VỤ CƯỠNG CHẾ Ở TIÊN LÃNG, HÃY NHÌN MỘT CÁCH TOÀN DIỆN

PHƯƠNG HÀ

Theo dõi qua báo chí và truyền thông vụ cưỡng chế đất hộ nông dân Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng Hải Phòng, có lẽ chưa có một bài báo hoặc một phóng sự nào mổ xẻ một cách toàn diện khách quan. Bài thì phản ánh sâu về việc đặt mìn, gài thêm bình gas và dùng súng Hoa cải bắn trọng thương 6 bộ đội công an làm nhiệm vụ cưỡng chế. Bài thì mổ xẻ vụ kiện hành chính đối với quyết định thu hồi đất của ông Vươn với chủ tịch huyện Tiên Lãng. Khi đến giai đoạn phúc thẩm vụ án hành chính đó thì được thẩm phán Tòa án hành chinh Hải Phòng gợi  ý rút đơn kháng cáo trong biên bản có ghi rõ là “đã có thỏa thuận giữa UBND huyện và bị đơn tức ông Vươn về việc thu hồi và cho ông Vươn thuê lại đất”. Sau đó thì xẩy ra vụ cưỡng  chê nói trên.

Việc thi hành một bản án có hiệu lực không phải là của UBND huyện mà phải là do cơ quan thi hành án thực hiện. Đó là quy định của pháp luật. Nhưng xem lại không thấy ai phản ảnh vấn đề này. Ai đã ra quyết định cưỡng chế, trước và trong quá trình cưỡng chế họ đã tiến hành những việc gì mà để xảy ra hậu quả như thế?

Ở vụ việc này không thấy phản ánh một quyết định nào của cơ quan thi hành án dân sự huyện Tiên Lãng vậy ai là người ra quyết định cưỡng chế, tổ chức cưỡng chế với quy mô và lực lượng như vây? Nếu quyết định này do Lê Văn Hiền chủ tịch Tiên Lãng ban hành và ra lệnh  thì rõ ràng đây là quyết định trái pháp luật cần phải được xem xét động cơ mục đích và những gì đang ẩn khuất đằng sau quyết định đó.

Lê Văn Hiền là đối tượng mà cơ quan pháp luật phải xem xét.

Nếu là một quyết định thi hành án dân sự do cơ quan THA ban hành thì cũng phải làm rõ ai  ra quyết định nay trình tự thủ tục ra sao. Phạm vi thi hành đến đâu? Tại sao lại phá trắng nhà dân đẩy họ vào cảnh màn trời chiếu đất ? Quyền và lợi ích của người dân có được tôn trọng không? Chưa hết, nó còn có trách nhiệm của cơ quan được Quốc hội giao nhiệm vụ giám sát pháp luật, đó là Viện kiểm sát nhân dân VKSND Huyện Tiên Lãng có biết và kiểm sát quyết định và việc thực hiện quyết định đó không?

Nhiều cái sai cần được làm rõ ở quy mô vụ việc này đã đến lúc TW cần phải ra tay xem xét như “Bao đại nhân”. Vâng, lệnh vua và phải  có “thượng phương bảo kiếm” may ra mới làm được? Bởi vụ việc này không chỉ là việc chông lại người thi hành công vụ mà có thể còn nhiều sai trái hoặc đằng sau đó còn nhiều …những lý do khác

Cần có một cách nhìn toàn diện! Và hơn thế nữa, nhà nước có dám nhìn thẳng vào sự thật để xử lý? Nhà nước do dân và vì dân hay không?

Tác giả gửi cho Quê choa

(Bài vở gửi đăng QC là chủ kiến riêng của tác giả, không hẳn là chủ kiến của QC)

Advertisements