Đọc & nghĩ, thứ tư-18.1.2012

CHIỀU

+ Nguyễn Quang Thiều:Tiền bạc, ruộng đồng, và… thân phận của người nông dân:”Một gia đình chuẩn bị vũ khí một cách “chu đáo” để chống lại những người của chính quyền như ở Tiên Lãng nằm ngoài trí tưởng tượng của chúng ta. Và tôi nghĩ, chính cách quản lý và hành xử của chính quyền địa phương (Tiên Lãng) đã đẩy người dân (gia đình anh Vươn) vào tình huống phạm luật. Luật pháp nhà nước ta không phải như thế. Sự kiện Tiên Lãng làm cho tất cả những người hiểu biết và có lương tâm đau đớn và cay đắng.” Đúng vậy. Đau đớn và cay đắng. Phẫn  uất và khinh bỉ.

+Mai Tiến Nghị: BUỒN CƯỜI THẬT!:”Mấy ông nông dân quê tôi có nói nôm na thế này: “Con tôi đi bộ đội là để bảo vệ Tổ quốc. Nếu yêu cầu con tôi ra bảo vệ biên giới, thu hồi Hoàng Sa… thì dù có hy sinh cũng cam lòng. Còn nếu phải cầm súng để chống lại chính người dân chúng tôi, thì không bao giờ tôi cho con tôi đi bộ đội”.”  Hãy nghe dân nói đi hỡi các bác Chính quyền!

+ Thảo Lan: Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng: Tướng Thệ, tướng Hương đồng loạt lên tiếng: Nói như Mai Thanh Hải rất đúng: “VỤ CƯỠNG CHẾ Ở TIÊN LÃNG (TP.HẢI PHÒNG) ĐANG LÀ TÂM ĐIỂM CHÚ Ý CỦA NHIỀU TƯỚNG LĨNH QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM“. Quân với dân như cá với nước, đụng đến dân nhất định quân đội sẽ nổi khùng.

+Liệu có thể giải quyết tranh chấp Biển Đông? Những chọn lựa của ASEAN trước một TQ quyết đoán: “Bài viết của GS. Leszek Buszynski, Đại học Quốc gia Úc, phân tích nhân tố địa chính trị chiến lược trong tranh chấp Biển Đông. Trước một Trung Quốc ngày một quyết đoán, nếu ASEAN không đoàn kết và đi đến thống nhất lập trường trong tranh chấp thì giải pháp cuối cùng cho Biển Đông rất xa vời. Tương lai khu vực sẽ được đặt vào những toan tính chiến lược của các nước lớn.Hay! Nên đọc nên đọc!

+Thụy My: Mức sống giữa hai nước Triều Tiên cách biệt đến 40 lần: Hu hu thảm thương CNXH ở Bắc Hàn!

 

SÁNG

+Mặc Lâm: Vợ ông Đoàn Văn Vươn kể lại những gì đã xảy ra trong vụ nổ súng ở Hải Phòng: “Nhà em đã nói là “Tôi chấp nhận bỏ đất ra với điều kiện là phải phục vụ cho an ninh quốc phòng, cho những công trình phúc lợi của nhà nước, chứ tôi không chấp nhận lấy đầm ra để giao cho các hộ khác”. Nhà em có nói như thế mà họ không cần biết, họ cứ đè ra họ lấy, và họ giao quyết định cưỡng chế, và vụ việc đã xảy ra vào ngày mùng 5 như anh đã biết ạ.Nghe đến đây bỗng trào nước mắt.

+ Quốc Thanh dịch:38 năm trước, Trung Quốc đã cưỡng chiếm trái phép Quần đảo Hoàng Sa như thế nào?Tường thuật của bọn cướp nước khá kĩ lưỡng về vụ cướp Hoàng sa. ” Đến đây, toàn bộ quần đảo Tây Sa đã trở về lòng tổ quốcTiên sư bè  lũ ăn cướp!

+ Nguyễn Quang Vinh: DỐI TRÁ HỖ TRỢ DỐI TRÁ: “Xoẹt cái, Đỗ Trung Thoại, Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng nói, phá nhà anh Quý là do người dân bức xúc. Đó là một lời dối trá. Dối trá với Thủ tướng ( ngay khi Thủ tướng yêu cầu làm rõ thông tin về Tiên Lãng), dối trá với báo chí, dối trá với nhân dân, dối trá với lực lượng cưỡng chế và dối trá với chính anh ta.” Đúng. Dối trá và mất dạy.

+Robert Stefanicki: Trung Quốc chinh phục và thuộc địa hóa châu Phi: Ngay nay hầu như chỉ có Trung Quốc còn dở bài chiếm đất làm thuộc địa như lũ Đế quốc thực dân đầu thế kỉ 20

+Phạm Thị Hoài: Sự lạc quan vô tận: Khiếp, mệ Hoài sắc sảo quá hi hi

+ Đào Tuấn: Hà Dũng, và sự tang tóc : “Khai sinh dưới cái tên Air Speed Up (Tăng Tốc), một cái tên không may (Tăng Tốc viết bỏ dấu sẽ thành Tang Toc), Hà Dũng sau đó đã đổi tên thương hiệu hoành tráng hơn nhiều: Hãng hàng không Đông Dương. Nhưng tham vọng này, trước thế độc quyền, chết yểu ngay tại Việt Nam, chỉ rất nhanh chóng. Và sự ra đi của Indochina Airline, có lẽ sẽ tang tóc thật, chí ít với hy vọng không bị nhồi quá súc vật, của những người dân nghèo mỗi đợt xuân về.” Thương thay Hà Dũng.

CÁI GÌ VẬY TA?

Chào thua các chú Hải Phòng

Ăn nói lòng vòng như Thủy như Sơn

Cái việc phá nhà ông Vươn

Thành bảo dân nó cáu sườn phá thôi

Huyện nói chức năng đã chơi

Vì họ cố thủ phải xơi no đòn

Còn trời còn nước còn non

Còn ba bị thế thì còn …chết dân…

( Thơ  Trưong Tuần. Theo Trần nhương.com)

Advertisements