Công vụ, tư vụ

Về vụ Tiên lãng, cái sai của chính quyền đã mười mươi, có mà cãi đằng giời. Nay mai thanh tra chính phủ, Bộ công an nhất định sẽ làm đến nơi đến chốn. Bởi vì nói như tướng Thước :” “Vụ Tiên Lãng là một tổn thất chính trị lớn”. Đảng không thể để chính quyền Tiên Lãng ( cả chính quyền Hải Phòng nữa) lộng hành làm mất thể diện Quốc gia, mất uy tín Đảng. Hơn nữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ứng cử đại biểu Quốc hội tại Tiên lãng, ông biết làm gì để xứng đáng với lá phiếu nhân dân bầu cho ông.*

Bây giờ nên xét xem tội của Đoàn Văn Vươn đến đâu? Ai cũng nói việc chống lại người thi hành công vụ là sai, cần phải nghiêm trị. Đúng rồi, không nghiêm trị có mà loạn à? Nhưng  trong vụ Tiên Lãng, những người cưỡng chế thu hồi đất anh Vươn họ đang thi hành công vụ hay tư vụ? Đây là mấu chốt vấn đề để xét xem anh Vươn có tội hay không.

Để trả lời câu hỏi đó cần phải xét xem Chính quyền thu đất của anh Vươn để làm gì?  Nếu thu đất không phải vì an ninh quốc phòng thì thu đất vì mục đích gì? Tại sao Thu đất vội vã và hồ đồ như vậy? Vì việc công tại sao lại phải lừa dân? Thu xong rồi phân phối cho ai. Những người sẽ được Chính quyền cho sử dụng đất anh Vươn, họ là ai?  Khi đó người ta khẳng định ngay được động cơ của chính quyền trong  việc cưỡng chế đất anh Vươn. Khi động cơ là trục lợi ( cho cá nhân hay tập thể thì cũng rứa) thì chính quyền không làm việc công, họ chỉ nhân danh việc công để làm việc tư.

Mình rất tâm đắc với bác Nguyễn Quang A khi đọc bài “Vài câu hỏi về vụ Đoàn Văn Vươn” của bác. Bác A viết: “Nếu quyết định thu hồi đất là trái luật, thì việc cưỡng chế thu hồi đất là trái luật và trong trường hợp đó những người tham gia cưỡng chế có thể được coi là “những người thi hành công vụhay không? Việc lực lượng cưỡng chế tiến vào đất không bị cưỡng chế đã minh chứng rõ ràng về việc làm sai trái của họ và như thế khó có thể gọi họ là những người “thi hành công vụ” mà phải gọi là “những kẻ lạm hành công vụ”. Và nếu như vậy thì quyết định khởi tố vụ án “chống người thi hành công vụ” liệu có trái luật hay là sự lạm quyền?” Đây là một cơ sở để các luật sư bênh vực cho anh  Đoàn Văn Vươn.

Nhân danh việc công để làm việc tư  chính là tham nhũng. Những người chống lại những kẻ nhân danh việc công để làm việc tư, tức chống lại bầy sâu tham nhũng, có tội hay có công? Nếu chỉ ra được động cơ trục lợi của Chính quyền Tiên Lãng thì hành động của anh Vươn là có công chứ không phải có tội! Thế thì tại sao tống  giam anh Vươn khi anh ” ngoại phạm” trong vụ đụng độ ở Cống Rộc?

Đến đây thì xin hỏi Đảng, Nhà nước một câu: qua vụ Tiên Lãng, khi chính quyền sai trái, dân có quyền được chống lại hay không? Được hay không, chỉ vậy thôi, xin đừng tuy nhiên tuy vậy nhưng mà…, khổ lắm.

……………….

*Tin mới nhất: Thủ tướng: ‘Làm rõ trách nhiệm vụ cưỡng chế ở Hải Phòng’: “Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND Hải Phòng kiểm tra làm rõ đúng, sai và trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong việc giao, sử dụng, thu hồi và tổ chức cưỡng chế đất đối với hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn. UBND TP Hải Phòng có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng.

Advertisements