Thêm một bằng chứng Hoàng Sa là của Việt Nam

NGUYỄN KHẮC PHÊ

Bìa cuốn sách “Chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa & Trường Sa”

Trước thềm Xuân Nhâm Thìn, nhà giáo lão thành Thân Trọng Ninh gọi điện cho tôi:

– Mình nhận được sách từ Pháp rồi. Cậu xuống đi!

Ông không dài dòng, vì quả tim của ông lão 90 tuổi đang lúc “trục trặc”, nhưng niềm vui khiến giọng nói của ông như trẻ lại.

Khoảng nửa tháng trước, ông đã trao cho tôi một tài liệu mà bà Yvette Amiot Thân Trọng – một cô dâu của họ Thân – từ Pháp vừa gửi về – một bằng chứng về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Tài liệu là bản phô-tô từ một một cuốn sách nên ông đã đề nghị bà Yvette gửi cho cuốn sách đã xuất bản tại Pháp. Và hôm nay cuốn sách từ Pháp đã về đến Huế.

Đó là cuốn “La souveraineté sur les archipels Paracels et Spratleys” (“Chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa & Trường Sa”) của tiến sĩ Monique Chemillier Gendreau (NXB L’ Harmattan, Paris, 1996), trong đó có lá thư (nguyên văn chữ Pháp) viết từ Huế ngày 23 tháng giêng năm 1929 của Khâm sứ Trung Kỳ gửi Toàn quyền Đông Dương (Hà Nội) liên quan tới quần đảo Hoàng Sa. Ông Thân Trọng Ninh đã dịch lá thư và nội dung quan trọng nhất chúng ta đọc thấy dưới đây là một bằng chứng rằng quần đảo Hoàng Sa từ lâu đã thuộc về Việt Nam:

“…Trong quyển sách viết về “Điạ lý Nam Kỳ” dịch ra tiếng Anh và đăng trong “Báo của Hội Châu Á xứ Bengale” năm 1838, Đức Ông Jean-Louis Taberd, giám mục xứ Isauropolis, giám mục tông toà xứ Nam Kỳ, Cao Miên và Champa đã viết về việc vua Gia Long đã đem quân ra chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa năm 1816 và đã làm lễ thượng kỳ lá cờ Nam Kỳ một cách long trọng tại đó.

Một trang nguyên bản lá thư của Khâm Sứ Trung kỳ…

Tuy nhiên vẫn có sự nghi ngờ về tính xác thực của sự kiện chính vua Gia Long đã đích thân chỉ huy sự chiếm đóng Quần đảo, nhưng sự chiếm đóng này là có thực và đã được khẳng định trong các biên niên ký của Chính phủ An Nam hay là “Đại Nam Nhất Thống Chí” quyển số 6, và “Nam Việt Địa Dư” quyển số 2, về địa lý nước An Nam xuất bản vào năm thứ 14 triều vua Minh Mạng và sau cùng trong “Đại Nam Nhất Thống Chí” quyển 6 về địa lý dưới triều vua Duy Tân.

Những tài liệu nói trên được lưu giữ tại các thư viện của Chính phủ An Nam đã cung cấp thêm cho chúng tôi nhiều chi tiết sau đây:

Trong những triều đại trước đây, một đội quân gồm 70 lính tuyển mộ trong dân chúng làng Vĩnh An đã được phái ra đóng đồn tại quần đảo Hoàng Sa, lấy tên là “Đội Hoàng Sa”; một đội khác mang tên “Đội Bắc Hải” được thành lập sau đó và được đặt dưới quyền chỉ huy của Đội Hoàng Sa….

Dưới triều vua Minh Mạng có nhiều phái bộ của Chính phủ được gửi ra nghiên cứu và khai thác tại Quần đảo. Một phái bộ đã phát hiện một ngôi chùa cổ trong đó có ghi một dòng hàng chữ.

Năm 1838, nhà vua lại phái ra Quần đảo một đội thợ xây cùng các nguyên vật ;iệu để xây dựng một ngôi chùa và một tấm bia nhằm đánh dấu kỷ iệm sự có mặt của họ đã đến đây….

Nhà nước được chúng ta bảo hộ đã khẳng định từ lâu đời chủ quyền của họ đối với quần đảo Hoàng Sa và ngài Thân Trọng Huề, nguyên là Thượng thư Bộ Binh, qua đời năm 1925, trong một bức thư đề ngày 3 tháng 3 năm ấy, đã viết “những hòn đảo này luôn luôn thuộc chủ quyền của nước An Nam, việc này không có gì để bàn cãi cả…”

Đoạn tiếp theo nhấn mạnh vị trí quan trọng của quàn đảo Hoàng Sa trong việc lưu thông và lập căn cứ quân sự để sử dụng khi tấn công đất liền.

Nhà giáo Thân Trọng Ninh chăm chú xem cuốn sách vừa gửi từ Pháp về.

Xin được lưu ý ông Thân Trọng Huề (1869-1925) là một trong những nhân vật nổi tiếng của dòng họ Thân danh giá mà tiêu biểu hơn cả là tiến sĩ Thân Nhân Trung, tác giả câu nói bất hủ đã đã ghi trên một tấm bia tại Quốc Tử Giám (Hà Nội): “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”. Năm 2010, trong dịp kỷ niệm 1000 họ Thân cũng tại Văn Miếu (Hà Nội), đã có bài viết nêu công lao của ông Thân Trọng Huề “đã buộc nhà đương cục Pháp phải ký vào văn kiện công nhận lãnh thổ Việt Nam bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa” nhưng chưa có bằng chứng cụ thể.

Nay, với lá thư của Khâm Sứ Trung Kỳ đã dẫn ở trên, việc đó mặc nhiên được xác nhận, đồng thời thêm một bằng chứng khẳng định chủ quyền lâu đời của Việt Nam đối với Hoàng Sa.

Nội dung này có thể có nhà nghiên cứu đã biết, nhưng việc một phụ nữ Pháp, chỉ với “chức danh” duy nhất liên hệ đến đề tài này là cô dâu của một gia đình họ Thân định cư ở Pháp nhiều chục năm trước vẫn luôn hướng về Việt Nam, chăm chú tìm những tư liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa gửi về  cho một ông giáo già ở Huế là điều rất đáng để chúng ta suy nghĩ. Lẽ nào một “bà đầm” bên Tây, một ông lão gần đất xa trời còn biết đau đáu về một vùng lãnh thổ của Việt Nam bị nước ngoài ngang nhiên chiếm đoạt, quan tâm tìm thêm bằng chứng lịch sử để đòi họ thực thi theo luật pháp quốc tế mà những cơ quan công quyền, những vị chức trọng quyền cao lại cảm thấy “khó khăn” mỗi khi lên tiếng đòi chủ quyền cho Tổ quốc mình?

Tác giả gửi cho Quê choa

Advertisements

34 thoughts on “Thêm một bằng chứng Hoàng Sa là của Việt Nam

 1. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 2. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 3. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 4. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 5. Pingback: Tầm Nhìn Thế Giới Và Nhân Loại | Dahanhkhach's Blog

 6. Le Khac Anh Hao

  Hoang Sa! Hoang Sa! Da may trang!
  Sao khong la song day Bach Dang?
  Sao khong bau kiem loi sat Dat?
  Sao song muon trung khong thet vang?!!!
  ( Hoa`ng Sa! Hoa`ng Sa! Dda~ ma^’y tra(ng?
  Sao kho^ng la` so’ng da^.y Ba.ch Dda(`ng
  Sao kho^ng ba’u kie^’m lo+`i sa’t Dda’t?
  Sao so’ng muo^n tru`ng kho^ng the’t vang?

  Hoang Sa duoi bong co Bac phuong!
  Giang son oan khuat voi bao cuong!
  Song nuoc am vang loi tui han!
  Hao kiet dau roi? Hay khoi suong?
  (Hoa`ng Sa du+o+’i bo’ng co+` Ba(‘c phu+o+ng!
  Giang so+n oan khua^’t vo+’i ba.o cu+o+`ng!
  So’ng nu+o+’c a^`m vang lo+`i tu?i ha^.n!
  Ha`o kie^.t dda^u ro^`i? Hay Kho’i su+o+ng?)

  Le^ Kha(‘c Anh Ha`o
  (Que^ hu+o+ng nghi`n tru`ng xa ca’ch)

 7. Nguyen Quan

  Quyển sách này đã dịch ra tiếng Việt từ lâu, nhiều người không chịu tìm hiểu gì đã chửi đổng chính quyền và kêu gào ra vẻ đây là tài liệu quý hiếm nhưng Nhà nước không để ý và quan tâm.
  Giống Ác si mét cởi truồng chạy ra đường hét “Eureka, tìm ra chân lý rồi”.
  Quyển này ngoài dịch ra tiếng Pháp thì đã được trích dẫn trong nhiều nghiên cứu của người Việt liên quan đến vấn đề Hoàng Sa- Trường Sa.
  Tác giả cuốn sách này cũng là giáo viên hướng dẫn của một số nhà nghiên cứu người Việt làm về vấn đề Biển Đông, trong đó có PGS TS Nguyễn Hồng Thao, luận án của ông Thao cũng đã được in ra tiếng Việt, mời các bác quan tâm tìm đọc cho kỹ chứ chưa gì đã chửi đổng.

 8. Pingback: TIN TỨC HÀNG NGÀY : ĐIỂM TIN THỨ HAI 30-1-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 9. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ HAI 30-1-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 10. Pingback: Nguyễn Khắc Phê – Thêm một bằng chứng Hoàng Sa là của Việt Nam | gianhlaiquehuongvietnam

 11. Pingback: Tin thứ Hai, 30-01-2012 | Dahanhkhach's Blog

 12. Pingback: Thêm một bằng chứng Hoàng Sa là của Việt Nam « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online

 13. Pingback: Điểm Tin Thứ Hai 30.01.2012 « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online

 14. Pingback: Tin thứ Hai, 30-01-2012 « BA SÀM

 15. Pingback: TIN TỨC HÀNG NGÀY ONLINE : ĐIỂM TIN CHỦ NHẬT 29-1-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 16. Pingback: Điểm Tin Chủ Nhật 29.01.2012 « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online

 17. Dân Việt

  Đề ngh Bọ Lập vận động Cụ Thân Trọng Ninh cung cấp tư liệu quý giá này cho Bộ Ngoại giao VN.
  Để xem khi có tư liệu này, chính phủ VN sẽ hành xử như thế nào.

 18. TRẦN MẠNH ĐỨC

  Công tâm mà nói,Hoàng Sa là đảo biển thuộc chủ quyền lãnh thổ Việt Nam,bị Tàu xâm lược và chiếm đóng từ 1974.Nhà cầm quyền nào cũng muốn lấy lại đất thiêng của tổ quốc.Việc lấy lại Hoàng Sa thật không đơn giản chút nào,lại nữa,đang nằm trong tay của người láng giềng 4 tốt.Vấn đề nằm ở thời cơ,kiên trì và quyết tâm khẳng khái.Thời cơ thì chưa đến.Kiên trì thì có.Quyết tâm khẳng khái thì không.Khúm núm trước kẻ thù.Làm ra vẻ bí mật.Bưng bít thông tin liên quan về đảo biển của Nhà Nước hiện hành sẽ gây hiểu sai về lâp trường của đảng cầm quyền đối với đại sự quốc gia.Tham ô,độc đoán,không trọng dân,ô dù,con ông cháu cha,không chịu lắng nghe tiếng lòng của số đông trí thức yêu nước là đặc thù của xã hội hiện nay.Còn tôi hoàn toàn không tin việc chế độ này đi đêm với Tàu.Cung cấp nhiều tư liệu,hiến kế,ý thức công việc vô cùng khó là ta đã thấy thanh thản lòng mình trước tổ quốc thiêng liêng.

 19. thegioiquanhta

  Hoan hô, Việt Nam muôn năm, hãy chung tay bảo vệ Việt Nam
  là cá nhân hãy làm gì đó dù nhỏ để đóng góp cho dân tộc VN

 20. nguyen thoi

  bang chung va nhan chung thi day, tran hai chien Hoang Sa nam 1974 con do. nhung doi lai chu quyen bang cach nao, ai kien quyet doi, hay chi noi cho qua chuyen cho het nhiem ky, dat cua dan Tien Lang thi doi lai vo nguyen tac, vo dao ly, tet den cung co doi de dan khong co nha cua an tet, khong co noi tho cung to tien…

 21. xuân hoàng

  VN co thừa bằng chứng.Nhưng không có bằng chứng khoa hoc,hay nói đúng hơn giới khoa học quốc tế dường như không biết nhiều đến tranh chấp này .Một đề tài nghiên cuứu khoa hoc, tầm cở về Biển đông để công bố lên các tập san khoa học quốc tế là điều rất đáng để làm,Vậy mà các nhà khoa học VN đang ở đâu,họ làm gì với kinh phí nghiên cuus khổng lồ hàng năm mà không ai biet la bao nhieu.Từ 1975 đến nay ,hàng trieu triệu kỹ sư cơ khí ra đời,nhưng khong có 1 công trình nào,một sản phẩm nào về cơ khí.Mới nghe viện toán mấy trăm tỉ mọi nguoi đã giật mình,còn nhung ngành khoa học khác ,cả hàng ngàn tỉ mỗi năm chảy vo túi vài nhà trí thức( xin lỗi Nhà khoa hoc!).Ôi !Khóc lên đi hỡi quê hương yêu dấu

 22. KIM

  Bằng chứng thì không thiếu, thậm chí còn thừa. Nhưng chỉ sợ bọn Tàu học Nga trong giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Nhật để cù nhầy trong giải quyết tranh chấp với ta thôi.

 23. Ảo vọng

  Thêm một bằng chứng, chứ thêm ngàn bằng chứng nữa, đối với nhà nước ta vẫn chả xi nhê ! Không khéo ông Phê, vì cái “tội” trưng ra bằng chứng có thể làm nức lòng người Việt này, coi chừng lại bị lùa đi cải tạo vài năm như chị Hằng gì ở Hà Nội nữa ấy chứ…

 24. Pingback: Haydanhthoigian blog Thêm một bằng chứng Hoàng Sa là của Việt Nam | rfi

 25. Pingback: Thêm một bằng chứng Hoàng Sa là của Việt Nam « LƯƠNG TÂM CÔNG GIÁO VIỆT NAM

 26. Pingback: Thêm một bằng chứng Hoàng Sa là của Việt Nam « Hãy dành thời gian

 27. Đỗ Duy Văn

  Trích một đoạn trong “Bài thơ chủ quyền”
  Máu của 74 chiến hữu và Thiếu tá Ngụy Văn Thà đổ xuống (*)
  Máu của 64 đồng chí và Trung úy Trần Văn Phương (**)
  nhuốm đỏ Biển Đông- không uổng
  Các anh hy sinh vì biển đảo quê hương !

  Xin hãy dựng một tượng đài giữa trùng khơi biển cả
  Hãy ghi vào lịch sử – không phải vô danh !
  Tên các anh sống mãi trong lòng dân tộc
  Tên các anh rạng ngời trang sử xanh
  của Tổ Quốc !

 28. KL

  các bác ơi, cuốn này hình như đã được ta dịch và in ở Hà Nội từ 1998 rồi mà, xin xem tài liệu tham khảo số 5 trong bài của tác giả Thái Linh cũng từng được đăng trên chính blog này nhé:
  http://quechoa.info/2011/11/15/tranh-ch%E1%BA%A5p-hoang-sa-tr%C6%B0%E1%BB%9Dng-sa-va-lu%E1%BA%ADt-phap-qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF-k%E1%BB%B3-i/
  còn nếu các bác tò mò muốn đọc ngay bản tiếng Anh (dạng PDF), xin mời vô đây tải xuống nhé:
  http://www.nguyenthaihocfoundation.org/lichsuVN/m_bienkhao.php

Đã đóng bình luận.