Trâu người

ĐÀO TUẤN

Mùa xuân tháng 2 năm Mậu Dần (1038), vua Lý Thái Tông cày Tịch điền ở cửa Bố Hải. Bấy giờ, các quan tả hữu có người can rằng. “Đó là việc của nông phu, bệ hạ cần gì làm thế?”. Vua nói: “Trẫm không tự cày thì lấy gì làm xôi cúng, lấy gì cho thiên hạ noi theo?” Nói xong vua đẩy cày…Đây là đoạn được chép trong Việt sử ký về chuyện các vị vua trong lịch sử phong kiến Việt Nam mặc áo nông dân cày tịch điền đầu năm. Một lần vua cày quả là hơn ngàn chiếu dụ. Mùng 7 tết Nhâm Thìn, chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng sắn quần cởi áo đi đường cày đầu tiên trong lễ Tịch điền ở Đọi Sơn, Nam Hà và  tái  khẳng  định: “Dù bất cứ hoàn cảnh nào, nông nghiệp, nông dân, nông thôn vẫn là cơ sở vững chắc, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước”.
Nhưng, thậm chí từ ngày mùng 6 Tết, ở một nơi nào đó, không cần trống rong cờ mở, không cần cờ phướn, lễ hội, thậm chí không cả trâu bò, những người nông dân đang kéo cày thay trâu, như lời bài hát truyền thống của ngành nông nghiệp về một thời “đôi vai xưa kéo cày thay trâu”, tưởng đã mãi là dĩ vãng.
Báo Tiền Phong mô tả cha con nông dân 47 tuổi Phạm Văn Kháng bừa khoảng ruộng nhỏ bằng cách buộc thừng vòng qua… bụng và dùng tay trần để kéo bừa. “Nhà tôi không có trâu. Mà trong làng cũng chẳng còn ai nuôi trâu, bò để mượn. Khoảnh ruộng thì nhỏ, thuê máy bừa vừa tốn tiền, vừa hỏng bờ, nên hai bố con làm cho tiện”- người nông dân này nói.
Những chàng trai không có máy cày và những cô con gái cũng đang ra sức kéo chiếc bừa trên ruộng cạn- có lẽ là hình ảnh manh mún điển hình của nền nông nghiệp. Và sự khốn khổ của người nông dân.
Vậy mà chính những bàn tay trần nông dân đó đã làm nên một năm mà người đứng đầu Chính phủ đã thốt lên “Nông nghiệp đã đại thắng”. Sản lượng lúa cả năm ước đạt 42 triệu tấn quy thóc. Trong khi nền kinh tế nhập siêu thì nông nghiệp tạo nguồn ngoại tệ nhờ xuất siêu. Xuất khẩu gạo năm 2011 đạt tới 7,3 triệu tấn với kim ngạch hơn 3,5 tỷ USD. Nông nghiệp, năm thứ 4 liên tiếp là điểm tựa cho cả nền kinh tế, hoặc nói không hề ngoa như TS Lê Đăng Doanh “Nông dân đã cứu đất nước 1 lần nữa”.
Báo Nông nghiệp, dẫn các nguồn Đại học Haward, Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và chính sách Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội và Viện Chính sách và Chiến lược PTNT nhận định, với 1.000 đồng kích cầu nông nghiệp sẽ kích thích sản xuất 1.622 đồng và 1% GDP = 1 triệu việc làm mới- những con số cao nhất so với việc kích cầu vào những lĩnh vực khác. Không chỉ đảm bảo an ninh lương thực cho toàn xã hội mà còn góp phần hạn chế đà lạm phát, nhập siêu.
Nhưng hình ảnh những người nông dân kéo cày thay trâu, lặp đi lặp lại suốt hàng chục năm và hoàn toàn không phải là cá biệt, cũng là hình ảnh tiêu biểu cho thấy “chiến thắng của nông nghiệp” là quá nhọc nhằn khi mồ hôi của nông dân đang phải bán quá rẻ.
Tỉ trọng đầu tư cho nông nghiệp trong tổng vốn đầu tư xã hội những năm qua vừa ít vừa đang ngày càng thấp đi. Nếu như 10 năm trước, năm 2000, đầu tư cho nông nghiệp là 13,85% , thì đến năm 2005 tỷ trọng này là 7,50%, năm 2008 hạ xuống còn 6,45% và 2009, đầu tư cho nông nghiệp chỉ còn 6,26% tổng đầu tư cho xã hội. Trong năm 2011, tổng vốn đầu tư cho ngành nông nghiệp cũng chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn thê thảm hơn. Trong 10 năm qua, đầu tư FDI vào nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 2,3% FDI cả nước.
Riêng đối với nông dân, từ 1-1 năm nay, phần diện tích vượt hạn điền bắt đầu chịu mức thuế suất mới.
Nông dân cần những vị vua mặc áo nâu cày tịch điền đầu năm. Nhưng nông dân cũng cần những chính sách mang tính chất cởi trói và nông nghiệp cần những con số thực tế, để chí ít, số lãi 30% không phải là lãi ảo, hoặc đơn giản hơn, để những chàng trai, cô gái không phải cày thay trâu.
Một lần vua cầm cày hơn ngàn lần khuyến dụ. Nhưng chỉ cầm cày để quay camera thôi thì chưa đủ.

Nguồn: Blog ĐT

Advertisements

55 thoughts on “Trâu người

 1. Ánh

  Ước gì chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm lễ tịch điền ở đất của bác Vươn…

 2. Nguyen

  Đi đâu cũng diễn trò trồng cây kỉ niệm đề tên và chức vụ mình . Rôi nhìn cảnh diễn trò tốn kém này, thấy hề hơn cả hề hát chèo, gây cười ra nước mắt.

 3. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 4. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 5. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 6. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 7. Hải Trang

  Làm gì có Bác Hồ thứ 2 mà so sánh. Chủ tịch nước cày tịch điền là tượng trưng để lấy may mắn cho nông dân, nông nghiệp nước nhà, chứ không phải để trồng lúa tự nuôi thân. Bác Hồ cùng làm với nông dân cũng là để động viên nhân dân. Đừng khắt khe quá. Nói thì dễ, bản thân mình “bình loạn” nhưng cũng có làm được đâu.
  Anh Trương Tấn Sang thời chống Mỹ là TNXP, cũng đã chịu bao gian khổ, rồi sau làm nông trường Lê Minh Xuân chứ không phải chỉ ngồi mát xơi bát vàng đâu.
  Không chế độ xã hội nào có thể thỏa mãn mọi người dân. Vậy hãy bảo vệ cái đúng, đấu tranh kiên quyết với cái sai, nhưng cũng cần một tấm lòng bao dung.

 8. Lạc Dân

  Theo tui thì, hình ảnh “con Trâu đi trước cái cày theo sau” đã là biểu trưng của một nền nông nghiệp lạc hậu hiếm thấy ở thế giới ngày nay, nói chi người ?
  Truyền thống thì truyền thống, nhưng khi người ta cày máy tự động, gieo mạ bằng phi cơ, ít ra ta cũng phải cày bằng Kobuta (máy cày tay của Nhật, có trước 1975), gieo mạ bằng “máy gieo hạt” tự chế (ống tròn có đục lỗ và bánh xe) để chứng tỏ nền văn minh lúa nước là có thật.
  Tàu có chuyện vua Thuấn đi cày, ta lại có Đẽo cày giữa đường. Thời điểm xảy ra chuyện ấy không dưới vài nghìn năm.
  Chả lẽ “Bốn nghìn năm ta lại là ta” như bác Tố nói là đúng với hoàn cảnh nước ta ư ?

 9. 1 nguoi dan

  Người cày thay trâu thì có sao đâu. Ruộng nhỏ, dân số đông thì cần gì trâu với máy cày. Ở Mĩ ruộng đồng bát ngát, nhân khẩu ít thì mới dùng máy chứ. Ở Nhật chẳng hạn, đất nhỏ người đông họ cũng không cần dùng nhiều máy móc. Vấn đề là khâu sau thu hoạch, làm sao để chế biến, bảo quản sản phẩm nông nghiệp và giúp người nông dân không bị tư thương ép giá.

 10. Cựu nông dân

  Hãy nhìn vào bức ảnh 3 cô kéo bừa. Làm nông kiểu này không có tiền để ép tóc và tỉa tóc như 3 cô ấy đâu. Họ đang diễn cho vui đấy.
  Nhìn về nông thôn như cách nhìn của tác giả có khi là phỉ báng bà con nông dân đó.
  Hãy để ra ba bốn ngày xem nông dân sản xuất thế nào rồi hãy phát biểu các bác ạ.

 11. Dân Việt

  Yên tâm đi, đất nông nghiệp sẽ dần bị thu hẹp với tốc độ rất nhanh bởi các dự án của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.
  Đang có đất cày thì cố gắng mà cày, thay trâu cũng được miễn là được cày.
  Tới đây biết có còn được cày nữa hay không (dù là kéo cày thay trâu)

 12. Trinh

  Có phải từ năm 1960 Tố Hữu đã có câu thơ: “Núi rừng có đện thay sao/ Nông thôn có máy làm trâu thay người”? Thế mà giờ sang thập kỷ thứ 2 của thế kỷ 21, người dân còn chẳng có trâu để kéo cày! Nhìn hình ảnh bà con nông dân kéo cày sao mà chua xót thế!

 13. OKEnhavodich

  Bài viết hay!
  Chỉ cần mấy cái hình đã nói lên tất cả, không cần bình luận.
  Nhưng hỏi các bác câu này : Chữ “tịch điền” em hiểu thế này có đúng không các bác: tịch là tịch thu, điền là điền sản, ruộng đất, “tịch điền” là ngày hội tịch thu điền sản thì chết các bác nhẩy !

 14. danchoa

  Mình nhìn bác Sang CT đi cày ruộng đầu năm cũng ổn. Dù là hình ảnh cho báo chí, nhưng chủ yếu là nhắc nhở nước Việt mình còn là nước nông nghiệp.
  Còn mấy cái ảnh của báo Tiền Phong mà người cày thay trâu/ bò thì có thể nói là không đặc trưng nữa. Thú thực là có thể còn có nhưng hiếm hoi lắm rồi.
  Mảng nông nghiệp tuy vô cùng quan trọng. Nó là rường cột kinh tế của đất nước. Nhưng Nhà nước đầu tư không thỏa đáng, không có chính sách khuyến khích cho nông nghiệp.
  Một chuyên gia kinh tế nước ngoài có nói là Việt Nam muốn phát triển công nghiệp thì cũng không được bỏ lơ nông nghiệp vì nó đảm bảo an ninh lương thực, thực phẩm ( lo cái ăn). Cũng nên học các nước công nghiệp dần là có chính sách bù giá, hỗ trợ cho nông dân. Nếu không thì không thể nào phát triển và cạnh tranh được.
  Đáng tiếc là trong mấy hội nghị vừa qua nông nghiệp không được đề cập đến.
  Được mùa thì nông dân khổ vì rớt giá thu mua.
  Mât mùa thì đương nhiên nông dân đói.

  Đằng nào người nông dân ( cũng như người công nhân) quá vất vả và khổ rồi.

 15. Sinh Viên

  Tôi thì coi đây là chuyện lố bịch. Thời xa xưa đó, người ta cần khuyến khích phát triển nông nghiệp cho dân đỡ khổ, triều đình, quân đội có gạo mà ăn. Ông vua xuống ruộng là quá đúng.
  Ngày nay, khi đất nước đang phát triển, cần các chính sách đúng, hướng đi đúng, các ông lãnh đạo phải xem cần phát triển cái gí, cần khuyến khí người dân làm gì cho thích hợp.
  Vì không nghĩ được trò gì hay, nên đành quay lại ngyaf xưa: lễ hội, cũng bái, bói toán…đưa nhân dân về cõi ngu dốt.
  Có đúng vậy không các bạn và Bọ Lập?

  1. Bố Nấm

   Tinh thần cũng quan trọng chứ bác, miễn sao nó đi đôi với hành động là ok

 16. Flood

  “Một lần vua cầm cày hơn ngàn lần khuyến dụ. Nhưng chỉ cầm cày để quay camera thôi thì chưa đủ.”
  Rất đúng, nhưng cũng cần phải đổi mới cách thể hiện, Chủ tịch nước phải ngồi trên một chiếc máy cày thật xịn, dũng mãnh, như quyết tâm của Chủ tịch Nước để đất nước tiến lên chứ không cứ mãi con trâu đi trước cái cày theo sau.

  Chúc Bọ Lập Năm mới nhiều sức khỏe và an lành!
  Kính,

 17. Pingback: tin hot « Nụ Cười

 18. Lão nông

  “Dù bất cứ hoàn cảnh nào, nông nghiệp, nông dân, nông thôn vẫn là cơ sở vững chắc, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước”.

  Đúng là chuẩn không cần chỉnh.

  1. OKEnhavodich

   Ông Lão nông này nói sai rồi!
   …” Đến năm 2020 VN cơ bản là nước công nghiệp theo hướng hiện đại ” chứ !

 19. tuntinvi

  Chủ tịch Sang làm thế được rồi bây giờ làm gì có quần nâu áo vải như thời cụ Hồ . Nông dân bây giờ nhiều nới cuộc sống sung túc hơn thành phố đấy hộ cũng diện lắm . Không nên khắt khe quá . Tôi ủng hộ Ct

 20. huyxuan99

  Khó trăm lần dân liệu cũng xong. Các tồng chí cứ no chuyện nhớn mà chuyện nhớn cũng nỏ thành, may quá, không có “người trâu trâu người” như thế lày thì xuống hố cả nút.

 21. honda

  Cụ Sang làm thua cụ Hồ xa, cụ hồ đạp guồng nước trên ruộng như một nông dân thực thụ, chân cụ như chân nông dân, không trắng như chân bác Sang. Cụ Hồ với chiếc khăn vắt vái cũ nát, nét mặt điềm tĩnh không biểu lộ thái qúa như cụ Sang. Chiếc áo cụ Hồ mặc là chiếc áo gụ như bà con chứ không giống áo màu xanh nilon như của cụ Sang.
  Mới biết: cụ Sang học tập cụ Hồ chưa nhiều.

  1. duc0809

   Học tập và làm theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh không dễ, vì dễ thì đã bao năm rồi mà vẫn học chưa xong, vẫn phải vận động học tiếp.
   Có lẽ đừng ảo tưởng hay giả vờ nữa. Người như Cụ Hồ chỉ có một, ngàn năm có một, đã tạc vào dấn ấn lịch sử dân tộc. Những việc Cụ làm đúng sai còn chưa phân minh bởi cần khoảng lùi xa của lịch sử, thế mà cứ nhắm mắt học tập là làm theo là mù quáng hoặc là giả dối.
   Nếu cán bộ , đảng viên, những người nắm chính quyền muốn làm tốt nhiệm vụ của mình thì cứ chọn top 10 nước thế giới về ít tham nhũng trong bảng xếp hạng của tổ chức Minh bạch thế giới mà học tập.
   http://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%E1%BB%89_s%E1%BB%91_nh%E1%BA%ADn_th%E1%BB%A9c_tham_nh%C5%A9ng

   1. hhhung

    Mình hoàn toàn đồng ý với Meo Hen, nhưng không thể nào so sánh giữa trái “Cam” và trái “Quýt” được hehhe

   2. HOA HỒNG_ SG

    hé liu, hé nồi, hé vung người bạn chưa biết mặt. Hì hì HH hòn tòn nhất trí zới bác Đực 0809. HH thik Bác rùi đóa. HH sẽ đi đêm với bác (chỉ blog, bleo thui hihi).

   3. duc0809

    Chào Hoa Hồng Suynh Gái, theo nhau chỉ trên blog bleo thì việc gì phải giới hạn chỉ đi đêm với nhau thôi? Mình đề nghị 24/24 luôn đi, nhá!

 22. Dương Phi Anh

  “Nông nghiệp chiếm bộ phận lớn trong kinh tế, mà sản xuất nhỏ lại chiếm bộ phận lớn trong nông nghiệp…, nông nghiệp là nguồn cung cấp lương thực và nguyên liệu, đồng thời là một nguồn xuất khẩu quan trọng, nông thôn là thị trường tiêu thụ to nhất hiện nay”. Do đó, “Phải cải tạo và phát triển nông nghiệp thì mới có cơ sở để phát triển các ngành kinh tế khác…, để tạo điều kiện cho việc công nghiệp hóa nước nhà” Hoặc: “Phải có một nền nông nghiệp phát triển thì công nghiệp mới có thể phát triển mạnh”… Đã 52 năm, lời nói này của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn rất thời sự? Vì, VN hiện vẫn 70% nông dân. Thế nhưng, nay bao khu công nghiệp mọc ra vẫn còn trống? Sân Golf như nấm. Đô thị hóa xâm lấn. Hàng trăm ngàn ha đất nông nghiệp màu mỡ “biến”. Rừng cạn kiệt. Tiên Lãng vừa nổi tiếng về cưỡng chế. Nông dân một số hộ bơ vơ… Khó thật!

   1. LionHN2

    Ai về thăm Bọ Quê Choa
    Chiều nay ngó thấy avatar kì kì!
    Trông như sư cụ…hihi
    Chắc thôi ham thích sân si sự đời
    Ngắm đi ngắm lại mấy hồi
    Trong lòng thắc mắc, có lời hỏi han
    Nhâm Thìn năm của Rồng vàng
    Mong rằng không phải hổ mang…hề hề!

   2. Nụ Cười

    Comménts bởi: Nụ Cười ngày 31.01.2012 lúc 1:01 chiều
    – NC thích avatar ni 😛
    – Mỗi lần ra còm, mong bà con mình nhìn avatar của sư cụ mà cân nhắc tí chút nha. 😉

   3. danchoa

    Không thích cái hình này của Bọ Lập. Bọ có thể tìm cái hình khác được không?
    ( Viết còm khó quá, chắc lỗi mạng)

 23. LionHN2

  Đầu năm bọ không đi cày mà đẽo cày giữa đường! Thay avatar trông giống hòa thượng quá. Không biết có phải hòa thượng Thích Tiên Lãng ko?! Hehehe

  1. Mongun

   Hòa thượng này ko chỉ thích TL, mà còn thích nhiều chuyện khác nên gọi là Hòa thượng Thích Đủ Thứ

   1. LionHN2

    Nghe vô tuyến truyền mồm là hôm qua Hòa thượng thích “Tiên lãng”! Nhưng bà vãi tu cùng chùa không cho “cưỡng chế”! Sau vụ Đoàn Văn Vương, cưỡng chế mà dễ à!!! Hi hi

 24. Nguyễn Bá Tiến

  Trời ơi thời nào còn đi lấy cảnh con trâu với cái cày. Tại sao không là máy móc

 25. Mèo Hen

  Có thể là không quá phổ biến, mí lại “kéo cày thay trâu” chỉ trong những trường hợp xử lý những mảnh ruộng quá nhỏ mà đến trâu cày khi ‘tắc họ’ để trở luống cũng khó. Quê tôi, những trường hợp như thế chỉ dùng cuốc. Đây dùng cày, bừa được là quá hiện đại rồi. Tại sao người ta cứ phải chờ dến năm 2020 nhẩy, bác Đào Tuấn nhẩy?

  Gửi BL
  Bọ thay avatar chóng hết cả mũi, hehe!

Đã đóng bình luận.