Báo cáo của Chủ tịch huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền

NQV: Đây là toàn văn báo cáo của UBND huyện Tiên lãng về quá trình giao đất, thu hồi đất, cưỡng chế đất gia đình anh Đoàn Văn Vươn. Báo cáo này đã gửi cho báo chí và nhiều cơ quan sau này. Vì sao các chuyên gia và báo chí không chấp nhận báo cáo này? Các bác hãy đọc để hiểu lý do nhưng Cu Vinh cũng nêu mấy ý chính: Một, Tiên Lãng đã thực hiện sai trái Luật đất đai. Hai, Báo cáo dấu nhẹm việc thẩm phán Ngô Quang Anh của Tòa án Hải Phòng đã cùng lãnh đạo Tiên Lãng làm giấy cam kết, nếu anh Vươn rút đơn kiện thì huyện tiếp tục giao đất- đây là một động tác lừa đảo công dân, để rồi sau khi anh Vươn rút đơn thì huyện thực hiện ngay quyết định cùa Tòa sơ thẩm để cưỡng chế đất. Chi tiết nghiêm trọng như vậy nhưng trong báo cáo này đã lờ tịt đi. Ba, Tiên Lãng cũng lờ tịt cả quyết định Chủ tịch huyện ký yêu cầu ngừng khiếu kiện đất đai ( đúng là Luật huyện) và vì thế càng đẩy người dân vào sự phẫn nộ. Bốn, Tiên Lãng khẳng định sau vụ cưỡng chế tình hình yên ổn, nhân dân đồng thuận thì đúng là kết luận trời ơi.

Bằng vào việc lên tiếng phê phán mạnh mẽ của báo chí suốt thời gian qua, với ý kiến các chuyên gia, các vị lão thành, dư luận, luật sư, đủ biết Tiên Lãng đã cố đấm ăn xôi như thế nào.

Nguồn: BLog NQV

Advertisements

37 thoughts on “Báo cáo của Chủ tịch huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền

 1. Huy Canh

  Gửi “tổ tiên”. Bạn hãy nên phân biệt 2 loại đất: đất giao và đất đấu thầu.Thời hạn trong hợp đồng thầu mang tính chất thỏa thuận.Hàng năm người nhận thầu phải trả một mức sản,hoặc phí cho địa phương. Ở chỗ tôi,cũng loại đất như anh VƯƠN đã thầu,địa phương chỉ giao thầu có 5 năm một vòng sử dụng thôi đấy. Huy Canh.Thủy nguyên-HP

 2. tiên cổ

  Ông Vũ Minh Đức cho rằng: “Thời hạn giao đất bãi bồi ven biển từ 10 đến 15 năm; Như vậy ông Vươn được giao 40 ha đất thời hạn 14 năm theo Quyết định của UBND huyện là đúng Luật ” nhưng theo tôi thì không đúng bởi vì tại thời điểm mà UBND huyện Tiên Lãng giao đất (04/10/1993) thì thời hạn giao đất cho ông Vươn phải thực thiện theo khoản 1 điều 4 nghị định số 64/NĐ-CP của chính phủ. Mặc dù đó là đất bãi bồi nhưng khi đã xác định là đất khai phá để dùng để nuôi trồng thuỷ sản thì là đất nông nghiệp chứ cấp huyện không thể tự đặt ra thời hạn sử dụng đất giao cho dân được,hoặc nếu có hiểu theo luật đất đai 1987 hoặc 1993 thì thời hạn giao đất cho dân thì phải là vô thời hạn hoặc ít nhất cũng từ 20 năm trở lên bởi vì là đất hoang hoá muố sử dụng đựợc thì người dân phải bỏ ra rất nhiều tiền và công sức. Về các văn bản của nhà nước tuy còn nhiều chỗ khó hiểu nhung nhừng người thực thi cần phải có ý kiến với các cơ quan ban hành để hiểu rõ hết sức tránh áp dụng một cách tuỳ tiện để rồi gây ra hậu quả đáng tiếc. Việc UBND huyện Tiên Lãng ra quyết định giao đất cho ông vươn chỉ 14 năm là trái với nghị định 64/NĐ-CP

 3. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ NĂM 2-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 4. Huy Canh

  là người dân HP tôi thấy,theo lí,việc làm của UBND huyện Tiên Lãng là đúng đắn,đúng luật. Nhưng họ đã sai ở 2 điểm này: gia đình anh Vươn đang còn rất khó khăn,nợ nần chồng chất. UB huyện lẽ ra phải tạo điều kiện cho anh tiếp tục sử dụng để thu hồi vốn và trả nợ. 2/ việc ra lệnh đập phá nhà các anh và thu vét tài sản của đầm là sai hoàn toàn.Ôi,âu cũng là do quyền lực của chúng ta chỉ là thứ quyền lực kinh nghiệm,cảm tính,nên đã xảy ra hậu quả đáng tiếc này. Rất mong báo chí hãy có cái nhìn toàn diện và cụ thể

 5. Pingback: Tin thứ Năm, 02-02-2012 | Dahanhkhach's Blog

 6. Lê Quang

  Hoan hô nhà bác Hữu Ca,
  Đánh dân bài bản rất là oai phong,
  Rạng danh anh chị Hải phòng,
  Đạp trời ,đội đất, đã hồng lại chuyên,
  Ăn nói nghe thật có duyên,
  (Hơn cả bố Thoại nói điên nói khùng)
  Chiến công lập quá lẫy lừng,
  Dồn dân tới tận chân tường tài ba,
  Thế gian phong tặng Ăng Ca *!

  Ăng ca = Cán bộ của Pôn pốt

 7. Hoang Nam

  bao cao lao ay ma. neu muon biet su that thi chi co nhung ” thanh vien uu tu va tinh tuy nhat” cua Dang moi chon viec lam ” ngo ngan” la di doc bao cao cua huyen Hien. dung la tray bua ma!

 8. lê phước

  “Vụ thu hồi đất ở Tiên Lãng- Hải Phòng: Cứ theo luật mà làm
  Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Dương Anh Điền đã khẳng định như trên và cho biết sẽ công bố kết quả kiểm tra vụ việc cưỡng chế, thu hồi đất tại gia đình ông Đoàn Văn Vươn vào tuần tới.”
  Mới đọc được trên “nld online”Chẳng biết đâu mà lần.

 9. Pingback: Tin thứ Năm, 02-02-2012 « BA SÀM

 10. Nguyên Hoàng

  http://haiphong.gov.vn/Portal/Detail.aspx?Organization=HTL&MenuID=1066&ContentID=25074

  Thời gian qua dự luận và báo chí đã có nhiều bài viết xung quanh vụ cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng về đầm NTTS ông Đoàn Văn Vươn, có nhiều ý kiến, dư luận trái chiều nhau, trong đó có những ý kiến cho rằng “Việc UBND huyện Tiên Lãng giao đất tại đầm vùng ông Vươn theo Luật đất đai năm 1993, cụ thể là giao theo Nghị định 64/CP, thời hạn phải là 20 năm, đến nay thu hồi là sai”, rồi “Mục đích thu không trong sáng, có tư lợi cá nhân,…” Là người có thời gian công tác ở Huyện uỷ và UBND huyện Tiên Lãng vào những thời kỳ đó và nay nghỉ hưu tại địa phương, tôi thấy những thông tin và dự luận như vậy là không chính xác, đó là:

  1. Về tính pháp lý của việc giao đất và thu hồi đất

  Loại đất UBND huyện Tiên Lãng giao cho gia đình ông Vươn NTTS là đất bãi bồi ven biển, thuộc loại đất chưa sử dụng, không phải là đất nông nghiệp ổn định trồng cây hàng năm giao theo Nghị định 64/CP và có thời hạn sử dụng là 20 năm. Đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64/CP của gia đình ông Vươn đã được giao ổn định lâu đài tại nơi cư trú là xã Bắc Hưng. Vì thế mà đấm NTTS của ông Vươn thời hạn không phải là 20 năm, mà được áp dụng theo Điều 50, Điều 80 của Luật đát đai năm 1993, chẳng hạn Điều 80, khoản 3 có nói: “Đất bãi bồi ven sông, ven biển được Nhà nước cho thuê hàng năm đối với hộ gia đình, tổ chức kinh tế vào mục đích nông nghiệp, lâm nghiệp, NTTS, làm muối” , thời gian giao đất đối với loại đất bãi bồi, mới bồi theo Luật đát đại năm 1993 thì đàm ông Vươn được giao là loại đất mới bồi chưa có người sử dụng, tại Điều 47 Luật đất đai 1997 ghi rõ: “Đất chưa sử dụng là đất là đất chưa được xác định”để dùng vào mục đích nông nghiệp, lâm nghiệp,…Hội đồng Bộ trưởng lập quy hoạch, kế hoạch và có chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân đưa đất chưa sử dụng và sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp”, Điều 50 của Luật đất đai năm 1993 ghi: “Việc quản lý đất mới bồi ven biển do Chính phủ quy định”.

  Như vậy Luật đất đai 1987 và Luật đất đai 1993 đều cho phép điều chỉnh theo các qui định riêng của Chính phủ;

  Tại Nghị định 64/1993 và các Nghị định sửa đổi, bổ sung sau đó như NĐ85/1999, NĐ04/2000, Chính phủ uỷ quyền cho UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định căn cứ vào quỹ đất của địa phương và khả năng sản xuất của các hộ. Trước tình hình thực tế đó cùng sự chỉ đạo của UBND thành phố Hải Phòng, UBND huyện Tiên Lãng ban hành qui định 497/QĐ-UB ngày 6/10/1993 về việc quản lý và sử dụng mặt đất, mặt nước vùng bãi bồi ven sông, ven biển trên địa bàn huyện. Thời hạn giao đất bãi bồi ven biển từ 10 đến 15 năm; Như vậy ông Vươn được giao 40 ha đất thời hạn 14 năm theo Quyết định của UBND huyện là đúng Luật và hết thời hạn giao đất UBND huyện ra quyết định thu hồi cũng là đúng pháp luật. Cần nói thêm rằng: Khi ra UBND huyện ra Quyế định thu hồi, ông Vươn đã khởi kiện ra Toà với Quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng, Toà án đã thụ lý hồ sơ và mở phiên toà xét xử, thấy những căn cứ pháp lý của quyết định của UBND huyện ban hành là đúng luật, do đó Toà án đã bác đơn của ông Vươn và giữ nguyên quyết định của UBND huyện.

  Tại sao có những quan điểm không thống nhất ttrong thời gian vừa qua như vậy, theo tôi là các văn bản pháp luật về đất đai còn nhiều bất cập, chồng chéo, do đó hiểu và vận dụng rât phức tạp, đề nghị Nhà nước sớm có những chính sách về đất đai chuẩn hơn để cơ quan cũng như người dân dễ hiểu và thực hiện.

  2. Về dư luận cho rằng mục đích thu hồi đất ở đầm ông Vươn là không trong sáng, có tư lợi cá nhân

  Điều này theo ý kiến cá nhân tôi là không đúng, bởi UBND huyện được nhiệm bây giờ ra quyết định thu hồi đất đã hết thời hạn sử dụng để cho thuê lại chu kỳ 2 hoặc điều chỉnh cho phù hợp với qui định phát triển kinh tế-xã hội của huyện, của thành phố là hoàn toàn đúng và chính là thực hiện các Nghị quyết, các Qui định và Kết luận của Ban thường vụ Huyện uỷ các khoá trước và hiện tại cũng như HĐND, UBND các khoá trước, nếu không thì UBND huyện sẽ có khuyết điểm trong việc quản lý đất đai và không thực hiện tính liên tục của nghị quyết và quan trọng hơn là qui hoạch phát triển kinh tế vùng và công bằng xã hội; Vậy mục đích thu hồi đất đã hết thời hạn sử dụng là rõ ràng, minh bạch và công khai hoàn toàn không có vụ lợi cá nhân./.

  Vũ Minh Đức

 11. bạch câu

  Chủ tịch huyện ký và đóng dấu mà còn thay mặt UBND huyện thì là cái mặt nào chứ!

 12. Lê Thiện Ý

  Các “quan-nhớn” vẫn cái thói “chỉ tay năm ngón”, làm việc qua giấy tờ, không đi sâu đi sát thực tế : Thủ tướng “chỉ đạo” TP Hải phòng báo cáo; TP Hải Phòng dựa vào báo cáo (thiếu trung thực) cuả huyện TL thì rõ ràng có sự bao che, lấp liếm của các cấp chính quyền với nhau. Ý dân ở đâu, sao không nghe đoàn đại biểu QH/TP Hải Phòng lên tiếng ? Ngày xưa, vua còn phái “đặc sứ” thay mặt vua đi thị sát thực tế để biết lòng dân, cấp cho “thượng-phương-bảo-kiếm” để chặt đầu quan tham; nay “Ô DÙ CHE LẤP TỘI LỖI”, DÂN TRẮNG TAY !

  “Miệng nhà quan có gang có thép”, lời “phán cuả quan” lúc nào cũng đúng !
  Bản án “giết người thi hành công vụ” của anh em nhà họ Đoàn cũng đúng tuốt tuồn tuột ! ! !

 13. Nguyen

  Bọn quan này không biết gì là trái phải.Bon quan trên ngu không kém, ít nhất cũng phải biết thí vài con tốt ngu này đi để yên dân.

 14. Pingback: Nguyễn Tường Thụy 's Blog

 15. Vinh Nguyễn

  Em thì em ghét cái chiện phê dà tự phê lắm lắm nên em hổng có thèm dô đảng

 16. hienmau

  đại tá Ca chức to gần đến cấp tướng mà không tìm được người phá nhà ông Vươn thì cấp trên nên tước lon của ông ta và đuổi ông ta về nhà nươi vịt mới đúng! Phải vậy koo?

 17. Nguyen Tan

  Không hiểu là vụ việc này sẽ lằng nhằng cho đến khi nào? Cá nhân tôi rất lo cho những thành viên gia đình anh Vươn trong tù. Có bị đánh hội đồng, ép cung hay chơi đòn tâm lý không? Sao không thấy thông tin gì hết. Sự việc để càng lâu càng nguy hiểm….

 18. Người Tiên Lãng

  Thằng cha này quả là “mặt giày”, cả huyện tôi đang “điên đảo” thế mà dám báo cáo là tình hình “ổn định”. Cả huyện “thuốc lào” nhà tôi đang rất “căm phẫn” và thương cho nhà anh Vươn mà dám nói là dân “đồng tình”. Có mà “đồng tình cái mả ch. nhà chúng nó.

 19. Pingback: Báo cáo của Chủ tịch huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền « Nguyễn Tường Thụy 's Blog

 20. Mạnh Lưu_Lạng Sơn

  Không riêng gì Hải Phòng, nhiều nơi trên đất nước này đều diễn ra cảnh bọn cường hào mới lừa dân, cướp đất của dân, Luật nói một đằng nhưng chúng làm một nẻo…

 21. Nguyễn Khánh

  To:bác Phu Sa. Tôi nghĩ đơn giản hơn nhiều bác ạ,chẳng có chủ nghĩa,chủ nghiếc gì ở đây đâu,mà người dân HP chúng tôi gọi bọn chúng là bọn Mafia,lưu manh giả danh cộng sản.Bác có rối rãi,cứ về đất HP, quê tôi,sẽ nghe được dân họ nói gì..

 22. hết chịu nổi

  cách chức cái thằng Hiền này rồi đẩy nó xuống đầm mò tôm bắt cua cho xong

 23. nguyenphikhanh

  Xâm nhập điền thổ dân bất hợp pháp ( Cách nơi cưỡng chế 100m ) . Vậy là ăn cướp rồi . Theo tôi vụ này rồi cũng chìm vào ”tiên lãng” ( nhầm ) quên lãng . Bộ trưởng giao thông ( chức vụ chỉ định ) Còn dám đề xuất cắt chức chủ tịch tỉnh ( Qua bầu bán công khai ) , nếu để tỉnh đó tăng tỷ lệ TNGT .
  Theo dõi thời gian qua bà con chúng ta có thể thấy rõ là bây giờ ” Bọn họ ” chẳng coi bà con ra gì nữa rồi , không còn là Nhân Dân đâu .
  Thiển nghĩ , mỗi chúng ta nên tự trang bị cho mình một thứ vũ khí , hoặc một đất nước khác để di cư qua chứ e không sống nổi ở quê cha đất tổ của chúng ta nữa đâu . Mai mốt họ còn vác cả Su30 , Gerpad 3.9 và Bastion đi cưỡng chế đất đai ruộng lương nữa cơ .
  Tóm lại là …. Một chế độ tàn bạo và man rợ .

 24. Trương Thanh Tú

  Vừa rồi có về Long An ăn Tết,đem chuyện Đoàn Văn Vươn ra kể , bà con mình có vẻ chưa biết nhiều đến chuyện này,tôi mới lôi Laptop cắm USB 3G vào cho mọi người xem.Bà con hoan hô báo chí và các ông L.Đ.Anh ,Cựu thứ trưởng TN&MT…..quá trời.Bà con nói sẽ theo sát vụ này qua Blog chú Lập,mong quechoa.info làm kênh thông tin để bà con ngày ngày ra dịch vụ Internet cập nhật tình hình.Cháu chúc chú L năm mới sức khỏe.Figotu

 25. gia văn

  ông HIỀN vẽ hyêu,vượn gì hết bản chất ông là con người bất hão ngay khi làm lý lịch vào đảng rồi

 26. phan bá giang

  kỉ lục mới đã được lập ở trên thế giới, đó là kỉ lục người mặt dày nhất.
  tự hào thay đó là người việt nam ta. chính là kỉ lục gia lê vãi hiền.

 27. Phu Sa

  Thật tình mà nói “nên xem lại tinh thần phê và tự phê của một số lảnh đạo huyện Tiên Lảng, cụ thể Chủ tịch Lê Văn Hiền” hay nói cách khác Đảng ủy Hải phòng nên xem lại tư cách đảng viên của các vị nầy. Chủ nghĩ cá nhân còn quá nặng nề trong tư duy của những người nầy.

  1. Lê Quang

   Ngây thơ cái bác Phu Sa,
   Làm gì có chuyện gà nhà đá nhau?
   Một dây ,đằng trước ,đằng sau,
   Vòng tròn kín kẽ ,dài lâu mới từng,
   Bố Thoại,đã phải ngập ngừng,
   Bởi lo che chắn dậu mùng tơi thưa,
   Huyện Hiền gây bão ,làm mưa,
   Cũng chân tay cả ,có thừa cái chi?
   Kệ ai muốn nói chi chi,
   Chung tay ,đoàn kết,làm gì được ta?
   Hải phòng là một quốc gia,
   Có riêng luật pháp,rất là Quang Vinh,
   Chỉ thương cái đám dân tình!

   1. Phu Sa

    Cám ơn các bác! Thật tình là lâu quá tôi không đến Hải Phòng, chỉ biết “Giang hồ đất cảng” là nổi tiếng khắp cả nước, không ngờ “Đất cảng không những nổi tiếng về giang hồ số má mà cả về ác bá cường. Buồn thật, vậy là tôi vô tình nhờ cường hào xử ác bá rồi.

    Củng giống như anh Vươn nhà mình đặt hết lòng tin vào “quan chánh tòa” trong tiểu luận “Ba bộ đồng tình bóp vú con tôi” hic hic hic.

  2. nhatrang

   Bác ạ! nếu Đảng ủy HP xem lại tư cách của các vị như bác nói thì chính họ (Đảng ủy HP) phải xem lại tư cách của bản thân mình trước đã. Vì cây ko đứng tất bóng sẽ ko tròn

Đã đóng bình luận.