Cuộc đời yêu như vợ của ta ơi

VIỆT PHƯƠNG

Năm xưa ta nói rất nhiều “cực kỳ” và “hết sức”
Tội nghiệp nhất là ta nói chân thành rất mực
Chưa biết rằng “trời” còn xanh hơn “trời xanh”
Ta thiếu sự trầm lắng đúc nên bởi nhiệt tình.
Ta cứ nghĩ đồng chí rồi thì không ai xấu nữa
Trong hàng ngũ ta chỉ có chỗ của yêu thương
Đã chọn đường đi, chẳng ai dừng ở giữa
Mạc Tư Khoa còn hơn cả thiên đường.
Ta nhất quyết đồng hồ Liên Xô tốt hơn đồng hồ Thụy Sĩ
Mường tượng rằng trăng Trung Quốc tròn hơn trăng nước Mỹ 
Sự ngây thơ đẹp tuyệt vời và ngờ nghệch làm sao
Một phần tư thế kỷ đã qua đi và có lẽ bây giờ ta đã biết
Thế nào là yêu thương thế nào là chém giết
Ta đã thấy những chỗ lõm chỗ lồi trên mặt trăng sao
Những vết bùn trên tận đỉnh chín tầng cao
Sức ta tăng bội phần khi ta say đến trở thành rất tỉnh
Ta đã có thể nói với quân thù những lời bình tĩnh:
“Tất cả những gì xấu xa của tao là thuộc về mày
Tất cả những gì tốt đẹp của mày là thuộc về tao”
Năm xưa ta vô tình tô đẹp cuộc đời để mà tin
Nay ta càng thêm tin mà không cần tô gì nữa cả
Quen thuộc rồi mọi bất ngờ kỳ lạ
Ta đã trả giá đau và ta đã học nhìn.
Ta đã gặp những điều không hề chờ gặp
Nào đâu phải chỉ là rắn phục giữa vườn hoa
Những kẻ tốt đến yếu mềm chỉ là đồ giẻ rách
Rắn còn nằm cuộn khúc giữa lòng ta
Ta suy nghĩ 8000 đêm đánh giặc
Nghiền tâm tư cùng những hạt ngô bung
Giữa đạn bom ta lọc ra hạnh phúc
Tim dần trong sáng mãi đến vô cùng
Ta đã sống những phút giờ sự thật
Tầm dân tộc ta và kích tấc loài người
Bừng vẻ đẹp chắc và bền của đất
Thung lũng đau xưa vàng rực những mùa vui…
Ta hiểu được những ai đã sai và có thể còn sai
Và chất người trong ta cộng sản thêm chút nữa
Trút vỏ thần tượng đi càng lồng lộng con người
Phía trước đằng sau bên ngoài và chính giữa
Như Quảng Bình, Vĩnh Linh càng yêu trong khói lửa
Ta nhìn hết sự xấu xa và bỗng nở nụ cười
Mở đài địch như mở toang cánh cửa
Nghe nó chửi mà tin ở ngày mai
Ta đau lắm những nỗi đau sinh nở
Cuộc đời thân như hơi thở ta ơi
Ta vui lắm những niềm vui cởi mở
Cuộc đời yêu như vợ của ta ơi…

 1969

VP

Cảm ơn anh Phan Tất Thành đã gửi cho QC bài thơ này

Advertisements

36 thoughts on “Cuộc đời yêu như vợ của ta ơi

 1. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 2. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 3. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 4. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 5. Người Chầu Rìa

  Tôi chưa được gặp cụ Việt Phương để cảm ơn Cụ vì nhờ đọc tập “Cửa mở” của cụ từ những năm 70 (sau đó tập thơ bị cấm) mà gợi mở cho tôi và các bạn của tôi những nhận thức mới về cuộc sống hiện thực lúc bấy giờ !( Ngày ấy mọi người nói :cụ đang là thư ký riêng của Thủ tướng P.V.Đ,sau khi In thơ”Cửa mở ” cụ bị cách chức,chẳng biết có đúng không ? Thời thanh niên
  chúng tôi từng được nghe cụ nói chuyên về “tình yêu và lý tưởng” hay” hết sảy”! Bọn thanh niên chúng tôi từng sùng bái cụ về tài hùng biện .Mới đây
  thấy bảo 80 tuổi cụ mới” đươc “vào Hội nhà văn ?Không biết cụ còn cần cái danh hiệu ấy làm gì nữa chứ ?Hay cụ đã già quá mà thành lẩm cẩm rồi?
  (Nguyễn Du ,Hồ Xuân Hương ….có hội viên gì đâu?)

 6. Hà Ái Quốc

  Qua bài thơ này tôi đánh giá ông Việt Phương là trí thức thứ xịn rồi , khỏi cần ông phản biện phản biếc gì nữa ( theo tiêu chuẩn mà cậu Ngô Bảo Châu nói). Còn hầu hết ông nhà văn nhà viếc, giáo sư giáo siếc tôi chẳng thấy tí trí thức nào cả huhu.

 7. Nguyễn Thu Trang

  Đọc bài thơ xong mà giật mình khi nhìn năm sáng tác : 1969 !!!. Thật cảm phúc bác Việt Phương với cái nhìn đi trước thời gian.
  Em thuộc thế hệ 7x, em thường nghe nhiều người nói câu: “trăng Trung Quốc tròn hơn trăng nước Mỹ, đồng hồ Liên Xô tốt hơn đồng hồ Thụy Sĩ ” . Xuất phát câu này có phải từ bài thơ này ra ?

 8. gpsvn

  Năm 1969 mà viết được những câu như này thì quá tuyệt.

  “Những vết bùn trên tận đỉnh chín tầng cao”

 9. tranminh

  “Có những thế hệ mặc cùng ảo tưởng/ Cởi trần ra buồn lạnh thấu xương”… Thơ này em đọc trên báo Tuổi Trẻ thời báo còn “Trẻ”. Không nhớ của ai?
  Nay đọc lại bác VP thấy bùn bùn…. Nghĩ ngợi một chút
  Chuyển sang trang nhà bác Alan Phan thấy có ý này: “Té ra, cả tỷ người trên thế giới qua lịch sử không ngu dốt, họ chỉ bị lừa. Nhưng tội nghiệp nhất là những kẻ bị lừa lại cố bám víu vào những lời dối trá vì sĩ diện không muốn thú nhận một người thông minh siêu việt như mình lại bị bịp như một đứa con nít”.
  Hay! Cũng lại nhớ bác Đào Hiếu, gọi trường hợp nêu trên là “con gà mắc dây thun”. Hehe, khạc hoài không ra. Giờ làm sao đây ta?
  Ở trần thì lạnh, mặc cái gì đây? Thế là em thấy có người rên rỉ vì lạnh, có người vơ vội một cái gì đó, mặc vội vàng … để được như ai.
  Và Bọ Lập …?

 10. kyvancuc

  Trời ơi… nhà em tìm nguyên văn bài này từ năm 1982, nghiã là đến nay đã gần 30 năm !!! Năm 1982 một người anh bộ đội Trường Sơn (thương binh) đọc cho chép lại bài này nhưng anh ấy nói còn thiếu nhiều lắm, thế là nhà em bỏ công đi tìm. Có rất nhiều người biết nhưng không thuộc, và khi đọc thì xuống giọng như thầm thì, chả là thời ấy “kinh khiếp” lắm, quàng trên đầu hai từ phản động là có khi đi “học tập” cả đời ấy chứ.
  Vô cùng cám ơn nhà văn Nguyễn Quang Lập. Kính chúc anh và gia đình vạn an nhân năm mới Nhâm Thìn. _ (KVC)

  1. nguyenphuc

   ” Cuộc đời yêu như vợ của ta ơi” trong tập thơ ” Cửa mở” của nhà thơ Việt Phương , nhà xuất bản văn học Hà Nội 1970. Lúc ấy mà có được bài thơ như vậy thì quả là bất ngờ thú vị. Nghe nói là nếu không có sự can thiệp của những vị lãnh đạo cao cấp thì Việt Phương đã ” chết”. Nhưng mà Việt Phương không chết bởi vì Cuộc đời yêu như vợ của ta ơi !

 11. Lẩn Thẩn

  Thưa Ông Việt Phương
  Vì yêu bài thơ của Ông (và mua được tập thơ của Ông) mà bị liên luỵ mấy chụcnăm liền – . Nay đọc bản thơ mới (so với bản cũ) thấy …..vì bối cảnh mới khác xa 40 năm trước nên kém hay hơn chỉ vì nó không bị thu hồi nhờ internet nhưng lại không được in trên giấy trắng mực đen.
  Tiếc…
  Cam on Quê Choa cho hưởng thụ văn chương trongmột cái Tết có nhiều ngày nghỉ.

 12. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ NĂM 26-1-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 13. ptt

  Câu thơ:
  Tội nghiệp nhất là ta nói chân thành rất mực
  Chưa biết rằng “trời” còn xanh hơn “trời xanh”

  Là lấy ý trong bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương phải không nhỉ.

  “Vẫn biết trời xanh là mãi mãi”

  Nếu vậy bài này phải viết chắc viết sau năm 1969.

  1. danchoa

   Không thể có chuyện đó đâu bạn ạ.
   Bài thơ của Việt Phương viết vào thời kỳ năm 1969, như trên. Nó được xuất bản lần đầu trong tập Cửa Mở năm 1970 và có cuộc hội thảo gay cắn về nội dung của bài thơ.
   Còn bài thơ Viếng lăng Bắc của Viễn Phương sáng tác sau này, vào tháng 4/1976.

 14. ngvant

  Ta nhất quyết đồng hồ Liên Xô tốt hơn đồng hồ Thụy Sĩ
  Dường như đó là niềm tin, ý chí và tự hào
  Mường tượng rằng trăng Trung Quốc tròn hơn trăng nước Mỹ
  Sự ngây thơ đẹp tuyệt vời và ngờ nghệch làm sao
  Xin cảm ơn đã chắc lại bài thơ của Việt Phương. Bài này tôi rất thích bốn câu thơ trên, trong bài đăng thiếu câu 2 thì phải.

 15. mở miệng

  “người không gọi trận đánh chết nhiều người là trận đánh đẹp” câu này trong bài khóc bác hồ của việt phương. tương truyền khi đọc tập cửa mở và bài thơ đăng ở trên bác lê duẩn tổng bí thơ có nhận xét.
  ” trong đảng bây giờ có một thằng điên” so với mấy ông bây giờ duẩn vẫn cao hơn về đối nội. nói lan man một tẹo. đối ngoại của đường lối ngoại dao ta có thể gọi là tạm được. còn đối nội thì sai hết cả, chệch hướng của cụ hồ. tinh thần chuộng ngoại của ta ăn sâu vào trong các chính sách và các cốp hình như chuộng ngoại đến tê lòng…..

  1. danchoa

   Trước thời kỳ đó cũng có nhiều người có tầm nhìn xa rồi, cũng viết được nhiều bài khát khao cháy bỏng sự thật, nhưng họ phải trả giá quá đắt. Như Phùng Quán với “Lời mẹ dặn” hay ” Chống tham ô lãng phí” chẳng hạn…
   Điều gây tranh cãi và đáng bàn là ông Việt Phương thời kỳ đó là thư ký của ông Phạm Văn Đồng, mà ông cũng hiểu và dám viết được bài thơ.

 16. doctor zivago

  Thời đại nào cũng có những ngây thơ và ấu trĩ. Chúng ta vùng vẫy thoát ra khỏi giai đoạn đó để rơi tiếp vào một giai đoạn khác mà thôi. Mười năm nữa nhìn lại, các bác sẽ thấy.

 17. NGUYEN AI QUAC

  Chào Bọ, năm mới chúc Bọ khỏe, em k biết bọ bị tai nạn, xin chia buồn với Bọ, năm mới Bọ mở lại comment. Em thuoc thế hệ giữa 7x, là cháu ngoan Bác hồ, không ai yêu bác hồ bằng chúng em, huhuhu, vì bác là danh nhân văn hóa thế giới mà!?…nhưng than ôi, bi giờ em mới biết nhiều về bác nhờ các comments – em tốt nghiệp đại học nên cũng biết ai THẬT SỰ phản động- vì vậy em mong Bọ hãy mỡ comments để chúng em còn biết thông tin nhiều hơn, đa chiều hơn… tks Bọ nhiều, đầu năm linh tinh 1 tý

  1. Nguyễn Quang Lập Post author

   vâng, cảm ơn bạn đã chia sẻ. Nhưng đề nghị bạn đổi nick vì nick của bạn không phù hợp với qui định còm được đăng tại ” Chợ tết Quê choa”. Rất mong thông cảm

 18. anngoc

  Bài thơ đầy ý nghĩa,cá nhân tôi thích bài thơi này.
  Nếu khi xưa tôi đã từng thích bài thơ lên án những người vượt biên,bây giờ nhìn lại mình quá ư ấu trỉ, tư tưởng mỗi lúc khác đi,

 19. nguyen thanh trang

  Em xin đề nghi “Bọ” loại cái còm của ngonluan.de này ra khỏi QC giùm.Đây là một diễn đàn chống Cộng tại Đức.Tụi này rất cực đoan.

 20. Pingback: Tin thứ Năm, 26-01-2012 « BA SÀM

 21. NGUYỄN TẤT TOÀN

  …”Dục tốc bất đạt”,mọi thứ xẩy ra có lúc của nó.Có những việc ngày hôm nay làm chưa chắc đã xong.Cũng có những việc bắt buộc phải để ngày mai làm…

 22. NGUYỄN TẤT TOÀN

  …Ôi! nỗi đau nhân tình thế thế thái,sự ngây thơ đến ngu dại & sự trả giá.Chỉ vì cái tập “Cửa mở” mà năm 1973 em suýt bị rắc rối đấy thầy Lập ạ !Em cám ơn thầy nhiều lắm !.Một tín đồ của “Quê choa”-người PHẬT TÍCH.

Đã đóng bình luận.