Gấu luận về GS Châu

PV-BLOG 5 XU

Anh Gau Pham (Trên FaceBook) còn được biết với các tên khác như Gấu, Tiến sỹ Gấu, Hà Chí Gấu … Vốn là hải đăng của trí thức (trẻ) xa mẹ từ cách đây 10 năm. Sau này chuyển qua làm hải đăng của Gái và bây giờ có lẽ là hải đăng của Gia Đình. Một tấm gương rất đáng học tập. Gấu là tác giả của Tuyết Tùng Ơi, hoặc dịch (truyện ngắn) của Murakami. Gấu cũng đã từ đi Bắc Hàn cách đây khoảng 10 năm và có bút ký khá nổi tiếng về chuyến đi này. Ông Hà Chí Gấu này viết thì hấp dẫn lắm, vừa hài hước, vừa thuyết phục mà đôi chỗ rất cay độc. Cho nên cái gì ông ấy mà viết dài là không dám đọc vì bị dính não vào. Sáng nay chui vào FB, thấy có báo Anh Gau Pham comment bên Osin Huy Đức về một cái link từ quechoa.org. Liền chui vào đọc. Rồi copy về đây:

Anh Gau Pham:

Nhiều người cứ nhắc đến cái căn hộ anh Châu được tặng với ngân sách chính phủ VN chi cho Viện Cao cấp về Toán như những cái bả danh lợi anh Châu chót ăn phải của chính quyền. Thành thật mà nghĩ cho kỹ thì giáo sư Châu chưa có lý do gì để phải ra mặt đối địch lại với chính quyền và giáo sư hoàn toàn có thể hợp tác với những khía cạnh nhân văn của nó để làm tăng mức độ nhân văn của toàn hệ thống lên. Bất đồng với cung cách chính quyền xử lý các quan hệ với Trung Quốc không nên làm người ta thờ ơ với các nỗ lực xóa đói giảm nghèo mà chính quyền làm. Cách GS Châu làm càng ngày mình càng thấy có lý vì đằng sau cách đó có những lý luận tương tự như chính sách Ánh Dương của Hàn Quốc khi trước thực hành với Bắc Hàn. Mình nghĩ nếu người ta chỉ để ý đến căn hộ với ngân sách cho Viện Toán thì cũng giống như chỉ nhìn thấy hai bao cao su mà không nhìn thấy Cù Huy Hà Vũ vậy.

Tuấn Trường:

Em nghĩ có nhiều người có thể “thức” rộng nhưng “tri” quá hẹp, nên họ chỉ nhìn nhận được những mặt tiểu tiết, hạn hẹp, tầm thường thôi Anh Gau ạ. Ko nên lấy lòng quân tử đỗi đãi với dạ tiểu nhân, cũng ko nên nói lí với kẻ ngu, nói với những kẻ ấy chỉ mất lời thôi anh ạ. Em tin GS Châu nhân cách và sự sáng suốt của GS Châu trong từng hành động của mình, ko fải là người hám dánh hám lợi, mà những gì anh ấy làm chỉ muốn góp công sức của mình với sự phát triển của đất nước bằng tài năng, đó là suy nghĩ xuất phát từ lương tâm và trách nhiệm, chứ ko fải vì mục đích tư lợi vật chất hay danh vọng như lời võ đoán của những kẻ khác.

Osin Huy Duc:

Anh Gau Pham nói thế là không lắng nghe kỹ ý kiến của mọi người. Không ai phản đối việc GS Châu hợp tác với chính quyền. Vấn đề là, một nước nghèo như VN làm gì cũng phải tính thứ tự ưu tiên, đầu tư 631 tỷ cho viện toán trong khi tiền bạc đang cần hơn cho những đầu tư khác ở ngay chính trong lĩnh vực khoa học và giáo dục. Không nên nhắc chuyện cái nhà làm gì và tiền, thì nghe đâu Viện Toán chũng chỉ mới được giải ngân vài tỉ. Nhưng, khi GS vừa nhận giải Field, tôi viết trên FB, mong ông ở lại nơi mà ông có thể cống hiến nhiều nhất cho toán học. Trong thời đại ngày nay, những cống hiến có giá trị dù của ai và ở đâu cũng đều cần thiết cho người VN. Dù không làm ra, người Việt vẫn được hưởng lợi từ I phone của Steve Jobs và FB của Mark Zuckerberg. Thực ra, thành tựu của Ngô Bảo Châu hay Đặng Thái Sơn, đối với người VN, chỉ mới có giá trị ở mức độ tạo ra nguồn cảm hứng. Chính vì thế mà một tiếng nói của các anh ấy, không cẩn thận, nó có thể chuyển cảm hứng của công chúng đi theo một chiều hướng khác.

Ví dụ, thành công của Anh Gau Pham ở WB cũng rất làm cho chúng tôi ngưỡng mộ! Anh Gấu không nhất thiết phải về VN cạnh tranh với chị Phượng.

Anh Gau Pham:

Tuấn Trường, mình cũng chưa đồng ý với bạn. Mình nghĩ là trong cuộc đua tranh để giành thêm tự do từ phía chính quyền, giới thức giả gặp phải nhiều sự kháng cự quyết liệt, và họ hy vọng giáo sư Châu với vị thế quốc tế của mình sẽ là một đồng minh tốt giúp tăng lực cho các nỗ lực của họ. Đối với họ bất kể sự hợp tác nào của giáo sư Châu với chính quyền đều đáng bị coi là làm hại các nỗ lực của họ. Cá nhân mình đánh giá cao nỗ lực của cả hai bên và mình nhìn nhận cả hai bên đều đang cùng chia sẻ một mục đích, chỉ có khác nhau về phương pháp do vị trí, vị thế, khả năng ảnh hưởng của hai bên khác nhau. Nếu phải chọn mình sẽ chọn đi theo cách anh Châu vì mình nhìn thấy bên cạnh những nỗ lực nhằm thay đổi hệ thống theo hướng lương thiện, tích cực, hợp tác hơn mà anh chia sẻ với nhóm các vị học giả thì cách của anh Châu còn đặt nền móng cho những phát triển cho một tương lai tươi sáng hơn. Về mặt phát triển bền vững mình nghĩ cách của anh Châu có lẽ có tác dụng hơn, cụ thể hơn. Bên cạnh đấy mình thực sự cảm phục sự dũng cảm của các vị học giả, những người ngồi giữa Hà Nội dám nói và làm, là việc bản thân mình không làm được. Mình nghĩ các quý vị đấy không nên nhìn cách Châu làm như phủ định nỗ lực của họ giống như ai đó nói là phát biểu của Châu làm tăng sức cho các vị học giả trùm chăn. Nói gì cũng phải có lý. Việc ai người đấy vẫn cứ phải làm, trăm hoa đua nở, người nhỏ làm việc nhỏ tùy theo sức của mình, sao phải tranh cãi bắt bẻ nhau? Nếu mà anh Châu chỉ tay phê phán từng người thì hẵng phản đối, đằng này lại đi suy ra từ những thứ người ta không nói và như thế gây ra sự chia rẽ thật từ những hiểu biết sai, tưởng tượng.

Theo em, bác Osin, vấn đề thực chất ở đây không phải việc 600 tỷ bạc là nhiều hay ít, mà là chúng ta đang đánh hội đồng Châu. Khoa học cơ bản của Việt Nam đang be bét trước đây người ta tưởng là do đầu vào kém nhưng thực ra lý do chính đúng như giáo sư nói là do trước đây thiếu đầu ra. Bây giờ đầu ra là rất tốt thì đầu vào lại bị bỏ bê lâu quá. Như thế chăm sóc vào đầu vào theo cách giống như cung cách giáo dục của các đại học phương Tây để sinh viên và nhà nghiên cứu làm quen với môi trường đó giúp sự chuyển đổi trở nên dễ dàng hơn khi họ nước ngoài là làm đúng cách chứ.

Trần Trọng Thành:

Từ bé NBC đã được “nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa”, được sống trong môi trường tương đối lý tưởng, gần như ít phải lo về quan hệ xã hội. Được các thầy cô chú ý, bồi dưỡng, gia đình cũng không bị khó khăn về kinh tế. Việc cạnh tranh của NBC chủ yếu là trong lĩnh vực Toán, không phải các lĩnh vực khác.

NBC cũng chưa bao giờ quyết định số tiền đầu tư đến 1M, bây giờ được giao trên 30M. Tôi thấy cũng đáng lo các bác ạ.

Những giá trị về danh vọng, vinh quang mà GS NBC đem lại chúng ta đều biết, những giá trị về cảm hứng cũng rất cao (chúng tôi đã quay sang nhau, bắt tay, cười vui, tung hô khi biết tin chính thức GS NBC được nhận giải Field). Cũng vì lý do đó, tôi đang lo, nhiều người sẽ thất vọng khi GS NBC đang đem sở đoản của mình ra để … làm gì không rõ nữa.

Anh Gau Pham:

Em nghỉ ở WB/IMF rồi anh Osin nhé. Nhưng bao giờ anh qua DC em vẫn mời anh vào ăn trưa trong hai chỗ đó được. :) Kính anh.

 Osin Huy Duc:

Anh Gau Pham, làm gì có thể có cái gọi là “khoa học cơ bản” trên một nền giáo dục không có căn bản. Cách làm của GS Châu lại là đào tạo gà nòi hoặc tạo ra vài công trình gây tiếng vang trong khi điều chúng ta cần là thay đổi hệ thống giáo dục đại học để tự thân nó có thể đẻ ra hàng chục cái viện như thế mà phi nhà nước.

 Trần Trọng Thành:

Khoa học cơ bản & khoa học ứng dụng của chúng ta chưa phát triển được, không phải là cần Nhà nước đầu tư bao nhiêu tiền, mà chủ yếu là do tác quyền không được bảo vệ tốt. Cứ lấy các ví dụ về sách lậu ra là đủ để thấy không ai muốn đầu tư làm cái gì đó thật hay, thật sâu.

Sẽ không ai đầu tư cho khoa học, khi mà mình chưa làm thì đã bị copy Anh Gau Pham à.

 Anh Gau Pham:

Câu hỏi của anh Osin là câu hỏi tu từ nhé, nếu không thì sự khác biệt thuần túy chỉ là semantics. Gọi nó là một nền giáo dục không có căn bản cũng được, mà bảo nó là một nền giáo dục có căn bản cũng được, chỉ là sự lựa chọn cá nhân thôi. Nếu mà lựa chọn coi nó như nền giáo dục dở hơi không có căn bản thì những sản phẩm của nó như anh, như em, như tất cả các bạn ở đây, các vị học giả thì đều đang làm những việc giả vờ hết. Giật đổ được nó mà xây lại từ đầu được thì thích quá nhưng mà ai xây và xây bằng gì? Thôi thì lành làm gáo vỡ làm muôi mình lôi vài thằng lên trước rồi những thằng đấy lôi những thằng khác lên như một cái pyramid scheme vậy chứ lật đổ nó thì đến bao giờ? Những cái vấn đề bức xúc của xã hội mà anh nhắc đến em nghĩ là có gốc văn hóa và truyền thống chứ không đơn thuần là lỗi của nhà cầm quyền. Người ta có thể thay đổi cấu trúc thượng tầng mà phải đầu hàng văn hóa và truyền thống, ví như các cộng đồng Việt ở Mỹ này hoàn toàn không được Đảng lãnh đạo nhưng có đủ các trò úp chụp, dọa nạt, lấn lướt, áp đặt, ra tối hậu thư, hạ bệ y như ta thấy ở bên nhà. Cách làm của giáo sư Châu em thấy thinh thích còn ở chỗ như là mình đang bắt cả dây vào để lôi kéo cả nền văn hóa sang gần gũi với văn minh phương Tây hơn, từ từ thay máu cho nền văn hóa bản địa cũ kỹ, không hiệu quả. Em đề nghị anh Osin bênh vực Châu hơn vì em nghĩ sẽ rất sớm thôi người ta sẽ nhìn thấy những thành quả thực chất của cách tiếp cận của Châu và lúc đó mình không muốn bị coi là người đi ngược lại những gì là tiến bộ.

Bác Trần Trọng Thành, cách lập luận của bác thực sự là không đóng góp gì cho thảo luận. Chưa từng quản lý khoản tiền nào quá 1 triệu giờ đi quản lý 30 triệu thì có gì đáng lo? Bác cho xin ví dụ những ai mới đẻ ra đã quản lý 30 triệu mình xem? Thêm nữa tác quyền là cái gì mà quan trọng thế? Phương Tây đến được chỗ này cũng phải qua một quá trình thử sai liên tục về tác quyền. Ngoài ra nếu bác coi copy là nguyên nhân làm hại khoa học thì bác thử copy lại thành quả của giáo sư Châu đi mình xem bác có làm được không? Bác là trí thức mà lập luận thế này sau này bác lãnh đạo xã hội thì là bỏ mẹ mình đấy.

 Trần Trọng Thành:

Gau à, không biết bơi mà xuống nước thì cũng gay đấy, khi tranh luận face2face với NBC tôi nhận ra điều đó. Và tôi lo về sự lãng phí tiền bạc trong đó. NBC định lập quỹ khuyến học và không có khái niệm gì về quản lý quỹ, mặc dù quỹ đó có nhiều Cty, cá nhân muốn góp vào nhưng đã lập được đâu?

Nghĩ ra cái gì mà bị copy ngay thì có muốn nghiên cứu không?

 Anh Gau Pham:

Bác Trần Trọng Thành, thành thật là lập luận của bác không có tính thuyết phục nên việc bác tranh luận mặt đối mặt với NBC hay không cũng chỉ thế thôi. Theo bác thì Châu nên có một quá khứ xuất thân như thế nào để lập được quỹ khuyến học thành công nhất? Bác Châu cần mẹ gì phải hiểu về quản lý quỹ, như cựu Tổng thống Clinton làm nhân viên quản lý quỹ ngày nào? Mà bác đừng có nhầm lẫn quỹ là fund với quỹ là foundation nhé – hai cái đấy đòi hỏi cái kỹ năng khác nhau không lẫn lộn được. Còn cái câu hỏi của bác về tác quyền mình nghĩ chẳng có relevance gì ở đây, thành thật xin bác bỏ nó đi cho.

 Trần Trọng Thành:

‎1. Bill Cliton không phải là chuyên gia, ông là leader, ông đã rất biết cách dùng người. NBC là một chuyên gia trong một lĩnh vực rất hẹp. Trước khi lâp quỹ khuyến học, NBC đã không tham khảo ý kiến chuyên gia, nên buổi ra mắt biến thành buổi để NBC update thêm về khái niệm “công ty quản lý quỹ”, không phải chỉ bố GS NBC đứng ra quản lý là OK.

2. Vấn đề bản quyền liên quan đến sự phát triển của khoa học (cơ bản & ứng dụng), điều mà GS Châu muốn phát triển. Tôi không nghĩ là không có liên quan.

3. Tôi e rằng có chuyện tương tự như “nhà thơ làm kinh tế” hay “bác sỹ sản khoa đi chữa mắt” ở đây.

 Anh  Gau Pham:

Hôm nay nhân ngày đầu năm mới, lại đang ở nhà anh Osin nên mình phải gọi nhiều bạn là bác này bác kia cho lịch sự nhưng mà mệt quá.

Hôm nay mới ngày đầu năm mới mà chỉ vì chú Khôi thích trích dẫn hồng tím leng keng mà mình và Noam Chomsky suýt nữa tẩn nhau. Noam nhắn Khôi là nhân ngày đầu năm mới bác đừng xuyên tạc lời tôi thế. Noam cũng lịch sự như mình, ngày đầu năm mới để tránh xui quyết không gọi là là thằng.

Mình đề nghị các bác bên phe bọ Lập thế này.

1. Chấp nhận đi là tiếng Việt nghèo nàn chỉ có một từ “trí thức”. Giờ các quý vị muốn độc quyền khái niệm này để chỉ người trí thức VIẾT HOA, DẤN THÂN, PHẢN BIỆN, CÃI LẠI CHÍNH QUYỀN, CÓ LÒNG VỚI SỰ ĐAU KHỔ CỦA NGƯỜI KHÁC. Tôi đồng ý dấn thân, phản biện, cãi lại chính quyền, có lòng với sự đau khổ của người khác đều là tốt cả nhưng chỉ không đồng ý với việc các quý vị đòi người ta cứ phải thế mới được coi là người trí thức. Giải pháp cho quý vị là cách người ta đã làm lâu nay là thêm tính từ vào để phân biệt các loại trí thức: trí thức trùm chăn, trí thức xa lông, trí thức lưu manh, trí thức tiến bộ, trí thức viết HOA, viết thường. Không ai cấm các vị làm thế cả.

2. Chú Khôi viết bài đăng trong blog bọ Lập lần sau nên bỏ cái khoe mình là cháu bác Nhanh đi. Hay là cháu bác Noam Chomsky cũng thế. Noam Chomsky viết về trách nhiệm của người trí thức chứ không phải đang cố tìm một định nghĩa cứng nhắc về người trí thức. Chomsky nhắn Khôi đừng có call his name in vain. Bài viết không có lý lẽ nên chỉ còn sót lại những câu thống thiết chẳng có ý nghĩa gì. Nên chăng rút kinh nghiệm đi.

3. Vấn đề người trí thức liệu có phải đóng vai phản diện hay không nghe chừng đã xuôi chúng ta nên hỏi thêm thế nào là phản biện? Nhiều người ở đây cứ đòi phải đối kháng, phản kháng, kích động, phê bình thẳng tay. Đề nghị các quý vị coi phản biện khác với phản kháng. Cứ có ý kiến khác là phản biện dù sự độc lập tương đối đến đâu. Không cứ nhất thiết phải độc lập hoàn toàn với đối tượng bị phê bình mới là phản biện.

4. Trong suy nghĩ non nớt của tôi, rồi thì một ngày khi Đảng ta không còn lãnh đạo xã hội nữa thì cũng vẫn còn các anh các chú các bác các bạn và tôi đây ngồi lại đây thảo luận các vấn đề xã hội và lúc đó phải nói mặc dù đã được trả lại tự do tư tưởng nhiều thằng vẫn còn nói ngu bỏ mẹ. Quý vị hình dung ra vai trò người phản biện trong xã hội lúc đó nó ra làm sao. Thử nghĩ lúc đó Bọ Lập làm bộ trưởng Văn hóa mà tôi với bọ Lập bất đồng về định nghĩa người trí thức dấn thân thì liệu bọ Lập có nói tử tế với tôi như hôm nay nói về Khôi hay không? Chắc chắn là không rồi. Cái đó là cái tôi định nói về cái nếp văn hóa của ta – mình đi phản biện thằng khác thì được mà thằng khác phản biện mình thì chỉ là thằng nói láo thôi.

5. Theo ý tôi chỉ có một loại phản biện đáng nể là bọn phản biện không theo một phe phái nào cả, tức là những cá nhân phản biện không kiêng nể ai, chửi trái, chửi phải, chửi tất, miễn là chửi đúng. Dạo này nhìn thấy các cụ phản biện đã thành ra một phe và nhiều vị đã bắt đầu lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.

Tôi mặc dù yêu quý kính trọng các quý vị rất nhiều nhưng tuyệt đối không thể chấp nhận lối ăn nói ba vạ lấy được áp đặt cả vú lấp miệng em nói bất chấp lý lẽ. Đề nghị các quý vị tự suy nghĩ, kiểm điểm để lần sau khỏi tham gia vào những vụ đổ vạ tập thể thế này mất hết điểm với người trẻ chúng tôi.

Nguồn: blog 5 xu

Advertisements

92 thoughts on “Gấu luận về GS Châu

 1. Pingback: NGHĨA HIỆN NAY CỦA TỪ “TRÍ THỨC” (GS Nguyễn Ngọc Lanh) « Ngoclinhvugia's Blog

 2. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 3. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 4. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 5. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 6. Nông dân trùm chăn

  Tôi thấy cái cách thức chung của phản biện ở VN hiện nay là nói cho sướng mồm, tìm cách ị vào mồm nhau để đối phương ko mở mồm nữa mới thôi … đây thực chất là phản biện ko có tính xây dựng vì tập thể mà mang màu sắc cá nhân nhiều hơn vì vậy dễ gây cực đoan phản tác dụng

 7. Sái A

  Nếu đưa 2 vở kịch ” Mạc Cửu” và “Galilei” ( Brecht) biểu diễn cho công chúng Việt Nam ta xem thì xin được mạnh dạn nhận định rằng, Mạc Cửu sẽ được nhiều tràng pháo tay trong khi Galilei sẽ bị xỉ vả và gánh trò Galilei sẽ bị phá sản, mặc dù đấy là một tác phẩm nổi tiếng thế giới. Người ta sẽ không muốn hiểu, nhà khoa học khi đã nhìn thấy chân lý ( ở đây quả đất xoay quanh mặt trời mà Galilei đã phát hiện ) thì phải dũng cảm bảo vệ chân lý đó mặc dù đang đứng trước đống lửa sẽ thiêu mình vì như ai đã nói, ” miếng cơm manh áo”.
  Vẫn lấy ý của ” bách khoa toàn thư mở” (DE), Khi giá trị sản phẩm tinh thần của họ chưa đủ nuôi sống họ thì tiếng nói của trí thức khó lòng mang tính độc lập tự do.
  Chào

 8. thụy

  Theo mình đã phản biện thì cứ phang tới nơi tới chốn, không phe cánh không nể nang ai cả.Nếu lập luận mình yếu,không có cơ sở thì phải chấp nhận mình sai không cố lấp liếm.Còn với mấy thằng ngoan cố một cách ngu ngốc đề nghị anh em im lặng đỡ tắt đường.

 9. Nguyen Mai Thu

  Trong này có nhiều bác “trí thức” văn vở nhiều quá, hãy quan tâm đến kết quả làm được rồi mới nói. Đố ông trí thức nào ngồi phán việc mình làm được gì vào ngày mai trong khi ngày hôm nay vẫn còn đang ngồi một chỗ phán loạn, đánh hội đồng. Ông giỏi Văn phán ông giỏi Toán (và ngược lại) khác gì thầy bói xem voi.

 10. Johnny

  Rởm đời các bác không có việc gì làm tốt hơn là đi phản biện “việc trùm chăn” à! Văn chương, trí thức bị các bác xuyên tạc bằng chính suy nghĩ của mình trong cái xã hội đang tuột dốc về đạo đức, tha hóa về lối sống. Sẽ còn bao nhiêu người trí thức thật sự tuôn ra những tiếng nói khách quan hơn là ý kiến chủ quan cá nhân áp đặt?
  Trình độ dân trí Việt Nam vẫn còn thấp nên xãy ra các chuyện ngược đời như thế này đây. Ý kiến khách quan của một người Việt như tôi ko chỉ trích ai cả, chỉ là thấy gì đúng là làm thế thôi. Thân

 11. chaungoc

  Dân Việt tuyệt vọng, thấy gì khang khác là lạ cũng hy vọng, như chết đuối với lấy bọt, mấy vị tự nhận mình là trí thức Việt nam bây giờ có gì hơn đám bọt trôi sông đó không? Đằng sau cái vinh nho nhỏ là cái nhục vĩ đại đấy quý vị ơi.

  1. chaungoc

   Tb. Nếu chưa được như TS Nguyễn Xuân Diện, nhà báo Nguyễn Quang Vinh … thì đừng lên mặt trí thức rao giảng dạy đời. Thậm chí có kẻ còn ném đá những ông thánh này mà vẫn nhận mình là trí thức.

 12. Mạnh Hữu.

  Người trí thức ngày nay không những làm việc trí óc hiệu quả mà còn phải biết dấn thân cho dân tộc, cho mọi người. Biết đau trên nỗi đau của người khác mới chính là trí thức chân chính. Người trí thức chỉ biết ky bo cho chính bản thân và gia đình mình, sống trên nỗi đau người khác thậm chỉ chỉ biết sài tiền của những người nghèo đóng góp cũng chỉ là trí thức như ” cục phân”.

  Trong cuộc sống, mọi người sinh ra chỉ gống nhau ở chỗ ở truồng còn gia đình, hoàn cảnh, trí tuệ… đều khác nhau, nghĩa là Thượng Đế đã an bài và trao cho mỗi người 1 số vốn nhất định. Người trí thức là người được trao một số vốn rất lớn nếu không biết tìm cách sinh lợi cho mọi người thì anh sẽ phải trả giá, nếu không biết cách sinh lời ( về vật chất và tinh thần) anh cũng chỉ thành tro thành bụi không hơn không kém như người không trí mà thôi.

 13. Pingback: TRÍ THỨC – VÌNH & NHỤC ! (Lê Nguyên Hồng) « Ngoclinhvugia's Blog

 14. Nguyễn

  Nhận định của ông Ngô Bảo Châu đã trực tiếp tạo lợi cho đất nước.
  Ông đã đánh thức con rồng Việt Nam đã bị ép ngủ động trong thời gian hơn 50 năm.
  Cái thâm ý của NBC là ở đó. Tự mình đứng ra làm vật tế thần để làm thức tỉnh thành phần nồng cốt của đất nước. NBC ẩn ý dùng chính mình để đánh thức những người có ăn học đừng có suy nghỉ lạc lối như những gì NBC phát biểu.
  NBC đang dùng nhuần nhuyễn Định Lý “phản đề” của toán.
  Cám ơn NBC đã đánh thức con rồng trí thức VN, đã bị hôn mê vì ngữi phải một liều thuốc mê 60 năm.

  1. a tree and a forest

   Tôi đồng ý với ý kiến của bác “Nguyễn” ( lúc 2:52 sáng, 27.01.2012 ).

   Chúc mọi người tỉnh táo khi thảo luận!
   Thân

  2. Mạnh Hữu.

   Nhận nhà rồi nhận khoảng 650 tỉ tiền thuế của dân xài thì ai dám tin GS là người chính trực? nếu là người có lòng tự trọng tôi đem nhà và mớ tiền ấy xây trường học hay xây cầu ngay tức khắc vì với số tiền do chính NBC kiếm được ( khoảng 3000.000 usd/ năm và còn hơn thế nữa) thì không cần phải tham như vậy. Số tiền NBC nhận ấy chính là số tiền mà ” Nhân Dân” è cổ nộp mà.

 15. rangdong

  Trí thức, trí là bộ óc có suy nghĩ , thức là thức tỉnh, 2 cái này họp lại để phân biệt , tốt thì giữ, sấu thì loại ( ghi nhớ, đây khg nói ve hành động).
  có loại trí thức chữ ( tỉnh ) này chưa đạt được, nếu đã tỉnh thì chữ ( trí ) khg chạy linh tinh lung tung !

 16. lequangchau

  Các bác tự cho mình vị thế cao hơn mọi người (kể cả GS NBC với bài trả lời pv đúng mực, hàm chứa nhiều nghĩa) tự cho mình quyền “soi sáng, dẫn đường cho mọi người…” và bắt người khác cũng phải làm giống mình mới đc gọi là “trí thức cao cả”, không làm giống mình thì hội dồng ném đá. Nực cười là các bác cứ phản biện…nhưng phản biện với ai, ai là người lắng nghe để tiếp thu??? Đã có ai tiếp theo đủ dũng khí như luật sư CHHV ngồi tù 7 năm để cho TG biết về nhân quyền??? Trang mạng Boxist có ngăn cản đc sự phá hoại Tây nguyên ??? Chỉ vì một chút lợi kinh tế mà cả một cỗ máy công quyền ở Tiên Lãng đc huy động với đầy đủ súng ống đàn áp gia đình Đoàn Văn Vươn từ một người “anh hùng lấn biển” thành kẻ thù !!! TS Nguyễn Xuân Diện đã làm đc một việc có ích và cao cả khi đứng ra quyên góp giúp đỡ gia đình anh Vươn. Ngày trước cha con GS Tôn Thất Tùng có vào Đảng đâu mà vẫn có những cống hiến cho dân cho nước !

 17. đằng giang

  – Gs. NBC là người có tầm ảnh hưởng đặc biệt đối với chính quyền cũng như nhiều tầng lớp trong xã hội chúng ta. Vì vậy NBC không thể phát ngôn bừa bãi .
  – Gs. NBC là người chín chắn và là người của phản biện , đã chứng minh từ việc Boxit , CHHV với câu nổi tiếng mỉa mai những kẻ làm Cừu. Gs. NBC đã phát biểu chính thức trên báo chính thống là không có phản biện thì xã hội chết lâm sàng- đó là một chính kiến có sự tác động rất mạnh đếnh tập thể lãnh đạo mà bất cứ ai cũng hiểu rằng hiện tại chúng ta không thực sự có phản biện. Gs. NBC đã gây một sức ép cực lớn lên lãnh đạo khi giả thiết một thủ tướng có tầm và có bản lĩnh. Đây chính là một cú phản biện có sức mạnh cực lớn.
  -Gs. NBC không quên khích các nhà phản biện để họ trau dồi kiến thức để những sáng kiến, phát ngôn của họ có nhiều trọng lượng mà không sà vào cực đoan làm phản tác dụng của phản biện.
  – Gs. NBC đã chọn cách phản biện cực khôn khéo như vừa qua. Nếu NBC cứ huỵch toẹt ra mọi vấn đề trong xã hội ( vì hầu như lĩnh vực gì cũng có vấn đề cả) thì kết quả chính quyền và toàn bộ giới truyền thông sẽ coi NBC là trẻ người non dạ, hay sống quá lâu ở nước ngoài nên ảnh hưởng lối sống “không dân chủ” chỉ bắng 1/triệu Việt nam. Rồi tiếp theo sẽ có những chương trình đấu tố trên khắp các mặt trận nhắm vào NBC. Lúc đó cuộc cách mạng mang tên Phản biện lại sẽ kéo dài thêm lâu hơn.

  Nhà văn NQL ở trong một vị thế khác với NBC. Ông không có được sự ảnh hưởng đặc biệt với chính quyền tuy nhiên Ông được khá nhiều người ủng hộ trong đó có tôi trong cách nhìn nhận xã hội. Chắc chắn NBC biết rõ điều này và đã không quên hồi âm NQL.
  Cả hai Ông đều là những anh tài. NQL khá ranh mãnh khi giả vờ trách cứ NBC để tạo ra luồng dư luận mà Ông biết có khá nhiều người la toáng lên để như nhắc nhở NBC đừng thay đổi chính kiến mà thôi.

 18. Cha Cày Mẹ Cấy

  Mình thấy anh Gấu, anh Ô sin, Bọ Lập đều là trí thức thứ thiệt. Bọ Lập dạo này có vẻ hay nổi cáu, càu nhàu càm ràm. Anh Ô Sin có lẽ nhìn thấy hình ảnh nhân dân cực khổ quá nên hay xót tiền. Anh Gấu tỏ rõ sự thông tuệ cao cường đấy. Mở mắt ra , mở máy lên mà không thấy các anh viết gì cả thì tôi thấy đời nhạt phát khiếp. Tôi cũng đang dự định làm một si ri bài nện các anh xem các anh có nổi quạo không? Thương anh Châu sáng nay sang Mỹ ăn không ngon, ngủ không ngon.

 19. Pingback: KHI MỘT XÃ HỘI CHẾT LÂM SÀNG (Trương Nhân Tuấn) « Ngoclinhvugia's Blog

 20. Sinh ra từ bò sát

  Đọc hết các bài trên tự dưng thấy cái bánh Gato to oạch của rất nhiều bà con. Xét cho củng thì cũng là một lũ sinh ra từ bò sát (con rồng cháu tiên) cả thôi chứ chưa tiến hòa theo Darwin là phát triển từ vượn người, thôi thì quí vị cứ chém gió mạnh vào và kiếm một cái giải giút gì đó gần bằng NBC rồi thành người cả. Càng đọc càng thấy sạn nhỉ …

 21. anngoc

  Tôi có ý kiến riêng về phản biện như sau; phản biện khác đối kháng, cũng không nhất thiết là đối lập. Phản biện là dùng lý luận, và giá trị thực tiễn để phân tích đúng sai những chính sách của Nhà nước hay của bất cứ tổ chức nào nhằm mục đích làm cho nó trở nên tốt đẹp hơn, chứ không phải phá hoại.

 22. Pingback: VÀI SUY NGHĨ VỀ VIỆN TOÁN CAO CẤP VÀ GIÁO SƯ NGÔ BẢO CHÂU (Luật gia Trần Đình Thu ) « Ngoclinhvugia's Blog

 23. lequangchau

  Hoá ra trí thức phải là người phản biện, lớn tiếng…mới đc mọi người công nhận là trí thức…. Thấy nhiều người đổ xô vào hội đồng GS NBC mà buồn. Chỉ vì chút lợi mà cả bộ máy công quyền TL quyết đè bẹp anh Vươn…nữa là vị thế CTri.

 24. tuyen.vn

  Tôi rất tâm đắc và hoàn toàn đồng ý với phân tích, lý giải, góp ý của Một người Việt vào lúc 4:51 ngày 25/1.

 25. LE MINH

  Tây có câu nói rất hay , đại khái : khi no bụng thì người ta dễ tính – và :người no kễnh thì không thể đồng cảm với người đói được …
  Có thế thôi .

 26. khach

  Huy Duc la ai? Toi khong biet? Ngo Bao Chau la ai? Toi biet va nhieu ban tre, ban gia biet Ngo Bao Chau, chung toi ung ho con duong anh chon, Ngo Bao Chau.

  1. anngoc

   Nhất trí với “khach”, Huy Đức là ai mình cũng không biết, chỉ biết qua Blog, chưa biết rõ công trình, hay những giá trị mà Huy Đức giúp ích cho xã hội, còn Ngô Bảo Châu,có những công trình mà Thế giới đều biết

 27. hoannguyen

  Các anh hãy tranh luận để tìm ra lý lẽ đúng đắn nhất, tôi hoan nghênh điều đó. Tuy nhiên, phàm đã làm người có học, có văn hóa; các anh hãy bình tĩnh vì lớp trẻ, định hướng cho lớp trẻ còn “lớn lên” nữa chứ. Hãy nhìn rộng ra một chút, về tầm vĩ mô ấy, về quốc kế dân sinh ấy, về cuộc sống người dân ấy… Tôi nghĩ Ngô Bảo Châu là một người “có tầm”, chính vì vậy, Ngô Bảo Châu hãy nên cẩn trọng khi phát ngôn; đó là tôi khuyên anh Châu.

  1. Trang Rang

   “Thế giới người lớn là thế giới nghĩa địa, thế giới chết, thế giới ma quái ngu dại.
   Các ông tự cho là các ông khôn ngoan, chín chắn, kinh nghiệm. Chúng tôi không cần những thứ ấy và chúng tôi cũng không đụng chạm gì đến những thứ ấy, vì thế chúng tôi lễ phép xin các ông hãy trả thế giới hồn nhiên cho chúng tôi: đừng làm điếc tai chúng tôi với những tiếng thối nát như “ khôn ngoan”, “chín chắn”, “kinh nghiệm”.
   Chúng tôi không cần kinh nghiệm.
   Kinh nghiệm là gì, nếu không phải là thói quen mà các ông đã bám vào đó để bảo đảm cái thân người hèn mọn nô lệ của các ông
   Tôi đã vô lễ hằn học với các ông.
   Những sự hằn học ấy cần thiết.
   Chúng tôi, thế hệ thanh niên Việt Nam tù I5 đến 25 tuổi, muốn nói lên một sụ thực đau buồn nhất trong đời chúng tôi; sự thực bi đát ấy là:
   CHÚNG TÔI KHÔNG CÒN TIN TƯỞNG NƠI CÁC ÔNG NỮA
   Hơn thế nữa, sự thực bi đát trên trở thành bi tráng: chúng tôi không cần các ông nữa.
   Đối với chúng tôi, các ông đã chết, và bây giờ đã đến lúc chúng tôi phải sống, phải đứng thẳng nhìn đời với nỗi niềm cô đơn vô hạn của tuổi trẻ, chúng tôi sẽ đi và chỉ đi một mình. Quê hương Việt Nam đang đổ vỡ; chúng tôi sẽ gánh lấy sự đổ vỡ ấy trên hai vai yếu đuối, nhưng vẫn mang niềm kiêu hãnh vô biên, chúng tôi sẽ tự tạo ra trách nhiệm cho mình; các ông đã chết; tôi phải cần lập lại một lần nữa rằng các ông đã chết, vì thế các ông không có trách nhiệm và các ông cũng không thể bắt chúng tôi nhận trách nhiệm nào cả. Trách nhiệm là trách nhiệm riêng của mỗi anh em trong chúng tôi.
   Đau buồn không phải là mái nhà đang đổ vỡ ; đau buồn là chúng tôi đã ngu dại để chờ những người chết xây dựng lại; những người chết là đã chết hẳn; chỉ có chúng tôi là xây dụng lại thôi, chỉ có những người sống là thổi sức sống vào thế giới điêu tàn này.
   Các ông thường phàn nàn rằng chúng tôi là một thế hệ thối hóa, sống không biết ngày mai, không biết lý tưởng, trụy lạc, la cà ruợu chè, hút thuốc, tục tằn, du côn, mất dạy, lấc xấc, ngang tàng, chỉ biết ăn chơi, non nớt, không làm gì ra hồn, đàng điếm, nhảy đầm, trác táng, hoang đàng và một triệu hình dung từ khác.
   Vâng, chúng tôi hãnh diện chấp nhận hết cả nhũng hình dung từ trên. Và chúng tôi chỉ xin nở một nụ cuời lễ độ và cúi đầu không biện hộ. Các bạn bè thân yêu của chúng tôi đang gục chết trên cánh đồng biên giới, bên bờ sông hay giữa rừng rú hoang vu; khói lửa ngút trời, máu đỏ của tuổi trẻ đang tưới trên những giải đất khô cằn quê hương, những mái tóc xanh trở thành nhĩrng bãi cỏ xanh trên những nấm mồ trận địa.
   Hỡi ơi, hãy khóc đi hỡi quê hương yêu dấu…
   Các ông trách rằng chúng tôi sống không lý tuởng. Lý tuởng là gì? Lý tuởng là gì? Lý tưởng có phải tranh đấu giữ gìn để cho các ông sống nốt cuộc đời tầm thường an phận của các ông . Mục đích của cuộc đời là Sống – Sống gì? Sống cuộc đời thực sự của mình. Cuộc đời thực sự không phải là cuộc đời của đám đông, của xã hội, của khuôn mòn lối cũ, của công thức tù hãm. Cuộc đời thực sự không phải là những phép tắc luân lý đạo đức. Cuộc đời thực sự không phải là những ông công an, những ông cảnh sát, những ông giáo sư trung học và đại học. Cuộc đời thực sự là
   chúng tôi, là tuổi trẻ.
   CHỈ CÓ CHÚNG TÔI LÀ ĐẶT RA NHỮNG LỀ LUẬT.
   Chúng tôi không còn lý tưởng, vì lý tưởng là lý tưởng của các ông.
   Lý tưởng (dù lý tưởng nào) đều là nhà tù để nhốt lại sức sống vỡ bờ của tuổi xuân; lý tưởng là ảo tưởng; sống không lý tưởng là sống trọn vẹn, là lao mình vào cuộc đời với trọn sự hồn nhiên bỡ ngỡ của mình.
   Con người hồn nhiên không có lý tưởng.
   Chỉ khi nào người ta mất mát rồi thì người ta mới tạo ra lý tưỏng để tự đánh lừa mình bằng sự phiêu lưu vô định trong thế giới tư tưởng.
   Lý tưởng là những sản phẩm của lý trí ; lý trí là ký ức; ký ức là quá khứ là kinh nghiệm; kinh nghiệm đánh mất hồn nhiên.
   Sống có lý tưởng là sống có quá khứ, lấy quá khứ mà nhìn dòng đời: dòng đời luôn luôn trôi chảy mới lạ từng giây
   phút; lấy quá khứ nhìn dòng đời là chận đứng dòng đời lại, là bắt dòng đời phải chảy ngược lại chỗ cũ mà nó đã chảy qua từ lâu rồi, như thể là đã giết chết sức sống phong phú.
   Sống có lý tưởng là sống không còn ngạc nhiên nữa ; người ta không thể biết ngạc nhiên trước cuộc đời khi người ta sống có lý tưởng
   Sống không lý tưởng là lao mình vào đời với trọn vẹn hồn nhiên, ngạc nhiên, thao thức, bỡ ngỡ , mới lạ trong trắng giây phút một.
   Ngoài kia, trời đang vẫn còn mưa, tôi lại đứng đây để lý luận với những người chết sao?…” – Phạm Công Thiện, Ý thức mới trong Văn nghệ và Triết học, trang XV- XX, Lá Bối, 1965

   1. hoannguyen

    Anh thấy em có tâm, nhưng hãy bình tĩnh… lứa tuổi của em là đẹp nhất với rất rất nhiều điều cần làm phía trước. Em hãy cảm thông và hiểu rằng, từ Vua Hùng…đến Lê Lợi, Quang Trung đến Hồ Chí Minh… là bất tử. Sống đi em, hãy trãi lòng ra em nhé.

   2. Trang Rang

    Cam on Anh.
    Toi cung gan qua cai tuoi 20 day roi, luc nao cung thay dep, va luc nao cung vui dau can man lam nhung viec can lam.
    Toi chi trich dan ra mot doan trong bai viet “noi voi tuoi 20” cua Thich Nhat Hanh, co le la doan kho nghe nhat noi len xung dot giua cac the he, chi de nham mot muc dich la nhan manh mot dieu, tat ca chung ta bat cu the he nao, bat cu thanh phan nao, qua diem khac biet ra sao…mien la co “mot tinh yeu thuong sau dam” voi dat nuoc, dau dau voi van menh dan toc, tran tro vi con do dong bao minh nhung kiep nguoi ngheo kho co cuc,…thi nen va phai doan ket lai vi muc dich chung.
    Xin anh doc het bai nay trong http://www.thuvien-thichnhathanh.org/index.php/tac-phm/89-noi-vi-tui-20.

    Toi thuc khong the dong tinh voi quan diem ky thi nhu kieu ky thi giua cac the he. Neu chung ta cu nhu vay thi ngan nam sau van con nhung “tranh cai” kieu nhu the nay, ma dat nuoc van ngheo, ma dan toc van bac nhuoc!

 28. Việt

  Hình như tục ngữ Việt Nam có câu ” Ăn cây nào rào cây ấy ” thì phải. Các bác thấy có đúng không?

 29. Lê Phương

  Muốn là gì thì là, nhưng trước hết phải viết đúng chính tả thì dù là trí thức thật hay có it tri thức thôi, người đọc mới thấy bình luận của người đó mới có giá trị. Ngược lại “trót dại” mà viết là “chót dại” thì trí tuệ, tài cao gì gì cũng thành it học.

 30. Giac Ngô

  Ok, Gấu viết rất hay phù hợp với thực tế-” Cách mạng tư tưởng văn hóa là cách mạng khó khăn nhất – We must step by step – non stop – non fast” người Việt Trí Thức mình phải hành động liên tục và cần thời gian cho nhiều thế hệ mới được như Nhật Bản rồi mới bước theo các nước” Phuong Tay ” được.

  Huy Đức viết một số bài hay nhưng viết về NBC thì thể hiện con người khá nhỏ nhen và ích kỷ về vài thứ vật chất tầm thường – và chỉ nhìn về tiền thôi.

  Bởi : Giác Ngộ ngày 25.01.2012

 31. xứ Truồi

  nhà nước mình nghĩ cũng vui, trong lúc nền kinh tế xã hội lao đao lại đi bức tử “bể tư tưởng” (hay mình nhầm là các bác NQA, PCL…tự sát) nền giáo dục nước nhà sa lầy mà lại đi giải một phương trình vô định

 32. xứ Truồi

  phần đầu thì nghe còn lọt đôi tý, phần sau thì gấu phạm lộ bản năng của loài gấu đánh rớt mất chữ THỨC, Osin chuẩn chỉ nói 1 lần rồi lắc đầu, lắc óc…đang mùa đông thì gấu ngủ chứ thức làm gì, chắc tuổi teen gấu hỉ…!!!

 33. cecile

  Nói thât tôi thây xâu hô khi nhiêu nguoi cứ đem căn hô ra để nói, tôi thây bần tiên nhỏ nhen thê nào ấy.

 34. cecile

  Lân đầu tiên biêt Gâu, viêt hay, manh dan, đây đủ lý tình, rắt thuyêt phuc. Tôi lac quan hon vê tuong lai ₫ất nước khi biêt thêm 1 ban trẻ như Gâu. Cam on.
  Bo Lâp ơi, loat bài ni Bo bi mât ₫iểm với em rồi, chẳng thà bác noi như com cua bac 1 người Viêt
  Xin nói thêm là các ban nên tìm hiêu thêm vê muc đích, tiêu chì cua Viên Toan cao câp và so sánh con sô 600 ti với những ₫ằu tư lãng phí khác trước khi có “phản biên”.

  1. Hướng Thiện

   Mình cũng giống cecile, lần đầu tiên biết Gấu. Quá ngưỡng mộ luôn! Hoàn toàn chia xẻ những nhận xét của bạn về Gấu. Bài viết của Gấu quá toàn diện, về ý tứ, độ sâu, tính logic, sự chắc chắn, và cả độ hài hước lẫn châm biếm nữa. Vô cùng cảm phục.

   Mình cũng là một fan lớn của Bọ Lập, nhưng cũng có cảm giác hình như Bọ đã phản ứng hơi thái quá và hiểu sai ý của Châu. Thật là đáng tiếc, khi hai cái tâm sáng, hai bầu nhiệt huyết cùng nóng bỏng vì đất nước như vậy mà lại “xích mích” với nhau kiểu này.

 35. danh

  Iem thì ít học, đọc mấy lập luận cao siêu của các bác chẳng hiểu mẹ gì. Theo suy nghĩ bần nông của iem thì trí thức là danh từ dành cho những người ham học hỏi, ham hiểu biết, bằng lao động nghiêm túc đã thu được nền tảng kiến thức thực sự và vững chắc và dùng những hiểu biết đó làm cuộc sống của mình và xung quanh minh trở lên tốt hơn. Đó chỉ là qua giao tiếp, quan sát và cảm nhận mà nhận xét thô thiển như vậy, có gì không đúng xin lượng thứ, lượng thứ !!!

  1. anngoc

   hoai pham cmt hay quá, nếu trí thức đua nhau tranh cải, nói xấu nhau, phê phán nhau, ai cũng cho rằng mình đúng, người khác sai, thi anh và bạn( xin phép hoai pham nhé, vì anh tin rằng anh lớn tuổi hơn) vào nhầm chổ rồi, cmt như bạn Ban hang rong “chuẩn không cần chỉnh”

 36. Dong

  “Nhiều người cứ nhắc đến cái căn hộ anh Châu được tặng với ngân sách chính phủ VN chi cho Viện Cao cấp về Toán như những cái bả danh lợi anh Châu chót ăn phải của chính quyền.(….) Bất đồng với cung cách chính quyền xử lý các quan hệ với Trung Quốc không nên làm người ta thờ ơ với các nỗ lực xóa đói giảm nghèo mà chính quyền làm”.
  Gấu quá đúng, quá thâm! Căn hộ ấy, so với “tầm vóc” của Châu chỉ là quà xóa đói giảm nghèo của chính quyền thôi.
  Ý kiến riêng của tôi: Có thời ai muốn được gọi là nhà giàu phải có chó Nhật trong nhà, hoặc Bẹc giê, hoặc chó gì gì đó.
  Muốn “Sánh vai với cường quốc năm châu” chỉ cần có viện Toán (mà phải là của Châu, chứ các “toán gia” khác Hoàng Tụy, Hoàng Xuân Hãn, Lê Văn Thiêm Nguyễn Cảnh Toàn, Hoàng Xuân Sính, Đặng Đình Áng…đều là cứt hết). Có viện Toán là hóa rồng ngay, là “nhất Đông Nam Á”, để xứng với những danh hiệu “Nhà lãnh đạo tài ba nhất”…
  Nước nông nghiệp, cái viện lúa, viện cá, viện gà viện lợn không lo, lo chuyện ông Field. Mà phải thôi, Bắc Hàn nó chỉ cần có tên lửa hạt nhân, đek cần gì.

 37. Gốc Bọ

  Ui chầu,

  Một cuộc tranh luận khá thú vị và bổ ích. Đọc xong cũng ngứa ngáy nên còm vài chữ.

  1/ Mình nhất trí với bác Gấu là người Việt mình sao cứ kỳ kỳ sao ấy, khổ lắm, đôi khi mình nói ra cũng bị cho là “mất gốc”. Một trong những cái kỳ kỳ đó là chê ai thì được mà bị ai chê, hay có ai có ý ngược lại mình thì nổi đóa lên chửi lung tung. Nói thiệt, cứ giữ cái tính đó thì không khá được mô!
  2/ Giã sử mình có điều kiện để chọn lựa như Châu, chắc chắn mình không chọn cách của Châu. Lý do: Kinh nghiệm ba đời nhà mình để lại.
  3/ Mình hoàn toàn không đồng ý với những ý kiến cho rằng Châu tham gia vào khoa học xã hội là đang dùng “sở đoản”. Nếu vậy cứ cúi đầu làm toán là dùng sở trường à? Nếu Châu chỉ biết làm toán và chỉ lo làm toán thì còn hơn cả “trùm chăn”
  4/ Mỗi người có một sự lựa chọn cho bản thân mình. Châu có sự lựa chọn của Châu, mình tôn trọng sự lựa chọn của Châu nhưng mình đứng về phía Bác Chi và Bọ Lập trong vấn đề “vai trò của trí thức” trong xã hội Việt Nam hiện tại.

 38. ban doc Cong Hoa Sec

  thay moi nguoi tranh luan em cung xin co y kien nho cua minh. Hai lan Chau giao su len tieng thi thay ro la “tam hon xao dong”,ong boi but Qui Thanh nao do nen co ngay mot bai khen.Trong thuc te doi song VN bay gio y kien cua Chau giao su ko ok cho dai cuoc mac du van biet chang ai cam GS noi.Con lap luan cua Gau em ko hieu va may ong lanh dao cang ko hieu nhung may ong ay dang cuoi suong.

  1. Phươngđạigia

   …..Gia đình Châu thuộc loại khá giả trong lớp, được đi dép nhựa trong khi đa phần anh em chúng tôi đi dép cao su. Có lần, chơi ném ống bơ trong giờ, Châu bị bắt, còn tôi thì thoát. Phải lên Phòng Hội đồng của trường làm kiểm điểm, cậu ấy bảo tôi đổi dép cho cậu ấy, vì sợ nhỡ bị nhà trường thu dép thì mất đôi dép cao su đỡ tiếc hơn đôi dép nhựa…..

   http://tuoitre.vn/Giao-duc/396203/Chan-dung-Ngo-Bao-Chau-thoi-%E2%80%9Cnhat-quy-nhi-ma%E2%80%9D.html

 39. Dương Phi Anh

  Tôi hoàn toàn đồng ý với những quan điểm và lập luận khách quan của Anh Gau Pham: “Giật đổ được nó mà xây lại từ đầu được thì thích quá nhưng mà ai xây và xây bằng gì? Thôi thì lành làm gáo vỡ làm muôi…”. Hoặc “Tôi đồng ý dấn thân, phản biện, cãi lại chính quyền, có lòng với sự đau khổ của người khác đều là tốt cả nhưng chỉ không đồng ý với việc các quý vị đòi người ta cứ phải thế mới được coi là người trí thức…”… Có lẽ, Anh Gau Pham cho rằng việc làm và phát biểu của GS Ngô Bảo Châu không sai; thậm chí phải thấy đó là rất có tầm nhìn trong điều kiện phải cân bằng môi trường hoạt động, làm việc giữa nước ngoài và ở VN. Phản biện, thay đổi để phát triển là mong muốn chung, trong đó có cả chính quyền, nhưng không biết kế thừa; không biết rằng mình không thể gạt phắt đi những điều “luôn luôn phải mang trong mình” khi “toàn cầu hóa” thì cũng là cách nhìn lệnh lạc. Anh Gau Pham đã phân tích rất đúng khi trả lời anh Osin: “Những cái vấn đề bức xúc của xã hội mà anh nhắc đến em nghĩ là có gốc văn hóa và truyền thống chứ không đơn thuần là lỗi của nhà cầm quyền. Người ta có thể thay đổi cấu trúc thượng tầng mà phải đầu hàng văn hóa và truyền thống…”. Rõ ràng là như thế! Vì, chẳng hạn nếu có muốn rủ bỏ hết để theo cách làm của phương Tây một cách tích cực nhất thì người Việt cũng không bao giờ có thể rũ bỏ được những “khuôn vàng” (có cái hay nhưng cũng vô số cái dở) mà Nho giáo đã để lại trong cách hành xử của mình. Sẽ rất khó tây hóa khi “Hôm qua em đi tỉnh về. Hương đồng gió nội ít nhiều bay đi”…

 40. long hai

  Dạ, cho cháu quảng cáo tiệng nói kẻ tiểu tốt ở đây một tý dù có ở basam rồi:
  “thấy rằng làm người thật khó, mọi người chực chờ bạn làm sai, nói sai một phát là lao vào xâu xé ngay, cho dù mọi chuyện rôì sẽ qua, lắng xuống. bạn phải suy nghĩ, làm việc gì cũng phải tuyệt đối đúng. haizzzzz! mình cảm thấy thật ngưỡng mộ những người không thông minh, người xấu mà vẫn sống tốt, vẫn vui vẻ. quechoablog kể về kỷ niệm ngày xưa đi tán gái nhưng phải nhường cho một thằng du côn, trí thức sẽ làm gì khi đứng trước một thằng du côn, cặn bã(mà càng ngày càng thấy nhiều kẻ như vậy) đối phó ra sao anh ba sàm bày với, em thật sự không biết. trí thức- phản biện-mong muốn thay đổi làm gì khi mà chuyện nhỏ vậy cũng không làm được, phải giải quyết tốt những chuyện nhỏ, tầm thường mới nghĩ đến chuyện lớn lao chứ/ những nhà khoa học, nhà phát minh là những người đáng kính trọng nhất. chỉ mình GS Châu giải được bổ đề trong hàng tỷ người sống- các bác là ai mà đủ tầm phán xét. làm khoa học nếu không có cái tâm sáng , chỉ theo đuổi danh vọng sẽ không bao giờ đi đến đỉnh cao cả, mà người tâm tốt thì làm việc gì cũng hướng thiện, GS cần cứt gì cái vinh quang ảo mà nhiều kẻ ghán ghép đó, mỗi người đóng góp năng lực của mình vào lĩnh vực mình am hiểu nhất thì tốt chứ sao- không hiểu những chuyện thế này ảnh hưởng thế nào đến Gs, có bị phân tâm mà cống hiến không / Nói ngoài lề một chút: Lê Văn Luyện-một thằng con nít nhãi ranh mà làm tốn bao nhiêu giấy mực-các bạn nghĩ nó bĩ ẩn, đủ thông minh đẻ nghĩ ra những phương án đó ư?- đến khi bị bắt- các bạn cười nhạo, bàn tán cho đến khi đêm đến nó mò vào buồng làm cho một phát thì..ai sẽ bảo vệ chúng ta- mọi người nghĩ những chuyện đó sẽ không bao giờ xảy đến với mình. việc những tội ác man rợ, những kẻ xấu sống nhởn nhơ hoành hành làm cho những mặc cảm tội lỗi vì những gì đã làm, lương tâm dịu lại nhẹ bớt đi nếu so sánh..haha, chúng ta thanh thản hơn- đó là hệ quả/ Bác Hồ có nói các vĩ nhân nếu sinh cùng thời với nhau sẽ sống hòa thuận, nhưng những trí thức với nhau chắc là hòa thuận lắm lắm/ Bill Gates thì sợ những người ngu dốt, mình thì sợ những người thông minh/ anhbasam rất giỏi- đừng chê em viết lộn xôn vì trình độ em tại chức thôi/ những nhà lãnh đạo thông minh xuất chúng-được học hành đàng hoàng tử tế tốt nghiệp Havard ra (kennedy, Kissinger..) sử dụng trí thông minh của mình để làm hại dân tộc khác, biết làm sao được khi ở vị trí đó/ anh xàm chỉ đến đó mà thôi, anh xàm chỉ đến thế mà thôi..xin lỗi năm mới toàn chuyện nặng đầu”

 41. Tuan

  Nói thêm một chút : Tôi rất thích câu của một bậc trí giả Việt sống ở Pháp : ” Trí thức là những người xớ rớ vào những việc không phải của mình”. Tức là việc của họ là nghiên cứu kim loại chẳng hạn, nhưng họ sục sôi vì chuyện tài nguyên quặng của nước nhà bị hao phí vô lý, hay là họ là người làm toán nhưng lại lên tiếng về chuyện nông dân mất đất…
  Tôi rất thích, nhưng tôi cho đó là cách diễn đạt để nói về trách nhiệm công dân của người trí thức, chứ không phải là định nghĩa về trí thức.
  Và cách biểu hiện nghĩa vụ công dân của mỗi người nó cũng khác nhau. Nếu đã nói về trách nhiệm và tâm huyết công dân, thì không chỉ trí thức mới phải có.
  Với những gì tôi biết về các rủi ro xảy ra khi trả lời phỏng vấn, tôi không bao giờ xét đoán, phê phán người này người kia chỉ qua bài phỏng vấn.Tôi còn biết có phóng viên sau khi có các nội dung ” trả lời” rồi thì mới nghĩ và đặt câu hỏi vào trước mỗi đoạn. Có thể nội dung câu trả lời đúng, nhưng sắc thái khác đi.

 42. NGUYỄN TẤT TOÀN

  ….Theo tôi nghĩ Châu chưa nên về nước vội.Đâu có phải cứ về nước mới đóng góp cho quê hương??!!Đồng rộng cống to.Cá lớn phải ra biển cả.Chắc chắn điều kiện nghiên cứu & làm việc ở Pháp ,ở Mĩ tốt hơn ở Việt nam.Vậy Châu cứ ở bên đó sẽ hợp lý hơn.Thời điểm về nước lúc này là không thích hợp.Một khát vọng của Châu hay một trăm con sóng bạc đầu có là gì so với biển cả đâu,rồi sẽ bị cuốn trôi thôi.Cuộc đời vẫn chảy.Phản biện xã hội cũng tốt thôi.bởi đã là người cần phải có chính kiến.Nhưng để một tài năng phải vướng vào vòng xoáy thời nhiễu nhương này thì có nên không???Tôi không chê đất nước này,mà ngược lại tôi yêu nó hơn cả bản thân mình.Vài mươi năm nữa khi mọi thứ minh bạch hơn,sáng sủa hơn,lúc đấy Châu đã thành cây đa,cây đề thì về nước có hay hơn không???

  1. Thanh Danh

   Người làm khoa học cái tâm phải trong sáng mới được. Mà hầu như một số bác ở đây xuất phát từ cánh khoa học xã hội co gốc là triết học, môn khoa học trừu tượng khái quát hóa mọi thứ theo những quy luật chung nhất, và lấy duy vật biện chứng làm nền tảng, tức nếu không có các nhà khoa học tự nhiên chứng minh này nọ về những gì tồn tại quanh ta thì hẳn một số bác giờ này đã có những ý niệm về thế giới các bác đang sống? Không biết một số bác nghĩ sao chứ tôi luôn luôn tâm đắc mỗi khi đọc lại “the world as I see it” của Einstein và hầu hết đều nhận thấy ở các nhà khoa học tự nhiên khả năng tư duy trừu tượng rất đáng nể, cái mà theo tôi rất gần gũi với triết học bởi khi đã đạt đến bậc trừu tượng trong suy nghĩ thì sẽ hiểu được những quy luật vận động chung nhất của xã hội, vốn là bản chất của triết học. Sao một số bác lại gọi Toán là một phạm trù hẹp thậm chí có bác nào còn gọi là phạm trù rất hẹp và bảo GS Châu cứ ở nhà đẹp mà làm toán đi? Không thể tin được một số bác lại đang nói rằng Toán học không mang lại lợi lộc gì cho đất nước trong khi các bác đó đang sống trong một xã hội tiện nghi đầy đủ là thành quả của các ngành khoa học được Toán học hỗ trợ trực tiếp. Tại sao các nước châu Âu họ tiến bộ hơn ta là vì trong suốt hàng thế kỷ qua họ có các nhà khoa học tự nhiên như Newton, Galileo, Leonardo Da Vinci v.v… còn chúng ta thì chỉ toàn quan văn với quan võ, may lắm thì được ông Lê Quý Đôn. Làm ra bất cứ phần của cái vật chất nào nuôi sống xã hội đều là công dân có ích, và bất cứ ai làm việc bằng trí óc và có lương tâm với cộng đồng thì đều là trí thức. Cái mà một số bác nói “trí thức” này kia là phải “định hướng dư luận” và “phản biện lãnh đạo” nữa, cái điều này thì chẳng phải chúng ta đã bầu ra hằng mấy trăm ông, bà ngồi ở ghế Quốc Hội đó sao. Phản biện trên các báo chính thống thì may chăng có vài người và hầu hết thì kết cục thế nào ai cũng rõ, còn trên những trang mạng tự do thì có chăng cũng được tiếng là “cư dân mạng xôn xao, cư dân mạng phản đối, v.v…”. Theo tôi một phản ứng / phát biểu của một cá nhân như GS Châu trước những hot issues lại ảnh hưởng và dẫn dắt dư luận nhiều hơn nỗ lực với câu chữ của một số bác. Ủng họ bác Gấu nói điểm 1 trên kia về việc cần dùng thêm tính từ sau danh từ “trí thức” để nhắm đến loại trí thức cụ thể trong văn cảnh chứ không nên chụp mũ tất cả. Nếu chụp như thế tôi thật không bao giờ dám sánh mình cùng các bậc trí thức ở đây.
   Những người làm khoa học tự nhiên phải tranh luận với các bác trên mặt trận không cân bằng, khi mà các bác rất giỏi bắt bẻ câu chữ. Đối với dân tự nhiên, những người như GS Trịnh Xuân Thuận, GS Châu dễ trở thành tượng đài vì chúng tôi hiểu con đường đi từ một người giải toán thạo nghề cho tới bổ đề Langland phải được đánh giá là kiệt xuất, và con đường đi từ bình thường tới kiệt xuất chẳng bao giờ dành cho một con người tầm thường cả. Trong khoa học tự nhiên, chỉ có 1 chân lý, đó chính là sự thật. Còn trong khoa học xã hội, chân lý tùy vào thời điểm, ngôn ngữ v.v… những thứ này không có giá trị vĩnh hằng và đương nhiên đáng bị nghi ngờ.
   Và lịch sử đã chứng minh là chúng ta chẳng nên tin các nhà xã hội, chính trị, lãnh đạo, bởi họ đã đàn áp các nhà khoa học, bắt họ dùng thành tựu khoa học của mình để làm hại chính đồng loại của mình, một số bác cũng đã thất bại trong tiến trình phản biện với chính quyền nhằm mang lại lợi ích cho cộng đồng mình. Lịch sử cũng đã chứng minh những bộ óc cấp tiến thường vấp phải công kích lúc sinh thời.
   Và cuối cùng nhưng cũng không ít, tôi không coi trọng ý kiến của những bác viết sai lỗi chính tả, điều mà tôi thấy rất phổ biến ở đây, nếu nghề của một số bác ấy là dùng câu chữ mà một số bác còn không thạo mặt chữ hơn tôi thì tôi nghi ngờ hiểu biết của một số bác ấy về ngôn ngữ.

 43. Tuan

  Tôi nghĩ hình như người ta lầm hai cái tên : Trí thức và sĩ phu.
  Trí thức là những người bằng năng lực trí tuệ thúc đẩy tiến bộ xã hội. Sĩ phu là những người (lao động trí tuệ là chính) cách này hay cách khác dấn thân vào các lĩnh vực cấp thiết của đời sống chính trị xã hội.Có thể nhiều trí thức là Sĩ phu, nhưng cũng có những trí thức không bước vào các hoạt động chính trị xã hội, mà đóng góp sức mình cho những biến đổi xã hội theo cách khác.Những người sáng tạo ra Internet, công nghệ cao, những người đưa thế giới bước vào kinh tế tri thức.. có thể không là những người tham gia bàn luận các vấn đề của đời sống chính trị- xã hội, nhưng lao động của họ – xét cho cùng- tạo ra các thay đổi về chất.
  Nếu gán vào cho danh từ ” Trí Thức” các phẩm chất, tôi e không hợp lý.Còn có các tính từ cơ mà ! Tôi nghiêng về quan điểm của Gấu.
  Hình như cũng chưa có lý do gì để phê phán NBC. Thứ nhất, NBC chưa nói điều gì khiến phải bất bình.Vả chăng, chưa chắc cuộc PV lột tả hết ý kiến của NBC.Thứ hai, tôi có cảm giác con người như NBC sớm muộn cũng sẽ tích cực trong các vấn đề xã hội đương đại.
  Cuộc sống không diễn ra trong một ngày, hay một năm.Có nhiều năm trong một cuộc đời.

  1. butbi

   toi rat dong y voi dinh nghia Tri thuc va Si phu nay cua Tuan, tai sao moi nguoi khong xai danh tu Si phu, nghe rat hay, don gian va de hieu ma lai xai tu Tri thuc-Tri ngu lam cam mo ho. Hay la moi nguoi o day con co y do gi khac nua.

 44. Vợ chàng Trương

  Thú thật là tôi rất chuộng về những nhận định của”con sen” Huy Đức.
  À, mà hình như trước đây không lâu,có gã Polpot(Khmer Đỏ) cũng xuất phát từ thành phần trí thức thì phải…,Và còn biết bao nhiêu là văn nhân,kiếm khách,thậm chí là thánh nhân…lạc lối,đem bao tai ương đến cho dân tộc này !

 45. Ngô Bảo Im

  Nếu tôi bị cướp đất , tôi sẽ làm như anh Vươn .
  Nếu bố tôi bị công an đập chết , tôi sẽ hành động như Kim Tiến
  Nếu tôi được Thủ Tướng săn đón , tôi sẽ nói như ông Châu
  Đất nước tôi bị cướp mất Hoàng Sa , tôi không làm được như chị Hằng
  Dân tôi mất dân chủ , tôi không làm được như Cù Huy Hà Vũ .
  Dân tôi bị lừa đảo ,bị ăn cắp , bị nô dịch , tôi không làm được gì .
  Nhưng ít nhất , tôi không bảo mọi người im lặng , dù là trí thức hay người lao động bình thường .
  Tôi không muốn làm lạc đà rúc cát và cũng không muốn ai làm vậy .

  1. Mot nguoi Viet

   Cam on com cua ban, toi cung thay rang dieu quan trong nhat trong cau chuyen nay la dieu ma ban da noi ro trong y cuoi cung, toi nghi do cung la thong diep ma nha van NQL muon truyen dat toi NBC. Dieu quan trong thuc te khong phai la dinh nghia the nao la tri thuc hay viec co duoc “ham” tri thuc hay khong, dieu quan trong la trong xa hoi VN chung ta hien nay, con rat nhieu nhom nguoi ma kha nang va phuong phap tiep can thong tin, cung nhu kha nang tong hop va phan tich thong tin chac chan khong the bang nhung nguoi tu coi hay duoc goi la tri thuc, lai cang khong the so sanh voi NBC, chua ke den viec phan dong dan chung co le chua tiep can duoc voi nhung nguon tin da chieu nhu cac trang mang “le trai” – vi cac nguyen nhan khac nhau ma chung ta chac deu biet – ma chi thong qua cac kenh “le phai”, vi vay moi phat bieu cua mot nhan vat co tieng nhu GSNBC tren mot kenh thong tin “chinh thong” – can nhan manh la TREN MOT KENH THONG TIN “CHINH THONG”, co nghia la mot kenh cua nha nuoc- chac rang se co hieu ung khong nho trong viec truyen tai toi TAT CA dan chung dac biet la gioi tre, mot cach nhin, tham chi mot hinh mau, trong truong hop nay la mot nhan quan ve su dan than cua nguoi tri thuc.
   Nguoi tri thuc nhu NBC chac chan khong phai nguoi chua bao gio quan sat va tran tro ve thuc te xa hoi, dat nuoc, neu khong da khong co nhung bai viet hay nhu “ve noi so hai” chang han, nhung voi cach phat bieu lan nay, kho ma khong cam giac mot cai gi do gon gon, noi ro hon la loanh quanh ne tranh, du mot cach khon kheo thong minh va « da chieu ». Khoan noi den can nha ma neu o My cung chang tu nhien co duoc de dang, hay vai tro lanh dao lon lao o mot vien cao cap, toi thuc su thong cam voi nhung ngan ngai cua nhung nguoi tri thuc vi muon tap trung nghien cuu khoa hoc hay boi nhung li do ca nhan, hoac do khong co nhieu su lua chon ma bang cach nay cach khac “buoc” phai thoa hiep voi chinh quyen, nhung mat khac, dieu nguy hiem la khi ho, bang nhung phat ngon kieu NBC gay anh huong lech lac den nhung nguoi nguong mo va coi ho la hinh mau.
   Toi la nguoi da tung co dip tiep xuc voi NBC tu hai chuc nam truoc, van giu lai an tuong tot dep ve su don gian khong kieu cach cua NBC, va gan day da tham tu hao va cam dong vi NBC khong chi la nguoi gioi toan ma con la nguoi co tam long, luong tri voi dong bao, dan toc. Gio day doc bai phong van, toi that buon va rat muon noi voi NBC nhu ban da noi o tren.
   Trong thuc trang xa hoi hien nay, neu tri thuc khong dung len lam nhung nguoi dan duong; soi sang, ma lai “tránh bàn luận các vấn đề mà (tôi) không biết rõ” – chua noi viec mot nguoi da song va hoc tap o cac nuoc dan chu nhu NBC duong nhien biet ro it nhat viec doc quyen cua DCS o VN la mot su thieu dan chu va loi thoi den muc nao – thi that la dang buon biet bao. Hon nua, chinh nhung nguoi tri thuc co tam co quoc te nhu NBC la nhung nguoi co the bang vi the anh huong cua minh, dung tieng noi de tao nen it nhieu suc ep voi chinh quyen trong cac van de quoc gia va thuc day tien trinh dan chu hoa.
   Ngay khi ta dong y voi nhau rang « giá trị của trí thức là giá trị của sản phẩm mà anh ta làm ra, không liên quan gì đến vai trò phản biện xã hội », thi ta cung khong the choi cai rang mot nguoi, nho nang luc tri tue hon nguoi cua ho, da co the nhin thau nhung su vat hien tuong ma rat nhieu nguoi khong nhin thay duoc, ma lai nham mat lam ngo bang cai lap luan ve gia tri nay, chac chan la mot khiem khuyet, mot ton that cho xa hoi, va tham chi nhung tri thuc lon ay co kha nang tro thanh cong cu tiep tay co y thuc hay co the vo y thuc cho bat cong, lac hau, neu khong het suc than trong voi nhung phat bieu cua minh. Chinh NBC da noi : « (Tuy nhiên,) trước khi lên tiếng về một vấn đề nào đó, người trí thức hơn ai hết cần phải hết sức ý thức về ảnh hưởng của nó », nhung theo toi chinh NBC da thieu can trong trong thong diep cua minh, co le vi GS chua hoan toan « ý thức về ảnh hưởng của nó ». Neu GSNBC hoan toan nham mat « trum chan » lang le nghien cuu toan hoc, GS co the se luu lai doi sau nhu mot nha toan hoc loi lac, neu GS dan than voi phong trao phan bien xa hoi, tri tue xuat chung cua GS se la suc manh lon cho dan toc va ten tuoi chac han se luu danh nhu mot nhan cach tai ba. Nhung neu GS vi mot hay nhieu li do nao do ma phat bieu nhung dieu du co the dung nhung khong “het”, thi dieu do se lam mo di tam voc cua chinh GS trong con mat rat nhieu nguoi, va chac chan trong lich su nua. « Mot nua cua su that khong phai la su that ».
   Lien quan toi Vien toan Cao cap va phan thuong cua NN danh cho GSNBC, toi dam cho rang NN muon co duoc mot « bong hoa (hay mot vien kim cuong) cai len ve ao » (muon loi cua NVNTH) chu chang co le nao trong tinh hinh khung hoang kinh the hien nay voi bao nhieu bat cap ve ngan sach ma nha nuoc lai kien quyet cho rang Vien toan cao cap la nhu cau tuc thi khong the thieu de dau tu tien tram ti cua dan, va mot khi da dau tu tien tram ti, nha nuoc chac cung kho de cho GS « trum chan » ma nghien cuu !

   .

   1. Chanh

    Hai bạn Ngô Bảo Im và Một Người Việt lý luận rất xác đáng và công bình, mình cũng hiểu nhưng không có khả năng viết như hai bạn, chỉ tiếc là bạn Một Người Việt viết mà không bỏ dấu nên khó đọc, bạn có thể viết lại với dấu được không? Rất dễ, chỉ cần bạn download VPSKEY 4.3 trên mạng.
    Mình cầu nguyện cho Giới trẻ VN đừng thần thánh hoá GS Châu và chọn thái độ “im lặng” như lời ngài khéo léo nhắn nhủ qua các câu trả lời mâu thuẫn và hai hàng. GS có bao giờ tự hỏi vì sao trên cùng một đất nước mà 2 người trí thức tài ba như kỹ sư nông dân Đoàn Văn Vươn và bản thân GS có hai cuộc đời hoàn toàn khác biệt như địa ngục và thiên đường? rộng hơn, trong xã hội VN cũng vậy, cùng là người VN mà cuộc đời khác biệt đến mức đối lập còn ai mà không thấy?
    Một xã hội như vậy cộng với tính cách cuốn theo chiều gió của một nhà toán học tài năng như GS có là tấm gương tốt cho Giới trẻ không?

   2. Một người Việt khác

    Tôi hoàn toàn đồng ý và tâm đắc với những phân tích, góp ý của Một người Việt.

   3. Văn Hải

    Comment của bác Một người Việt 4:51 đúng là rất hay, chỉ tiếc là không có dấu nên khó đọc và có chữ không đọc ra. Bác là người tinh và từng trải lắm.

   4. Mot nguoi Viet

    Cám ơn còm của bạn, tôi cũng thấy rằng điều quan trọng nhất trong câu chuyện này là điều mà bạn đã nói rõ trong ý cuối cùng, tôi nghĩ đó cũng là thông điệp mà nhà văn NQL muốn truyền đạt tới NBC. Điều quan trọng thực tế không phải là định nghĩa thế nào là trí thức hay việc có được “hàm” trí thức hay không, điều quan trọng là trong xã hội VN chúng ta hiện nay, còn rất nhiều nhóm người mà khả năng và phương pháp tiếp cận thông tin, cũng như khả năng tổng hợp và phân tích thông tin chắc chắn không thể bằng những người tự coi hay được coi là trí thức, lại càng không thể so sánh với NBC, chưa kể đến việc phần đông dân chúng có lẽ chưa tiếp cận đựơc với các nguồn tin đa chiều như các trang mạng “lề trái” – vì các nguyên nhân khác nhau mà chúng ta chắc đều biết– mà chỉ thông qua các kênh “lề phải”, vì vậy mọi phát biểu của một nhân vật có tiếng như GS NBC trên một kênh thông tin “chính thống” – cần nhấn mạnh là TRÊN MỘT KÊNH THÔNG TIN « CHÍNH THỐNG » có nghĩa là một kênh của nhà nước – chắc rằng sẽ có hiệu ứng không nhỏ trong việc truyền tải tới TẤT CẢ dân chúng đặc biệt là giới trẻ một cách nhìn, thậm chí một hình mẫu, trong trường hợp này là một nhãn quan về sự dấn thân của người trí thức.
    Người trí thức như NBC chắc chắn không phải người chưa bao giờ quan sát và trăn trở về thực tế xã hội, đất nước, nếu không đã không có những í hay như trong “Về nỗi sợ hãi” chẳng hạn, nhưng với cách phát biểu lần này, khó mà không cảm giác một cái gì đó gờn gợn, nói rõ hơn là loanh quanh né tránh, dù một cách khôn khéo, thông minh và “đa chiều”. Khoan nói đến căn nhà mà nếu ở Mỹ cũng chẳng tự nhiên có được dễ dàng, hay vai trò lãnh đạo lớn lao ở một viện cao cấp, tôi thực sự thông cảm với những ngần ngại của những người trí thức vì muốn tập trung nghiên cứu khoa học hay bởi những lý do cá nhân, hoặc do không có nhiều sự lựa chọn mà bằng cách này hay cách khác “buộc” phải thỏa hiệp vói chính quyền, nhưng mặt khác, điều nguy hiểm, hay ít nhất cũng đáng tiếc là khi họ, bằng những phát ngôn kiểu NBC có khả năng gây ảnh hưởng lệch lạc đến (một số nào đó) những người ngưỡng mộ và coi họ là hình mẫu.
    Tôi là người đã từng có dịp tiếp xúc với NBC từ hai chục năm trước, vẫn giữ lại ấn tượng tốt đẹp về sự đơn giản không kiểu cách của NBC, và gần đây đã thầm tự hào và cảm động vì NBC không chỉ là nhà toán học mà còn là người có tấm lòng, lương tri với đồng bào, dân tộc. Giờ đây đọc bài phỏng vấn, tôi thật buồn và rất muốn nói với NBC như bạn đã nói ở trên.
    Trong thực trạng xã hội hiện nay, nếu trí thức không đứng lên làm những người dẫn đường, soi sáng, mà lại “tránh bàn luận các vấn đề mà (tôi) không biết rõ” – chưa nói tới việc một người đã sống, học tập và làm việc ở các nước dân chủ như NBC đương nhiên biết rõ ít nhất rằng việc độc quyền của ĐCS ở VN là một sự thiếu dân chủ và lỗi thời đến mức nào – thì thật là đáng buồn và đáng tiếc biết bao. Hơn nữa, chính những người trí thức có tầm cỡ quốc tế như NBC là những người có thể bằng vị thế ảnh hưởng của mình dùng tiếng nói của mình để tạo nên ít nhiều sức ép với chính quyền trong các vấn đề quốc gia và thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa. (Đây thực ra chính là điều mà GS đã làm khi đưa ra kiến nghị về dự án Boxit.)
    Ngay cả khi ta đồng ý với nhau rằng « giá trị của trí thức là giá trị của sản phẩm mà anh ta làm ra, không liên quan gì đến vai trò phản biện xã hội », thì ta cũng không thể chối cãi rằng một người, nhờ năng lực trí tuệ hơn người của họ, đã có thể nhìn thấu những sự vật hiện tượng mà rất nhiều người không nhìn thấy được, mà lại nhắm mắt làm ngơ bằng cái lập luận về giá trị này, chắc chắn là một khiếm khuyết, một tổn thất cho xã hội, và thậm chí những trí thức lớn ấy có khả năng trở thành công cụ tiếp tay, có ý thức hay có thể vô ý thức, cho bất công, lạc hậu, nếu không hết sức thận trọng với những phát biểu của mình. Chính NBC đã nói : « (Tuy nhiên,) trước khi lên tiếng về một vấn đề nào đó, người trí thức hơn ai hết cần phải hết sức ý thức về ảnh hưởng của nó », nhưng theo tôi chính NBC đã thiếu cẩn trọng trong thông điệp của mình, có lẽ vì GS chưa hoàn toàn « ý thức về ảnh hưởng của nó ». Nếu GS NBC hoàn toàn nhắm mắt « trùm chăn » lặng lẽ nghiên cứu toán học, GS có thể sẽ lưu lại đời sau như một nhà toán học lỗi lạc, nếu GS dấn thân với phong trào phản biện xã hội, trí tuệ xuất chúng của GS sẽ là sức mạnh lớn cho dân tộc và tên tuổi chắc chắn sẽ lưu danh như một nhân cách tài ba. Tôi khẳng định lựa chọn thuộc về GS, nhưng nếu GS vì một hay nhiều lý do nào đó lại phát biểu trước CÔNG LUÂ.N những điều dù có thể đúng nhưng không “hết”, thì điều đó sẽ làm mờ đi tầm vóc của GS trong mắt nhiều người, và chắc chắn trong lịch sủ nữa, và quan trọng hơn, là có thể mang lại ảnh hưởng tiêu cực cho xã hội, tất nhiên trong phạm vi ảnh hưởng của GS. “Một nửa của sự thật ( cho dù không cố í cũng ) không phải là sự thật”.
    Liên quan tới Viện toán cao cấp, và phần thưởng của NN dành cho GS NBC, tôi dám cho rằng NN muốn có được một « bông hoa (hay một viên kim cương) cài lên ve áo » (mượn lời của NV NTH) chứ chẳng có lẽ nào trong tình hình khủng hoảng kinh tế hiện nay với bao nhiêu bất cập về ngân sách mà nhà nước lại kiên quyết cho rằng Viện toán cao cấp là nhu cầu tức thì không thể thiếu để đầu tư tiền trăm tỉ của người dân, và một khi đã đầu tư tiền trăm tỉ, nhà nước chắc cũng khó để cho GS “trùm chăn” mà nghiên cứu! Tôi nói điều này để nói rằng động thái đó mang tính chính trị hơn là khoa học và sẽ làm khó cho GS.
    Tôi khẳng định nhất trí không chỉ riêng trí thức mới có trách nhiệm hay có quyền phản biện xã hội, nhưng cho rằng không thể mập mờ về vai trò tiên phong của trí thức trong hoạt động này.
    Tôi cũng khẳng định viết com này với tất cả tình cảm chân thành và tốt đẹp đối với GS NBC, và với tin tưởng vào con người TRI THUC trong NBC, nhưng trên hết là với tấm lòng vì đại cuộc, mà tôi cho rằng cũng là điểm chung của phần đông chúng ta.
    (Toi viet lai com co dau theo goi y cua may ban dua vao bai com cua toi da duoc ban « Khong dong y » go lai co dau tren trang Anhbasam, -co vai cho toi vi chinh va bo sung-. Vo cung cam on ban « Khong dong y ». May tinh toi bi loi khong the danh dau duoc phai cat dan tung chu rat vat va nen phan nay lai danh viet khong dau !)

   5. butbi

    Bac Mot nguoi Viet y kien rat hay! toi hy vong GSNBC khong chi la mot GS toan ma se con la mot Si phu. ( dep cai danh tu Tri thuc-Tri ngu qua mot ben di cho do hao giay muc )

 46. daiduong

  Túm lại 1 gói cho nó lành là các bác hơi bị rảnh nên tranh với luận ,lại bàn chuyện quốc gia đại sự, tri thức với trí thức , khoa học cơ bản với khoa học thường thức , lại còn khoa học ứng dụng với khoa học lý thuyết ,rồi lại tiếp theo là chính trị chính em, phản biện với phản đối ,sau nữa là cừu với dê , khà khà các bác rảnh nhỉ . Ngồi đây mà gõ chữ gọi là ” bút chiến ” mới kinh vãi ” Luyện”. Này nhá các bác ngồi ở nhà biết chuyện đông tây kim cổ được là nhờ cái máy mà tiếng anh gọi là Computer hay tiếng việt là “tinh ví, ý lộn Vi Tính”, lại nhờ thằng Google , haha các thứ này từ đâu ra nhỉ ? từ giới trí thức được đào tạo ở VN ?đếch có tay nào là dân Annamit nhá. Nói 1 cách tào lao bí đao là dân VN được cái “Nổ” văn miểng thôi. Ngô Bảo Châu là giỏi là thiên tài ? Ok đồng ý ,nhưng nếu Họ Ngô này cứ cắm đầu cắm cổ học trong nước hoặc theo anh Gấu Nga mà các bác tung hô như là thượng đế, làm như dân tộc Nga là thượng đẳng vậy , thì Họ Ngo sẽ chẳng có cái gì ngoài tấm bằng hão danh thôi nhá.Các bác cứ thấy người VN nào nào giỏi thành công là các bác tung hô như thánh sống, lại còn có bác lại “nổ” là người VN thông với “Manh “, là do tố chất người VN thiên tai à quên thiên tài. Thế giới này thì dân tộc nào không có người thông minh hi ? vấn đề là cái chi chi đó nó làm cho người thông minh được phát huy hết sở trường để xây dựng đất nước giàu mạnh . Việt Nam thì nghèo và bèo nhèo như con mèo đói thế mà cứ hão huyền , giòi a sao nước VN nghèo thế ? ra ngoài bị bọn nước ngoài coi thường , thậm chí là bọn Hàn Quốc, Đài Loan , TQ qua VN còn dám coi dân VN đếch ra kilo nào mới đáng Vãi Luyện. Mấy thằng ĐL, HQ, .v.v.v. bên nước nó đếch bao giờ dám đối xử công nhân nước nó như nó đối xử dã man cới CN Việt Nam. Mẹ kiếp thử thằng nào vào khách sạn 5 sao , nhà hàng sang trọng mà dám nhổ nước bọt, liệng rác bừa bãi hay đứng trước chổ đó dái vài đường ? Thế nhưng cũng thằng ấy ra cái chổ toàn rác với nưới tiểu thì tại sao nó không liệng rác vài đái vài đường.

  1. Vợ chàng Trương

   Lại nghe dư luận đồn đãi rằng, trước đây(thập niên 60) trong khi ông cụ tổ của hãng xe đò Hàn Quốc là Huyndai bi giờ,đang ngày đêm lọ mọ trồng rau sạch(cải mầm chẳng hạn)thì tại miền nam nước Vệ,người dân bổn địa đã vi vu sau volant chiếc xe hơi 4 chỗ La Dalat do người nước Vệ sản xuất rồi ! Tiếc thay La Dalat bị đột tử sớm(hay là bức tử) để bây giờ chúng ta…rồi như đá ngây ngô..?!

 47. mở miệng

  cần nói lại với ĐỖ PHÚ QUỐC:
  xin được phép nhà báo đã có thời gian hành nghề 30 năm. ” đàn cừu khác! là đàn cừu nào vậy?. phải chăng đỗ phú quốc muốn nói đến đàn cừu đang mê ngủ hơn 87 triệu con hay là đàn cừu đang phản biện trên báo chí. nói rằng đã có một thời gian dài làm báo nhưng cái tên đỗ phú quốc giờ mới nghe qua, ông trốn ở đâu kỹ thế?. xin một lần cho rõ. ngô giáo sư là thần tượng của chúng ta. không khỏi chạnh lòng khi châu giáo sư bênh vực lẽ phải trong vụ án hà vũ, và một đôi lời về đàn cừu đàn kiếc gì đó. nhưng nói như nhà thơ nguyễn duy” thần tượng giả xèo xèo phi hành mỡ..ợ lên thum thủm cả tim gan”ngày nay ko ít trí thức cơ hội chủ nghĩa, họ chỉ biết đặt quyền lợi của mình lên trên hết, đó là những trí thức thức thời có đúng vậy không ? chỉ có một thiểu số họ chấp nhận đi cùng với nhân dân, những trí thức đúng nghĩa với hai từ trí thức. cũng cần nói rõ ai là trí thức, ai là ngụy trí thức. những người đang ” ồn ào” trên báo họ ko phải là trí thức có chăng là số ít. nhưng họ đang thực sự là những người có thể xoay chuyển lịch sử và họ có thể hâm nóng những cái đầu mang danh trí thức đang còn nguội lạnh. ôi một phút chạnh lòng..

 48. Kinh Thư

  Một khoa học gia Bắc Hàn, cứ cắm cúi chế tạo bom nguyên tử mà không cần biết Kim Jong Il dùng bom đó để hăm dọa thế giới hay để giết ai. Lý luận rằng chuyên môn của tôi là nguyên tử thì tôi chỉ biết làm tốt trái bom nguyên tử. Dĩ nhiên không có lý luận nào toàn bích để làm hài lòng tất cả mọi người. Không phải ngẫu nhiên hay để lưu danh mà ông Nobel đã sáng lập ra giải Nobel vì hòa bình và sự sống của nhân loại. Mỗi cá nhân có một góc nhìn riêng về một vấn đề, tuy nhiên trong tình hình cụ thể hiện tại một bậc thức giả phải biết chọn cái gì khẫn yếu, ưu tiên để làm trước.

 49. Minh

  Đang có 1 số nhân vật khác cũng phản đối bọ Lập và các blogger khác chê xấu NBC. Nghe ra thì họ có lý hơn bọ nhiều.

  1. Rồng

   Vụ này bọ Lập sai, cắm đầu vào “phản biện” mà không nghĩ kỹ điều Châu nói. Gấu có cách nói tuy phũ nhưng chỉ đúng vấn đề. Trong những người phản biện bài phỏng vấn của Châu, đúng là chỉ có Huy Đức lập luận tỉnh táo.

 50. Đỗ Phú Quốc

  Tôi đã phản ứng kịch liệt “đám cừu khác” a dua ném đá Ngô Bảo Châu bên trang Ba Sàm, chúng ném đá mà không hiểu mình ném vì lý do gì mà chỉ cốt tỏ ra ta là cấp tiến. Vào đây thấy các bạn, trừ Huy Đức, bình luận rất thuyết phục. Xin cảm ơn nhiều. Nói như NBC là rất đúng, đừng có cái gì cũng nhắm mắt “phản biện “bừa, thực chất là chửi đổng, hãy đem hết khả năng mà làm đi đã, còn nếu phản biện thì phải nắm chắc, hiểu sâu vấn đề. Tôi không biết gì về Toán nhưng là một người có hơn 30 năm làm báo, tôi rất nể tài năng báo chí của Châu. Châu nói được một vấn đề rất lớn, lập luận chặt chẽ, khúc chiết mà chỉ tốn rất ít chữ. Cái này thì Huy Đức chỉ có xách dép chạy theo thôi. Huy Đức lắm lời quá.

  1. Canh Toàn Sâu

   Rượu ngon phải có bạn hiền . Tôi chắc rằng Huy Đức dù có chết vì thèm rượu cũng không bao giờ ngồi cùng mâm với bác , đơn giản vì đàn không gảy tai trâu .
   Làm báo 30 năm mà không biết tôn trọng Huy Đức thì chắc bác là thợ sắp chữ ở xưởng in rồi .

   1. hoannguyen

    Bác Đỗ Phú Quốc viết báo 30 năm, nhưng có lẽ Bác chỉ viết theo định hướng thôi Bác nhỉ? Tôi đố Bác “…định hướng xã hội chủ nghĩa” là gì Bác biết không? hehehe

  2. Rồng

   Công nhận là Châu có cách nói rất hay, ngắn gọn mà chuẩn, lại bao quá vấn đề. Huy Đức thì viết hay kiểu khác.

  3. tràng giang

   tự nhận làm báo 30 năm mà đi so bài báo mềm mại dễ đọc với bài luận để trình bày luận điểm của GS NBC thì e hiểu bác viết cái báo gì rồi.

  4. tuyen.vn

   Gửi Đỗ Phú Quốc: Anh tự nhận là đã làm báo 30 năm nhưng thấy anh hồ đồ và quá xuyên tạc: NBC có viết dòng nào như anh nói không: “Nói như NBC là rất đúng, đừng có cái gì cũng nhắm mắt, phản biện bừa, thực chất là chửi đổng..”
   Anh mắc tội vu khống cho NBC rồi đấy. Chắc là thói quen nghề nghiệp ở báo đó hay sao?

  5. lequangchau

   Tôi cũng ngạc nhiên sao nhiều người hội đồng ném đá NBC như vậy. Một người đủ kiến thức để lập luận trả lời phỏng vấn, đủ thu nhập để ko coi căn hộ là miếng mồi nhử, đủ vị thế để làm việc ở nước ngoài.

 51. Le Ha_praha

  trền facebook mình có trích dẫn câu nói của b. Spinoza đại để là “ý muốn bảo tồn và kiếm lợi cho bản thân là động lực thúc đẩy hành vi của con người” suy cho cùng thì cũng đúng quá đi chứ. trí thức hay trí ngủ thì vẫn qui vê: vật chất là nguyên nhân duy nhất của mọi cảm giác chúng ta…

 52. Rồng

  Gấu viết rất hay, tuy rằng cuối cùng thì hơi bất lịch sự. Nhưng về quan điểm thì chuẩn.

  1. Minh-Phương

   🙂 Mình đồng ý với Rồng. Anh Gấu đã trả lời hợp tình hợp lí. Rất hay.
   Trích dẫn một vài câu nói của anh Châu rồi đem võ đoán, mổ xẻ mà không đặt hoàn toàn trong nội dung toàn bài phỏng vấn, e không khách quan.
   Về cá nhân, mình ủng hộ GS Ngô Bảo Châu. Anh đang làm tốt nhất có thể.
   Nên khép lại đề tài này, mỗi người một việc, cố gắng làm tốt.
   Vì chuyện lao xao này, bác Bọ Lập cũng mất điểm trong lòng cháu. (Xin lỗi, cảm giác không gượng ép để nói không thành có được).
   Chúc sức khỏe bác,
   Một người trẻ, đang lưu lạc ở xa tìm kiếm hiểu biết (không dám gọi kiếm “tri thức”, sợ cháu dùng không đúng chữ lại bị hội đồng thì gay).

Đã đóng bình luận.