Đọc & nghĩ, thứ năm-19.1.2012

CHIỀU

+Cu Làng Cát:Nửa mùa xuân đến từ Ba Sương:  “Nửa mùa xuân đến từ Ba Sương: Cuộc đời bà Ba Sương phận mỏng, nhưng chí anh hùng cao hơn số kiếp đã làm tỏ tường cho bà khỏi vòng tố tụng sau nhiều năm nếm mật nằm gai của cơ quan điều tra và xét xử. Khi các hoạt động tố tụng bị đình chỉ, cũng cần mở đường cho những lời xin lỗi và đền bù với người anh hùng bị oan khiên này. Đó là đạo lý của lẽ phải cần minh bạch trước quốc dân.”  Chuẩn không cần chỉnh.

+Nguyễn Tường Thụy: YÊU CẦU KHẨN: CHÍNH QUYỀN PHẢI LO NHÀ CHO GIA ĐÌNH ANH VƯƠN TRONG DỊP TẾT …:Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có nói đến những điều liên quan đến sinh mệnh của Đảng và sự tồn vong của chế độ”. Các ông nên nhớ, chế độ này mà sụp đổ là có sự đóng góp tích cực của các ông đấy.Điều tốt nhất cho các ông bây giờ là sửa sai chứ đừng bao biện nữa, còn đương nhiên, tội đến đâu thì chịu đến đấy.” Hãy dựng nhà khẩn cấp cho người ta. Đó là cách để giảm nhẹ tội đấy, hỡi chính quyền Tiên Lãng!

+ Vũ Thị Phương Anh: “Dân bất bình”, nguy quá!: “Tự nhiên tôi nhớ một câu trong “Animal Farm” (Trại súc vật) của nhà văn người Anh George Orwell, đại khái là “mọi con vật đều bình đẳng, nhưng có một số loài vật thì bình đẳng hơn những con vật khác”. Xin cải biên cho Tiên Lãng để tặng ông Đỗ Trung Thoại: “Mọi người dân đều là dân, nhưng có một số “dân” có đặc tính dân cao hơn những người dân khác”. (Xin nói thêm: hình như đặc tính “dân” ở đây bao gồm quyền sở hữu đất đai, vì ở VN đất đai là thuộc sở hữu của toàn dân mà lại!) “ Một câu nói bố láo của ông quan Thoại đã khiến cho bao nhiêu người nguyền rủa. Chuyến này chắc ông Thoại không biết chui vào đâu cho khỏi nhục nhã. Có một câu  thách đối mình vừa nhận được từ tin nhắn của Nguyễn Thanh Sơn: Tên Trung Thoại mà thoại chẳng Trung.

+Camera: Xin 5 phút tưởng tượng…:Việc phát huy cao độ truyền thống trong xử lý vi phạm giao thông như vậy, lẽ ra rất nên khen, nên nhân rộng mô hình dùng lưới ở cả những lĩnh vực khác nữa. Phát triển việc dùng lưới đánh cá vào nhiều hoạt động liên quan đến luật pháp trong xã hội cũng có thể làm sống dậy một nghề truyền thống, đem lại công việc có thu nhập tốt cho bà con ngư dân ven biển trong những kỳ biển động, sóng dữ, gió gào…Đọc đi đọc lại chẳng biết đùa hay thật. Đùa thì vô duyên, thật thì vô lối.

+Lính Triều Tiên trào lệ vì được Kim Jong Un thăm:”TTXNVN cho biết, theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), các binh sĩ đã “mừng rỡ tung hô tới mức trào lệ trong niềm xúc động” trong khi ông Kim thăm một căn cứ quân sự và chụp ảnh chung với các binh sĩ.” Thảm thương cho sự ngu tín!

+VIỄN SỰ – MY LĂNG: Hoàng Sa, Trường Sa giữa Sài Gòn:Bài viết hay.  Nhưng nên nhớ cũng có sự phi Hoàng Sa- Trường Sa của một bộ phận những kẻ ăn trên ngồi trốc

 SÁNG

+ Nguyễn Tường Thụy: ĐỪNG QUÊN NỖI ĐAU HOÀNG SA: Hôm nay 19/1 là ngày mất Hoàng Sa, nhiều trang mạng đưa nhiều tư liệu quí về Hoàng Sa. Nguyễn Tường Thụy Danh sách tử  sĩ quân đội VNCH trong trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19 tháng 1 năm 1974. Nguyễn Xuân Diện đăng TUYÊN CÁO CỦA CHÍNH PHỦ VÀ BỘ NGOẠI GIAO VIỆT NAM CỘNG HÒA, Hãy dành thời gian đăng hồi kí 4 kì Hoàng Sa – nơi tôi đã sống Đọc để nhớ để đau và để buồn cho những ai cho đến nay vẫn không biết Hoàng Sa ở đâu hoặc vẫn coi đó chỉ là nơi chim ỉa.

+ Bùi Hoàng Tám: Vì sao lại vu oan cho Nhân dân?: “Đổ tội cho nhân dân, vu vạ cho cấp dưới là vô liêm sỉ. Sự lèo lá, tráo trở đã không còn giới hạn: Đúng vậy, chưa thấy thời nào mà sự trâng tráo, trơ trẽn  sinh sôi nảy nở như thời này.

+Nguyễn Trung: Chia vui với người dân Myanmar: Những thay đổi đã diễn ra trong lòng Myanmar năm 2011 đã mang lại những thành tựu đầu tiên vô cùng quan trọng trong thực hiện sự nghiệp đoàn kết hòa hợp dân tộc, yếu tố hàng đầu quyết định vận mệnh và tương lai của quốc gia này.  Mới đó còn ngồi lo cho Myanmar, bây giờ ngồi mơ được như Myanmar hu hu.

+Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước: Bây giờ đi đâu cũng nghe người ta nói bem bép tái cơ cấu, tái cấu trúc. Tái là tái làm sao? Xào đi nấu lại gọi là tái a? Tái thế nào để EVN xóa được món nợ 14 ngàn tỉ đây? Hu hu

+ Ngô Minh:THỦ PHẠM GÂY TAI NẠN GIAO THÔNG NGUY HIỂM CHƯA ĐƯỢC NHẬN DIỆN: “Cho nên, để hạn chế tại nạn giao thông, chúng tôi đề nghị Nhà nước phải có lệnh cấm việc giăng khẩu hiệu, quảng cáo trên đường, trên phố và triển khai thực hiện nghiêm túc như lệnh đội mũ bảo hiểm. Cắt khẩu hiệu treo trên đường trên phố là hình thức tuyên truyền cũ kỹ, lỗi thời, lại “lợi bất cập hại”, rất nguy hiểm cho dân lái xe và người đi đường.” Nửa thế kỉ nay chỉ có một món tuyên truyền cũ rích, khá khen mấy bác tuyên truyền nhai đi nhai lại không biết chán. Dân đã chán ngấy rồi còn các bác không biết chán. Đổi mới đi các bác ơi!

CÁI GÌ VẬY TA?

Bia chủ quyền Việt Nam do người Pháp dựng ở Hoàng Sa năm 1938. Trên bia có ghi rõ: Vương quốc Đại Nam 1816 – năm vua Gia Long bắt đầu thực thi chủ quyền của Việt Nam tại các đảo Hoàng SaẢnh tư liệu ( Theo HDTG)

Advertisements