Đọc & nghĩ, thứ ba- ngày 17.1.2012

CHIỀU

+ Kiên Trung: Thuỷ sản tại đầm của Đoàn Văn Vươn bị vơ vét? :”40,3ha đầm nuôi trồng thủy sản bị cưỡng chế của Đoàn Văn Vươn đang bị một nhóm người lạ sử dụng các phương tiện đánh bắt bằng điện vơ vét hải sản trong nhiều ngày qua.”  Người lạ là ai vậy? Chính quyền  đâu rồi? Cưỡng chế  xong không bảo quản, để cho người lạ vào ăn cướp lần nữa là cớ làm sao?

+ Thanh Thảo: VỤ ĐOÀN VĂN VƯƠN: MỘT TIỀN LỆ NGUY HIỂM :”Thời Pháp thuộc, tại Nam Bộ đã nổ ra một vụ tranh chấp đất đai đẫm máu giữa nông dân với điền chủ, được sự tiếp tay của chính quyền thuộc địa, gọi là vụ “đồng Nọc Nạn”. Máu những người nông dân bị cướp trắng đất đai của mình đã đổ ra ngay trên những mảnh ruộng mà họ đổ mồ hôi khai phá tạo dựng. Cách hành xử theo kiểu kẻ cướp của chính quyền thực dân Pháp đã góp phần đưa đến cuộc Cách mạng tháng Tám 1945.” Đây là cảnh báo rất nghiêm túc của bác Thanh Thảo mà mình rất nhất trí.

+Nhật Tuấn: TƯ CÁCH CÔNG DÂN CỦA HỘI NHÀ VĂN VN ? : “Khoan hãy nói đến những chuyện xa xỉ, nào là “lương tâm thời đại”, “thư ký thời đại”, “bộ phận nhạy cảm nhất của dân tộc”, chỉ xin nói tới cái tối thiểu : tư cách công dân.” Bác Nhật Tuấn nói chí phải. Khéo không người ta gọi hội ta là HỘI TRÙM CHĂN.

+Phạm Chi Lan: Viễn cảnh nào cho kinh tế Việt Nam 2012: Mình vẫn thấy bà Phạm Chi Lan hơi bị lạc quan.

+BBC: Lãnh tụ biểu tình lên lãnh đạo Ô Khảm:” Đây là một quyết định được toàn bộ Ô Khảm ủng hộ và đây là một bước đi quan trọng nhằm giúp xử lý cuộc tranh chấp đất đai và tài chính ở làng,”.  Đây không chỉ là cách ” lấy độc trị độc”, điều quan trọng là lãnh đạo TQ họ đã hiểu muốn yên dân thì phải hiểu dân. Bằng cách đó lãnh đạo TQ muốn chứng tỏ cho dân họ biết họ thực sự muốn có chính quyền do dân và vì dân. Cách xử lý cuả TQ rất hay, rất đáng học tập.

SÁNG

+Nguyễn Hưng: 3 câu hỏi trong vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng: 1.Tính pháp lý của quyết định thu hồi đất gia đình ông Vươn? 2. Thẩm phán ký vào giấy thỏa thuận rút đơn kiện? 3. Phá nhà ngoài khu vực cưỡng chế vì là ‘vị trí gây án’? Hi hi trả lời 3 câu hỏi này một cách đàng hoàng, minh bạch sẽ có vài ông ngồi tù, vài chục ông mất chức.

+ Tiến Dũng:”Bộ Công an vào cuộc vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng:Lãnh đạo Hải Phòng và huyện Tiên Lãng đã chỉ đạo vụ cưỡng chế đất nên phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng và trả lời cơ quan chức năng liên quan”, Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát Phan Văn Vĩnh cho biết.”  Rất hy vọng Bộ công an dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng sẽ làm ra nhẽ vụ này.

+ Trương Văn Dũng: Thư ngỏ gửi ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng bí thư ban chấp hành TW Đảng: Nên để chị Bùi Hằng về nhà ăn tết với gia đình. Giam giữ Bùi Hằng rất vô lý,  chẳng răn đe được ai, càng làm cho thiên hạ cáu giận. Đừng để Đảng và Nhà nước mang tiếng xấu vì những việc như thế này.

+Thanh Hà / Đức Tâm : Chủ tịch Hạ viện Miến Điện: Dân chủ hóa là con đường duy nhất : Hi hi giá ông Nguyễn Sinh Hùng nói được câu này nhỉ?

+ Trần Kinh Nghị: Hiểm họa đối với các quốc gia độc tài:Vẫn biết, độc tài, chuyên chế và phi dân chủ là trở ngại phải loại bỏ để mở đường cho nhân dân tiến lên ấm no hạnh phúc. Nhưng cách thức đánh đổ chế độ độc tài và hậu quả sau đó đối với quốc gia bị đánh đổ là một vấn đề của thế giới ngày nay. Đó là bài học đối với mọi quốc gia dân tộc đang bị các chế độ độc tài chuyên chế ở các mức độ khác nhau thống trị. Bài học nhãn tiền là đất nước có thể rơi vào tình trạng bạo loạn và nội chiến, thậm chí mất cả độc lập tự chủ. Không phải dân tộc nói chung mà trước hết những kẻ độc tài chuyên chế phải nhận thức được điều này.Lần này thì bác TKNcó cái nhìn khá yếm thế và lệch lạc. Đưa ra để tranh luận cho vui thì hay, nếu cứ tin theo bác TKN thì dở.

CÁI GÌ VẬY TA?

Văn hóa rỗng không tình cũng nhạt

Advertisements