Thư gs Ngô Bảo Châu gửi Bọ Lập

Thư gửi Bọ Lập,

 Đầu năm, có mấy dòng chúc Bọ sức khỏe tốt, luôn luôn vui vẻ.
Em cũng xin có vài dòng thưa lại với Bọ về chuyện trí thức versus phản biện vừa rồi.
Giá trị xã hội của phản biện như thế nào, em đã viết rõ, không cần viết lại nữa.
Còn cái định nghĩa trí thức em nêu, đúng là nó hơi cổ hủ, không được hiện đại như của anh Sartre, anh Chomsky. Thú thực với bọ là, đối với cái sọ của em, định nghĩa của mấy anh này rắc rối quá. Chả nhẽ anh công nhân, bác nông dân, các đồng chí doanh nhân thì không được phản biện. Phản biện xong mà bị phong hàm nông dân trí thức, công nhân trí thức … thì phiền phức lắm.
Có người khác thích định nghĩa trí thức như của anh Sartre anh Chomsky thì cũng rất là tốt. Cá nhân em không có cái lo lắng đau đáu xem mình có phải là trí thức hay không đâu bọ ạ. Nếu có rủi ro mình bị loại khỏi hàng ngũ trí thức trong đầu ai đó thì cũng phải chịu thôi bọ ạ. Em nghĩ là bọ cũng như thế. Việc gì mà nhiều người phải nổi đóa lên như thế.
Khi bọ cho rằng em ủng hộ mấy anh trùm chăn, không ủng hộ mấy anh không trùm chăn, thì bọ đang suy diễn đấy. Bọ rút kinh nghiêm thôi không chế tạo ra những cơn bão trong cốc thủy tinh nữa bọ nhé. Vui thì vui rồi, nhưng đợi một tuần nữa nhìn lại mà xem, sẽ thấy nó thảm lắm bọ ạ.
Châu
P.S. Bọ có thể đăng thư của em lên quechoa nếu thấy phù hợp.
Thư trả lời của Bọ Lập
Ok, cảm ơn Châu đã gửi mail. Mình biết Châu giận nhưng việc đáng nói thì phải nói, vì Châu đã trả lời trước công luận.
Mình hiểu ý Châu về sự phong hàm  “trí thức” cho những ai thích phản biện để nổi danh. Số này có nhưng rất ít, có thể nói không đáng kể. Vả, số này dù có nhiều đi chăng nữa họ cũng vô nghĩa trước dân chúng và xã hội. Dần dà rồi người ta nhận ra cả thôi, không phải lo lắng.
Điều đáng ngại là trong khi số  người có tri thức và bản lĩnh dám đứng ra phản biện đã rất ít lại bị tấn công tứ bề. Nguy hiểm nhất vẫn là sự tấn công từ phía các ” trí thức trùm chăn”. Cái lý của số này rất đơn giản nhưng dễ ” ru ngủ” chính quyền và công chúng, đấy là: bọn phản biện chỉ là đám háo danh, một lũ già đã hết thời cố vớt vát tên tuổi của mình bằng cái sự nói ngược. Nói chung đám phản biện tư cách không ra gì, chúng nó không phải là trí thức hoặc là trí thức lỗi thời, không nên nghe chúng nó và nên dọn sạch chúng đi.
Nếu Châu thấy đó là một thảm trạng bi hài ở nước ta thì Châu sẽ hiểu vì sao mình lên tiếng.
Tiếc là vì nghĩ tết nhất đến nơi và mình khá mệt mỏi vì nhiều chuyện nên không viết bài cho ra hồn khiến Châu và nhiều người hiểu nhầm.
Đừng nghĩ mình vu cho Châu ủng hộ “bọn trùm chăn”, đừng nghĩ thế, mình không cực đoan kiểu con nít thế đâu. Nếu như nhận ra Châu ủng hộ bọn đó thì mình sẽ nói riêng với Châu, chỉ khi Châu không chịu nghe, mình mới tung lên blog. Nói thế để Châu hiểu mình “gửi Ngô Bảo Châu” nhưng chính là gửi cho “bọn trùm chăn” thông điệp này: đừng mượn lời Ngô Bảo Châu để dè bỉu và chỉ điểm những trí thức chân chính. Có vậy thôi Châu ạ.  Tóm lại mình không bao giờ muốn làm ồn ào về những chuyện không đâu. Chính vì nhận thấy sự nguy hiểm trong phát ngôn vô tình của Châu mà mình phải lên tiếng, sự lên tiếng này hoàn toàn không dành cho Châu.
Riêng việc này thì mình xin lỗi Châu: tết nhất vui vẻ lại khuấy lên mấy chuyện không ra sao, làm Châu và người thân của Châu phải phiền lòng. Mình biết trước điều đó nhưng không có lựa chọn nào khác, lần nữa xin lỗi Châu.
Hôm nay về Mỹ rồi phải không? Chúc lên đường vui vẻ!
NQL
Advertisements

415 thoughts on “Thư gs Ngô Bảo Châu gửi Bọ Lập

 1. Dân CT

  Từ khi đạt “phiêu”, Ngô Bảo Châu trở nên nổi tiếng. Việc Châu trở thành niềm tự hào của giới học toán Việt Nam, điều này cũng dễ hiểu. Hơn thế, vì “màu cờ, sắc áo” Châu cũng sẽ là niềm tự hào của người Việt Nam ta.
  Mấy ngày qua, Châu cũng là tâm điểm bàn luận của nhiều người, đề tài xoay quanh nội dung về “trí thức là gì”? Tôi nghĩ, dù có nhiều ý kiến trái ngược nhau nhưng cũng đã “lờ mờ” cho thấy Châu thuộc về “thiểu số”. Tuy nhiên, vì đã có “công” giúp cho nhiều người “không thể trì hoãn lại sự sung sướng” dù chỉ là một chốc lát khi hay tin Châu đạt “phiêu” nên có thể Châu giáo sư dễ được tha thứ. Thiết nghĩ, dù sao thì Châu cũng chỉ thuộc dạng “trẻ người non dạ” chứ không thể là “loài cừu” như một số ý kiến xem chừng hơi “cực đoan”?. Vì rằng, đã là “cừu” thì không thể đạt độ “phiêu” như Châu được (?)
  Thôi hãy tạm gác lại chuyện “hàm trí thức” là cái quái gì, tôi chỉ xin mạn phép đố Châu “phiêu” một bài thuộc dạng “toán vỡ lòng” sau nhé:
  “Bắc có 03 cái kẹo, Bắc cho Nam 03 cái kẹo. Hỏi Bắc còn mấy cái kẹo?”
  Thách Châu giáo sư đấy nhé!
  Theo mình, Châu nên tập trung làm toán đừng có “phiêu diêu” nữa nhé!
  ………………………………………………………………….
  Phần đáp án:
  Đáp án 1: Bắc còn 0 cái nếu Nam nhận cả 03 cái kẹo – tương đương Châu nhận 01 nhà 10 tỷ, 01 biệt thự Tuần châu mấy triệu đô và suất 650 tỷ cho viện tóan mà không mảy may suy nghĩ gì. Đáng tiếc thay, đáp án này đã xảy ra trên thực tế!
  Đáp án 2: Bắc còn 01 nếu Nam chỉ nhận 02 cái – tương đương Châu giáo sư chỉ nhận 02 trong 03 món quà trên. Đúng là Châu tuế tuế tuế!
  Đáp án 3: Bắc còn 02 cái nếu Nam chỉ nhận 01 cái – Trường hợp này Châu giáo sư nên chỉ nhận món 650 tỷ dù sao món này có chút vì lợi ích chung.
  Đáp án 04: Bắc vẫn còn nguyên 03 cái vì Nam từ chối không nhận thứ nào – Ta nên tung hô Châu vạn tuế! Vạn vạn tuế!
  Đáp án 05 : Bắc còn lại hơn 03 cái vì Nam thấy Bắc quá khổ nên Nam không những không nhận mà còn tặng thêm Bắc một số cái – Giáo sư Châu (không phải là Châu giáo sư đâu nhé) Thiên Thiên tuế! Thiên Thiên tuế!

 2. motnhanhmai

  Phản biện?
  Tôi không rõ những người làm trong những lĩnh vực chuyên môn của mình có sự phản biện trong phạm vi chuyên môn của mình không?
  Chẳng lẽ cứ phải phản biện xã hội mới thực sự là sự phản biện và chỉ có sự phản biện này mới có ích và được khoác lên những tấm áo vinh quang lấp lánh.
  Rồi chính những con người lao động đơn giản nhất, những người nông dân, công nhân, những người lao động thực sự sẽ dành cho các ông một sự phản biện thích đáng nhất, đúng đắn nhất. Khi đó quay trở lại, ta sẽ biết cái gọi là sự phản biện xã hội ngày nay của các ông nó là cái gì?

  1. Le Binh

   Trí thức đơn giản là tính từ chỉ sự học cao, hiểu rộng, kiến thức uyên bác. Người trí thức là người có học thức cao, có năng lực tư duy tốt, có hiểu biết chuyên sâu về một hay nhiều lĩnh vực nào đó. Còn người trí thức có tham gia phản biện xã hội hay không lại là khía cạnh khác. Nếu tham gia phản biện, và phản biện đúng, bảo vệ được lẽ phải, người trí thức đó sẽ được nhiều người kính trọng và xem như nhà trí thức chân chính. Ngược lại, người trí thức tham gia phản biện, nhưng phản biện cái tốt, bảo vệ cái xấu hoặc phản biện vu vơ, “cãi cối, cãi chày”, tham gia cho có, người trí thức đó sẽ bị nhiều người khác chê trách, lên án, xem là trí thức xấu, trí thức ác hoặc trí thức a dua, xu thời, nịnh bợ…
   Cũng có người trí thức suốt đợi cặm cụi nghiên cứu một công trình, một sản phẩn mào đó để giúp ích cho đời (ví dụ một loại thuốc chữa bệnh, một loại năng lượng mới. vật liệu mới, một tác phẩn hội họa hay văn học), không hoặc chưa tham gia phản biện xã hội (đơn giản là vì chưa muốn hoặc chưa có thời gian, hoặc vì lý do nao khác) thì cũng không vì thế mà bị tước đi hai chữ trí thức (tức là tước đi kiến thức sâu rộng, năng lực tư duy…). Từng có “trí thức yêu nước”, nhưng cũng có “trí thức phản động” hoặc “trí thức cách mạng”, “trí thức tư sản”…Như vậy, bản thân chữ trí thức không bao hàm ý phải “phản biện xã hội”. Hơn nữa, nếu phản biện bậy bạ, bảo vệ cái xấu, đả phá cái tốt thì còn tệ hơn là không phản biện. Tôi thấy bác Vinh hơ quá đà. Nói chuyện với người khác một cách chính thức (thông qua việc viết thư và đưa lên mạng), cần phải xưng hô lịch sự (thư anh, thưa ông…) chứ không nên dùng tên người ta trông trổng như gọi tên đàn em của mình. Ở đây, GS NBC là người đáng kính (không đáng kính sao được phong hàm GS, được giải thưởng cao quý…?), bác Vinh nên giữ phép lịch sự tối thiểu qua cách xưng hô. Giả sử có ai đó gọi đểu bác là “Vinh nhà văn ơi”, cảm xúc bác thế nào? Hãy đừng vì danh tiếng của mình mà chà đạp lên cái danh dự của người khác bác ạ.

 3. sĩ phu bắc hà

  Lại thêm một kẻ dở hơi, đã không biết lại cứ thích khoe khoang nữa chứ. Vừa hợm hĩnh dạy đời, lại vừa thiếu hiểu biết. Thế mà tia sáng và bee vẫn đăng bài đều đều được. Thì đúng là bó tay luôn.

  Viết về Marx thì chẳng hiểu tí gì cả, nói ngược hoàn toàn phương pháp của ổng. Đã dốt còn dạy đời:

  http://tiasang.com.vn/Default.aspx?tabid=116&CategoryID=42&News=4872

  Đúng là toàn xu lịnh và bảo vệ cho GS Châu thôi. GS Châu còn chứa những bài viết này trong blog của mình thì còn làm tổn thương đến nhiều người khác. Đúng là sống lâu mới biết đêm dài:

  http://ngobaochau.wordpress.com/2012/02/01/m%C6%B0%E1%BB%9Di-phan-v%E1%BA%B9n-m%C6%B0%E1%BB%9Di/

 4. ThanhHuyen

  Hihi. Như em thì chỉ là loại “quần hồng” thôi, có phải là trí thức đâu.
  Em cũng không mong muốn chứng tỏ điều gì với xã hội hay chính quyền. Tầm của em ngắn lắm.
  Nên các bác không cần phải mất công đánh giá hay phán xét.
  Chỉ là em thấy cách tranh biện của các bác không được văn minh, nên góp nhời thôi.
  Em vẫn cứ nghĩ, khi tranh luận thì tập trung vào vấn đề cần nói. Các bác cứ cố tình quên đi điều em góp ý.Thì em cũng chả dám dông dài với bác.
  Tối nay em về sớm cho con ăn cơm.

 5. NGUYỄN GIANG

  Loại “trí thức” này không bao giờ phản biện đối với những vấn đề trọng yếu liên quan đến bản chất của chế độ chính trị. Thỉnh thoảng, để biểu diễn cho quần chúng xem vai trò “trí thức” của mình, loại “trí thức” ích kỷ này chỉ phát biểu vài lời phê phán — trong mức độ an toàn — về một số hiện tượng tiêu cực trong xã hội và văn hoá. Thực chất của kiểu phê phán này là để giúp củng cố và duy trì sự tồn tại của chế độ chính trị, tức là một cách phát ngôn để lập công với hệ thống quyền lực chứ không phải để chống lại nó. Vì thế, các chế độ độc tài rất thích nuôi nấng loại “trí thức” này.
  HOÀNG NGỌC TUẤN

 6. ThanhHuyen

  Em vẫn thích đọc blog của bác Lập, nhưng không đồng tình với mấy bài của bác về NBC, và cách bác bình luận anh ấy là TRÍ THỨC hay không.
  Bình thường em chỉ thích đọc những bài viết của các bác, và thán phục về văn tài, tính cách hay tấm lòng của các bác với con người, thời cuộc.
  Nhưng em thấy bài này các bác hơi quá đáng.
  Bản thân em thấy anh NBC trả lời phỏng vấn rất đúng mực. Tất nhiên đó chỉ là cảm nhận trong tầm hiểu biết ngắn ngủi của cá nhân em thôi.
  Em nghĩ, mỗi người đều có ý kiến riêng của mình. Những người không đồng ý có thể phản biện, tranh luận có thể rất gay gắt, các nhà khoa học và trí thức vẫn làm thế, nhưng không nên lôi cha mẹ, hoặc bới móc những thứ không nằm trong vấn đề tranh luận, hoặc hạ nhục những người không cùng ý kiến với mình.
  Có thể bác nói, NBC là người nổi tiếng, cần cẩn trọng với phát ngôn của mình. Nhưng em thấy NBC đã nói năng vừa phải, đâu có ý hạ nhục hay chỉ trích ai, bác và nhiều người không đồng tình thì viết còm phản đối, những người đồng tình như bọn em thì chỉ đọc thôi, nhưng không có nghĩa ít người đồng tình với NBC. Em rất tán thành với các viết của bác Ngan, TranHai, QuangHung, NguyenThanhGiang… Các bác ấy viết hay và đủ.
  Điều quan trọng nhất em muốn nói là, đừng vì việc không đồng tình với phát ngôn này của NBC mà phủ nhận những thành tích của anh ấy, xuyên tạc, nhục mạ anh ấy thậm tệ, thiếu khách quan. Cách tranh biện này không được hay cho lắm.
  P/S:Em chỉ ý kiến trong phạm vi bài phát ngôn của NBC và tranh luận của các bác. Tổng thể cuộc đời và sự nghiệp NBC thế nào em không dám bình luận.

 7. Pingback: NGHĨA HIỆN NAY CỦA TỪ “TRÍ THỨC” (GS Nguyễn Ngọc Lanh) « Ngoclinhvugia's Blog

 8. DŨNG

  KHÔNG BIẾT ĐỊNH HƯỚNG NÊN ĐI LUNG TUNG TỪ LỀ NÀY SANG LỀ KIA LÀ VIỆC CỦA CON CỪU! Con người, kể cả người tự do, ra đường mà không đi theo lề thì sẽ bị xe đâm. Kẻ nào đi lung tung chưa xứng đáng là người.

   1. Nguyễn Lê Bình

    Tôi thấy bác Vinh và một số các bác khác quá khắc nghiệt và hơi “ác khẩu” khi chỉ trích GS Châu. Theo tôi, thuật ngữ “trí thức” chỉ mang tính “trung tính” – tức là không tốt, không xấu. Người trí thức có thể là người xấu (vì theo đuôi bọn cường hào ác bá), có thể là người tốt vì dám đấu tránh cho lẽ phải, vì tham gia phản biện để bảo vệ cái đúng…Như vậy GS Châu đã nói đúng về hai chữ “trí thức”, và bản thân GS Châu cũng mong muốn một xã hộ có phản biện. Vậy thì hà cớ gì các vị cứ nhảy bổ vào chỉ trích GS Châu? Chẳng lẽ chỉ để chứng minh chính mình mới là người trí thức (vì tham gia phản biện xã hôi), còn GS Châu thì không? GS Châu cũng không phủ nhận vai trò của phản biện xã hội cơ mà! Tương tự như khi nói về “công nhân” hay “nông dân”, không thể gán cho họ một trách nhiệm nào đó (ví dụ phải có đạo đức tư cách) thì mới là “công nhân” hay “nông dân”. Bản thân chữ “công nhân” hay “nông dân” không bao hàm ý nghĩa phải thực hiện một trách nhiệm cao cả nào. Đó chẳng qua là cách phân loại một giới, một nhóm người có một đặc điểm chung nào đó, thường liên quan nhiều đến nghề nghiệp hoặc công việc (ví dụ như nhà văn). Cần nhớ rằng “nhà văn” cũng có người có quan điểm này, có người có quan điểm khác; cũng có người rượu, chè, thuôc lá, yêu đương phóng khoáng, có người sống đạo mạo như thầy tu, nhưng tất cả họ vẫn là “nhà văn”, không ai bị tước danh hiệu “nhà văn” của một người chỉ vị học sống khác các nhà văn khác. Cũng có nhà văn yêu nước và có nhà văn phản động, và bản thân chữ “nhà văn” là trung tính. Quá bức xúc vì thấy GS Châu bị tấn công thái quá, tôi viết mấy dòng này, mong các bác thông cảm. Bất Bình

 9. Pingback: còm hay « Nụ Cười

 10. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 11. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 12. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 13. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 14. đãngtrí

  Khi xưa thời còn chưa mở cửa mình cũng thích lắm, nào là Lê Bá Khánh Trình, Lê tự Quốc Thắng và Phạm Tuân. Kinh tế, cuộc sống đã có bao cấp rồi và mình cũng còn bé ăn chưa no lo chưa tới. Đùng cái mở cửa, bao nhiêu là thứ…Danh vọng trở thành viễn vọng. “Nếu không có phản biện, xã hội chết lâm sàng” chỉ đúng với trí thức (hay 1 loại trí thức), những kẻ này hay đưa ra những ý tưởng. Nếu không có ai phản biện thì ít nhất cũng chẳng ai chú ý. Như các doanh nghiệp vậy, để tạo một tiếng vang thì họ phải làm nhiều trò như quảng cáo, kêu gọi cổ phần, đấu thầu…khá là tốn kém. Ông Châu nói câu này cũng chỉ để thay cho quảng cáo mà thôi, một mánh khóe nhằm PR…Nếu so sánh Trí thức vs Phản biện = Mèo vs Chuột thì thử hỏi nếu không có chuột thì chủ nhà làm gì phải bàn đến việc phải có Mèo…

  1. Giuse Nguyễn Xuân An

   that su ngac nhien, 2 hom roi ko vao trang Bac Lap nua, nghi
   da thoi roi, vay ma van mot trang dai _ lai nhai tri thuc , tri ngu,
   phan bien , phan bac, nhieu cai com that su re tien, the ma
   Ong Lap van de thoai mai , cung nhu cai hinh moi thay tren
   goc phai, thay no lai tro tren , tuc tuc the nao. Vi neu nhung loi
   ong noi trong buc thu dap loi GS Chau la chan tinh, Ong da
   dong han phan phan hoi nay , toi doc chi toan thay nhieu nhung loi nhuc ma Ngo Bao Chau, nguoi ma Ong xin loi den 2 lan trong
   thu tra loi. That nhat nheo ! cang noi bao nhieu thi toi cang
   met moi cho cac Ngai ! Chi co mot cau don gian nhat, muon doi
   ,xet ban than minh da lam gi, truoc khi xum vao nem da nguoi
   khac!

   1. Nguyễn Quang Lập Post author

    Trong tranh luận phải bình đẳng bác ạ. Không thể xóa đi những còm phản đối mình hay phản đối người khác, xóa đi thì còn gì là tranh luận. Ví dụ bác nói cái ảnh avarta của tôi là trơ trẽn tôi cũng không xóa đi. Vì nếu xóa thì tôi sẽ phải xóa những cái còm khen cái ảnh trên là đẹp.Thế thì xóa hết à. Trừ những comments nói xấu, bôi nhọ, chỉ trích chuyện riêng tư, còn lại cần phải tôn trọng người ta

   2. Nguyễn Vân

    Bọ Lập à, em đã qen quen với cái ảnh Bọ lần trước rồi. Bây giờ nhìn cái ảnh mới cứ thấy nó thế nào ấy. Hi vọng rằng rồi cũng quen, nhưng dù sao em vẫn thích cái ảnh trước hơn, ở đó em thấy một Bọ Lập thông minh, thư thái với điếu thuốc tren tay, với cái cười mủm mỉm.
    Thôi, cũng tập quen với cái ảnh mới vậy.

   3. TUẤN

    Không thích hình của người ta thì thôi, lại bảo là “trơ trẽn” với “tục tục”. Tôi thì thấy hình này của Bọ Lập trông như ông Phật.

 15. Pingback: ĐÀN CỪU CAO CẤP (Trương Đức, Tiền Vệ) « Ngoclinhvugia's Blog

  1. Nguyễn Lê Bình

   Trí thức đơn giản chỉ sự học cao, hiểu rộng, kiến thức uyên bác. Người trí thức là người có học thức cao, có năng lực tư duy tốt, có hiểu biết chuyên sâu về một hay nhiều lĩnh vực nào đó. Còn người trí thức có tham gia phản biện xã hội hay không lại là khía cạnh khác. Nếu tham gia phản biện, và phản biện đúng, bảo vệ được lẽ phải, người trí thức đó sẽ được nhiều người kính trọng và xem như nhà trí thức chân chính. Ngược lại, người trí thức tham gia phản biện, nhưng phản biện cái tốt, bảo vệ cái xấu hoặc phản biện vu vơ, “cãi cối, cãi chày”, tham gia cho có, người trí thức đó sẽ bị nhiều người khác chê trách, lên án, xem là trí thức xấu, trí thức ác hoặc trí thức a dua, xu thời, nịnh bợ…
   Cũng có người trí thức suốt đời cặm cụi nghiên cứu một công trình, một sản phẩn mào đó để giúp ích cho đời (ví dụ một loại thuốc chữa bệnh, một loại năng lượng mới. vật liệu mới, một tác phẩn hội họa hay văn học), không hoặc chưa tham gia phản biện xã hội (đơn giản là vì chưa muốn hoặc chưa có thời gian, hoặc vì lý do nào khác) thì cũng không vì thế mà bị tước đi hai chữ trí thức (tức là tước đi kiến thức sâu rộng, năng lực tư duy…). Từng có “trí thức yêu nước”, nhưng cũng có “trí thức phản động” hoặc “trí thức cách mạng”, “trí thức tư sản”…Như vậy, bản thân chữ trí thức không bao hàm ý phải “phản biện xã hội”. Hơn nữa, nếu phản biện bậy bạ, bảo vệ cái xấu, đả phá cái tốt thì còn tệ hơn là không phản biện. Tôi thấy bác Vinh hơi quá đà. Nói chuyện với người khác một cách chính thức (thông qua việc viết thư và đưa lên mạng), cần phải xưng hô lịch sự (thư anh, thưa ông…) chứ không nên dùng tên người ta trông trổng như gọi tên đàn em của mình. Ở đây, GS NBC là người đáng kính (không đáng kính sao được phong hàm GS, được giải thưởng cao quý…?), bác Vinh nên giữ phép lịch sự tối thiểu qua cách xưng hô. Giả sử có ai đó gọi đểu bác là “Vinh nhà văn ơi”, cảm xúc bác thế nào? Hãy đừng vì danh tiếng của mình mà chà đạp lên cái danh dự của người khác bác ạ. Bất Bình

 16. Pingback: Đàn cừu cao cấp | | Chào mừng bạn ghé qua Trang nhà và Diễn đàn HenNhauSaigon2015.com, xin mời vào ...Chào mừng bạn ghé qua Trang nhà và Diễn đàn HenNhauSaigon2015.com, xin mời vào …

 17. Đại Việt

  Tôi rất ngưỡng mộ NBC. Tôi đã đọc một số bài anh viết và trả lời phỏng vấn. Quả là không hổ với danh vọng “Noben Toán học” mà hàng thế kỷ nữa nước ta còn nằm mơ giữa ban ngày.
  Vì nhân sinh vô thập toàn nên có thể thông cảm nếu NBC trả lời hay viết không kín kẽ (nếu xảy ra trong toán học thì không thể tha thứ).
  NBC nên cẩn trọng trong phát ngôn vì ông bây giờ là người của công chúng. Nhân dân VN đang rất cần ông với uy tín, tài năng của mình để thúc đẩy XHVN theo hướng dân chủ thật sự. Đó chính là mong muốn của mọi người. Cuộc sống con người là hữu hạn, thiển nghĩ ông chẳng cần bận tâm gì cho toán nữa cũng chẳng ai trách. Dân VN chỉ trách ông thờ ơ với thời cuộc mà thôi.
  Tôi quý mến anh NBC bao nhiêu thì tôi khâm phục anh CHHV bấy nhiêu!!!

  1. Hồng Phi

   Xin trả lời bài viết của OYTP trên BS .

   OYTP à.

   Trả lời ,lập luận ,dù có có” hay” , có “sâu sắc”,có “láu lỉnh kiểu trạng Quỳnh” đến đâu ..có công kích ĐCS độc tài toàn trị “khôn khéo” đên mấy ,nếu anh muốn làm gì hay không muốn làm gì cho cái đát nước khốn khổ đã sinh ra mình..( dù anh đã không còn mang quốc tich cha sinh mẹ đẻ này),thì cuối cùng, vẫn phải đi đến một kết luận…
   Mà cái kết luận đó là gì?
   ” Giáo sư Ngô Bảo Châu đã trả lời khôn khéo, đủ để không bị chụp cho bất kỳ cái mũ nào khi ông tránh bàn luận các vấn đề mà ông không biết rõ ngoài Toán học.”

   Phải chăng cái lối trả lời “khôn khéo” của NBC cũng chính là câu trả lời của OYTP?
   Vậy , nếu đã “sợ bị chụp mũ cho bất kỳ cái mũ nào” thì tốt nhất, OYTP đừng nên tự coi mình là đồng ngũ với với MH , Mẹ Nấm.,Lái gió. chứ chưa kể đến Lê Công Định, CHHV ,Trần Huỳnh Duy Thức,Điếu Cày…..vì những ngừoi này, nếu không bị chụp mũ gây rối hay tuyên truyền phản động,chống phá nhà nước thì đã chẳng bị ngồi tù vì những cái mũ ấy mà hiển nhiên, bây giờ cũng sẽ ‘dô” BS mà “phản biện” cùng OYTP .

   Một ngừoi dù tài giỏi đến mấy, kể cả đại tài giỏi trong việc “ẩn núp” thì nên chăng, hãy đừng lên tiếng nữa..kệ mẹ cho cái đất nước của những “trí thức a na mit” này muốn ra sao thì ra..

 18. đãngtrí

  Nhắc đến sự đãng trí của Newton mình thấy có sự tương đồng thế này: NN nước VN đã khoét những chiếc lỗ bự để những “con mèo bự” như BC, Thanh Son, LT quốc Thắng…”chui” ra nước ngoài. Cái “lỗ bự” cũng đủ để những con “mèo nhỏ” và cả “chuột rận” nữa chui ra. Thế mà bây giờ họ lại muốn khoét thêm 1 “cái lỗ nho nhỏ” hơn là Viện toán cho những “con mèo nhỏ” nữa…Quả là đãng trí “bác học” …

 19. cuong nguyen

  Ông Châu ở nước ngoài hơn 20 năm,chắc hẳn ông Châu biết rỏ hơn ai hết là kg có một chính phủ nào có quyền tùy tiện lấy tiến của dân mà tặng cho một cá nhân nào hết bằng hình thức căn nhà.TThống Mỹ nhận quà trên 350 đô là phải khai báo và đóng thuế.Còn riêng phần gs đại hoc Châu thì đc Mỹ trả lương hậu hĩnh(kg thì sao bỏ nước Pháp),nước VN kg nợ ông bất cứ cái gì hết thì ts ông lại ngang nhiên nhận cái nhà mà công lao và mồ hôi kg phải do ông làm ra là sao?!

 20. đãngtrí

  Copy một bài phản biện khá hay trên 1 dd.

  “Mấy ngày Tết lại rộn lên về vấn đề trí thức và phản biện của NBC. Ông bạn hẳn là người ủng hộ NBC và chắc ông bạn (và đa số trí thức VN) hẳn mừng vì cái Viện Toán cao cấp nào đó…

  Lại có những lời khích bác mang tính chất thách thức của NBC nhằm thu hút một cái gì đó, một cái gì đó nhằm hướng mọi người chú ý đến vị gs này, với tấm khiên khá vững chắc là giải Fields. Thách thức mọi cái gọi là phản biện, vì có thể mọi sự phản biện đều trở nên lố bịch kiểu lố bịch của anh nông dân nhà quê. Mà sao lại chỉ tr1ci dẫn Sarte và Chomsky không thôi. Bỗng nhiên một nhà toán học “dân chủ” lại có một động thái khá “thân thiện” nào đó, như động thái chỉ trích chính quyền trước khi sang Mỹ làm việc. Đó là một sự trải đường. Khi chính quyền có vẻ muốn “vồ” vị gs này thì ông ta lại tót sang Mỹ và có vẻ được họ ưu ái. Thế rồi bây giờ có lẽ họ lại muốn “vồ” ông này thì ông lại hồi mã thương, tót về VN. Quả là một tính cách khá vô thường. Tôi cũng mong rằng ông bạn và những người ủng hộ Viện toán ấy hãy cố gắng đừng để cho nó trở …vô thường như tập tính của vị gs trưởng Viện này.

  Trở lại vấn đề trí thức, tại sao mọi người trí thức lại không dùng định nghĩa của chính họ nhỉ ? Họ muốn đưa bạn trở lại những năm 60 với sự nổi trội của Chomsky, của Sartre (hình như cũng đã từng kịch chiến với triết gia Trần Đức Thảo). Rõ ràng đó là một động thái khá “thân thiện” với chính phủ VN. Tớ thì cũng chẳng biết tớ là người như thế nào, chắc là nông dân rồi, vì nhà tớ chẳng có truyền thống học hành khoa bảng gì cả. Nói là “ngủ” nhưng cứ nằm xuống là bao ý nghĩ lại hiện lên trong đầu. Tớ là một kẻ hay tự vấn mình. Ngoài đời ai cũng bảo tớ hiền và …trí thức. Tự vấn và tự trả lời thì tớ định nghĩa trí thức là những người hay tự vấn mình vậy. Như thế sẽ rất khó phân biệt trí thức với bác nông dân. Nhìn một anh trí thức mắt lồi và một bác nông dân đau đáu thì có lẽ ai cũng bảo anh mắt lồi là trí thức. Nhưng xét về mức độ tư vấn thì tôi vẫn thấy bác nông dân trí thức hơn. Bác ta luôn tự vấn về những hạt lúa mình gieo trồng, nó nuôi mình và những người khác. Còn trí thức thời nay thức ra chỉ tìm kiếm bả lợi danh cho…đất nước. Họ quả đang cống hiến cho đất nước nhỉ. Và như thế thì hẳn họ rất yêu nước ? Đó có phải là một “sự thức toán học” không ? Rồi bỗng nhiên mà những vấn đề về dân chủ và kinh tế biến đâu mất, bầy trí thức đang xôm tụ lại với Viện toán của ông gs này. Có thể một lúc nào đó họ lại túa vào những vấn đề dân chủ và kinh tế và để …quên Viện toán không ? Một xác suất không nhỏ đối với người VN. Ông bạn có thể tính xác suất thành công của Viện toán này không, hay ông bạn lại muốn vẽ vời với những lời có cánh ?

  Đã lấy trí thức tây cổ điển rồi, sao lại không ví dụ về Einstein, Newton …luôn thể. Newton là một kẻ lãng trí (như việc ông khoét 2 chiếc lỗ cho 2 con mèo, một lớn, một nhỏ[:D]) và đặt tiền đề cho vật lý hiện đại, rồi sau đó ông mới nhận được những tài trợ và tước danh. Nghĩa là gì ? Nếu bạn là một Newton của nước VN thì bạn đã đặt những tiền đề gì cho nó. Nói rằng hãy cho tôi cơ sở vật chất đi, tôi sẽ xây dựng phát triển VN thì không thuyết phục cho lắm, nó vi phạm cái gọi là “luận lý khoa học”. Eisntein cũng vậy, ông đã đưa nền vật lý ra khỏi những bế tắc, bằng lý thuyết của mình chứ không bằng…tiền bạc. Nhà khoa học không thách thức và chấp nhận thách thức với ai cả, nhất là không họ hứa hẹn như những những nhà chính trị.

  Những kẻ không bao giờ tự chất vấn, họ chỉ là những con rối của thời cuộc thôi.”

 21. cuong nguyen

  NGÔ BẢO CHÂU làm toán “bổ đề” rất giỏi mà toán “nhẫm” dở chưa từng thấy:
  *Ông Châu giỏi thì tấm thân anh, gia đình anh nhờ và nước MỸ nó nhờ chứ 90 triệu dân vn hiện giờ có đc gì ngoài tí tẹo hương thừa !!
  *Đúng ra thằng MỸ nếu nó cần anh quá mức thì nó biếu anh căn nhà VÌ ANH PHỤC VỤ CHO NÓ chứ tại sao lại là 90 triệu dân vn?
  * Sao NBC kg biết nói lời từ chối vì biết bao nhiều bạn đồng nghiệp với anh nhưng họ nghèo khổ vì họ kém may mắn vì kg sinh cùng thời như anh
  * Căn nhà 10t kg dể ăn ở yên thân với nó đâu vì đó là tiền của dân vn (…) Người biết “tính toán” thì kg nên dọn vào căn nhà mà nó thuộc công lao,mồ hôi của kẻ khác!!
  *Bây giờ ông NBC thấy mình vụng tính chưa? bất cứ thằng dân VN nào mỗi khi nỗi dóa nó cũng có thể chửi ông tham lam vì ông ở căn nhà do “chúng nó” đóng thuế.Ông Châu ơi ông đâu đến nỗi nghèo khổ mà để cho cha mẹ mình trú ngụ một cách khổ sở như vậy?giờ ông thấy rằng HỌC và HÀNH nó khác nhau xa chứ!
  *****NÓI TÚM LẠI:TA VỀ TA TẮM AO TA,DÙ TRONG DÙ ĐỤC AO NHÀ VẪN HƠN

   1. thelan

    Bác quechoa ạ, tôi cũng chỉ làm việc chửi cha người khác, y như bác cuongnguyen và vài tao nhân mặc khách khác ở blog của bác, vốn xưng danh là nhà văn. Nếu bác để còm của cuongnguyen thì bác nên phục hồi lại còm của tôi cho nó công bằng, để bác cuongnguyen hiểu được thế nào là trong lúc tranh luận phản biện, lại lôi cha mẹ người khác ra mà chửi. Nếu bác mà kiểm duyệt có lợi cho phe nhà bác, thì tôi sẽ không comment ở blog của bác nữa, thật không đáng!

   1. thelan

    Vâng tùy bác, nhưng mà như vậy thực ra là các bác trí thức kêu gọi “phản biện xã hội” nghĩa là “phản biện có kiểm duyệt” có lợi cho phe mình thôi, chứ không phải thực sự chấp nhận mọi ý kiến phản biện có phải không ạ ? Thế thì vẫn chưa phải là TRÍ THỨC thực sự đâu ạ ! Ai dại mà nghe theo các bác cơ chứ ? Đúng là xúi trẻ con…

 22. Trần Hải

  Tôi thấy hình như những người phản đối Ngô Bảo Châu đang cố tỏ ra mình là trí thức và đang cố tham gia phản biện để chứng minh mình có tài. Nhưng hỡi ôi, đọc những dòng comments của nhiều người trong số đó, tôi có cảm giác như ngồi trong một quán cóc vỉa hè Hà Nội nghe mấy người bàn luận về Putin hay Obama hoặc Bin Laden, ai khôn hơn và họ giương cổ cò ra, văng tục vang trời để chứng mình nếu Bin Laden nghe mình thì đã không bị tiêu diệt, nếu Putin, Obama theo ý mình thì chắc chắn thắng cử v.v.. và v.v…, cái ông tên Dũng hổng biết dũng khí của ông có vậy không khi nói “Tất nhiên là chúng tôi không hiểu cái VNCCC nó làm gì, nhưng cũng không cần hiểu, không phải vì không yêu khoa học, mà vì trên đời này còn nhiều thứ khác cần hiểu hơn. Trong 86 triệu người VN ít nhất có 85 999 000 không cần đến cái VNCCC đó. Singapore, Malaysia họ có cái đó đâu mà vẫn cứ văn minh hơn ta đấy thôi?
  Cho nên anh Gà Trống hay chính gs Châu không cần kể công ‘dấn thân’ với chúng tôi đâu. Cứ giữ lấy cái thứ toán đó cho gia đình bố mẹ vợ con gs xài. Chúng tôi không cần đến nó đâu nhé!”. Chắc ông Dũng nổ quá nên quên là số người ủng hộ cái gọi là VNCCC kia là hơn 1,000 người đó. Văng miểng quá ông ơi. Dũng khí thái quá rồi ông ơi.
  Tôi thì thấy rằng tôi cũng không hiểu VNCCC là gì nhưng tôi thấy trả lời của Ngô Bảo Châu với Tuổi trẻ là đúng mực, là có trách nhiệm của một trí thức trước quê hương đất nước. Các vị phản biện thì sao cho đất nước ổn định hơn, người dân sống tốt hơn thì làm, văng miểng quá văng nước bọt vào mặt người khác, làm rối xã hội vì trí cùn lực kém nhưng cứ muốn làm con cóc to bằng con bò thì mệt lắm. Trí thức hay trí ngủ thì việc đầu tiên làm cho dân giàu nước mạnh đi. Đừng làm rối trí mọi người.

  1. Nông dân trùm chăn

   Đồng ý với bác Trần Hải
   “Trí ngủ” mà giúp phần nhỏ bé cho nước nhà còn hơn “Trí ngu” lại ưa “phản bác” lại cứ tưởng là “phản biện”
   Cái j cũng phải có quy trình trước hết hãy có gắng xây dựng được đội ngũ lao động trí óc dồi dào đã, rồi sau đó đội ngũ đó lớn mạnh theo tghời gian, trong 100 người có được 1 người có tư duy phản biện xã hội là đã phúc cho nước nhà rồi. Chứ nay làm sao mà các bác cứ đòi mới có 1 ông lao động trí óc thì yêu cầu 0,5 ông ấy là có tư duy phản biện xã hội được. Như vậy chỉ ép uổng ra một lũ nửa dơi nửa chuột như mấy bác tự có là trí không ngủ ở blog này đây:D

   1. Trần Văn

    Lạ thật, sao các bác nhà văn lại ác khẩu khi chỉ trích GS Châu đến vậy? Tôi đồng ý với bác Bình: “Thuật ngữ “trí thức” chỉ mang tính “trung tính” – tức là không tốt, không xấu. Người trí thức có thể là người xấu (vì theo đuôi bọn cường hào ác bá), có thể là người tốt vì dám đấu tránh cho lẽ phải, vì tham gia phản biện để bảo vệ cái đúng…Như vậy GS Châu đã nói đúng về hai chữ “trí thức”, và bản thân GS Châu cũng mong muốn một xã hộ có phản biện. Vậy thì hà cớ gì các vị cứ nhảy bổ vào chỉ trích GS Châu? Chẳng lẽ chỉ để chứng minh chính mình mới là người trí thức (vì tham gia phản biện xã hôi), còn GS Châu thì không? GS Châu cũng không phủ nhận vai trò của phản biện xã hội cơ mà! Tương tự như khi nói về “công nhân” hay “nông dân”, không thể gán cho họ một trách nhiệm nào đó (ví dụ phải có đạo đức tư cách) thì mới là “công nhân” hay “nông dân”. Bản thân chữ “công nhân” hay “nông dân” không bao hàm ý nghĩa phải thực hiện một trách nhiệm cao cả nào. Đó chẳng qua là cách phân loại một giới, một nhóm người có một đặc điểm chung nào đó, thường liên quan nhiều đến nghề nghiệp hoặc công việc (ví dụ như nhà văn). Cần nhớ rằng “nhà văn” cũng có người có quan điểm này, có người có quan điểm khác; cũng có người rượu, chè, thuôc lá, yêu đương phóng khoáng, có người sống đạo mạo như thầy tu, nhưng tất cả họ vẫn là “nhà văn”, không ai bị tước danh hiệu “nhà văn” của một người chỉ vị học sống khác các nhà văn khác. Cũng có nhà văn yêu nước và có nhà văn phản động, và bản thân chữ “nhà văn” là trung tính…”

    Ví dụ như bác Vinh là “nhà văn”, là một người trí thức thích tham gia phản biện (dù hơi quá đà); nhỡ mai sau, vì lý do gì đó (ví dụ sức khỏe, mệt mỏi, ẩn dật…), bác không tham gia phản biện xã hội nữa, chẳng lẽ bác bị tước danh hiệu “nhà văn” hoặc hết là người trí thức?

 23. Pingback: Dahanhkhach's Blog

 24. ga trong

  @LHP: Đừng “dậy đĩ vén váy” bác ơi. Việc toán học, bổ đề, VNCCC có cần cho VN hay thế giới hay không đã có những người đủ trình độ và hiểu biết họ đưa ra (cũng toàn loại GS trường ở US cả đó chứ không phải cứt gà đâu). Việc các bác không đứng ngoài phản đối hay ủng hộ cũng chả chết ai, “chó cứ sủa, đoàn người cứ đi thôi”.

  Cái tôi muốn nói ở đây với các bác là: (1) chuyện NBC tâm huyết về dựng lên trung tập nghiên cứu cho anh em làm toán là việc chúng ta đang trân trọng (NBC đã đóng góp từ trước khi nổi tiếng) và (2) nếu đã không hiểu hoặc không giúp gì được thì nên im đi cho người ta làm, đừng nói phá đám. Thế còn nếu muốn “phản biện” công việc của người ta thì cố gắng tìm hiểu cho đủ kĩ cái người ta làm, đóng góp của người ta ra sao,… rồi hằng nói. Đừng như kiểu “công trình tôi đẩy đổ Einstein nhưng hỏi ra thì mới biết là đếch hiểu công trình của Einstein là cái gì.

  Nhắc lại cho bác thêm 1 lần nữa là tôi không phải người làm toàn và chưa từng gặp NBC.

  Cuối cùng cám ơn bác nhắc nhở về chính tả. Cái đó là cái tôi không sửa nổi cho dù đã rất cố gắng.

 25. thelan

  Bác Tô Hải để cháu nói thêm vài lời!

  Lời nói của bác Châu là ly nước (mà bác quechoa cứ muốn khuấy lên thành bão), dùng để dội lên cái đầu đầy chí của Việt Nam ta, khiến cho quíu chân trí lười (trứng chí), trí dốt (chí mén), trí trá (chí kềnh), để cho người nào chăm lao động (trí óc hoặc chân tay) xông vào mà bắt. Người nào nhút nhát nhưng mà chăm chỉ thì cũng dùng được đấy (cho đi tuốt trứng chấy).

  Thoát được lũ chấy rồi thì ta sẽ ngủ ngon hơn, ăn ngon hơn, lấy sức mà đi lao động. Chứ hễ lúc nào ngủ cũng bị đánh thức thì chỉ sau hai tuần là chết (có chứng minh khoa học của bác trí thức nước ngoài nào đấy)

 26. hunglaconic

  Có lẽ ông Châu có mấy điều đúng.
  Thứ nhất : mọi chuyện phản biện ở Việt nam quả thật là như bão trong cốc thủy tinh. Chính quyền (Tà quyền) chỉ đập một phát là tan tành. Sau một vài tuần đúng là thảm lắm vậy.
  Thứ hai : trí thức phải hơn người ở cái tài tự thích nghi. Càng hiểu biết về xã hội thì phải càng có khả năng tự thích nghi cao hơn. Chẳng phải “kẻ thông thái”, “kẻ khôn ngoan”, “kẻ biết mình biết người”, “biết mềm biết cứng”…đều là danh tử để trỏ tới TRÍ THỨC cả sao? Như vậy thì ai trí thức hơn ông Châu được đây?

   1. HOAN

    Trí không có dũng là trí mà tiếng Anh gọi là arselicker (từ danh từ “arse” – hậu môn, và động từ “to lick” – liếm).

  1. HOAN

   “hunglaconic” là kẻ đứng về phía những kẻ giàu và quyền thế. NBC cũng thế, dù có nói là vẫn cần phản biện.

   1. hunglaconic

    Không nên chụp mũ. Ở đây chỉ tranh luận về “Có phản biện mới là trí thức” hay không? Không phải bàn về “Làm người nên hay không nên phản biện”.

 27. Nguyễn Thanh Giang

  Thôi nhỉ các bác ! Chúng ta có cần thiết phải bảo vệ quan điểm của mình bằng cách xúc phạm những người khác quan điểm không ?!

  Việt Nam hiện thời có thể không cần đến mấy thứ toán học cao cấp này nọ, nhưng lại rất cần cả một thế hệ trẻ biết phản biện (hoặc biết lắng nghe những lời phản biện) chứ không phải chỉ một số cá nhân đơn lẻ như hiện nay. Những việc GS. Ngô Bảo Châu đang làm có thể hướng tới mục đích đó. Tại sao lại bắt đầu từ Viện Toán học cao cấp ? vì đó là cách thuận lợi và khả thi nhất với khả năng của anh ta. GS. Châu có làm được nên cơm nên cháo gì không… thì chúng ta cần phải cho anh ta thời gian để chứng minh điều đó chứ.

  Mặt khác thì phe ủng hộ GS. Châu cũng không nên phản bác phe “phản biện” là chỉ biết nói mà không biết làm. Bởi một lời nói (phản đối), đúng lúc đúng chỗ, trong lúc này là cần thiết hơn bao giờ hết, và có thể sẽ làm thay đổi được nhiều sự “làm” khác của những người có chức năng “làm”.

  Nói chung là người nào việc nấy các bác nhỉ, ai có súng dùng súng, có dao dùng dao, có cuốc xẻng dùng cuốc xẻng…. Chúng ta chớ nên bổ vào đầu nhau, thế thôi.

  1. Hồng Phi

   Bác Giang nói phải, Việt Nam hiện thời có thể không cần đến mấy thứ toán học cao cấp này nọ, nhưng lại rất cần cả một thế hệ trẻ biết phản biện (hoặc biết lắng nghe những lời phản biện),

   Nếu nhà toán học NBC cứ “lớ ngớ” “gà công nghiệp” như một ngừoi chú tâm vào khoa học thuần túy, để đến nỗi không biết không quan tâm đến “sự đời” thì không nói làm gì.
   Đằng này, GS trẻ NBC vẫn một vợ 3 con bình thường, vẫn mở blog như ai,chứng tỏ vẫn muốn ngóng nghe .. nhất là lại từng nói lời “có cánh” và “nổi tiếng”về vụ xử CHHV ..

   Thế mới nên chuyện ..

  2. thichhoctoan

   Kính gửi ông Nguyễn Thanh Giang,

   Thưa ông,

   Khi viết về chuyện “thi đua phong hàm …” tôi muốn nêu lên tính phù phiếm của cái hàm trí thức cũng như của những cuộc tranh luận liên miên về nó. Mặc dù tôi đã rất tách bạch giữa trí thức và phản biện xã hội, một số người, hình như trong đó có ông, coi đây là một cách giễu cợt những cố gắng phản biện xã hội, và cảm thấy tổn thương vì việc đó. Tôi rất lấy làm tiếc. Tôi thực sự không bao giờ có ý định giễu cợt những người như ông.

   Chúc ông mạnh khỏe,
   Ngô Bảo Châu

   1. Hồng Phi

    Sao nick name là thíchhoctoan,còn ký tên lại là Ngô Bảo Châu?
    Ngay cái tên cũng không đồng nhất rôi, nói gì đến chính kiến hay lập trường!

   2. DŨNG

    Ngay cái câu “không bao giờ có ý định giễu cợt…” cũng đã là sự giễu cợt. Cụm từ “những người như ông” đã là giễu cợt rồi.

   3. Hoai Pham

    Mong thầy đừng vì những chuyện như thế này mà lấn cấn về những cố gắng của thầy và rất nhiều người khác đang làm hết sức mình để đóng góp cho giáo dục Việt Nam nhé thầy. Phản biện thì mối người mỗi ý rồi, nhưng rõ ràng có những phản biện rất khó tiếp thu hơn những phản biện khác. Có thể phản biện vì một số người quá lo lắng cho sự thành công của Viện Toán mới vì họ biết chắc chắn khởi đầu lúc nào cũng lắm gian nan. Cái này thì đáng quý. Có người thì vì không hiểu được lợi ích của Toán học, hoặc không hiểu đúng tầm quan trọng của nó. Cái này rất đáng thông cảm vì rất nhiều người xem bóng đá mà có hiểu ông HLV đắt giá đứng đó làm gì đâu. Cũng có rất nhiều người phản biện chỉ vì đơn giản họ ghét kiểu tóc của thầy, hoặc đơn giản là vì thầy không suy nghĩ giống họ về những mặt chẳng liên quan gì đến toán. Nhóm cuối cùng có thể cũng đông và to tiếng nhưng cũng cần phải thông cảm vì đó phần nào có lý do lịch sử để lại. Em thấy đôi khi nhìn thẳng tiến lên phía trước là cách tốt nhất tháo gỡ những khúc còn vương lại của quá khứ. Bác Bọ Lập post bài này tạo ra sự tranh luận làm phiền lòng nhiều người, nhưng đôi khi một số người có thể học thêm về những gì tranh luận có thể mang lại (kể cà xấu lẫn tốt). Giống như đoàn người chuẩn bị ra biển đánh cá. Người ta có thể chọn lựa cùng nhau tranh luận xem tàu và người đã chuẩn bị ra khơi chưa, đủ an toàn không, ông thuyền trưởng có đủ hiểu biết về biển không, đủ nước uống không, etc, hoặc họ có thể chọn lựa thay vào đó dành thời gian tranh luận xem có nên đuổi cổ ông thuyền trưởng nhiều kinh nghiệm hay không chỉ vì một anh trong làng ghét cái kiểu tóc của anh thuyền trưởng (có thể anh này từng bị một anh có kiểu tóc giống anh thuyền trưởng ăn sạch tiền trong chiếu bài cũng nên). Và lựa chọn tranh luận cái gì, như thế nào lại nhờ vào những người có nhiều chuyện để nói và cả hay nói chuyện nữa (nói chuyện hay nữa) như bác Bọ Lập. Xã hội có vô số thứ có thể tranh luận và con người chỉ đủ thời gian dành cho hữu hạn trong số nên cần phải lựa chọn vậy thôi. Chúc thầy, bác Bọ Lập năm mới vui vẻ!

 28. Hồng Phi

  Bác Lê Nhậm ơi nói NBC làm rạng danh cho VN là theo ý “màu cờ sắc áo” thôi,nghĩa là xét về chỉ số IQ thì ngừoi VN vẫn có thể ngang tầm thế giới .nhưng còn về mặt trí thức, trí ngủ hay trí” hàng hai” thì về NBC, còn phải bàn nhiều….

 29. tam

  xã hội không phản biện là xã hội đó đã chết lâm sàng
  người trí thức có thể không phản biện
  người phản biện cũng có thể không phải là trí thức,
  nhưng khi biết phản biện đúng thì họ là trí thức
  trí thức biết phản biện là trí thức dân tộc

 30. Pingback: Song Chi – Giáo Sư Ngô Bảo Châu, dư luận và tâm lý nhà cầm quyền | phamdinhtan

 31. Gà Trống

  Bọ Lập ơi,

  NBC hoàn toàn có thể chọn cuộc sống tuần làm 5 ngày, cuối tuần rung đùi ngồi uống rượu và viết “đóng góp Xã Hội”. Có thể viết không hay bằng bọ nhưng chắc chắn dám viết ác hơn bọ vì NBC ở Chicago mà lại có quốc tịch Pháp. Nhưng NBC đã chọn về giúp cho thế hệ trẻ và cộng đồng làm toán ở VN bằng việc dựng lên VNCCC (nói xin lỗi bọ và nhiều bác comment trong này là có khi bọ và các bác cũng không hiểu hết cái VNCCC nó làm cái gì và tại sao nó quan trọng). Như thế cũng có thể coi NBC dấn thân vì xã hội rồi bọ nhỉ. Bọ ở VN bọ cũng hiểu là muốn làm được việc ở VN thì cũng phải chấp nhận hi sinh 1 số thứ. Ví như bọ chỉ cần NMĐĐT đã biến bọ từ một nhà văn thành một nhà biên kịch. NBC cũng thế thôi, không chịu hi sinh vài thứ thì ai cho NBC làm cái VNCCC. Nếu như thế thì thiệt chỉ là các sinh viên, học sinh, PhD, những người làm toán ở VN nói chung thôi bọ. Trong hoàn cảnh xã hội VN hiện nay thì cố gằng đóng góp nhiều nhất chứ đứng hi vọng toàn vẹn nhất bọ nhỉ.

   1. Gà Trống

    Gửi DŨNG: Cá nhân tôi không làm trong ngành toán và cũng chưa từng gặp NBC nhưng rất chân trọng những gì đóng góp của NBC đã làm cho ngành toán học VN (cả trước và sau khi nổi tiếng). Xét trong cảnh những người đang sống ở nước ngoài thì những đóng góp của NBC là thiết thực, là đi thẳng đến lớp sinh viên, PhD, người làm nghiên cứu thực sự. Cá nhân tôi thì thấy thế tốt hơn là ngồi sủa lung tung trong khi sinh viên thì ngồi treo mõm nhịn.

  1. DŨNG

   Tất nhiên là chúng tôi không hiểu cái VNCCC nó làm gì, nhưng cũng không cần hiểu, không phải vì không yêu khoa học, mà vì trên đời này còn nhiều thứ khác cần hiểu hơn. Trong 86 triệu người VN ít nhất có 85 999 000 không cần đến cái VNCCC đó. Singapore, Malaysia họ có cái đó đâu mà vẫn cứ văn minh hơn ta đấy thôi?
   Cho nên anh Gà Trống hay chính gs Châu không cần kể công ‘dấn thân’ với chúng tôi đâu. Cứ giữ lấy cái thứ toán đó cho gia đình bố mẹ vợ con gs xài. Chúng tôi không cần đến nó đâu nhé!

   1. Đặng

    Có lẽ nên mở cuộc thăm dò xem có bao nhiêu % cần đến cái VNCCC. Tôi bỏ phiếu ‘không cần’!

   2. Gà Trống

    @Dũng: có thể anh không hiểu và không cần VNCCC. Có thể cả họ nhà anh cũng không cần VNCCC vì “có thể” các anh chỉ cần học toán đến lớp 3, đủ đển đếm tiền. Anh có thể đại diện cho anh hoặc cả họ nhà anh (nếu họ không phản đối) nhưng xin anh đứng quy nạp cho toàn bộ 86 triệu dân VN (xin lôi phải dùng 1 khái niệm toán học có thể hơi cao cấp).

   3. LHP

    Một vài vị coi thường những người không thích cái bổ đề Langlands và VNCCC, cho rằng họ mới học đến lớp 3. Nhưng tôi xin nói là chính những người tưởng rằng bổ đề Langlands có ứng dụng mới là người chưa học đến đầu đến đũa, cùng lắm cũng chỉ giỏi trong 1 lĩnh vực rất hẹp thôi.
    Một vị tỏ ra hiểu biết lại còn viết “Einstain” nữa. Xem lại lỗi chính tả đi nhé, ông đồ đệ của giáo sư Châu ạ!

   4. thelan

    @ LHP : “tư cách của Einstein cũng khác xa NBC” : thế Einstein viết thư đồng ý ném bom nguyên tử xuống Nhật thì bạn thấy hay lắm à ?

    Chỉ có “trí thức Việt Nam” thì mới luôn nói đúng thôi, chứ còn trí thức thế giới thì họ biết là họ có thể nói sai, nên mới cần phản biện để thẩm định. Cho nên Nông dân viết Einstain thì bởi vì là bạn ấy không phải là “trí thức Việt Nam”.

   5. thelan

    @Hoan “mà những thứ như của ông Châu có lấy bớt đi cũng không đáng kể.”
    Thế thì bạn thuộc loại người “cầm vàng lại để vàng rơi”, mà có cho “cầm cân” thì cũng “chẳng biết là vàng hay thau”.
    Lãng phí là một thói xấu lắm đấy, quen thói đi thì sẽ lãng phí mồ hôi, công sức và có khi cả máu của nhân dân đấy!

   6. DŨNG

    Trời ơi! Tỏ ra hiểu biết mà lại bảo Einstein viết thư yêu cần ném bom nguyên tử xuống Nhật! Ông ấy chỉ viết bức thư hối thúc Roosevelt cho triển khai nghiên cứu năng lượng hạt nhân, để Mỹ khỏi tụt hậu so với Hitler. (Chỉ thế thôi mà ông ấy đã cắn rứt lương tâm khi nghe nói Mỹ ném bom nt xuống đất Nhật đấy.) Không biết thì đừng nói nữa nhé!

   7. thelan

    @Dung :”Einstein viết thư yêu cần ném bom nguyên tử xuống Nhật”

    Ôi lại một trí thức Việt Nam cứ mở miệng ra là nói đúng này ! Tôi đâu có nói ông ấy “viết thư yêu cầu…” đâu, xem lại đi! Nếu ông Dung nắm giữ sự thật, thì ông đưa cái bức thư Einstein gửi Roosevelt ấy ra đây cho mọi người đọc, là biết ngay ai đúng ai sai ấy mà! Trên internet cũng đầy thông tin về cái “projet Manhattan” ấy đấy!

    Này nếu kêu gọi phản biện thì đừng có bảo người khác im mồm “đừng nói” nhé!

  2. L-H-A

   Ông Châu thử hỏi ngay bố mẹ vợ con mình xem có ai cần bổ đề Langlands không nhé! Cần không?

   1. thelan

    Giải Fields thì cần đấy ạ ! Trung Quốc cả tỉ dân đang thèm nhỏ rãi ra mà không có được kia kìa ! Ở châu Á chỉ mới có Nhật và Việt Nam là có thôi ạ !
    Nhờ có bổ đề Langlands mà Việt Nam có giải Fields ạ!

   2. Dong

    “Giải nhân” là người TQ nhưng không sống ở TQ, nên TQ nó không làm rùm beng như NBC, người Việt quốc tịch Pháp.

   3. thelan

    Vâng, là người TQ nhưng không lớn lên ở TQ mà cũng không mang Quốc tịch TQ, nên TQ cố tìm cách vơ về mình mà không được ông Dong ạ. Còn ông Châu thì có quốc tịch VN. Này trí thức Việt Nam thì đừng có nói sai chứ !

   4. Nông dân trùm chăn

    Nói như bạn thì chỉ ai nghĩ ra cách nào mua cơm đút vào mồm, mua quần mặc vào người mới cần thôi. Thử hỏi ngay với bạn, thuyết tương đối Einstain bạn thấy cần ko? Bạn ko cần nh những ng khác cần và có từ đó nó góp phần có tấm cơm mang áo cho bạn … nếu ko hãy về thời nguyên thủy mà sống …

   5. LHP

    Thuyết tương đối của Einstein (không phải Einstain nhé, “Nông dân trùm chăn” ạ!) khác xa cái thứ toán như NBC nghiên cứu, không so sánh được đâu! Và tư cách của Einstein cũng khác xa NBC nên đừng so 2 người với nhau nhé!

   6. HOAN

    “Nông dân trùm chăn” đã giải bài toán nào về LT tương đối chưa? Đã biết LT này có ứng dụng như thế nào chưa?

   7. Nông dân trùm chăn

    Bạn LHP và HOAN này hình như về văn phạm Tiếng Việt có vấn đề. Bạn có hiểu ví dụ của tôi có ý j ko?
    Công trình của NBC so với TTĐối chỉ như đom đóm mà thôi. Mà theo cách suy nghĩ của L-H-A thì chắc bố mẹ vợ con họ cũng chẳng cần cái TTĐ đó thì họ cần chi đến cái của NBC. Nhiều ng họ có thể bit Anh-sờ-em chứ cũng chẳng cần bit Anh-sờ-tanh là ai. Thế đấy!!! Phải hiểu có thể bạn và bố mẹ anh em bạn ko cần nh thế giới cần nên ng ta mới trao giải. Chắc chắn nh ng trao giải cho NBC ko ngu hơn bạn và chắc họ phải “tri thức” hơn bạn

  3. LHP

   Mỹ Anh Pháp người ta xài giải thưởng Fields thì hợp lý vì họ có đủ mọi thứ, mà các ngành khoa học khác cũng rất phát triển. VN xài giải thưởng Fields cũng giống bà nông dân bôi nước hoa Pháp, không cần!

   1. HOAN

    Chắc “thelan” tưởng vì họ có những công trình như của gs Châu? Đúng là họ có cả những thứ đó, nhưng họ sướng là do có nhiều thứ khác, mà những thứ như của ông Châu có lấy bớt đi cũng không đáng kể.

   2. Nông dân trùm chăn

    Nói như LHP thì chẳng giải nào cần, Nobel Hòa bình là hòa bình ở đâu chứ ko lquan VN, nghiên cứu nhân bản cừu dolly là cho cừu chứ ko cho người. Tư duy như bạn nói ra thì cũng chỉ để ng khác chưởi cho blog thêm vui thôi chứ chẳng giúp ích đc j

 32. Dong

  Tui có một đoạn viết thế này
  “Một hai năm sau, lại một thiên tài Toán nào đó bỗng phát hiện ra rằng lời giải của Châu cho cái Bổ đề gì đó thực ra là chưa hoàn toàn…đúng. Chuyện rất thường trong khoa học, rất thường.

  Không ai thu lại giải đã trao, nhưng mức độ lấp lánh nó giảm đi nhiều. Châu thì vẫn là Châu thôi. Vẫn là giáo sư các trường Pháp, Mỹ. Nhưng cái viện “cao cấp” kia liệu có còn được cấp (kinh phí) cao không?

  Anh Nhân sẽ nói thế nào?

  Anh Dũng có thu lại 650 tỉ kia không?

  Anh Tuyển hỏi mượn lại chìa khóa biệt thự không?” (hết trích)

  Hy vọng là lo hão, nhưng ở đời cái gì không thể xảy ra!

  1. Nông dân trùm chăn

   Tại sao chúng ta lại phải đi trả lời những câu hỏi ấy làm gì? Điều quan trọng hơn mà quan tâm hơn là sau 1-2 năm đó anh có đóng góp đc j thêm cho KH và XH ko? Tiền 650 tỷ kết quả có mang lại j ko? Hãy nhìn vào thực tế hơn là luôn nghi ngờ chủ nghĩa.

  2. thelan

   Cái gì lấp lánh chẳng phải là vàng! Thế nhỡ mai này Thiên tài vật lý nào phát hiện ra rằng Thuyết tương đối không hoàn toàn đúng, thì A. Einstein sẽ ra sao ?

   Từ nay đến lúc bạn lo thì người làm việc tốt họ đã làm được nhiều việc lắm rồi.

   1. Dong

    Nếu Châu không có giải ấy thì có cái viện toán ấy không?
    À, mời bạn sang nhà mình vậy, vì đây chỉ là một giả thiết vui vui.
    (Dong – Thứ 10 ở cột bên phải bạn ấy.)

 33. hahien

  Nếu không nói gì thì thôi, nếu đã nói công khai chuyện gì ở chốn công khai (như trên báo) thì phải chấp nhận việc người ta nhận xét, đánh giá, trao đổi lại với mình. Cái gì đúng thì mình tiếp thu, cái gì mình thấy không đúng thì ôn hòa trao đổi lại mà không tự ái cá nhân. Càng là người nổi tiếng thì càng được (và bị) người ta soi xét nhiều hơn và ý kiến trao đổi lại cũng nhiều hơn. Đây vừa là vinh dự đồng thời cũng là thách thức, là sức ép rất lớn lên những người nổi tiếng khiến họ phải nói năng rất cẩn thận nếu họ muốn bảo vệ uy tín cho “thương hiệu” của mình. Nếu họ không muốn nhận cái vinh dự kèm theo sức ép này thì họ đừng nói gì cả.

  Vì thế GS NBC nếu chỉ chuyên tâm vào nghiên cứu toán học, chỉ nói về những bổ đề toán học mà không có những phát biểu về các vấn đề xã hội hay “phản biện” thì chắc là không có cuộc tranh luận này vì hầu như chẳng có ai biết cái bổ đề này đúng sai ra sao mà tranh luận với anh.

  Nhưng thực tế thì NBC không phải thế, ngoài chuyện “làm toán” anh cũng tham gia ý kiến về những vấn đề xã hội như chuyện khai thác bauxite hay vụ án Cù Huy Hà Vũ, rồi cũng thỉnh thoảng lên báo lên đài phát biểu dăm ba câu có liên quan gì đến toán học đâu. Dù anh bảo là anh tránh bàn luận về những chuyện anh chưa rõ thì tôi cũng thấy ngoài toán học ra anh cũng biết khối chuyện khác và cũng biết rõ hơn khối người khác đấy chứ!

  Và từ khi anh nói nhiều sang chuyện khác thì người ta mới có chuyện để nói với anh. Thấy anh quan tâm đến những chuyện khác ấy thì tất là có những người muốn anh nói như họ nói, họ nghĩ. Mà thiên hạ thì người ta nói và nghĩ khác nhau, thậm chí có nhiều người nghĩ một đằng nói một nẻo thì việc họ đưa ra những đánh giá khen chê về những điều anh nói là chuyện bình thường.

  Anh trả lời ra sao thì tùy anh nhưng hy vọng anh sẽ không nói rằng tôi chỉ làm toán thôi nhé, tôi không quan tâm đến những chuyện tôi không rõ.

  Cũng như thế, nếu anh chỉ nhận cái giải thưởng toán học thì chắc người ta cũng không có nhiều chuyện để nói. Nhưng vì anh nhận cả nhà của Nhà nước (cũng là của nhân dân) nên người ta mới có thêm chuyện để bàn ra tán vào. Và trong những lời bàn ra tán vào ấy tất nhiên là có những ý kiến không thuận tai với người trong cuộc thì cũng nên coi là chuyện bình thường.

  Anh bảo anh không muốn bàn luận những chuyện anh không rõ. Nhưng người ta lại thấy anh biết và biết rõ khối chuyện hơn nhiều người khác, nhưng anh chỉ khiêm tốn nói thế thôi. Thế mới có chuyện…

  1. hahien

   Nhưng anh có một lợi thế là cái “bổ đề”. Cái lợi thế này thì tôi tin là anh biết rất rõ.

   Này nhé. Vì có cái lợi thế là cái “bổ đề” ấy nên khi anh nói sang những chuyện khác mà anh biết rõ thì người ta sẽ khen anh hết lời rằng GS NBC của chúng ta không chỉ “làm toán” mà còn là người hiểu thông biết rộng nhiều lĩnh vực khác đấy nhé. Và cũng vì có cái “bổ đề” ấy nên nếu có chuyện gì mà anh chưa biết rõ mà lại chót nói hoặc đã biết rõ tỏng tòng tong rồi mà tránh không muốn nói thì anh lại có cái “bổ đề” làm chỗ để “anh hùng… núp”, rằng NBC này là chuyên gia về toán học thôi nhé, không như những kẻ vừa rảnh rang vừa “nhiều chuyện” mà đến cái “bổ đề” cao siêu như thế mà cũng không biết thì đừng có mà “phản biện” gì với NBC này nhé !

   Từ cái chỗ “núp” quá an toàn và vững chãi ấy, thỉnh thoảng anh lại thò đầu ra nói dăm ba những chuyện khác, nói xuôi một tí nói ngược một tí, nếu ai có ý kiến gì không thuận tai anh thì anh lại núp vào cái “bổ đề” ấy, rằng NBC này là chuyên gia trong “lĩnh vực hẹp” nhé, không bàn đến những chuyện tớ không biết rõ nhé, không “nhiều chuyện” như các người đâu nhé.

   Thế nên thiên hạ nhiều người mới nói thế mới là NBC nhé! Sao mà khôn thế nhé!

   Đúng là nhà toán học có khác, thông minh hơn người, khen anh sao khôn thế, thông minh thế cũng chẳng khác gì “khen phò mã tốt áo” hay “khen bò trắng răng”!

 34. DŨNG

  Cơn bão mà Nguyễn Quang Lập và những người như anh đang tạo ra không phải là trong ‘cốc thủy tinh’. Nó sắp quét sạch những loại rác rưởi, trong đó có những kẻ cao ngạo khinh thường những người không có vai vế trong xã hội.

  1. Giuse Nguyễn Xuân An

   Trí Thức là Tỉnh Thức !
   Mình đang có thằng Cu tuổi rưỡi ,
   nếu sau này nó thành Ngô Bảo Châu hay Nguyễn Quang lâp
   thì trên cả tuyệt vời để mình tự hào và yêu mến, hehe.Mình
   đọc không sót một còm nào trong này, nhiều cái rất vui,
   thông minh, nhiều cái chí lý , điềm đạm , chừng mực và cũng
   nhiều cái … cảm ơn những bạn còm rất dễ thương, rất tôn
   trọng người khác. Sống ở Việt Nam thật đáng yêu ! dù gì thì
   vẫn đáng yêu . Xin được gửi lời chúc Sức Khoẻ và Hạnh Phúc
   đến tất cả !

 35. CỐT THÉP

  Tính lương thiện của người lãnh đạo (PLTP). “Trong khi các nhà lãnh đạo của TP Hải Phòng đang tỏ ra rất bất nhất và lúng túng trong vụ việc cưỡng chế thu hồi đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn thì GS Ngô Bảo Châu lại có một góc nhìn mang tính triết lý của mình về đạo đức của người lãnh đạo.” :
  Ông Châu nói: “Phẩm chất quan trọng nhất của người lãnh đạo là tính lương thiện, ít nhất là lương thiện vừa đủ để không tự lừa mình bằng những điều viển vông và không tự bao biện cho những sai lầm của mình”.
  ………………………………………………………………………………………………….
  Lời bình của CỐT THÉP :
  ÔI, mỗi lời nói của GS CHÂU bây giờ đã trở thành một câu KINH ĐIỂN rồi.
  Làm người nổi tiếng quả là khó lắm thay.

 36. CỐT THÉP

  Sau khi đọc và suy nghĩ về bức thư của GS CHÂU và thư của BỌ LẬP, cũng như các còm phản hồi trên blog, CỐT THÉP nhận thấy :
  ở phương tây, đặc biệt là MỸ thì phản biện là chuyện thường ngày của tất cả mọi người, giống như người ta sống thì phải thở vậy. xã hội MỸ “định hướng” cho công dân MỸ phải biết sống “KHÁC” suy nghĩ “KHÁC”
  ở MỸ, phản biện xã hội là bình thường và chính phủ khuyến khích phản biện xã hội.
  còn ở việt nam, thì đảng lại định hướng ” ĐẢNG KHÔNG BAO GIỜ SAI” vì TRÍ TUỆ CỦA ĐẢNG là trí tuệ tập thể. Ở Việt Nam, phản biện xã hội bị hạn chế tối đa ( cái viện của ông NGUYỄN QUANG A phải tự giải thể )

  Vì vậy phản biện xã hội ở Việt Nam là nguy hiểm, thực sự là cuộc DẤN THÂN. Có thể coi các nhà phản biện xã hội ở Việt Nam là các nhà cách mạng đấu tranh cho dân chủ bằng phương pháp hòa bình. Đòi hỏi tất cả các trí thức đều trở thành các nhà cách mạng dân chủ thì là đòi hỏi hơi bị cao.

  tóm lại :
  TRI THỨC LÀ MÊNH MÔNG BỂ KHỔ,.
  TRÍ THỨC LÀ NGƯỜI MUỐN BƠI QUA BỂ KHỔ MÊNH MÔNG.
  BƠI MÃI, BƠI HOÀI CHẲNG THẤY ĐÂU LÀ BẾN LÀ BỜ.
  BỖNG NGHE THÌ THẦM BÊN TAI TIẾNG NÓI ÊM DỊU NGỌT NGÀOQUAY ĐẦU LẠI LÀ BỜ !!!

  NA MÔ ĐẤNG THẾ TÔN NHIỆM MẦU.
  CỨU ĐỘ CHÚNG SINH.

  1. Nguyễn Vân

   Do cái thể chế phong kiến của chúng ta đấy mà.
   Phản biện cũng giống như can gián thời xưa vậy. Nếu nói mà không vừa ý vua thì mất đầu ấy chứ

 37. xichlohepho

  Chẳng ai cho không ai cái gì, nhất là số tài sản lớn như thế (tương đương 30 triệu đô-la) mà không có dụng ý đằng sau. Cái gọi là vinh danh, thưởng công, tỏ lòng ngưỡng mộ…có nhiều cách để làm chứ đâu nhất thiết phải dùng vật chất
  Cái Bổ đề của anh có “bổ” riêng cho VN hay cho cả thế giới, ai hưởng lợi nhiều nhất từ kết quả đó, chắc không khó để mọi người nhận ra. Vậy ngoài cái giải Fields danh-giá ấy, thế giới có nước nào hay chỉ VN nghèo túng quỵt nợ nước ngoài bỗng thành ông chủ hào phóng như vậy
  Thật không khó để mọi người nhìn ra GS NBC chỉ là con cờ trên bàn cờ thế sự do kẻ khác điều khiển, nó không lệ thuộc vào ý muốn của GS Châu khi chấp nhận về nước làm việc. Nói cho cùng thì không ai (con người có lý trí) có thể đứng ngoài thời cuộc, anh sẽ bị cuốn theo dòng đời và phải dùng lý trí của mình để chọn con đường đi đúng

 38. vantiensinh

  Chỉ mỗi chuyện thế nào là trí thức mà thấy cãi nhau ỏm củ tỏi. Chỉ là chuyện nhỏ mà đã thế, chuyện lớn hơn thì …
  Ngày xưa Đảng ta mà cãi nhau về câu chữ như các vị thì làm sao phân định được Trí, Phú, Địa, Hào, đào tận gốc trốc tận rễ.

 39. Hoàng Việt

  Ai lại đi tranh luận với ông GS Toán học chưa đầy 50 tuổi về câu chữ thế nhỉ. Làm Đoàn Văn Vươn đã khổ, làm trí thức như GS Châu cũng không yên. Đúng là thất vọng trí thức Việt Nam quá đi.

  1. Nguyễn Văn An

   Bạn nói câu này chứng tỏ bạn chưa biết rằng Albert Einstein luôn đấu tranh vì hòa bình và tiến bộ xã hội. Mà không biết chừng bạn nói về ‘albert einsten’ khác với Albert Einstein?

  2. Trương Văn Quang, Tây Ninh, Việt Nam

   Ông là Nhà Vật lý học lỗi lạc… Tại sao Việt Nam lại hay dùng từ ông ấy, chú ấy và thậm chí là “thằng ấy” trông trí thức….? Thế giới đã công nhận Albert Einstein là Nhà Vật lý học lỗi lạc, còn Albert Einstein là nhà trí thức nghe nó kệch cỡm quá…….

 40. Thanh Vân

  Hôm nay 6 Tết. Đã 7 ngày dân cư trên mạng ồn ào tranh luận, comment, “ném đá, đỡ chai” về mấy lời phỏng vấn của NBC.

  “Vui thì vui rồi, nhưng đợi một tuần nữa nhìn lại mà xem, sẽ thấy nó thảm lắm bọ ạ.”- điều NBC viết cho Bọ có vẻ như đang trở thành sự thật.

  Mọi việc đang khép lại, những cảm giác hẫng hụt, trống rỗng đang lan tỏa, pha trộn một chút ngậm ngùi ngơ ngác. Ai đó bỗng dưng trầm mình lại, rồi tự hỏi: “Mình vừa làm cái trò gì đấy nhỉ?”, “Mình là ai? Trí thức ư?”, ” Chạnh lòng ư?”, ” Ghen tỵ ư?”, ” Ngốc nghếch hay dại khờ?”. Rồi như cảm thấy ai đó đang cười mình.

  Thảm thế đó.

 41. CỐT THÉP

  TRI THỨC : LÀ KIẾN THỨC, HAY SỰ HIỂU BIẾT CỦA TOÀN NHÂN LOẠI
  ví dụ :
  – Thuyết tương đối là do ANHXTANH phát hiện, sau khi được công bố thì nó trở thành một phần trong kho TRI THỨC của nhân loại.
  – Bổ đề do GS CHÂU phát hiện, sau khi công bố và được kiểm chứng thì nó cũng trở thành một phần trong kho TRI THỨC của nhân loại.
  – các vấn đề về XÃ HỘI, VĂN HÓA, QUÂN SỰ …..V….V…. cũng tương tự.

  TRÍ THỨC : LÀ NGƯỜI NẮM GIỮ MỘT PHẦN KHO TRI THỨC NHÂN LOẠI, PHẦN TRI THỨC ĐÓ LÀ BAO NHIÊU THÌ TÙY THUỘC VÀO MỖI GIAI ĐOẠN LỊCH SỬ, MỖI CỘNG ĐỒNG RIÊNG BIỆT. Người đó có thể hiểu biết rất rộng nhiều vấn đề về TRI THỨC nhưng chỉ hiểu biết sâu một nhánh rất nhỏ của TRI THỨC. Không ai có thể nắm được hết TRI THỨC của nhân loại. TRI THỨC của nhân loại càng ngày càng nhiều lên.

  TRÍ THỨC TIẾN BỘ là người biết sử dụng TRI THỨC mình nắm được phục vụ cho lợi ích chung của xã hội.
  Ngược lại người TRÍ THỨC sử dụng TRI THỨC mình nắm được mưu cầu lợi ích riêng không phù hợp với lợi ích chung thì không được gọi là TRÍ THỨC TIẾN BỘ.

 42. Nông dân trùm chăn

  Xem chuyện Tàu nghĩ chuyện ta tranh luận:

  ————————————–
  Lại có người hỏi rằng:

  – Khổng Minh chỉ được cái già mồm lý lẽ, không phải là chính luận; không cần dài dòng làm gì nữa, hãy xin hỏi Khổng Minh đã học được những sách gì?

  Khổng Minh nhìn xem thì là Nghiêm Tuấn, liền đáp:

  – Tìm từng chương, dò từng câu, chỉ là bọn hủ nho mà thôi, sao có xây dựng được nước non cơ nghiệp? Vả như ngày xưa Y Doãn cày ở đất Sằn, Tử Nha câu trên sông Vị, Trương Lương, Trần Bình, Đặng Vũ, Cảnh Cam, đều có tài giúp nước cả, mà cũng không cần xét xem ngày thường học những sách vở gì! Có đâu lại bắt chước bọn thư sinh, bo bo sách vở, cãi đen bàn trắng, múa văn khua bút đó ư?

  Nghiêm Tuấn cúi đầu tiu nghỉu ngồi im. Lại một người lớn tiếng hỏi:

  – Ông chỉ được việc nói khoác là giỏi, vị tất đã có thực học, tôi chỉ sợ bọn nhà nho cười cho thôi.

  Khổng Minh nhìn xem thì là Trình Đức Khu ở Nhữ Nam, liền đáp:

  – Nho cũng có nho quân tử, cũng có nho tiểu nhân. Nho quân tử thì trung vua yêu nước, giữ chính ghét tà, chuyên làm những điều ích lợi chung, tiếng để đời sau. Còn như loại tiểu nhân thì chỉ gọt dũa văn chương, miệt mài nghiên bút; còn trẻ làm phú đầu bạc đọc kinh, dưới bút dẫu có nghìn lời, trong bụng không được một mẹo. Xem như Dương Hùng[3] văn chương có tiếng một đời, mà phải hạ mình đi thờ Vương Mãng rồi cũng đến đâm đầu xuống lầu mà chết. Thế gọi là nho tiểu nhân, dẫu ngày làm hạng vạn câu thơ, cũng có ích gì đâu!

  Trình Đức Khu cũng ứ cổ nốt.
  ————————————–

 43. Tiến Đặng

  Ngô Bảo Châu phạm lỗi nói lấy được. Trí thức chân chính không ai chịu nổi những lời nói lấy được như thế.

 44. Ro Bin Xon

  Ngô Bảo Châu nói sai rồi.
  TRÍ là trí tuệ.
  THỨC là kiến thức, hiểu biết, tri thức về 1 lĩnh vực chuyên môn nhất định (toán, lý, hoá..) hoặc nhiều lĩnh vực..
  Nói khác đi thì điều ông Châu nói chỉ là định nghĩa về tri thức mà thôi.
  Dù muốn hay không thì ông Châu phải công nhận với tôi rằng kiến thức (tri thức) toán học của ông, so với nhiều người thì còn khiêm tốn lắm,.. !
  Ông có kiến thức thì người khác kiến thức còn hơn ông, nhưng sử dụng tri thức kiến thức đó thế nào sẽ quyết định ông là TRÍ hay NGU..
  Ngu mà biết mình ngu thì không phải ngu, nhưng sai mà cứ cho là mình đúng thì không những không có tri thức kiến thức mà trở thành ác thức ngu thức rồi bước vào ác đạo ngu đạo mà không tự biết..
  Vâng, không phải ông không biết trí thức hay ông không biết một điều gì đó? Mà ông không tự biết chính mình thôi!

  1. Hồng Phi

   Công bằng mà nói,thì, về bộ óc toán học,NBC đã làm rạng danh cho VN .Rất đáng tự hào.Điều đó là không thể phủ nhận.Nhưng,

   Trương Nhân Tuấn nói rất chí lý:
   “người ta thẩm định một khoa học gia qua thành quả của công trình nghiên cứu nhưng người ta thẩm định một trí thức qua thái độ của người này.
   Để xã hội Việt Nam không chết lâm sàng, những người có địa vị trong xã hội cần phải tỏ thái độ, cần phải lên tiếng nói khi cần thiết. Những người này không dám nói thì ai dám nói? Không ai dám nói, tất cả đều vô cảm, hèn, thì xã hội đã chết lâm sàng.”

   Chưa kể chút ngạo mạn “phảng phất” trong thư trả lời Bọ Lập !

   1. Lê Nhậm

    Bạn Hồng Phi mến,

    Tôi không đồng ý với bạn là Giáo Sư NBC làm rạng danh cho VN. Đọc lại tiểu sử của Châu, thì chỉ có cậu học sinh NBC đoạt huy chương vàng Olympic Toán quốc tế năm1888 và 1989 (lúc đó cậu 16 và17 tuổi ) là sản phẩm của nền giáo dục VN, và là niềm tự hào cho VN mà thôi. Trong 17 năm tiếp theo, cậu được nền giáo dục Pháp và Mỹ đào tạo. Cậu có được kiến thức và địa vị ngày hôm nay hình như chẳng có sự đóng góp công sức nào của giáo dục VN cả. Nhận vơ rằng cậu là sản phẩm của giáo dục VN là xấu lắm, các bạn à. Tự hào về Châu thì cũng giống như ta tự hào về chiếc xe hơi Luxus làm tại Pháp hay Mỹ có bánh xe làm bằng cao su Việt Nam vậy. Nếu Châu ở lại trong nước và tiếp tục học tập từ năm 1989 đến nay, chắc Châu bây giờ cũng chỉ là một giáo viên toán tại một trường phổ thông cấp 2 mà thôi. Thực ra trường hợp của Châu đã chứng minh rằng giáo dục VN đã bỏ phí bao nhiêu tài năng , và chỉ có giáo dục Tây Phương mới biết vun trồng nhân tài. Nhưng mà nói vậy lại mang tiếng là phản động.

    Lê Nhậm

  2. danchoa

   Trao đổi với bác vài điều về từ nguyên
   Hầu hết các từ điển tiếng Việt đều sử dụng từ Trí Thức theo nghĩa cũ.
   Trí ở đây là trí tuệ, trí não. Còn Thức là học thức, tri thức. Có nghĩa là chỉ những người lao động ( chủ yếu) bằng trí não, không lao động bằng sức lực.
   Nhưng ngày nay thì khái niệm về Trí thức vẫn đang còn bàn cãi nhiều, nhất là trong phạm trù xã hội học.
   Kiến thức là những điều đúc rút ra của con người với sự vật, sự việc,xã hội. Kiến thức có được do giáo dục ( dạy dỗ, truyền đạt) hay do tự trải nghiệm trong cuộc sống.
   Kiến thức được tổng kết thành lý luận và thông qua nhận thức thì thành Tri thức.

   1. Ro Bin Xon

    Trí não không hợp lý bạn ạ.
    Bởi trong lao động bằng sức lực cũng phải vận dụng rất nhiều trí não, hơn nữa các loài động vật cũng có não.., chỉ có thực vật là không. Mọi cái đều có lý có tượng có số của nó, nên mới nói, nhân bất học bất tri toán mà. hà hà..!
    Chúc mừng năm mới nhé!

 45. Nguyen Mai Thu

  Hôm rồi cháu/em vừa xem lại phim Tam Quốc, Tôn Quyền gọi các quan lại bàn chuyện phá Tào, quan Văn thì muốn hàng, quan Võ thì muốn đánh…Quay lại chuyện phản biện giữa chú Lập và anh Châu, cả chú và anh đều nằm ở 2 mảng khác nhau, không văn võ (toán) song toàn, không bằng được Hàn Tín, Chu Du, chẳng bằng cụ Lý Thường Kiệt, cụ Trần Quốc Tuấn thì phản biện nhau có ích chi. Có những chuyện hậu thế sẽ phán xét còn bây giờ chú và anh mỗi người đều cố gắng phát huy hết sở trường của mình thì sẽ không có thời gian rảnh mà nhìn nhau. Nhà văn có thể lo lắng cho sự “lỡ lời”, còn nhà toán học lại lo lắng cho “kết quả sai”. Một cái là tư duy, trừu tượng, 1 cái là hiện thực không đặt lên bàn mà cân đong đo đếm được. Năm mới xin kính chúc chú và anh luôn mạnh khỏe để phục vụ bản thân, gia đình và quê hương.

 46. BOHEMIANVN

  Đọc mấy dòng của NBC gởi bọ Lập “bọ rút kinh nghiệm thôi tạo cơn bảo trong cốc thủy tinh” thì quả là nổi dóa, cái “dóa” chỉ thoáng qua khi đọc NBC trả lời báo Tuổi trẻ.

  Nó thoáng qua đơn giản chỉ vì “nói” khó hơn “viết” rất nhiều. Các tay chính trị gia thường lấp la lấp ửng khi trả lời phỏng vấn để tránh búa rìu dư luận. NBC là nhà toán học, dẩu gì đi nửa thì tố chất toán cũng ăn sâu trong anh ta, không vòng vo tam quốc được. Do đó, không thể tránh khỏi hớ hênh khi phát biểu. Và, cũng như NBC đã nói “Tôi quan niệm vai trò của trí thức là như vậy, anh ta có vai trò gây sức ép lên người lãnh đạo, nhưng cũng như lãnh đạo, anh ta không độc quyền chân lý”; do đó, lời nói của NBC chưa phải là chân lý để mọi người chấp nhận, không chấp nhận thì người ta phản đối là lẻ thường.

  Khi viết lên một điều gì đó, người ta thường cân nhắc nhiều hơn khi nói. Cho nên, hớ hênh của NBC trong thư gởi bọ Lập thì khó mà thoáng qua.

  Giá trị của NBC ở vào mức độ nào mà tự coi là em của Sartre, Chomsky, ai phong cho NBC vai trò đó, hay là “tự sướng” ? NBC đã tắm trong mồ hôi của người dân Việt Nam, anh đã làm gì tương xứng cho họ ? Những lúc ở VN, ly nước mà NBC uống vào là được chiết ra từ muôn vàn giọt nước mắt của người dân VN, anh đã làm gì cho họ ?

  NBC có biết cơn bảo trong cốc thủy tinh của bọ Lập chỉ là những phương trình rất đơn giản, nhưng nó là nền tảng mà nếu NBC không học, không thuộc thì địa vị, tên tuổi của anh hôm nay chính là chiếc bè đưa anh về Nam cực.

  Tôi quan tâm đến NBC không vì cá nhân anh mà vì môn Toán tôi ham thích. Đã là Toán thì cần sự rỏ ràng, thế nhưng câu “Vui thì vui rồi, nhưng đợi một tuần nữa nhìn lại mà xem, sẽ thấy nó thảm lắm bọ ạ.” tôi không rỏ nó mang hàm ý gì ? Nếu là chuyện riêng giửa hai người thì NBC gợi ý công khai lên blog bọ Lập làm gì ?

  Phải chăng NBC biết trước một cuộc đàn áp phản biện sắp xảy ra ? VÀ TRÙM CHĂN.

  1. Nguoinhaque

   “Giá trị của NBC ở vào mức độ nào mà tự coi là em của Sartre, Chomsky, ai p!ười dân Việt Nam, anh đã làm gì tương xứng cho họ ? Những lúc ở VN, ly nước mà NBC uống vào là được chiết ra từ muôn vàn giọt nước mắt của người dân VN, anh đã làm gì cho họ ?”
   BOHEMIANVN ơi! GS Châu có tư cách của GS, còn bạn, bạn hãy xem lại mình có tư cách gì. Bạn viết sai chính tả còn hơi nhiều đấy! Bạ à! “giửa”, “cơn bảo”, “dẩu”… Những ý bạn viết người đọc thấy bạn là người ít học. Cố gắng hơn bạn nhé!

   1. Nông dân trùm chăn

    Chắc là dân xứ Thanh quê ta đây mah… mà hình như bác này tự sướng là em NBC thì phải (thấy gọi NBC là anh mờ)

 47. Nông dân chùm chăn

  Báo cáo các bác, tôi đọc các ý kiến này lại thấy giống như “hủ nho bàn chính sự” (chắc các bác xem Tam quốc rồi nhỉ).. dường như cái định nghĩa “phản biện” này đang được nhìn qua lăng kính của các nhà văn (chứ không phải các ngành khoa học khác) nên nó thiên về bốp chát, dò câu bẻ chữ nhau. Tôi đồng ý với ý kiến của NBC. Hãy nhìn rộng ra, con người, xã hội tồn tại luôn có sự đối lập và thống nhất. Phản biện thúc đẩy vai trò của sự đối lập hướng tới phát triển, như vậy các nhà khoa học tập trung nghiên cứu lĩnh vực của mình đưa ra những thành tựu mới (quá trình ra được sản phẩm cũng là phản biện đối với những cái tồn tại) sao ko là trí thức …? Nếu đặt họ là “trí thức ngủ” thì phải chăng đang tồn tại thêm một nhóm “trí thức mộng du”???

 48. Pingback: Tin thứ Sáu, 27-01-2012 | Dahanhkhach's Blog

 49. Pingback: Trí thức – vinh và nhục! | phamdinhtan

 50. Lê Nhậm

  “Còn cái định nghĩa trí thức em nêu, đúng là nó hơi cổ hủ, không được hiện đại như của anh Sartre, anh Chomsky. Thú thực với bọ là, đối với cái sọ của em, định nghĩa của mấy anh này rắc rối quá. ”

  NBC sanh năm 1972, năm nay được 40 tuổi.Jean Paul Sartre, triết gia Pháp sanh năm 1905 và mất năm 1980. Cha của Châu là Ngô Huy Cẩn, sanh năm 1941, kém Sartre 36 tuổì.
  Khi nghe Châu gọi triết gia Jean Paul Sartre bằng Anh, tôi nghĩ ngay đến giáo dục của gia đình Châu. Và nghĩ ngay : Châu là một đứa mất dậy.”

  Lê Nhậm

  1. baonhan

   Cảm ơn bác nhận xét rất tinh tế. Nhiều còm rất đáng học hỏi, nhưng đối với trùm chăn thì vô bỗ.

  2. Ngọc Quyền

   Không biết gọi Lê Nhậm là gì, không biết là tư duy của Lê Nhậm đến đâu mà …. kém thế!

   Ví dụ vui: gia đình anh đều gọi Bác Hồ, thế này thì cũng hỏng to! (và tôi gọi Lê Nhâm là anh thì không biết là có bị gọi là mất dạy không?).

   Sao rãnh thế, lo đọc sách để hiểu thêm.

   1. hahien

    Gọi “Bác Hồ” có “hỏng” hay không thì cũng tùy ngữ cảnh và tôi không bình luận. Nhưng nếu gọi bác Hồ, bác Tôn… là “mấy bác này” thì cái ý không tôn trọng là thấy rõ. Còn nếu bạn vẫn thấy gọi thế là không có vấn đề gì thì thôi.

    Chỉ góp ý với bạn, khi tranh luận nên đi thẳng vào những điều người ta nói, tránh dùng những từ ngữ mỉa mai, khích bác, nói diễu, nói mát mang tính đả kích cá nhân kiểu “không biết tư duy của… đến đâu mà kém thế”. Trình độ, tư duy của mỗi người tham gia ở đây là khác nhau. Giả sử bạn có hiểu biết hơn người khác thì nếu bạn nói năng ôn hòa, chân thành và có lý lẽ thì cũng là cách giúp người khác hiểu biết bằng bạn một cách nhanh nhất.

    Thân mến.

  3. abc

   Lê Nhậm, tôi chẳng biết Lê Nhậm là ai và cái gì cả, hãy giới thiệu cho tôi biết bạn là ai đi, để bạn có tư cách viết như vậy.
   GS Ngô Bảo Châu (viết hoa đấy) thì mọi người đều biết, tuy tuổi chưa nhiều. GS Châu gọi các vị ấy bằng cũng anh là đúng thôi, chẳng có gì sai cả. Đó là sự tôn trọng về kiến thức, không phải tuổi tác. Tôi có thể gọi Darwin là Đác-uyn thôi, không nhất thiết phải đeo từ “cụ” vào đấy làm gì. Không nên chấp nhặt vặt vãnh như thế Nhậm à!

   1. Dong

    abc@ ơi, không vô tình để “anh” nọ anh kia được đâu. Chẳng thà bạn gọi Đác uyn. chứ chêm anh, cậu, chú, bác, ông nội…vào đều có nghĩa cả đấy. abc có muốn gọi là đồng chí abc không?
    Cụ Hồ kia mà có lần còn bị hố vì gọi Trần Hưng Đạo bằng Anh kia kìa. Châu rõ ràng có phần vô lễ ở đây, đừng bênh.

   2. Nguoinhaque

    ABC nói: Đó là sự tôn trọng về kiến thức chứ không phải về tuổi tác nên GS Châu gọi bằng “anh”. GS Châu thừa tư cách để gọi như thế!

  4. CỐT THÉP

   Cụ HỒ sinh năm 1890, năm nay CỤ 122 tuổi, vậy mà thiếu nhi cả nước vẫn gọi là BÁC HỒ.
   TƯ DUY KIỂU LÊ NHẬM thì cả dân tộc này mất dạy hết sao ???

   NA MÔ A DI ĐÀ PHẬT.
   CỨU ĐỘ CHÚNG SANH.

  5. Hoàng Quý Thân

   Gửi ông Lê Nhậm,
   Tôi rất phản đối câu nói cuối cùng ông viết trên giấy trắng mực đen làm tôi thấy xấu hổ khi đọc câu này. Không nên quá câu nệ vào cách xưng hô. Tôi đã từng làm việc nhiều năm ở cơ quan trong nước và với cơ quan nước ngoài có người việt nam, trong khi làm việc tôi luôn luôn bảo các cháu chỉ gọi anh và tôi hay em, vì xưng hô như vậy làm các nhân viên dưới quyền tự tin khi bày tỏ ý kiến riêng trong tranh luận. Đối với GS NBC lại càng cần có thái độ đúng mức nói năng từ tốn mới chinh phục lòng người. Lối nói bổ bả mang tính lăng nhục làm người đọc thấy rất khó chịu và chê trách người viết. Nên nhớ rằng trong xã hội có hàng triệu con người hầu như không bao giờ xảy ra ý nghĩ mọi người đều đồng nhất trước 1 vấn đề nào đó cũng như không bao giờ tìm thấy vân tay 2 người giống nhau trong hàng triệu hàng tỷ người…

   1. Lê Nhậm

    Kính thưa anh Hoàng Qúy Thân,abc, ngọc quyền , Nguoinhaque

    Tôi xin nhận lỗi vì đã muốn NBC xưng hô một cách có tôn ti trật tự, theo truyền thống văn hóa VN, không được ” cá mè một lứa”. Chúng ta đều là con cháu của anh Lạc Long Quân và chị Âu Cơ, với những anh hùng như anh Ngô Quyền, anh Quang Trung. Về văn học, chúng ta có anh Nguyễn Du, anh Cao Bá Quát. Gần đây chúng ta được anh Hồ chí Minh, con của anh Nguyễn sinh Sắc, du nhập học thuyết của anh Mác, anh Lê Nin, anh Mao .Tuy rằng đất nước còn những kẻ xấu như anh Năm Cam, và những anh công an giết dân, nhưng cũng có nhiều anh chị tốt. Vì thế chúng ta nên xưng hô anh em với nhau, như người Pháp hay người Mỹ chỉ có vài ba cách xưng hô mà thôi.

    Tôi xin mượn blog của anh Bọ để tạ lỗi. Từ nay tôi sẽ nghe lời các anh, gọi ông nội tôi là anh ông nội, chú bác tôi là anh chú, anh bác, con tôi là anh con, cháu nội ngoại tôi là anh cháu nội , anh cháu ngoại vv…Khi thờ cúng tổ tiên, tôi sẽ khấn ” Mời các anh chị về với chúng em “.

    Lê Nhậm

   2. Lê Nhậm

    Viết tiếp;

    Không biết trong gia đình giáo sư NBC, anh xưng hô với cha mẹ, chú bác của anh như thế nào ? “Toi, Moi ” theo kiểu Pháp, hay “You, I, Me” theo kiểu Mỹ, hay anh bố, chị mẹ, theo kiểu NBC ?

    Lê Nhậm

  6. Nguyễn Văn Vụ

   Choáng về “bạn” Lê Nhậm quá. Ta nên hiểu “anh” là “he” thì có đơn giản hơn không. Vì nếu không thì “các cháu” ngày nay “mất dạy” hết vì toàn gọi người hơn trăm tuổi là “Bác” (Bác Hồi).

  1. Duyên Việt

   Tại sao lại quá “nặng đô”? Không lẽ không dám nói sự thật những gì đã xảy ra? Đức Quốc Xã và Phát Xít Nhật đều là những kẻ biết dùng “Trí Thức” để phục vụ cho chính thể của họ, và hậu quả thì ai cũng biết, khỏi phải nói. Liên Xô cũ cũng không kém, và ai cũng biết điều đó, nhất là dưới thời Stalin. Hiện nay chính nước Bắc Hàn cũng có một đội ngũ “trí thức” rất giỏi về toán và hóa học cũng như vật lý học. Nhưng những trí thức đó lại được cái chính thể đó sử dụng để “chế tạo bom nguyên tử” nhằm “tiêu diệt kẻ thù phương Nam”, tiêu diệt bọn Mỹ Ngụy Nam Hàn. Nếu trí thức không biết sử dụng kiến thức của mình có được để phục vụ dân tộc, phục vụ nhân loại, thì trí thức đó là gì? Hay chỉ là công cụ của quyền lực?

   1. Nguyễn Quang Lập Post author

    Có những sự thật nói ra mà nguy hiểm cho blog QC và chủ blog QC thì không nên nói. Nếu bác thấy nhất thiết phải nói thì bác lập blog mà nói hoặc gửi cho blog không ở trên đất Việt

 51. abc

  Sao có thể nói “phản biện không liên quan gì đến trí thức” được chứ? Đúng, không chỉ riêng giới trí thức mới phản biện, nhưng giá trị phản biện của giới trí thức, theo tôi nghĩ, sẽ có trọng lượng hơn ai hết.
  GS Châu là người có uy tín trong xã hội, do vậy mỗi câu nói của GS có ảnh hưởng và tập trung sự chú ý lớn trong cộng đồng.
  Trong vụ này GS bị “việt vị” rồi. Tài giỏi như Asin cũng còn có điểm yếu. Trả lời phỏng vấn đôi lúc lúc lời nói không diễn đạt được hết ý của mình đó là chuyện bình thường. Giống như ăn cơm bị vãi máy hạt ấy mà. Cám ơn GS và chủ nhà đã cho bà con có cơ hội hiểu rõ hơn “trí thức” và “trí ngủ” là cái chi chi…

 52. Nguyễn Thu Trang

  Mình đồng ý với ý kiến Ngô Bảo Châu. Đã là trí thức anh phải có trí tuệ và giỏi cái chuyên môn của mình trước đã. Không hiểu tại sao mọi người lại suy diễn và áp đặt thành ra NBC ủng hộ các trí thức cứ trùm mền trước thời cuộc nhỉ. Giả sử có một ông bác học suốt ngày vùi đầu nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tìm ra thuốc trị AIDS chẳng hạn. Giả sử ông ấy không có thời gian quan tâm hoặc đam mê gì tới chính trị chính em, giả sử ra ngoài đời ông ấy lơ ngơ chẳng biết ông nào lên, đảng nào xuống, chẳng bao giờ tham gia tranh luận hay đi biểu tình nhưng thuốc ông ấy làm ra cứu sống hàng triệu triệu người thì thà làm trí trức “trùm chăn” như vậy vẫn có ích cho xã hội hơn rất nhiều người tự phong cho mình là “dấn thân” này nọ nhưng thực chất chỉ là suốt ngày chửi bậy.
  Tôi cho rằng Châu nói những điều trên thực sự chỉ là một cách khiêm tốn, không muốn đao to búa lớn mà thôi. Chứ đã là những trí thực sự ai mà không tự cảm thấy trách nhiệm xã hội của mình. Không phải ai cũng đi làm cách mạng nhưng bằng cách này hay cách khác họ vẫn có đóng góp cho xã hội.

  1. hahien

   Vâng, giá như NBC của chúng ta cũng rứa, cũng giống ông bác học mà bác ví dụ, chỉ suốt ngày vùi đầu nghiên cứu trong phòng nghiên cứu toán học, không có thời gian quan tâm hoặc đam mê gì tới chính trị chính em, chẳng biết ông nào lên, đảng nào xuống, chẳng bao giờ tham gia tranh luận hay đi biểu tình mà cái “bổ đề” anh nghĩ ra lại có tác dụng mang lại cơm ăn áo mặc cho hàng triệu triệu người, đừng thỉnh thoảng cũng lên báo nói dăm ba câu về chuyện xã hội chẳng đâu vào đâu, rồi mỉa mai nói bậy gọi các triết gia Sartre, Chomsky đáng tuổi cố nội mình bằng “anh” thì có phải là xứng đáng là trí thức (không trùm chăn) rồi không!

 53. Sái A

  Xem các ý kiến của cộng đồng mạng qua blog “Quê Choa” về “trí thức” và “phản biện” tôi thấy mừng vì chúng ta đang tiếp cận một vấn đề rất lớn mà loài người mấy thế kỷ qua đưa ra bàn bạc và đấu đá. Đây là ý kiến bột phát, lại là ý kiến nhỏ cho nên lỏng lẻo và ít thuyết phục là không tránh khỏi.
  Giới trí thức, theo bách khoa toàn thư mở (tiếng Đức), hình thành khi có sự hình thành tầng lớp tư sản trong xã hội. Trí thức (Intellektueller) không đồng nghĩa với viện sĩ hay các nhà nghiên cứu đã tốt nghiệp đại học (Akademie). Ngoài nhóm trên, trí thức là những nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nhà viết kịch, nhà xuất bản sách báo và cả những nông dân, công nhân tự học để có nhiều hiểu biết v.v…
  “Phản biện” theo tôi là khái niệm đồng nghĩa với ” Khai Sáng” và Khai Sáng là dòng văn học, triết học, đã có từ thế kỷ 17 ở các nước châu Âu.
  Từ Hobbes, Locke đến Diderot, Concordet đến Immanuel Kant vào cuối thế kỷ 18 đã có nhiều bài luận khoa học về khái niệm này. Năm 1784, Ông Kant đã đưa ra định nghĩa mà cho đến hôm nay vẫn còn thức thời: “Khai sáng là lối thoát của loài người ra khỏi sự không có miệng mà lỗi là do họ “. ( Aufklärung ist der Ausgang des Menschen aus seiner selbst verschuldeten Unmündigkeit”)
  Hai nhân vật trong “Faust” của Goethe “Faust” và Mephisto” thể hiện một cuộc đấu tranh gay gắt giữa thiện và ác, giữa tiến bộ và phản tiến bộ, giữa minh bạch và mầu nhiệm.
  Trong cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 nhiều trí thức có tư tưởng tiến bộ đã bị bọn Đức quốc xã đày vào các nhà tù, trại tập trung, sách của họ đã bị thiêu (1933). Họ đã chết trong nhà tù, trai tập trung, nhiều người đã phải chạy ra nước ngoài như Heinrich Mann, Berthold Brecht v.v…để viết tiếp, để vạch trần tội ác của Hitler. Không có những tư tưởng nhân đạo của họ phổ biến cho mọi người ở trong nước Đức và trên thế giới thì nước Đức liệu còn như hôm nay?
  Sái A

  1. danchoa

   hehe! bác Sái A lại nói theo sách Tây rồi.
   Trí thức là gì? Cũng khá phức tạp bác ạ. Mỗi nơi một khác, mỗi tác gia một khác. Ngay trong Wikipedia.de cũng có nhiều phạm trù rồi.
   Nhưng nói như bác là hình thành từ tầng lớp tư sản(!), vậy ở nước Việt cổ xưa chẳng lẽ cụ Chu Văn An, cụ Lê Quý Đôn lại không được xem là trí thức hay sao?
   Phản biện mà bác bảo là Khai sáng( Aufklaerung) thì tôi không nhất trí đâu, nhất là bác lại bảo bắt nguồn từ dòng văn học, triết học của thế kỉ 17. Nhưng ở một góc độ nào đó thì cũng có thể có nét tương đồng về ngữ nghĩa. Phản biện( xã hội) là phê phán và đóng góp, nó có hướng tích cực.
   Dù sao thì cũng like khi thấy bác bình luận.

 54. Việt Hà

  Thành thật chia buồn với anh Châu, vì có quá nhiều người đọc mà không hiểu được điều anh viết, nhưng họ vẫn nhảy vào phân tích, mổ xẻ theo ý của họ…..Tuy nhiên cũng phải thông cảm, vì họ cũng mong những điều tốt đẹp cho mọi người.

  Thật buồn cho những ai mạnh mồm, trong khi cũng lời ấy, khi đương chức, anh nói ra sẽ có tác dụng hơn nhiều lần…….

  Chỉ thấy khâm phục anh CHHV…dám hy sinh cả thân mình…….Còn số đông khác thì cũng phải thông cảm, vì họ còn mối lo cơm áo gạo tiền cho bản thân và người thân…
  Mong anh Lập lược bỏ những commnent không mang tính xây dựng, không có ích.

  Nếu ai đó muốn chứng tỏ mình có tài, hãy hiến kế (khả thi) để có thể thay đổi…. Chỉ hô hào suông, hoặc không nghĩ ra kế hay…may ra sau này lịch sử sẽ chỉ ghi nhận là những “cuộc khởi nghĩa bị phá tan ngay từ trong trứng…”

  Ai cũng nghĩ mình giỏi giang, nhưng chẳng làm được (hoặc chưa) việc gì cụ thể thì mình là gì?

  Cầu mong bỏ qua quá khứ, hướng tới tương lai…
  Mỗi người hãy làm một việc cụ thể thì tốt hơn…………

  1. Nguyễn Quang Lập Post author

   Cảm ơn Việt Hà đã góp ý. Tôi sẽ xóa hoặc đưa vào spam những comments nào trái với 7 điều quy định comments ( đã đăng ở ” chợ tết Quê choa) hoặc những comments quá cực đoan, “nặng đô”. Tôi coi những comments mang tính xây dựng, có ích và các comments “không mang tính xây, không có ích” có giá trị ngang nhau trong cuộc thảo luận. Nếu xóa đi những comments khó nghe thì còn gì là cuộc thảo luận dân chủ.

 55. Pingback: TRÍ THỨC – VÌNH & NHỤC ! (Lê Nguyên Hồng) « Ngoclinhvugia's Blog

 56. Quang Hưng

  Tôi đồng tình với ý kiến của KTS Trần Thanh Vân và theo tôi, trả lời phỏng vấn của GS Châu trên Tuổi trẻ là chân thành, trong sáng. Rất lạ là không hiểu vì sao có nhiều người đã cho rằng GS Châu không xem trọng phản biện của trí thức. Châu đã nói rõ, phản biện không liên quan gì đến trí thức. Đúng thế. Phản biện, theo tôi là phẩm chất của bất kỳ ai, không của riêng trí thức hay “phẩm chất” đặc biệt của trí thức. Có người cho rằng, Châu vì nhận nhà tặng của nhà nước, nhận biệt thự của ông Đào Hồng Tuyển cho Viện Toán….nên đã thay lòng đổi dạ. Tôi không cho là như vậy. Đó là việc bình thường, rất bình thường. Nhà nước vinh danh Châu vì mang vinh quang về cho Tổ quốc thì tặng nhà cho anh, tạo điều kiện để anh và gia đình có nơi ở tốt; từ đó mà yên tâm cống hiến cho công việc, thế thôi. Ông Tuyển chắc vì xúc động trước một người như Châu, muốn tặng biệt thự cho Viện toán để Viện có một không gian riêng ở khu du lịch nổi tiếng và sử dụng biệt thự cho công việc, thế thôi. Vậy có gì phải suy luận, ném đá….. bằng những ngôn từ có khi là thiếu văn hóa nhỉ ? Nếu chúng ta ích kỷ như vậy thì không ổn.
  Tôi nghĩ, tất cả chúng ta (và Ngô Bảo Châu) đều biết rằng, bổ đề của Châu không thể thay đổi nền toán học VN. Nó cũng không mang lại ngay sự thay đổi đột biến nào cho nền giáo dục của đất nước, đương nhiên. Nhưng bổ đề của Châu là một công trình khoa học cơ bản đã được trao giải thưởng quốc tế danh giá cho người đã xây dựng nên nó. Đất nước ta lúc này chưa cần lắm sự đầu tư cho khoa học cơ bản mà là khoa học ứng dụng. GS Châu chắc rất biết điều này và theo tôi, đây là việc GS cần đóng góp mọi khả năng của mình.
  Chúng ta cần trân trọng mọi tài năng ở mọi lĩnh vực. Tôi thấy không có gì phải phê phán Châu qua trả lời phỏng vấn Tuổi trẻ. Cần phải khen khi anh cho rằng, trí thức phải là những công dân có đóng góp cho xã hội bằng những sản phẩm cụ thể.

  1. danchoa

   Tôi cũng like bình luận của bạn
   Chúng ta nên tách bạch việc nào ra việc đó. Việc Nhà nước vinh danh trọng thưởng NBC hay ông Tuyển mến tặng NBC những gì thì đó là việc riêng của họ ( cũng có thể là đều có mục đích). Tôi chỉ nói là NBC cống hiến gì cho tri thức nhân loại thì đáng quý lắm rồi.
   Nhưng tôi thích kiểu trả lời của NBC, tuy không kín kẽ nhưng thẳng thắn. Tôi sợ nhất là các kiểu trả lời tròn vo, không va chạm tí tẹo nào cả.
   Những việc NBC đang làm, tiếp tục làm có lợi ích cho VN.
   Chúng ta không nên quá suy diễn những lời của NBC để từ đó
   mến/ghét NBC.

   1. Asv

    Nhà nước vinh danh trọng thưởng, nhà nước đây là chính quyền, thường “tự” nhận là thay mặt cho nhân dân, “thưởng” đây là tiền của dân.
    GS nhận nhà để phụng dưỡng cha mẹ, nhận biệt thự cho viện toán là quyền của GS. Khổ nỗi dân ta không biết tự thủa nào đã bảo “của biếu là của lo, của cho là của nợ”, “há miệng mắc quai”, “bánh ít đi bánh qui lại”, “ăn cơm chúa thì phải múa tối ngày”… Không biết GS NBC (vốn dành phần lớn quĩ thời gian cho toán) có quan điểm thế nào?

  2. ha linh

   thật tình là do ngán ngại những cuộc tranh luận nên cũng không theo dõi kỹ lắm, nhưng sáng nay mới đọc kỹ lại trả lời phỏng vấn của Giáo Sư Ngô Bảo Châu, theo cảm nhận của HL thì Giáo Sư đã trả lời có lý, logic và chân thành.
   Việc nhận những món quà này nọ, theo HL nghĩ đó là tự do cá nhân và là quyền quyết định riêng tư của ông, thực ra về tài chính thì HL không tin ông là người ham những danh lợi như thế. Vả lại ông có những tính toán để sử dụng các món quà đó cho mục đích chung. Ông công nhận” không có phản biện là xã hội chết lâm sàng” và mong muốn những phản biện thực tâm hơn là vì hình thức, nửa vời.
   Và thêm nữa cho dù là trí thức hay sao nữa thì trước tiên anh cũng phải hoàn thành những công việc cụ thể của mình trước, nếu anh không làm tốt trách nhiệm của mình thì làm sao anh có thể là một tấm gương cho người khác.
   Chẳng biết HL nghĩ có đúng không, nhưng khái niệm trí thức là lao động trí óc mà GS đề cập là khái niệm hiểu theo nghĩa đen thì phải.
   Mong rằng với những kiến thức, quan hệ mà mình có được, Giáo sư Châu bằng cách của mình sẽ có những phương cách để đóng góp cho nền khoa học nước nhà một cách thực tế như mong đợi của nhiều người.

 57. Nguyễn Thanh Giang

  Hình như chưa đến một tuần thì cái “thảm lắm” nó đã đến rồi. Sao người ta có thể chụp cái mũ hám DANH, hám LỢI lên đầu GS. Ngô Bảo Châu dễ dàng đến thế. Chẳng lẽ mọi người không thấy cả DANH và LỢI anh Châu đều đã có đầy đủ rồi hay sao. Nếu muốn nhàn thân an hưởng hai thứ đó thì anh ta chỉ cần đơn giản cứ ở Mỹ mà sống, việc gì phải bỏ thời gian, công sức và cả tiền bạc cá nhân để về Việt Nam 3 tháng mỗi năm ???

  Một người có thể vươn tới đỉnh cao khoa học nhất định phải là một người có tâm hồn trong sáng như trẻ thơ. Còn vương vấn mấy thứ danh lợi … thì đã không thể làm được như vậy. Cũng giống như còn tham sân si thì đã không thể tu thành chính quả.

  Mong rằng GS. Châu hãy cứ toàn tâm toàn ý lo cho sự nghiệp của mình, nhiều người trông đợi và đặt niềm tin vào anh. Trên con đường mà anh lựa chọn, nếu anh không thể tham gia “phản biện xã hội”, như nhiều người mong đợi, tôi nghĩ điều đó hoàn toàn có thể hiểu và thông cảm được. Chỉ mong anh hết sức thận trọng khi lên tiếng trước công luận, vì chỉ cần một lời anh nói ra, hoặc “không thể” nói ra… cũng có thể gây một tác động đáng kể theo hướng mà anh hề không mong muốn. Một cuộc tranh luận dấy lên như chuyện vừa rồi chỉ làm tổn thương những người thuộc phe “phản biện” vốn đã phải đem thân mong manh ra trước mũi tên hòn đạn, mà cũng làm anh phải hứng chịu những thị phi không đáng có.

   1. Vinhan

    Rất đồng ý với ý kiến của bác và rất thích phong cách trả lời của GS, luôn thẳng thắng và thành thật.

  1. xichlohepho

   Xin lỗi bạn cho tôi nói thẳng. Không chỉ mình tôi mà khối người nếu vớ được cái tài sản 30 triệu đô (không cần trách nhiệm) mà không ham thì mới lạ. Đừng giả bộ làm Thánh
   NBC không nhận thứ đó mà vẫn về VN làm thì hãy nịnh

 58. Nhung Nguyen

  “Bọ rút kinh nghiêm thôi không chế tạo ra những cơn bão trong cốc thủy tinh nữa bọ nhé. Vui thì vui rồi, nhưng đợi một tuần nữa nhìn lại mà xem, sẽ thấy nó thảm lắm bọ ạ”
  Đọc mà thấy giật mình, không ngờ NBC lại giận thế. Nhưng đọc lại bài của Bọ Lập (“Sản phẩm làm ra của Châu- các công trình toán học của Châu, hoàn toàn xứng đáng giá trị của một nhà toán học, một nhà khoa học, nhưng không vì thế mà người ta coi Châu là trí thức đâu, TRÍ THỨC viết hoa ấy, Châu ạ”) thì hiểu rồi…

 59. EmNBC huyện tiên lãng thành phố hải phòng

  GS Ngô Bảo Châu không phải là trí thức mà là “trí ngủ”.
  “Chả nhẽ anh công nhân, bác nông dân, các đồng chí doanh nhân thì không được phản biện. Phản biện xong mà bị phong hàm nông dân trí thức, công nhân trí thức … thì phiền phức lắm.” (email GS Ngô Bảo Châu gửi Bọ Lập)
  Theo ý câu nói trên của GSC thì “anh công nhân, bác nông dân, các đồng chí doanh nhân được phản biện” nhưng không được “phong hàm nông dân trí thức, công nhân trí thức” vì sợ phiền phức lắm” à ?
  Câu nói trên của GSC chứng tỏ GS đã mất lập trường giai cấp, coi khinh nông dân, công nhân là ngu dốt, không thể “phong hàm nông dân trí thức, công nhân trí thức” vì sợ phiền phức lắm.”.
  GS mới đi du học mấy năm ở Pháp không thấy ngày nay nông dân có bằng cử nhân, thạc sĩ về làm nông nghiệp nhiều lắm, như anh Đoàn Văn Vươn quê em chẳng hạn, chính họ đã mang kiến thức áp dụng vào thực tiễn làm ra hàng chục triệu tấn thủy sản, gạo, thịt, cà phê, cao su, hạt tiêu, hạt điều xuất khẩu mang về cho đất nước hàng tỷ đô la mỗi năm. giá trị của sản phẩm mà anh ta làm ra cho xã hội, thật to lớn.
  Không biết GS có nghe chị nông dân Phạm thị Hiền, em dâu anh Vươn, trả lời phóng viên BBC, “gia đình em hy sinh quyền lợi của cá nhân, để mang lại ba điều lợi cho tất cả bà con trên cả nước này, những người nông dân thấp cổ bé họng mà đang bị áp bức như gia đình em không có chỗ nào để kêu cứu. Thật là hùng hồn, thật là đanh thép, phải có kiến thức vững vàng thì mới có câu phản biện có lập luận chặt chẽ hay như thế .
  Ở VN hiện nay có nhiêu nông dân đã sáng chế ra máy cày, máy bừa, máy gặt đập liên hợp, máy chế biến nông sản phù hợp với đồng đất, kỹ thuật canh tác ở nước ta, thậm chí có nông dân còn bán cả cơ nghiệp của mình để chế tạo máy bay trực thăng rải phân và phun thuốc bảo vệ thực vật, vì lợi ích cộng đồng, vì sự tiến bộ của dân tộc VN, không phụ thuộc và làm nô lệ kỹ thuật nước ngoài, những công trình này nhiều GSTS ở các viện nghiên cứu, trường đại học không làm được Em cho những người này là trí thức. Hiện nay trên báo chí, các phương tiện truyền thông ở Việt Nam xuất hiện ngày càng nhiều nông dân trí thức, công nhân trí thức, sao không thấy “phiền phức” .
  GSC là người có kiến thức đã khước từ dạy toán cho sinh viên Việt Nam mà dạy cho sinh viên Mỹ, GS đã quên thời thơ ấu (ở nơi sơ tán, hoặc ở Hà nội), chứng kiến cảnh học sinh cấp 1, cấp 2 phải đội mũ rơm, đào hầm để tránh bom B52 của giặc Mỹ, những cuộc ném bom hủy diệt phố Khâm thiên, cầu Long Biên. Hoặc qua sách báo, phim ảnh những tội ác giặc Mỹ đã gây ra cho đồng bào ta ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi…
  Mặc dù không được GS truyền dạy kiến thức nhưng trong các kỳ thi toán quốc tế, sinh viên VN đều đạt nhiều giải cao hơn sinh viên Mỹ. GS chê lương GS ở VN thấp à ? Thảo nào việc đầu tiên GS đề nghị với Thủ tướng phải tăng lương cho giáo viên bằng cách tăng học phí thật cao đối với học sinh trái tuyến.
  GS cũng quên, sau chiến tranh, nước ta còn nghèo, nông dân phải làm việc cật lực để sản xuất ra lúa gạo, thịt, cá, bông sợi cung cấp cho nhân dân cả nước, nhất là với nhân dân thủ đô đặc biệt là các em học sinh các tem phiếu khẩu phần ưu đãi để các em hoc giỏi, nông dân chịu ăn ngô, khoai, bo bo, hạt mạch, họ lại đóng thuế để cấp học bổng cho các em du học ở các nước XHCN để trở thành nhân tài, hy vong khi trở về góp phần xây dựng đất nước VN giâu, mạnh. GS cũng trong số du học sinh này, nhưng GS đã bỏ chạy sang nước đế quốc tư bản. Khi biết tin sắp nhận giải Fields, GS đã “tranh thủ” bỏ tổ quốc Việt Nam để nhập quốc tịch Pháp với hy vọng giải thưởng cũng sẽ đem lại vinh dự cho các nhà toán học Pháp và sau khi nhận giải thưởng Fields tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã mời nhiều nhà toán học danh tiếng tới dự bữa tiệc ăn mừng tại cung điện Elysee trưa ngày 7/9/2010 và tại đây, tổng thống Pháp đã trịnh trọng tuyên bố trước thế giới: có hai công dân Pháp vừa đoạt giải thưởng Fields là Ngô Bảo Châu và Cédric Villani, Rõ ràng GSC là người công dân Pháp quốc trước khi về VN làm việc với Bộ Giáo duc và Đào tạo theo lời mời của thủ tướng Dũng (8/11/2010). Người VN gọi những người như thế là dân mất gốc, là đồ bán nước cầu vinh đấy. Những người như thế thì chúng em không coi là trí thức.
  GS mải làm toán đã quên gốc Văn học Việt nam.Trong các bài báo, GS toàn viện dẫn những nhà trí thức lạ hoắc từ nước Pháp, nước Mỹ, như vậy GS cũng quan tâm đến văn học, triết học Pháp, nhưng GS đã quên không nhắc đến người thầy dạy lớp vỡ lòng ở trường Thực nghiệm Giảng Võ, quên môn văn học thuộc lòng ở trường PTTH Trưng Vương: Nguyên Hồng, Tô Hoài, Đồ Chiểu người nông dân viết văn có những tác phẩm nổi tiếng phản biện đối với xã hội đương thời và cả Bác Hồ viết bản án chế độ thưc dân không có bằng cấp gì, được mọi người suy tôn là những nhà trí thức lớn, sao không thấy phiền phức. Chẳng lẽ, theo GSC, thì chỉ những người có bằng giáo sư, tiến sĩ như GS mới được coi là trí thức mặc dù “giữa đường gặp chuyện bất bằng” cũng làm ngơ, cũng quay mặt đi hoặc về nhà “trùm chăn”, ngâm tăm ăn tiền, ngậm bồ hòn khen ngọt, ngửi rắm khen thơm !? Theo em, những người đó không được coi là trí thức mà là “trí ngủ”
  EmNBC, học sinh trường PTTH huyện Tiên Lãng, tp Hải Phòng
  (PC.Sau khi GSC về nói chuyện với HS tp Hải Phòng ngày 8/9/2011,tất cả học sinh trường PTTH huyện Tiên Lãng đều lây tên là EmNBC và có thắc mắc xin hỏi kinh nghiệm GSC có học trong các lò đào tạo “gà nòi” ở VN không? )

 60. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 27-1-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 61. Pingback: Thư gs Ngô Bảo Châu gửi Bọ Lập « Chuyển Hóa

 62. Nguyễn Văn An

  Tôi cũng là người làm Toán (tất nhiên là vô danh tiểu tốt thôi), nhưng tôi kính phục những CON NGƯỜI như GS Nguyễn Huệ Chi, nhà văn Nguyễn Quang Lập hơn nhiều so với những người nổi tiếng trong ngành của mình nhưng ngạo mạn khinh người và quay lưng lại với nỗi đau đồng loại. Chẳng biết có phải vì tôi đố kỵ không?

 63. ý kiến

  Trong lịch sử, không ít những tuyên bố buộc phải tuyên bố. Đừng vội suy luận và chụp mũ họ. Hãy để họ rảnh tay để đoàn kết và xây dựng tương lai. Tôi tin bản lĩnh Việt của giáo sư Châu. Người trí thức khác với người bình thường khác ở chỗ họ biết khoét nhiều cái lỗ cho cũng một loại mèo.

 64. Dân lang thang

  Thưa các bác, bọn em ít học chả hiểu Ngô giáo sư nói gì. Em mạn phép phiên dịch ra ngôn ngữ của chúng em cho dễ hiểu ạ:

  Giá trị xã hội của phản biện như thế nào, em đã viết rõ, không cần viết lại nữa.

  (chúng mày ngu vừa thôi nhé, tao có phủ nhận giá trị phản biện bao giờ đâu. Đọc lại đi, đừng cắt xén lời tao ra mà châm chích. Tao không thừa lời nhắc lại nhé!)

  Còn cái định nghĩa trí thức em nêu, đúng là nó hơi cổ hủ, không được hiện đại như của anh Sartre, anh Chomsky. Thú thực với bọ là, đối với cái sọ của em, định nghĩa của mấy anh này rắc rối quá.

  (chỉ vẽ chuyện! đành rằng định nghĩa trí thức của tao hơi bị… có vấn đề, nhưng chẳng qua hơi cổ hủ tí, chứ đã làm sao! Cái sọ của tao không dành để tư duy những chuyện ruồi bu này nhé!)

  Chả nhẽ anh công nhân, bác nông dân, các đồng chí doanh nhân thì không được phản biện. Phản biện xong mà bị phong hàm nông dân trí thức, công nhân trí thức … thì phiền phức lắm.

  (thế cứ phản biện thì được coi là trí thức à? Ông lão kéo cày lên tiếng kêu gào đòi công bằng vì mất đất, chúng mày cũng gọi đấy là trí thức chắc?)

  Có người khác thích định nghĩa trí thức như của anh Sartre anh Chomsky thì cũng rất là tốt.

  (Ai thích Satre hay Chomsky thì cứ tự nhiên. Tao có phản đối đâu! Miễn đừng động đến bộ lông của tao là được!)

  Cá nhân em không có cái lo lắng đau đáu xem mình có phải là trí thức hay không đâu bọ ạ.

  (Tao chẳng cần tìm cách tỏ ra mình là trí thức, vì tao đã thừa trí thức ra rồi, thậm chí là trí thức hàng đầu thế giới. Cái trò “lo lắng đau đáu” để tỏ ra là trí thức chỉ là trò của những kẻ chưa xứng đáng trí thức.”) – (Câu văn dịch này bản quyền của bác Nhất Linh bên Quê choa, em xin thành thật khai báo)

  Nếu có rủi ro mình bị loại khỏi hàng ngũ trí thức trong đầu ai đó thì cũng phải chịu thôi bọ ạ. Em nghĩ là bọ cũng như thế. Việc gì mà nhiều người phải nổi đóa lên như thế.

  (chúng mày không coi tao là trí thức, thì đã sao? Đứa nào làm gì được tao sất? Làm gì mà phải kêu toáng lên như thế? Chuyện vặt!)

  Khi bọ cho rằng em ủng hộ mấy anh trùm chăn, không ủng hộ mấy anh không trùm chăn, thì bọ đang suy diễn đấy.

  (có ai bắt tận tay, day tận trán là tao ủng hộ bọn trùm chăn đâu? )

  Bọ rút kinh nghiêm thôi không chế tạo ra những cơn bão trong cốc thủy tinh nữa bọ nhé. Vui thì vui rồi, nhưng đợi một tuần nữa nhìn lại mà xem, sẽ thấy nó thảm lắm bọ ạ.

  (chuyện bé xé ra to. Rõ một lũ ngu. Tỉnh lại đi chúng mày sẽ thấy chúng mày ngu như thế nào)

 65. Đức Thọ

  Tóm lại là “vĩnh biệt giáo sư Châu!” Chẳng cần tranh luận với ông ta làm gì.

 66. PHUONG

  Thà rằng ông giáo sư họ Ngô cứ nói thẳng ra rằng mọi người dù có “phản biện” bao nhiêu cũng đếch bằng ông thì còn dễ nghe hơn. Muốn nói thế mà lại cứ phải vòng vo, cân nhắc từng từ, hèn quá!

  1. chán cái sự đời

   1. Tranh luận khoa học mà đem chuyện gia đình người khác ra (không biết đúng/sai thế nào) cũng giống mấy tụi tàu ngày xưa, lúc đánh nhau thì cứ tên tổ tiên đối thủ mà gào!

   2. Đụng tới chuyện tiền nong là dân gian thấy nóng mặt ngay. Đã là dân làm toán mà cỡ Ngô Bảo Châu thì đối với cá nhân anh ta, không chỉ 600 tỉ mà 6000 tỉ cũng chẳng có ý nghĩa gì vì anh ta chẳng có nhu cầu xài từng ấy tiền. Anh ta hoàn toàn đủ điều kiện để sống cuộc sống theo nhu cầu đơn giản của một người làm khoa học.

   3. Có tâm và có tầm, muốn đóng góp cho nước nhà quả là không dễ. Không nhẽ GATO (ganh ăn tức ở) là đặc tính của phần lớn dân ta, từ trí thức đến bình dân chăng? Có người phát biểu tưởng như 600 tỉ này đang nằm trong túi của Ngô Bảo Châu không bằng!

   4. Các ngành khác quan trọng hơn sao không đầu tư, phát triển mà dành cho ngành toán vô bổ? Có ai đủ tài năng, trí tuệ, uy tín, tâm huyết của các ngành khác, hãy xung phong đứng ra nhận lãnh đi.

   5. Thói suy diễn, xuyên tạc, vận vào mình những phát biểu của người khác với những context khác nhau,… chỉ là tự làm khổ mình!

   6. Bảo là trí thức là phải dấn thân. Chỉ mới tạm gọi dấn thân trong lĩnh vực khoa học như GS Ngô Bảo Châu mà đã bị ném đá tơi bời từ mọi phía, như kiểu hành hình tội nhân ở một vài nơi trên thế giới. Cho nên những “trí thức” dù có tâm, có tài mà kém chịu nhiệt thì thôi “trùm chăn” cho khỏe. Không mấy người có thể thành Bồ tát “Con ai đem bỏ chùa này, Nam mô chi Phật, con thầy thầy nuôi”. Ô hô, ai tai!

 67. baonhan

  Thật ra thái độ “chua chát, chống chế, và … chảnh” vừa rồi của Châu đâu xứng là một nhà khoa học có tâm.

  Người có tâm thì ít ra cũng quan tâm đến cộng đồng. Nếu vì lí do gì mà kô quan tâm cộng đồng và chỉ lo chuyên môn thì cũng ok. Không ai ép anh phải phản biện gì cả.

  Nhưng một khi lên tiếng thì phải có tâm một chút, đừng nói phét, nói tàn, nói phải có chất xám một chút.

  Khi nói cùn thì cũng phải nghĩ cho gia đình, nhất là cha mẹ điều học cao (!?). Họ đã từng tự hào về mình thì cũng kô nên bôi tro chét chấu và mặt họ, chứ đừng nói gì đến dân tộc đất nước.

  Túm lại: không ai bảo Châu phải phản biện, hãy lo chuyên môn cũng được, một khi thấy những nganh trái của xã hội mà lên tiếng nếu có tâm thì hoan hô, không thì thôi; nhưng nếu lên tiếng mà nói phét nhằm mục đích gì đó thì phải chịu sự phán xét của dư luận.

 68. Phạm Giy

  Đúng là VietNam .Các Bác cứ “Đòan Kết” như thế này thì trăm năm nữa ViệtNam vẫn thế thôi :”Ai cũng xem cái “tôi” của mình là trên hêt thì đại cục sẽ đi về đâu, Than ôi! ViệtNam

  1. baonhan

   Cái tôi gì bác ơi! Trước một người có học nói phét và có ảnh hưởng mà im lặng thì cái xã hội đó đang bắt đầu lụng bại! Con người sống trong đó không còn là con người nữa.

 69. Pingback: Thư gs Ngô Bảo Châu gửi Bọ Lập | CHIM BÁO BÃO | chimbaobao.com

 70. Pingback: Thư gs Ngô Bảo Châu gửi Bọ Lập | ÁO TRẮNG ƠI

 71. TRUNG THÀNH

  đọc các ý kiến đăng trên BỌ LẬP trên dây,tôi thực sự vui vì thấy nhiều người có ý thức quá tốt đối với vấn đề của Đất Nước hôm nay.Những ai có chút trí thức mà đọc được các ý kiến tranh luận chắc cũng thấy mình cần sống thế nào cho tốt . CẢM ƠN BỌ LẬP VÀ TẤT CẢ.

 72. Việt

  Về toán học, không ai phủ nhận tài năng của GS. Ngô Bảo Châu nhưng tôi không phục ông trong việc thể hiện trách nhiệm với xã hội trước các vấn đề của quốc gia như tham nhũng, lạm quyền, bất công… bằng các nhà văn, nhà báo như GS. Huệ Chi, Nguyễn Quang Lập, Osin HuyDuc…
  Liệu rằng đó có phải là một minh chứng mà các nhà văn, nhà báo luôn được lưu danh từ xưa đến nay, chứ ko phải là những nhà toán học? Có thật công bằng khi đầu tư hơn 600 tỉ vào Viện toán học mà các Viện khác như Viện Văn học, Nông nghiệp không cần chú trọng???
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/01/120123_vn_intelligentsia_huechi.shtml

  1. CỐT THÉP

   Nhà nước có đầu tư cái VIỆN VĂN HỌC CAO CẤP NGUYỄN DU từ mấy chục năm rồi.
   Không hiểu BỌ LẬP có được học trường NGUYỄN DU không ta ???

 73. Chân Nhân

  GS Châu nói năng rất trịch thượng. Khi dùng hình ảnh chiếc cốc thủy tinh, chẳng khác gì GS nói toàn bộ trí thức Việt Nam là đám ếch ngồi đáy giếng, chẳng ra gì.
  GS cũng nói:” Vui thì vui rồi, nhưng đợi một tuần nữa nhìn lại mà xem, sẽ thấy nó thảm lắm bọ ạ.”. GS Châu tự tin một cách cao ngạo dạy bảo trí thức cả nước rằng, một tuần nữa, tao vẫn là số một, số zách, đám trí thức ra vẻ phản biện trong nước chẳng thể nào bằng tao. Cả Bọ Lập tao cũng nói rút kinh nghiệm là rút kinh nghiệm thì không trí thức nào là qua được ta. Kể cả cụ Hoàng Tụy.
  Những chữ nghĩa của Châu GS quá cao đạo và tồi tàn về tâm tính. Nếu không cung kính những người lớn tuổi, vài ba năm nữa, anh Châu sẽ hỏng nhân cách.

  1. chán cái sự đời

   Cứ nhét chữ vào miệng người khác. Sao lại lôi kéo cụ Tụy vào đây làm gì. Thêm nữa, có suy diễn lời nói của GS Châu đi nữa thì đừng có quy nạp “toàn bộ trí thức Việt Nam” ở đây! Xin vui lòng đừng quy nạp bừa bãi nhé!

 74. it hoc

  Thưa các chú, các anh “Trí Thức” cho em nói vài lời: Em đây hiểu ít, em muốn hỏi các Chú, các Anh “Trí thức” phản biện xã hội có phải là những lời nói suôn, không hiện thực hóa, không thể đưa vào cuộc sống thực của người dân. Nó chỉ là những thứ xa xỉ chỉ dành cho các “Trí thức” sài mà thôi, không thể góp phần làm cho hệ thống chính trị và pháp luật Việt Nam trở nên mạnh mẽ, chặt chẽ trong thời đại mới. Mong các Chú, các Anh “Trí thức” nói suôn ít lại, mà cụ thể chúng bằng các dự án, các chương trình cụ thể đệ trình lên chính phủ xem xét nhằm góp phần xây dựng đất nước. Không nên sử dụng trí thức để nói suôn trên các diễn đàn.

  1. hunglaconic

   Có nhầm không? Dự án thì phải do các doanh nhân đề xuất. Những người phản biện chỉ nêu ra những cái sai, Còn chính phủ thì phải lắng nghe và trả lời hoặc điều chỉnh, Chữ trí thức cõ lẽ gần với khái niệm “bậc trí giả” – nghĩa là không phải bề tôi ngu trung mà phải luôn luôn mở mắt phân biệt đúng sai mà phát biểu.

   1. thelan

    Làm trí thức sướng nhỉ, chỉ việc ngồi nêu ra những cái sai, trong khi người khác làm còng cả lưng. Mà không lo “lao động trí óc” đi, thì sợ rằng đúng sai cũng không phân biệt được đâu.

  2. Hồng Phi

   Chuyện “vui’quá mà mình mài việc riêng nay mới biết .

   Bọ Lập việc gì phải xin lỗi đắn đo..

   Ở Vn hiện nay , những tài xế có trách nhiệm với lương tâm nghề nghiệp, những cô bảo mẫu hết lòng thương yêu trẻ, và cả những bà ,những chị bán thịt ngoài chợ không bao giờ cân điêu, cân thiếu..Dù chưa từng được đi nước ngoài, cũng không phải là các bậc danh sĩ cao siêu , bằng cấp đầy mình nhưng những nhân cách bình dân ấy hoàn toàn có thể tạo ra một “cơn bão” không những chỉ” trong cốc thủy tinh” mà còn ngoài “cốc thủy tinh” nữa kia!!!

   Hãy nghe lại những gì NBC nói :
   “Tôi vốn không đặc biệt hâm mộ ông Cù Huy Hà Vũ. Những lý lẽ ông đưa ra tôi cũng không thấy có tính thuyết phục đặc biệt. ” và,“Như Hector người thành Troy, như Turnus người Rutuli hay như Kinh Kha người nước Vệ,” Nếu tinh ý, độc giả sẽ nhận thấy NBC chỉ thừa nhận CHHV có hành động anh hùng theo kiểu “chân tay” ,chứ không thừa nhận CHHV có “cái đầu”
   Còn,về nhà cầm quyền thì:
   “Có cố tình làm mất thể diện quốc gia, chắc cũng khó mà làm hơn
   mấy ông bà này”
   Không dám bình luận gì hơn, tôi chỉ ngờ ngợ thấy ở NBC một giọng điệu ngạo nghễ, coi thường tất cả,
   Có tài mà không có đức thì sẽ làm nên cái gì?

   mấy ông bà này.

 75. Kieudiem

  Ong NBC noi “những cơn bão trong cốc thủy tinh”! Ong tuong co mot minh ong di ra ngoai Vietnam a? Ong tuong nhung nguoi tham gia discuss o day toan la ech ngoi day gieng a? Vo van! Ong dang la nguoi duoc nguong mo vi nhung phat bieu gan day. Nhung sau cai interview vua rui thi ong mat diem qua, mat diem lam ay.

 76. hunglaconic

  Có lẽ ông Châu giỏi toán nên ông lập luận rất là “lô gíc” :
  – Nếu trí thức là phải phản biện thì suy ra nông dân không được phản biện.

  Nhà văn Nga Lermontov đã từng viết :
  “Logic của người bình thường :
  – Tôi thích anh ta, nhưng vì tôi là gái đã có chồng nên …
  Logic của đàn bà :
  – Tôi là gái đã có chồng, nhưng vì tôi thích anh ta nên …”

  Chỉ không hiểu logic của ô Châu thuộc loại nào?

 77. Gia Huy

  Tôi không dám nói ai đúng ai sai! GS Châu và nhiều người ở đây đều là những bật học cao hiểu rộng. tôi chỉ xin nói lên quan điểm của cá nhân mình về vấn đề phản biện Xã Hội.
  – xưa nay tinh thần “Nhiễu điều phủ lấy giá guơng Người trong một nước phải thương nhau cùng” vẫn luôn là 1 giá trị đạo đức cao đẹp của dân tộc ta và nó đã ăn sâu vào máu thịt từng con người VN. không riêng gì trí thức mà trong cuộc sống hằng ngày 1 bác nông dân, anh công nhân…cũng vẫn “thấy chuyện bất bình lên tiêng bên vực” và “thấy chuyện bất công không đứng làm ngơ” có rất nhiều con người thuộc nhiều tầng lớp XH luôn có tinh thần đấu tranh để XH ngày một tốt đẹp hơn.
  – Người Trí Thức học cao hiểu rộng có tầm nhìn xa thì tiếng nói đấu tranh của họ sẽ có hiệu quả cao hơn những người kém may mắn không được ăn học nhiều. nên có rất nhiều bà con xem những người có “trình độ” (trí thức) như điểm tựa. Nếu trí thức lại đấm chìm trong danh vọng thì dân đen còn biết trông đợi vào ai.
  – Tôi cho rằng sinh ra trong kiếp con người 1 trong những cái khổ nhất là không có nhiều tri thức. không có nhiều tri thức dẫn đến những nhận thức sai lầm, và hậu quả là những hành động lầm đường lạc lối hại người hại mình.
  – Nhưng người như tôi và những người mà tôi quen biết dù không được như giáo sư Châu nhưng chúng tôi luôn muốn được phản biện và chúng tôi có quyền đó dù có là trí thức hay không. chúng tôi không cần ai phong danh hiệu cho chúng tôi, nó là “hư danh” chúng tôi không no bụng nhờ nó.

 78. hunglaconic

  Bàn về trí thức thì quá rắc rối. Tôi chỉ góp đôi lời về văn hóa tranh luận.
  Khi chúng ta chỉ trích ông Châu, ta không nên lồng sự ghen ghét tài năng, ghen ghét sự thành đạt về danh vọng và tiền tài vào, như thế sẽ phản cảm và không thuyết phục. Đối với ông Châu, sự lựa chọn của ông sẽ phải quyết định con người của ông. Nói như một ngạn ngữ : “Không thể con sói vẫn no và con dê vẫn sống được”. Ông hãy đứng hẳn vào bên mà ông đã chọn, khi đó đừng lập lờ ngụy quân tử.

 79. baonhan

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/01/120126_ngobaochau_feedback.shtml

  Thẳng thừng hơn, một blogger khác – nhà văn, dịch giả Phạm Viết Đào, viết ra nhận xét của ông về một giới trí thức mà “phần lớn có thể xếp họ vào tầng lớp ‘trí ngủ’ , họ buông xuôi, họ làm ngơ, họ thờ ơ với thời cuộc, với vận mệnh đất nước”.

  Ông Đào viết: “Trong lớp trí thức này được bổ sung thêm những thành phần kiểu như Giáo sư Ngô Bảo Châu”.

 80. baonhan

  Thư của Châu viết cho Bọ nhiều chỗ ghi là “bọ” – in thường! Chứng tỏ Châu rất hận bọ! Đây là hành vi kém văn hóa của một giáo sư Mỹ! Có mất gốc hay kô thì mọi người cứ nghĩ xem.

  Bảo Bọ suy diễn là sao? Phát biểu cẩu thả kiểu kém văn hóa để cho lũ trùm chăn nó vênh vào đó mà trù úm những người vì cộng đồng – blog Đông A là một ví dụ! Thế mà kô nhận thức được! Người ta đã trọng cái tài toán của Châu, người ta mong Châu có nhân cách nữa thì tốt chứ sao!

  Qua thư cho Bọ của Châu, tôi rất nghi ngờ về nền tảng giáo dục của gia đình Châu đối với Châu. Chã nhẽ họ không có giúp gì Châu hay sao?

  Châu: “Việc gì mà nhiều người phải nổi đóa lên như thế.”: Ok! Châu mà không lợi dụng báo chí để tuyên truyền những giọng điệu sai lạc thì ai thèm care, Châu kô dính tới hơn 600 tỷ của dân thì ai thèm nói! Không nhìn nhận được trách nhiệm của mình mà còn khiêu khích kiểu rất điểu như thế thì thử hỏi có phải nhân cách đối với Châu là đồ xa xĩ?

  Đây là bình của BS: http://anhbasam.wordpress.com/2012/01/27/tin-thu-sau-27-01-2012/

  Định thôi không bình vụ này, mặc dù bữa qua cũng có độc giả thắc mắc sao BS nói “tội nghiệp” cho Ngô Bảo Châu, nhưng thấy BBC đưa tiếp bài, thôi thì bình tiếp. Rằng chữ “tội nghiệp” chỉ là một cảm nhận về hình ảnh “cáo già” Tuổi trẻ sau khi cho người hùng NBC say sưa lái “tàu bay giấy” một hồi, chợt bộp một câu rất xương. Người hùng quýnh quáng mất lái, bộc lộ sơ hở sơ đẳng. Vậy là ăn búa rìu. Dễ thấy! Ví dụ nhỏ, trên đại gia Tuổi trẻ, cho tới sớm nay, sau 1 tuần mà chỉ có 9 phản hồi. Trong khi trên thằng nhỏ Ba Sàm, mới 3 ngày mà đã có tới 233 ý kiến sôi sục. Đâu rồi những lời ngợi ca của lớp trẻ với thần tượng của mình? Hay là chỉ có hàng trăm “cục đá” đã được TT … cất đi tự đọc với nhau chơi? Chưa hết. Bức thư gửi Bọ Lập, ngắn ngủi mà pha trộn 3 thứ dễ thấy: chua chát, chống chế, và … “chảnh”. Thương quá!

  1. nguyenbavan

   Qua lời lẽ (ngôn ngữ) của Ngô Bảo Châu (từ vụ CHHV, phỏng vấn trên báo tuổi trẻ, thư gửi cho Quê Choa…) tôi không thấy anh ta là một trí thức mà chỉ thấy anh ta là một con người kiêu ngạo,.
   Từ đó tôi thất vọng.
   Anh ta là một người trẻ giỏi làm toán. Thế thôi.
   So với phát biểu của chị vợ anh Quý (em anh Đoàn Văn Vươn) thì Ngô Bảo Châu chẳng là gì: ” nhà em thà mất để cho xã hội được”

 81. không tên

  GS Ngô Bảo Châu viết thư cho Bọ Lập có câu: “Bọ rút kinh nghiêm thôi không chế tạo ra những cơn bão trong cốc thủy tinh nữa bọ nhé”.
  Câu này như thể GS Châu cho rằng, mọi người như ếch ngồi đáy giếng không hiểu gì. Quả là tầm cao chơi chữ và nhân tâm GS Châu khinh người quá.

 82. Pingback: Tin thứ Sáu, 27-01-2012 « BA SÀM

 83. baonhan

  Thật nông cạn khi xem nhẹ công nhân, nông dân. Tôi thì vẫn tôn trọng họ, trong số họ có người rất đáng để cho chúng ta học hỏi. Về Toán học thì Châu giỏi rồi, nhưng về nhân cách thì Châu nên tìm công nông dân chân chất mà học.

  Cái thư Châu gửi cho Bọ cho thấy Châu rất ngoan cố và ngạo mạn, nếu không rèn luyện thì có ngày phá hoại. Người có học như Châu nói ít chắc phải hiểu nhiều.

  Bài này rất hay:

  http://nguyenvantuan.net/news/6-news/1419-tri-thuc-tu-do-va-cong-li

  Đoạn cuối bài viết có một câu tôi thấy tâm đắc: “Rõ ràng bạn không thể vừa được người ta cấp xe sang (hay tặng nhà to) lại vừa có Tự Do (hay Công Lý). Bạn chỉ có thể chọn một trong hai thứ đó. Lập luận rằng cưỡi xe BMW mới tiến được hoặc tiến nhanh hơn tới Công Lý (hay Tự Do) là ngụy biện, tự dối mình và lừa dối người khác. Đặc biệt, nếu bạn là một người lao động trí óc theo một chuyên môn nào đó, việc bạn chọn cái gì sẽ tự động xếp bạn vào hàng ngũ những ‘trí thức dự khuyết’, hay vào đám học giả xu thời đang ngày càng lạm phát trên đất nước này. “

 84. Lance

  Mấy hôm nay nghe chuyện này xôn xao trong xóm. Đọc tới đọc lui mới thấy câu chuyện xoay chung quanh định nghĩa của chữ “Trí Thức”. Từ câu nói cũa NBC “Những người có học, có tri thức …” thì tôi hiểu rằng NBC coi “Có Học = Trí Thức”. Thế mới hiểu tại sao NBC đưa ra ví dụ về các anh nông dân, công nhân”.
  Nếu thực sự NBC nghĩ như thế thì cái định nghĩa của bạn không phải là “cổ hữu” mà là “nông cạn” vì nếu thế thì chắc rất nhiều trong chúng ta “trí thức” hơn Bill Gate, hơn Steve Jobs, hơn HCM v.v. vì có rất nhiều người chúng ta “có học” hơn họ.
  Tất cã chúng ta, những người có tư duy, có nhận thức, có khả năng suy diễn, có đầu óc, đều có trách nhiệm phản biện xã hội. Vì sao? Vì chúng ta có được một khả năng khá hơn so với nhiều người (vì may mắn, vì bản thân, hay vì bất cứ lí do nào), thì chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ và biện hộ cho họ. Nếu bạn là một Bác Sĩ trong một chuyến bay, khi có tai nạn, bạn có trách nhiệm giúp những người khác. Nếu bạn là một người chột trong một đoàn người mù, thì bạn có trách nhiệm dẫn đường cho họ. Thế thì trong một xã hội không công bằng, thì bạn, một người may mắn có được đầu óc tốt, phải có trách nhiệm lên tiếng phản biện đễ bảo vệ những người không có may mắn bằng bạn.
  Tôi thiết nghĩ chúng ta không nên bàn về chữ “Trí Thức”, mà nên bàn về những “phản biện xã hội”. Nếu vậy, chúng ta sẽ đở phí thời gian cho 7 chữ không có ý nghĩa cố định.

  Happy New Year.

 85. An Nguyễn

  Mọi người có lẽ nhầm lẫn hết , Ngô Bảo Châu trả lời phỏng vấn với tư cách viện trưởng viện toán cao cấp , và là bài trả lời phỏng vấn perfect. Châu đã không quên ai cấp kinh phí cho viện toán cao cấp mới thành lập.
  Chả lẽ trí thức lề trái cũng không chấp nhận quan điểm khác của trí thức lề phải ư , như thế thì cả hai loại có khác gì nhau đâu.
  Cái khác nhau căn bản giữa trí thức và cuồng tín, theo tôi, là ở chỗ người trí thức thường hoài nghi về chân lý. Và người trí thức luôn tôn trọng quan điểm của người khác.
  Còn quan điểm của tôi là :” Nhất sĩ nhì nông , hết gạo chạy rông …”

 86. Giao Thứ

  Qua các ý kiến của các bác, em thấy khái niệm “trí thức” trừu tượng quá !
  Thế em xin hỏi các bác: “phản biện” là gì?? và “phản biện xã hội ” là gì? Em thuần Việt, nghe mấy từ này thấy nó cứ làm sao ý, nhất là cụm từ “phản biện xã hội”. ko biết bác trí thức nào đặt ra câu này, em thấy nó … ” ngu ngu” thế nào í. Hay là em ngu nhỉ?

 87. Trí lim dim

  Thực ra theo thiển ý của tôi đây không phải là một cuộc tranh luận về hai chữ ” trí thức”. Tôi hiểu ý Bọ Lập muốn qua việc tranh luận này đề cập đến trách nhiệm của những người trí thức đối với xã hội, nhân dân.trách nhiệm như thế nào thì tùy quan điểm của mỗi người nhưng theo tôi thì cho dù trí thức hay không trí thức nếu ”trùm chăn” thì ta gọi là ”trí lim dim” (không thức mà cũng chả ngủ) có được không Bọ?

 88. Nguyễn Phước

  Theo tôi nghĩ thì ông Châu cũng chẳng có gì là phiền lòng như ông Lập nói (đúng hơn là đã viết ra và đã đăng), gia đình ông Châu cũng chẳng việc gì mà phải phiền lòng dù chuyện này có diễn ra trong dip Tết hay bất kỳ thời điểm nào. Chuyện rất nhiều người ồn ào, kể cả không ít kẻ văng tục mà chủ yếu đều hùa nhau đòi người khác phải tuân theo ý mình mới được mình coi là trí thức thật là vừa tự mâu thuẫn vừa đáng thương hại. Chuyện cắt 1 phần phát biểu của người này để ẩn dụ nói người khác liệu có đáng làm không khi luận về trí thức. Tôi không biết ông Châu và ông Lập, chỉ viết theo điều tôi cho là đúng. Ông Lập thấy khó chịu thì đừng đăng bài viết này của tôi. Nếu ông Lập đăng và bạn đọc nào đó trả lời, xin nói rõ là nếu trong bài trả lời có những từ tục tĩu, vô văn hóa thì có nghĩa là tôi trả lại những từ đó cho người văng.

  1. Dong

   He he, viết như bác Nguyễn Phước thì làm sao khiến người ta văng tục được?
   Còn chuyện “rất nhiều người ồn ào, kể cả không ít kẻ văng tục mà chủ yếu đều hùa nhau đòi người khác phải tuân theo ý mình mới được mình coi là trí thức ” như bác nói thì e chừng…chưa phải, vì cái danh “Trí thức” ở Việt Nam ta nào có danh giá gì mà phải tranh nhau, thứ hai là trên mạng này, mênh mông bể Sở, trí triếc thì có hơn gì bác ơi.

   1. Nguyễn Phước

    Bác Dong ơi, Tán thành ý kiến của bác : ” cái danh “Trí thức” ở Việt Nam ta nào có danh giá gì mà phải tranh nhau”. Nào ai tranh gì cái danh Trí thức đâu, bác đọc lại cái bài viết của ông Châu đi. Trí thức hay không, danh giá hay không là tự mình cảm nhận cho mìmh thôi. Còn như có viết lên chút gì đó để người ta không văng tục cũng tốt., bác Dong có đồng ý không ?

   2. Dong

    Mọi danh xưng do cư dân mạng công nhận thực ra cũng là trò phù phiếm, shut down cái là đâu lại vô đó. Chính vì thế ta cũng coi như du xuân xem chọi trâu, chọi gà chơi ấy bác ạ. Thế cho nó lành.
    Còn khi viết gì đó lên mà nghĩ sẽ có người văng tục thì chắc chắn người ta sẽ văng tục, và cũng chả sao nếu ai đó văng tục, bác “che chắn” kỹ quá thì người ta “văng” sau lưng cũng thế, lại khiến người ta e dè với mình, làm mất đi tính “tương tác” thú vị khi trao đổi, tranh luận thì phí lắm bác.

  2. ts

   Trong cuộc ko hiểu có chủ quan ko? Sự khen chê hay đánh giá muốn chính xác thì phải của người ngoài….lúc nào đó, ngoài đồng nghiệp hay người thân công nhận mình là gì đó thì mới bớt nghĩ.Nhiều lần, ts chứng kiến bác xe ôm, bà bán xôi…nói cái thằng giáo sư…đó thế này thế nọ…chả hiểu dư lào?

  3. Ngọc Quyền

   Có phải chăng: trí thức là biến cái đơn giản thành cái phức tạp?

   Tôi đồng ý với anh Nguyễn Phước!

  4. thelan

   “chủ yếu đều hùa nhau đòi người khác phải tuân theo ý mình mới được mình coi là trí thức thật là vừa tự mâu thuẫn vừa đáng thương hại.” : tôi đồng ý !

 89. Nguyễn Xuân Huy.

  Tôi cho rằng chúng ta phải định nghĩa thế nào là trí thức đã rồi mới bàn xem họ nên làm những gì và không cần làm những gì. Có lẽ chúng ta có những quan niệm khác nhau về “trí thức”

 90. Nguyen Thuan

  Nam mô a di đà phật !
  Tôi tu tại gia . Đêm thanh vắng thì vào mạng . Hàng đêm đọc các trang mạng hơn một giờ đồng hồ một cách đều đặn . Tôi luôn thấy tịnh tâm .
  Năm mới tôi chúc cho tất cả mọi người an lạc .
  Nguyên Thuận

  1. msmoon2008

   em chỉ lên đọc bài thôi, chẳng ý kiến gì. Em chưa đủ tuổi tham gia. Chúc cả nhà năm mới vui vẻ. Mừng bọ lập mở lại còm, có nhiều chữ để đọc hơn. hihi..

 91. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ NĂM 26-1-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 92. Pingback: Tin thứ Năm, 26-01-2012 | Dahanhkhach's Blog

 93. Pingback: Tin thứ Tư, 25-01-2012 | Dahanhkhach's Blog

 94. baonhan

  Có một cái viện toán đó mà kô lo phát triển, lo tung hứng chơi nỗi để rút tiền! Thử hỏi đó là hành động gì? Phá hoại hay cơ hội?

  Tôi nghĩ có hai trường hợp:

  Viện đó thành công thì người ta sẽ hùa theo để cho rằng đó là hình ảnh của khoa học nước nhà nhưng có phải thế đâu, từ đây các nhà cãi cách sẽ tiếp tục lên mặt và đàn áp các lực lượng làm khoa học khác nếu họ kiêu rào;

  Nếu thất bại thì đương nhiên sẽ nó chỉ là một trò tiêu tiền chơi.

  Như vậy cái Viện của ông Châu là một thảm hoạ!

  Một người có học mà kô ý thức được thảm họa cho đất nước thì chẳng những kô phải tri thức mà chính là một kẻ phá hoại.

  Nếu ông Châu thực sự có lòng thì ông nên tham gia phát triển viện toán đã có và cộng tác với một đại học….. dần dần với uy tín khoa học của mình ông có thể tác động nhằm thay đổi cơ chế về khoa học và giáo dục đang rất tồi.

  Ông chỉ quan tâm đánh bóng mình bằng những lời lẽ tưởng cao siêu nhưng xem ra thì cũng chỉ là học lóm.

  Chung lại, THẤT VỌNG. SỐ PHẬN NGƯỜI VIỆT LÀ THẾ!

  1. danchoa

   Tôi nghĩ là bạn đi xa quá vấn đề cần bàn luận. Chúng ta đang thảo luận về ý kiến của Bọ Lập và lá thư phản hồi của GS Châu. Tất cả đang xoay quanh vấn đề phản biện xã hội của trí thức.

   1. phancam

    Nếu nghĩ kỹ thì những phân tích trên liên hệ mật thiết với mấy cái phát biểu linh tinh lang tang và gây tranh cãi như vừa rồi.

  2. devn

   Xin thưa, phát biểu của ông thật mang tính “ác cảm” cá nhân. Ông đừng nghĩ từ “có” 1 cái Viện toán như là 1 vật sở hữu cá nhân, cũng đừng nghĩ nó là 1 món quá, 1 ân huệ và rồi ai cũng dựa vào đấy để trục lợi, đấy là cái nhìn của ông vào mặt xấu của xã hội. Người ta làm khoa học không phải là thành công 1 cái gì đấy (về mặt khoa học) để đi khoe toáng lên là tôi đại điện cho cả nền khoa học nc nhà, mà những cái đấy là do các ông tự phong rồi tự mang ra cào cấu.

   Bàn riêng về Toán, ông đặt ra 2 giả thiết của vấn đề : phá hoại cơ hội (toàn thứ xấu xa), nhưng quên câu hỏi, ai được cái đấy khi xây dựng cái Viện Toán??? Chẳng nhẽ là ông NBC, là ông ấy ngửa tay đi xin nhà nc cho tôi cái Viện Toán, là ông ấy nghĩ để tôi đi đánh bóng, để trục lợi có tiền. Ông ấy đc đặt trọng trách (mà nói thẳng ra là mời về) để dẫn dắt những bước đầu tiền, chứ không phải mãi mãi, nên đừng nghĩ cái sỡ hữu cá nhân ở đây, đừng nghĩ cái 600 tỷ của dân là ném vào túi ông ấy, khi mà tiền lương trả cho ông ấy không bằng cái vé máy bay đi lại.

   Ngoài ra, ông tự cho mình cái quyền hoạch địch chiến lược của Viện Toán cũng là sai lầm. Công việc của họ thì để họ làm, đừng đứng ngoài mà nói phải làm này, làm kia. Nếu ông có khả năng hoạch định chiến lược, thì tự ứng cử làm đi. Một câu nói của ông nghe chừng ai cũng nói được, nhưng để 1 giáo sư làm đc cũng mất vài chục năm.

   Một lần nữa ông lại kêu thay người khác (người Việt), hay ông chỉ kêu thay chính ông?? Con người đều có khả năng tự thay đổi số phận của mình, còn đừng chông chờ người khác làm nó cho ông?.

 95. Ro Bin Xon

  #

  Theo tôi thì ko nên “chính trị hóa” việc định nghĩa “trí thức”. Nếu ko, có kẻ sẽ “ăn theo”:lại đưa chính trị vào lịch sử, văn học, nghệ thuật thì….chán lắm!!!

  Tất nhiên, trong một khuynh hướng “giải phóng con người”, mọi người có “quyền” đưa vào đầu mình những điều mà mình cho là “hay”, thậm chí truyền bá những điều đó cho mọi người cùng biết….

  Nhưng họ ko có quyền “bắt” người khác phải “tán dương” chúng!!!!

  *

  Bởi: Ho Chan That ngày 26.01.2012
  lúc 12:06 chiều

  Thưa ông Ho Chan That, tôi là Xon (Ro Bin Xon).., nhưng tôi biết có 3 loại chính trị.
  1. Chuyên chế Toàn trị.
  2. Quân chủ Phong kiến.
  3. Dân chủ Tự do.
  Cái mà ông biết và ông gọi là “chính trị hoá” chỉ là loại chính trị Chuyên chế Toàn trị của “đảng”, một loại chính trị hết sức phản động mà “đảng” đang áp dụng làm thoái hoá Dân tộc, loại chính trị này chuyên dối lừa, áp đặt và nô lệ hoá chính trị con người như ông là người tự do thì ông phải được sống trong môi trường chính trị tự do cho xứng với phẩm giá con người ông, phải không?
  Vậy ông tán dương và lựa chọn loại chính trị nào?
  Ông đừng nói với tôi.., Chuyên chế Toàn trị nghìn lần tốt hơn Dân chủ Tự do như bà Phó Đoan nhé!

  1. Quang Minh

   sao lại đưa cái gọi là chính trị hóa vào đây, ở ta cái gì cũng “hóa” ,công nghiệp hóa, hiện đại hóa, giáo dục hóa… hóa ma còn có nữa là!

 96. Quang Minh

  Thực ra anh GS Châu vẫn không hiểu ý anh Lập thôi, chính cái đó tạo ra tranh luận thôi, mà tranh luận cũng hay chứ sao, để đi đến hiểu biết lẫn nhau phải thế thôi- thế mới gọi là diễn đàn! không có gì gọi là vui hay buồn ở đây cả.
  Tôi chỉ lấy một ví dụ minh họa như sau thôi : GS Châu nói câu ý rằng: bám theo lề là việc của con cừu, không phải việc của con người tự do, câu này đã lan truyền trên tất cả các phương tiện truyền thông ai cũng biết và như vậy có tầm ảnh hưởng XH. Nhưng nếu câu này một người dân thường nói thì ai để ý đâu (không phải dân thường không có câu hay đâu nhé – trong dân gian chẳng hạn), theo tôi ý anh Lập muốn nhã ý là sự nổi tiếng của GS Châu thì nói trước công luận GS Châu cần chú ý hơn bởi tầm ảnh hưởng của ông đối với XH.
  Còn về cái viện toán CC thì theo tôi là không cần thiết (NN đầu tư 650 tỷ cho quyền GS Châu chi tiêu – GS Châu dễ thành “độc tài” như chơi), mình có viện toán rồi đấy thôi sao lại đẻ ra cái viện toán CC nữa, Nhật bản, Trung quốc họ có thế không? cách làm ăn theo tôi là thời vụ, đất nước này cần quá nhiều việc làm trước mắt cho an sinh xa hội, mà người làm lý thuyết như GS Châu phải ở Mỹ, Pháp, Ý… thôi về mình làm sao được – chú ý rằng các nơi đào tạo các nhân tài đều ở các nước văn minh cả, hoặc ta chỉ phát hiện và bồi dưỡng rồi gửi sang Pháp, Mỹ học cả – chính nơi đó mới sinh ra GS Châu. Tại sao không có viện Lý CC, viện Hóa CC, viện KHKT CC, viện nông nghiệp CC… mà chỉ có toán CC? một hoạch định vĩ mô phải mang tinh tổng thể không thể ngẫu hứng như vậy.
  Còn vấn đề trí thức – phản biện là hai k/n khác nhau, nhưng chỉ lưu ý rằng trí thức là người có hiểu biết cần phản biện (chứng kiến của mình) để góp phần phản biện XH tạo ra XH tốt hơn, còn trí thức họ không thích phản biện là quyền của họ, nhưng theo chiều dài của lịch sử phát triển loài người thì người ta tôn vinh trí thức có phản biện hơn như là điều tất yếu đương nhiên. Ở VN như Chu Văn An, Nguyễn Công Trứ, Cao Bá Quát, Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Trãi…người ta tôn vinh hơn, còn người khác chữ nghĩa rất giỏi nhưng dân ta ít nhắc tới. Vậy thôi – đơn giản cho đời thanh thản các bác nhẩy !

   1. Shanlung

    Ok! Miềng cũng đồng ý với bác Quang Minh. Không phải cứ trí thức thì mới phản biện. Nhưng học vấn thấp như miềng mà được nghe các bác trí thức phản biện thì mê ghê lắm! tin ghê lắm! Miềng cũng phục cái sự giỏi của Châu giáo sư lắm, nhưng cái câu cuối mà Châu giáo sư nhắn nhủ bọ Lập thì miềng không thích vì nghe nó hơi a kay. Híc

  1. danchoa

   Tôi vote cho bình luận của anh.
   Nhưng cần phải nói lại thêm. Anh Châu chỉ làm được trong khả năng của mình thôi. Có nghĩa là góp một phần trong lĩnh vực chấn hưng ngành toán. Còn để chấn hưng toàn bộ nền giáo dục hay khoa học thì không thể một mình làm được mà đỏi hỏi cả xã hội và chính thể.
   Tôi thiển nghĩ, có thể những người quản lý thấy rằng đưa một ngành nào đó lên nhanh, may ra chỉ có ngành toán, chi phí đầu tư cho nhân lực ít tốn kém hơn vì có sẵn hệ thống trường chuyên, ít liên đới hệ thống. Còn các ngành khác thì quá khó khăn, không nhảy bậc được.

 97. Trí...Phèo

  Phản biện là trách nhiệm của mỗi công dân. Không phải trách nhiệm của riêng trí thức.
  Tuy nhiên, trí thức là kẻ được coi là nhiều chữ hơn các thành phần khác và thường là có học vấn cao nên xã hội đặt kỳ vọng vào họ nhiều hơn. Bản thân họ, với sự tự trọng để xã hội nhìn vào, họ cũng thường tham gia phản biện hơn. Trốn tránh phản biện là điều đáng phê phán.

  Kẻ nào cứ lôi chuyện cái nhà ra để quy kết NBC bị ngọng do ăn xôi chùa thì kẻ đó thật quá tầm thường. NBC đã nhận nhà trước khi tung CHHV lên mây xanh đấy thôi. Lúc đó sao không thấy các ông lề trái lôi cái nhà ra để chửi Châu ?
  Có thể phê phán, có thể phản bác nhưng đừng lớn tiếng chửi bới khi người ta nói quan điểm riêng của họ.

 98. NHẤT LINH

  “Phản biện xong mà bị phong hàm nông dân trí thức, công nhân trí thức … thì phiền phức lắm.”
  Câu này thể hiện sự khinh thường đến tận cùng đối với công nhân, nông dân.

  “Cá nhân em không có cái lo lắng đau đáu xem mình có phải là trí thức hay không đâu bọ ạ.”
  Còn câu này có thể hiểu như sau: “Tao chẳng cần tìm cách tỏ ra mình là trí thức, vì tao đã thừa trí thức ra rồi, thậm chí là trí thức hàng đầu thế giới. Cái trò “lo lắng đau đáu” để tỏ ra là trí thức chỉ là trò của những kẻ chưa xứng đáng trí thức.” Ông giáo sư định ám chỉ những ai thì quá rõ: đó là những người phản bác ông ta.

  1. Dong

   Thôi thôi, lại bới ra nữa rồi. Trí thức hết, cả tôi cả anh cả NBC cả Bọ cả các commer cả nông dân công nhân ngư dân… Chỉ trừ một số trên kia thôi! Họ mà là trí thức hoặc tôn trọng trí thức thì chúng ta đã không phải ngồi cãi nhau như những trí thức bất đắc dĩ thế này.

   1. mrxuanloc

    Bác đông nói phải lắm,tôi muốn tặng các bác vài câu tếu táo cho vui nhưng sợ bọ không đồng ý.Nên xếp cuộc tranh luận này lại,thế cũng đủ rồi.tiếp tục nữa e khộng hay.

    Tếu táo luận về Trí thức
    (Mượn lời nhà thơ Đỗ Trung Quân-mong bác xí xóa)

    Trí thức là gì em nhỉ
    Mà sao trên net râm ran ,
    Trí thức là gì em nhỉ
    Mà sao đời cứ luận bàn ?

    Trí thức là thằng có học
    Không thích cầm búa cầm cày
    Chỉ khoái đi bằng đầu gối
    Lượn lèo như rắn leo cây.

    Trí thức là bồ chữ nghĩa
    Bằng xanh bằng đỏ ngút trời
    Nói toàn lời vàng ý ngọc
    Làm thì như lũ đười ươi.

    Trí thức là quân đểu cáng
    Cúi trên nẹt dưới làm càn
    Mủ ni che tai,bịt mắt
    Không màng đến chuyện thế gian.

    Trí thức là bà bác sĩ
    Là anh nhà báo,nhà văn
    Trí thức là nhà khoa học
    Là thầy,là bạn của dân.

    Trí thức nhìn ai cũng đẹp
    Tâm xà miệng Phật đó thôi
    Trí thức nếu ai không hiểu
    Coi như tong cả cuộc đời.

    Trí thức toàn anh sợ vợ
    Công đường như thép như gang
    Về nhà vợ la một tiếng
    Thì hai chân đã quáng quàng.

    Trí thức một người một kiểu
    Chẳng đứa nào giống đứa nào
    Đứa ham làm quan làm tướng
    Đứa mê ruộng lúa,vườn, ao.

    Trí thức nói nhiều,nói mãi
    Chẳng bao giờ hết anh ơi.
    Trí thức theo Mao chủ tịch
    Chỉ là … một cục phân thôi !

    Thuận An,chiều mồng 4 tết Nhâm Thìn
    Lời thưa : Những ngày đầu xuân trên thế giới mạng luận bàn sôi nổi về phát biểu của giáo sư Ngô Bảo Châu định nghĩa về Trí thức với báo tuoitre.online.Rất nhiều ý kiến phản biện ngược chiều,thú vị.Xuân Lộc có vài lời tếu táo cho vui ,mong các vị trí thức chân chính xí xóa cho .)

 99. kenny

  Voi mot xa hoi tu do ,song va noi len y kien cua minh la dieu binh thuong, voi
  che do Dang tri, viec nay moi tro thanh van de va mang lai nhung he luy tu toi. Tri thuc la luong tri, la anh sang dan duong cho xahoi . Co mot so nghe nghiep chuyen sau nhung do la tho ,la ky su , chuyen gia…nhungchua han la tri thuc, day la su lam lan ve dinh nghia. Tri thuc va anh hung la nhung gi xa hoi cong nhan khong phai la tu phong ma co duoc.
  Cuoc tranh luan nho cua GS Chau va nha van NQL rat thu vi, cam on nhung loi chan that va te nhi nay , chuc hai vi nam moi deu binh an , nhu y.

 100. Ho Chan That

  Theo tôi thì ko nên “chính trị hóa” việc định nghĩa “trí thức”. Nếu ko, có kẻ sẽ “ăn theo”:lại đưa chính trị vào lịch sử, văn học, nghệ thuật thì….chán lắm!!!

  Tất nhiên, trong một khuynh hướng “giải phóng con người”, mọi người có “quyền” đưa vào đầu mình những điều mà mình cho là “hay”, thậm chí truyền bá những điều đó cho mọi người cùng biết….

  Nhưng họ ko có quyền “bắt” người khác phải “tán dương” chúng!!!!

 101. Pingback: Thư GS Ngô Bảo Châu gửi Bọ Lập « Anh Cáo Blog

  1. Đỗ Chí Việt

   …Thú thực với bọ là, đối với cái sọ của em, định nghĩa của mấy anh này rắc rối quá. Chả nhẽ anh công nhân, bác nông dân, các đồng chí doanh nhân thì không được phản biện. Phản biện xong mà bị phong hàm nông dân trí thức, công nhân trí thức … thì phiền phức lắm.

   Ngô Bảo Châu lại lấn cấn trong logic rồi. Trí thức thì cần dấn thân để giải quyết các vấn đề xã hội, cần phản biện. Nhưng đâu phải cứ phản biện là thành trí thức.

   /Đỗ Chí Việt

 102. Ho Chan That

  – Sự thật là: NBC đã có những “thay đổi” nhất định trong cách thức suy xét về những vấn đề chính trị, nhưng tôi ko nhìn thấy bất cứ một “sự sợ hãi” nào trong những diễn giải của anh ta….
  – Sự thật là: ngay cả trong trường hợp NBC “ủng hộ hoàn toàn” giới cầm quyền ở đất nước này thì cũng sẽ chẳng có gì thay đổi trong cái “xu hướng giải phóng con người” đã và đang diễn ra vì đó là xu hướng ko thể đảo ngược, nó nằm ngay cả chính trong giới cầm quyền, cho dù một số “kẻ tâm thần” vẫn chưa thể “hiểu” được mà vẫn tìm cách níu kéo….
  – Sự thật là: chính những tiếng nói phản kháng ngày càng tăng sẽ thúc đẩy cái xu hướng đó phát triển ngày càng nhanh….
  – Sự thật là: chẳng ai có thể “bắt” người khác hành xử đúng như “mong muốn” của mình (bởi vì nếu làm như vậy thì chính họ lại đi ngược lại cái xu hướng “giải phóng con người” mà họ đang hướng đến)
  – Sự thật là: chúng ta ko nên (và cũng ko thể) tuyệt đối hóa mọi xu hướng, khuynh hướng, mô hình… Ngay cả trong trường hợp Chế độ hiện tại bị LẬT ĐỔ và thay vào đó là một xã hội “tiến bộ nhất thế giới” thì những mâu thuẫn xã hội vẫn cứ luôn phát sinh, phát triển và đòi hỏi phải có sự đấu tranh/phản kháng/phản biện ko ngừng nghỉ (dù chỉ 1 giây), chính quá trình đó sẽ tạo ra những hình thái xã hội ngày càng tiến bộ hơn…
  – Sự thật là: chỉ khi có những tiếng nói phản biện có chiều sâu khoa học rất cao mới có thể tạo ra những “đột biến” trong việc thúc đẩy cái xu hướng đó (kiểu như: học thuyết Mác tạo ra những “thay đổi to lớn” cho Chủ nghĩa tư bản vậy!). Nếu ko, chúng ta cần phải có thời gian, thậm chí khá nhiều thời gian, để “tích lũy” những năng lượng phản kháng đó….
  – Sự thật là: chúng ta cũng đang quá thiếu những cá nhân thực sự có “tầm” để có thể thống nhất được hầu hết những “loại hình phản kháng” nhằm tạo nên được một sức mạnh tổng hợp to lớn, góp phần tạo ra sự bứt phá trong tiến trình giải phóng con người…

 103. ông NGUYỄN VĂN HIỆU là nhá khoa học nguyê tử của VIỆT NAM nhưng chưa ai gọi ông ta là trí thức cả ,ví cả cuộc đời ông có đau cùng cái đau mất dân chủ ,nhục cái nhục không nhân quyền của nhân dân,thế mới biết là trí thức không phải chỉ anh có học,có chuyên môn.

 104. Pingback: KHI MỘT XÃ HỘI CHẾT LÂM SÀNG (Trương Nhân Tuấn) « Ngoclinhvugia's Blog

 105. Hoai Pham

  Thế mới bảo rằng mỗi người (chẳng cần phải là “trí thức”) phải có trách nhiệm với hành động và phát ngôn của mình. Ông bà mình bảo “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”. Một hành động hay lời nói nếu với cái tâm sáng và đẹp mà thiếu cân nhắc có khi còn có hại. Huống hồ đôi khi cái chữ “nếu” đó nhiều khi “đi vắng” vì lí do gì đó thì không biết ra sao. Làm gì gây kết quả không tốt thì phải nhận nhưng mà “ly nước đã đổ đi sao lấy lại được cho đầy”. Huống hồ chi các bác các chú lại hay bàn về những chuyện to tát như chuyện tồn vong của dân tộc, đây có thể là chuyện sống chết của hàng vạn con người đấy chứ. Không thể chết người rồi mới nói lời xin lỗi. Cháu chẳng mong mình là “tri thức” nhưng nhìn vào cách các chú các bác comment mà e ngại quá. Cháu làm academic nên rất chú ý đến tính chính xác. Luôn cố gắng đặt tất cả những thành tố có thể ảnh hưởng đến kết quả lên xem xét. Quên một thành tố nào cũng thật nguy hiểm mà đáng giá sai tác động có thể xảy ra cũng nguy hiểm chẳng kém. Vấn đề xã hội càng phức tạp và đòi hỏi cân nhắc kỹ lưỡng hơn rất nhiều vì làm sai thì hậu quả thật khôn lường cho bao nhiêu người. Vậy mà cháu thấy nhiều người nói về chuyện “vật đổi sao dời” của dân tộc mà cứ như chơi trò chơi con nít vậy. Cháu nói cái này hơi vượt quá chuyện về thầy NBC rồi nhưng chắc cũng không hoàn toàn lạc đề. Chúc bác Bọ năm mới làm được nhiều việc có ích.

 106. Pingback: Tin thứ Năm, 26-01-2012 « BA SÀM

 107. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 25-01-2012 – Mùng Ba Tết | bahaidao

 108. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 25-01-2012 – Mùng Ba Tết « doithoaionline

 109. camlybui

  Bác C bác L ơi, tìm dịp mà đi nhậu đập bàn với nhau một hôm đi thôi, chứ thư đi thư lại muối bọc đường thế này em nẫu ruột cho các bác quá!

 110. Kichbu

  Kichbu xin lỗi,

  Kichbu nghĩ rằng không nên dùng những lời chỉ trích quá nặng nề cho cá nhân nào như GS Châu. GS Châu bạn ấy, xét cho cùng, cũng là người như các commers ở đây.

  Hãy bình tâm suy nghĩ..:)

 111. cheoleo

  Thương Bọ mỗi ngày phải đọc nhiều còm , không hay rất mệt mỏi vì có nhiều còm quá loãng Đề nghị Bọ giới hạn luợng còm và số chữ Ai vô chiếu trễ ráng chịu …không đuợc còm

 112. Hoàng Anh

  “Thuyền phó ghi vào nhật ký tàu “hôm nay thuyền trưởng không uống rượu”, thực tế thì thuyền trưởng không bao giờ uống rượu, nhưng câu đó đã “ngụ ý” rằng thuyền trưởng uống rượu hàng ngày.

  Chỉ có kẻ thần kinh mới không hiểu “ngụ ý rằng thuyền trưởng uống rượu hàng ngày”

  Đừng quanh co, đừng “Giấu cứt” không giấu được đâu.
  Xin lỗi các bác.

 113. Manhhai

  Em thì nghĩ đơn giản, để là trí thức thì có tri thức là điều kiện cần còn có trách nhiệm xã hội là điều kiện đủ. Ở Việt Nam mình điều kiện cần thì nhiều người có còn điều kiện đủ thì ít người có.

  1. Vietnam trong tim toi

   ngắn gọn, dễ hiểu, em thích bác rồi đó, he he.
   Định nghĩa đâu cần những từ chuyên môn, mỹ từ…
   Như Bác Hồ nói: “Dân chủ là để người dân được mở cái miệng ra”
   Nâng cao dân trí phải bắt đầu từ cái dễ hiểu và ngắn gọn.
   Chấn hưng dân khí phải bắt đầu từ những việc giản dị, đời thường.

   1. Manhhai

    Bác và bác TruongNghi quá khen. Em lính mới tò te lần đầu còm trên quechoa. Thực ra em thấy rào cản lớn nhất của người dân Việt là vượt qua nỗi sợ của chính mình để nói lên điều mình biết và suy nghĩ. Chẳng hiểu sao hồi chiến tranh tên bay đạn lạc vèo vèo còn không sợ mà từ ngày đất nước độc lập tự do con dân đất Việt ai cũng đầy nỗi sợ…

 114. Lê Hữu Thế

  Tôi cũng đồng ý với định nghĩa của Ngô Bảo Châu về trí thức, chẳng lẽ một người làm nghiên cứu khoa học, một giáo sư đại học dạy Toán nhưng không rành về các vấn đề xã hội thì làm sao mà tham gia phản biện được, muốn phản biện thì chúng ta phải có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực đó, điều này là rất khó khăn khi mà tri thức có sự phân ngành sâu như hiện nay, một người chỉ có thể nắm vững một chuyên môn nào đó mà thôi. Tôi nghĩ nếu chúng ta chấp nhận định nghĩa trí thức như giáo sư Ngô Bảo Châu và phân chia trí thức thành nhiều nhóm(loại) trí thức khác nhau thì những ngộ nhận và những tranh cãi vừa qua sẽ mất đi, như có lần ông Phạm Toàn có đưa ra 3 dạng trí thức:
  _ Trí thức quan lại
  _ Trí thức hưởng thụ
  _ Trí thức dấn thân
  Tôi xin đưa ra một dạng trí thức nữa là: trí thức công việc

  1. Hà Ái Quốc

   Nếu hỏi anh Châu về vụ anh Vươn bị chính quyền đàn áp , gia đình bị tù đày vì bọn quan địa phương muốn cướp đất thì anh Châu sẽ nói gì nhỉ? Nếu nói là ” tôi ko biết ” thì đó là “trí ngủ”. Nếu Châu lên án hành động bất lương đó thì Châu là ” trí thức”. Gơn giản vậy thôi.

   1. Lê Hữu Thế

    Anh hãy mail cho giáo sư Ngô Bảo Châu để giáo sư trả lời như thế nào?. Thực sự như tôi ở Tuy Hòa, Phú Yên tôi không thể kiểm chứng tấc cả các thông tin, tấc cả tin tức mà tôi tiếp nhận là qua báo chí chính thống của nhà nước và báo chí lề trái trên Internet, do vậy tôi khó mà đưa ra quan điểm của mình khi mà tôi vẫn chưa có khả năng kiểm chứng các nguồn tin một cách chuẩn xác, do đó không thể nói là phản biện được.Tuy vậy tôi vẫn nghiêng về tin tức do báo chí lề trái cung cấp, chia sẻ nỗi đau mà gia đình bác Vươn phải gánh chịu.

  1. Kichbu

   Kichbu nhất trí với bác, chúng ta còn nhiều việc phải suy nghĩ và cố gắng làm. Đừng sa đà vào việc của bạn Châu.
   Bạn ấy có tội gì đâu..!

  2. Vietnam trong tim toi

   Có khi Bác Lập nghiên cứu và post một bài hướng dẫn mọi người cách tranh luận, phản biện sao cho có khoa học và văn hóa. Người Việt ta thường hay mắc lỗi nặng trong tranh luận và phản biện: Thay vì xoay quanh vấn đề cần làm sáng tỏ thì dần chuyển sang đả phá, công kích đối tượng mình đang tranh luận cùng, đại loại thế.

 115. Sinh ra từ bò sát

  Đọc hết các bài trên tự dưng thấy cái bánh Gato to oạch của rất nhiều bà con. Xét cho củng thì cũng là một lũ sinh ra từ bò sát (con rồng cháu tiên) cả thôi chứ chưa tiến hòa theo Darwin là phát triển từ vượn người, thôi thì quí vị cứ chém gió mạnh vào và kiếm một cái giải giút gì đó gần bằng NBC rồi thành người cả. Càng đọc càng thấy sạn nhỉ …

 116. gocsayblog

  Nhà cháu nghĩ :
  – Nếu Ngô Bảo Châu không từng có kiến nghị về chuyện khai thác bauxite ở Tây Nguyên,
  – Nếu Ngô Bảo Châu không mặc quần bò – áo sơ-mi cộc tay đi nhận danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú thứ 11”
  – Nếu Ngô Bảo Châu không từ chối nhận biệt thự trị giá 3 triệu USD ở Tuần Châu,
  – Nếu Ngô Bảo Châu không viết một entry NGOÀI CHUYỆN TOÁN trên blog cá nhân của mình: “Về sự sợ hãi”,
  – Nếu Ngô Bảo Châu không có câu nói ĐỂ ĐỜI về loài cừu,

  thì chắc cuộc trả lời phỏng vấn báo Tuổi trẻ của anh không làm SÔI internet Việt dư lày, (Ngô Bảo Châu gọi là “những cơn bão trong cốc thủy tinh”),
  thì chắc không ít ‘trí thức’ sẽ vẫn ngủ yên,
  thì chắc chả ai phải buồn vì đã vỡ mộng.

  Hôm rồi, nhà cháu đã viết thế lày, xin được chép lại ở đây:
  “Nhà cháu chỉ muốn trích dẫn vài câu của Quý Thanh và Ngô Bảo Châu mà không bình luận:

  QUÝ THANH:
  – “Là một tài năng trong lĩnh vực toán học, GS đã được đám đông mặc định như một trí tuệ ở một ngạch khác bao trùm hơn: hình ảnh của GS đã trở thành một cái gì đó hao hao như một nhà triết học, một nhà chính trị học, một nhà xã hội học có khả năng phán xét đúng sai cho mọi vấn đề trong cuộc sống Việt Nam.” (http://www.cand.com.vn/vi-VN/binhluan/2011/5/148932.cand)
  NGÔ BẢO CHÂU:
  – “Cá nhân tôi thường tránh bàn luận các vấn đề mà tôi không biết rõ. Tôi quan tâm nhiều hơn tới những lĩnh vực mà tôi có thể trực tiếp tham gia hành động thay vì chỉ nêu ý kiến.”
  (http://tuoitre.vn/Giao-duc/474615/Giao-su-Ngo-Bao-Chau-Ban-tre-van-day-niem-tin-tuong-lai.html)

  QUÝ THANH:
  – “Trong bối cảnh hiện tại, GS là biểu tượng về mặt trí thông minh cho một dân tộc. Bởi vậy, những phát ngôn của GS không đơn thuần là những câu nói mang tính chất cá nhân nữa vì nó có tác động mãnh liệt đến suy nghĩ và niềm tin của hơn 80 triệu dân. Có điều chính GS hình như cũng không lường trước được hết những tác động từ những phát biểu của mình.” (http://www.cand.com.vn/vi-VN/binhluan/2011/5/148932.cand)
  NGÔ BẢO CHÂU:
  – “Những người có học, có tri thức thật ra cần phải rất tỉnh táo khi tham gia việc phản biện xã hội”.”
  … “Tuy nhiên, trước khi lên tiếng về một vấn đề nào đó, người trí thức hơn ai hết cần phải hết sức ý thức về ảnh hưởng của nó.” (http://tuoitre.vn/Giao-duc/474615/Giao-su-Ngo-Bao-Chau-Ban-tre-van-day-niem-tin-tuong-lai.html)”

  Nhà cháu muốn nói thêm là: Bất kỳ ai cũng luôn thường nghĩ/hình dung về một người khác RẤT KHÁC với thực tế.

  Nhà cháu không phê phán, cũng không tán đồng 2 luồng ý kiến trái ngược nhưng đều QUÁ TẬP TRUNG vào kinh phí SẼ CẤP cho cái Viện Toán cao cấp và căn nhà (chuyện này đã UM XÙM một hồi, nhà cháu chỉ thông báo cho Ngô Bảo Châu rằng: cái Wincom ở cuối phố Bà Triệu đã xây trên đất của đàn tế Nam Giao Thăng Long các thời Lý-Trần-Lê).

  Một Ngô Bảo Châu như anh đã từng, đã là, CÓ LẼ KHÔNG CẦN BẤT CỨ AI BÊNH VỰC.
  CHỈ CÓ ĐIỀU… XIN ĐƯỢC NHẮC LẠI LỜI CỦA QUÝ THANH:
  ”Có điều chính GS hình như cũng không lường trước được hết những tác động từ những phát biểu của mình.” (http://www.cand.com.vn/vi-VN/binhluan/2011/5/148932.cand)”

  Vậy thôi mà, có lẽ CHUYỆN nên ngưng là vừa.
  Đường vẫn đang tắc, nhà anh Vươn vẫn đang lầm lụi lo vụ cưỡng chế, chị Bùi Hằng vẫn đang trong trại giáo dục…
  Chính phủ vẫn đang lo TÁI CƠ CẤU, ĐCSVN vẫn đang hô hào CHẤN CHỈNH…
  Ngoài biển Đông, chưa biết cái dàn khoan ‘khủng’ đã vào đến đâu…

 117. Thích Nhất Huy

  Thật ra NBC nói đúng, và những lý lẽ Gấu bảo vệ cho NBC là chuẩn xác. Đọc bác Phạm Toàn cũng chuẩn. Vậy thì cái sai lệch nằm ở đâu? Đó là ở vị trí địa lý của người nói. Từ nhỏ, tôi đã thắc mắc tại sao những người sinh ra cùng h lại có những số phận khác nhau. Thì đây: họ sinh ra dưới nhữg vì sao khác nhau, nơi họ ở có người nước, có địa chất, địa hình đại mạo khác nhau, nguồn nước uống – tắm khác nhau và phúc đức mỗi dòng họ, gia đình khác nhau. Do vậy, đứng trên những cái sự khác nhau ấy, NBC hay là Gấu đã nói khác đi. Tôi thấy NBC lâu lâu lại tung ra những câu nói rất ấn tượng như: không phải là việc của con người tự do; xã hội chết lâm sàng. Những lập luận, logíc dẫn chứng rất chặt chẽ. Tôi khâm phục các anh. Nhưng anh nói: giả sử lãnh đạo là những người cũng lập luận như vậy. Anh không sai, nhưng anh nói không trúng. Việt Nam ta có câu Nước đổ lá môn, nước đổ đầu vịt. những phản biện về cao tốc, về boxit, về cải cách giáo dục đã rơi vào im lặng. Anh cũng quên là mình có một phản biện về bôxit đấy hay sao. Anh có theo đuổi ý tưởng của mình về boxit hay không hay anh đã quên. Những trí thức trong nước, những người nào mà đã nói quá nhiều, phản biện một cách gay gắt thì bị quy chụp hoặc bị lờ đi. Phản biện xã hội như thế,, tích tụ lại là phản kháng. Anh đã nói phản biện chứ không phải phản kháng. Nhưng đúng nó là như thế. Hình thành nên một lớp người không thèm phản biện nữa. Họ đứng đối lập với chế độ để nói lên tiếng nói của chính nghĩa, họ là người trí thức. Những giá trị nỗ lực lao động của moị con người đều phải được trân trọng như nhau và đó là một xã hội mà chúng ta cùng hướng tới. Để khi đạt đến điều đó rồi, không ai còn phân biệt đâu là tầng lớp nào, giai cấp nào đấu tranh giai cấp nào. Khi đó, người trí thức lao động trí óc không phải phâ biệt với người lao động chân tay giản đơn hay phức tạp nữa.
  Vì lẽ đó, tôi đồng ý với quan điểm của Bọ L. Không khích bác, không châm chích anh nhưng mong hãy bình tâm vì mục đích chung. Tôi nghĩ nếu Hiến pháp mới được tôn trọng về quyền tự do lập Hội, Đảng đoàn. Thì có thể có những tiêu chí cụ thể để một chỗ cho trí thức chung tay suy nghĩ một cách có hệ thống, phản biện các vấn đề xã hội có hệ thống có áp lực lên thể chế cầm quyền vì một xã hội Việt Nam tốt đẹp hơn.
  Thân ái!

 118. Móng Rồng

  ” Tư duy phản biện là một quá trình tư duy biện chứng gồm phân tích và đánh giá một thông tin đã có theo các cách nhìn khác cho vấn đề đã đặt ra nhằm làm sáng tỏ và khẳng định lại tính chính xác của vấn đề. Lập luận phản biện phải rõ ràng, lôgíc, đầy đủ bằng chứng, tỉ mỉ và công tâm.

  Dựa vào những nghiên cứu gần đây, các nhà giáo dục đã hoàn toàn tin tưởng rằng trường học nên tập trung hơn vào việc dạy học sinh tư duy phản biện. Tư duy phản biện không chỉ đơn thuần là sự tiếp nhận và duy trì thông tin thụ động. Đó có thể tóm tắt là quá trình tư duy tìm lập luận phản bác lại kết quả của một quá trình tư duy khác để xác định lại tính chính xác của thông tin”.
  Với định nghĩa và cách hiểu trên, Phản biện là một khả năng mặc định của tất cả mọi người, những ai biết khai thác triệt để khả năng này sẽ tạo lập cho mình một cốt cách chuyên biệt không thể pha trộn trong cộng đồng như một thương hiệu quý của một con người vậy. Tư duy phản biện được thể hiện rất phong phú trên nhiều lĩnh vực khác nhau.Trước đây người ta rất thích đọc mục phê bình văn học trên báo văn Văn nghệ của Hội nhà văn VN, Các nhà phê bình văn học thường tranh luận, bình phẩm các tác phẩm văn học, hướng cho người đọc hiểu sâu hơn, rộng hơn giá trị nghệ thuật của tác phẩm và cả những xu hướng nghệ thuật này nọ.Nhưng không biết từ bao giờ, khi các nhà phê bình văn học vắng bóng dần thì sân chơi này cũng mai một và kéo theo nó với hệ lụy là không còn tác phẩm văn học nào đáng đọc xuất hiện trên các bản báo hiện nay.Qua đó mới thấy vai trò to lớn của Tư duy phản biện trong văn hóa nghệ thuật.Tương tự như vậy trong các lĩnh vực khác của khoa học kỹ thuật, trong hoạt động sản xuất kinh doanh, bất kỳ một dự án đầu tư thuộc lĩnh vực nào Tư duy phản biện đều góp phần làm sáng tỏ những điều cần tranh luận, bàn thảo để đưa đến sự hoàn hảo, chuẩn mực hơn của vấn đề nêu ra; Và người tham gia phản biện thường là những người có trí thức chuyên sâu về những vấn đề cần khảo cứu.Chính họ là những nhà khoa học, những trí thức rất cần thiết cho sự phát triển mọi mặt của xã hội.
  Trở lại vấn đề Bọ Lập và GS NBC trao đi, đối lại về Phản biện xã hội, một tiêu chí Phản biện “Nhạy cảm” nhiều người muốn né tránh theo kiểu “mũ ni che tai”.Sự nguy hại của kiểu Tư duy này thì ai cũng rõ, nhưng với cương vị của GS Châu việc trả lời phỏng vấn một tờ báo lề phải như thế là đúng mực; nhưng nếu ai đó ” đắc chí” cho rằng ” thế hệ trẻ đã …..” thì quả rằng họ đã ngộ nhận .Bằng lăng kính của cuộc sống thực tại lớp trẻ bây giờ biết cảm nhận, phân tích, đánh giá xã hội nhanh nhạy hơn cha anh chúng rất nhiều.Thế hệ cha anh, những người đi trước đang nắm vận mệnh của đất nước hiện nay nên đừng lấy những “ảo ảnh” này nọ để mong làm lệch hướng Tư duy của lớp trẻ.Lớp trẻ thừa tri thức để nhận biết Đúng-Sai, Phải – Trái.Định hướng tư duy không còn giá trị bất biến trong thế giới phẵng ngày nay.Chúng ta nên suy nghỉ lại hởi những người đi trước, nhưng phải về sau !./.

  1. Trithuc

   Thành phàn trí thức trong bộ máy điều hành xã hội sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho xã hội đó nếu họ là những trí thức chân chính, đầy trách nhiệm, nhiều tài năng, giầu tâm huyết và có nhãn quan nhìn suốt không gian, thời gian,nâng niu điều tốt dù nó còn trong phôi thai; căm ghét, kiên quyết tiêu diệt điều ác dù nó là một thế lực có thể vì một lý do nào đó đang lấn lướt trong xã hội.

   Tuy nhiên khi trong bộ máy cai trị có những “lưu manh giả danh trí thức” thì đó là mối họa không gì có thể so sánh, nó sẽ tàn phá mọi giá trị mà nhân loại đã xây đắp lên bằng cả trí tuệ, mồ hôi, thậm chí bằng cả máu xương của biết bao triệu triệu con người. Thật ghê rợn và xót sa! Vì vậy dù bất kỳ lý do gì cũng không thể đẻ bọn “giả danh trí thức” chui vào đục khoét, tác oai, tác quái trong hệ thống cai trị đất nước! Vì danh dự của những người trí thức chân chính hãy vạch mặt những kẻ giả danh đó. Và đã là người trí thức thì đừng lợi dụng tri thức để lưu manh hóa xã hội!

 119. Pingback: VÀI SUY NGHĨ VỀ VIỆN TOÁN CAO CẤP VÀ GIÁO SƯ NGÔ BẢO CHÂU (Luật gia Trần Đình Thu ) « Ngoclinhvugia's Blog

 120. hanh

  ông Lập, nếu ông không viết về văn chương mà định chuyển sang bình luận xã hội thì nên đóng cái blog này đi thì mọi người sẽ tôn trọng ông hơn. quá vớ vẩn.

  1. danchoa

   hanh@ làm gì mà sợ hãi thế giới Blog đến thế?

   Một nhà văn không thể nào ngồi trong tòa tháp văn chương để dùi mài câu chữ được. Nhà văn phải đồng hành với cuộc sống của nhân dân. Văn chương phải mang hơi thở của cuộc sống. Bạn đọc sẽ yêu quý nhà văn nhiều hơn, nếu nhà văn có chính kiến rõ ràng.

 121. hahien

  Những ý kiến của NBC nếu được viết thành 1 bài viết độc lập để nói về quan điểm của anh đối với “chuyện phản biện” một cách chung chung, rằng theo tôi thì thế này thế nọ thế kia thì chắc là không có gì để bàn. Nhưng vì những phát biểu ấy của anh lại được báo Tuổi Trẻ đặt trong ngữ cảnh có những sự kiện phản biện rất cụ thể như ” Gần đây phong trào phản biện của giới trí thức ngày càng sôi nổi.” hay “Năm qua là năm có nhiều hoạt động phản biện của giới trí thức trong nước cũng như ngoài nước”, thì những phát biểu ấy của NBC nếu không cố ý thì cũng vô tình có ngụ ý bình luận về những sự kiện cụ thể ấy.

  Chẳng hạn ví dụ như tôi có thể nói “chúng ta cần phải khách quan trong mọi vấn đề” một cách chung chung mà không đề cập cụ thể đến vấn đề gì thì chẳng ai bắt bẻ được tôi vì câu ấy quá đúng. Nhưng khi người ta hỏi mình về một sự kiện A, B, C mà tôi lại nói câu đó thì người nghe tất phải suy luận rằng những sự kiện ấy có liên quan đến điều tôi nói và tôi đang đánh giá về những sự kiện cụ thể đó.

  Trở lại phát biểu của NBC rằng: “Cá nhân tôi thường tránh bàn luận các vấn đề mà tôi không biết rõ. Tôi quan tâm nhiều hơn tới những lĩnh vực mà tôi có thể trực tiếp tham gia hành động thay vì chỉ nêu ý kiến…”, nếu chỉ là một câu phá biểu chung chung về chuyện “bàn luận” thì không có chuyện gì, nhưng nó lại là câu trả lời cho câu hỏi của Tuổi Trẻ rằng :”Năm qua là năm có nhiều hoạt động phản biện của giới trí thức trong nước cũng như ngoài nước. Giáo sư đánh giá thế nào về các hoạt động này?” thì người đọc có thể suy luận rằng câu trả lời ấy của NBC là ngầm chỉ trích những người đã tham gia những “hoạt động phản biện” mà báo Tuổi Trẻ đề cập đến là chỉ hay bàn luận đến những chuyện mà họ không biết rõ, hoặc cho rằng họ chỉ hay “nêu ý kiến” mà chẳng có “hành động” gì cả (thực ra câu trả lời của NBC là lạc đề vì Tuổi Trẻ hỏi NBC về đánh giá của anh đối với “các hoạt động này” chứ có hỏi anh có hay bàn luận về điều này hay điều kia đâu mà anh trả lời là tôi thế nọ, tôi thế kia, và cũng chính vì “lạc đề” như vậy nên người ta lại càng suy luận rằng anh có thái độ vô cảm, đánh giá không cao hoặc quay lưng lại đối với “các hoạt động này”)

  Có lẽ trong khi khuyên mọi người phải tỉnh táo thì NBC lại mất đi sự tỉnh táo cần thiết khi bị Tuổi Trẻ “khiêu khích” bằng câu “Thậm chí người ta còn cho rằng người lao động trí óc sẽ chưa đạt tầm của một trí thức nếu chỉ biết làm công việc chuyên môn của mình mà chưa bộc lộ được năng lực phản biện xã hội.”. Các chuyên gia ở các “lĩnh vực hẹp’ mà thiếu tỉnh táo là rất dễ bị chạm tự ái bởi cái câu này. Đây là cách nói khích để tìm kiếm đồng minh. Người tỉnh táo thì sẽ từ chối trả lời những câu hỏi khiêu khích như vậy, hoặc có thể hỏi ngược lại rằng “xin anh (chị) cho tôi biết cụ thể “người ta” mà anh (chị) đang nói đến là ai và “người ta” nói câu ấy trong ngữ cảnh cụ thể nào thì tôi mới có thể bình luận.

  Một người nổi tiếng như GS NBC thì mọi lời nói và hành động của anh đều có sức nặng nhất định. Vì thế nói thế nào, vào lúc nào, trong ngữ cảnh nào để người tốt được nhờ, kẻ xấu không lợi dụng được là sự kỳ vọng của những người yêu mến anh. Nếu anh nói tôi phát biểu gì là quyền của tôi, ai suy luận thế nào là việc của họ thì còn nói làm gì nữa, vì nếu anh chỉ là một gã vô danh tiểu tốt thì chẳng ai quan tâm đến việc anh nói gì, làm gì. Nhưng đằng này anh lại là GS NBC thì phải khác chứ, anh bảo “cứ mặc tôi” thế nào được!

  1. ngân

   :”Năm qua là năm có nhiều hoạt động phản biện của giới trí thức trong nước cũng như ngoài nước. Giáo sư đánh giá thế nào về các hoạt động này?” thì người đọc có thể suy luận rằng câu trả lời ấy của NBC là ngầm chỉ trích những người đã tham gia những “hoạt động phản biện” mà báo Tuổi Trẻ đề cập đến là chỉ hay bàn luận đến những chuyện mà họ không biết rõ, hoặc cho rằng họ chỉ hay “nêu ý kiến” mà chẳng có “hành động” gì cả (thực ra câu trả lời của NBC là lạc đề vì Tuổi Trẻ hỏi NBC về đánh giá của anh đối với “các hoạt động này” chứ có hỏi anh có hay bàn luận về điều này hay điều kia đâu mà anh trả lời
   là tôi thế nọ, tôi thế kia, và cũng chính vì “lạc đề” như vậy nên người ta lại càng suy luận rằng anh có thái độ vô cảm, đánh giá không cao hoặc quay lưng lại đối với “các hoạt động này”)
   Hết trích.
   Theo thiển ý của tôi thì không nên đem những suy diễn chủ quan của riêng mình rồi áp đặt cho người khác. Lấy gì làm căn cứ để chứng minh những suy diễn đó là đúng với suy nghĩ của NBC. Đó không phải là thói quen của người làm khoa học, cho dù là KHTN hay KHXH.
   Một câu nói luôn có nhiều cách hiểu, nhất là động đến những vấn đề tế nhị. Cho dù có suy diễn thì cũng cần cái nhìn toàn cục và khách quan, vượt lên cảm tính cá nhân. Rồi còn phải xem NBC nói thế trong ngữ cảnh nào, ở vị trí nào.
   Đọc toàn bộ bài thì không thể cho rằng NBC ngầm chỉ trích những người tham gia phản biện xã hội. Chỉ riêng câu:” không có phản biện, xã hội đã chết lâm sàng”, NBC đã công nhận vài trò tích cực của phản biện. Không có lý do gì để chụp mũ cho NBC chỉ trích những người phản biện cho dù là trí thức hay không. Có chăng, chỉ nên suy diễn là: NBC nhắm đến một số ít ( nhưng là có) người lợi dụng phản biện để đánh bóng tên tuổi cá nhân.
   Khi động cơ đã không minh bạch thì người ta có thể phản biện lấy được, vớ cái gì cũng phản biện, ngoài cả chuyên môn mà có thể họ cũng không thật sự nắm vững vấn đề đó.
   Với cá nhân tôi thì chỉ cần mỗi người hãy có lương tâm và trách nhiệm với nghề của mình là xã hội đã tốt đẹp hơn nhiều lắm rồi. Nếu ai có khả năng và có hứng thú tham gia phản biện càng đáng trân trọng. Nhưng, với văn hoá còm lớp 7 BTVH của tôi, tôi chỉ xin nhắc lại câu cổ hủ của các Cụ ” biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe”.
   Tôi nghĩ rằng: Những trí thức hàng đầu, tinh hoa của dân tộc đang dấn thân tham gia phản biện mà có đủ tầm, đủ tài với động cơ trong sáng sẽ không có lý do gì để suy diễn chủ quan rồi chạnh lòng với phát biểu của NBC.
   Trước đây, tôi đã chẳng hứng thú gì với việc người ta tung hô NBC quá mức thì nay, tôi cũng bất bình khi thấy người ta vô cớ đạp cậu ấy xuống bùn đen. Khi bản thân Bọ và NBC có thể đã đỡ hiểu lầm nhau hơn thì tiếc thay, còn những còm sĩ ” bảo hoàng hơn cả vua”, chưa chắc các vị đó đã giúp Bọ mà có khi còn làm hại Bọ và Quê Choa.
   Ngay cả Bọ, hôm nay phải xoá đi những còm mà tôi tin rằng: trong
   thâm tâm Bọ không muốn xoá thì phần nào Bọ sẽ phải công nhận NBC có lý.

   1. hahien

    “Những trí thức hàng đầu, tinh hoa của dân tộc đang dấn thân tham gia phản biện mà có đủ tầm, đủ tài với động cơ trong sáng sẽ không có lý do gì để suy diễn chủ quan rồi chạnh lòng với phát biểu của NBC.”

    Tôi cũng mong như vậy và rất cảm kích trước cái tâm rất sáng của bác.

    Nhưng những người nghe NBC nói đâu phải chỉ là những trí thức hàng đầu, tinh hoa của dân tộc. Nhiều người chỉ biết là NBC đang trả lời câu hỏi về sự đánh giá của anh đối với “phong trào phản biện trong năm qua”. Có thể họ suy luận “cảm tính” thật nhưng làm cho nhiều người nghe có suy luận cảm tính như thế thì người nói cũng nên rút kinh nghiệm chứ.

    Xin lưu ý rằng tôi là người yêu mến NBC và ý kiến trên của tôi không phải là đả kích cá nhân đối với anh. Vì yêu mến nên mới góp ý thôi và tôi cũng không áp đặt ý kiến của mình đối với người khác.

    Ý kiến của bác nếu thuyết phục được nhiều người cũng sẽ rất tốt, sẽ giúp cho họ đã chót có suy luận như thế không còn nghĩ thế nữa, khi mọi người đã hiểu được những điều như bạn muốn họ hiểu thì “bọn chùm trăn” (chữ dùng của Bọ) cũng hết cửa, không còn có thể mượn lời GS Châu để đả kích những trí thức đang dấn thân nữa.

    Tôi cũng muốn được nghe rất nhiều người khác nữa “thanh minh” cho NBC theo cách của bác.

    Tôi hiểu những tranh luận ở đây không phải chỉ là chúng ta đang nói với nhau mà cũng là chúng ta đang nói với những người khác nữa và mong họ tiếp cận được chân lý.

    Thân mến.

   2. ngân

    Cảm ơn vì bác Hà Hiền đã thông cảm và không giận. Giá như mọi người đều có văn hoá tranh luận như bác.

 122. Phạm Thi Oanh Yến

  Phản hồi của tôi đã bị xóa, nhưng không có gì buồn vì Bọ Lập cũng phải bảo vệ bản thân và gia đình tới mức có thể. Đó là lẽ đương nhiên trong giai đoạn”nhậy cảm” này.
  Bài viết của tôi cũng đã được đăng trên các blog khác.
  Cũng chỉ là làm một việc phải làm.
  Kính

 123. thaotrang

  Xin mời ông Châu và ông CHU HẢO đọc lại một đoạn mà chính ông CHU HẢO đã viết:

  “Thật ra ngay từ khi từ “tầng lớp trí thức” (intelligentsia) xuất hiện lần đầu tiên ở Nga vào nửa đầu thế kỷ 19, và sau đó là từ “người trí thức” (intellectuel) xuất hiện ở Pháp sau công xã Paris (1871), đã mang một ý nghĩa khá rõ ràng: đó là những người không chỉ có học vấn hay trình độ chuyên môn cao, mà hơn hết phải là những người quan tâm và có chính kiến trước những vấn đề chính trị – xã hội nóng bỏng của thời cuộc.

  Cũng trong tinh thần cách mạng ấy Karl Marx đã coi trí thức là những người có đủ tri thức để quan tâm và có chính kiến riêng đối với các vấn đề của xã hội nên họ phải là những người: “phê bình không nhân nhượng những gì đang hiện hữu, không nhân nhượng với nghĩa rằng họ không lùi bước trước kết luận của chính quyền hoặc trước xung đột với chính quyền, bất cứ chính quyền nào”. Cần phải hiểu rằng ở đây Karl Marx chỉ muốn nhấn mạnh trách nhiệm xã hội của người trí thức. “Những gì đang hiện hữu” là những bất cập của các chính sách xã hội hiện hành, chứ không thể là những chính sách hợp lý, tiến bộ. Người trí thức có năng lực phê phán và có tầm nhìn xa nên thường hay tỏ sự bất bình trước sự trì trệ và bất hợp lý một cách công khai và thẳng thắn.

  Với những hiểu biết trên đây, chúng ta có thể suy ra rằng tầng lớp trí thức của xã hội có thiên chức sau: 1) Tiếp thu và truyền bá tri thức KH&CN hoặc VH&NT ; 2) Sáng tạo các giá trị mới của tri thức KH&CN hoặc VH&NT; 3) Đề xuất, phản biện một cách độc lập các chủ trương chính sách và biện pháp giải quyết các vấn đề của xã hội; 4) Dự báo và định hướng dư luận xã hội.

  Trong đó, hai điểm đầu tiên là chung cho những người lao động trí óc. Còn hai điểm sau chủ yếu là riêng cho tầng lớp trí thức.”

 124. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ TƯ 25-1-2012 | MÙNG BA TẾT « Ngoclinhvugia's Blog

 125. Kẻ sợ hãi

  “Vui thì vui rồi, nhưng đợi một tuần nữa nhìn lại mà xem, sẽ thấy nó thảm lắm bọ ạ”
  Sẽ là cái gì đây thưa Bọ, một tuần nữa? Có vẻ Bọ hiểu cái này, nên giọng Bọ hơi có vẻ bị… khàn?

  1. muoiman

   ‘Kẻ sợ hãi’ đã nhầm: “Vui thì vui rồi, nhưng đợi một tuần nữa nhìn lại mà xem, sẽ thấy nó thảm lắm bọ ạ” là của NBC tại sao lại: “… giọng Bọ hơi có vẻ bị… khàn?”

 126. KTS Trần Hà

  Tùy tính cách, tùy nganh nghiên cứu, mỗi người mỗi khác .nhưng người học hành có trách nhiêm nhiều hơn trong tiến bộ xã hội ở mặt đạo lý và về tiến bộ khoa học. Người có học ,thường là người đứng đầu phải trung thực và không được ảo tưởng, không dươc né tránh, dựa dẫm, càng không thể về hùa. Gần một nửa nhân loại đã thiệt thòi vì ảo tưởng của trí thức. Rất tiếc nhiều trong số họ lại rất tự tin vào mình. Chảng lẽ ta không gọi những người ấylà trí thức sao. Cái quan trong là trí thức phải vận đông để mình hoạt động gần đến với cái đúng, Ở ta hiện nay cần trung thực vì. giả dối đang thịnh hành
  Ý tôi nôm na như vậy

 127. Pingback: Thư gs Ngô Bảo Châu gửi Bọ Lập « Nguyễn Tường Thụy 's Blog

 128. Cua Đồng

  Xin lỗi các bác em góp mấy câu!
  Mặc dù họ Đặng bên Tàu ra lệnh đánh Ta.Nhưng ông ta có mấy câu đáng nhớ:
  1-Mèo trắng mèo đen…
  2-Mò đá qua sông…
  3-Không tranh luận…
  Nếu trí thức Trung hoa cứ tranh luận thì sẽ thế nào?

 129. Pingback: Thư GS Ngô Bảo Châu gửi Bọ Lập | ● Anh Sáu Sài Gòn's blog

   1. Rồng

    “Nói thế để Châu hiểu mình “gửi Ngô Bảo Châu” nhưng chính là gửi cho “bọn trùm chăn” thông điệp này: đừng mượn lời Ngô Bảo Châu để dè bỉu và chỉ điểm những trí thức chân chính. ”

    Bọ chỉ em vài chỗ “bọn trùm chăn” làm trò đấy em đọc với. Hay bọn đấy chỉ dè bỉu nơi quán nhậu?

   2. Phạm Thị Oanh Yến

    Phản hồi bị xóa vì nặng đô quá, dễ nguy hại đến QC. Rất xin lỗi tác giả.

   3. Tấn Thành

    Chào Chị Yến Oanh!

    Comment trên của Chị có thể coi là một bài viết hoàn chỉnh về bối cảnh và nội dung của bài phỏng vấn TT với GS Châu.

    Chị đã rất công phu dẫn chứng và lập luận chặt chẽ để làm bối cảnh cho nội dung phát biểu. Tôi nghĩ người đọc sẽ nhất trí phần lớn với Chị, tôi cũng vậy, chia sẽ với Chị một niềm tin về sự uyên bác trong câu trả lời phỏng vấn của GS Châu.

    Tuy nhiên, tôi không chia sẽ với Chị khi đánh giá về những bài viết, comment phê phán GS Châu.

    Chắc Chị cũng biết có một số comment phải làm nhiệm vụ, không có gì dễ hoàn thành bằng cách đưa tiền, đưa nhà … vào. Cái này ta không tính nhé!

    Còn các bài viết và phần lớn comment có khai thác cái “định nghĩa trí thức” đó cũng có bối cảnh hết Chị ạ!

    Nói như Anh Lập là “gởi bọn trùm chăn”, nói như Anh BaSam là “sự khát khao đến kẻ nói hộ mình của những người khốn cùng” ….

    Và với tôi, đây là một cơ hội, lại ngay đầu năm Rồng để chúng ta xới lên trách nhiệm của Trí thức trước vận mệnh dân tộc, cái điều rất bình thường của mọi dân tộc, nhưng lại không có ở đất nước ta từ 1945 tới nay.

    Kính Chị!
    Tấn Thành

   4. Thanh Vân

    Lập à,
    Đọc cho kỹ cụ Tô Hải nói gì trong bài “Xin thôi đi các vị trí thức khả kính của tôi!” nhé.

 130. danchoa

  Mấy ngày qua BL mở khóa comment, thiết nghĩ rằng để chia sẻ vui vẻ. Nhưng không ngờ BL có đăng thêm mấy bài và bức thư ngỏ của BL về cuộc phỏng vấn GS Ngô Bảo Châu trên báo Tuổi trẻ. Nội dung của cuộc phỏng vấn và bài viết của BL đã vô tình dấy lên một cuộc tranh luận sôi nổi trong thế giới mạng của người Việt.
  Thực tình mà nói thì cuộc tranh luận rơi vào thời điểm này cũng làm cho khí Xuân hơi chững lại, thậm chí là căng thẳng, bức xúc. Nhưng điều hay là một lần nữa các khái niệm, các định nghĩa về các từ nguyên như “Trí thức”, “Tri thức”, “Nhận thức”, “ Người trí thức”, “Tầng lớp trí thức”, “Giới trí thức”…và “phản biện “được đào xới lên. Cuộc tranh luận đa chiều đã khai thông rất nhiều vấn đề, đặc biệt là vai trò khác của trí thức trong xã hội, ngoài những vấn đề chuyên môn hẹp của họ.

  Nếu tôi chưa đọc bức thư ngỏ của GS Ngô Bảo Châu trả lời Bọ Lập thì quan điểm của tôi vẫn nghiêng về phía GS Châu.
  Duy có điều tôi cho rằng GS Châu thuộc thế hệ trí thức trẻ, ảnh hưởng nhiều về Tây học, rất thẳng thắn( direct) khi trả lời vấn đề, không có kiểu rào đón cho kín kẽ kiểu người Việt vốn có nên tạo cơn sóng gió.
  Tôi cũng cho rằng tuy quan điểm về vai trò của người trí thức trong xã hội của Bọ Lập và GS Châu có khác nhau, nhưng cả hai đều hiểu và dùng khái niệm “ trí thức” hiện đại của xã hội học, chứ không không sử dụng khái niệm trong dân gian. Như vậy người trí thức là người có tri thức cao, lao động bằng trí tuệ của mình. Những sản phẩm của họ không những mang lại hiệu quả trong chuyên ngành mà còn tương tác đến tâm lý chung, văn hóa chung của cộng đồng.
  Tôi cũng đồng ý với GS Châu là xã hội nhất thiết cần tới sự phản biện của giới trí thức nói chung,” nếu không thì xã hội chết lâm sàng”. Nhưng không nhất thiết mỗi người trí thức bắt buộc phải có phản biện xã hội, nhất là trong những lĩnh vực mà mình không chuyên sâu.
  Tôi không đồng ý với việc quy chụp GS Châu từ việc Nhà nước vinh danh cá nhân GS Châu hay việc đầu tư ngân quỹ cho Viện toán cao cấp để quy nạp vào đánh giá tư duy cá nhân. Việc nào ra việc đó.
  Nhà nước họ có thể sử dụng uy tín của GS Châu vào mục đích chính trị, đó là quyền của họ. Còn GS Châu cũng có thể sử dụng cơ hội hiếm hoi để vì lợi ích chung cho nền toán học nước nhà, việc không có chi để trách cứ cả.

  Hoạt động của Bọ Lập và của GS Châu ở hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau. Bọ Lập có góc nhìn xã hội và phản biện xã hội khác rất nhiều với GS Châu, một nhà toán học. Hơn nữa lại khác nhau về thế hệ. Vì thế không trùng nhịp với nhau trong cách đánh giá vai trò của trí thức cũng là một điều dễ hiểu. Nhưng cả hai, tôi tin như thế, đều là những người trí thức đích thực mà xã hội chúng ta cần, rất cần.

  Chúc hai vị sức khỏe, mẫn tuệ !

  1. Nguyễn Quang Lập Post author

   các phản hồi của Nguyễn Minh Triết và Tấn Sang bị xóa vì nick không hợp lệ với yêu cầu comment của QC ( đã đăng trong” Chợ tết QC”)

 131. Việt Anh

  Đọc thư của anh, hình như ý của anh Châu là thế này: Là trí thức đương nhiên phải phản biện, giống như người ta sống thì phải thở vậy. Và theo anh Châu thì phản biện không phải là tiêu chí để phong một ai đó có phải là trí thức hay không. Vì vậy, cũng giống như việc nói thế này, “bác X bác ấy đang sống ở Mỹ” người ta không cần chua thêm câu là: “Bác ấy đang thở không khí ở Mỹ.”

  Hóa ra là vậy!

  Tôi rất thích ví dụ của bác Nguyễn Thanh Giang về câu chuyện “thuyền trưởng”. Đối với độc giả (có lẽ là 100%) khi đọc câu: “thuyền trưởng hôm nay không uống rượu” sẽ nghĩ ngay là thường ngày bác ấy uống rượu ghê lắm, hôm nay không uống, nhưng sự thực là bác ấy chả bao giờ uống rượu. Đó là một cách bác thuyền phó hạ thấp uy tín thuyền trưởng. Tương tự thế này, có người nói: “bác X hôm nay thở bình thường” người ta tưởng là mọi hôm bác ấy thở khó khăn, nhưng sự thực là bác ấy thường ngày vẫn thở bình thường. Trở lại bài của anh Châu, câu đó sẽ là: “Việc phản biện không phải là tiêu chí để phong trí thức” vì đó là việc thường ngày, là “sine qua non” của một ông trí thức.

  Anh Châu có lẽ muốn tạo hiệu ứng “ý tại ngôn ngoại”. Nhưng trong trường hợp này, rất tiếc là tất cả độc giả người ta không suy diễn sâu xa như anh Châu, chắc tại chưa đủ trình như anh. Và đây cũng là lý do để một số kẻ có thể đắc ý và tự sướng được, những kẻ đó có thể chỉ cho đám đông và nói: “Đấy thấy chưa, phản biện không phải là tiêu chí để phong trí thức” vì vậy đừng có phản biện làm gì, cứ làm việc chuyên môn đi, sẽ được phong trí thức.

 132. HànNhân

  “Phát biểu của Châu, dù vô tình đi chăng nữa, sẽ làm cho đám trí thức trùm chăn được thể vênh vang, tiếp tục trùm chăn kĩ hơn nữa, trong khi vẫn có cớ để dè bĩu và chỉ điểm những trí thức chân chính” (GỬI NGÔ BẢO CHÂU)

  Tưởng thời Pháp thuộc ở ta mới có đám trí thức trùm chăn, thế ra thời thiên đường XHCN bây giờ cũng có? Nhưng:

  trí thức trùm chăn với Tây như bác sĩ Trần VănLai, người được mời ra giữ chức Đốc lý Hà Nội (tương đương với chức thị trưởng) trong chính phủ Trần Trọng Kim sau ngàu Nhật đảo chính Pháp. Nhận nhiệm kỳ từ 20/7 và kết thúc khi Cách mạng tháng 8 bùng nổ, cụ Lai là thị trưởng đầu tiên và duy nhất của thành phố Hà Nội. Nhưng trong một tháng cầm quyền ngắn ngủi đó, Trần Văn Lai đã làm được một công việc vĩ đại là “thay máu” cho hầu hết các địa danh ở Hà Nội. Trong mắt nhiều người, cụ còn là một bác sĩ nhân đức luôn rộng vòng tay giúp đỡ dân nghèo. Hoàng Xuân Hãn cũng từng tham dự nội các Trần Trọng Kim, người anh cả của nhóm các trí thức có danh vọng, uy tín nhất thời đó, như Nguyễn Xiển, Nguyễn Đình Hào, Nguyễn Mạnh Tường, Trần Văn Giáp, Nguyễn Văn Huyên, Nguyễn Tường Phượng, Đào Duy Anh… Hoàng Xuân Hãn là một giáo sư toán học, kỹ sư, nhà sử học, nhà ngôn ngữ học, nhà nghiên cứu văn hóa, giáo dục Việt Nam. Ông không chỉ bị bọn Thực dân Pháp gọi là trí thức trùm chăn mà còn bị những người CSVN nghi kỵ, mặc dù cả cuộc đời, ông trong sáng như gương:
  Bọt nước hư danh lòng chẳng bợn
  Vốn nhà cố giữ chí không luời
  (Cảm ơn mừng thọ tám mươi)

  Còn đám trí thức trùm chăn thời nay thì lại luôn vênh váo, tìm có dè bỉu và chỉ điểm những trí thức chân chính?

  Than ôi, cũng mệnh danh là “TRÍ THỨC TRÙM CHĂN” mà sao lại khác biệt làm vậy?
  Thật đúng là, CHĂN THỜI TA khác với CHĂN THỜI TÂY!

 133. Thanh Vân

  Hôm nay Bọ mở Còm, mình ghé qua viết vài dòng hỏi thăm.

  Nhớ lại cái bài ” Củ Khoai…” năm trước, nay thấy Bọ và Châu GS em em anh anh qua email, một chút mừng trong bụng. Loác choác trên Net để nhiều người ham đọc như Bọ đã là chuyện khó. Châu nó gánh cái trọng trách “Viện Toán CC” nặng nề trên vai, chẳng vì danh cũng chẳng vì tiền, mà chỉ cố gắng làm một chút gì có ích cho nước Việt mình, chắc còn khó hơn nhiều phần.

  Chuyện “Trí thức-Phản biện” ồn ào vậy thôi. Nghĩ cho cùng, cũng có ích. Mấy khi thiên hạ dồn trí dồn lực để hiểu “Trí thức là ai?”. Biết đâu đó, khi xuân sang, lúc trà dư tửu hậu, mỗi người lại có dịp để tự hiểu “MÌNH LÀ AI?”. Vị hòang đế uy nghiêm oai quyền trong lâu đài cổ tích bỗng trở nên suy tư như một nhà hiền triết và tự hỏi ” WHO AM I?”. Còn kẻ ăn mày khốn khổ rét mướt đi trên đường vắng thì lại hát thầm “HẠT BỤI NÀO HÓA KIẾP THÂN TÔI?”.

  Xuân sang, gắng vui lên để bớt cái buồn.

  Trân trọng.

  T.V

 134. LE MINH

  …”Đừng tạo sóng trong cốc thủy tinh …một tuần nữa …nó thảm lắm…” ..Việc gì mà GS NBC phải cay cú thế nhỉ ? Ai cũng vậy , chỉ cần có TÂM là được rồi .
  Còn tài năng hay sự nổi tiếng giữa 2 người , hỏi rằng ai đã hơn ai ? Mà người dân cũng chỉ cần những người trí thức lên tiếng bảo vệ quyền lợi chính đáng và thiết thực của họ .
  Với người dân, cái thực tế trước mắt gần gũi hơn những lý thuyết xa vời .
  Phần thư trả lời của Bọ rất tình cảm .

 135. Nguyễn Thanh Giang

  “Những người có học, có tri thức thật ra cần phải rất tỉnh táo khi tham gia việc phản biện xã hội.” – Đó là điều anh Ngô Bảo Châu đã nói trong bài phỏng vấn trên Tuổi trẻ online. Điều này rất đúng, nhưng tôi cho rằng cũng cần phải tỉnh táo khi trả lời phỏng vấn nữa. Những điều anh nói hoàn toàn đúng nhưng nó có thể dẫn đến những suy diễn gì của dư luận xã hội, ảnh hưởng của nó ra sao tới những người có liên quan ??

  Tôi hoàn toàn ủng hộ những điều anh Châu làm từ trước đến nay. Nhưng tôi không ủng hộ việc anh “nói những điều mình nghĩ” bất kể nó dẫn đến ảnh hưởng như thế nào tới xã hội (nhất là trên báo chính thống, anh có thể nói hết toàn bộ những gì anh nghĩ không, hay là chỉ một phần rất chọn lọc nào đó thôi ?)

  Bài phỏng vấn của anh Châu làm tôi nhớ đến một câu chuyện : “Thuyền phó ghi vào nhật ký tàu “hôm nay thuyền trưởng không uống rượu”, thực tế thì thuyền trưởng không bao giờ uống rượu, nhưng câu đó đã “ngụ ý” rằng thuyền trưởng uống rượu hằng ngày, trừ ngày hôm nay… “. Bài phỏng vấn của anh Châu có rất nhiều câu sẽ dẫn người ta đến những “ngụ ý” hoàn toàn không phải của anh,nhất là nếu nó được trích dẫn một cách không trọn vẹn ngữ cảnh. Dĩ nhiên anh Châu hoàn toàn có quyền nói “phát biểu là việc của tôi, suy luận là việc của thiên hạ,…” nhưng tôi tin rằng anh không phải là người thờ ơ đến như vậy.

 136. ts

  Nhà em ko có lò sưởi,ko trùm chăn sao qua đc mùa đông khắc nhiệt này? Em nói thế các bác có giận thì giận nhưng chăn nhiều rận lắm ạ!

 137. thichthithuong

  RE@DŨNG 2:59.

  – tôi chắc chắn một điều là Mao Trạch Đông ko phải là trí thức.vì trí thức ko bao giờ so sánh mình ko bằng cục phân cả.vậy thì lão Mao sẽ là loại gì?(người dân Trung Hoa biết rõ nhất).hãy thử nhìn lại những vụ như:cải cách ruộng đất,cách mạng văn hóa,chiến dịch chim sẻ….thì ta có thể có cái nhìn khái quát được rồi!.

 138. trần tài

  thưa các bác ,
  Tôi là một ng chỉ ngồi ghế nhà trường (trường tư) ở Sài gòn trước 1975 , hết lớp đệ nhị thì phải nghỉ học ; thành ra kiến thức tôi có phần lớn là tự học . Cái mà con người ta cần nhứt là ĐẠO ĐỨC . Tôi nhớ câu nói , hình như là như sau , ” khoa học mà ko có đạo đức là tai họa cho xả hội” . Nếu là trí thức , mà ‘mủ ni che tai’ , sống trong ‘tháp ngà’ , thấy dân đói khổ hay bị đàn áp mà ko dám lên tiếng với nhà cầm quyền thì trí thức đó bỏ đi .
  Tôi còn nhớ một câu nói ” tôi là người , nhửng gì liên quan đến con người , đều liên quan đến tôi ” . Các bác thấy , vụ Tiên lảng , chỉ sau một thời gian dài mới có 1 vài LS lên tiếng ; còn nhửng ng khác thì sao . Cựu viên chức thì chỉ có ông Đặng hùng Vỏ và vài người . Còn ủng hộ anh Vươn thì phần lớn từ các blog . Có lẻ , bao năm sống với chế độ ‘toàn trị’ (58 năm) , đa số mọi người ko thể dẹp bỏ được cái “SỢ” cố hửu nằm trong máu của mình .
  Biết như vậy , tôi chỉ xin các vị trí thức , trong khả năng của mình , hảy làm 1 việc gì , không cần lớn, nhưng MỌI NG CÓ THỂ THẤY ĐƯỢC . Như vụ T.Lảng , tôi ko ‘còm’ chửi bới chế độ , mà viết một lá thư rất lịch sự , xin TT Dủng xây nhà mới cho GĐ anh Vươn . Tôi ở Mỷ đả 18 năm , chưa bao giờ về VN và củng ko có nhu cầu phải về VN , thế mà tôi củng ko cần phải chửi bới chế độ này vì tôi thấy ko tác dụng gì hết . Mình phải ĐỐI THOẠI TRONG TINH THẦN XÂY DỰNG với họ . Các bác có thể vào link : tranthanhhien.com để đọc lá thư này .

  1. hoangdung

   Ý kiến thực tế và rỏ ràng lắm.

   Giản dị là” phản biện”,chỉ là lên tiếng trước cái hay,cái dở,cái đúng, cái sai trong xã hội,như là quyền tự do ngôn luận đã qui định ở điều 59 của hiến pháp 1992- CHXHCNVN.

   Xã hội,vốn dĩ chưa được tự do dân chủ là do,người công dân không hành xử quyền tự do ngôn luận đã có, vậy.

   1. trần tài

    Thưa bác hoàng dung ,
    Cám ơn bác đả phản hồi cái ‘còm’ của tôi . Thay vì tranh luận : “trí thức là gì ? v.v… ” chúng ta , nhửng người trí thức và ko phải trí thức , trong khả năng của mình , hảy làm một việc gì , không cần lớn, nhưng MỌI NGƯỜI CÓ THỂ THẤY ĐƯỢC . Như vụ Tiên Lảng , tôi ko ‘còm’ chửi bới chế độ , mà viết một lá thư rất lịch sự , xin TT Dủng xây nhà mới cho GĐ anh Vươn . Vì tôi thấy , trong vụ này , họ là nhà cầm quyền , nắm quyền ‘sanh sát’ trong tay , mình có công kích hay chửi bới cũng vô ích . Thay là đó , mình nên ĐỐI THOẠI TRONG TINH THẦN XÂY DỰNG với
    họ . Cho nên , nếu TT Dủng đáp ứng lời kêu gọi của tôi thì ông đả tạo 1 điểm son trước đồng bào cả nước và GĐ anh Vươn lại có đc chổ ở đàng hoàng . Cả hai bên đều có lợi cả , và tạo đà để làm các đối thoại kế tiếp . Như trong hội đàm song phương , đôi
    khi chỉ cần 1 trong 2 phe nhượng bộ , thì hội đàm mới tiến triển ,
    mới đi đến kết quả mà cả 2 bên có thể chấp nhận đc . chào bác ,

 139. Dân Vũ Đại

  Năm trước, khi Bọ Lập đóng “chiếu rượu” tôi thấy hụt hẫng, mặc dù không biết viết, vả lại nông dân không biết viết gì. Năm nay, thấy Bọ mở lại còm, tưởng “vui là chính”, vả lại thấy nội quy của Bọ thì mọi người fair tôn trọng. Nhưng thật sự thấy không ổn, Năm mới “Chợ phiên Ba Đồn” cãi nhau ỏm tỏi, ngôn ngữ của một số còm sĩ không được hay ho cho lắm.
  Theo tôi, trí thức phải dẫn thân, hòa vào dòng chảy dù có thăng trầm của dân tộc. Những Trần Đại Nghĩa, Lương Đình Của, Trần Đức Thảo, Tôn Thất Tùng, Nguễn Văn Huyên, Nguyễn Hữu Thọ… bỏ cả vinh hoa phú quý để đi kháng chiến.
  Không hằn cứ có học hàm, học vị đã là “trí thức”. Không hẳn những tiều phu, ít chữ mà mang tiếng “vô học”. Nghe câu trả lời của một người dân ở Tiên Lãng “Mất dân là mất tất cả” thì liệu có cho họ là ít ọc không?
  Một đất nước sau gần 30 năm “Cái đêm hôm ấy.. đêm gì” của Phùng Gia Lộc, đến bây giờ còn ghê gớm hơn, tàn nhẫn hơn gấp nhiều lần. Nếu cứ để cái ác hoành hành thì tính “phản biện” có nên còn không?
  Kính chúc các bác khỏe.

 140. Vn-roo

  Đầu năm xin chúc nhị vị Châu Bọ một năm Nhâm Thìn có Thịt Rồng Nhâm nhi với Ba xị đế …
  Thực sự mà nói tôi cho rằng cả Nhà văn Nguyễn Quang Lập và Gs Ngô Bảo Châu đều là những trí thức rất rất đáng kính trọng.
  Một người như Bọ Lập có tầm ảnh hưởng lớn đến dư luận xã hội, và bọ Lập có những dự cảm rất chính xác nhậy bén về hiện trạng suy thoái nhiều mặt của nước ta. Mặc dù Bọ Lập sinh ra, lớn lên và làm việc tại vn, nhưng những dự cảm về một xã hội tiến bộ hơn cho VN luôn thường trực.
  Ngược lại Gs Châu, đã dành thời gian dài làm việc và học tập tại những quốc gia tiên tiến, nên nhận thức về sự tiến bộ cần thiết của một xã hội chưa cởi mở chính trị là điều hiển nhiên. Những biện luận về các khái niệm “phản biện”, “tự do”, … của Gs Châu là chính xác.
  Hai nhân vật này sẽ dùng ảnh hưởng của mình để hướng dẫn dư luận theo xu hướng tốt mà thôi. Về vụ Viện Toán cao cấp: nếu Gs Châu dùng khả năng của mình làm được những công trình có giá trị, thì đúng như Gấu đã nói, cách tiếp cận của Gs là có cơ sở. Tóm lại hoan hô cả hai vị. Còn bọn “trí thức chùm trăn” eunuch thì sớm muộn sẽ đi vào thùng rác của lịch sử. Tôi vẫn kiên trì “phản biện” chúng trên blog Đông A.

 141. mrxuanloc

  Đầu năm mới chúc bà con trẻ già trai gái,trí thức và không trí thức có sức khỏe dồi dào,thích gì được đó.
  Kẻ ngoại đạo là tôi xin có ít lời ,nếu sai cũng mong quý vị xí xóa..Thư trả lời của bọ Lập với Ngô Bảo Châu là trên cả tuyệt vời rồi.Có lẽ Châu cũng có chút hiểu sai về bọ Lập,nhưng vì Châu không thể có đủ những thông tin thực tế đang diễn ra trên đất mẹ nên thông cảm được.Tôi chỉ xem Châu là một nhà toán học,thêm hai chữ tài năng.Thế là đủ,đừng đòi hỏi anh ấy như một vị thánh.Nếu cái gì anh ấy cũng giỏi như toán thì sẽ không có Ngô Bảo Châu hôm nay tỏa sáng trên bầu trời toán học.
  Tôi yêu quý và tôn trọng Minh Hằng ,Kim Phương hơn là vị giáo sư trường đại học công nghệ thành phố HCM cấm sinh viên tham gia biểu tình yêu nước.Cũng như tôi yêu Cù huy Hà Vũ bị cáo hơn ngàn vạn lần vị quan tòa xử án anh.Kính

 142. Đỗ Phú Quốc

  Ngô Bảo Châu viết quá chuẩn! Bác Phạm Toàn và Gau Phạm viết về NBC cũng chuẩn luôn. Những kẻ lên giọng phê phán Châu như Nguyễn Văn Tuấn ( hình như cũng là giáo sư Việt kiều) là kẻ đố kỵ; như Nguyễn Quang Lập là để ra vẻ ta đây cấp tiến còn số đông a dua “ném đá” Châu suốt mấy ngày qua thì ở tầm quá thấp. Thiết nghĩ, Ngô Bảo Châu đừng thèm để ý gì đến đám người đó là hơn. Đừng phí thì giờ với những kẻ cho rằng cần chế ra cái máy phun thuốc trừ sâu cho nông dân hơn là nghiên cứu toán cao cấp. Nói những kẻ đó là ngu thì còn lịch sự đấy. Sao không ném đá vào bọn giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ kinh tế, chính trị, xây dựng Đảng…suốt ngày lải nhải, rông dài về “định hướng xã hội chủ nghĩa”, trích đi trích lại mấy lời của mấy lão rậm râu, sâu mắt người Đức, người Nga kia?

  0

   1. mở miệng

    vài lời với ông đỗ phú quốc:
    ông cứ xem nghệ sĩ đặng thái sơn khi đoạt giải sopanh ở vacsava. ông ấy cũng là trí tuệ, là đỉnh cao của vn mình. nhưng để phát huy được, để làm một cái gì đó cho vn thì ông phải qua nhật để sống. cũng giống như châu giáo sư, ông là đỉnh cao của toán hoc, nhưng ông lại qua mỹ để sống. vn chỉ là bước đêm. cứ tin đi, viện toán cao cấp có chăng chỉ để phục vụ cho một cuộc chơi để làm bình phong hơn là ứng dụng. tôi không trách ngô giáo sư. chỉ trách cái đầu tư” duy ý chí” của đất nước mình mà thôi. còn đám người phản biện và kêu gào kia họ cũng không phải bình thường. có khi trong đó phần lớn là có đầu ấy chứ bác đỗ phú quốc nhà báo……

  1. doannamsinh

   Tôi nhớ có lần ông tự nhận là nhà báo, chắc là chưa có bài nào của ông ghi trong trí nhớ tôi.
   Tôi đọc “…như Nguyễn Quang Lập là để ra vẻ ta đây cấp tiến…” thì tôi không biết ông dựa vào đâu để nói lên cái sự ra vẻ, ta đây, cấp tiến.
   Nếu ông không chứng minh được một cách có cơ sở thì xin đừng làm nhục báo giới chính thống.
   Cám ơn ông !

   1. LÝ THANH HÀ

    Báo chí chính thống là gì hả bác? Có phải là đồng loạt đánh theo chỉ đạo không ạ? Xin bác ạ.

  2. khach

   Bác Đophuquoc nói quá chuẩn. Nhưng ai com chê bác Lập, theo quan điểm NBC đa số bác Lập xóa còm đấy. Hành động đó nói lên điều gì nhỉ?

  3. Không phải Trí thức

   GS. Nguyễn Văn Tuấn là người đáng kính trọng, ông Đỗ Phú Quốc chớ ăn nói càn rỡ. Ông nói thế chứng tỏ ông chưa hề đọc xem GS. NVT nói gì trên trang nhà của ông ấy: nên nhớ nhận xét nặng lời về NBC không phải là nhận xét của GS NVT mà của tác giả Quang Minh, mượn đất trang web của GS Tuấn để tranh luận công khai với GS Châu, chứ không hề ném đá dấu tay. GS NVT nói rõ cá nhân ông không tham gia vào cuộc tranh luận này. Ông chỉ nêu ý kiến của ông về trí thức nói chung, chứ chưa nhận định gì cụ thể về GS Châu. Ông chớ có phun nọc độc vào người khác như thế. Hàm huyết phún nhân tiên ô tự khẩu ông nhé!

  4. Đinh Văn Huynh

   Xin hỏi Đỗ Phú Quốc có phải là Đỗ Phú Thọ không nhỉ. Có lẽ không phải, vì nhà báo Quốc ở đây lời lẽ cục cằn, hằn học quá, rất thiếu văn hóa trong tranh luận.
   Nhân đây đề nghị lãnh đạo nơi nhà báo Quốc làm việc xem lại quan điểm, thái độ của vị này vì đã cổ vũ bạn đọc: “Sao không ném đá vào bọn GS, PGS, TS… chính trị, xây dựng Đảng, suốt ngày lải nhải về định hướng XHCN…”

 143. TRẦN MẠNH ĐỨC

  CHẤT LƯỢNG BÀI VIẾT TRÊN QUÊCHOA TUYỆT VỜI.ĐỌC MỘT SỐ COMMENTS TRÊN QUÊCHOA THÌ NGƯỢC LẠI.MỤC TIÊU QUÁ TỐT.MONG SAO ĐỪNG ĐỂ LỖI HỆ THỐNG BỌ NHÉ ! KÍNH.

  1. phát

   Mỗi người đều có một cách nhìn nhận riêng về một vấn đề.
   Tôi nghi chúng ta nên tôn trọng ý kiến của người khác cho dù ý kiến đó đúng hay sai, phù hợp hay không phù hợp với ý kiến của mình.
   Thực ra theo tôi đúng hay sai cũng chỉ là tương đối thôi.
   Chúc các bác năm mới có nhiều sức khỏe và làm tốt công việc của mình.

   Phát

 144. CỐT THÉP

  Năm mới tặng bà con Quê Choa bài thơ mới :
  …………………………………………………………..
  Đã uống rượu thì đừng lái xe.
  Đã lái xe thì đừng uống rượu.

  Đã uống rượu thì nên đi ngủ.

  Ngày xuân uống mội xị rượu rồi.

  Đi ngủ đây.

  Nói nữa.
  Mọi người lại bẩu rượu nói,
  hổng phải CỐT THÉP làm thơ.

 145. btdt

  NBC: “Bọ rút kinh nghiêm thôi không chế tạo ra những cơn bão trong cốc thủy tinh nữa bọ nhé. Vui thì vui rồi, nhưng đợi một tuần nữa nhìn lại mà xem, sẽ thấy nó thảm lắm bọ ạ.” Là nghĩa gì, dân thất phu không sao hiểu nổi ???

  1. Mèo Hen

   Thảo dân suy ngẫm mãi, và tạm hiểu (dịch) thế này:
   Cuộc tranh luận dù có ồn ào đến mấy thì cũng chỉ là ở diện rất hẹp kể cả về không gian lẫn chuyên đề mà nó đè cập.
   Đợi vài ngày nữa, khi hơi men đã nhạt, những thành viên cuộc hội thảo đã tỉnh cơn say, cùng nghe lại toàn bộ đoạn băng tranh luân, cùng thở hắt ra và kêu lên: “Vớ vẩn thật!”.
   Chẳng thê thảm thì là gì?

   1. Thanh Vân

    Chuyện ồn ào vậy thôi. Nghi cũng thấy vui vui ngộ ngộ. Mèo Hen dạo này khỏe không? Anh em lính cũ và chiếu rượu tết này có vui không?

    T.V

 146. Dũng

  Mao chủ tịch nói “Trí thức không bằng cục phân.” Vậy mà các bác cứ đi tranh cãi lắm về trí thức thât là vô bổ!

  1. LD

   Bác Lê nin nói như vậy và bác Mao chỉ nói theo thôi. Không biết thì đừng có tuy toe nhé. Đã ngu còn cố tỏ ra nguy hiểm.

 147. thảo dân

  tôi mơ một ngày mình sẽ có học hàm giáo sư:
  phải đợi ông cố bành tổ của tôi tái thế đến năm lần tôi cũng không bao giờ đạt đến cái gianh giá như ngô giáo sư. phải nói có được một giáo sư toán học đẳng cấp cũng lấy làm vinh dự lắm lắm. nhưng theo tôi cái viện toán mà chính phủ đầu tư cả một núi tiền trong lúc đất nước còn nghèo là một sự xa xỉ lớn. nếu để số tiền này đầu tư cho nông nghiệp có khi lại hay hơn. mạn phép giáo sư cái viện toán cao cấp này chỉ đẻ ra những con gà nòi đi đấu chọi trên chính trường toán học quốc tế, nó chưa phù hợp với một đất nước đang thiếu vốn. một bài toán đơn giản thế này. viện toán đến bao giờ sản sinh ra được một loại bom để bảo vệ đất nước, hay chí ít phát minh ra một cái máy diệt sâu để bảo vệ mùa màng. nếu không nhầm thì chỉ để làm cảnh vậy thôi thưa giáo sư. nhưng trí tuệ đỉnh cao thì tôi không khỏi tự hào vì việt nam mình cũng vào hàng thượng đẳng. một ngày nào đó nếu giáo sư được bay vào vũ trụ như phạm tuân thì cũng chỉ là đưa bèo hoa dâu lên nghiên cứu mà thui. được nói với giáo sư đôi lời thảo dân cũng lấy làm vinh dự lắm rồi. năm mới chúc ngô giáo sư vẹn toàn đôi bề…..hạ bút…

  1. gia van

   người việt chơi ngông cây cảnh giá triệu đo bệnh viện năm người một gường.giao thông dao to búa lớn móc tiền túi dân cán bộ bằng giả.trí thức đang ngủ

 148. Pingback: Tin thứ Tư, 25-01-2012 – Mùng Ba Tết « BA SÀM

 149. Hoàng Hà

  “Bọ rút kinh nghiêm thôi không chế tạo ra những cơn bão trong cốc thủy tinh nữa bọ nhé. Vui thì vui rồi, nhưng đợi một tuần nữa nhìn lại mà xem, sẽ thấy nó thảm lắm bọ ạ.”

  Châu muốn nói gì ở câu này ? Theo tôi hiểu thì cậu ấy diễu cợt những bài bình luận của mọi người về đề tài ” Trí thức là ai?”. Tôi nhận thấy Châu không hiểu rõ về nghĩa của từ ” Trí thức”, thấy mọi người phê bình chỉ trích mình nên nổi khùng nói liều và bất mãn với mọi người, kể cả với Bọ Lập. Châu có bản lĩnh và trình độ xã hội còn hạn chế quá.

  1. hahien

   “Bọ rút kinh nghiêm thôi không chế tạo ra những cơn bão trong cốc thủy tinh nữa bọ nhé. Vui thì vui rồi, nhưng đợi một tuần nữa nhìn lại mà xem, sẽ thấy nó thảm lắm bọ ạ.”

   Câu này cỷa GS Châu làm tôi rất bất ngờ. Cứ nghĩ tầm như GS thì không nói như vậy.

   1. Tâm Sự Y Giáo

    Đồng ý với bác HaHien. Đây là câu rất tệ. “Cơn bão trong cốc thủy tinh” ám chỉ Bọ Lập, những người đọc và CM trên trang của Bọ Lập là những người say, gây ra cơn bão không đáng có. Còn “đợi một tuần nữa… thảm lắm bọ ạ” thì nặng mùi đe dọa quá. Có vẻ NBC đang mất bình tĩnh. Lúc này NBC không nên nói nhiều, càng nói càng dở.

   2. Hà Ái Quốc

    Có lẽ anh Châu này chỉ phù hợp với làm toán thôi còn muốn phản biện như một trí thức thực thụ thì chưa ổn vì chưa đủ kinh nghiệm và trình độ XH.

 150. giao thu

  Cac anh cu gan co len traqnh cai, nhung cac anh biet ng ta dang nghi gi ko????
  Doc lai bac Mao di nhe

  1. gia van

   càng đọc càng thấy cả đời MAOtoàn dung thủ đoan mà dân trung khựa vẫn tôn sùng như thánh

 151. Get'

  Định bụng đọc hết nhưng mà tìm mãi chả thấy “ăn, uống, ngủ, ị” ở đâu…thành ra mạn phép thôi….! Cũng định không để lại còm, nhưng thôi thì lại xin mạn phép góp vài thiển ý: Các bác ạ….! Các bác tranh cãi xem ai là trí thức cũng chẳng ích chi…! Muốn thì ở mình có tiền có đầy bằng….nhưng về treo vứt ở nhà, ra đường chẳng oai được với ai.! Bởi kiến thức mình thế nào thì người ta cũng biết thôi.! Thiết nghĩ, chẳng cần tranh cãi cùng trao đổi qua lại.! Hoặc có trao đổi thì bác đưa lên đây vs mục đích gì? Hãy thức thời….! Hãy nghĩ đến cái ăn, cái mặc…..hãy nghĩ đến bản thân Ta và gia đình…! Đừng quan tâm đến những cái vi mô, vĩ mô…không phải việc của mình, lạm phát cao, giá xăng, giá điện, phí bình ổn….v.v đang bòn cạn túi ta đấy! Quan tâm chi những cái mà tiếng ta gọi là Rách Việc.!
  Vài dòng vậy,

 152. khoa le

  Theo tôi khi nhà khoa học trở thành hiện tượng công chúng thì sẽ gặp những câu hỏi ngoài lĩnh vực của mình, nhưng làm thế nào để trả lời những câu hỏi kiểu như vậy thì thật khó nhỉ. Tại sao lại hỏi NBC câu hỏi như vậy, trả lời như thế nào cũng chết. Theo tôi kinh nghiệm và tầm của anh Châu chưa thể nào ứng xử tốt những câu hỏi như vậy.
  Tại sao chúng ta cứ lôi những vấn đề như vậy ra để viết báo, hết đề tài rồi hay sao, hay là có một thế lực nào cố tình gây ra những sự kiện vừa rồi. Tại sao không phỏng vấn những vấn đề đúng chuyên ngành của anh ta nhỉ. Cánh nhà báo cứ cho tất cả những người làm khoa học thì phải uyên bác hết tất cả chắc….
  Chúc Bọ Lập và Anh Châu năm mới sức khỏe, hạnh phúc, công tác tốt.

  1. Việt Hưng

   Em lại nghĩ khác bác ạ! giữa GS Châu( trước khi đóng blog) và đồng chí Châu của tết Nhâm Thìn Khác nhau quá.

  2. hahien

   Cũng tội cho NBC, cũng chỉ vì cái “thằng” Tuổi Trẻ phỏng vấn theo kiểu “đưa chuyện”

 153. Tuan

  Mong Bọ khỏe để “đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”. Mong giáo sư Châu ngoài việc khai phá Toán học còn lo thêm cho dân tộc!

 154. mở miệng

  có cái thư của giáo sư châu đọc đầu năm cũng có phần an ủi bởi cái văn hóa im lặng đáng sợ ở xứ mình. xin giáo sư giấu nỗi buồn vào ” sổ tiết kiệm”

 155. KTS Trần Thanh Vân

  Tôi thuộc loại lứa tuổi ngang với ( thậm chí lớn hơn ) cha mẹ Gs Ngô Bảo Châu, nhưng không vì thế tôi không tôn trọng và bất bình về việc tôn vinh một người trẻ tuổi và tài năng xuất sắc như Gs Ngô Bảo Châu.
  Đó là kết quả của một quá trình lao động khổ luyện, là công sức và hy sinh âm thầm của cả gia đình dồn vào suốt nhiều năm.
  Tôi không đồng ý với những ai nhắc đến Gs Ngô Bảo Châu với giọng diễu cợt, khích bác và tôi nghĩ mỗi người hãy sống tốt trong hoàn cảnh của mình, như thế xã hội sẽ ngày một tốt hơn.

  Có điều, là một người đã từng trải, tôi chỉ muốn nhắc tất cả mọi người ( kể cả Gs Ngô Bảo Châu ) rằng : “Một khi anh còn cao ngạo, còn tự thấy anh ở trên người ta, tức là anh chưa ở trên cao “

  1. Nguyễn thị Thanh Hương

   KTS Trần Thanh Vân kính mến!
   Rất đồng tình với suy nghĩ cuả bác.
   Cảm ơn bác và nhân đây,xin kính chúc bác cùng gia đình luôn khoẻ,nhiều may mắn.

   1. Hoàng Long.

    Bác Trần Thanh Vân là người học cao,từng trải nên cách nhìn nhận,đánh giá rất đúng.Tôi cũng khó chịu khi đọc những lời quá khích ,thiếu khách quan về Châu,nhưng tôi cũng thất vọng khi đọc anh ta viết”Bọ rút kinh nghiệm thôi không chế tạo ra những cơn bão trong cốc thủy tinh nữa Bọ nhé…”
    Thôi thì cũng châm chứớc bác ạ,còn trẻ mà được tung hô thái quá thì chắc khó mà tránh đ̣ược khỏi sự cao ngạo.

  2. Kichbu

   “Tôi không đồng ý với những ai nhắc đến Gs Ngô Bảo Châu với giọng diễu cợt, khích bác và tôi nghĩ mỗi người hãy sống tốt trong hoàn cảnh của mình, như thế xã hội sẽ ngày một tốt hơn. ”

   Kichbu hoàn toàn đồng ý với KTS Trần Thanh Vân với câu nói trên. Kính chị..!

  3. Lê Nhậm

   Nếu NBC chỉ hài lòng với kiến thức về toán học và những lợi lộc anh nhận được từ kiến thức này, và đừng nói ra những gì mình chưa thực biết, thì không ai thèm quan tâm đến anh ta. Đằng này anh ta tự làm cho mình trở thành người của quần chúng, thì anh ta phải chịu mọi sự khen chê . Tôi không đồng ý với KTS Trần Thanh Vân là không nên diễu cợt, khích bác và thậm chí khinh bỉ anh ta. Tôi cũng không đồng ý với KTS Trần Thanh Vân là mỗi người nên cam chịu sống trong hoàn cảnh của mình hiện nay. Chúng ta cần tránh thái độ vô cảm trước những xấu xa của xã hội.
   Lê Nhậm

 156. ngân

  “Tiếc là vì nghĩ tết nhất đến nơi và mình khá mệt mỏi vì nhiều chuyện nên không viết bài cho ra hồn khiến Châu và nhiều người hiểu nhầm.”
  Có câu này của Bọ là vui rồi.
  Tôi thích ý kiến của bác Nguyễn Thanh Giang, khách quan và có chừng mực.
  Có thể NBC ở nước ngoài nhiều năm nên không nhớ câu” ném chuột sợ vỡ đồ quý”. Nay thì chuột không chết mà đồ quý cũng không thể vỡ được. Thôi thì cứ vui lên cho nó khỏi phí cái xuân.
  Tôi đồng tình với NBC ở chỗ: xin trả lại cho từ ” trí thức” nghĩa của nó, cho dù cổ hủ nhưng là đúng và đủ nhất. Tiếng Việt ta dù có nghèo đi chăng nữa nhưng vẫn đủ tính từ để gán thêm cho nó trong từng ngữ cảnh, Thức hay ngủ, trùm chăn hay ở trần, tiến bộ hay cổ hủ…cứ việc tuỳ ý gắn thêm.
  Việc phong hàm giáo sư phó giáo sư vốn đã lình xình. Ngộ nhỡ nhà nước nghe lời NBC ( đùa thôi nhé) đẻ thêm ra hàm trí thức rồi năm người mười ý, mỗi ông đưa ra 1 định nghĩa mới thì vui lắm.
  Một ngày nào đó, ai đó có thể nghĩ rằng : Bọ Lập không phải nhà văn, NBC không phải trí thức.
  Nhà văn thì văn hoá phải cao, văn hoá cao thì không nói bậy ( tục). Bọ Lập còn hay nói tục thì đương nhiên không phải nhà văn.
  Theo ông Nazit gì đó bên Thổ thì bác học là người nói những điều người khác khó hiểu, càng nói khó hiểu càng là bác học. NBC nói dẽ hiểu quá, chẳng uyên bác gì cả, ở nước ngoài bao nhiêu năm mà chả biết tiếng Tây, trong các bài viết quá ít tiếng Tây, ít nhất phải 50% trở lên mới là trí thức. Vậy NBC không phải tríư thức.
  Nhưng trong tôi thì Bọ vẫn là nhà văn, NBC vẫn là trí thức.

 157. Đào Tiến Thi

  Tôi không nhất trí với nhà văn Nguyễn Quang Lập về việc xin lỗi GS. Ngô Bảo Châu, rằng tết nhất vui vẻ lại “khuấy lên mấy chuyện không ra sao”. Tết nhất đành đã rằng nên vui nhưng đâu có quyền quên nỗi đau của đất nước, của nhân dân. Nhất là mấy ngày giáp Tết lại xảy ra việc tan cửa nát nhà gia đình người kỹ sư – nông dân Đoàn Văn Vươn? Hơn nữa, chuyện về trách nhiệm của người trí thức sao Bọ lại cho đó là chuyện không ra làm sao? Đó là một chuyện nghiêm túc, rất nghiêm túc. Công dân thường đã phải có trách nhiệm với xã hội rồi huống chi là trí thức, nhất là với trí thức thượng lưu cỡ Ngô Bảo Châu. Tôi rất thông cảm với GS.NBC, không phải cái gì anh cũng có thể nói ra. Ở cái nước mình nhiều khi “muốn nói một câu trung phải nói ba câu nịnh” (Nguyễn Minh Châu). Anh Châu có thể phải dùng cách đó cũng được nhưng xin đừng lái vấn đề sang hẳn một hướng khác như trả lời TT vừa rồi, khi anh chối bỏ vai trò phản biện của trí thức.

  1. HỒ THƠM

   Trước mắt , xin …hùa theo ý kiến của bác Đào Tiến Thi cái đã . Đi uống rượu với mấy ông trí thức rồi về nói thêm . he he…

   1. Nguyễn Phước

    Nói : tôi chỉ góp ý về những gì tôi hiểu rõ và suy nghĩ kỹ, chẳng lẽ thế là nói sai, là “chối bỏ vai trò phản biện của trí thức” ?

  2. Ha-Duong Tuong

   Xin lỗi anh Đào Tiến Thi, tôi không hiểu anh nói NBC “chối bỏ vai trò phản biện của trí thức” là làm sao, khi trong bài phỏng vấn đó NBC chỉ không đồng ý với việc coi phản biện xã hội như chỉ tiêu – tức “điều kiện cần và đủ” – để được phong hàm “trí thức” . Còn thì anh ấy cho rằng “cần trân trọng những người trí thức, hoặc không trí thức, tham gia công tác phản biện xã hội. Không có phản biện, xã hội đã chết lâm sàng.”. Riêng đối với trí thức, đoạn sau NBC phát triển thêm:
   “Những người có học, có tri thức thật ra cần phải rất tỉnh táo khi tham gia việc phản biện xã hội. Học hàm, học vị không thể đảm bảo rằng cái anh nói ra là mặc nhiên đúng. Với thói quen làm việc khoa học của mình, cái mà anh có thể làm là đưa ra những lập luận vững chắc và có tính thuyết phục. Nhà lãnh đạo văn minh, có bản lĩnh sẽ biết lắng nghe những lập luận đó. Họ có thể làm theo hoặc không làm theo kết luận của anh. Trong trường hợp họ không làm theo, vẫn dưới giả thiết là lãnh đạo văn minh và có bản lĩnh, lãnh đạo sẽ phải đưa ra những lập luận ít nhất cũng vững chắc bằng những lập luận của anh để bảo vệ quyết định của mình.
   Tôi quan niệm vai trò của trí thức là như vậy, anh ta có vai trò gây sức ép lên người lãnh đạo, nhưng cũng như lãnh đạo, anh ta không độc quyền chân lý.”
   Thế chẳng phải là trân trọng những “phản biện” (có lập luận khoa học, từ hiểu biết của mình, chứ không chỉ nói khơi khơi để “xả stress” – tôi không nhắm ai đâu, nói chung thôi.) thì cón là gì nữa? Tôi xin nhắc lại : “anh ta (tức người trí thức) có vai trò gây sức ép lên người lãnh đạo” với những phản biện có lập luận vững chắc và có sức thuyết phục ấy.

   1. Ha-Duong Tuong

    Tôi xin thêm một câu cho rõ ý. Những phản biện từ xã hội, nhiều khi không cần tính chất khoa học, lập luận vững chắc mà nghiêng về cảm tính của người dân thường, cũng là đáng quý, đáng trân trọng, và nó cũng góp phần gây sức ép lên người lãnh đạo (trong trường hợp này, là biểu thị tình cảm của người dân). Phân biệt giữa hai loại phản biện, để nhìn rõ hơn vị trí của mỗi tiếng nói, không phải để giảm giá trị bên nào – người cầm quyền phải chú trọng cả hai !

 158. Đỗ Đức Hạnh

  anh NBC nói đúng quá còn gì nữa. Chỉ tội nghiệp cho GS Tôn Thất Tùng, cả cuộc đời cặm cụi phòng mổ cứu sống biết bao nhiêu người, giờ bị Bọ Lập chụp cho cái mão “bọn trùm chăn”.

  1. Dong

   Tìm hiểu lại về cuộc đời GS Tôn Thất Tùng đi nhé.
   Có một câu thế này về Ông: “ông là tấm gương của tinh thần tranh đấu không mệt mỏi, đấu tranh cho sự bình đẳng của sinh viên y khoa Việt Nam khi còn trong chế độ thực dân Pháp cai trị; kiên cường phục vụ nhân dân, phục vụ bộ đội qua các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc; kiên trì tranh đấu cho phong trào bảo vệ quyền con người bằng những nỗ lực nghiên cứu về tác hại của hóa chất diệt cỏ – chất độc màu da cam (chứa dioxin), là người có công lớn trong việc thành lập và điều hành ủy ban Quốc gia điều tra về hậu quả chiến tranh hóa học ở Việt Nam”
   Đủ chưa?

 159. Bần Nông

  Ngày tết thấy xúm đông xúm đỏ tưởng là đám mổ heo hay mổ bò nên phấn khởi xông vào. Hóa ra là tranh nhau làm TRÍ THỨC. May quá mình là bần nông, đéo phải trí thức!!!

   1. Mèo Hen

    Anh Chí đừng lói thế, cấp trên lại bảo mình tự ti mí lại mặc cảm.
    Nói thực, anh CHí thuộc hàng ngũ ‘trí thức rạch mặt’ của phường Vũ Đại đới, nghe chửa!

   2. gia van

    à nâu nắm rồi mới gặp lại anh chí vá mèo hen đây .khỏe chơ hai bác chúc năm mới hai bác song tế

   3. Vợ chàng Trương

    Anh Chí ôi !
    Mùa xuân là mùa trăm huê đua nở,hà cớ gì anh lại “lợn cợn” về thành phần xuất phát của mình? Em trộm nghĩ:Cổ nhơn đã từng phán rằng:Nhứt Sỹ,nhì Nông.Hết gạo chạy rông.Nhứt Nông,thời Sỹ.Cho nên xét rằng nhiệm vụ và trách nhiệm về mặt vỹ mô của anh là:”rạch mặt hay không rạch mặt”,hoặc là “ăn vạ hay không ăn vạ” !?.. Cũng như nhiệm vụ của anh Bần Nông,ở kế nhà anh là:”Dồn điền đổi thửa” hoặc là “nuôi con gì,trồng cây gì”…
    Giấy vắn tình dài,đêm đã dần trôi,mong 2 anh hiểu
    Em gái “phận mỏng cánh chuồn” của..2anh:
    -Ầu ơ…
    “Nghi ngút đầu ghềnh toả khói hương,
    Miểu ai như miểu…Vợ chàng Trương ! “

  1. Dân ngoại ô

   Có người bảo rằng ở dưới âm phủ Mao Chủ tịch đang bảo trí thức là gồm cả bọn còm sỹ của chuyên mục này. Chết cha! lại gồm cả thằng mình nữa?

 160. D.Nhật Lệ

  Hoan hô thư ngắn của NBC.!
  Có điều NBC.xem ra mỉa mai không đúng về cái gọi
  ‘phong hàm’ trí thức mà NBC.”sáng tác” ra cho nông
  dân,công nhân v.v.! Nếu nông dân và công nhân tự
  học để có khả năng phản biện cũng đáng đưọc gọi
  là trí thức mà chẳng cần ai ‘phong hàm’ cả !
  Cái đó không phải là học vị mà là bằng chứng hành
  động dấn thân (của bất cứ ai) được xã hội ghi nhận,
  Do đó NBC.gán ‘nông nhân trí thức hay công nhân trí
  thức’ cho họ có vẻ như một cách tự biện hộ hàm ý
  châm biếm để…’trả đũa’ hay né tránh vấn đề !

 161. Trốc Cúi

  Quan võ thì ghét quan văn dài quần……… ừ lạ nhỉ: cái quần dài tý mà cũng ghét à;
  Vả lại cũng có gì to tát mà phải xoắn lên như thế nhỉ; đúng là ngày xuân….nhàn cư.

 162. Dong

  Như một cái khinh khí cầu, nay có người đến thuê để vẽ rồng quảng cáo cho họ, nối dây cho cao thêm chút, phết thêm tí màu…NBC giờ có muốn trùm chăn cũng không được, thỉnh thoảng phải nói theo đơn đặt hàng thành ra “Cả nể cho nên sự dở dang” (Hồ Xuân Hương).
  Bọ thực ra viết có mấy dòng, lại nghe NBC than khổ, đau đầu, hứa hẹn “thảm họa” thì cũng thôi, xoa chân lên giường ngủ tiếp sau khi chúc NBC đi làm nghĩa vụ quốc tế thiêng liêng.
  Tui cũng ngủ tiếp, hôm qua thức hơi khuya.

  1. Mèo Hen

   Thêm một đẳng cấp trí thức: “đêm trí thức ngày trí ngủ”.

   -Xứ Tuyết bố xoa chân, không ngủ
   Quê nhà, con nhìn Tết, nhớ cha…

   Chúc Dong năm Rồng thật khỏe, rồi những cái khác sẽ…khỏe theo!

 163. ngophuongdn

  Xin hai bác đừng lăn tăn chuyện tào lao ngày tết, cuộc sống được bao lâu mà phải a cay chim cú các bác nhỉ, nhưng dù sao cxung cám ơn các bác rất tâm huyết đến các vấn đề xã hội.

 164. tranminh

  Về học thức thì em không bàn.
  Về “tư cách đạo đức” thì có nhiều thứ để nói về trường hợp này:
  – Có lẽ dân Toán thường hồn nhiên, vô tư, ít … toan tính như dân … Bọ?
  – Nhà khoa học làm sao có “bề dày va đập” như văn nghệ sĩ
  – Nhà Toán không hình dung hết uy danh của minh bằng ý thức của Nhà Văn về “vùng ảnh hưởng”
  – Thấy em út có vấn đề là mình “dzợt liền” cũng là một cách ứng xử rất có tấm lòng. Mình đoán rằng, để trở thành như hôm nay, Bọ Lập đã từng bị “chỉnh lý” nhiều từ các bậc đàn anh, chẳng hạn Hoàng Phủ …
  – Và Ngô Bảo Châu với tư cách Nhà văn hóa là hình ảnh đang ở phía trước
  Chúc an vui!

  1. Mèo Hen

   Bác nói nghe có lý. Cho tui vào hùa với bác một phen.
   Có thể xung quanh hơi ồn ào, nhưng trong ngôi nhà này NBC &BL là hai nhân cách đáng để chúng ta học tập!

  1. Mèo Hen

   Đọc xong, tâm đắc nhất mỗi câu này:

   “Chém gió trong một cái võ đài rỗng về hàm lượng tri thức là một sự phí phạm cuộc sống đáng tiếc.

   “Trí Thức” — bất kể viết hoa hay viết thường — đều là Cái Bánh Vẽ — viết hoa.”

 165. VN12345

  Rất sáng sủa……..cả Bọ lẫn GS Châu. Chỉ cần thế, hoạch toẹt ra hết, rồi cùng nhau xây dựng một VN sáng lạng hơn.

  1. B. Nhân.

   OK ! có bất đồng…thì cứ nên nói thẳng “Huỵch toẹt” ra với nhau…mới là người ngay thẳng . Hơn thế : nói thẳng nhưng nhỏ nhẹ, giản dị và Trọng nhau 1 cách chân thành…(Không “chùm chăn nện nhau”. như 2 ông này ) đích thị là TRÍ THỨC !
   Theo tôi , TRÍ THỨC là những người : Hiểu biết và Làm đúng nhiều.. đôi lúc hiểu sai – làm lệch ít thôi !
   Có thể lại có câu hỏi : -Thế nào là ĐÚNG ? – Dạ, là : khi lỡ “Làm sai”.. thì cái sai đó không , hoặc Ít gây hại, gây khó chịu cho nhiều người khác…

 166. Nguyễn Vân

  Khi một người đã nổi tiếng, đã có một cái danh đàng hoàng, thật sự chính danh thì được nhiều người quan tâm. Anh đã là người của công chúng rồi.
  Anh là người có học, có hiểu biết, có tri thức anh phải là chỗ dựa tin cậy của công chúng. Anh đã có công danh, có một sự đóng góp to lớn cho nhân loại thì tiếng nói của anh lại càng có sức nặng, nó giống như trong Hội đồng Quản trị của một công ti mà anh góp cổ phần nhiều nhất. Trước một sự việc bao giờ người ta cũng muốn lắng nghe những tiếng nói như thế, giống như ngày xưa làng có việc gì người ta cũng đem đến hỏi cụ đồ. Người ta trông chờ, khao khát, ngóng trông mà anh nỡ quay lưng sao. Anh nỡ lặng im không nói sao. Số phận đã gắn anh với một trách nhiệm rồi anh không thể nào chối bỏ. Vấn đề chỉ còn là anh thể hiện ra sao mà thôi. Những người xưa mà tên tuổi còn vang dội đến hôm nay là bởi họ đã sống với nhân dân, những người dân hiền bị trị, những kiếp sống mỏng manh yếu đuối luôn bị đe dọa dập vùi. Họ còn là những người luôn đề cao chân lí không khuất phục cường quyền.
  Tôi chỉ vì cảm khái mà viết ra mấy dòng tuyệt không có ý nói đến cá nhân ai. Mong mọi người hiểu cho.

 167. Nguyễn Thanh Giang

  Có nhiều cách để người trí thức đóng góp cho đất nước, phản biện xã hội là một cách, góp phần nâng cao dân trí cho thế hệ trẻ là một cách khác. Theo tôi hiểu thì anh Ngô Bảo Châu chọn con đường thứ hai vì đó là cách anh có thể làm trực tiếp và làm tốt hơn cách thứ nhất. Tuy nhiên, anh cũng vẫn tham gia cách một – phản biện xã hội (lần 1 : bauxit, lần 2 : CHHV) – chỉ trong những trường hợp anh hiểu sâu sắc vấn đề đó (vì không hiểu sâu sắc mà phản biện thì lại phản tác dụng).

  Tuy nhiên tôi cũng khá buồn khi anh phát biểu : “Tôi không đồng ý với việc coi phản biện xã hội như chỉ tiêu để được phong hàm “trí thức”. Đến bao giờ chúng ta mới thôi thi đua để được phong hàm “trí thức”? Phát biểu này vô tình đã xúc phạm đến những người trí thức can đảm dám đối mặt với cường quyền, dám hi sinh sự yên ổn của bản thân để gây sức ép với chính quyền, buộc họ phải thay đổi.

  1. Chanh

   Dạ thưa đúng, những người phản biện gồm đủ mọi thành phần từ trí thức có bằng cấp cao tới trí thức về nhân cách như ký giả, bloggers, nông dân, công nhân, thường dân, dân oan…một khi lên tiếng nói phản biện trung thực là họ đã chấp nhận một bản án có thể là tính mạng, là nồi cơm của gia đình, nhà cửa, là tương lai con cái, hoặc vài năm “cải tạo” như chơi. Đã không chia xẻ thì thôi GS NBChâu lại còn có những lời lẽ kiêu căng xúc phạm khi dùng các chữ “thi đua để được phong hàm” thì đừng hỏi tại sao GS vừa bị coi thường vừa bị ghét.

 168. TruongNghi

  Dân mình có lẽ còn đang nhập nhằng 2 khái niệm “tri thức” và “trí thức”.
  Còn mơ hồ 2 khái niệm nầy thì còn lùm xùm vấn đề phản biện xã hội, ông nói gà bà nói vịt.
  Trên Quê Choa mà có một entry Diễn đạt 2 khái niệm trên (có thể thêm khái niệm “tri kiến”) dưới một văn phong đừng bác học lắm thì hay biết mấy.

 169. Lẩn Thẩn

  Các vị đầu to (chứ khôngphải to đầu) nên nhớ chuyện : Chai-Cò và ngư ông đắc lợi, Có chí làm quan, có gan làm giàu. Còn có TRÍ thì không làm quan được đâu (xưa đến nay đều thế)
  Bụng đầy bồ chữ chưa hẳn là trí thức, phải là người tử tế trướckhi nhận mình là trí thức.
  Trước khi nói về trí thức thì nên giảng nghĩa về lưu manh vì trí thức có thể là lưu manh ,còn lưu manh không thể thành tri thức được

 170. Yama

  Theo hiểu biết của bản thân thì em nhận định chủ quan rằng có 2 nhân tố chính tạo nên một nhân cách: Tài và Tâm.
  Về tài năng em đánh giá anh Ngô Bảo Châu là một tài năng kiệt xuất của toán học.
  Về tâm thì em đánh giá anh Châu không cao (dựa vào quan sát chủ quan của em về những hành động, lời nói của anh). Em cũng cho rằng tầm nhận thức của anh Châu về xã hội còn thấp. Tuy vậy, tất cả những nhận định cần phải có sự kiểm nghiệm của thực tế. Em nghĩ là trong vòng 3 năm nữa thì em sẽ biết được nhận định nào là đúng, nhận định nào là sai.

  Cá nhân em cho rằng người có tâm mà không có tài thì không gây ra tác hại lớn cho xã hội (giả thuyết rằng họ hành động không đúng hướng). Nhưng, người có tài mà không có tâm thì sẽ rất nguy hiểm cho xã hội. Chỉ tài năng về chuyên môn mà ít hiểu biết về xã hội thì thường trở thành công cụ (tool).
  Trước đây em đặt nhiều hy vọng vào anh Châu, bây giờ thì em không hy vọng gì nữa.

  Trên đây chỉ là những cảm nhận, đánh giá, tâm tư chủ quan của cá nhân em. Bản thân em có tầm hiểu biết rất hạn chế, tầm nhận thức xã hội rất thấp, và em vẫn phải luôn học hỏi từng giờ từng phút. Nhưng, chắc các bác đồng ý rằng không ai cấm em đưa ra nhận xét, đánh giá theo hiểu biết của bản thân, cũng không ai cấm em hy vọng hay thất vọng vào điều gì đó phải không ạ.

 171. Tâm

  Rất quý và trọng Bọ và bác Châu. Đang lo 2 bác có gì sứt mẻ sau lần trao đổi qua lại này. Chỉ e nhiều còm cực đoan quá, gay gắt quá, tinh thần “ném đá” quá làm Bọ và bác Châu phiền lòng. Nay thì yên tâm nhớn, quý trọng Bọ và bác hơn.
  Thích lập luận của bác Gấu về chuyện này. Rõ ràng, ngắn gọn, thuyết phục. Nói theo giọng Siu Black: em thích bác Gấu rồi đó. He he…

 172. Trần Quang Nhân

  Lo nhiều-Mừng ít!
  Đất nước mà ra đường TS, ThS. ĐH tại chức chuyên ngồi phòng lạnh do nô lệ bao tử và chiếc ghế đông như quân Nguyên thì ai đó bất kể đang làm nghề gì dam nói nên chính kiến trước những nỗi đau và nỗi lo của dân tộc là rất đáng quý. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có cách để chuyển tải chính kiến nhưng vẫn sống và tiếp tục làm công việc đó. NBC vẫn cho biết không có phản biện thì XH đã chết về mặt lâm sàng cũng là câu kết luận cho sự trả lời dông dài PV rồi. QC là nơi để những người quan tâm đến thực tại “đường xa nghĩ nỗi sau này mà kinh” thì tấm lòng ra sao ai cũng biết. Hy vọng cùng nhau làm điều gì đó có ích thì vẫn hơn tranh luận suông. Hai lúa làm ra máy gặt đập liên hợp, máy phun thuốc đa năng … để tạo ra của cải cho đám TS, ThS. ĐH tại chức chuyên ngồi phòng lạnh do nô lệ bao tử và chiếc ghế đông như quân Nguyên ĂN thì hạng gì???. Thôi, cầu chúc tốt lành cho đất nước và mọi người!
  ĐH từ xa học không xong!

 173. Pingback: Thư GS. Ngô Bảo Châu gửi Bọ Lập « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online

 174. Dương Phi Anh

  TS chuyên về Phật học Dương Ngọc Dũng (thạc sĩ ĐH Harvard và TS đại học Bolton) nói rằng “ở VN chúng ta, có lẽ do truyền thống mà gần như không có văn hóa phản biện, tranh luận mà chỉ có văn hóa… cãi nhau thôi! Hôm nay cậu nói Tớ sai giữa cuộc họp, nhớ nhé…. Trong khi đó, người ta thì luôn luôn có câu “ý của anh cũng có lý nhưng theo tôi thì vấn đề là thế này, thế kia…”. Nó khác nhau hoàn toàn, phải không?”. Đại loại là thế. Vì vậy, đưa ra một vấn đề tranh luận và các bên đều thể hiện sự tôn trọng ý kiến của nhau, nói với nhau nhẹ nhàng như GS Ngô Bảo Châu và bọ Lập thế là quý lắm thay!

  1. Viet

   Chú Lập và chú Châu nói “nói với nhau nhẹ nhàng”, nhưng quá nhiều còm khác có vẻ cực đoan, “gần như không có văn hóa phản biện, tranh luận…”. mọi người thông cảm, “chợ Ba Đồn” mà lị. Ai chưa tin hãy đến mà coi.

 175. Nhinkhongduoc

  Bà con nín thở…xuýt..May quá, cả Hai Vị là tấm gương cho tranh biện,xin cám ơn,và gửi lời chúc tết.

 176. Nguyễn Hải Sơn

  Ôi, hay thiệt, đọc mà sướng cái bụng quá, đúng là 2 trí thức thứ thiệt!

Đã đóng bình luận.