VI HÀNH

NGÔ MINH

Những ngày đầu Xuân, không hiểu sao tôi cứ miên man nghĩ về chuyện vi hành của các ông vua thời xưa và các vị lãnh tụ nổi tiếng. Có lẽ vì xem ti-vi Tết, chỗ nào cũng thấy các đồng chí lãnh đạo đất nước đi chúc Tết địa phương này địa phương khác. Những ngày thường, lãnh đạo cũng về địa phương thăm hỏi như thế, nhưng đi công khai,trống giong cờ mở, chứ không phải bí mật vi hành. Không biết các vị lãnh đạo của ta có bao giờ “vi hành” không ? Chắc là không , vì nếu họ vi hành để biết thì đã có những quyết sách khác, sát với thực tế dân nghèo hơn.

Theo “Từ điển Tiếng Việt” do Văn Tân chủ biên, in lần thứ 2 có bổ sung, NXB Kho học xã hội, Hà NỘi 1977, thì vi hành là “Nói vua thời xưa đi ra ngoài để bí mất xem xét tình hình”. Xem phim Tàu, phim Hàn quốc,hay đọc lịch sử nước ta, thấy ông vua nào cũng có những chuyên “vi hành” xa gần. Những chuyến đi ấy, vua xuất hành bí mật, không lên kế hoạch trước và chỉ có vài tùy tùng đi cùng. Vua đến các khu chợ, các xóm phố nghèo để xem tận mắt cuộc sống dân tình, để đưa ra những quyết sách chính xác của mình trong chỉ đạo, điều hành đất nước .

Lịch sử Việt Nam trải hàng ngàn năm phát triển với hơn 100 đời vua nối nhau trị vì. Có nhiều chuyện vua vi hành kỳ thú . Trần Anh Tông là vị vua thứ 4 của nhà Trần, ở ngôi 21 năm (1293 – 1314), để tiếp cận với đời sống nhân dân, vua thường đi vi hành. Có lần ông đã bị ném vỡ đầu. Sử cho biết như sau: “Vua thích vi hành, cứ đêm đêm lại lên kiệu cùng với hơn chục thị vệ đi khắp trong kinh kỳ, gà gáy mới trở về cung. Có đêm ra đến quân phường bị bọn vô lại ném gạch trúng vào đầu vua. Người theo hầu thét lên: “kiệu vua đấy” bọn chúng biết nhà vua mới tan chạy cả.

Cụ Hồ từ khi thành Chủ tịch Nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa đã nhiều lần vi hành . Tôi xin kể lại vài cuộc vi hành của Cụ Hồ cóp nhặt qua một số bài viết trên báo . Mùa Xuân độc lập đầu tiên, Xuân Bính Tuất năm 1946 , vào thời khắc mọi gia đình chuẩn bị đón giao thừa thì Cụ Hồ xắn quần, bước thấp bước cao đến các ngõ hẻm ở phố Sinh Từ, phố Hàng Lọng ( Hà Nội)… để được chính mắt nhìn thấy cảnh Tết của bà con lao động. Giao Thừa đó, Cụ Hồ đã chứng kiến cảnh gia đình một người đạp xích lô “Tết mà không có Tết” ngoài một nén hương đang cháy dở trên bàn, còn chủ nhà thì đang đắp chiếu nằm mê mệt vì ốm. Bác đã xúc động lấy khăn lau nước mắt, bảo đồng chí thư ký ghi lại địa chỉ để hôm sau báo cáo cho đồng chí Chủ tịch Hà Nội biết. Cũng đêm Ba mươi Tết Bính Tuất đó, đúng giao thừa, khi Đài Tiếng nói Việt Nam truyền đi khắp đất nước lời chúc mừng năm mới của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thì chính Người lại đang vui Xuân cùng nhân dân ở đền Ngọc Sơn, trong vai một cụ già cùng cháu đi hái lộc.

Tối Ba mươi Tết năm 1960, Bác đến thăm gia đình mẹ con chị Tín, một lao động nghèo ở phố Hàng Chĩnh, Hà Nội. Chiều mùng hai Tết năm 1961, Bác đến Văn Miếu dự buổi bình thơ Xuân của các cụ. Mùng hai Tết năm 1962, Bác đến thăm các cháu học sinh miền Nam ở Hải Phòng. Chiều 29 Tết năm 1963, Bác cải trang thành một cụ già theo cháu đi chợ hoa và chợ Đồng Xuân… Tất cả đều bí mật bất ngờ và do đó bao giờ cũng tạo hiệu quả lớn. Tết Quý Mão năm 1963 , sáng 29 Tết, Bác thăm chợ Tết Đồng Xuân. Bác đi theo đường Nguyễn Thiệp vào cổng sau của chợ. Người chăm chú quan sát cảnh mua bán tấp nập, dừng chân xem ông đồ viết câu đối Tết, có lúc hỏi giá hàng… Khi đến thăm chợ hoa, Bác định mua một bó hoa huệ nhưng đồng chí cảnh vệ sợ lộ bí mật nên trả giá rất rẻ để rút lui. Bác nói vui: “Trả giá như chú, cả ngày đi chợ cũng chả mua được gì.”.v.v..và v.v..

Nói chuyện vi hành, tôi cứ ao ước : Bao giờ ĐẤT NƯỚC CÓ NHỮNG VĨ LÃNH ĐẠO VI HÀNH ĐỂ BIẾT THỰC CHẤT CUỘC SỐNG NGƯỜI DÂN ? Bởi vì nếu có những cuộc vi hành như vậy, chắc chắc những quyết sách liên quan đến sở hữu đất đai, đến bù giải tỏa, cưỡng chế …của Nhà nước đã không như thực tế hiện hành. Đã từ mấy chục năm nay, cả nước ta đã quen với bệnh thành tích, nên bị bệnh ưng thư di căn “BÁO CÁO LÁO”. Báo cáo láo để lên chức, lên quyền. Báo cáo láo để kiếm nhiều dự án, từ đó mới có % làm giàu. Xã láo với huyện, huyện láo với tỉnh, tỉnh láo với Trung ương. Lâu ngày thành một “nếp sống”, thành mẫu mực “đạo đức”. Báo cáo láo kèm theo hối lộ, xu nịnh đã trở thành “tiêu chuẩn sống” của phần lớn cán bộ có chức có quyền. Thường nịnh trên thì trù dập dưới . Bọn chúng đã thẳng tay đàn áp dân nghèo để bảo vệ lợi ích của chúng . Chính bọn chúng đã gây hàng ngàn vụ khiếu kiện đất đai quyết liệt, kéo dài ở Đồng bằng Sông Hồng, Đồng bằng Sông Cửu Long, đã gây ra sự kiện nông dân tỉnh Thái Bình nổi dậy chống lại lãnh đạo chính quyền vi phạm luật đất đai và tham nhũng 1996-1997; đã gây ra vụ án oan khiên đối với bà Ngọc Sương ở Nông trường Sông Hậu, hay gần đây nhất là vụ cương chế thu hồi ao đầm anh Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải Phòng. Đa phần lãnh đạo bây giờ là bọn suy thoái, tham nhũng. Chúng liên kết với nhau theo nhóm từ trung ương đến địa phương, lợi dụng điều luật “đai đai là sở hữu Nhà nước, sở hữu toàn dân” để cướp đất nông dân mua bán làm giàu, đẩy họ vào con đường cùng quẫn. Nếu dân không nghe theo thì chúng huy động công an, bộ đội cưỡng chế, họ chống đối thì quy tội “chống người thi hành công vụ” để bắt tù. Bọn “cầm quyền” ấy , bao nhiêu năm nay đã tạo nên một làn sóng căm thù, phẫn uất trong nhân dân. Sự căm thù đó nếu có mỗi mồi lửa, chắc chắn sẽ trở thành bão lửa to lớn hơn Thái Bình 1996-1997 !

Vì thế , tôi cảm thấy rất khó chịu khi thấy các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi đến đâu cũng được tiền hô hậu ủng, xe cộ rầm trời, công an còi hụ inh ỏi không khác gì sắp có biến. Bí thư chủ tịch tỉnh đón, đi kè kè ngày bên cạnh. Tất cả cảnh thăm đều được kịch bản bố trí, sắp xếp từ trước . Chỉ một ông Ủy viên Bộ chính trị thường thôi, thậm chí bộ trưởng thôi về tỉnh cũng còi hú trước hụ sau. Rồi khẩu hiệu “Nhiệt liệt chào mừng đồng chí về thăm tỉnh N, Y, Z…”. Nhân dân của mình, “đồng chí” của mình sao lại quan cách xa vời thế ? Tôi cứ nghĩ đi như rứa cũng là một cách đi, nhưng đó là cách đi để “lấy tiếng”, để đánh bóng tên tuổi và hình ảnh mình, chứ không phải vi hành. Đi như thế không thể biết được thực chất cuộc sống thật, ngày Tết thật của người dân lao động bần hàn.

Giả sử đồng chí Tổng Bí thư Đảng, hay Trưởng Ban kiểm tra Trung ương Đảng …cải trang, đóng vai một thường dân, hay cụ già hành khất, bí mật về xã Vinh Quang huyện Tiên Lãng, không cho lãnh đạo TP Hải Phòng hay huyện Tiên Lãng biết, hỏi bà con về lịch sử gia đình ông Đoàn Văn Vươn và tại sao lại sinh ra vụ cưỡng chế máu lửa ấy, thì sẽ biết đích xác chân tướng bọn quan tham những ức hiếp dân. Nhưng đi như thế thì phải chịu khó chịu khổ, lại không được “cơm bưng nước rót”, thậm chí không được quà cáp hậu hĩnh. Vì thế ai cũng thích đi cả đoàn , trống gương cờ mở inh ỏi. Ôi đi thăm như thế chỉ làm cho lòng dân thêm rầu, niền tin của dân vào chính thể càng giảm đi . Sự tồn vong của chế độ đã đến lúc báo động đỏ.

Vì thế tôi cứ đêm đêm thao thức trằn trọc, mong mỏi các vị lãnh đạo đảng, nhà nước phải vi hành thật nhiều để hiểu thực chất cuộc sống nhân dân và hiểu chân tướng của bọn suy thoái , tham nhũng đang lộng hành, để có những quyết sách quyết liệt cứu đất nước, cứu dân tộc.

Nguồn: Blog NM

Advertisements

78 thoughts on “VI HÀNH

 1. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 2. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 3. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 4. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 5. Trương Văn Quang, Tây Ninh, Việt Nam

  Phê và tự phê bình để làm Đảng trong sạch vững mạnh lên ư? Chủ quan quá, trừu tượng quá, duy ý chí quá….ng quá……………………………………………..

 6. Thành Ngọc

  Không đi vi hành thì các bác ấy cũng biết hết đấy! Nhưng khổ nỗi, các bác ấy cũng bất lực rồi, cái đầu bị kẹp, đôi cánh bị trói, cái lưỡi bị uốn mất rồi! Con chim được sống trong cái lồng bằng vàng thì chỉ biết hót những lời vàng ngọc dạy sẵn, nếu bác NM có mở cửa lồng vàng ra thì con chim cũng không bay ra ngoài đâu, ở trong lồng an toàn, ấm cúng và hót thoải mái hơn.

 7. Hà Tư

  Cần chi vi hành, Trung ương có Viện Thăm dò dư luận, không nắm được hết thì cũng nắm 80% thực tế xã hội. Vấn đề là “Vua tập thể” thì xữ lý khó lắm.

 8. bamboospirit

  VI HÀNH CÓ CẦN VI HÀNH?

  CÁI TÂM NÓ SÁNG THÌ HÀNH MỚI THÔNG!

  CẦN CHI NHỮNG CÁI NÓI KHÔNG!

  LÀM QUAN LẤY ĐỨC LÀM ĐẦU BÁC RĂNG

 9. hưu gốc

  Đúng quá!
  Trung ương về tỉnh tôi còn có xe mắc loa liên tục cảnh báo “Đồng bào tránh ra” cả một đoàn xe với CA hộ tống kinh khủng lắm. Mà nếu có tiếp xúc với dân thì cấp địa phương lựa chọn toàn các bộ đảng viên ưu tú.
  Ai dại gì mà bí mật vi hành lỡ ra gặp bọn xã hội đen hay dân mắc dịch có phải là dại không?

 10. zona

  Ong Ba xua noi:” Mot con sau lam rau noi canh”, Bac Truong Tan Sang noi:…thay ca bay sau…. vay thi chi con do me di cai noi canh cho roi…hu…hu… Cu Siet

 11. Trương Văn Quang, Tây Ninh, Việt Nam

  Tháng 11 năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định cho Đảng tự giải tán. Về mặt công khai, đảng Cộng sản Đông Dương không còn hiện diện mà chỉ có một bộ phận hoạt động dưới danh nghĩa Hội nghiên cứu chủ nghĩa Mác ở Đông Dương. HCM kêu gọi các đảng viên nếu tự xét thấy mình không đủ phù hợp thì nên tự rút lui khỏi hàng ngũ lãnh đạo chính quyền.

  Với tư tưởng đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu, HCM kêu gọi và thực hiện triệt để chính sách đại đoàn kết dân tộc bằng cách mời nhiều nhân sĩ, trí thức tham gia các Chính phủ và Quốc hội, tiêu biểu như: Bảo Đại, Huỳnh Thúc Kháng, Phan Kế Toại, Phan Anh v.v… Trước Quốc hội, HCM tuyên bố: “Tôi chỉ có một Đảng – đảng Việt Nam”.

  “Nếu nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc tự do, thì độc lập cũng chẳng có ý nghĩa gì”

 12. Bidungso

  LỜI CỦA QUAN THAM, Nhái nhạc Trịnh
  Bao nhiêu năm rồi còn mãi bia ôm
  Ôm nhau loanh quanh cho đời đỡ mệt
  Em ơi bia ôm tha hồ chặt đẹp
  Tình ái lăng nhăng một cõi đèn mờ
  Lời nào của bia, lời nào của rượu
  Đùi nào của em, đùi nào của bạn
  kề bên
  Một thùng vừa bay, một thùng lại cạn
  Ngồi vào lòng nhau cho vui trọn ven
  tối nay
  Nhân dân cho tiền thì cứ bia ôm
  Ai không bia ôm vô cùng khờ dại
  Ta đi bia ôm cho đời trẻ lại
  Kệ bố nhân dân dù đói hay nghèo

 13. Phương Phương

  Quan không cần vi hành, chỉ cần xem TV thì cũng hiểu được phần nào người dân ta còn nghèo lắm. Hãy xem các mục nhân đạo, các mục giúp đỡ người nghèo, mục học sinh nghèo vượt khó, phụ nữ xóa đói giảm nghèo… là đủ biết rằng đa số người nông dân (7o% dân số ) còn sống nghèo, thâm chí nghèo cùng cực. Hàng vạn lớp học, túp trường ở miền núi, vùng sâu không thể gọi là trường được… cảnh chen chúc trong các bệnh viện mà báo, TV nêu đầy.
  Đấy, cần gì đi đâu ! Vấn đề là quan có lòng hay không thôi, còn mắt thì quan nào cũng đều còn tinh cả…

  1. Mèo Hen

   Sợ nhất là loại quan “mắt còn tinh mà giả mù, tai còn thính mà như điếc” PP ợ. Đâu còn như thuở hàn vi.

   Bao giờ cho đến…NGÀY XƯA! 😀

 14. Đoàn Nam Sinh

  Ông Ngô Minh cứ thật thà.
  Nay sự việc chình ình rồi, ôn cầu mong các bác vi hành là rất khó. Nếu dân là chủ, ai phản dân là đồ phản chủ, thì cứ thịt với lá mơ.

 15. lê phương Nam

  Khi mà XH đã phát triển thì có nhiều kênh thông tin phản hồi, cán bộ lãnh đạo có thể đọc các thông tin ví dụ như blog của Bok Lập chẳng hạn, tôi nghĩ đó cũng là một cách vi hành đó thôi. Vấn đề là biết nhưng có chỉ đạo xử lý thông và xử lý như thế nào thôi.

 16. Vo Long

  Ối dời ơi, các vị ấy nếu có đi thì chỉ như Đinh Bộ trưởng đi xe buss là cùng, hố hố!

 17. Dương Phi Anh

  Nhờ Bọ xóa giùm Còm trên vì định đùa chút cho vui nhưng xem ra không hợp lý cho lắm. Cám ơn!

 18. dân thường

  Mấy người vi hành là do họ không tin cấp dưới nên phải tự mình kiểm tra đấy mà! hà! hà!
  Vi hành là biểu hiện sự chăm lo tới dân. Càng lo cho dân nhiều thì túi nhà quan càng lâu đầy hà! hà!
  Quan bây giờ biết nhiều lắm, cần gì vi hành! nhưng ghế và túi của quan phải là trên hết hà! hà!
  …….

 19. Nắng phương Nam

  Tứ tru triều đình mà đi vi hành thì còn gì quý hóa hơn. Dân vô cùng sung sướng, hạnh phúc. Các vị sẽ thấy được đời sống thực của công nhân, nông dân, trí thức học sinh khắp nơi trong cả nước( vùng sâu, vùng xa…)…có những quyết sách thích hợp, phù hợp với đời sống của họ,trừng trị bọn quan tham vô lại ở các địa phương hành hạ dân lành. Và có quyết sách bảo vệ đất nước…Dân sẵn sàng tung hô các vị và còn quý ngang cụ Hồ xưa ấy chứ! Hiện thời các vị xa dân lắm, ngày càng xa…
  Như tổng thống Mỹ ăn cơm bụi cùng dân, uống bia cùng những người thất nghiệp,đi trồng rau cùng học sinh..v..v. Thủ tướng Đức ăn cơm suất cùng binh lính…Họ rất thoải mái, vui vẻ, bình dị…dân nào mà không yêu quý!

 20. Công dân HN

  Các quan biết thừa rằng rất dễ để khui ra tiêu cực nhưng các quan không thèm làm. Khó như phát hiện ra ai là phản động mà quan còn tóm cổ, tống tù không sót mống nào thì cái sự hành dân của các cán bộ công quyền trắng trợn, đặc biệt là nạn đến cửa công quyền là phải có phong bì thì làm gì mà quan không bắt quả tang được ?

  Các quan nếu đọc được những dòng này thì hãy tự vấn lương tâm xem có thật sự muốn chống tham nhũng, muốn chỉnh đốn đảng thật sự không nhé.

 21. Yêu quê hương Việt Nam

  Chào Bọ Lập! Mấy năm rồi ngày nào cũng theo dõi đến blog của Bọ. Hôm nay lại thấy kich hoạt chức năng phản hồi.
  Dõi theo blog của Bọ thấy tâm tư của Bọ có nhiều thay đổi, thiên về thời sự, chính trị mà nhẹ bớt phần văn chương đi. Qua đó thấy Bọ cũng có nhiều trăn trở về đất nước lắm lắm. Đọc blog của Bọ giờ thấy buồn buồn, đau đớn chứ không hồn nhiên như xưa nữa.
  Mong Bọ để chế độ comment, để blog của Bọ giống một cái diễn đàn thu nhỏ.

 22. nguyen mau quan

  quan vi hành nhiều lắm bác Ngô Minh ơi. Họ vi hành theo thời hiện đại Vi là tinh vi, hành là hành lạc bác ạ , kiểu vi hành thời xưa nay lổi thời lắm rồi

 23. Lo@n

  Có Cụ biệt tăm trong mấy ngày Tết làm giới săn tin vỉa hè vất vả đồn đoán và lo lắng cho ngọc thể của Ngài.Biết đâu năm xung tháng hạn Cụ tránh lộ mặt rồng vào ngày đầu năm rồng lộn này.Và rồi,buồn tình tiện tay Cụ vớ lấy bàn phím mổ cò vi hành thế giới ảo hóa thân thành còm sĩ trên Chiếu rượi Quê Choa.
  Sao không ?!

 24. nam

  Vi hành cái con khỉ ,dại gì thế !Quan dưới không biết đánh nhầm thì sao ? Lại còn đầu gấu , xã hội đen , dân oan …bao nhiêu là cạm bẫy rình rập .
  Thôi xin khất các đồng chí thảo dân . Lần sau nha …

 25. danchoa

  Bác Ngô Minh có vẻ hơi hoài cổ thời nay mà bác suy nghĩ như thời xưa

  Thời nay khác lắm rồi. Phân cấp cả rồi. Từ tiêu chuẩn xăng xe, người bảo vệ, ban bảo vệ sức khỏe, tiêu chuẩn biệt thự loại A ( 3 tầng, khuông viên 350- 500m2). Đi đâu, làm gì đều có lộ trình trước chứ có phải như mấy ông thời xưa đâu.
  Thậm chí mấy ông quan hưu có tâm muốn tự ra giúp dân cũng đâu có được. Ông Đặng Hùng Võ, ông Trương Đình Tuyển nghỉ hưu, định ra ứng cử Quốc Hội giúp người dân tiếng nói. Ấy Ban Bí thư bảo là các anh vẫn là người Ban BT quản lý, đề nghị rút, vậy là các ông vẫn phải tuân theo.

  Dân cũng khác. Dân xưa còn nể quan, trọng quan. Chứ thời nay dân sợ quan và ghét quan lắm. Mà quan bé nó cũng chẳng ngại va chạm với quan lớn dâu, nếu quan lớn đấy không là quan trực tiếp của nó. Ông Nguyễn Xuân Phúc và một vị Bộ trưởng nữa ngồi trong xe di chuyển tại Thủ đô Hà Nội. Vậy mà có một ông đội trưởng cảnh sát lái xe đi sau, va quyệt xe chở ông Phúc. Ông đội trưởng hùng hổ nhảy xuống, đấm luôn lái xe của ông Phúc. Ông Phúc gọi ông Nhanh ( Hà Nội), này thì Nhanh, nó lại đấm mạnh nữa.
  Đó, cán bộ mà còn vậy thì hỏi các ông to có dám vi hành làm gì. Thiệt thân.

  Ông Tuyển hồi làm BT Nghệ An có làm mấy vụ xe ôm. Cách chức được hai, ba ông Huyện. Nhưng ông Tuyển có thay đổi được cả guồng máy đâu. Đâu lại vào đó. Ông Tuyển về HN. Vũ như cẩn!

  1. Công dân HN

   . Từ tiêu chuẩn xăng xe, người bảo vệ, ban bảo vệ sức khỏe, tiêu chuẩn biệt thự loại A ( 3 tầng, khuông viên 350- 500m2).

   _

   Từ cấp nào thì được hưởng chế độ này hả bác Dân Choa ơi ???

 26. Nông dân trùm chăn

  Chuyện Vi Hành xưa rồi các bác ơi …
  Bây h nếu thực sự có bác lãnh đạo Vi hành thì chắc chắn tôi sẽ nghĩ bác ấy đang làm trò …
  Chẳng cần vi hành, việc lù lù mà có giải quyết đc đâu? bác nào chẳng bit dân khổ nhưng khi đặt lên bàn cân thì dân nhẹ hơn vây cánh của bác ý … dân thì trên 80T chết 1 chú chẳng sao nhưng vây cánh của bác mà đi 1 chú là đứt dây động rừng, thằng khác nó lại đưa vây cánh nó lên ah?

 27. Ảo vọng

  Giả sử mấy ông to có chịu vi hành thực sự , thì mấy ổng cũng đành tặc lưỡi than trời, rồi …bó tay mà thôi. Vì “sâu” đâu chỉ một con làm rầu nồi canh nữa, mà cả bầy lúc nhúc đen đặc, bắt không xuể, diệt không xuể( nếu chịu bắt, chịu diệt ). Nhớ năm ngoái, nghe ông đại tá phó công an Sài Gòn chống chế : chỉ một số anh em giao thông vi phạm thôi, còn phần đông vẫn …hiếu với dân ( ặc ặc ), tui có khuyên ổng nên vài lần vi hành đụng chạm trực tiếp với chuyện dấm dúi, xem đó là số ít hay số nhiều. Sau nghĩ lại thấy hãi thay cho ông ấy : nếu ổng làm thiệt và nổi xung triệt hết đám sâu nhờ vi hành bắt tận tay day tận mặt, thì kiếm đâu ra người làm công an đứng đường nữa. Y như lời ông Nguyễn Sinh Hùng đã nói năm nào !

 28. VH

  Mở bài rất hay (Vi Hành của Ngô Minh).
  Thân bài cũng hay (comment của nhiều người).
  Kết luận…..chẳng có gì!!!!
  Buồn………..
  Vấn đề là: biết rồi, khổ lắm, nói mãi……..
  Ai cũng biết, nhiều người khổ, nói mãi rồi….vẫn không thay đổi được gì!

  Làm tướng như CHHV, đơn thương độc mã xông pha ra trận mạc, kết cục bị hy sinh nơi trận mạc.
  Làm quan như NBC, ở vào vị thế nhạy cảm, vẫn biết dùng chữ uý lạo lòng người….để rồi bị ném đá tơi bời!

  Gửi Ngô Minh: Làm sao có được mồi lửa!?

 29. Lạc Dân

  QUAN VI HÀNH

  Thông cảm và hiểu được mong muốn gần như là mơ ước của bác Ngô Minh, nhưng đời nay thỉnh thoảng mới có vài vị quan “giả dạng thường dân” đi vi hành thôi, Vua thì chỉ “vĩ hành” có cờ đèn kèn trống và quay phim, chộp ảnh.

  Năm qua miền Tây nam bộ trúng mùa, quan dân đều kha khá, nên có vài vụ vi hành lý thú. Đầu tiên là 2 quan Viện kiểm soát “vi hành” trên du thuyền có 6 em chân dài. Sau màn tắm Tiên vui vẻ, huyên náo một khúc sông Vàm cỏ Đông, một em hụt chân đi thăm Hà bá . Vụ việc bể bạc, báo chí khui tùm lum. Kết quả hai quan về vườn đuổi gà, dưới sự kiểm soát chặc chẽ của các cựu quan bà viện Kiểm soát.
  Ở Trà Vinh, một quan phó chánh án đi “vi hành”, đang “khám điền thổ” một nữ thuộc cấp thì bị chồng đương sự chộp ảnh. Ngoài việc bị cơ quan xử lý, quan chắc chắn bị vợ nhéo bầm mình vì tận mục sở thị bằng hình ảnh, khó bề chối biến.
  Lại có một thẩm phán, đi “vi hành” vào phòng trọ bình dân, dùng di động gọi cho một nữ thân chủ vào để “tư vấn thực tế” một vấn đề “không có giường chiếu, không xong”. Lại bị chộp ảnh đưa lên báo, và lại rơi vào hoàn cảnh của các ông anh cùng nghành kể trên.
  Theo đề nghị của nhân dân miền Tây đang được cấp trên ngâm cứu , số nhân sự kể trên có thể thành lập một Tòa án lưu động có đủ thành phần tư pháp, hành pháp, chuyên “vi hành” để xử lý những vụ án quan trọng có nhiều uẩn khúc trong cả nước.
  Đề nghị này thoáng nghe có vẻ chuyện như đùa, nhưng đi sát, đi sâu vào quần chúng, có mấy ai qua được các vị này…

 30. Trí Dân

  Lãnh đạo các ngành,các cấp. Tết nhứt phân công nhau đi nơi này,nơi nọ rùm ben,không phải vì quan tâm tới dân,mà quan tâm chỉ với bản thân mình ,dùng truyền hình báo chí cốt là để tuyên truyền là chính?

 31. Bò Sát Đất

  Bây giờ vi hành với mục đích để biết tình cảnh người dân sống như thế nào là phương pháp quá ư lỗi thời, không còn hợp với thời đại chỉ cần ENTER một phát là có tất cả thông tin cần thiết, từ thượng vàng đến hạ cám.
  Vì vậy, vấn đề không phải là vi hành hay không vi hành, mà ở chổ có muốn biết sự thật và có muốn thay đổi hay không mà thôi!
  BSD.

 32. gia tao

  các vị đã có con cháu các vị báo cáo rồi ,vị nào không có con cái thì có các trưởng nhóm báo cáo rồi cần gì phải vi hành

 33. HoanKiem

  “Vì thế tôi cứ đêm đêm thao thức trằn trọc, mong mỏi các vị lãnh đạo đảng, nhà nước phải vi hành thật nhiều để hiểu thực chất cuộc sống nhân dân và hiểu chân tướng của bọn suy thoái , tham nhũng đang lộng hành, để có những quyết sách quyết liệt cứu đất nước, cứu dân tộc.”

  Chắc chắn là các vị lãnh đạo đảng, nhà nước có vi hành, nhiều nữa là đằng khác. Cũng chắc chắn là họ hiểu được thực chất đời sống dân đen ra sao lắm chứ. Và cũng chắc chắn chắn họ hiểu được chân tướng của bọn suy thoái, bọn tham nhũng đang lộng hành ra sao. Nên những quyết sách quyết liệt cứu đất nước, cứu dân tộc từ những vị lãnh đạo đảng, nhà nước chỉ là giấc mơ xa vời thôi.

 34. Bùi Giáng

  Các vị lãnh đạo đều đã trải qua từ vị trí thấp lên vị trí cao nên đã biết tất tần tật ỏ cơ sở! vì vậy không cần phải vi hành. Ở quê tôi xe mở đường, còi hụ khi các ban ngành (cấp huyện thôi) đi viếng nghĩa trang liệt sĩ, thật oai!

 35. Trương Bình Trọng

  Các lãnh đạo vẫn ” vi hành ” mà. Đã gọi là bí mật sao chúng ta biết đc? Cho nên cứ đợi lúc nào những ” bí mật” đó đc công bố chúng ta mới biết. Hãy cùng chờ nha;)

 36. Lê Quang

  Đọc bài này ,tôi chợt nhớ đến những câu thơ mộc mạc của nghệ sỹ Lệ Thủy ,khi bà đứng trước bức tượng người anh hùng cao lớn.Tôi không nhớ rõ bài thơ ra đời trong hòan cảnh năm nào sau 75.Nhưng tôi nhớ rất rõ ý bài thơ là :
  -Khi các anh còn sống,thì các anh cũng chỉ cao lớn bằng tôi ,bằng mọi người,nhưng khi các anh hy sinh,các anh lại đứng quá cao để mọi người ngửa cổ lên mới nhìn thấy được.V.V.
  Tôi rất tâm đắc với bài thơ này,bởi người đã hy sinh làm sao biết vi hành ?

 37. Chấn Phong

  Có cần lo cái gì đâu mà phải vi hành xuống dân hả Bọ.Mọi chuyện đã có các cấp tỉnh,thành báo cáo lên đầy đủ cả rồi.

 38. dungnguyen

  Bác Ngô Minh quả là khẩu khí ,tuy nhiên viết như vầy dễ bị quy là phản động lắm Bác à..,Bọ LƯU Ý COM MENT những chuyện nhạy cảm vì sinh mạng chính trị của mình mà cho đăng những bài viết kiểu này nghe không ổn rồi Bọ ơi.. chẳng hiểu Bọ có “tư thù” gì vớiHà Cao ,Beo ,Hoà Bình không mà tôi thấy họ có vẻ không ưa Bọ họ luôn rình dập để” dìm hàng “Bọ đó …điển hình nhất là bài viết gần đây của “liên minh’ này .QUÊ CHOA BÂY GIỜ NHƯ C..

 39. nicecowboy

  Ai bảo là ngày nay các quan không đi vi hành ?
  Này nhé, Đinh Thương Thư (của bộ Hành) cũng đã từng vi hành xe buýt rồi đấy ! Nhưng trước khi đi thì PR rùm beng quá, lộ hết. Vì thế, khi vi hành xong, quan sợ quá không dám vi hành tiếp thì bị bọn nhà báo bêu xấu um trời đất !

  Vi hành thì phải giữ bí mật. Do đó nếu các quan có đi vi hành thì làm sao dân đen biết được, Ngô Minh làm sao biết được mà than rằng các quan thời nay ít đi vi hành ? Vi hành thì đi ban đêm, chỉ đi riêng với thằng trợ lý thôi, hay thằng tài xế riêng. Thật ra thì dân quê Nam bộ gọi nôm na là đi khám điền thổ. Cái khoản đi kham điền thổ này thì nhiều, nhiều lắm, bất kể quan lớn quan bé gì cũng đi . Nhất là dưới miệt quê của Cao bồi, các quan địa phương đi khám điền thổ thường xuyên, và cũng chả cần phải giữ gìn bí mật. Vì có mặt (thể diện) đâu mà giữ?

  1. nicecowboy

   Hehe, cả còmment của cao bồi có cái đuôi là ý nhị nhất : “các quan lớn không cần phải đi vi hành, không cần đi khám ruộng đất… ” thì lại bị Bọ Lập cắt cụt mất rồi.

   hehe, đành thông cảm bọ vậy.

 40. Mèo Hen

  Ngô Minh viết hay, sâu sắc, đậm chất nhân văn. NM là nhà thơ, nhưng tôi thích văn NM hơn.
  Tuy thế, rất ít khi tôi dám đọc bài của NM đến lần thứ hai, chỉ vì bài viết nào cũng đầy lỗi chính tả, có những lỗi rất kiêng kỵ, nó làm giảm giá trị bài viết rất nhiều. Chỉ tiếc là, góp ý nhiều lần ở trang của NM, từ vnweblog cho đến blogspot, nhưng không thấy tiến bộ.

  Hôm rồi dự đám cưới con thầy giáo cũ, nhân lúc trà dư tửu hậu nói chuyện đám học sinh cũ, trong đó có NM. Mình lôi chuyện viết chính tả ra làm đề tài tiếu lâm, thầy nói: “Viết không có lỗi chính tả thì không phải NM!”.

  Huhu, bó tay!

  1. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara@yahoo.com.vn

   Đầu xuân chúc cụ Mèo Hen mạnh khỏe, trời lạnh quá đừng rời khỏi gác bếp nhiều mà cóng hết cả người, tết Nhâm con Thìn phải cười tươi lên cụ nhé có như thía đời mới xuân được đừng khóc thía cháu Mai Vũ ló cười cho đới ! Hi hi

  2. Ngo Thu Le

   “Hôm rồi dự đám cưới con thầy giáo cũ, nhân lúc trà dư tửu hậu nói chuyện đám học sinh cũ, trong đó có NM.”
   Bác chê NM viết sai chính tả thì bác lại đang mắc lỗi khác. he he

   1. Mèo Hen

    Chào Dì Lê! Dì cứ chỉ ra tui sửa ngay. Tui không chỉ chê NM viết sai lỗi ch.tả, mà cái tệ hơn là góp ý mãi không sửa được.
    Cái sai của còm-sĩ có thể tha thứ được. Nhưng đã là nhà văn nhà giáo thì phải rất cẩn trọng, Dì Lê ợ.
    Khi nào ngứa lưng Dì cứ gọi tui, tui vừa tốt nghiệp lớp gãi ngứa của thằng Mai Vũ, hehe!
    Nhớ Dì,
    MH

 41. Nhớrừng

  “Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi đến đâu cũng được tiền hô hậu ủng, xe cộ rầm trời, công an còi hụ inh ỏi không khác gì sắp có biến…”

  Bác Ngô Minh nói: Đó không phải là VI HÀNH. Đúng 100%.
  Thế nó là cái gì? Phải chăng theo sách sử xưa, đó là TUẦN DU.

  Nếu vậy thì, so với các ông Con Trời Trung Hoa trước đây, chuyện các vị lãnh đạo ở ta ngày nay được “cơm bưng nước rót”, quà cáp hậu hĩnh, trống rong cờ mở inh ỏi…chỉ là chuyện con muỗi so với con voi.
  Chỉ xin nêu một ví dụ:
  Có lần vua Càn Long tuần du xuống phía nam, chỉ riêng thuyền to đã huy động hơn 1000 chiếc. Suốt lộ trình, các nơi nhà vua đi qua đều xây dựng sân khấu để hát xướng. Chiếc thuyền mà nhà vua và hậu phi ngồi phải dùng đến sức kéo của rất nhiều dân phu. Riêng ngựa được huy động đến 6.000 con, lạc đà 600 con, phu dịch huy động gần một ngàn người…
  Mà, một trong những sở thích của Vua Càn Long là đi tuần du, với mục đích chủ yếu là săn lùng gái đẹp.

  Thế, Càn Long có bao giờ vi hành không?
  Có: Càn Long, tuy trong cung có tới mấy bà hoàng hậu, lại thêm thê thiếp, hậu, phi, tần, quý nhân… hơn 40 người, trong đó có 12 người được tuyển khi nhà vua ở độ tuổi 50, song nhà vua vẫn thỉnh thoảng lẻn ra ngoài Tử Cấm Thành đi tìm thú vui ở những nơi có ca kĩ.

  Bác Ngô Minh chỉ có thể được thấy các vị lãnh đạo nhà ta đi tuần du . Làm sao bác thấy được họ vi hành ra sao?!

 42. Dân Việt

  Những ông vua, những vị lãnh đạo thường xuyên vi hành để biết thực tế cuộc sống của người dân là những ông thánh, những MINH QUÂN.
  Nhưng theo như nhà thơ Đỗ Trung Quân đã viết thì lâu lắm rồi, nước ta không có MINH QUÂN và cũng chưa thể xuất hiện MINH QUÂN trong tương lai gần. Như thế thì trông đợi việc vi hành của các vị lãnh đạo là điều không tưởng.

 43. huynhtriet

  Cần gì vi hành, chỉ mong các vị chịu khó đọc báo, đọc blog. Sau đó cho người đi điều tra là xong. vấn đề ở đây là có muốn làm hay không thôi.

 44. Nguyễn Thiết

  Trong một buổi liên hoan, cuộc đánh quần vợt hay là ghé qua thăm, nếu xếp nhỏ không ra chào xếp lớn đã bị “đánh dấu” rồi. Thậm chí chỉ một chuyên viên CQ Trung ương đi nghỉ mát cũng báo địa phương để đón tiếp, thì sao một vị như bác Ngô Minh nói lại khăn gói quả mướp đi vi hành được.

 45. Đỗ Duy Văn

  Bài viết hay quá! Tết Nhâm Thìn mình viết cho Đàì PTTH QB một kịch bản “Ngọc Hoàng vi hành hạ giới” cứ tưởng e Đài “sợ” xốc các vị quan chức, nhưng mấy vị cũng “bạo gan” “chơi luôn”. Không chỉ mình sướng mà nhiều người nghe họ cũng sướng. Hóa ra cái gì đúng nguyện vọng đại đa số dân thì chẳng còn sợ là chi nữa.

 46. HỒ THƠM

  “Vua thích vi hành, cứ đêm đêm lại lên kiệu cùng với hơn chục thị vệ đi khắp trong kinh kỳ, gà gáy mới trở về cung. Có đêm ra đến quân phường bị bọn vô lại ném gạch trúng vào đầu vua. Người theo hầu thét lên: “kiệu vua đấy” bọn chúng biết nhà vua mới tan chạy cả.”

  Hi hi , bác Ngô Minh ơi , bác đã nghiên cứu kỹ sử sách như ri mà còn ” ao ước “, mong mỏi … các đồng chí ở trển vi hành nghĩa là răng ???, là răng ???Tình hình … “phức tạp” như rứa mà khi vi hành không hú, không hét ,không hụ thì mũ bảo hiểm đâu mà đội cho đủ . Các bác ấy cũng “nghiên cứu ” nát nước rồi đấy !

  He he…

  1. Mèo Hen

   Ngày xưa: “Có đêm ra đến quân phường bị bọn vô lại ném gạch trúng vào đầu vua. Người theo hầu thét lên: “kiệu vua đấy” bọn chúng biết nhà vua mới tan chạy cả.”

   Ngày nay: …khi quân hộ vệ la lên “Lãnh đạo đấy”, bọn giang hồ nhao vào dần cho một trận thừa sống thiếu chết.
   Hỏi, bọn chúng thưa “Dạ, chính bọn này lấy ruộng lấy đất của nhà em, và đẩy bọn em vào cảnh giang hồ”!

   Thế đấy! HỒ THƠM ợ!

 47. Duong Van Nguyen

  Rất chia sẻ với Bác. Nhưng căn bệnh giả dối ở Việt nam hết thuốc chữa rồi. Em là người chuyên viết báo cáo cho huyện ủy đây. Công việc của em cực nhàn, đó là ” chế biến” báo cáo. Nội dung năm nào cũng giống năm nào, chỉ chế biến một chút. Viết thật thì đầu vào không ai báo cáo thật, số liệu ma, nói thật thì cấp trên trực tiếp bắt sửa cho hợp khẩu vị lãnh đạo, thế là dưới lừa trên, trên lừa dưới, lôn tùng phèo hết. Hôm chấm thi ” tìm hiểu…, …vĩ đại”, có một nữ đảng viên hỏi tôi: Các anh đọc bài của em chưa?”. Đọc rồi chứ, không bài nào không đọc. Chị ấy cười ngất:” anh nói phét”, tôi hỏi tại sao nói vậy? Cô ấy bảo vì em viết hoa chữ to rằng: AI ĐỌC BÀI NÀY CỦA TÔI, MỜI GẶP CHỊ LAN LẤY 500.000đ. Không thấy ai gặp để lấy tiền mà vẫn trao giải, tất nhiên giải cho ai đã có chỉ đạo rồi. Chuyện có thật 100%. Dù không vi hành, nhưng họ biết hết đấy bác ạ. Việ đánh chết ông Hùng ở Bắc giang, việc đánh chết anh Nhựt, việc đánh chết ông Trịnh Xuân Tùng, việc cưỡng chế anh Đoàn Văn Vươn, việc dân nghèo đói,… họ biết hết. Nhưng làm gì để giữ được Đảng và chế độ thì họ cứ làm. Mặc dù thất nhân tâm.

 48. đằng giang

  Trước khi quyết định vi hành thì họ đã ban những chính sách hầu tốt nhất cho dân chúng. Và họ muốn kiểm tra thực tế có bị tước đoạt nhiều ít hay không bằng cách vi hành.
  Nhưng hiện nay họ đâu cần vi hành. Bởi họ thừa biết bao nhiêu % đã bị tước đoạt rồi.
  Nếu có vi hành thì đã có những bộ phận nhân lực chỉ tập trung vào các đối tượng nhân sỹ trí thức có xu hướng ảnh hưởng đến chế độ để biết cách dẹp êm hiệu quả mà thôi.
  Biết đâu tự nhiên trên các báo chính thống đồng loạt công bố ai đó đã vi hành … và đều được nghe toàn bộ người dân một lòng kính yêu Đảng và chính quyền…

 49. yến thanh

  Người ta biết ráo cả đấy, chỉ giả vờ quan cách cho sướng thân thôi! Ông bạn Ngô Minh này còn sùng tín như thế kỷ 19. Chán thật!

 50. mrxuanloc

  Bác Ngô Minh ơi,vua chúa ngày xưa là cây vàng lá ngọc,sinh ra và lớn lên trong nhung lụa,giàu sang,không biết gì bần hàn thiếu thốn ,Khi làm vua họ đi vi hành cũng là để tìm hiểu và học hỏi những điều ở dân gian,Còn các vị vua của ta hiện nay không cần vi hành họ cũng biết tỏng tòng tong thế nào là nổi khổ của kẻ bần hàn.Vì họ đều xuất thân từ bần cố nông mà ra cả,cần gì vi hành nữa hả bác,Chỉ cần họ biết hành động có chút xíu tâm là được,dân ta đã đỡ khổ rôi.Đầu năm chúc bác khỏe.

  1. danchoa

   Đ/C Thứ trưởng trẻ nhất của Bộ xây dựng không nhất trí với bình luận của bác Xuân Lộc đâu nhá.

 51. Tuyên Hóa

  Bi kịch là người ta biết hết chứ kg phải kg biết. Nhưng bi kịch lớn hơn là tưởng người ta kg biết. Hu hu…

 52. Sọ dừa

  Các quan ngày nay cũng chịu khó “vi hành” lắm chứ ???!!! Có vi hành nhiều mới có phong bì nhiều !!!

 53. khoa le

  Không biết tới bao giờ thì xã hội ta mới kết thúc được kiểu thành tích trên giấy nhỉ, thời đại công nghệ thông tin rồi, nếu chủ ý các nhà lãnh đạo muốn biết thông tin thì không có gì khó cả chỉ cần vi hành qua các trang báo lề trái, lề phải, b-lốc b-leo là cũng có thể hình dung được trên 80% vấn đề hiện hữu rồi.

 54. Mèo Hen

  “Giả sử đồng chí Tổng Bí thư Đảng, hay Trưởng Ban kiểm tra Trung ương Đảng …cải trang, đóng vai một thường dân, hay cụ già hành khất, bí mật về xã Vinh Quang huyện Tiên Lãng, không cho lãnh đạo TP Hải Phòng hay huyện Tiên Lãng biết, hỏi bà con về lịch sử gia đình ông Đoàn Văn Vươn và tại sao lại sinh ra vụ cưỡng chế máu lửa ấy, thì sẽ biết đích xác chân tướng bọn quan tham những ức hiếp dân.”
  —————
  Giả sử vẫn mãi là giả sử thôi Ngô Minh ạ. Nếu cái giả sử của Ngô Minh biến thành hiện thực thì dân mình đỡ khổ và đỡ oan trái bao nhiêu!
  Vi hành để nắm tình hình cũng không. Lên tiếng cho yên lòng dân hoặc định hướng dư luận cũng không. Nhiều người ngờ rằng các vị ấy đã rút vào hoạt động bí mật, hehe.

  Góp ý nhỏ: Bài viết chất lượng, thiết thực, nhưng mắc quá nhiều lỗi chính tả. Điều đó phần nào làm giảm giá trị của bài viết.

 55. nhatrang

  Bi chừ các vị đi vi hành cũng khó NM ạ. Tui nghĩ từ trong nhà mà ra. Trước kia ai thấy được mặt nhà vua, bi chừ trẻ con 3 tuổi cũng biết vì mở tivi là toàn thấy mấy vị đó suốt ngày họp, thăm, phát biểu. Bởi vậy khó là khó chổ đó.

Đã đóng bình luận.