Xách dép không đắt

NGUYỄN ĐÌNH ẤM

NQL: Còn hai bài nữa QC sẽ lần lượt đăng nốt trước giao thừa, dốc hết những bực bõ năm cũ để đón chào năm mới.

Vụ cưỡng chế đầm thủy sản của anh em họ Đoàn ở Vinh Quang, Tiên Lãng (Hải Phòng) phát lộ, khẳng định rất nhiều điều mới lạ của xã hội ta đang sống: Sự lộng hành, vô lương, tráo trở, hèn hạ và đặc biệt là sự ngu dốt của không ít cán bộ thành phố Hải Phòng và có thể nhiều nơi khác(?)

   Hôm 17/1/2012 giao ban báo chí ở Hà Nội phó chủ tịch thành phố “Hoa phượng đỏ” Đỗ Trung Thoại ngang nhiên tuyên bố: “Phá nhà ông Vươn là do người dân bức xúc phá…”. Ngoài sự cãi bừa, đổ tội cho dân, vị chức sắc mặt bự mỡ này tỏ ra dốt nát đến cực điểm khi nói về người dân như vậy. Từ đông, tây, kim, cổ không có bất cứ bải giảng, sách vở nào nói người dân là bất chính,là xấu. Thế mà  một cán bộ lãnh đạo cả thành phố lại dám ngang nhiên nói về nhân dân như thế trước cả giới truyền thông quốc gia… Trước đó, ngày 12/1/2012 chủ tịch huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền nói lý do phá nhà của anh em ông Đoàn Văn Vươn là do họ “trú ẩn để chống cưỡng chế…”. Nếu cứ như lý sự ngu dốt của ông này thì các khu phố cổ, phố cũ ở Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…phải phá hết do Pháp, Nhật, Mỹ đã trú ngụ ở đây để  chống nhân dân ta…Sự dốt nát đến thế là cùng!

   Trả lời phỏng vấn báo chí, cán bộ trung ương…chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng Ngô Ngọc Khánh cùng nhiều cán bộ lãnh đạo mặt trận tổ quốc, TP Hải Phòng đều nói “ông Vươn không đóng góp cho địa phường gì nhiều…”. Tức họ cho là cứ phải đem tiền bạc đến nộp cho chính quyền thì mới là “đóng góp” cho địa phương?. Việc lấn biển, trồng cây, đắp đê cải tạo môi trường, bắt một vùng hoang vu tạo ra sản phẩm cho gia đình, xã hội, đóng thuế…mà nhà nước rất khuyến khích(“dân giàu, nước mạnh”) thì không phải là sự đóng góp của người dân “cho địa phương”?.v,v…

     Đã đành, ngụy biện thì không thể khoa học nhưng chỉ có những kẻ quá dốt nát mới thở ra những lời nông cạn, lố bịch như vậy. Trình độ, đầu óc của những kẻ lãnh đạo dân, quản lý xã hội như thế thật đáng sợ.

    Ngược lại, cũng để bênh vực gia đình, chồng con, anh em mình nhưng chị Phan Thị Hiền em dâu ông Vươn -một nông dân chất phác, hằn không thể có bằng cấp bằng các quan Hải Phòng- trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí hôm 20/1/2012 bà tỏ ra có “cái đầu” hơn hẳn các sếp địa phương, bà nói: “Gia đình em chấp nhận mất (tức những mất mát khi chống lại cưỡng chế) để xã hội được…để đảng phát hiện loại bỏ u nhọt đứng trong hàng ngũ đảng…Nếu nhà em không chịu mất, không chấp nhận hy sinh thì tất cả bà con trên cả nước này, những người dân thấp cổ bé họng như nhà em sẽ không có chỗ nào để kêu cứu… cưỡng chế sai là ăn cướp, chống cướp thì không có tội…nhà em chỉ tự vệ quá giới hạn…”.

    Có thể trong lời nói của chị Hiền có điểm chưa hằn đã chuẩn xác nhưng rõ ràng tư duy, suy nghĩ, hiểu biết xã hội của người nông dân chân lấm tay bùn này hơn hẳn những suy nghĩ, quan niệm, hiểu biết hết sức sơ đẳng, đầu óc ngu muội, hành xử, ăn nói lố bịch…của một số quan chức thành phố Hải Phòng, huyện Tiên Lãng, xã Vinh Quang. Những lời nói của chị cũng không hằn học, ác khẩu, nhắm mắt nói liều nịnh bợ quan trên một cách hèn hạ như một số cơ quan truyền thông của địa phương…

   Có thể khẳng định, nhiều quan chức địa phương này “xách dép không đắt” cho chị Hiền vậy.

Tác giả gửi cho QC

(Bài vở gửi đăng QC là chủ kiến riêng của tác giả, không hẳn là chủ kiến của QC)

Advertisements

32 thoughts on “Xách dép không đắt

 1. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 2. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 3. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 4. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 5. Pingback: Tin thứ Hai, 23-01-2012 | Dahanhkhach's Blog

 6. kenny

  Mot chuyen ro rang nhu the nay ma con phai tranh luan thi xa hoi nay la xa hoi yeu chuong cai ac , lay cai lua loc, doi tra lam nen tang .
  Da co “Buoc duong cung”, “Tat den”, “Chi Pheo” …thi ca ba cai nay deu don chua vao mot nguoi do la anh Vuon…mot dien hinh cua nguoi thap co be mieng trong xa hoi do deu hien nay.

 7. Ngọc Bành

  Đừng nói thế – có khi họ còn đáng cấp bằng Tiến sĩ, bác học …ấy chứ!

  Nói về kiến thức khoa học, pháp luật và phát ngôn thì bọn cán bộ như Khánh, Thư … ỡ Tiên Lãng Hải phòng đúng là không đáng xách dép cho vợ anh Vươn, có bổ đầu bọn chúng ra nhét vào cũng chẳng thông hơn được, tuy bọn chúng có thể đã học ở các trường Chính trị, hoặc có những bằng cấp khác nhưng chỉ là thủ tục và mua thôi.
  Riêng khoản bao che đùm bọc cho phe cánh và lộng quyền với dân, chèn ép dân thì bọn chúng không giốt đâu, có khi còn tầm cỡ “tiến sĩ, bác học” ấy chứ. Tiếc rằng không trường đại học nào dạy ngành đó để sắc phong, cấp bằng cho bọn chúng.
  Phải chăng trong các buổi hội họp, các lớp học thủ tục, đám cán bộ địa phương gần nhau, truyền “bí kíp” cho nhau hay sao ấy, nên thấy ở các địa phương khác trong cả nước cũng hành xử giống nhau thế: chèn ép, lừa dối dân, cướp đất của dân một cách trắng trợn. Có trường hợp chủ đầu tư phải chi ra 11.5 triệu đ/m2 để đền bù, nhưng người dân có đất chỉ được nhận 5 triệu đ/m2. Các cty BĐS đều kêu trên báo rằng, đất nông nghiệp tại quận 2 Tp HCM họ phải đền trên 10 triệu/m2. nhưng ở DA sân golf An Phú Q.2 chỉ được đền bù + hỗ trợ = 870 nghìn đ/m2 vào thời điểm 2009-2010?
  Có người bị tính thiếu diện tích lên đến cả ngàn m2, Kiện ra tòa, tòa gọi lên hiệp thương, quận bảo sẽ xem xét lại và đề nghị rút đơn kiện. Vài ngày sau họ cưỡng chế ngay!
  Ôi, ở đâu mà chẳng thế, riêng gì Tiên Lãng.

  1. thuy duong

   y kien rat hay , nho chinh phu ca nuoc lam ro su viec ve dam chu Vuon can bo huyen va can bo xa Vinh Quang lam khong dung luan de gia dinh chu Vuon phai man troi chieu dat

 8. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 23-01-2012 – Mùng Một Tết « doithoaionline

 9. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 23-01-2012 – Mùng Một Tết | bahaidao

 10. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ HAI 23-1-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 11. Vn-roo

  Từ “cưỡng chế” sang “cưỡng chiếm” chỉ khác nhau mỗi chữ “im” (tao cưỡng chế mày phải “im” mồm)
  Cưỡng Chế bằng Kế Chướng ….

 12. Ngô Nhi

  Theo quan điểm của tôi thì anh Vươn ,anh Qúy không phạm tội mà chỉ vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng do bức xúc cao độ khi bị dồn vào chân tường. Những người phát ngôn của chính quền huyện Tiên Lãng và Thành phố Hải Phòng như Khánh, Thư không phải là kẻ ngu dốt vì đã qua khóa đào tạo ” chính trị cao cấp” tại trường Tô Hiệu. Đáng tiếc cho hai người này đường đường là phát ngôn nhân của chính quyền mà không chịu học tập chị Phương Nga của Bộ Ngoại giao. Lẽ ra hai chú Khánh và Thư chỉ cần nói đại loại như : “Chúng tôi có đầy đủ cơ sở pháp lý để khảng định việc cưỡng chế thu hồi khu đầm của ông Vươn là đúng pháp luật” hoặc ” chúng tôi bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước diễn biến của tình hình ở xã Vinh Quang và sẽ quan tâm theo dõi chặt chẽ dư luận để sớm có biện pháp giải quyết thỏa đáng”. Như thế có phải tốt không nào. Đằng này hai chú muốn chứng tỏ quyền chức nên lòi cái đôi dốt nát để dân chửi. Đây cũng là bài học cho các chú Chánh nơi khác.

 13. Pingback: Tin thứ Hai, 23-01-2012 « BA SÀM

 14. ngân

  Ông Thoại không sai khi nói nhân dân bức xúc phá nhà anh Vươn. Đường đường phó chủ tịch một thành phố lớn ( đúng ra phải là phó chủ tịch nước cộng hoà tự trị Hải Phòng) không ngu dốt đến mức ăn không nói có như vậy. Nhìn mặt ông ấy thì rõ là có chỉ số IQ cao hơn ông nghị Hà Nam, đôi môi mỏng và cái miệng hơi méo là ngươì hoạt ngôn, phải trái trắng đen gì cũng do cái miệng ông ấy mà ra cả.
  Cho đến nay thì chưa có bằng chứng nào cho thấy những người phá nhà ông Vươn là người nhà nước. Cái máy ủi san bằng nhà ông Vươn cũng không phải là xe tăng. Nói lực lượng cưỡng chế phá nhà ông Vươn là thông tin sai lệch của 1 số báo..
  Những người mặt mũi bặm trợn ngăn cản phóng viên tác nghiệp ở khu đầm nhà ông Vươn là dân nên có thể những người phá nhà ông Vươn cũng là dân.
  Người dân phá nhà ông Vươn do bức xúc vì bị anh em ông Hiền, ông Liêm cưỡng bức phải thụ hưởng thành quả lao đông của gia đình ông Vươn. Nếu không có ông Vươn đắp đê chắn sóng, đổ tiền của ra xây dựng khu đầm thì họ, những ngươì dân đó đâu có bị chính quyền huyện Tiên Lãng bắt ép phải trúng thầu khu đầm ấy.
  Sau này, Toà án và VKSND các cấp sơ và phúc thẩm sẽ có đủ cơ sở kết luận lời ông Thoại là đúng.

 15. trần tài

  Thưa các bác ,
  Tất cả những bất công xả hội và cái Ác đang tồn tại , thậm chí ngự trị ở nhiều nơi trên quê hương ta là vì nguyên tắc “mọi người đều bình đẳng trước pháp luật” hay “không ai đứng trên pháp luật” không được tôn trọng .
  Ngày nào , nguyên tắc này chưa được thực thi nghiêm chỉnh , thì các TAI HỌA này vẩn còn hoành hành trên đất nước ta .

 16. Dai van Ta

  ”Cu dap” lich su dau nam 2012 va tet con rong… chinh la vu DOAN VAN VUONG – VINH QUANG – TIEN LANG- HAI PHONG.

 17. lequangdcLê Quang

  Ngồi đây đang lúc giao thừa,
  Đọc qua câu chuyện vua thua lệ làng,
  Cảnh đời sao quá phũ phàng,
  Chúng vừa ăn cướp lại la làng đến hay,
  Nào là chính sách cầm tay,
  Nào chủ trương lớn trình bày loanh quanh,
  Mục tiêu của chúng : Dân hành,
  Đạp bao nhiêu kiếp dân lành xuống hố sâu,
  Nhiều người cứ hỏi vì đâu,
  Mà quân trộm cướp từ lâu tung hoành?
  Hoá ra ở chỗ Hải Thành,
  Những tay anh chị thành danh thời này,
  Mặt trời chúng lấy bàn tay,
  Muốn che công lý ,che bầy thú hoang,
  Nhà Vươn tiếng pháo nổ vang,
  Báo giao thừa điểm ,xuân sang đã về!

  1. Craig Davíson

   …… Nhà Vươn tiếng pháo nổ vang,
   Báo giao thừa điểm ,xuân sang đã về!
   Vụ này lắm kẻ trách chê
   Vì là ngược đãi dân quê đó mà
   Chính quyền Tiên Lãng của ta
   Cậy quyền cậy thế phá nhà dân đen,
   Làm sai không nhận thật hèn…..

   1. Cà Mau

    Làm sai không nhận thật hèn…..
    Giáng ngay xuống chức dân quèn cho xong
    Vụ này chạy án đừng hòng
    nhân dân đều biết sao còn loanh quanh
    chúng bay là lũ trời hành
    Thân làm đầy tớ, tranh giành đất đai
    Đầy tớ có một không hai
    Có quyền có chức tiêu xài thả ga
    Quyền nhiều ta lại hại ta
    Tự dưng cướp đất phá nhà của dân
    Đúng là một lũ tâm thần
    Gây chuyện động địa chẳng cần nghĩ suy
    Trung ương phán quyết tức thì
    Mọi chuyện đã rõ che gì được đây ……

    Bút tre Cà Mau

 18. cobabacki

  Người dân suy nghĩ thuần hậu như đất và họ luôn là những nhà hiền triết thực thụ. Đạo lí ngàn đời từ lũy tre làng mà ra.Các quan ngày nay ko xách nổi dép theo họ đâu!

 19. duydinh

  Đấy là bản chất của bọn sâu mọt hại dân hại nước các bạn ạ.Vì tư lợi chúng không từ bất kể thủ đoạn nào,đổi trắng thay đen gắp lửa bỏ tay người kéo bè kéo cánh bao che cho nhau ăn máu hút tủy người dân lao động.Đã đến lúc chúng ta phải tiêu diệt lũ tham quan này(chửi thôi)he he

 20. Thao dan

  Vẫn biết chúng lên chưc lên quyền không phải bằng tài năng ,mà băng đầu gối.Nhưng chung độc ác hơn cả loai câm thú thì tôi chua tưởng tượng được.Cảm ơn nhà văn N.Q.L.đả đăng bai này

 21. Dân-Khaiquang

  Anh ơi…Anh nói rất đúng nhưng khen chê như thế còn nhẹ quá…
  Hạng người như Thọai ,Hiền, Liêm…cần phải nói với với chúng nó
  bằng nắm đấm…

 22. KV

  Trung Thoại nhưng lời thật quá gian
  Hiền đâu đi đoạt của dân làng
  Liêm chi sao giống loài vô sỉ
  Hoan hỉ như quân cướp được vàng

 23. Đỗ Thanh

  Này anh Nguyễn Đình Ấm ơi, ngôn ngữ loài người bất lực trong việc diễn tả sự vô liêm sỉ, dốt nát và phi nhân của đám quan chức Hải Phòng va Tiên Lãng trong “sự kiện Tiên Lãng”.

 24. Chân Không Cư sỹ

  Bài viết này hay lắm,
  Thấu lý lại đạt tình.
  Sâu sắc mà quán triệt.
  Bác học vẫn bình dân.
  Chỉ tiếc là ngắn quá,
  Đọc xong vẫn thòm thèm.

 25. thang mo

  Điều đáng buồn nhất của XH hiện nay là kẻ dốt nát , cơ hội thì lên làm lãnh đạo . Anh bán quán bia thì quản lý anh kỹ sư nông nghiệp .

 26. Ngọc Bành

  Bài viết quá đúng quá hay. Nếu không có sự hy sinh mất mát của gia đình anh Vươn thì làm sao mọi người biết đến bọn sâu mọt ngu dốt của tầng lớp cán bộ địa phương. nhưng chúng chỉ ngu dốt về văn hóa về trình độ quản lý về pháp luật, nhưng chúng không hề ngu dốt về bè cánh, phe phái, tham nhũng hối lộ, ăn cướp cụa dân đâu. chúng có trăm phương nghì kế để hà hiếp dân, lừa dối dân để ăn cướp của dân. Đã đến lúc người dân phải hy sinh để đứng lên bảo vệ quyền lợi của mình. Bây giờ lại cảm thấy ân hận vì mình không dám làm như anh Vươn.
  Anh Vươn không có tội vì theo điều 73 Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam thì kẻ xam nhập trái phép nhà người khác mới là kẻ có tội.
  Điều 73 Hiến pháp 1992 ghi rõ:
  “Công dân có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở.
  Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu người đó không đồng ý, trừ trường hợp được pháp luật cho phép.
  Thư tín, điện thoại, điện tín của công dân được bảo đảm an toàn và bí mật.
  Việc khám xét chỗ ở, việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện tín của công dân phải do người có thẩm quyền tiến hành theo quy định của pháp luật.”

  1. leminh

   anh vươn không có tội,anh hành động đúng vì: mọi công dân đều có quyền bảo vệ tài sản hợp pháp của mình!

Đã đóng bình luận.