Đọc & nghĩ, chủ nhật- 15.1.2012

CHIỀU

+ Nguyễn Quang Vinh: TỔ CHỨC THÀNH ỦY HẢI PHÒNG: TẮC TRÁCH HAY BAO CHE:Ông Lê Văn Hiền biết rõ, dù nhiều lần khai bổ sung lý lịch đảng viên, vẫn giấu nhẹm nhân thân “ nguy hiểm” của bố vợ, vì nếu khai thật, chắc chắn Lê Văn Hiền, có thể vẫn đảng viên ( nếu may mắn) thì cũng không thể nào được cơ cấu vào đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt của huyện.-đây là hành vi cơ hội  Càng nghĩ càng chán ngấy quan lại ngày nay. Ông sạch sẽ thì lù đù , ông nhanh nhậy thì gian trá.

+ Tô Văn Trường: CÓ PHẢI TẠI VÌ LỖI HỆ THỐNG?Tranh luận cho vui thôi, hệ thống chẳng có lỗi gì, nó chỉ lỗi thời. Có thay thì thay chứ  sửa làm sao được.

+Tú Tùng (Manila): “Nguồn gốc cụm từ “Lợi ích Cốt lõi” của Trung Quốc:Ông Han Xudong, đại tá quân đội và giáo sư tại Đại học Quốc phòng, viết trên Tạp chí Outlook rằng: “Sức mạnh tổng thể của Trung Quốc, đặc biệt là tiềm lực quân sự, chưa đủ để bảo vệ tất cả các lợi ích cốt lõi của đất nước. Vì thế, không nên cho người khác biết lợi ích cốt lõi của Trung Quốc là gì“. Hi hi giấu như mèo giấu cứt, đến con nít chúng nó còn biết lại còn giấu!

+Phương Bích: Nghìn bước chân, nghìn tiếng kêu liệu có thấu đến trời cao?: “Tạm biệt Kim Tiến, chúng tôi ra về trong lúc trời đã nhập nhoạng tối. Trở về chỗ gửi xe thì thành phố đã lên đèn. Trong khi phóng như bay về nhà, trong tâm trí tôi vẫn văng vẳng tiếng kêu của Trịnh Kim Tiến. Nghìn bước chân, nghìn tiếng kêu! Liệu có thấu đến trời cao?Thật cảm động, nhưng con kiến kiện củ khoai, mà khoai thì sùng hà hết rồi, biết làm thế nào?

+ Nguyễn Trần Bạt: Cuộc sống đang đòi hỏi sự chín chắn chứ không chỉ sự nhanh nhạy: “Nhà nghiên cứu Nguyễn Trần Bạt nói về hiện tượng tân bộ trưởng bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng – người được một vài tờ báo bình chọn là “nhân vật của năm 2011” – về cách giải quyết bài toán giao thông của năm 2012 và bàn luận mối quan hệ giữa phát ngôn và hành động của người lãnh đạo…” Ông này thì hiện tượng cái dzầy. Phát ngôn thì giọng phong trào/ tư duy thì của ông naò bên trên.

SÁNG

+ Trương Quang Đệ: Cội nguồn của những khó khăn bất ổn hiện nay: “Như Thầy Hoàng Tụy vạch rõ, thấy vấn đề đã khó, giải quyết vấn đề phức tạp hơn nhiều. Bởi lẽ, những khuyết tật của hệ thống gắn liền với những nhóm lợi ích đang cố tình bảo vệ hệ thống khuyết tật.” Nhóm lợi ích là một nhẽ, ngoài ra còn nhẽ khác to lớn hơn nhiều. Vì thế ai cũng biết cội nguồn của những bất ổn nhưng chẳng ai dám nói, lại cứ loanh quanh đi tìm. Khổ thế đấy.

+ Nguyễn Trọng Tạo: BẠO LỰC ĐỎ: “Nếu chúng ta đang lo ngại về nạn “bạo lực học đường”, thì chính chúng ta còn lo ngại hơn rất nhiều về nạn “bạo lực đỏ” – bạo lực quan. Nếu không hạn chế được nạn “bạo lực đỏ” thì máu dân lành vẫn đổ. Và có thể, cả máu của quan nữa.” Khiếp, bác Tạo to gan, toàn nói đúng.

+Phương Văn: Đất Nước có từ bao giờ?: “Rồi quân Nam Hán xâm chiếm. Dương Đình Nghệ cầm quân. Đất Việt lúc đó loạn lạc, các phe phái đánh hau, một lần nữa Dương Đình Nghệ lại sử dụng các khái niệm chính trị mới mẻ là Đất-Nước, Nước- Nhà để kêu gọi đồng thuận. Các nha tướng của ông, thấm nhuần tư tưởng chính trị mới, sau này một người trở thành vua (Ngô Quyền), một người khác là Đinh Công Trứ thì sinh ra Đinh Bộ Lĩnh.” He he nghe cũng có lý .

+ Ngô Nhân Dụng: XÃ HỘI ĐEN TRÙM LÊN XÃ HỘI ĐỎ: Bài ni thích nhưng sợ không dám bàn

+ Cu Làng Cát: Vụ Tiên Lãng: Đỉnh cao gian dối: “Hiền từng lấy vợ và bố vợ của Hiền là Đào Văn Chiếm, một tay ác ôn chỉ điểm thời Pháp thuộc, đã chỉ điểm và giết không biết bao nhiêu Việt Minh. Tội ác đó là tội ác nợ máu với người dân trong vùng, nhiều đơn từ gửi lên, nhưng các kiểm tra đã làm qua quýt với những xác minh không rạch ròi đã tạo điều kiện cho Hiền, con rể của một ác bá lên cao vào bộ máy lãnh đạo huyện Tiên LãngThất kinh!

 CÁI GÌ VẬY TA?

Nhà hàng hay lầu xanh?

Advertisements