Đọc & nghĩ, thứ sáu-20.1.2012

CHIỀU

NXD: THÔNG TIN MỚI NHẤT TỪ NƠI ĐẦU SÓNG TIÊN LÃNG:”Thưa chư vị, Cách đây ít phút, tôi vừa nhận được thông tin về vụ Tiên Lãng (chữ Hán, Tiên Lãng: Nơi đầu sóng). Theo đó, Thành ủy Hải Phòng đã công bố kỷ luật khiển trách đối với ông Đỗ Trung Thoại, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng.Hai anh em Lê Văn Hiền và Lê Văn Liêm là Chủ tịch huyện Tiên Lãng và Chủ tịch xã Vinh Quang đã bị đình chỉ công tác. Hải Phòng chỉ đạo vụ việc này cần được giải quyết nghiêm, nếu không sẽ không nghỉ Tết. Thông tin cũng cho biết, từ hôm nay, tại khu vực cưỡng chế, các lán trại của lực lượng an ninh xã Vinh Quang đã rút. Tuy nhiên, lực lượng “xã hội đen” tiếp tay cho chính quyền huyện, xã thì vẫn cố thủ.Tin cho biết, có khả năng 3 anh em anh Đoàn Văn Vươn sẽ được tại ngoại và về ăn Tết với gia đình.” Đây không phải nguồn tin chính thống. Chưa rõ hư thực thế nào. Một nguồn tin khác cho hay, chuyện đó chưa xảy ra. Nhưng hy vọng sẽ xảy ra và xảy ra sớm.

+Nguyễn Quang Vinh: LÃNH ĐẠO HẢI PHÒNG: KHÔNG XỬ LÝ XONG SAI PHẠM Ở TIÊN LÃNG, KHÔNG NGHỈ TẾTĐây chỉ là tưởng tượng của NQV nhưng xét ra đều có thể là chuyện có thật. Vui. Tin tốt lành cuối năm, báo hiệu năm mới nhiều niềm vui phơi phới.
+Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết cổ truyền Dân tộc: Đọc để biết để nhớ và để buồn.
+Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc: Cứ phải kịp thời quyết liệt thế mới được

SÁNG

+ Hạ Đình Nguyên: CÃI & THẦY CÃI: “Quá trình diễn biến từ Cãi, đến Thầy Cãi, đến Luật sư là tiến trình tiêu vong cái được gọi là ngành Tư pháp, vốn được xem là một cột trụ của nền Dân chủ linh tinh. Ở ta, có nền dân chủ bí mật, với chất lượng cao gấp triệu lần, nên không cần các thứ ấy. Gọi là bí mật, vì không ai hiểu nó là thế nào ! Chỉ có vài người biết thôi, như bà PCT Nguyễn Thị Doan chẳng hạn.”Hi hi lâu lâu đọc được bài của bác HĐN rất thú vị. Các quan đọc bài nầy chắc tức sặc máu.

+Tô văn Trường: Cái gì đến sẽ đến:”Xin trích nguyên văn mail của Gs Hoàng Tụy mới gửi cho tôi ngày 15/1/2012 :” Tôi nghĩ rất đơn giản: đất nước có những người như anh Vưon còn là may, chứ nếu không thì chẳng biết đến bao giờ mới hết những cảnh ngang trái trắng trợn kiểu này. Đó là sự đóng góp lớn của anh Vươn, đóng góp ấy đủ bù cho việc anh phạm tội khi chống lại việc cưỡng chế. Công lý đòi hỏi anh Vươn phải được trắng án, còn những người lạm quyền làm sai thì phải xử lý nghiêm. Anh Vươn phải được đền bù tài sản đã bị mất. Thế nhưng tôi cũng hiểu rằng còn lâu công lý mới được thực hiện, trong vụ này cũng như trong các vụ khác.”  Hôm qua ngồi nhậu, anh em bàn tán y chang ý bác Hoàng Tụy.

+ Nguyễn Thông: SỢ TRÙNG TÊN: “Gạn hỏi, thì ra họ xấu hổ vì cái tên. Tên cha mẹ đặt cho, có gì mà xấu hổ, lăn tăn? Rằng, chả biết giời xui đất khiến sao mà cả cha lẫn con đều trùng tên mới chết chứ lị. Con tên Hiền, cha tên Thoại. Mấy bữa ni thiên hạ réo chửi mấy cái danh đó rát mặt quá, chạnh lòng, muốn đổi phắt cho rồi.” Nghĩ tội nghiệp con cái nhà ông Thoại, chẳng may trời khiến làm con một kẻ vô liêm sĩ, thật xấu hổ chết được.

+ TS Nguyễn Sỹ Phương: Ai trị được tham nhũng và lạm dụng chức quyền?: “Chính trường Đức đang thấp thỏm chờ đợi ! Còn ở ta, vụ Phó Giám đốc Sở đánh bạc 5 tỷ đồng mỗi ván, công luận, chính trường đã quên lãng ? Vậy, ai sẽ trị tham nhũng lạm dụng chức quyền đây? Thế giới chưa bao giờ và ở đâu tự nó chống được nó cả!” Ở ta không ai trị được cả, muốn trị được phải thay đổi từ gốc.

+Mai Tiến Nghị: XÓM THÙ DAI: Chuyện hay. Tình cảnh nông thôn hiện thời không nơi nào không có “xóm thù dai”

+Một nhà báo: Lẽ nào “gieo gió… gặt đạn chùm”?: “Kính thưa anh Điền. Ngay sau khi vụ án xảy ra, tôi và nhiều đồng nghiệp đã lờ mờ nghi vấn rằng liệu có phải do người dân bị “dồn đến chân tường” và buộc phải phản kháng một cách tiêu cực? Và mỗi ngày lại thêm những thông tin làm sáng tỏ nghi ngờ điều đó. Thậm chí trên một số diễn đàn mạng xã hội, người ta đã gọi đây là bài học “gieo gió gặt… đạn chùm” khi nói về cái sai, sự quá đáng về phía các thuộc cấp của anh. Nhưng nếu minh bạch và sòng phẳng ngẫm nghĩ lại, là một vị lãnh đạo thành phố anh thấy thế nào?Bây giờ các vị đang ngồi tính làm sao thoát được vụ này chứ  còn nghĩ thế nào. Quan bây giờ 100 anh may ra có 1, 2 anh  thực bụng nghĩ đến dân thôi. Đa phần diễn trò vì dân rất giỏi, thâm độc và đê tiện nhưng diễn trò vì dân rất giỏi.

+ An Sa: Nam Nhạc Tô Nhát Sỹ Bắc Toán Hoàng Thuật Sư : Không rõ  bác Tô Hải đọc cái này chưa, hi hi

CÁI GÌ VẬY TA?

Bú ngược