Đừng có vào rừng mơ đòi bắt con… Tưởng Bở!

LÊ NGUYÊN HỒNG

Đây là "con" Tưởng Bở đấy

Cách nay khoảng 10 năm, giới trẻ học sinh sinh viên Hà Nội rất khoái nói câu: “Đừng có vào rừng mơ đòi bắt con Tưởng Bở” để ám chỉ những người hay suy nghĩ viển vông và mơ mộng hão huyền. Đây là cách nói lạ, nửa hài hước, rất khó chấp nhận về mặt ngữ nghĩa, nhưng lại dễ hiểu về ý nghĩa, giống như câu “sát thủ đầu mưng mủ” hoặc câu “xưa như con cá Dưa” chẳng hạn. Vậy mà hiện nay đang có hàng triệu người Việt khắp nơi đang định bắt con… Tưởng Bở thật.

Vụ án Đoàn Văn Vươn là một vụ án hình sự nổi tiếng nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Nó nổi tiếng vì lần đầu tiên có chuyện người dân dùng mìn chống trả, và cầm súng công khai bắn vào chế độ cầm quyền giữa ban ngày. Nó nổi tiếng nhờ hàng trăm bài báo đưa tin, bình luận, nhận định, phán đoán về vụ việc đã xảy ra. Nó còn nổi tiếng vì là vụ án độc nhất vô nhị, cả hai bên đều là bị hại và đồng thời đều là bị can.
Gia đình anh Đoàn Văn Vươn là bị hại trong vụ cưỡng chế trái pháp luật, nhưng cũng là bị can mang tội giết người, tàng trữ vũ khí và chống người thi hành công vụ. Còn UBND Huyện Tiên Lãng – Hải Phòng (chính quyền) thì là bị can về các tội hủy hoại tài sản, cố tình xóa dấu vết hiện trường vụ án, cố ý làm trái, lợi dụng chức vụ quyền hạn gây hậu quả nghiêm trọng. Nhưng cũng là bị hại vì bị bắn trọng thương tới 6 người.
Hàng triệu người Việt đang theo dõi tin tức về vụ án này mong chờ điều gì? Họ mong gia đình anh Vươn được đối xử công bằng, công lý được thực thi. Có vẻ có nhiều cơ sở để người dân an tâm (!) vì cho đến nay, ngoài việc báo chí đưa tin kịp thời, phanh phui sự thật về vụ án Đoàn Văn Vươn, thì đã có hàng loạt các cơ quan công quyền vào cuộc để “làm sáng tỏ vấn đề” như công an, Bộ Nông Nghiệp, Bộ Tài Nguyên Môi Trường, Mặt Trận Tổ Quốc vv… Thậm chí ngày 17/1/2012 thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lên tiếng yêu cầu “làm rõ” vụ án này.
Thực ra chuyện người ta bắn bị thương vài người hay chém giết gây chết vài người là chuyện thường ở Việt Nam, không phải chuyện gì lạ lẫm. Nhưng cái đặc biệt ở đây là chuyện vụ án đã rõ như ban ngày và là trách nhiệm của công an, viện Kiểm Sát và tòa án, tại sao các bộ ngành dân sự lại “thò mũi” vào làm gì? Thử hỏi, nếu là vụ án khác không có sự hiện diện của chính quyền với tư cách bị can thì chế độ có cần “làm rõ” hay không?
Những động thái “xác minh” và “làm rõ” của các cơ quan hành chính công quyền các bộ ngành chỉ nhằm duy nhất một mục đích là đánh lừa dư luận, đánh lừa dân chúng mà thôi. Nếu là trong một xã hội có công bằng thì theo nguyên tắc, cùng với việc bắt giữ 4 anh em ông Đoàn Văn Vươn, đồng thời công an cũng phải tiến hành tạm giữ hình sự để điều tra đối với hai anh em Lê Văn Hiền và Lê văn Liêm (chủ tịch huyện Tiên Lãng và chủ tịch xã Vĩnh Quang). Hay chí ít thì hai “ông quan” nói trên cũng phải bị triệu tập để điều tra.
Thế nhưng đối tượng (tình nghi) chủ mưu và là đầu mối quan trọng của vụ án là chủ tịch huyện Tiên Lãng – Lê Văn Hiền, hiện vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Hơn thế nữa, giờ đây cả bộ máy chính quyền Hải Phòng đã hoàn toàn đứng về phía Lê Văn Liêm. Bằng chứng là các lời phát biểu của ông Đỗ Hữu Ca – giám đốc công an Hải Phòng và phát biểu của ông phó chủ tịch UBND Hải Phòng Đỗ Trung Thoại, thì thấy rõ là đã có chuyện bao che lấp liếm từ chóp bu giới cầm quyền Hải Phòng.
 Nhắc đến công an Hải Phòng người ta nhớ đến ngay vụ việc xảy ra năm 2004 ông đại tá Phạm Hiệp – phó giám đốc công an Hải Phòng có liên hệ làm ăn và bao che cho nhiều đối tượng xã hội đen – nhưng khi sự việc vỡ lở ông này cũng chỉ bị “khiển trách” và vẫn… giữ nguyên cương vị phó giám đốc.  
Người ta còn biết đến Hải Phòng là nơi ông thủ tướng đương kim Nguyễn Tấn Dũng chọn làm nơi ứng cử đại biểu Quốc hội. Ngày 22/5/2011 đích thân ông Dũng và vợ đã trực tiếp về Hải Phòng tiếp xúc cử tri và bỏ phiếu bầu cử Quốc hội tại đơn vị bầu cử số 3. Đơn vị bầu cử số 3 ấy lại bao gồm các quận huyện: Kiến An, Dương Kinh, An Lão, Vĩnh Bảo và… Tiên Lãng. Vậy ông Dũng có dám “vuốt mặt” đương kim chủ tịch Huyện Tiên Lãng hay không?
Một kế hoach chi tiết và tỉ mỉ để cứu cho Lê Văn Hiền và ê kíp Hải Phòng chắc chắn đã được vạch ra chi li đến từng chi tiết nhỏ. Mũi nhọn nhắm tới vô cùng đơn giản và đang trong tay công an, đó chính là lời khai của anh em ông Đoàn Văn Vươn. Những ngày qua có thông tin là ông Vươn đã bị đánh trong tù. Chuyện bức cung, mớm cung là chuyện quá bình thường trong một đất nước mà pháp luật bị coi thường. Vậy chỉ cần anh em ông Vươn nhận hết tội trạng về mình thì coi như bước đầu đã xong. Tiếp đến là một số giấy tờ liên quan đến các vụ kiện của ông Vươn trước đây cũng được “hợp lý hóa”. Cuối cùng sẽ là một lá đơn của ông Vươn xin khoan hồng, vậy là vụ án đã được khép kín hoàn hảo…
Đối với phía chính quyền, không bao giờ họ lại đi chặt tay của chính mình. Cho nên Lê Văn Hiền và một số ban bệ có thể sẽ bị “kỷ luật” theo cách khiển trách giống như trường hợp của đại tá Phạm Hiệp trước đây là xong. Nếu áp lực báo chí mạnh quá thì mức độ kỷ luật sẽ cao hơn một chút. Nhưng có thể khẳng định là không bao giờ có chuyện anh em Lê Văn Hiền và Lê Văn Liêm sẽ bị khởi tố trước pháp luật.

Vậy thì chúng ta “đừng có vào rừng mơ đòi bắt con Tưởng Bở” nữa nhé! Vì trên đời này có con Voi con Kiến, con Trâu con Ngựa, nhưng giống như nhạc sĩ Trần Tiến tìm lá Diêu Bông, không bao giờ người ta tìm thấy con Tưởng Bở, vì làm gì có mà tìm! Nhưng người ta có thể tìm thấy sát thủ đầu mưng mủ đấy: “Sát thủ” Đoàn Văn Vươn đang “đầu mưng mủ” trong tù kia kìa!

Nguồn: Công dân’s blog

Advertisements

73 thoughts on “Đừng có vào rừng mơ đòi bắt con… Tưởng Bở!

 1. Em Anh Công Lý

  Em dự là anh Vươn sẽ kiên quyết từ chối luật sư cho dù các đồng chí ở ngoài này có vỗ về an ủi nịnh nọt cỡ nào đi nữa. Tòa sẽ xử nhanh gọn chính xác an toàn bí mật theo hướng không có bên nào thắng bên nào thua mà hòa cả làng. Rồi đây bác Vươn sẽ anh dũng trở về với bà con làng xóm nhân dân cần lao và đối mặt với khoản nợ bé bé vài tỷ đồng từ ngân hàng, đất rồi cũng sẽ được trả nhưng vĩnh viễn không bao giờ làm ăn được ở cái xứ đấy nữa vì trót mâu thuẫn với cả chính quyền sở tại lẫn xã hội đen. Tóm lại là ở VN bây giờ mấy bác nông dân nên lên thành phố mà làm xe ôm để khỏi động chạm đến ai chứ ở quê cày cuốc béo lên thì dễ bị thịt lắm. Đến như anh Phụng Tăng Minh anh em còn đi nữa là anh Vươn thấp cổ bé họng 😦

 2. Hai lúa

  Hồi còn nhỏ, học lịch sử, thấy viết rằng cuối đời nhà Lý, nhà Trần, Nhà Lê…Hạn hán lũ lụt xảy ra khắp nơi, thuế khóa tăng cao, quyền thần, cường hào, ác bá ra sức vơ vét, loạn lạc nổ ra khắp nơi. Rồi việc Chu Văn An dâng sớ chém đầu bảy nịnh thần, bảy nịnh thần không chết nhưng nhà Trần tiêu vong. Nhớ truyện xưa mà suy gẫm việc nay…

 3. Kinh Tran

  Vụ PU18 mới có mấy năm nay mà các bác quên rồi sao – Tướng Phạm Xuân Quắc, nhà báo Nguyễn Việt Chiến đã phải chịu tội đeo gông

 4. DanlangCun

  Đành rằng là biết vâỵ. Nhưng còn chút hy vọng, thì ta vẫn phải …hy vọng chứ? Chả lẽ những vị quan to hơn cánh quan HP mà lần này cũng để…”chìm ghe” thì hóa ra họ muốn có thêm nhiều… Tiên lãng nữa sao? Tôi chỉ lo là Đ.V.Vươn ở trong nhà tạm giam thì làm sao có được những tt đầy đủ v/v dư luận đang quan tâm, chia sẻ với anh vì , những gì anh được nghe chỉ là những tt có lợi cho những người đã thực thi mệnh lệnh của quan Hiền, Ca…thôi.

 5. Tạ Tuyên

  Cá nhân tôi dù rất buồn nhưng cũng phải nhận thấy kịch bản này hoàn toàn có khả năng xảy ra đến hơn 90%. Cái tôi đang lo sợ hơn cả là anh em ông Vươn không biết liệu có an toàn và đủ sức khỏe để ra trước tòa hay không sau khi được “làm việc” với cơ quan điều tra ? Trước đông đảo nhân dân và vì lòng yêu nước mà còn được nếm đế giầy nữa là ở đây là làm bị thương đồng đội người ta.

 6. Thằng cặc To

  Tất cả kịch bản đã được dàn xếp như sau:
  1/ Các bộ ngành sẽ tham gia điều tra kể cả Thanh Tra Chính Phủ.
  2/ Sau đó sẽ đưa ra 02 kết quả xử lý:
  a/ Xử tù đoàn văn vương và đồng bọn.
  b/ Kỷ luật khiển trách cán bộ huyện.
  vậy là xong.
  CÁC BẠN CỨ CHỐNG MẮT LÊN MÀ XEM.

 7. phượng-hoàng 23

  Đãng lãnh đạo, cá nhân phụ trách.Còn nhân dân thì chịu…..trách nhiệm.
  Phía chính quyền hoàn toàn vô sự …công dân Đoàn Văn Vương ôm trọn gói …răn đe là chính . Luật là chuyện nhỏ như con……..thỏ

 8. phuoc lang

  Ông này nói chỉ được cái là hay tuyệt, chính xác ghê. Đọc xong thì lấy tay đánh cái tét vào đùi khen hay đáo để, sao mà giống suy nghĩ của mình thế nhỉ. Tôi cũng cá với bà xã là sự việc cuối cùng chìm vào im lặng mà thôi.

 9. Bọ Quang

  Đây là bài viết nói lên suy đoán kết cục vụ việc Tiên Lãng ,có phân tích sâu sắc , có dẫn chứng cụ thể ,trùng hợp với cách nghĩ nhiều người xã hội Việt Nam hiện nay .Thoáng như một lời than thở cho số phận nhưng người lao động , một tâng lớp chiếm số đông trong xã hội . Nhưng đằng sau nó ẩn chứa nhiều điều đáng suy ngẫm về sự tồn vong cho chế độ . Chắc chắn phải có sự trăn trở của ít nhiều của các lãnh đạo chân chính . Và chính vì vậy những điêu chưa hợp lí trong chính sách ,trong các luật hiện hành sẽ có sửa đổi dần , Đương nhiên cơ hội lợi dụng ke hở của bọn ngưòi kia sẽ giảm bớt và cũng ít đi nhưng số phận anh Vươn . Vậy nên em và các bác cung không nên định giá bài viết ở một nội dung bề nổi nào đó . Phải vậy không các bác ?

 10. Doan Trang

  8/Đối với ” tay chân” phải khoan dung, từ bi.
  Với mấy tay cán bộ làm láo trong vụ Tiên Lãng, chắc xử sẽ nhẹ nhàng hơn vụ tay công an đánh chết dân ở Bến xe Giáp bát, hay công an dùng nhục hình với Bà già giúp việc ở Nha Trang toà vừa xử vừa rồi thôi mà. Ra toà vẫn thấy nhơn nhơn như Lê Văn Luyện. Làm tay chân của ” quan lớn” cũng an toàn như ” vị thành niên” vậy.

 11. Văn Nguyễn

  Đã thấy kết cục chẳng sáng sủa cho anh Vươn và Quý. Cũng đã thấy sự dàn xếp và 1 kết quả sáng sủa cho các quan lại HP!

 12. Thanh Hương

  Nếu thật anh Vươn từ chối luật sư, tôi lại nhớ đến hai em hoc sinh là bị can trong vụ “mua bán dâm” ngày nào ở Bắc Giang. Công an mình tài ba thật !
  Chẳng lẽ dân mình toàn “đòi vào rừng mơ bắt con tưởng bở”
  Phải đợi như bác Đá tai mèo thôi:
  “Cả triệu dân đang chờ xem bề trên xử lí Liêm-Hiền đời mới này như thế nào, để còn biết cách mà sinh tồn trong thiên đường này đây”.

 13. chiensi

  Nếu vụ này xử Đoàn Văn Vươn thua thì người dân trong nước cũng như Việt kiều ở nước ngoài sẽ không ai dám đầu tư công sức vốn liếng để làm ăn ở VN nữa vì có ngày sẽ bị tước đoạt trắng tay giống như anh Vươn. Không lẽ cái chính sách “vỗ béo để làm thịt” lại đươc đem ra áp dụng? Hãy tin rằng các “Đấng bề trên” đang suy xét kỹ việc này trước khi quyêt định.

 14. nông dân

  Thủ tướng chỉ đạo “làm rõ”. Rõ thế nào, rõ cái gì- rõ con tưởng bở.
  Thời kỳ cải cách ruộng đất, sau khi giết xong một số nghìn người cũng có kẻ khóc đấy.
  Nếu xử đúng cho anh Vươn thì sẽ nhanh chóng có hàng nghìn anh Vươn ở cái đất mà văn bản pháp luật chỉ có tác dụng trong WC.

 15. Dân Việt

  Cảm ơn tác giả Lê Nguyên Hồng đã nói thẳng ra những điều lo lắng của dân chúng lâu nay. Điều bác Hồng tiên đoán là một sự thất hiển nhiên ở Việt Nam lâu nay.
  Tuy nhiên người dân vẫn mong sự thể sẽ khác đi bác Hồng nhỉ.

 16. don vuon

  Ngày xưa, bên Tàu khổng Tử từng nói ” pháp luật không xử đến quan đại phu”; Vậy ra pháp luật chỉ để xử, trị dân.
  Thời phong kiến thối nát mới như vây, hy vọng hàng ngàn năm sau lời Khổng Tử không còn đúng.
  Mọi người hãy lạc quan “vì người VN lạc quan nhất thế giới” và tin tưởng vào chế độ văn minh.

  1. Tử Vi

   Nhầm !
   Phong kiến có thể là những quan niệm cổ xưa , nhưng thối nát thì chưa chắc . Ít ra thời phong kiến ở Việt Nam đã từng có 1 bộ luật hoàn chỉnh.

 17. My iP

  Hay , bác LNH phân tích rất hay , và cũng trúng cái ý tui vẫn nghĩ.
  Tui thì cho là đây là vụ xung đột giữa 2 nhóm lợi ích ( tất nhiên cả về kinh tế và chính trị) , một nhóm là bà con nông dân mà trong đó có anh Vươn, và nhóm đối đầu bắt đầu từ anh em Hiền,Liêm . Chân rết của nhóm Hiền -Liêm này chạy dài tới đâu,phụ thuộc vào cơ quan điều tra muốn ,hoặc dám,hoặc được phép ” giết ” đến đâu.Nó cũng đồng nghĩa với việc nhà nước hóa giải được lợi ích của các nhóm với lợi ích xã hội đến mức nào.
  Kịch bản khả thi êm đẹp, cả 2 phe đều thắng là Hiền-Liêm bị xử lý nội bộ , anh em ĐV Vươn bị xử nhè nhẹ.Mọi chuyện sẽ rơi vào quên lãng.Nhưng sẽ xuất hiện các vụ tương tự ở các nơi khác.
  Hổng lẽ lại coi đây là khởi đầu của 1 hình thức đấu tranh giai cấp ở thế kỷ 21 – e phản động và đao to búa lớn quá.

 18. Lể Chiến Công

  Kỷ luật hết thì còn ai làm cán bộ? Để mà coi, Hiền -Liêm -Thoại cũng chỉ “kiểm điểm sâu sắc, để rút kinh nghiệm” thôi mà. Tôi tiên đoán không sai, ngẫm ra câu châm ngôn cũ xưa vẫn còn nguyên giá trị “lý thuộc về kẻ mạnh”. Cán bộ mạnh hay dân mạnh? Dân chỉ là con tép bà con ạ! Đừng tin giọng lưỡi “do dân, vì dân” “đầy tớ” của dân!

 19. Phan Đăng

  “Đã chọn đường đi không ai dừng ở giữa”.Các bác đừng vội nản,nay khác xưa
  rồi.Hãy vì công lý,đừng chùn bước.

 20. hung

  theo tôi vụ này rồi ”để lâu cứt trâu hóa bùn” thôi.Cứ như vụ vinasin lớn lắm chứ,ảnh hưởng tới mọi mặt xã hội như thế nào,rồi cũng êm thấm thôi.
  NHưng tôi vẫn mong anh Vươn và gia đình anh tai qua lạn khỏi. Công lý sẽ thuộc về lẽ phải,về nhân dân.

 21. Hoàng Yến

  Tôi nghĩ ông nói đúng đấy! Chúng tôi cũng dự đoán về kết cục sẽ như vậy! Làm gì có chỉnh đốn đâu! Hô khẩu hiệu thôi! Rồi mọi người xem!

 22. Thế Thảo

  Tui nói thiệt, mấy ông đừng có buồn, vụ này rồi chẳng đi tới đâu hết. Vụ nhà báo Hoàng Hùng ở Long An đơn giản cỡ vậy mà làm 12 tháng chưa xong thì vụ này đụng chạm tùm lum, liên quan đủ thứ luật, rồi quan điểm, lập trường giai cấp, khi nào sử dụng lực lượng võ trang,…xem xét biết bao giờ mới xong?

  1. Nguyễn Khánh

   To:Bác Thế Thảo,Nếu không buồn thì mình đâu phải là người cùng chung dòng máu Việt hả bác.Hãy đặt mình vào hoàn cảnh nhà anh Vươn,tôi tin rằng chúng ta đang ngày đêm mong cho gia đình anh ấy tìm được công lý như mong cho chính chúng ta vậy.

 23. khổ thân Vươn

  Đoàn Văn Vươn không cần luật sư?

  Tỷ lệ cá cược 1 ăn 100: Hiền và Liêm bị khiển trách, Vươn ở tù.

  1. Sigma

   DU AN SO THAM :
   Vụ việc chống lại người thi hành công vụ lực lượng cưỡng chế thuộc khu vực Cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng
   ******
   – Toan bo gia dinh Doan v Vuon moi nguoi 1nam tu cho huong an treo
   – Huyen Tien Lang boi thuong toan bo thiet hai tai chinh cho gia dinh DvVuong va tiep tuc giao dat cho gd. DvVuong xu dung cho den khi nao khong con kha nang khai thac voi dieu kien phai nop thue day du cho chinh phu.
   – Co cau chu tich huyen Tien Lang moi
   – Co cau chu tich xa Quang Vinh moi
   – Ky Luat canh cao hai ông Đỗ Hữu Ca giám đốc công an Hải Phòng và ông phó chủ tịch UBND Hải Phòng Đỗ Trung Thoại,
   – Hai ong Lê Văn Hiền và Lê văn Liêm moi nguoi ba nam tu o va mot nam quan che.

   ****
   Luu y :
   Khong duoc nem hai ong Lê Văn Hiền và Lê văn Liêm vao Quan chung (Nhan an) truoc khi chiu an.

   “Tuong Bo”
   THAM PHAN NHAN DAN

 24. LHA

  Có nước nào mà TTg lại ký duyệt từng dự án như nước ta không? Vụ này không chừng có khi được báo cáo lên TTg, cấp cao nhất, trước khi ra tay rồi. Đây chỉ là quá tay tí thôi vì định làm tới luôn …một thể. Ai dè “dân cử tưởng thuần dưỡng” được rồi mà phản kháng dữ quá. Anh ĐVV chắc chắn bị khép tội, có thể không bị tử hình nhưng cũng sẽ không phải trả nợ ngân hàng nữa đâu. Anh Vươn có nhắn ai thì đố các bác tìm ra được người nhắn ra.

 25. Tiến Đặng

  Đành ngêu ngao hát theo lời người xưa: Bao giờ rau diếp làm đinh… Bào giờ chạch đẻ ngọn đa… Bao giờ cho đến ngày xưa…

 26. nguyenmucar

  Bài viết là quá đủ.
  Tất cả sẽ đi vào quên lãng rất bài bản.
  Dân nghèo làm gì có quyền bảo vệ bản thân mình cho dù đó là mồ hôi xương máu của mình đã bỏ ra.

 27. phanno

  Hôm giờ phải nói bài này là hay nhất xứ việt đấy, bên Cu Vinh thì cứ tin , tin rồi thất vọng , càng tin tưởng thì càng thất vọng nặng nhá. Vụ này theo em thì giải quyết 20% sự việc là tốt lắm rồi , chỉ 20% thôi là các bác nhà mình sướng như vừa mớilàm xong 1 điếu với con hoa hậu được miễn phí vì đáp ứng nhu cầu của em .
  Có gì thì cứ làm xong đại cái , cứ cù nhày , bày hày hôm giờ thối đếch chịu nổi. mà chuyện này có khó quái gì ? có điều là các bác trên cao có muốn kết thúc không ? kếtthúc như thế nào ? Vì kết thúc như thế nào cũng dở cả, Nếu làm theo công lý và pháp luật thì sẽ đụng chạm lắm thằng ,rồi lại mất mặt phe ta ,rồi .rồi đẻ ra lắm chuyện rắc rối , lôi thôi sau này.Thôi thì Công Lý là “thằng” diễn viên Hài của VN nhá.
  Nếu xử vụ này theo kiểu “ Công Lý là viên Hài”cũng mất mặt . Thôi thì cứ từ từ làm cho
  “ Thằng” Vươn nó nhừ như củ khoai từ,cứ để lâu lâu cứt trâu hoá bùn , cứ để cho dư luận bùng phátlên cao sau cứ tuột dần dần đến lúc nó xẹp như bongbóng,đến lúc dư luận nản quá , cứ giống như cho mày đói đến lả sức vàng mắt con ạ.Rồi tao cho mày tí nước, tí cơm , tí thức ăn thế là bọn mày biết ơn hết sức ,cảm tạ lòng tốt của tao nhá, nhờ ơn ….
  ơn …… chúng mày mới được như thế .
  Chiêu này xưa rồi thế nhưng vẫn còn hữu dụng với đám……………..

  1. Mèo Hen

   Khoái nhất câu: “Thôi thì Công Lý là “thằng” diễn viên Hài của VN nhá.”

   Không những Công Lý là thằng diễn viên hài, mà còn là Táo Quân trên Thiên Đình nữa đấy các bác ợ!

   Thế mới bi hài!

 28. Cao Nguyên

  Cái dù nào mà chả che cái cán (dù)?

  KTS. Trần Thanh Vân:
  TIN NÓNG TỪ HẢI PHÒNG 
  Ông Đoàn Văn Vươn nhắn ra rằng ông không cần luật sư Nguyễn Duy Minh và cũng không cần luật sư nào cả.
  Từ ngày xây ra vụ cưỡng chế và anh Vươn anh Quý bị bắt đến nay, gia đình và người thân chưa có ai được thăm, được gặp anh Vươn.
  Vậy ai báo tin cho anh Vươn biết là có luật sư Minh xin bào chữa miễn phí?
  – Công an Hải Phòng.
  Anh Vươn nhờ ai nhắn ra lời từ chối luật sư?
  – Công an Hải Phòng.
  Tôi có nhắn Luật sư Minh rằng Luật sư đã đến chính thức đến cơ quan công an làm việc, họ đã hứa chuẩn bị hồ sơ vụ án và bố trí cho Luật sư gặp phạm nhân thì họ phải thực hiện lời hứa và phải trả lời chính thức bằng văn bản nếu có sự cố bất thường .
  Còn lại, hạ hồi phân giải.
  Nguồn: Ba Sàm.  
  _______________________________

 29. Lê Quang

  Tôi cũng nghĩ như vậy ngay từ đầu,nhưng do trình độ diễn đạt chưa bằng 1/10 của nhà bác Lê Nguyên Hồng.
  Khi nghe tim cụ TT,đề nghị Hải Phòng điều tra báo cáo,tôi đã cười rung hết rốn và viết lại câu chuyện của tôi như sau :
  -Tôi có thằng con chuyên phá làng phá xóm,nhưng điều trớ trêu ,nó lại xử dụng chiêu thức nhân danh công vụ.(Vì nó công tác dưới trướng Bá Kiến,mà Bá Kiến thì lại được thăng đến chức phó đô đốc phủ)Vụ việc lùm xùm,đến tai quan anh của tôi.Một hôm quan anh mời tôi lên và nói:
  -Anh đi điều tra cho tôi xem thằng con anh nó làm gì mà để người ta kiện nó lên tận chỗ tôi.Theo tin tình báo của tụi xịa ,thì tôi vẫn thấy nó suốt ngày tụng kinh Mác Lê và luôn học tập tấm gương của Bác kia mà?Anh cần điều tra cho rõ,và báo cáo tôi ngay nhé.
  Tôi đang lúng túng bởi lời đề nghị rất chí tình của quan trên ,thì bất ngờ bà xã tôi đi ngang ,nghe thấy.Nổi hứng bả xung phong đi điều tra liền.Thế là kết quả như thế nào thì ai cũng rõ ,chỉ mình tôi và quan trên là chưa bao giờ rõ cả.

 30. Cá Gỗ

  Không sớm thì muộn, với cái đà này thế nào “con tưởng bở” mà chúng ta đang đi tìm cũng sẽ hiện ra. Nó sẽ ra cả đàn và không chừa cho những kẻ xấu xa kia một tấc đất để vùi thây!

 31. nicecowboy

  Con tim thì khoắc khoải ,hy vọng về sự việc anh Vươn : rồi đây chân lý, sự thật, cái thiện sẽ chiến thắng cái xấu, cái ác. Niềm tin này được nuôi nấng thêm sau những bài báo, bài viết như của anh Nguyễn Quang Vinh và các blogger khác.

  Nhưng Lý trí thì lại suy nghĩ giống như anh Lê Nguyên Hồng trong bài viết này ! Ôi, vì chính mình cũng đã từng trải nghiệm. : thất vọng tràn trề sau bao nhiêu hy vọng, tin tưởng ở những người tưởng đâu như đã là đồng đội, là chung hàng ngũ với mình,… sẽ giúp mình vạch trần những thủ đoạn gian trá, xấu xa. Hóa ra, họ đứng chung với mình để tiện tay đâm sau lưng ! Riết rồi phải đa nghi, không dễ tin vào lòng nhân và sự giúp đở chí tình vô tư của một ai đó.

  Bởi thế cũng không lạ gì khi nghe tin anh Vươn từ chối các luật sư biện hộ miễn phí cho mình.

  Cảm tính của con tim đúng, hay là Nhận xét của lý trí đúng ?

  1. danchoa

   Mình cũng phân vân như Cao bồi.
   Nhưng suy luận thật logic thì kết cục sẽ như tác giả viết ” …con tưởng bở”. Đau quá!
   Muốn khởi tố hay điều tra cái gì để đưa ra Tòa án làm rõ chuyện đúng sai thì phải qua Viện kiểm sát. Viện kiểm sát muốn khởi tố thì chờ cơ quan điều tra. Cơ quan điều tra là ai? tất nhiên là công an TP Hải Phòng. Mà công an Hải Phòng chính là lực lượng cưỡng chế vụ ông Vươn.
   Nhìn lộ trình của các cơ quan liên đới, nghe phát biểu của những người có trách nhiệm thì sẽ đi đến kết luận: ông Vươn thua trắng.
   Buồn thay! Thất vọng thay!

 32. Võ Hoàng Bê

  Em theo dỏi tình hình qua báo mạng và cũng đã nghĩ như thế nhiều ngày nay rồi nhưng không viết ra được như bác.
  Tuy nhiên, em nghĩ cũng cần hy vọng mong manh không có con Tưởng bở thì có thằng Tưởng bở cũng được, để còn có cái mà vin vào mà sống chứ ?!

 33. Nguyen

  Sống dưới chế độ này từ 1954 nên tôi cũng đã đoán ra cái kết cục của vụ án này như bài đã viết. Dân và báo chí chẳng là cái thứ gì có thể cứu nổi anh em anh Vươn. Luật pháp của chế độ này là trị dân chứ có trị quan bao giờ đâu.

  1. Văn Bình.

   Bác Nguyen nói rất đúng ! Tính “nghiêm” của Hiến pháp hay Luật pháp chỉ dành nện vào Dân , còn với mọi tầng lớp Quan chỉ “nghiêm” ở cỡ “Nhắc nhở” , “Nghiêm túc rút kinh nghiệm” , qúa quắt lắm thì “Cảnh cáo”, hoăc đưa vào tù cửa trước…trịnh trọng đón ra cửa sau…rồi nhẹ nhàng “phân công đảm nhận Công vụ” nơi khác , để “giữ vững ổn định mọi mặt..”
   Tôi mới chợt nghe chút ít về thắng lợi của dân làng Ô Khảm (Trung Quốc.) Thấy bảo là mới đây, Dân làng đó thắng lợi mỹ mãn lắm… Sự thật ra sao rất mong Bọ Lập (hay ai đó biết rõ.) cung cấp cho bà con dân ta biết cùng ??? Cảm ơn các bác nhiều !

 34. Bắc Hà

  Khi người dân đang sử dụng đất bình thường, chính quyền chỉ thu hồi khi có mục đích cụ thể, rõ ràng, có dự án đầu tư được duyệt, có phương án đền bù được phê duyệt.
  Việc thu hồi đất vào mục đích AN – QP, mục đích công cộng, nếu đã thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục theo quy định của luật pháp mà người sử dụng đất không chấp hành thì cần phải để các tổ chức, đoàn thể như Dân vận, Mặt trận … vào cuộc động viên, thuyết phục. Chỉ khi đã thực hiện đầy đủ trình tự thủ túc đúng pháp luật, đã tổ chức vận động tuyền truyền mà người dân không chấp hành, xét thấy việc chống đối của người dân có thể ảnh hưởng đến AN – QP hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển KT – XH của đất nước thì lúc đó mới xét đến việc cưỡng chế.
  Trường hợp thu hồi đất vì mục đích thương mại thì phải thỏa thuận với người sử dụng.
  Trường hợp ở Tiên Lãng, theo mình là chưa đủ điều kiện và chưa cần thiết phải cưỡng chế.
  Đối với những người nắm được luật pháp vế đất đai, đã làm công tác giải phóng mặt bằng và tham gia cưỡng chế thì không khó khăn gì trong việc xử lý vụ Tiên Lãng và Hải Phòng. Tuy nhiên, cái khó ở đây là giải quyết HP sẽ đụng đến toàn cục. Nếu giải cứu HP và TL, thì dân chúng và dư luận phẫn nộ; còn trừng trị HP, TL thì thì hạ tầng kiến trúc sẽ sao đây khi HP và TL đâu phải là trường hợp cá biệt?

 35. thuynguyen

  quá chuẩn !
  @ : dạo gần đây chúng ta không ai nhắc anh Hoàng Khương nữa ạ! còn vụ lật xe gỗ ở Pù Huống nữa? chúng ta đang bị định hướng dư luận theo chiều hướng để 2 vụ kia chìm xuồng.
  Cần phải tiếp lực cho anh HK và thông tin để các quan chức kiểm lâm Pù Huống phải bị phanh phui trừng trị

 36. LÊ HỒNG PHONG

  “Đông đảo người dân bất bình với hành vi vi phạm của Đoàn Văn Vươn”???
  Ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch Hội nông dân huyện Tiên Lãng: nhận xét Anh Đoàn văn Vươn “Xét thấy bản thân anh Vươn là kỹ sư” -” do ấu trĩ về pháp luật” nhận định này này đúng đắn!!! => Ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch Hội nông dân huyện Tiên Lãng không phải kĩ sư => không ấu trĩ về pháp luật!
  ông Mai Đức Quy (49 tuổi, thôn Đồn Dưới, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng) cho biết: “Vì sao chính quyền dẫn đến việc thu hồi đất của gia đình anh Vươn tôi không rõ” – “Gia đình anh Vươn cũng như gia đình tôi phải vất vả lắm mới gây dựng lên được cơ ngơi này. Nhưng không phải vì thế mà chúng tôi không chấp hành các quy định của nhà nước”.”xảy ra hậu quả như hiện nay là quá lớn đồng nghĩa với phủ nhận tất cả công sức của anh và gia đình từ trước đến nay”. (rất dễ hiểu ý!!=> chuyển vế đổi dấu)
  Ông Bùi Trường Viên (58 tuổi, thôn Đông Trên, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng):”cần phải hiểu rằng: Luật đất đai có sự thay đổi nên ở thời điểm nào thì phải áp dụng theo Luật hiện hành thời điểm đó”=> Câu này chuẩn quá! nhà bác Vươn bị cưỡng chế thời điểm nào nhỉ?

 37. Nắng phương Nam

  Nghe bác nói cái lý thuộc về… luật rừng! Chỉ dân đen là thiệt thôi.
  Ngao ngán cho kiếp người lao động cực nhọc, vất vả và kiểu gì cũng vẫn thiệt đơn, thiệt kép!

 38. Hoàng Sĩ + V.Tan +...

  Bác Lê Nguyên Hồng mới là người tưởng bở, còn tụi dân đen chúng tôi bị xéo thì quằn thôi, kết cục ra sao chúng tôi biết trước cả rồi. Bác Hồng đừng có làm cán bộ tâm lý chiến cho chính quyền HP-TL nữa. Đúng là cướp trên gìàn mướp, chán như con gián, buồn như con chuồn chuồn…

 39. Minh Hồng

  mấy hôm nay đọc bên nhà bác Vinh em đã nhăm nhe vào rừng mơ bắt con tưởng bở. Hix hix

 40. ha nguyen

  Một bài viết cực kỳ hay và sáng suốt ,hạ nhiệt nhanh cho những cái đầu đang tấp tểnh vui mừng đón chờ công lý .

 41. Đá tai mèo

  Bác LNH đừng có Tưởng Bở, Mơ là Mơ thế nào? Cả triệu dân đang chờ xem bề trên xử lí Liêm-Hiền đời mới này như thế nào, để còn biết cách mà sinh tồn trong thiên đường này đây.

 42. trần tài

  tác giả bài viết có sơ sót nhỏ : theo báo cáo BAN ĐẦU của vụ nổ súng thì có sáu CA và bộ đội bị thương nặng . Và củng may cho anh vươn và lực lượng cưởng chế là mấy thùng GAS không nổ ; nếu ko , thì thiệt hại ko biết như thế nào và tội của vươn có thể gia trọng !?!
  Tuy nhiên , theo anh ng xuân diện , vừa rồi có trao quà TRƯỚC TẾT cho họ thì họ đả XUẤT VIỆN hết (nghỉa là ko ai mù mắt , cụt tay , cụt chân gì hết , v.v..) . Thành ra , trong bài nói có 6 người bị trọng thương là ko chính xác nên tôi phải đính chánh giùm .

 43. Vang duong da tat

  Những tiếng thở dài ngao ngán… Đã vô lương tâm còn mất nhân tính??? Thử hỏi trời đất có dung?

 44. Tí còm

  Hoàn toàn nhất trí với những gì bác Lê Nguyên Hồng đã nhận định. Chắc chắn không bao giờ có chuyện các lãnh đạo bậu xậu của huyện tiên lãng bị cách chức hay kỷ luật. Cùng lắm thì bị nhắc nhở và cảnh cáo là hết vẹo. Hiện thời điểm này vụ án nhà họ Đoàn không thể bưng bít được vì dư luận truyền thông đã đưa tin và vượt ngoài tầm kiểm soát. Nên trước mắt các ông chính quyền sẽ tạm thời trấn an dư luận thành lập ra các ban nọ bộ kia để cho thấy cái trách nhiệm của những người cầm cân nảy mực . Nhưng song song bên cạnh đó các ông chính quyền sẽ ngồi lại với nhau , đóng cửa họp kín để nên thống nhất giải quyết như thế nào cho hợp lý, cùng thêm kế hoạch hoãn binh để chờ dư luận lắng dịu, không quên yêu cầu các báo lề phải thôi không nhắc đến vụ án nhà họ Đoàn hoặc nếu có sẽ thưa dần và chìm vào quên lãng. Chỉ tiếc rằng người dân vẫn là tầng lớp chịu áp bức bóc lột và thiệt thòi nhất từ muôn thủa bao đời nay.

  1. dân ta

   Các bác, các ban ơi! Đọc tin này buồn lắm. Không biết đến bao giờ lũ khốn mới bị trừng trị, cầu chúa hãy cứu giúp dân lành.

 45. Mèo Hen

  Dẫu biết thế, nhưng các thế hệ sau Hoàng Cầm vẫn cầm đàn đi khắp ruộng nương và nhẫn nại kêu lên “Diêu bông ơi Diêu bông”…
  Theo dân gian, thường thì trong cơn cực khát, người ta hay khuyên nhau nên ngậm một quả ‘Ô mai Mơ’.

  Ngậm một quả với tui đi, bác Lê Nguyên Hồng. Ngậm rồi ta cùng đi tìm “Con Tưởng Bở”!

Đã đóng bình luận.