Báo cáo làm sao bây giờ?

DƯƠNG PHI ANH

 Chỉ cần nhận xét của GS Đặng Hùng Võ, một chuyên gia hàng đầu về Luật Đất đai, thì những sai phạm của UBND huyện Tiên Lãng trong vụ thu hồi đất; cưỡng chế đầm đối với gia đình anh Đoàn Văn Vươn, đã rõ. Dù cố gắng bao biện, lấp liếm và cố đổ vấy cho “nhân dân” thì đến giờ này chắc hẳn lãnh đạo huyện Tiên Lãng và cả TP Hải Phòng cũng đã nhìn nhận được phần nào…

Sở dĩ người ta buộc phải nhắc đến “con dại” (UBND huyện Tiên Lãng) nên “cái mang” (UBND TP Hải Phòng) vì trước đó, ông Ngô Ngọc Khánh – Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng, cho biết: “Tháng 7-2011, UBND huyện Tiên Lãng đã báo cáo Thành ủy và UBND TP, đề xuất cưỡng chế đối với ông Vươn. UBND TP đã chỉ đạo các ngành giúp huyện Tiên Lãng tổ chức thu hồi đầm.”. Rõ ràng, việc “tổ chức thu hồi đầm” có sự chỉ đạo cho các ngành “giúp UBND huyện Tiên Lãng” của UBND TP Hải Phòng hẳn hoi. Và, khi vụ cưỡng chế xong thì “Sáng 5-1, UBND huyện Tiên Lãng cũng đã có báo cáo gửi Thường trực Thành ủy Hải Phòng xung quanh vụ cưỡng chế đầm của ông Đoàn Văn Vươn…”. Ông Khánh cho biết thêm.

Nhưng có lẽ “đỉnh cao” nhất là việc Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Đỗ Trung Thoại, xuất hiện trong buổi giao ban báo chí, sau khi cho rằng UBND huyện Tiên Lãng làm đúng, sai phạm thuộc về các chủ đầm…, và còn cao giọng: “Việc phá nhà ông Đoàn Văn Vươn là do nhân dân bất bình nên… tự phá”.

Ông Thoại đâu biết rằng, gần như cùng lúc, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND TP Hải Phòng kiểm tra, làm rõ đúng sai, trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong việc giao đất, sử dụng đất, thu hồi đất và tổ chức cưỡng chế đối với hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Sau đó báo cáo kết quả cho Thủ tướng.

Ủy ban Dân chủ pháp luật và Hội đồng Tư vấn kinh tế thuộc Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng nhận định vụ cưỡng chế đầm nuôi tôm ở Tiên Lãng, Hải Phòng là đặc biệt nghiêm trọng, bộc lộ nhiều bất cập trong hệ thống pháp luật đất đai cũng như quá trình thực thi; vụ việc không còn là chuyện riêng của Tiên Lãng, của Hải Phòng, mà còn là mối quan tâm chung của cả nước. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn nhấn mạnh sự việc này rất nghiêm trọng, không chỉ giới hạn ảnh hưởng trong một địa phương. Do đó, nếu người nào sai thì phải xử lý, bất kể cương vị nào…

Theo ông Thoại, trong tuần này, Hải Phòng sẽ có báo cáo chính thức.

“Nói sao làm vậy”, có lẽ không cần đọc bản Báo cáo của UBND TP Hải Phòng, người ta cũng có thể hình dung được nội dung của nó là ‘chúng tôi luôn luôn đúng…”.

Đúng, sai, trách nhiệm lớn nhỏ gì thì hậu xét! Để chờ Bộ Công an; Bộ tài nguyên và Môi trường; Thanh tra Chính phủ; Ủy ban Trung ương MTTQ … vào cuộc đã. Có lẽ cũng không khó khăn là mấy trong việc xác định trách nhiệm cá nhân, tập thể. Nhưng cái hay trước mắt là Thủ tướng thì cứ yêu cầu báo cáo bằng văn bản, giấy trắng mực đen hẳn hoi, sau này “ngươi” có sai thì cũng hết chối cãi nhé!

Tôi có phần “lo” cho UBND TP Hải Phòng là không biết báo cáo thế nào cho hợp lý đây?!. Báo chí thì đã vạch ra từng chi tiết nhỏ nhất về những sai phạm trong việc thu hồi, tổ chức cưỡng chế và cả những phát biểu của không ít cán bộ lãnh đạo liên quan sau vụ cưỡng chế. Dù có bảo thủ thì cũng không thể nào bao biện mãi sai trái với cấp cao và dư luận mãi được. Phát biểu bằng lời nói thì có thể “gió bay”, không chính thức, nhưng báo cáo bằng văn bản, ký tên, đóng dấu thì không thể. Thừa nhận sai thì hậu quả lớn, mà không thừa nhận sai thì…hậu quả cũng lớn (vì cơ quan chức năng có thể dễ dàng chứng minh được sai phạm…).

Bí quá! Động thái những ngày qua xem ra là dùng “chiêu” thực hiện trong “bối cảnh, hoàn cảnh riêng của Hải Phòng”. Vietnamnet ngày 14/1/2012 đã “đi trước”, cho biết Hải Phòng sẽ cưỡng chế thu hồi nhiều đầm!? Trong đó, “không chỉ riêng trường hợp đầm bãi của Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Vũ Văn Luân…, mà khoảng gần 400ha diện tích đầm bãi của hơn 20 hộ nuôi trồng thuỷ sản tại Tiên Lãng đều đã có thông báo thu hồi không đền bù. Số diện tích đầm bãi sau khi thu hồi, vẫn được tiếp tục giữ nguyên mục đích chứ không chuyển đổi sang mục đích khác…”. Báo An Ninh Hải Phòng cũng viết: nhiều hộ dân đồng tình với chủ trương thu hồi đầm và bất bình với việc chống đối của gia đình ông Đoàn Văn Vươn… Có thông tin là trên toàn địa phận TP Hải Phòng, cả ngàn ha đầm tương tự cũng đã có chủ trương thu hồi…

Vậy là cuối cùng cũng có “lối thoát”: Việc thu hồ đầm và giao lại cho hộ khác “bằng đấu thầu” là chủ trương chung của Đảng bộ , chính quyền và phù hợp với nguyện vọng của nhân dân huyện Tiên Lãng (?!). Lớn hơn, việc thu hồ đầm… là chủ trương lớn của Đảng bộ, chính quyền và phù hợp với nguyện vọng của nhân dân TP Hải Phòng (?!). “Trong bối cảnh hiện nay, dư luận không nên đi sâu vào hoàn cảnh của người sai phạm mà nên thông tin ủng hộ việc cưỡng chế của huyện Tiên Lãng”. Chánh Văn phòng UBND TP. Hải Phòng, phát biểu.

Chỉ xin hỏi GS Đặng Hùng Võ, các chuyên gia hoặc các nhà quản lý có thẩm quyền một câu: Giả sử thực hiện theo chủ trương lớn của Đảng bộ, chính quyền huyện Tiên Lãng hoặc của TP Hải Phòng thì có cần tham chiếu hay thực hiện theo Luật Đất đai và các luật khác liên quan?

Tác giả gửi cho Quê choa

(Bài vở gửi đăng QC là chủ kiến riêng của tác giả, không hẳn là chủ kiến của QC)

Advertisements