THƯ GỬI THẦY HIỆU TRƯỞNG

LÊ THÁI HOÀNG

Thưa thầy, năm ngoái thầy có ra nước ngoài dự hội nghị, và trong dịp đó tôi may mắn đã được gặp thầy khi chúng ta cùng là khách của nhà bạn tôi. Hôm đó chúng ta đã bàn luận với nhau rất sôi nổi về tình hình đang diễn ra ở VN và trên thế giới. Tôi nhớ khi bạn tôi bức xúc nói ra việc cưỡng chế thu đất của người dân ở trong nước, đã xô đẩy biết bao người dân vào cảnh túng bấn, cùng đường hết kế sinh nhai, thì thầy đã chê là các anh ở xa không hiểu sự thật là gì cả. Lúc đó thầy nói, dân họ ngoan cố và bảo thủ, khía cạnh nào đó họ đang chống lại chính quyền, vì trình độ dân trí họ thấp.

Thưa thầy, khi chúng tôi đưa ra một số dẫn chứng làng nọ thôn kia, mà đất nông nghiệp, đất ở của dân có gốc hàng trăm năm, đang bị chính quyền các cấp lấy để làm dự án này nọ, thì thầy quả quyết, các anh chỉ nghe thông tin một chiều, còn tôi tôi có số liệu hàng ngàn vụ dân chống đối chính quyền vì đất đai, gây khó khăn phiền phức cho công cuộc xây dựng đất nước. Thưa thầy, lúc đó chúng tôi đuối lí với thầy, nhưng tôi cũng đã nói với thầy, cứ kiểu thu đất để xây khu CN, khu dân cư mới như VN dang làm (mà riêng thầy đã có mấy biệt thự, và mấy căn hộ chung cư, như thầy kể), thì mấy chục năm nữa đất nông nghiệp nước mình còn đâu.

Thưa thầy, trước tết Nhâm Thìn, ngay khi vụ cướp đất nhà anh Đoàn Văn Vươn (Tiên Lãng, Hải Phòng) xẩy ra, tôi đã nhớ ngay đến thầy, vì những lời thầy đã nói cách đây mấy tháng. Có lẽ thầy chỉ có thông tin vụ này từ báo chí của đảng và thông tin nội bộ, thầy có thể coi đây là vụ chống người thừa hành công vụ ở mức độ nguy hiểm, táo tợn, vì mìn đã nổ, súng đã bắn (tuy chỉ là hoa cải). Tôi nghĩ là thầy thiếu thông tin từ nhân dân, từ những người dân chất phác cần cù lao động, yêu đất yêu người, chứ không phải từ thứ nhân dân hàng ngày được chọn lên truyền hình các cấp, thầy cũng không có thì giờ vào các bloger “rác rưởi”. Tôi lại nhớ khi chúng ta bàn đến chuyện biểu tình chống Tàu ở HN mùa hè vừa qua, thầy đã nói những người tham gia phần lớn bị các tổ chức phản động xúi giục, có yếu tố tôn giáo. Lúc ấy tôi cũng đã không đồng ý quan điểm với thầy, tôi đã khẳng định không thể coi nhà văn Nguyên Ngọc, GS Nguyễn Huệ Chi, TS Nguyễn Xuân Diện …là những người bị ai lôi kéo được, mà họ xuống đường vì lo cho vận mệnh đất nước VN ta, thầy có nhớ không?

Thưa thầy, cả tôi và thầy cùng anh Vươn chúng ta đều từng là người lính, đã từng chiến đấu gian nan để đất nước có được ngày hòa bình hôm nay. Giữa những trận bom hủy diệt ở thành cổ Quảng Trị mà thầy đã phải hứng chịu, giữa những ngày các liệt ở Vị Xuyên, Cao Bằng mà tôi đã nếm trải, chúng ta đều mong chiến tranh chấm dứt, mình còn sống về với người thân cùng xây tổ ấm gia đình. Và anh Vươn cũng vậy. Xuất ngũ, đi học ĐH rồi về lao động cần cù hai mươi năm lấn biển xây dựng cuộc sống trên mảnh đất quê hương. Nhưng thầy ơi, tan nát hết rồi. Cơ ngơi mà gia đình người nông dân, cựu chiến binh Đoàn Văn Vươn gây dựng bằng nghị lực, bằng mồ hôi nước mắt và máu đã bị san phẳng mất rồi, của cải bị vơ vét mất hết, anh Vươn đang bị giam cầm, gia đình anh đang sống trong cảnh hoang tàn, màn trời chiếu đất, đói rét, đau thương.

Thưa thầy, tôi chỉ xin muốn hỏi thầy, giả sử bây giờ chính quyền đến hỏi thầy về nguồn gốc tài chính, cơ sở vật chất mà gia đình thầy đang sở hữu, thầy có giải trình được không. Thầy nói cái vốn đầu tiên (capital) là trăm ngàn đô la mà thầy có được từ mấy năm “kinh doanh” khi làm nghiên cứu sinh ở châu Âu, nhờ nó thầy đã có đất, có nhà và có tất cả ngày hôm nay, ai cũng biết. Nhưng nếu chính quyền họ không công nhận, khi họ cho tiền thầy không sạch, họ thu đất của thầy, phá nhà thầy, đẩy gia đình thầy ra đường, thầy là hiệu trưởng một trường đại học, trí thức, nhận thức cao, thầy tính sao, và thầy sẽ làm gì?

Chào thầy.

Châu Âu, ngày 30/01/2012. Lê Thái Hoàng.

Tác giả gửi QC

Advertisements

39 thoughts on “THƯ GỬI THẦY HIỆU TRƯỞNG

 1. minh thái

  Em co một thằng bạn phổ thông. Ngày đi học nó học dốt nhất nhất lớp, chỉ mơ ước được điểm 6 vì điểm cao nhất là 5. Nó đi bộ đội về thi vào ĐH Sư phạm với mơ ước trở thành nhà giáo ở khung điểm sàn. Rồi sau 12 năm, chúng em ngỡ ngàng thấy nó “oách” ngồi ghế hiệu trưởng một trường THPT huyện TL (HN). Họp lớp tâm sự, nó nói rằng quyết tâm trở thành nhà giáo vì rất oai, quát dạy gì trò nghe nấy, lại có cửa kiếm tiền. Giờ họp lớp nó xin tài trợ cho buổi họp thêm rôm rả. Các bác cứ “chê” bọn học dốt, rồi nó lên làm hiệu trưởng hết cho mà… ngắm.

 2. Pingback: TIN TỨC HÀNG NGÀY : ĐIỂM TIN THỨ NĂM 2-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 3. Xuân Hĩm

  Có những thằng không đáng gọi là thầy, mặc dù nó làm nghề dậy học.
  Có nên gọi là thầy những kẻ trắng trợn ăn tiền của sinh viên?
  Có nên gọi là thầy những kẻ đánh trượt học sinh, để bắt chúng phải đi học thêm?
  Có nên gọi là thầy thằng chủ chứa ở Hà Giang?
  Chính chúng nó làm cho xã hội điên đảo, vì những thằng đó làm cho mấy thế hệ học sinh bị hư hỏng. Chúng nó tỏ ra đạo mạo, nhưng thực chất thì hèn hạ hơn những con chó ghẻ, bởi vì chúng nó tham ăn hơn chó, thậm chí chúng nó là ròi bọ thì đúng hơn. Tôi căm ghét và kinh tởm những thằng khốn nạn đó, vì chúng nó đội lốt những con người đáng kính để làm những việc đồi bại. NHỮNG THẰNG ĐÓ MÀ NGỒI VÀO BÀN TÔI, HOẶC LÀ TÔI ĐUỔI RA CHỖ KHÁC, HOẶC LÀ TÔI BỎ ĐI.
  Nhưng chúng ta vẫn còn niềm tin, bởi những THẦY, như thầy Tụy, thầy Khải, thầy Phú,..và nhiều thầy khác, kể cả những thầy ở những vùng xa mà chúng ta chưa kịp biết tên.

 4. thichthithuong

  ngày xưa nó khác,bây giờ nó khác.loại hiệu trưởng như”sầm đứt xương”bây giờ thì nhiều lắm(xin lỗi vì ko viết chữ in hoa tên người nhé).

 5. Spring

  Quote danchoa nói: “Nhưng ông có lúc nào nói thật không? Có chứ, ông cũng sẽ tâm sự với ai là chiến hữu của ông. Ông sẽ nói thật khi không còn là hiệu trưởng, nhất là mất chức hiệu trưởng. Ông còn nói nghiệt ngã hơn cả ông Hoàng bởi vì ông quá hiểu nó.”

  Em rất tâm đắc với câu này. Rất nhiều quan chức, lãnh đạo sau khi không còn tại vị thì nói rất đúng về thực tế, phản biện rất hay, rất hợp lòng dân (nhiều khi ngược lại 100% các bác ý từng nói khi còn đương chức. Em xin lỗi, chắc lúc đó các bác ý chỉ giống cái loa phường, nói theo bản đánh máy soạn sẵn).

 6. Pingback: Điểm Tin Thứ Năm 02.02.2012 « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online

 7. VN12345

  Đừng ép thầy, thầy lấy thông tin trên cổng của TP Hải Phòng chọi lại là con “chết” lý đấy.

 8. Sao Hồng

  “… hiệu trưởng” thì không thể gọi là Thầy !
  Cái sự “nhất tự vi sư bán tự vi sư” là ngày xưa thôi !
  Bây giờ khi đã hiệu trưởng thì họ đã là quan. “Quan quản lý”. Mà cái sự lên quan quản lý ở VN không phải như người ta thi thố hay vì tài năng. Vì vậy để giữa được cái ghế hiệu trưởng thì họ không thể nói khác và nhìn khác với hệ thống thể chế.
  Chính vì thế, dù họ có dạy mình trước đây, tác giả cũng không nên coi họ là Thầy nữa !
  Chữ Thầy nó chỉ dành cho người đã góp phần dạy dỗ ta nên người; dạy ta biết phân biệt phải trái; biết làm người. Nhất là dạy ta biết tư duy độc lập chứ không lặp lại cách nghĩ cách nói của ai đó như… con vẹt !

  1. Tư duy chưa độc lập

   “biết tư duy độc lập chứ không lặp lại cách nghĩ cách nói của ai đó như… con vẹt ! ”
   Viết hay như vậy mà chắc gì đã được như vậy.
   Mong sao được như vậy chứ không phải đang a dua.

 9. Dân Việt

  Ông thầy này chính là mẫu “trí thức” theo quan điểm của Ngô Bảo Châu.
  Sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi.
  Loại “thày” này ở VN có vô số, đáng buồn là họ vẫn đứng trên bục cao để rao giảng đạo đức cho thiên hạ.
  Tởm

 10. Pingback: blog que choa Báo cáo của Chủ tịch huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền | rfi

 11. Hà Ái Quốc

  Muốn có chức hiệu trưởng thì thầy của anh phải chạy bằng tiền . Tôi ko chắc một trăm phần trăm nhưng tôi chắc rằng khoảng 90% muốc có chức vụ là phải chạy bằng tiền là chính hoặc có quan hệ đặc biêt với cấp trên. Vì vậy thầy của anh phải vơ vét kiếm tiền trả số đã chi cho chức vụ hiệu trưởng và tất nhiên phải có lãi ( nhà cửa đất đai vv…). Lẽ tất nhiên mục đích của ông ấy phải yên ổn về chính trị để giữ ghế nên những loại như ông ta ko khi nào dám phản biện xã hội , dám phê bình nhà nước dù ông ta thấy lỗi rõ rành rành ra đấy. Nhân dân làm sao trông chờ các vị này được, ngậm miệng ăn tiền cả thôi.

 12. lkk

  Chỉ những người như “thầy hiệu trưởng” của bạn Thái Hoàng mới có khả năng làm được hiệu trưởng, hay còn hơn thế nữa, ở cái nước VN này. Còn những người như bạn hay nhiều người khác không ma nào nó đưa lên làm hiệu trưởng hay thậm chí đến cả tổ trưởng đâu. Phải nói rằng, đứng trên góc độ của bạn và tôi, theo cá nhân tôi, thầy “hiệu trưởng” của bạn có trình độ dân trí cực thấp. Đây là một mẫu người không hề có thông tin, tệ hơn là không hề có cái đầu phân tích, lập luận và tự phản biện với các vấn xã hội, không biết thế nào là thế nào, ai là ai, cái gì là cái gì. Thà rằng ông ta biết, nhưng cố lờ đi để còn “tồn tạị” thì còn cho là dù sao ông ta cũng có một cái đầu. Đằng này, như bạn mô tả cách lập luận của ông ta, tôi thấy rõ đây là một loại tín đồ mù quáng thực thụ. Đây đích thị là một loại “trí thức” mà đảng còn thì họ còn. Những loại “hiệu trưởng” như thế này đầy rẫy (nói hơi võ đoán, có lẽ đến 90% có lẻ).

 13. Kimthanh

  Mùa hè năm ngoái,có chị bạn nhờ tôi giới thiệu cho một đầu mối xin cho con chị vào học lớp 6 ở một trường PTCS của quận Hai Bà Trưng Hà Nội.Tôi là dân đen,không quen biết rộng,tôi có nhờ một người bạn giới thiệu cho một vị Hiệu trưởng trường cấp III,người này có khả năng đáp ứng yêu cầu của chị bạn tôi.Sau khi ông Hiệu trưởng và chị bạn tôi gặp nhau,giá dịch vụ này trọn gói là 1100 đô Mỹ.Chị bạn tôi rất phấn khởi,khoe với tôi ” Rẻ hơn các đầu mối khác từ 200 tới 300 đô mĩ”.Thầy hiệu trưởng ở xứ ta kiếm tiền dễ như thế đấy các bác ạ.

 14. danchoa

  Ông Lê Thái Hoàng này đúng là sống lâu ngày ở nước ngoài lâu ngày nên không rõ tâm lý xã hội và tâm lý ông thầy hiệu trưởng một chút nào cả.
  Những vị hiệu trưởng trường đại học công là do cấp trên bổ nhiệm. Nhiệm vụ của họ là làm quản lý, chứ không phải là nặng về chuyên môn. Họ không nói theo đường lối thông tin của Nhà nước thì nói theo ai. Họ mà đánh giá xã hội theo chủ quan cá nhân thì làm sao mà ngồi yên được ở cái ghế hiệu trưởng. Mỗi cái ghế đầu ngành bao giờ cũng có một vài kẻ lăm le thay thế. Ông hiệu trưởng kia chỉ cần hở ra vài câu lệch đường lối Nhà nước thì cái ghế của ông sẽ bếp bênh ngay.
  Cái ghế của ông là cần câu cơm hữu hiệu cho ông, cho cả nhà ông. Nó gắn liền chức quyền với tiền bạc.
  Ông hiệu trưởng đi nước ngoài dự hội nghị. Có nghĩa là ông đi công tác. Dù có gặp ông Hoàng và đến nhà bạn chơi thì cũng vẫn giữ ý. Nhỡ các vị ở nước ngoài lên Blog kể vanh vách, ông hiệu trưởng nói này, nói nọ…thì lúc về nước ông không còn ghế.
  Ông hiệu trưởng có biết sự thật không? Ông thừa biết, ông biết rất rõ là đằng khác. Vì ông cũng đã lăn lộn, mưu mô rồi mới có nhà cửa hay cái chức hiệu trưởng như ngày nay.
  Ông phải giả đối như thế khi nói với ông Hoàng hay ở nước ngoài. Nhưng ông có lúc nào nói thật không? Có chứ, ông cũng sẽ tâm sự với ai là chiến hữu của ông. Ông sẽ nói thật khi không còn là hiệu trưởng, nhất là mất chức hiệu trưởng. Ông còn nói nghiệt ngã hơn cả ông Hoàng bởi vì ông quá hiểu nó.

  Ông hiệu trưởng chỉ nói điều tốt, điều đẹp cho xã hội Việt Nam khi gặp lại ông Hoàng vì ông hiệu trưởng không tin cậy ông Hoàng lắm.
  Xét ra thì mối quan hệ giữa ông hiệu trưởng kia và ông Hoàng chỉ là tình sơ thôi.

  1. Hay la cà bia rượu

   Uống rượu hình như phải biết đang uống với ai.
   Chuyện trong bữa rượu lại mang ra công luận xem chừng chưa được lịch sự lắm.

 15. con đỏ

  năm 1997 khi ở Thái Bình xảy ra biểu tình chống tham nhũng nông dân chúng tôi chỉ hỏi cán bộ có một câu :” Các ông làm kinh tế kiểu gì mà nhanh giàu thế? Hãy dạy chúng tôi làm giàu với” Cho đến nay câu hỏi này vẫn còn để ngỏ

 16. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 17. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 18. anngoc

  xin phép anh Lê Thái Hoàng được hỏi tên Thầy Hiệu trưởng mà anh vừa nhắc, để chúng tôi biết mà ngưỡng mộ,

 19. Lê Quang

  Thái Hoàng viết rất hay,nhưng có một điểm tui chưa thông lắm.đó là câu :

  “Thưa thầy, tôi chỉ xin muốn hỏi thầy, giả sử bây giờ chính quyền đến hỏi thầy về nguồn gốc tài chính, cơ sở vật chất mà gia đình thầy đang sở hữu, …”

  Trong câu này dùng từ chính quyền, e rằng chưa xác đáng,Theo tôi nên nói :

  “Những kẻ đội lốt chính quyền ,đến hỏi thầy..” thì sẽ hợp lý hơn ,vì những tên ăn cướp hợp pháp này thường nửa nạc là núp dưới lá cờ chánh nghĩa, để làm điều bất nghĩa, tức là phần mỡ thì dành riêng cho mình và phe nhóm.Chứ nói chung chung chánh quyền ..nhiều khi lại quên mất lời Bác dậy : “Lấy dân làm gốc,và chính quyền phải là của dân do dân và vì dân!”

 20. Con nuôi HT bị chửi.

  Em xin bái phục bác Lê Thái Hoàng ( đang ở Châu Âu). Bác làm giỏi, nói giỏi, tính giỏi.
  Em đã nhiều lần bảo bố em hãy bán bớt đi mấy cái nhà, lấy tiền sang Mỹ mua 1 chiếc, sang Châu Âu chỗ ngày xưa bố học mua chiếc nữa, để khi về hưu bố sang đó ở, lúc đó bố nói vọng về góp ý , phản biện thoải mái, còn bây giờ bộ chịu khó im lặng cho chúng con nhờ. Bố vẫn còn vài chiếc nhà nữa ở VN để lúc chết nếu có ý nguyện về quê còn có chỗ để bà con phúng viếng.
  Không biết bố tôi khi đọc bài của bác Hoàng đã nghe ra chưa, hay là vẫn gàn dở để người ta chửi cho.
  À xin tự giới thiêu. Em là con nuôi (???) của ông hiệu trưởng mà bác Hoàng vừa nhắc tới.

  1. Thanh Hương

   Sao lại cứ dán băng keo vào mồm nhau thế. Phản biện để xã hội phát triển hơn. Phản biện không có nghĩa là phủ nhận. Vậy cố gắng khỏi phải xưng là “con nuôi ông hiệu trưởng”…

 21. huyen

  Thôi bác ơi Thằng thì nhiều chứ thầy ít lắm nhá. Cấp Thầy Hiệu Trưởng lại càng ít hơn nữa nhá, Thầy hay Thằng HT , coi bộ thằng chiếm đa số

 22. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 23. Pingback: Bản Tin Ngày 01/02/2012: Ai phá nhà ông Vươn? – Tin rất nóng: Tiên Lãng đã phát nổ một quả bom sự thật – Độc quyền chân lý – Người trong cuộc đã lên tiếng vì sự thật – Bè lũ phản

 24. hhth

  Nếu tăng lương như thế T
  Ta còn gì để xơi
  LQD Ngài ơi,
  Sao mà Ngài ngốc thế
  Không nhìn vào miệng tôi.

 25. Thành Ngọc

  Chợt nảy sinh câu hỏi: Liệu vị hiệu trưởng kia có phải là trí thức? Hay trí ngủ? Có lẽ vế sau đúng hơn, bởi lẽ thầy đang thức mà như ngủ!

 26. Công Binh

  Tôi mong muốn ngoài những lũ quan tham, ăn trên ngồi trốc cưỡng hiếp ND, thì các nhà khoa học, hiểu biết sâu rộng, đi đây đi đó nhiều thì cũng nên có cái nhìn đồng cảm với đồng bào mình với chứ.
  Các nhà khoa học, trí thức tham gia BT có phải muốn đánh bóng tên tuổi mình đâu. Ngược lại họ còn bị báo đài vu khống, bôi nhọ, thí dụ như nhà văn Nguyên Ngọc, Nguyễn Huệ Chi v.v..

 27. ha nguyen

  Nền giáo dục nước ta ngày nay sản sinh ra rất nhiều trí thức lưu manh ,mất dậy và quái gở .Rất ,rất nhiều thầy hiệu trưởng làm giàu bất chính bằng ăn cắp của công, ăn chặn bớt xén của học trò ,vòi vĩnh móc túi phụ huynh học sinh.Loại người này rất vô cảm với người lao động chân chính , mặc dù nghe họ lên lớp dạy dỗ người khác rất hay ,rất đạo đức mô phạm .
  Biết đến bao giờ đất nước này mới thoát khỏi những cục nợ như thế cho người dân được nhờ .

 28. kenny

  Chi co nhung con bo moi quay lung lai noi dau cua dong loai-Mac da noi vay.
  Ong Hoang co mot su ton trong qua dang cho nguoi ma ong goi la thay, ke chi biet nhin vao bo long va cai da thu cua minh ma thoi.
  Hay nhin vao ban chat cua han , su ich ky trong suy nghi ,su thien can trong cach nhin boi vay nen moi dao tao ra nhung san pham toi la dieu khong co gi de ngac nhien

 29. trần tài

  thưa các bác ,
  sau đây trích đoạn 1 bài viết củ của ông bùi tín nhưng tính thời sự của nó vẩn còn .
  – – – –
  Ông Lý quang Diệu đả nói với cố tt vỏ văn kiệt :
  “Hãy nâng lương cho viên chức đủ sống để không ai cần ăn cắp, luật pháp phải thật nghiêm để kẻ tham sợ không dám tham nhũng, đạo đức trong xã hội phải được truyền bá để mọi người khinh và hổ thẹn đối với tệ nạn xấu xa này. Tóm lại là 3 không: không cần, không dám, không nỡ.”

  . . . . .Trái ngược với lời khuyên răn trên, suốt 15 năm qua, quốc nạn tham
  nhũng ở nước ta trầm trọng thêm gấp bội, vì mọi người đều thấy cần phải tham nhũng, không tham nhũng không sống nổi; dám tham nhũng vì đã có ô, có lọng, có khe hở luật pháp để chạy án; và không ai còn biết xấu hổ khi ăn bẩn và đút lót vì mọi người đều tham gia, ta không ăn và đút là dại, là ngu đần, là thiệt. Trên ăn thì dưới cũng ăn, trên múc thì dưới cũng múc. Tôi ăn, anh ăn, chúng ta cùng ăn dù là ăn bẩn, thế là hòa. Trước cảnh này, có một người rất buồn, rất nản, đó là cựu TT họ Lý ./.

  1. Nguyễn Cao Minh

   Tham nhũng hiện nay có nguồn gốc phát sinh một phần là do cơ chế. Cơ chế tạo ra siêu quyền lực đồng thời tạo ra môi trường chạy chức, để lấy lại vốn và có lời từ việc đầu tư vào ghế thì các vị đó phải xoay cho thật nhiều nhiều tiền để giữ vững ghế và leo cao hơn.

Đã đóng bình luận.