Đọc tác phẩm NGUYÊN NGỌC chạnh lòng về sự kiện TIÊN LÃNG

ĐẶNG NGỌC THĂNG

Trong Truyện “Mùa hoa thuốc phiện cuối cùng”, nhân vật có thật và cũng là người đem lòng yêu Nguyên Ngọc, Vàng Thị Mỹ nói với đồng bào Mèo của mình“Ngày xưa, người đối với người coi nhau như thú dữ, bây giờ có Đảng, có chính phủ, có Cụ Hồ, người với người mới tin nhau, giúp nhau như thể anh em một nhà vậy. Đó là bản chất của Chủ nghĩa xã hội đấy, bà con ạ...”.

 Vâng, đó cũng là lời của một Bí thư Nguyễn Trung Thành trong đời thực, hay nói đúng hơn là Nhà văn Nguyên Ngọc.

 Nhà văn, người lính có thâm niên trên mười năm ở chiến trường miền trung, Tây Nguyên nên đã như thỏi thép được tôi luyện nhiều trong lửa đỏ mới nói được như thế, viết được như thế.

 Tôi đọc lại truyện của ông vào những ngày ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng có chuyện những người cán bộ đảng viên cố tình làm sai luật pháp, cố tình né tránh tội, cố tình bao che cho nhau. Đó là vụ cưỡng đoạt nhân phẩm, tài sản đến vô lý đối với một trí thức làm nông dân Đoàn văn Vươn gây xôn xao dư luận, đến mức Thủ Tướng Chính Phủ phải chỉ thị kiểm tra. Dư luận xã hội đứng lên bảo vệ anh Vươn, mặc dù hiện anh đang bị truy tố, bắt giam vì vi phạm Pháp luật. Thật thương cảm cho một con người biết bươi đất nhặt cỏ mưu cầu phúc hạnh lại sa vào vòng lao lý! Anh Vươn vi phạm Luật pháp trong thế đường cùng, trong cái thế bị những người có chức, có quyền cấu kết với nhau cố tình vi phạm luật pháp.

 Thế là máu chảy, thế là hàng chùm người cùng vi phạm Luật.

 Thế là, người ta cũng phát hiện ra sự bao che, như thể thành thói quen của các ông làm lãnh đạo từ cấp xã đến cấp thành phố.

 Đau đớn thay, cuộc sống bây giờ đã tòi ra một loại cường hào ác bá mới, lưu manh hơn, xảo quệt hơn, mà dân lành phải gánh chịu!

 Thế là người ta cũng phát hiện ra việc Ngày 13/8/2009 Chính phủ ban hành Nghị định 69 thì đến ngày 23/10/2009 Bộ tài nguyên môi trường có văn bản đính chính số 181/ĐC-CP đính chính Nghị định số 69, rối mù lên cả.

 Và chúng ta, hy vọng Đảng, Nhà nước sẻ có biên pháp xử lý một cách thích đáng sự kiện Tiên Lãng.

 Nhân dân mong mỏi, kêu gọi rằng, sự kiện Tiên Lãng, vụ việc nhà anh Vươn, ông chủ tịch huyện Lê Văn Hiền…Là bài học cụ thể cho những kẻ nào “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây hậu quả nghiêm trọng”.

 Nghiêm trọng ở chỗ hành xử với nhân dân, những người bầu họ lên làm lãnh đao, nhưng họ đã cam tâm o ép nhân dân, bất chấp Luật pháp.

 Nghiêm trọng ở chỗ, họ bất chấp đạo lý và tình đồng loại.

 Nghiêm trọng ở chỗ: Họ đã góp phần không nhỏ vào sự xói mòn lòng tin của nhân dân với Đảng, phá hoại cương lĩnh và Điều lệ Đảng, và nguy cơ tồn vong của chế độ, như Tổng Bí Thư Đảng đã và đang kêu gọi chỉnh đốn .

 Hãy nghe lời một đảng viên trung kiên, một người đầy tớ trung thành của nhân dân, một tài năng xuất chúng Nguyên Ngọc đã nói ở trên.

Hãy biết làm người chân chính rồi mới làm cán bộ lãnh đạo!

Tác giả gửi cho Quê choa

(Bài vở gửi đăng QC là chủ kiến riêng của tác giả, không hẳn là chủ kiến của QC)

Advertisements