Tản mạn ngày giáp Tết , từ chị Ba Sương đến anh Đoàn Văn Vươn

LƯƠNG KHÁU LÃO

Tin vui đến từ Cần Thơ. Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã ra phán quyết đình chỉ điều tra vụ án Bà Ba Sương, đồng nghĩa với việc người nữ anh hùng Việt Nam, biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam trước thế giới đã hoàn toàn là người tự do.

Chị Ba Sương thân mến đã có thể ăn một cái Tết vui vẻ trong căn nhà ở thuê của chị. Không còn người cha kính yêu cũng là người anh hùng của thời kì đổi mới nhưng chị có thể thắp nến nhang báo cáo với ông rằng cha con mình  suốt đời trong sạch, suốt đời trung thành với lí tưởng cách mạng cho dù có những thế lực đen tối đã trù dập định giết chết cha con mình! Chị có thể  không có nhiều người thân vì chị không xây dựng gia đình,  nhưng bên chị Tết năm nay có cả triệu đồng bào đã vui buồn, lo lắng và cảm thông với hoàn cảnh của chị mấy năm nay trong đó có tôi, một người chưa bao giờ gặp chị nhưng luôn dõi theo mỗi bước đi, mỗi thành quả lao động của chị, cũng như những vui buồn của chị trong những ngày ốm đau cô đơn cùng cực, những nỗi đau về thể xác và tâm hồn của một người đàn bà với tấm lòng thương xót và cảm phục vô cùng.

Có lúc tôi nghĩ chị tuyệt vọng có thể quyên sinh. Vừa lo lắng về điều đó nhưng lại nghĩ nếu nó xảy ra thật thì có lẽ nó sẽ là quả bom phá tan cái chế độ cộng sản đang bị bóp méo, đang cầm tù cả dân tộc này trong gông xiềng của bọn tham nhũng , bọn tội phạm quốc gia. Những người cộng sản chân chính sẽ phải bừng tỉnh, sẽ phải dũng cảm trước những thế lực đen tối đang phá hoại những thành quả của công cuộc đổi mới, đang cướp cạn công sức của cả triệu đồng bào trong đó có cha con chị

Chị Ba Sương thân mến! Đêm giao thừa năm nay, chị có thể yên bình hòa cùng  bà con lối xóm đi ngắm pháo hoa nở rộ trên bầu trời thành phố mang tên Bác, chị sẽ bước đi trong niềm kiêu hãnh  của một người con gái anh hùng trong sự ngưỡng mộ của đồng bào đồng chí. Chị cũng có thể ở nhà tiếp các bạn chiến đấu một thời, nhớ về những chiến công hào hùng của những người mở đất ở nông trường Sông Hậu như cha ông ta cách đây hơn ba trăm năm để có được dải đất màu mỡ miền Tây hôm nay.

Mở đất và giữ đất cũng khó như dựng nước và giữ nước vậy. Các vua Hùng đã có công dựng nước, chúng ta phải cùng nhau giữ lấy nước. Lời Bác Hồ như vẫn còn vang vọng đâu đây và luôn mang tính thời sự . Hàng ngàn năm qua, các thế lực thù địch từ phương Bắc, phương Tây đã đến đây gieo rắc tai ương cho dân tộc này, nhưng dân tộc ta đã kiên cường chống trả để giữ cho được độc lập tự do. Kẻ thù bên ngoài bị đánh bại thì lại đến kẻ thù bên trong phá hoại và nguy cơ mất nước  đôi khi còn lớn hơn, còn nguy hiểm hơn cả giặc ngoại xâm 

Lại nói chuyện quỹ đen, nguyên cớ chính để người ta định bỏ tù Bà Ba Sương. Không đâu như ở Việt Nam, cán bộ cấp trên về “thăm” hoặc kiểm tra cấp dưới bao giờ cũng có đánh chén khách ba chủ nhà bảy, sau đó là phong bao phong bì. Có thế mới tỏ ra tinh cảm, lần sau người ta mới chiếu cố về. Có thế khi cấp phát kinh phí hàng năm bằng tiền ngân sách đơn vị “ biết điều” mới được “ưu ái”. Có thế khi đề nghị xét cấp huân huy chương mọi việc đều trót lọt. Có thế khi cần đề bạt cán bộ, người ta luôn nghĩ đễn những người gọi là “tâm phúc”…Mà muốn có tiền để thù tạc và làm vừa lòng cấp trên phải”lẩn khoản”. Nhà nước không bao giờ duyệt chi các khoản tiếp khách phù phiếm và lãng phí như vậy nên đơn vị nào từ lớn đến bé, từ  bắc vào nam đều phải nghĩ ra kế sách bòn rút tiền nhà nước dưới mọi hình thức để có tiền. Không thì “mắc cỡ” với cấp trên lắm. Kể cả  quỹ hỗ trợ đời sống mới đầu nghe có lí song  thực chất cũng là quỹ đen . Khi tiếp khách hàng chục triệu đồng, uống những chai rượu hai ba triệu đồng, làm gì có chứng từ để thanh toán. Lúc đó thủ trưởng chính quyền, thủ trưởng Đảng, thủ trưởng công đoàn, thanh niên tức là Bộ tứ phải chụm đầu vào với nhau chỉ đạo kế toán thủ quỹ bầy mưu tính kế  lập hồ sơ sổ sách khống để trót lọt.

Hiện tượng tiêu cực kể trên đã trỏ thành phổ biến và chị Ba Sương cùng người cha cũng không là ngoại lệ, nhất là ở Miền Nam người ta quen ăn nhậu dữ dội lắm. Chuyên lập quỹ đen là sai rồi nhưng nó do cơ chế quản lí nhà nước đẻ ra. Hoặc do không có cơ chế tiếp khách rõ  ràng được tính vào giá thành kinh doanh như các công ty nước ngoài nên người ta biết sai mà vẫn làm.

Người viết những dòng này cũng từng là người quản lí đơn vị, cũng từng nát óc nghĩ ra cách có được 10 triệu để biếu cấp trên mỗi lần Tết đến xuân về. Trong khi các giám đốc doanh nghiệp trực thuộc phong bì của họ rất mỏng nhưng chứa toàn đô.

Hồi chưa về hưu, mỗi lần được mời đi họp báo ở Bộ Giao thông, bao giờ văn phòng Bộ cũng cho cái phong bì 200 ngàn đồng lấy từ Ban Quản lí dự án Đường Hồ Chí Minh. Hôm rồi Bộ trưởng mới họp báo cho cái phong bì những ba triệu chắc lấy từ dầu khí. Anh nào anh ấy há hốc cả mồm ra. Ngạc nhiên chưa! Rồi cái ông Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính  phủ mà mình quên mất tên rồi đi công tác Tây nguyên nhận nhiều phong bì quá đến nỗi quên cả ca táp trên máy bay . Tiền đó không ở quỹ đen thì ở đâu ra.? Vậy nên nếu bỏ tù Bà Ba Sương vì tội lập quỹ đen thì phải bỏ tù tất cả cán bộ lãnh đạo của cái chế độ vô luật pháp này

Tuy nhiên xung quanh chuyện định bỏ tù tám năm bà Ba Sương vì tội lập quỹ đen, người ta đã thấy bóng dáng của chuyện cướp đất nông trường Sông Hậu để làm dự án mà thực chất là chia chác đất của nông trường để phục vụ lợi ích nhóm. Mưu sự không thành vì lòng quả cảm của người con gái đất Thành Đồng, chúng bày ra chuyện quỹ đen để hãm hại chị, để dễ dàng thực hiện ý đồ thay đổi mục đích quyền sử dụng đất của nông trường Sông Hậu. Đất đó sẽ được chia chác, biến thành nhà phân lô, nhà biệt thự để bán và tiền sẽ chui vào túi các quan chức ngon lành. Vì thế một mình chị Ba Sương đã phải đối chọi với cả bộ máy Đảng, chính quyền, tòa án, viện kiểm sát của huyện Cờ Đỏ, của thành phố Cần Thơ, Chị không thua, không bị bỏ tù mới là chuyện lạ.

Không phải tất cả những người cộng sản đều thoái hóa biến chất. Đã có nhiều tiếng nói bảo vệ chị. Trước Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11 người ta đã buộc tuyên án chị vô tội nhưng rồi sau Đại hội, khi các ghế đã yên vị , một thế lực nào đó lại trỗi dậy lại tiếp tục khép tội chị với những tôi danh lớn hơn. Những tưởng lần này chị “đi đứt”. Nhưng “ông trời có mắt”. Không biết có phải đây là lần cuối cùng vụ kì án Bà Ba Sương được khép lại vĩnh viễn ? Hy vọng là với nghị quyết về chống tha hóa biến chất của Hội nghị Trung ương khóa 4 vừa rồi, những con sâu mọt có bị loại ra khỏi bộ máy công quyền do Đảng lãnh đạo ? Chỉ khi đó vụ án Bà Ba Sương mới thực sự kết thúc .

Sáu mươi ba tuổi, người con gái anh hùng trước thềm năm mới giờ này đang nghĩ gì, đang chuẩn bị gì cho một mùa xuân mới. Chị có ý định viết hồi kí về cuộc đời đầy giông bão của mình hay không, và có nhà biên kịch nào sẽ dựng một vở bi kịch về cuộc đời của người nữ anh hùng. Hy vọng sẽ có một Lưu Quang Vũ thứ hai làm được việc đó. Xã hội rất cần những vở diễn mang tính chiến đấu, tính giáo dục, tính cảnh báo đến với loài người không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới này.

 Chuyện của chị Ba Sương đến cùng lúc với chuyện động trời ở huyện Tiên Lãng Hải Phòng. Có một cái gì đó khá giống nhau. Cũng là chuyện đất đai cả thôi, chính quyền cưỡng chế thu hồi đất.

 Nếu sông trường Sông Hậu có bà Ba Sương nổi tiếng làm ăn giỏi thì ở xã Vinh Quang huyện Tiên Lãng thành phố Hải Phòng có anh kĩ sư Đoàn Văn Vươn cũng nổi tiếng làm ăn giỏi không kém. Chỉ khác chị Ba Sương làm cho nhà nước còn anh Vươn là hộ làm ăn cá thể trong hoàn cảnh đất nước đổi mới, Đảng khuyến khích các thành phần kinh tế làm giầu cho đất nước .

Học xong đại học nông nghiệp, làm nghĩa vụ quân sự  trỏ về,  Đoàn Văn Vươn không xin vào cơ quan nhà nước làm chân công chức nhàn hạ mà quyết định đem cả gia đình chơi canh bạc lớn: Thuê đất ven biển, khẩn hoang , đắp đê lấn biển tạo nên các đầm nuôi hải sản.  Bằng kiến thức và sức lao động , mồ hôi và cả những mất mát về con người, Đoàn Văn Vươn đã biến hàng chục hecta xú vẹt hoang hóa ven biển Rú Ruộc thuộc xã Vinh Quang huyện Tiên Lãng thành ruộng xôi bờ mật, thành ao dầm nuôi tôm sú nuôi ghẹ , nuôi hào làm giầu cho gia đình và cho quê hương Tiên Lãng .

Ấy vậy mà chính quyền huyện Tiên Lãng đang tay xóa sạch công sức và thành quả lao động của gia đình Đoàn Văn Vươn bằng việc thu hồi toàn bộ đất đai cho thuê, đất giao và đất lấn biển của gia chủ. Và khi Đoàn Văn Vươn không chấp nhận mất trắng, huyện đã huy động cả trăm công an quân đội mang súng ống đến cưỡng  chế, sau đó san phẳng nhà cửa như vườn không nhà trống.

Cũng là bị cướp  đất nhưng nếu như chị Ba Sương một phụ nữ mạnh mẽ trong lao động nhưng lại yếu đuối trong xử thế, chỉ biết kêu gọi sự giúp đỡ của công luận, của các nhà lãnh đạo công tâm giải oan và trả lại công lý cho chị, thì Đoàn Văn Vươn , với  bản chất người lính đã không chịu khuất phục khi bị dồn vào chân tường. Anh đã tổ chức chống trả bằng vũ khí tự tạo để bảo vệ thành quả lao động của gia đình và  họ hàng của mính .

Tại sao Đoàn Văn Vươn lại “manh động” đến thế ? Tại sao anh dám chống lại cả bộ máy chính quyền từ huyện đến xã đến tỉnh sẵn sàng hợp tác với nhau để bảo vệ cái sai lù lù của họ . Giờ đây ngồi trong tù, nghe báo An ninh Hải Phòng nói anh hối hận. Liệu có đúng như vậy không khi anh đã mất tự do, bị đánh đập, bị bức cung . Ngay cả vợ con anh ở ngoài  cũng bị đánh  đập dã man cơ mà.

Nhiều ý kiến tỏ ta tiếc cho trường hợp của Đoàn Văn Vươn khi dám chống lại cường quyền, thông cảm và lo lắng rằng anh sẽ bị tù tội thậm chí bị tử hình vì tội “giết người” như các nhà cầm quyền Hải Phòng và Tiên Lãng rêu rao

Nhưng tôi không nghĩ thế. Luật pháp sẽ làm rõ trắng đen, ai sai ai đúng. Nếu Đoàn Văn Vươn bị đi tù thì chủ tịch huyện cũng phải  đi tù. Tri huyện Hiền  là nguyên nhân còn nông dân Vươn là hậu quả. Từ nay tôi không gọi Lê Văn Hiền là chủ tịch huyện Tiên Lãng nữa mà gọi hắn là tri huyện với danh nghĩa một tên cường hào mới. Không có nguyên nhân thì không thể có hậu quả. Nguyên nhân sai dẫn đến hậu quả sai đó là quy luật tất yếu nhân quả.

Có người gọi trường hợp chống đối chính quyền ở Tiên Lãng là “quả bom Đoàn Văn Vươn” Quá đúng!

Có người gọi ý kiến trả lời các nhà báo của viên Phó chủ tịch thành phố Hải Phòng khi hắt tội danh phá nhà của ông Quý em ông Vươn ở ngoài vùng cưỡng chế là do dân bức xúc phá là câu trả lời “vô liêm sỉ”. Cũng qúa đúng  ! Nếu có liêm sỉ thì viên Phó chủ tịch này phải xin lỗi nhân dân Vinh Quang và từ chức ngay tắp lự không chờ cấp trên kỉ luật.

Quân đội nhân dân Việt Nam do Bác Hồ sáng lập và lãnh đạo dùng làm công cụ để tiêu diệt kẻ thù tại sao lại tham gia vào vụ cưỡng chế như thế này. Chắc chắn Bộ Quốc phòng phải có ý kiến từ nay cấm quân đội làm công cụ cho Bí thư cấp ủy địa phương cho dù họ là chính ủy. Nếu sợ mất chức vì không nghe lời cấp ủy thì cũng cho quân mặc thường phục chứ ai đời để những người lính cụ Hồ tham chiến như thế này thì xấu hổ quá . Mà lại nhát chết đến bị thương vong vì mấy viên đạn hoa cải thì càng nhục nhã hơn.  Nếu ĐoànVănVươncó súng AK thì hậu quả sẽ khôn lường.
Hải Phòng là đất nổi tiếng anh chị, giang hồ đất Cảng không phải chỉ có Dung Hà mà nổi tiếng từ thời Nguyên Hồng viết Bỉ Vỏ. Ở cái đất ven biên đầu sóng ngọn gió, trong vòng cương tỏa của lí trưởng Lê Văn Liêm , không chỉ Đoàn Văn Vươn trang bị vũ khí mà tôi chắc nhiều chủ vườn đầm ao tôm cũng có vũ khí để tự vệ, để đề  phòng trộm cướp. Nếu có lệnh khám nhà bí mật đối với chủ tịch xã, biết đâu trong nhà anh ta không có súng ?

Từ chuyện người nông dân nổi dậy ở Thái Bình mà ông Phạm Thế Duyệt Thường trực Ban Bí thư phải xuống tận nơi nhận khuyét điểm với dân,  Đảng ta đã rút ra bài học kinh nghiệm xương máu. Nhưng thời gian qua đi, những  lợi ích nhóm đã làm tha hóa biến chất hàng loạt cán bộ kế cận. Họ lại sẵn sàng hỗ trợ cho các đại gia bất động sản cướp đất của nông dân để xây chung cư, xây công trình này công trình nọ mang tiếng là công ích nhưng thực chất là làm giầu cho các quan tham có chức có quyền .

Người nông dân Việt Nam từ bao đời nay cần cù làm ăn trên đồng ruộng, nghe theo tiếng gọi của Đảng và với lòng yêu nước nồng nàn lớp lớp trai tráng đã lên đường đi chiến đấu và biết bao người đã ngã xuống là nông dân , chứ trí thức và công nhân hy sinh có đáng là bao nhiêu .so với nông dân.
Ấy vậy mà bây giờ họ mất đất, mất nhà của, và cuộc sống không có ngày mai. Nhà nước thu mua vài ba chục đồng một mét vuông nhưng khi vào tay các nhà đầu tư, họ thổi giá lên vài triệu một mét vuông. Người nông dân chỉ biết cay đắng đứng nhìn.

Trường hợp Đoàn Văn Vươn đúng là tiếng bom. Nếu Chính phủ, Trung ương Đảng không nhanh chóng “trấn áp” lũ sâu mọt ở Tiên Lãng, ở Hải Phòng  thì đốm lửa Tiên Lãng sẽ sớm muộn bùng ra cả nước và hậu quả là khôn lường.

Tại sao Hải Phòng là tỉnh đầu tiên đi vào khoán hộ dẫn đến nghị quyết 10 nổi tiếng của Đảng mà lại để xảy ra tình trạng tồi tệ ngày hôm nay . Câu hỏi xin dành cho Thường vụ Thành ủy Hải Phòng và cao hơn là Bộ Chính trị

Có thể trong những ngày giáp Tết giá lạnh này anh Đoàn Văn Vươn sẽ mất ngủ khi nghĩ đến ngày mai với tương lai mờ mịt và bản án khắc nghiệt và không công bằng mà chính quyền Hải Phòng sẽ giành cho anh . Nhưng có lẽ Bí thư thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Thành phố Dương Anh Điền , Phó chủ tịch Đỗ Trung Thoại , Chủ  tịch Huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền, Giám đốc công an Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự thành phố … cũng sẽ chẳng thể nào ngủ yên vì phải họp hành liên miên , tìm ra câu trả lời chống chế đổ lỗi cho tập thể để phủi sạch vai trò cá nhân trong sai lầm chết người này . Họ cũng sẽ không có một cái tết vui vẻ .

Tác giả gửi cho QC

(Bài vở gửi đăng QC là chủ kiến riêng của tác giả, không hẳn là chủ kiến của QC)

33 thoughts on “Tản mạn ngày giáp Tết , từ chị Ba Sương đến anh Đoàn Văn Vươn

 1. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 2. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 3. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 4. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 5. dan den

  Đầu năm Con Rồng, chúc Bọ Lập một năm đầy sức khỏe, hạnh phúc, nhiều nhiều bài viết hay.
  …..Trường hợp Đoàn Văn Vươn đúng là tiếng bom. Nếu Chính phủ, Trung ương Đảng không nhanh chóng “trấn áp” lũ sâu mọt ở Tiên Lãng, ở Hải Phòng thì đốm lửa Tiên Lãng sẽ sớm muộn bùng ra cả nước và hậu quả là khôn lường.
  Bọ nói trúng đó. Xin nhắc nhở các cấp “côi” lãnh đạo rằng : để giành được ngày hôm nay, đảng đã lấy tiêu chí gì để vận động quần chúng? Nếu tôi nhớ ko nhầm thì đó là …”ruộng đất về tay nhân dân..”. Khi hoàn thành công cuộc cách mạng thì lại cướp hết đất của dân với chiêu bài : nhà nước quản lý, chỉ giao quyền sử dụng cho Dân. Vì thế đã tạo nên 1 tầng lớp địa chủ, cường hào đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng mới. Vì vậy, khi nào cần cướp lại thì chỉ cần ra lệnh thu hồi, cưỡng chế…viện dẫn dưới nhiều hình thức mỹ miều(thực chất là cướp trắng của Dân). Và ở đây, theo tôi Bọ cần phải nói thêm rằng nếu đảng không nhanh chóng trấn áp những con sâu mọt ở Cần Thơ, ở Hải Phòng và nhiều địa phương khác nữa thì đảng sẽ mất Dân và mất Dân nghĩa là sẽ mất tất cả.

 6. Luật sư Trịnh Minh Tân

  Chị Ba chắc chưa đọc được bài viết của bác Lương Kháu Lão đâu(gớm, tên gì mà khó đọc thế, méo hết cả miệng). Sáng nay tôi đến chúc tết chị, thấy chị vẫn bận bịu với công việc. Có lúc một tay cầm chiếc điện thoại di động (thuộc loại cổ lỗ sĩ) để trả lời người gọi đến, tay kia thì làm việc (không làm thì lấy gì mà ăn, mà mua thuốc, mà trả tiền nhà?). Chị làm các đồ chua để bán như: củ kiệu, dưa hành, tai heo chua…. Những thứ này trong các siêu thị ở Sài Gòn không sánh được với hàng của chị đâu.
  Tôi đã truyền đạt lời mời của chị KTS Trần Thanh Vân, chị Ba rất cảm kích.
  Hai người nông dân, hai kỹ sư nông nghiệp: Trần Ngọc Sương và Đoàn Văn Vươn sao mà khổ thế! Danh của họ được mọc lên từ mặt đất thấm đẫm mồ hôi chứ không phải từ “trên trời” rót xuống. Có lẽ vì thế mà khổ chăng?

  1. KTS Trần Thanh Vân

   Luật sư Trịnh Minh Tân ơi.
   Cám ơn anh đã nhắn lời mời của tôi và cho biết thông tin của chị Ba Sương ( mấy lần tôi gọi chị mà không được nên cũng nản ) Xin thông cáo với anh thế này:
   Sáng nay tôi có trao đổi với Ts Ngô Kiều Oanh về vấn đề chị Ba Sương và thống nhất ý kiến thế này :
   – Dăm ngày nữa, khi trời ấm lên một chút, nhờ anh đưa chị Ba ra Hà Nội, chúng tôi sẽ lo vé máy bay và nơi ăn nghỉ cho hai người. Đầu tiên chị Ba cần đổi không khí và xả hơi chút đỉnh sau những ngày tháng căng thẳng vừa qua. Việc đó chúng tôi hoàn toàn lo được, kể cả phương tiện đi lại.
   – Chắc anh đã có kế hoạch làm việc với VKS Tối cao và các cơ quan ở TW và Quốc hộ để giành lại công bằng cho chị Ba Sươngi? Vậy nếu hỗ trợ được điều gì chúng tôi xin hỗ trợ hết lòng.
   – Về việc tổ chức cuộc sống lâu dài sau này của chị Ba Sương, chúng tôi có gợi ý như sau: Ts Ngô Kiều Oanh là người Nam Bộ, cụ thân sinh ra Oanh ( đã về Nam sau 75 và đã mất ) cụ nguyên là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp đầu tiên của nước VN Dân chủ Công hòa.
   Chị Oanh lớn lên tại Hà Nội, đã theo các cụ về trong đó một thời gian nhưng đã bị thôi thúc bởi vùng đất thiêng Ba Vì nên đã trở lại nơi đây, Hiện chị Oanh là chủ TRANG TRẠI ĐỒNG QUÊ BA VÌ, có cơ sở nghiên cứu KH ở đó và đang cùng chúng tôi làm nhiều việc để bảo vệ vùng đất linh thiêng Ba Vì có nhiều sản vật Nông nghiệp quý hiếm và trại Bò độc nhất vô nhị của nước ta khỏi bị tàn phá bởi bọn đào vàng và các dự án sân Golf….
   Nếu chị Ba Sương đến thăm, tìm hiểu và thấy hợp thì Oanh mời ở lại làm nhiều việc có ích cho đất nước hơn chứ không phải vại dưa, hũ cà muối đâu mà cũng không phải thuê nhà để ở. Rất mong anh Tân có hồi âm sớm.

 7. Cựu ch binh

  Đúng là thời buổi này ranh giới giữa kẻ thù và đồng đội quá mong manh, khó phân biệt quá

 8. Thu Hai

  Năm mới chúc Bọ Lập sức khỏe dồi dào, tiền vào nhiều nhiều và dành thiệt nhiều thời gian cho blog với mục đích giúp người dân lành yếu thế.

 9. luongkhaulao

  Chị Vân ơi . Nếu chị đón được chị Ba ra Hà Nội thì cho Lương Kháu lão biết nhé . Tôi sẽ lái xe đưa hai chị đi chơi khắp nơi Hi hi

 10. Lộc Nguyễn

  Nước Việt nam có tińh chất rất lạ là san̉ sinh nhiều phụ nữ can đảm:Người Mỹ lại hay trân trọng phụ nữ nên tôi cho là bà Ba Sương đượ trăńg án là do sự can thiệp của các thượng ngị sĩ mới tới VN,như tòa đại sứ yêu cầu thả bà Bićh Hăǹg.

 11. manhdutlong

  `cộng sản là tinh hoa của gc vô sản…`? vậy chắc cộng sản đã đổi định nghĩa vô sản thay vì là không có tài sản thì giờ là `tài sản vô biên` phải o bọ?; vì giờ thấy cs càng to thì tài sản càng lớn…và vs càng lớn càng phấn đấu để càng có `vô biên` hơn…mà sao hồi này o thấy nói đến từ `vô sản` nữa he…?

 12. youthman0808

  Cô Ba Sương được trắng án nhưng chính quyền CT được đất nông trường Sông Hậu. Ko biết sau này có xuất hiện cái gọi là đô thị Sông Hậu ko nhỉ?

 13. can lộc

  không biết tại ai mà chuyện đời chó má quá .thấy tôi có uy tín trong dân.cán bộ họp bàn mãi bốn bên đưa tôi vào thanh tra nhân dân .khi tôi lật tẩy một số vấn đề. tức tôi viết đơn tố cáo thì bịcông an làm hồ sơ giả và tặng một cáo trạng ba năm tù .may mà tôi có hiểu biết tý phát luật ,chuẩn bị chứng cớ đầy đủ nên trước ngày ra tòa thì vụ án đươc đình chỉ ,đình chỉ điều tra.tôi bị đau khổ vì ba cái chuyên bọn ấy làm tào lao .nhưng bọn chúng vẩn cứ lên chức ,lên quyền.càng ngẫm nghỉ cuộc đời nhiều chó má nhưng cũng rất nhiều tốt đẹp

 14. Democratic Freedoms for Vietnamese

  Anh Hùng Nông Dân Ba Sương đã phần nào được làm một người dân Việt bình thường – thật là một TIN QUÁ VUI sau chuỗi ngày dài đầy uất ức gần đây (đến nỗi ko dám vào QuêChoa).

 15. Trần Chân Thực

  Đọc bài viết, tôi rất đồng ý với tác giả và đồng cảm với nỗi đau của gia đình bà Ba Sương, anh Vươn. Nhiều thân phận con người bị trà đạp dưới chế độ XHCN tươi đẹp nếu không nhờ các cây bút “đâm mấy thằng gian bút chẳng tà” và báo mạng lề trái dũng cảm đăng tải thì mãi mãi chìm trong im lặng, báo chí lề phải thả sức ca ngợi chế độ xã hội ta vô cùng tốt đẹp dưới sự lãnh đạo sáng suốt của đảng.

 16. ĐOÀN NAM SINH

  Chị Ba Sương và anh Vươn là nạn nhân điển hình cho thời kỳ chính sách và luật đất đai phụ thuộc khái niệm sở hữu toàn dân. Tổ tiên ta để lại cả đất trời cho dân tộc, trong đó có từng phận người. Nay đi đâu cũng gặp, cũng thấy địa chủ cường hào toàn là quan chức, của các tập đoàn tư lợi cường quyền, còn nông dân thấp cổ bé họng, dốt nát thì bị cướp đất, cướp nguồn nuôi sống.
  Tiên đề đã sai thì tất cả những gì theo nó thuộc nó làm sao trúng, và cái sẩy ắt nẩy cái ung, cái ung nổ tung định chế,…

 17. HOANG LE

  [những người tốt thì đều bị đối xử như giặc, còn giặc thì cung phụng nâng niu. làm dân hay làm giặc để tồn tại?] PHAN BA GIANG.
  rat y nghia bac ah…. toi mong rang nhung nguoi dang cam can nay muc hay quan tam cau noi cua PHAN BA GIANG.

 18. KTS Trần Thanh Vân

  Đ/c “Bọ” ơi.
  Anh Vươn vẫn ngồi trong khám, tôi không được gặp, nhưng tôi biết mẹ anh, vợ anh, con anh và cái “Nền nhà” của anh ấy rôi. Muốn đến thăm không khó.
  Chị Ba Sương ở xa quá. Tôi rất muốn được gặp chị Ba.
  Đ/c “Bọ” có thể giúp tôi được không? Tôi muốn mời chị Ba ra thăm mua Xuân Hà Nội để đổi không khí. Vé máy bay khứ hồi và chi phí ở ngoài này tôi lo.

   1. KTS Trần Thanh Vân

    Anh hỏi giúp cho. Dù sao anh ở trong Nam, hỏi han tiện hơn tôi nhều.
    Tôi mời thật lòng.
    Là phụ nữ, tôi rất hiểu tâm trạng của chị Ba Sương.
    Thay đổi không khí, chắc có nhiều điều tốt cho chị ấy.
    ĐTDĐ của tôi : 01249652712.

   2. Trịnh Minh Tân

    Thưa nhà văn Nguyễn Quang Lập,
    Thưa KTS Trần Thanh Vân,
    Tôi là Trịnh Minh Tân, luật sư bào chữa cho chị Ba Sương ở giai đoạn truy tố.
    Mọi người đều chúc mừng chị Ba vì cuối cùng VKSND TP Cần Thơ đã PHẢI ra quyết đình đình chỉ vụ án.
    Nhưng thưa chị, thưa anh, chị Ba Sương chưa vui, chị mới chỉ nhận được “một nửa” công lý, vì QĐ ĐC VA đã vận dụng điều 25 Bộ luật hình sự để đình chỉ, nghĩa là chị Ba vẫn có tội nên nỗi oan khiên của chị vẫn còn. Đây là một cách tránh né trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng. Đúng lý, đẹp tình thì VKS phải áp dụng Khoản 2 Điều 107 Bộ luật TTHS để đình chỉ vụ án, nghĩa là Đình chỉ vụ án do “hành vi không cấu thành tội phạm”. Chỉ có như vậy mới là CÔNG LÝ.
    Quyết định ĐCVA đối với BC Trần Ngọc Sương ghi: “Yêu cầu: đình chỉ mọi hoạt động tố tụng đối với bị can, kể từ ngày ký quyết định này” chỉ là cách để đánh lừa dư luận, mà lẽ ra phần “Yêu cầu” phải ghi những phần thuộc quyền lợi của chị Ba.
    Chị và anh có thể xem nội dung kiến nghị của tôi trước khi có QĐ ĐCVA. Tôi viết kiến nghị sau khi biết thông tin họ cố ép chị nhận tội thì mới ra QĐ. Nhưng chị Ba có tội đâu mà nhận để làm vừa lòng họ.
    Sau tết, nếu được tôi sẽ mời chị Ba ra Hà Nội để cảm ơn các bà con ngoài đó đã ủng hộ và cảm thông với hoàn cảnh của chị.
    Mời anh và chị đọc kiến nghị của tôi trên trang web:
    http://www.boxitvn.net/
    hoặc:
    http://www.thieusinhquan.vn/iàydex.php?option=com_content&view=article&id=845:kin-ngh-inh-ch-v-an-i-vi-b-can-trn-ngc-sng-&catid=6:sukiennoibat&Itemid=43

    Nhân dịp năm mới Nhâm Thìn, kính chúc KTS Trần Thanh Vân, nhà văn Nguyễn Quang Lập nhiều sưc khỏe, hạnh phúc và an bình

    Luật sư Trịnh Minh Tân – ĐT: 0903 709 078 E-mail: advminhtan@gmail.com
    (nguyên Trưởng phòng KSXXHS VKS ND TP HCM – 29 năm công tác trong ngành Kiểm sát, gần 03 năm công tác ở UBKTTW, xin thôi việc từ năm 2008 ra làm luật sư khi được 53 tuổi)

   3. Nguyễn Quang Lập Tác giả bài viết

    Cảm ơn ls Trần Minh Tân đã cho biết thêm thông tin. Việc đình chỉ vụ án tuy không được như ý hoàn toàn, nhưng ở xứ ta đòi được thắng lợi hoàn toàn dường như là không tưởng anh ạ.Dù gì cũng nên để cho người ta một phần sĩ diện. Thôi thì được vậy là quí rồi. Chị Trần thanh Vân liên hệ với anh Minh tân nhé. Chắc chắn nguyện vọng mời chị Ba ra HN cơi của chị sẽ được như ý

   4. Trịnh Minh Tân

    Cám ơn bác Quang Lập, Em ở trong “chăn” mấy chục năm nên em biết. Bác nhắc nhở đúng đấy. Đất bây giờ chật, kẽ nẻ cũng hẹp nên nếu dồn quá người ta không có chỗ chui hi hi…
    Em xin đính chính,, em họ TRỊNH, không phải họ TRẦN bác ạ.

   5. KTS Trần Thanh Vân

    Cả ngày tôi bận, không vào QC, nhưng đã được nói chuyện với đ/c Bọ gọi lúc sáng và LS gọi lúc 10 giờ tối Mồng Một.
    Cám ơn hai vị đã quan tâm đến ý kiến của tôi.
    Hà Nội “gần lửa thì rát mặt” nên chúng tôi cũng rất mệt. Nhưng “gần lửa tức là gần Mặt Trời” nên chúng tôi vẫn làm được nhiều việc mà ở trong Nam các bạn không làm được.
    Hy vọng nhận được thông tin sớm và cuộc gặp gỡ xẩy ra sẽ giúp chị Ba Sương được đôi điều có ích sau này.

 19. lotus2004

  Bài viết thât cảm động, xuất phát từ tình thương yêu đồng loại sâu sắc..Đọc bài này tôi mới hay Bác Ba Sương đã được tự do, xin chúc mừng Bác và gia đình đẫ chiến thắng được thế lực đén tối.

  Tôi cũng mong như bác Ba Sương, anh Vươn sẽ được tự do. Hành động của anh là phòng vệ chính đáng trước một lực lượng khổng lồ như con bách tuộc lao vào cướp trắng tài sản và mồ hôi..và có lẽ là cả tình yêu thiêng liêng của anh thấm vào từng tấc đất tấc vườn..anh đã bị dồn vào chân tường và anh phải tự vệ. Đó là lẽ thường. Thử hỏi anh Vươn không làm vậy thì liệu cả nước có biết anh không?? hay nhưng lời kêu cuuwx của ánh suốt thời gian qua chỉ là tiếng thét vọng ra biển khơi không lời đáp?

  Có lẽ anh chọn cách “chết vinh” còn hơn “sống nhục” đúng như truyền thống con người VN có lương tri trên đất nước ta…
  Cầu chúc cho anh và gia đình sẽ bình an

  Qua trang mạng này tối xin gửi đến gia đình bác ba Sương và anh Vươn những mong ước điều tốt đẹp, bình an nhất đến gia đình trong năm 2012

  PS: Ủa mà sao Bọ Lập khóa phản hồi cơ mừ nhẩy, sao hum nay lại thông thống thế này, hiiii

 20. Bọ Quang

  Tôi thiết nghĩ , 40ha đầm nuôi trồng thủy sản của anh Vươn hay hàng mấy trăm ha đất của nông trường Sông Hậu đã biến chúng thành bầy dã thú cho cam . Đăng này với manh đất con con đủ để đặt bàn thờ liệt sĩ và treo tấm bằng Tổ Quốc Ghi Công mà còn bị ct huyện Hoài Đức ra tay cướp phá thì mình nghĩ táng tận lương tâm không còn từ đẻ diễn đạt . Thôi , năm mới săp đến gác dong tâm sự sang bên . chúc bác mạnh khỏe , an bình và thịnh vượng .

 21. phan bá giang

  bài viết hay, đọc thấy ngậm ngùi . lằn ranh giữa cách mạng và phản cách mạng mỏng manh quá. những người tốt thì đều bị đối xử như giặc, còn giặc thì cung phụng nâng niu. làm dân hay làm giặc để tồn tại?

Đã đóng bình luận.