng có những mức lãi khó tin như thế. Cái này ông Nguyễn Văn Bình biết qúa rõ vì sao. Có điều đánh chết ông cũng không nói, hi hi

SÁNG

+Nguyễn Quang Vinh: 4 THÔNG TIN NÓNG RỰC CHO TIÊN LÃNG:”Luật sư Trần Vũ Hải gửi thư cho Thủ tướng,luật sư Nguyễn Duy Minh nhận bào chữa vụ Văn Vươn, blog Nguyễn Xuân Diện, tiến sĩ Hán nôm này đã mở lời kêu gọi đóng góp cho gia đình anh Đoàn Văn Vươn và 6 chiến sỹ bị thương. Sáng mai, đoàn nhà báo gồm nhiều báo bắt đầu về lại xã Vinh Quang, Tiên Lãng, ngoài việc thu thập chứng cứ về sai phạm của huyện, của xã, thì còn để tìm hiểu cuộc sống gia đình của những người nông dân đã phạm phải tội, hơn thế còn tìm hiểu thực sự sau mấy chục năm, công sức của người dân này đã bỏ ra để lao động, cải tạo đất hoang hóa ven biển thành đầm hồ nuôi trồng thủy hải sản như thế nào.”  Có chút gì đó ấm lòng và khấp khởi chờ đợi.  Cho hay những gì thuộc về công lý đều được nhân dân đón nhận, bất chấp nguy nan

+Trương Nhân Tuấn: Đôi điều xin thưa với Thứ Trưởng Đặng Hùng Võ: “Theo tôi, về pháp luật, nếu có sự mâu thuẫn (như đã dẫn ra) thì ánh sáng công lý sẽ không bao giờ rọi dến các nơi tối tăm, ở các vùng sâu, xa, như ở xã Vinh Quang, huyện Tiên lãng, tỉnh Hải Phòng. Việc lên tiếng của ông Võ là một điều tốt, vì nó rất cần thiết cho việc xét xử ông Vươn. Nhưng ở những mâu thuẩn giữa đạo lý giống nòi với đạo lý xã hội chủ nghĩa hay giữa kinh tế XHCN và kinh tế thị trường thì cần điều chỉnh lại. Xã hội chủ nghĩa trên nền tảng Mác Lê đã đi vào quá khứ, do tính lỗi thời của nó. Nếu VN tiếp tục kéo dài, tầng lớp dân oan ngày càng lớn, các nỗi bất bình sẽ có ngày bùng nổ, trong khi lớp cường hào ác bá đỏ sẽ có môi trường tốt để hoành hành.Hay!

+Văn Công Hùng: HÈN NHÁT :”…tôi vẫn tin, sau vụ xử anh Vươn phạm pháp, sẽ có một phiên tòa đất đai ở TL. Không chỉ đất đai, là ý thức và cơ chế của một bộ máy. Ít nhất là trách nhiệm và sự hèn nhát của các quan chức của dân do dân và vì dân...” Nếu không đem bầy sâu Tiên Lãng ra xử, chỉ xử vụ chống thi hành công vụ, thì chắc chắn ta đang dấn thêm  một bước về phía sụp đổ.

+PGS.TS Nguyễn Văn Thụ: Có 1m vải đừng may váy cô dâu!:  “Tôi lấy danh dự là người có mấy chục năm giảng dạy, nghiên cứu về giao thông, tham gia lập nhiều dự án giao thông cho các đô thị ở Việt Nam để khẳng định điều đó. Các ông đưa ra đề xuất đó có dám cược không? Tôi sẵn sàng cược: Nếu việc thu phí lưu hành này hạn chế phương tiện cá nhân và chống được ùn tắc, tôi sẽ chịu mọi sự trừng phạt của pháp luật, kể cả đi tù.”  Bác Thăng có dám cược không nhỉ? Chả cần phải đi tù, chỉ cần bảo nếu thu phí giao thông mà không chống được ùn tắc thì cho bác Thăng về làm trưởng thôn như mơ ước của bác, chắc bác vãi linh hồn  hi hi.

+ Nguyễn Quang Vinh: Thủ trưởng THĂNG thích thú TRƯỞNG THÔN: “Thủ trưởng thích trưởng thôn thì thích, thủ trưởng tới thăm trưởng thôn thôi, thủ trưởng tránh thay trưởng thôn, tội.”  Trần tình toàn T tàm tạm thôi, thua tớ, he he!

CÁI GÌ VẬY TA?

Ưá nước mắt.

Advertisements