“Liếm mồ hôi người khác”

DƯƠNG PHI ANH

 Câu nói có “hình ảnh thơ” ấy là của ông Nam Đồng, nguyên Tổng Biên tập báo Pháp luật TP.HCM. Ông thường nói như vậy để răn cấp dưới của mình nhưng chẳng ai mất lòng với ông cả. Vì, ông nói chung chung, không chỉ đích danh ai. Chẳng hạn, ông nói: “Anh em phải cố gắng lao động, có sản phẩm của riêng mình, không được thấy đồng nghiệp đi làm được cái tin, cái bài về thì xin ké tên mình vào để lấy chỉ tiêu. Như vậy là “liếm mồ hôi người khác”, không được!”…

Nhưng, xem ra, câu này sẽ rất đúng cho những kẻ tâm địa xấu đòi lấy trắng một cách trái luật thành quả lao động gần 20 năm của gia đình anh Đoàn Văn Vươn. Chỉ nhìn hình con đường dẫn vào khu đầm của anh Vươn không thôi, người ta cũng biết gia đình anh đã đổ ra không biết bao nhiêu thùng mồ hôi vào đó. Có ai biết chính xác họ đã rơi bao nhiêu nước mắt cho đứa con gái 8 tuổi chết đuối và nợ nần chồng chất hàng chục năm trời vì đầu tư cho khu đầm lầy, đến nay bắt đầu có thành quả thì bị thu hồi trắng sai luật?…

“Thu hồi và giao cho ai thì chưa thể tiết lộ được…”. Ông Lê Văn Hiền – Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng nói vậy đấy!… Cưỡng chế thu hồi đầm xong, đập nhà người ta (sát Tết) xong, lại giao cho những kẻ có “dáng dấp” xã hội đen canh giữ, phong tỏa và bao nhiêu cua, tôm, cá nuôi của gia đình anh Vươn (trị giá tiền tỷ) bị bắt sạch, hôi sạch. Như vậy, có phải là cướp hay nói như ông Nam Đồng là “liếm mồ hôi người khác”?

Sai, đúng trong vụ này thì chắc cũng chẳng khó để kết luận. Thế nhưng, cái nguy hiểm, như luật gia Trần Đình Thu viết, là “ba bộ đồng tình…”, lại còn cả hệ thống tuyên truyền của TP Hải Phòng đổ tội cho dân, cho nạn nhân nữa. Đến nay, hình như thấy việc làm sai, phát biểu sai đã rõ, phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng Đỗ Trung Thoại lại “quy trách nhiệm” cho báo cáo UBND huyện Tiên Lãng. Chủ tịch UBND huyện lại “đổ” cho người khác nhưng là ai “thì còn xác minh”… Đúng là như ông bà ta nói: (cửa) “miệng quan…”!

Theo Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng Ngô Ngọc Khánh thì trước và sau vụ việc cưỡng chế đều có báo cáo, xin chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Hải Phòng. Phải chăng vì vậy mới có chuyện “ba bộ đồng tình…”?!

Các cơ quan chức năng đang tiến hành xác minh, kết luận về vụ cưỡng chế, thu hồi. Nhưng, theo chúng tôi, việc điều tra về vụ án hình sự “Giết người”; “Chống người thi hành công vụ” đối với những thành viên của gia đình ông Đoàn Văn Vươn cần thiết phải do Bộ Công an thực hiện. Bởi lẽ, qua phát biểu của Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca, người ta thấy chủ quan của ông Thủ trưởng cơ quan điều tra này (và của cả khá nhiều quan chức ở địa phương này) đã có sự tức giận, thậm chí có cảm giác “căm thù” những người bị bắt. Cơ quan điều tra cũng đã cho báo in và báo hình Hải Phòng vào quay phim, ghi hình “lên án, kết tội” gay gắt. Điều đó cho thấy sự vô tư trong công tác điều tra đang bị ảnh hưởng nặng.

Việc chứng minh có biểu hiện không vô tư trong điều tra chắc cũng không khó. Vì vậy, các luật sư bào chữa cho anh Vươn và gia đình cần đề nghị Bộ Công an đưa vụ án lên điều tra để khách quan hơn…

“Liếm mồ hôi người khác” có lẽ cũng nên sử dụng để chỉ những kẻ tham ô, tham nhũng nói chung; thứ mà Đảng, nhà nước và người dân VN đang quyết tâm cao độ để chống và loại bỏ, để hầu mong sự lành mạnh cho xã hội (?!).

Tác giả gửi cho QC

Advertisements

37 thoughts on ““Liếm mồ hôi người khác”

 1. Lê Nguyễn Hồng

  Việc cấp và thu hồi đất c ủa UBND huyện Tiên lãng, đối với ông Đòan Văn Vươn, đã sai ngay từ đầu, từ thủ tục giao đất đến thủ tục thu hồi đất.
  Qúa trình đòi công lý của Đoàn Văn Vươn, các cơ quan tố tụng huyện Tiên lãng và TP. Hải Phòng cũng vi phạm pháp luật tố tụng rất nghiêm trọng.
  Như vậy ở đây sẽ không có nguyên nhân dẫn đến phạm tội của Đòan Văn Vươn, mà gia đình Đoàn Văn Vươn, là những người giám chống lại ác, dám cựơc tính mạng của gia đình mình, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, thành qủa lao động của mình, được pháp luật bảo hộ, hay nói thẳng ra là, gia đình Đoàn Văn Vươn, giám đương đầu với bè lũ lưu manh ở huyệnTiên Lãng, bọn chúng đã chà đạp lên luật pháp, một cách trắng trợn và thách thức như vậy, nhưng chính quyền, và các cơ quan bảo pháp luật, ở huyện Tiên lãng và TP. Hải Phòng, đã cố tình làm ngơ.
  Như vậy Đoàn Văn Vươn và Đòan Văn Qúy, là những người cố công, lôi ra ánh sáng, sự thật “kinh hoàng” của chính quyền huyện Tiên Lãng và TP. Hải Phòng, điều hành nhà nước, quản lý xã hội, họ đã và đang bất tuân luật pháp, cố tình làm trái luật, cố tình chà đạp lên sự đúng đắn của pháp luật.
  Những người đang phè phỡn trên sự đau khổ của người Dân, những người làm trong các cơ quan tố tụng Hải Phòng và cấp trung ương, ai còn chút lương tâm hãy lên tiếng &hành động, bảo vệ sự đúng đắn của luật pháp.

  Đối với vụ án Đòan Văn Vươn, chính quyền vi phạm pháp luật, một cách rất nghiêm trọgn, gia đình Đoàn Văn Vươn, chống lại hành động chà đạp lên luật pháp của chính quyền Tiên Lãng.
  Như vậy, BCA phải khởi tố vụ án Tiên lãng, trả tự do ngay lập tức cho các công Dân; Vươn, Qúy .. ., bắt ngay CT.UBND huyện Lê Văn Hiền và đồng bọn, để điều tra đưa ra xét xử.

 2. Pingback: Lượm tin | Dahanhkhach's Blog

 3. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ TƯ 1-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 4. Pingback: NGUYỄN ĐÌNH ĐĂNG: TRÍ THỨC | Dahanhkhach's Blog

 5. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 6. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 7. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 8. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 9. lkk

  Rất hay, “Liến mồ hôi người khác”. Nhưng điều này không chỉ xảy ra trong giới nhà báo, hay trong giới “công bộc” của dân mà đỉnh điểm gần đây nhất là các vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng và Bắc Giang, mà nó cũng xảy ra từ khá lâu trong giới học thuật: Nghiên cứu khoa học. Có người chẳng làm gì cả nhưng cũng có tên trong tác giả công trình nghiên cứu. Cả ở ta và ở tây đều có hiện tượng này. Họ có nhiều dạng, và người ta thường gọi chung họ là “gift authors” – tác giả làm quà, cho, biếu, tặng. Dù sao đấy cũng chỉ là đi “liếm mồ hôi” của người khác thôi. Riêng các vụ cưỡng chế đất thì không chỉ liếm, mà còn hút cả xương máu, hút cạn kiệt cả mồ hôi, cả nước mắt của người khác nữa. Thế mới biết cái đảng cs nó sản sinh ra những quái vật ghê gớm như thế nào. Hôm qua trên chương trình Discovery có nói đến một loại cá chuyên sống ký sinh ở Amazon, chỉ nhỏ cỡ như ngón tay hay bé hơn, có thể rỉa và chui vào cơ thể những cá lớn khác, hay các động vật lội xuống nước, để hút máu và rỉa thịt, làm cho vật chủ chỉ còn trơ ra bộ khung xương với lớp da bọc ngòai. Cái lũ “công bộc” của dân kia không khác gì như lọai cá ký sinh vùng Amazon đó để “liếm mồ hôi, liếm máu” của “chủ” – nhân dân (làm chủ mà).lkk

 10. Nguyen

  Thật thối tha , chẳng còn gì mà nói nữa các quan ơi! . chán nghe các quan nói phét lắm rồi . Dân lành khổ lắm các quan ơi.

 11. hhth

  Không phải liếm mồ hôi đâu.
  Đỉa Trâu hút máu đấy thôi.
  Nói thế thì nhẹ quá đi
  Có vẻ như CQ thấy ND lao động vất vả nên đi lau mồ hôi giùm hay sao ấy?

  Dầu sao cũng cám ơn một lối nói mới, tiếp theo cái động từ “tiên lãng” và tính từ “văn vươn”

 12. dân thường

  Miệng quan có cả một đống lưỡi.
  Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan.
  Ăn cướp trắng trợn mà còn – Vừa ăn cướp vừa la làng.

 13. Vang duong da tat

  Thiên hạ nói “Ăn bậy thì được” Chấp nhận được nhưng ” Nói bậy thì nhất quyết không” chính quyền đã ăn bậy rồi nhưng giờ nói bậy nữa quả không còn gì để mà bàn. Thôi thì chúng nó muốn nói gì ăn gì thây kệ. Sẽ có lúc chúng ăn phải kịch độc “Hết thuốc chữa”.

 14. D.Nhật Lệ

  Phen này,’giang hồ đất cảng” có sẵn để làm…dê tế thần
  nên anh em 2 ngài xã huyện sẽ được nhẹ tội và nhờ thế
  mà nhà nước ta xem như…vô can !
  Về cái án được gọi là “giết người”,tôi đồng ý với một bác
  đã cho rằng “giết người” là không đúng,nhằm trầm trọng
  hóa hành động của anh Vươn.Thực tế là không có ai chết
  cả,mức độ gây tổn thương nhẹ chưa đủ để làm chết một
  người nào thì tại sao lại cố ý gán tội nặng cho thủ phạm,
  thay vì anh Đ.V.V.mới là nạn nhân của sự lộng quyền !
  Kiểu gì thì số phận anh Vươn cũng như…cá nằm trên thớt
  chờ róc thịt ? Tội nghiệp cho anh qúa !

 15. Pingback: Tin thứ Tư, 01-02-2012 | Dahanhkhach's Blog

 16. người cùng khổ

  Tới đây đảng sẽ chấn chỉnh kiểm điểm một cách nghiêm khắc nhất. Sẽ có đồng chí bị xử lý theo qui định …sai đến đâu xử đến đó giống như chơi cờ ý mà!

 17. Ngo Thu Le

  Đề nghị bọ thay cái ảnh, đưa cái ảnh thời thanh niên lên để lấy cảm hứng cho chị em…

 18. PHẠM KHIÊM

  Có lẽ do tôi nhận thức hạn chế thậm chí non kém nên có chính kiến trái ngược với nhiều người. Tôi nghĩ khí phách của NGƯỜI VIỆT được hun đúc qua mấy ngàn năm lịch sử là không chịu cúi đầu khi Tổ quốc bị xâm lăng. Trong mỗi một con người cũng vậy, mỗi khi bị chà đạp lên quyền lợi chính đáng đều phản kháng. Tôi cho rằng anh Đoàn Văn Vươn không có tội nếu như chưa muốn nói là có công (công phát giác bọn cường hào, ác ôn đội lốt …). Bọn cầm thú đội lốt NGƯỜI, khoác áo ĐẢNG ở Tiên Lãng và Hải Phòng mới có tội. Đảng và Nhà nước ta đang hết sức vì dân nên tôi tin đây là dịp để Đảng và Nhà nước lấy lại niềm tin từ nhân dân bằng việc xử lý nghiêm bọn nhân danh cơ quan công quyền ức hiếp dân lành, đẩy anh Vươn đến bước đường cùng đồng thời xử trắng án cho anh Vươn.

 19. Thành Ngọc

  Đã bóp vú lại còn liế…m thì thật là…. Các ‘công bộc’ ơi sao mà sướng thế! Hèn gì các ‘công bộc’ cứ tranh nhau làm ‘công bộc’!

 20. tinkinhte

  Theo tôi nếu TW Đảng quyết liệt thì nên giao bên quân đội vào cuộc và thụ lý vụ anh Vươn thì mới có thể đáng tin được vì:
  1/ Đảng đang muốn chỉnh đốn nhằm làm trong sạch nội bộ?
  2/ Có sĩ quan quân đội tham gia đoàn cưỡng chế.
  3/ Cấp cao nhất của CA Hải Phòng có bằng chứng cho thấy là thiếu khách quan. nếu chuyển nên Bộ CA thì cũng dễ dẫn đến tình trạng huyện bênh huyện, phủ bênh phủ.
  4/ Hệ thống các cơ quan chính quyền các cấp và CA HP có biểu hiện bao che cho nhau.
  5/ Anh Vươn là một cựu chiến binh.

 21. dân cày

  xem ra vụ này “Tiên lãng “nếu làm minh bạch Dân tin pháp luật -nhưng kéo theo bao vụ tồn đọng âm thầm sẽ có cơ bùng phát -giải quyết làm sao vì sâu ăn hại quá nhiều lấy đâu ra lãnh đạo ? nhưng thà đau một lần bệnh mau lành +nhân tài đất việt không hiếm -có chăng biết mà dùng .còn theo hường để lâu . do kéo dây động rừng thì bệnh không khỏi .ung nhọt tăng sẽ vỡ !!!

 22. nông dân

  Người viết dùng từ LIẾM ác thật. Tôi lại nghĩ không chỉ mồ hôi không đâu.
  Những tri huyện, lý trưởng… này xứng đáng với LIẾM.. LIẾM..LIẾM.

 23. Cao Nguyên

  Bọn (quan tham và ăn nói tráo trở) này: nó mà thèm liếm mồ hôi người ta ư?
  -Bọn nó đang hút máu dân lành, bôi nhọ (làm xấu mặt) nhà cầm quyền đấy chứ!
  – Người dân đang chờ đợi nhà cầm quyền (T.Ư) sẽ giải quyết ra sao với đám xã hội “đỏ đen” này!

 24. M không phải luật gia cũng chẳng phải luật sư, nhưng theo ngu ý của m thì nhà nước do dân và vì dân của ta (nhà nước pháp quyền) sẽ tách bạch vụ việc theo hướng sau

  Viện kiểm sát sẽ đề nghị truy tố gia đình pak Vươn nhiều tội danh, trốn thuế, chống người thi hành cv, giết người, tàng trữ trái phép vũ khí, phạm tội có tổ chức, tàng trữ & chế tạo vũ khí, chất gây nổ trái phép, (đốt pháo/”bom” cũng là tội..) nợ ngân hàng đáo hạn không trả kịp thì lại có thể lôi kéo bên ngân hàng thưa pak ấy ra tòa vì tội chiếm đoạt tài sản j j đó. Túm lại là tội chồng tội, án chồng án, nhìn đâu cũng thấy từ vài chục năm cho tới chung thân. Trong vòng vài ngày đã có quyết định truy tố trách nhiêm hình sự, ngày ra tòa chưa được thông báo nhưng tạm giam vô thời hạn.

  Với những tội danh đã nêu, tang chứng vật chứng và cả nhân chứng đông như quân Nguyên, VKSND có thể chấp hết luật sư đoàn cả nước VN, tòa có thể đọc ngay cáo trạng và bản án và đưa toàn bộ các bị cáo vào tù trong cùng ngày xét xử. Công lý dc thực thi, bọn giang hồ đất Cảng đã phải đền tội vào nhà lao gỡ lịch hay dựa cột.

  Sau đó tòa sẽ xem xét tới vi phạm luật đất đai thưa kiện kéo dài từ năm 2008, giấy tờ cân nặng trên 2kg (theo các phóng viên) mà gia đình pak Vươn làm đại diện..Nhưng than ôi đã là phạm nhân thì quyền đi bầu còn không có nói gì tới quyền khiếu nại. Pák Vươn có viết dc 1 lá đơn XIN ân xá là quý hóa lắm rồi nói chi tới thưa với kiện cqTL.

  Các ban ngành có thể lập đoàn thanh tra, thậm chí 1 “taskforce” liên ngành nhưng nếu họ không coi chuyện này là “án trong án” thì mọi thứ đều là vô nghĩa…

   1. Thực ra m xin thưa với pak là m nói SAI ngay từ đầu, quy trình tố tụng sai ngay từ bước đầu tiên là nơi diễn ra vụ án:

    1.CqTL cùng với quân đội và CA đã xâm nhập gia cư bất hợp pháp, họ đi vào nhà dân mà không có một tờ giấy khám xét nào từ tòa án các cấp. Nên nhớ quyết định cưỡng chế đất không bao gồm phần đất họ đang xâm phạm,

    2.CqTL ngang nhiên phá hoại tài sản công dân bằng cách đập phá, săn phảng nơi cư trú hợp pháp.

    3.CqTL phả hủy hiện trường vụ án, gây khó khăn cho công tác điều tra sau này.

    Và còn nhiều nhiều nữa mà m không ngu nên không nghĩ ra dc.Thủ tục tố tụng sai từ gốc đến ngọn như vậy thử hỏi VKSND làm sao truy tố nhà pak Vươn? Họa chăng nhà pak Vươn làm đơn bãi nại cho chúng nó là phúc đức 3 đời..

 25. phan bá giang

  bài hay quá, “quê ta” càng ngày càng nhiều bài chất lượng mừng quá bác lập ơi.

 26. VIET TRAN

  Nhin` hinh` BO LAP giong’ Thuong Toa Thich’ Du? Thu’ qua’ hihihihihi.
  Rat’ an’ tuong hihihihihi

 27. Lê Hoàng Trường

  Rất nhiều ý kiến trái chiều về sự việc này, riêng tôi lại nghĩ rằng phải nhận diện vấn đề từ gốc. Vụ việc của gia đình ông Vương như là ngọn sóng trên biển, nguyên nhân nào gây ra sóng? Tức là sự việc xảy ra đối với gia đình ông Vươn là do nguyên nhân sâu xa nào? Chỉ khi trả lời được câu hỏi này mới có thể tránh được những sự việc tương tự. Theo tôi có ba nguyên nhân lớn đó là: Kẽ hở của pháp luật, khả năng quản lý Nhà nước kém,không có tâm với dân.

 28. Pingback: Tin thứ Tư, 01-02-2012 « BA SÀM

 29. ảo vọng

  Câu nói ví von của ông Nam Đồng nghe có vẻ hơi ghê ghê, nhưng đem áp dụng vào hành vi của những kẻ “cướp ngày” , xem ra vẫn còn là nhẹ. Bọn cướp này đâu chỉ đơn giản liếm mồ hôi của dân, chúng liếm cả xương máu ấy chứ ! Cái thứ bụng kễnh trán bóng này không từ bất kỳ một thứ gì : cả mồ hôi, xương máu, cả xi măng sắt thép, cả đất đai nhà cửa… Chỉ có liêm sĩ, đạo đức, danh dự, nhân tính … là chưa bao giờ chúng chịu nuốt, trong khi đó mới chính là những thứ cần nuốt để dân được nhờ, và cũng để làm tròn danh chánh ngôn thuận chức danh ” đày tớ “.

Đã đóng bình luận.