GS Nguyễn Minh Thuyết: Vụ Tiên Lãng và bài học lòng dân

HOÀNG HƯỜNG (Thực hiện)

Những ngày trước và sau Tết Nguyên đán, dư luận xôn xao, bất bình về vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng. Ông có suy nghĩ gì về sự việc này?

Gần một tháng qua, đã có nhiều ý kiến của rất nhiều nhà báo, nhân sĩ, chuyên gia, cựu lãnh đạo, trong đó có ý kiến của Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước; Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên ĐBQH; GS Đặng Hùng Võ,  nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường… phân tích rất đầy đủ, sâu sắc và toàn diện về vụ việc.

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh cho rằng trong vụ việc này, chính quyền từ huyện đến xã đều sai, khiến cho người dân bị đẩy đến đường cùng phải chống người thi hành công vụ. Trong bài trả lời phỏng vấn đăng tải sáng nay,  nguyên Chủ tịch Lê Đức Anh còn nhấn mạnh: “Đây là việc mà chính quyền Hải Phòng cần phải xử lý thẳng thắn, phải xử lý một cách cụ thể, làm rõ những sai phạm của từng cán bộ địa phương. Muốn được lòng dân thì phải xử lý nghiêm những cán bộ làm sai, không xử lý nghiêm sẽ làm giảm lòng tin của nhân dân.”

Chuyên gia về đất đai, nguyên Thứ trưởng Đặng Hùng Võ, và nhiều luật sư đã phân tích rất rõ những sai phạm của chính quyền trong việc diễn giải và áp dụng Luật Đất đai, cũng như trong công tác tổ chức cưỡng chế.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước đưa ra những lời nhận định đáng suy ngẫm về tác động xấu của vụ việc tới tình hình an ninh chính trị xã hội của đất nước, coi đây là bài học đắt giá về công tác lãnh đạo.

Gần đây nhất có một bài viết hết sức công phu và thuyết phục của GS Hoàng Xuân Phú, công tác ở Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Ông phân tích hành vi của cơ quan công quyền trong vụ việc này là hoàn toàn sai trái, không thể gọi là thi hành công vụ một cách chính danh.

Tất cả các ý kiến phát biểu và bài viết nói trên đều đã nói rất đầy đủ những điều cần nói.

Tôi chỉ muốn nói thêm rằng bên cạnh hành vi thu hồi đất trái pháp luật, chính quyền huyện Tiên Lãng còn bội tín với dân, thể hiện qua việc lập biên bản hoà giải tại toà án đồng ý cho dân tiếp tục thuê đất để dân rút đơn kiện, rồi bất ngờ đem lực lượng đến cưỡng chế. Đây có thể coi là hành vi đặc biệt nghiêm trọng, không thể chấp nhận được, làm mất đi tính chính danh của chính quyền.

Hơn nữa, việc tổ chức lực lượng cưỡng chế hàng trăm người, dồn ép dân, hủy hoại tài sản của dân ngay trước Tết Nguyên đán là hành động trái đạo lý, vô nhân đạo và vi phạm trắng trợn pháp luật của những người có chức vụ ở Tiên Lãng cũng như TP Hải Phòng.

Qua toàn bộ sự vụ, những phát ngôn mập mờ, bất nhất và vô trách nhiệm của những người có trách nhiệm, có thể thấy đằng sau vụ việc này có dấu hiệu tư lợi.

Điều tôi băn khoăn hơn cả là các ban ngành, từ Trung ương đến địa phương vào cuộc quá chậm. Vụ việc đã xảy ra cả tháng, ngoài Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cử đoàn giám sát về trước Tết, đến nay mới thấy Bộ Tài nguyên Môi trường, Thanh tra Chính phủ bắt đầu vào cuộc.

Các ĐBQH ở đâu trong vụ Tiên Lãng?

LS Lê Đức Tiết, thành viên đoàn giám sát của UB Mặt trận tổ quốc về Tiên Lãng có bày tỏ trăn trở vì sao một sự việc mà có hai cách nhìn nhận sự việc hoàn toàn đối lập nhau gay gắt giữa cán bộ Đảng, chính quyền, cán bộ Mặt trận xã, huyện, của cán bộ chính quyền tỉnh với nhân dân dịa phương. Theo ông, vì sao lại có hiện tượng như vậy?

Cũng phải hỏi thêm rằng tại sao không chỉ có nhân dân Tiên Lãng mà báo chí và các chuyên gia, các cựu lãnh đạo cũng đứng về một phía khi nhận định về vấn đề Tiên Lãng. Vì sao lại thế?

Và tại sao trong toàn bộ sự việc không hề thấy bóng dáng các đại diện của nhân dân ở đâu. Ngoài đại diện của Hội nghề cá, thì các đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân TP Hải Phòng và huyện Tiên Lãng đang ở đâu?

Trước một việc nghiêm trọng như vậy, vì sao không thấy nói Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng đã cử người về giám sát? Riêng các đại biểu được người dân Tiên Lãng bầu ra, chẳng lẽ họ phải đợi chính quyền phân công thì mới về gặp dân sao?

Thông thường mỗi người dân nước ta đều có đến 7 – 8 đại diện từ các hội đoàn, tổ chức… thế mà suốt tháng nay không thấy một đại diện nào của người dân huyện Tiên Lãng và TP Hải Phòng lên tiếng, ngoài các vị đóng cả vai hành pháp, lên tiếng đòi xử lý dân về hành động chống người thi hành công vụ hoặc đổ lỗi cho dân. Vậy trách nhiệm của người đại diện nhân dân ở đâu?

Không chỉ LS Lê Đức Tiết băn khoăn về ‘hố ngăn cách’ giữa dân và chính quyền, mà từ lâu cơ chế làm việc của ta đã thể hiện nhiều bất cập.

Báo chí cũng chỉ ra những mối quan hệ mật thiết có dấu hiệu cấu kết phe cánh, tư lợi như anh em ruột chủ tịch huyện Tiên Lãng, chủ tịch xã Vinh Quang; tên tuổi của những người sẽ được giao đầm tôm sau khi thu hồi và quan hệ của họ với những người trong chính quyền.

Tệ hơn, đã có những thông tin về các tay anh chị giang hồ xuất hiện trong vụ cưỡng chế. Tại sao chính quyền lại có thể sử dụng hoặc “phối hợp” với giang hồ trong vụ cưỡng chế.

Chẳng lẽ đã đến mức chính quyền “đi đêm” với những lực lượng như thế trong việc trấn áp dân?

Dân không phải là địch

Theo ông, nên nhìn sự kiện Tiên Lãng như một hiện tượng cá biệt hay là một dấu hiệu cảnh báo những nguy cơ bất ổn như nhận định của LS Lê Đức Tiết rằng, Tiên Lãng là lời cảnh báo cho những “cơn sóng ngầm trong lòng dân“?

Thật ra những mâu thuẫn giữa chính quyền địa phương với nhân dân xung quanh chuyện thu hồi đất đai, giải phóng mặt bằng không phải xảy ra lần đầu. Nếu chỉ có một vài vụ thì có thể nói đó là sai sót của một vài địa phương. Nhưng khi một hiện tượng xảy ra phổ biến, chiếm tới 80% các vụ khiếu kiện thì có thể nói là cái sai của chính sách.

Không được giải quyết hợp lý hợp tình, đất đai sẽ là ngòi nổ của những vụ gây mất ổn định xã hội.

Vụ cưỡng chế đầm nuôi tôm ở Tiên Lãng là một vụ đỉnh điểm để chúng ta nhìn lại nhiều vấn đề: 1, lòng dân; 2, chính sách đất đai; 3, việc thực hiện quyền dân chủ; 4, trách nhiệm “công bộc” của Nhà nước trước dân.

Để giải quyết tận gốc vấn đề, theo tôi, việc đầu tiên phải quán triệt một vấn đề tưởng hiển nhiên, nhưng đang bị nhiều lãnh đạo nhầm lẫn: DÂN KHÔNG PHẢI LÀ ĐỊCH.

Đối xử với dân, tức là những người chủ của đất nước, phải thực sự “kính trọng và lễ phép”, “việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”  như lời huấn thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chúng ta đã có bài học về lòng dân từ Thái Bình năm 1997 rồi, nhưng lâu nay có lẽ đã quên, mà quên lần này là hỏng hẳn.

GĐ Công an Hải Phòng, Đỗ Hữu Ca cho rằng việc huy động hàng trăm chiến sĩ lực lượng vũ trang xuống cưỡng chế đầm là một việc làm bình thường, nhưng ngay cả những nhà lãnh đạo, cựu tướng lĩnh quân đội lại cho rằng đó là việc làm tùy tiện. Ý kiến của ông?

Tôi không biết TP Hải Phòng đã chỉ đạo như thế nào. Nhưng từ ý kiến của ông GĐ Công an Hải Phòng đến các ý kiến khác của lãnh đạo của Hải Phòng và Tiên Lãng, tôi thấy nổi lên một điều: nhiều lãnh đạo ở Hải Phòng không phân biệt nổi mâu thuẫn ta – địch với mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân.

Công dân Đoàn Văn Vươn là người lao động chân chính và có công. Nếu Hải Phòng muốn thu hồi đất, nếu đúng pháp luật, thì có nhiều cách làm một cách đàng hoàng chính danh.

Nhưng nhà chức trách ở Hải Phòng lại tổ chức tấn công ông Đoàn Văn Vươn không khác gì một kẻ địch thì sai quá, sai hoàn toàn về nguyên tắc.

Khi thấy ông Đỗ Hữu Ca nói rằng “vụ cưỡng chế là một chiến tích lớn của công an Hải Phòng”, tôi vô cùng sửng sốt, không thể tin nổi đây là ý kiến của một giám đốc công an TP.

Ông Ca dùng các cụm từ “rất là hay”, “rất là đẹp” nói về sự phối hợp tác chiến trong vụ cưỡng chế. Thú thật là tôi không biết bình luận thế nào.

Tôi chỉ nhớ nhà thơ Việt Phương từng kể một mẩu chuyện về Bác Hồ mà ông đề cập đến trong bài Muôn vàn tình thương yêu trùm lên khắp quê hương. Có lần Bác Hồ đã gạch bỏ cụm từ “trận đánh đẹp” trong một văn bản trình lên Bác. Bác nói một trận chiến làm chết nhiều người, dù người ở phía nào chăng nữa, đều không thể gọi là một trận đánh đẹp.

Đấy là đánh nhau với địch, còn đây là quan hệ với dân. Ông Ca còn bảo định viết thành giáo trình nghiệp vụ, thì tôi không hiểu giáo trình ấy viết ra để dạy ai?

Phải thừa nhận quyền sở hữu đất đai của dân

Nhiều ý kiến cho rằng, vụ việc Tiên Lãng một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo cấp thiết về hiện trạng bất cập của Luật Đất đai hiện hành, tạo ra những kẽ hở để chính quyền địa phương tùy tiện diễn dịch luật theo ý muốn chủ quan của mình, gây nên mâu thuẫn tích tụ với người dân, có nguy cơ bùng nổ bất kỳ lúc nào. Từng là Đại biểu Quốc hội nhiều khóa, ông thấy Quốc hội đã nhìn nhận vấn đề này ra sao?

Tôi tham gia 2 khóa Quốc hội. Khóa 11 chính là nhiệm kỳ thông qua Luật Đất đai. Đã có nhiều đại biểu đưa ra những ý kiến rất thẳng thắn về vấn đề sở hữu đất đai. Bản thân tôi từng phát biểu, đề nghị Quốc hội thừa nhận quyền sở hữu đất đai của người dân, ít nhất là theo hạn điền, nhưng đã không được chấp nhận.

Nhìn lại quá khứ, có lúc chúng ta đã xếp những người giàu có, sở hữu nhiều đất đai, nhà xưởng, thuê công nhân làm việc vào loại thành phần “bóc lột” và ép họ đưa tài sản vào công tư hợp doanh.

Đến thời kỳ Đổi Mới, ta thấy đó là sai lầm. Chính những người chủ tư sản ấy đã tạo công ăn việc làm cho người lao động, góp phần quan trọng làm ra của cải xã hội, tạo nên sự phồn vinh của xã hội. Bây giờ ta lại phải khuyến khích những thành phần ấy phát triển. Tốt nhất là không đề ra chính sách sai. Nhưng sai thì phải sửa.

Chính những bất cập về chính sách đất đai trong Hiến pháp và Luật Đất đai đang tạo khe hở cho một bộ phận cán bộ có chức có quyền làm dụng chức vụ kiếm lợi, đẩy người dân vào cảnh khốn khó. Nhưng ta lại chưa kịp thời trừng trị những cán bộ như thế để bảo vệ dân. Đừng để đến một lúc nào đó bức xúc vỡ tung ra, giống như vụ Tiên Lãng thì trở tay không kịp.

Có đồng chí lãnh đạo từng nói nếu cứ kỷ luật hết thì lấy ai làm việc, nhưng hiện giờ rất nhiều người có tâm có tài còn đang chưa được sử dụng đúng vị trí, thậm chí nhiều người còn đang chưa có việc làm. Phải sàng lọc liên tục thì mới chọn ra được người tốt, người giỏi. Còn cứ chạy vào được vị trí nào rồi bám chặt vị trí ấy cho đến lúc … già thì đất nước làm sao chọn được nhân tài mà tiến lên?

Theo dự kiến, Quốc hội sẽ xem xét thông qua Luật Đất đai mới trước năm 2013. Căn nguyên của bất cập luật đất đai, theo nhiều nhà làm luật là quy định “đất đai thuộc sở hữu toàn dân”. Chính quy định mập mờ này đã tạo ra những khe hở pháp lý, dẫn đến tình trạng “đất dân, quyền quan”, chính quyền địa phương muốn thu hồi đất của dân lúc nào cũng được. Nhưng liệu chúng ta đã có đủ ý chí chính trị, và thời điểm đã chín muồi để luật công nhận một cách chính thức quyền sở hữu đất đai của người dân?

Luật pháp quy định đất đai là sở hữu toàn dân, nhưng ‘toàn dân’ là ai, rất chung chung. Cuối cùng từ toàn dân lại thành của riêng một vài người.

Khi thu hồi đất, nhất là đất nông nghiệp, giá đền bù gần như lấy không, chỉ mấy hôm sau giá đất ấy đã lên hàng trăm lần. Mọi thiệt thòi đều do dân gánh chịu.

Chuyện này đã kéo dài quá lâu rồi, nhưng đến nay chúng ta vẫn chưa đưa ra được những giải pháp thực sự hợp lý cho chính sách đất đai. Nếu bây giờ không có sự đổi mới tư duy, ta sẽ mãi không giải quyết được vấn đề.

Ta nên đặt câu hỏi, tại sao nhiều nước khác thừa nhận quyền sở hữu đất đai nhưng họ không lo mất đất, mất quyền làm chủ hay mất nhân dân. Họ thừa nhận được, tại sao mình lại không?

Tôi nghĩ đây chính là lúc chúng ta nên bàn thảo nghiêm túc, nghiên cứu những giải pháp đền bù hợp lý cho đất đai, và thừa nhận quyền sở hữu đất đai của dân.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn: VNN

Advertisements

66 thoughts on “GS Nguyễn Minh Thuyết: Vụ Tiên Lãng và bài học lòng dân

 1. Minh quang

  Theo tôi đã đến lúc phải xem xét lại tư cách Đại biểu QH và HĐND thành phố Hải phòng khóa này vì: lý do nằm im không thực hiện đầy đủ vài trò “người đại biểu ” của dân để xảy ra vụ việc quá lâu mà không có chính kiến. Còn việc ý kiến ông GĐ công an TP phát biểu về đợt cưỡng chế thành công thì đề nghị Bộ CA cho ông C về nghỉ luôn cho xong, đừng giữ chức vụ oó nữa mà làm gì cho khổ dân.

 2. Minh Hồng LS

  Tôi là một cử tri ở Lạng Sơn khi được xem bài phỏng vấn của giáo sư Nguyễn Minh Thuyết nguyên là ĐBQH tỉnh LS 2 khóa và đã từng được nhiều lần đi tiếp xúc cử tri với GS tôi thấy rất tiếc là GS không còn là ĐBQH nữa vì: Cơ chế không cho quá 2 khóa, nếu còn được ứng cử,GS ở LS tôi chắc chắn rằng GS sẽ vẫn được người dân LS bầu đấy. Còn những phân tích của GS Thuyết tôi thấy hoàn toàn đúng và chí lý, đã đến lúc cần thay hết số cán bộ không biết làm dân vận ở HP rồi.

 3. Dung Tran

  Tôi rất mong VN hiện nay có rất nhiều nhân vật như ông Nguyễn Minh Thuyết thì QUỐC GIA – DÂN TỘC VN mới sáng ra …

 4. Diệp Minh Luân

  Cá nhân tôi bao giờ cũng thích nghe bác Thuyết nói và viết. Rất tiếc bác không làm DB QH nữa. Nhưng dù ở vị trí nào, bác Thuyết vẫn có những đóng góp vô cùng tích cực cho dân, cho nước. Kính chúc bác Thuyết năm mới mạnh khỏe.

 5. fggggg

  tôi thấy họ cưỡng chế như vậy là đúng và rất nhẹ,ông Vương như vậy là sai.Mọi người quay lai những năm tịch thu toàn bộ ruộng đất của dân mà không mất đồng tiền nào,tịch thu như vậy với bây giờ so với ông Vương là cái gì đâu mà la um xùm (hãy thành thói quen rồi) sau này còn nhiều vụ cưỡng chế mạnh tay hơn đây nữa kìa lo chi lúc đó tha hồ viết

 6. Hoang-Quan

  Bọ Vinh ơi ! Lâu rồi,tui chẳng buồn đọc những báo “chính thống”,tội của Bọ đấy ! “Tư cách đảng viên “của tui có vấn đề…30 năm tuổi đảng…hu hu ! Nhìn cái bụng bự của ông đại tá Ca mà tui phát sèm (thèm)

 7. Dung

  Năm mới kính chúc Thầy giáo Nguyễn Minh Thuyết mạnh khỏe, Thầy mãi là tấm gướng sáng cho chúng em noi theo.

 8. tuntinvi

  Từ khi ông Thuyết không còn ở QH ( lý do ? ) tôi thấy phiên họp như tẻ nhạt đi rất nhiều . Và bây giờ tôi lại ước rằng giá như lúc này ông là đại biểu Hải phòng nhỉ . Có lẽ vai trò QH sẽ không mờ tối đến như thế . Lâu nay người ta cứ đồn dân gian là bầu đai biểu QH chẳng qua cũng để cho đủ thành phần thôi chứ đại diện gì cho dân đâu , chawngr hiểu họ đồn có đúng không

 9. Trâu Trắng

  Cả tháng nay các vị đại biểu của dân ở Hải Phòng trùm chăn, rúc đầu trong nách vợ, coi dân bỏ phiếu bầu cho mình sống chết mặc bay. Hu hu xin các vị đừng đình công lãn công như thế xấu hổ lắm, hèn lắm. Ôi Bác Thuyết ơi! cả nước này kính yêu Bác- một trí thức đích thực vì nước vì dân. Bác ơi vụ TL động trời vậy, sao trung ương cứ im lìm như không có chuyện gì xảy ra vậy cà. Cháu tin là sau vụ TL trên đất nước này sẽ có vụ B,C,D còn chấn động hơn.

 10. Nguyễn hoàng kỳ

  Vụ Tiên Lãng nếu Đảng không xử lý nghiêm với chính quyền huyện , xã , người dân bức xúc , sẽ có nhièu vụ Tiên Lãng tiếp tục xẩy ra. Người dân mấy năm gần đây đã bị cướp đất , cướp nhà không biết kêu vào đâu ? Nay đã có Tiên Lãng châm ngòi, theo tôi sau vụ Tiên Lãng sẽ còn tiếp nhiều địa phương khác tiếp theo. Đối với người nông dân ” mất đất là mất tất cả, đường nào cũng chết” . Ngược lại chính quyền dù có cách chức Anh em Hiếu, Hièn, hoặc cả chính quyền huyện , xã thì vẫn có NHỮNG vụ Tiên Lãng tiếp theo. Tiếng chuông báo động cho Đảng nếu không có NHỮNG bước thay đổi trong nhận thức.

 11. Hoang Nam

  dung la cu noi ” dat dai la so huu toan dan” rat map mo! nguoi ta chi yen tam cau sau cuoc bam tren manh dat cua minh, chu manh dat ” cua toan dan” thi nguoi ta cung chi nghi la tam thoi thoi. cu gia su toi co mot manh dat ma dat do la cua toi mai mai, khong ong ” toan dan” nao vao ma ” cuop” duoc, thi toi se cham chut cho no, khong bo phi du chi mot mua vu hay mot m2 nao. toi cung dong y la can phai giai phong tu tuong cho nguoi dan thi moi tao ra nhieu cua cai cho xa hoi!

 12. Vn-roo

  Đại Ca, Đại Ca, Đại đại Ca …
  Lèn dân, lèn dân, đại lèn dân

  (lèn = chèn ép, đè nén áp bức)

 13. D.Nhật Lệ

  Gs.NMThuyết được nhiều người cảm phục,trong đó
  có tôi nhưng tại sao những người tâm huyết với dân
  với nước như ông lại không được hệ thống chính trị
  cầm quyền tin cậy và tín nhiệm ?
  Đó là vấn đề đáng chú ý và tôi xin tạm trả lời : Quốc
  Hội của đảng mà gs.Thuyết lại đứng về phía nhân dân
  nên đã bị đảng thẳng tay loại bỏ !?

 14. Tí còm

  Em là cứ nói thật quan điểm của em, vụ án nhà họ Đoàn mà không có phe phái chính trị đấu đá nhảy vào cuộc thì đảm bảo chìm xuồng. ” Con sãi ở chùa lại về quét lá đa ” thôi. Nghĩ mà ức cho nhà bác Vươn, lấy đó làm quyết tâm cho mình càng phải kiếm thật nhiều tiền để cho thế hệ con mình ra nước ngoài học và sinh sống thôi.

 15. Dương Phi Anh

  Đọc kỹ lại lần nữa, tôi lại thích câu này: “Có đồng chí lãnh đạo từng nói nếu cứ kỷ luật hết thì lấy ai làm việc, nhưng hiện giờ rất nhiều người có tâm có tài còn đang chưa được sử dụng đúng vị trí, thậm chí nhiều người còn đang chưa có việc làm. Phải sàng lọc liên tục thì mới chọn ra được người tốt, người giỏi. Còn cứ chạy vào được vị trí nào rồi bám chặt vị trí ấy cho đến lúc … già thì đất nước làm sao chọn được nhân tài mà tiến lên?”.
  Cứ tư tưởng “một người làm quan cả họ được nhờ”… , thì sẽ vẫn vậy thôi, đất nước khó “theo kịp với cường quốc năm châu” lắm. Vì, những chỗ cần người tài đã là của “con cháu” rồi! Nếu hết chỗ thì “Ta” sẽ thành lập cho một cơ quan mới về mà làm thủ trưởng, lấy đà mà “lên”. Không có cống hiến cũng được, miễn là ngồi im”, đừng “sai lầm nghiêm trọng” mà “Ta” và “chiến hữu” đỡ không nỗi là được…
  Phải chăng, những cách suy nghĩ như trên cũng đi ngược với những điều của Chủ tịch Hồ Chí Minh?

 16. Giang

  ôi chán quá, bài này mới đăng trên Vietnamnet chừng 15 phút là bị kéo xuống ngay. làm ăn không minh bạch rồi định lấy tay che trời.

  Làm như dân chúng bây giờ dốt lắm vậy, càng làm như vậy thì càng mất điểm , mất lòng dân đó các ngài.

  Phải nói rằng thời điểm này đọc thông tin của báo chính phủ có còn đáng tin cậy nữa không? thiệt sao khổ quá, làm như không ai biết đọc tiếng anh từ báo nước ngoài vậy.

  Xin các ngài xử lý nghiêm vụ này cũng như đừng để các vụ khác như vậy nữa nhé

  cảm ơn!
  Giang.

 17. qDung

  Rồi cũng đến ngày Ca đại ca cũng phải xuống thôi. Muốn phú quí bền vững thì tốt nhất là không dính với cướp.

 18. Mèo Hen

  Nghe GS Nguyễn Minh Thuyết giảng sướng tê người. Có người hỏi sướng tê người sao không còm. Nói cho vuông là không viết được như Dân Choa thì thà gác phím còn hơn! Hehe

  Xin lỗi, quên chưa cám ơn GS Nguyễn Minh Thuyết và BL.

 19. duc truong

  ” Dân không phaỉ là địch”. caí naỳ phaỉ hỏi anh Ca ” sự phối hợp ngoạn mục cuả công an và quân đội để đánh dân”.
  Còn caí naỳ cuả bác Thuyết là hay nè. ” lật lọng”. sau khi có thoả thuận cuả toà án tp HP là tiến hành cưỡng chế. lơì hứa của con buôn cũng còn uy tín hơn biên bản thoả thuận cuả chính quyền TL ở toà án tp HP.

 20. NGUYỆT MINH

  KÍNH ĐỀ NGHỊ BỘ CHÍNH TRỊ,TRUNG ƯƠNG ĐẢNG!

  Việc xét xử của tòa án về từng đối tượng vi phạm ra sao đương nhiên để các cơ quan bảo vệ luật pháp làm.Nhưng việc trước tiên là phải chỉ đạo cấp dưới,đuổi ngay những kẻ vi phạm điều lệ và những quy định của Đảng ra khỏi Đảng!

  1. danchoa

   Đ/c Nguyệt Minh gửi sai nơi rồi. Quechoablog không phải nơi nhận đâu nhá.
   Đ/c chyển cho chi ủy, rồi trình tự. Vượt cấp, có khi bị kỉ luật đấy nhá!
   hehe!

  2. cú đỉn

   ĐC Nguyệt Minh nỏ được lóng tính.Khi 1 Đảng viên bình thường mắc tội thì xử lí thật đơn giản, đưa ra khỏi Đảng , sau đó cứ kệ bên tư pháp xử ní nà xong.Còn Đảng viên có chức có quyền cỡ như mấy đc nãnh đạo Ca, Thoại..muốn đưa mấy đc ấy ra khỏi Đảng đâu có dễ ràng.Thủ tướng tôn kính của chúng ta thường nói : Phát hiện đến đâu , xử lí đến đó..mà cho đến lúc này các cơ quan đoàn thể của Đ , nhà nước trên trung ương vẫn “Án binh bất động” trừ mấy vị “cựu” lãnh đạo lên tiếng, thử hỏi vậy “đuổi” mấy con sâu ấy mô có dễ ràng gì

 21. NGUYỆT MINH

  Xin phép bọ,tôi đã lấy toàn bộ bài trên trang bọ về trang của tôi (ăn trộm ấy mà,không phải cưỡng chế,xin bọ đừng tố cáo nhé) ,để làm gì ư?Tôi nhặt nhạnh,ăn cắp về,nhà có sẵn,đỡ tìm lâu.

  Tôi cũng là đảng viên.Tối nay vừa họp chi bộ,trước đó các anh lớn tuổi đã nghe đài tiếng nói Việt nam truyền thanh việc phỏng vấn “TỒNG CHÍ HIỀN”,nhiều lão đồng chí văng tục!

  MONG SAO ĐẤT NƯỚC THÁI BÌNH ĐỂ CHUNG LÒNG GIỮ NHỮNG GÌ ÔNG CHA ĐỂ LẠI!

  1. danchoa

   Cha chà! Trốc cúi mà biết xới mồi sang trọng rứa!

   Những bài ni đăng ở quechoa là xứng đáng. Đồng ý với bác.
   ( bác dấu lặc lè ở mô mà nỏ chộ. Tui nghe dân nói, trốc cúi đi mô lặc lè ở đó, hehe)

 22. Dương Phi Anh

  Hay quá! Bài của S Hoàng Xuân Phú cũng vậy. Chỉ còn có một số vấn đề khá cơ bản cần làm rõ. Từ lâu rồi, đã có nhiều sự nhầm lẫn khái niệm giữa vai trò, vị trí, chức năng của các tổ chức trong xã hội nên mới có sự nhập nhằng và lộn xộn. “Sở hữu toàn dân” về đất đai khác hoàn toàn với sở hữu nhà nước; sở hữu các tổ chức chính trị, xã hội, tôn giáo và sở hữu của người dân. Hy vọng tới đây sẽ có nhiều bài phân tích về vấn đề này cũng như các vấn đề về quản lý xã hội… Nếu không phân biệt rõ chức năng, vị trí từng chủ thể thì xã hội giống như một bao khoai, tưởng là thống nhất (trong bao) nhưng khi vỡ bao thì hết sức rời rạc…

  1. danchoa

   Trong số các vị lãnh đạo thì ông Phạm Quang Nghị đã sớm nhận ra vấn đề này rồi. Trong một bài viết về hiện tượng dân khiếu kiện Nhà nước. Bài báo đã đăng ở VNN năm 2008. Ông rụt rè lý giải về nguyên nhân khiếu kiện, ông đã nhận thấy 70 % vụ khiếu kiện đều dính dáng đến đất đai. Ông rụt rè đưa ra ý kiến định nghĩa lại về tư liệu sản xuất của đất đai, các hình thức sở hữu…
   và ông có đề nghị Thủ tướng xem xét.
   Nhưng bài viết của ông rơi vào im lặng và bị lãng quên.

   Mới đây khi bàn về sửa đổi Hiến pháp các nhà làm luật cũng đã lên tiếng thúc dục phải định nghĩa lại về đất đai và quyền sở hữu. Nghe đâu chỉ là ý tưởng nên QH có kế hoạch lùi, chưa muốn bàn cụ thể.
   Chắc qua vụ Tiên Lãng này thì QH chắc không né tránh được nữa đâu.

 23. Hoàng Vân

  Cô người nói” con sâu làm rầu nồi canh” nhưng thực ra nồi canh này quá nhiều sâu, thậm chí cả bọ hung, chuột cống nữa! Như vậy tốt nhất là nên đổ bỏ nồi canh đi, kẻo cố ăn sinh bệnh mà chết hết!!

 24. NTD

  Giáo sư Thuyết là người rất có uy tín trong dân nhờ vào các hành động và phát biểu thẳng thắn của ông trong hai kỳ quốc hội mà ông là đại biểu. Thêm bài trả lời phỏng vấn này của giáo sư càng làm cho chúng ta tin tưởng hơn vào việc giải quyết có lý có tình vụ Tiên Lãng. Cám ơn ông đã lên tiếng để định hướng dư luận. Rất mong các vị trí thức khác cũng lên tiếng một cách khách quan như ông.
  Cám ơn giáo sư và Bọ.

 25. Hải Châu

  Nhiều việc đơn giản và sáng tỏ như ban ngày mà các vị áo cao mũ rộng ở trên lại vờ như không thấy nhỉ? Chỉ có một cách giải thích là họ thấy cấn cái đến lợi ích riêng tư nào đó. Đất đai là chuyện quá hệ trọng. Nếu ban soan thảo Luật đất đai thấy khó nắm bắt, sợ đụng chạm lợi quyền cá nhân thì hãy cho trưng cầu ý dân ( TCYD ). Tại sao ta không làm được việc TCYD nhỉ, hay là lại sợ mất lợi quyền tư túi của mình? Tôi nghĩ nếu quyền sở hữu đất đai được cho TCYD thì dù bận trăm công ngàn việc, người dân vẫn sẵn sàng thể hiện ý nguyện của mình!

 26. xaque

  Cám ơn GS Nguyễn Minh Thuyết. Cách lập luận của ông rất có lý có tình. Thiếu vắng những người như ông trong Quốc hội là một thiệt thòi lớn cho người dân Việt Nam

 27. tran binh

  Kính thưa Gs.Ts Nguyễn Minh Thuyết !
  Sau khi đọc bài phỏng vấn này tôi hiểu răng ông là người Đại biểu quốc hội chân chính của Nhân Dân, không phải là phường giá áo túi cơm. Ông đã chỉ cho chúng tôi đâu là cái đúng, đâu là cái sai của sự kiện. Ông đã chỉ cho chúng tôi niềm tin vào sự lãnh đạo anh minh của ĐCSVN. Tôi tin rằng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của BCH Trung ương ĐCSVN sự kiện này sẽ được giải quyết có lý, có tình để mọi người dân được sống trong một xã hội Công bằng – Văn minh.

 28. Sóng Văn Úc

  Đề nghị Đảng Việt Tân phải kết nạp ngay các ông Thoại, Hiền, Liêm, Ca… ở Hải Phòng làm “Đảng viên Việt Tân danh dự” Vì họ đã có công rất lớn trong việc chia rẽ nhân dân VN với Đảng CSVN

 29. Hoa

  Bai viet tuyet voi.Cac dai bieu QH duong nhiem dau ca roi.So bao ve dan thi mat long ai đó.Co nghia la so mat ghe,mat quyen loi ca nhan minh.Ai bao ve dan day??????

  1. Đậu Giang Châu

   THÙNG mới điều tra được, CA Hải Phòng hả, không có trình để làm đâu.

 30. Huy Canh

  Đất đai là cái gốc của đời sống,là bản thể của người,của tồn tại người.
  Không có nó, lịch sử của chúng ta không phải là lịch sử của những con người bằng xương, bằng thịt. Điều rõ ràng như thế, có gì phải bàn thảo nữa hỡi các vị ĐBQH!

 31. danchoa

  Đọc các bài của GS Nguyễn Minh Thuyết bao giờ cũng thích. Thái độ chân thành, ý tưởng sâu sắc. Ông ít phân tích, đào xới các chi tiết vụn vặt. Ý của ông bao giờ cũng rộng. Ông là người có tầm nhìn xa.

  Ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuy không nói ra nhưng cũng chắc chắn thừa nhận ông GS Nguyễn Minh Thuyết là đối thủ duy nhất, người quan trọng nhất mà ông cần phải vượt qua khi ông muốn trở lại nhiệm kỳ thứ hai.
  Chứ không phải tập thể lãnh đạo cao cấp hay quốc hội, hoặc một ai đó.

  Trong bài phỏng vấn này ông đã đề cập đến vai trò của Quốc Hội, đặc biết là những người đại biểu nhân dân ở Hải Phòng. Tại sao họ vẫn im tiếng khi người dân, cử tri địa phương, đang ở vị thế hiểm nghèo? Như thế hiểu thế nào cho đúng về những người này? Liệu cơ chế bầu cử hiện hành có ổn không? Bao giờ thì những người này mới thực sự đúng nghĩa của đại biểu nhân dân. Nhắc đến vai trò người đại biểu nhân dân Hải Phòng, có nghĩa là cũng nhắc đến cá nhân ông Nguyễn Tấn Dũng, vì ông là đại biểu nhân dân của Hải Phòng trong Quốc Hội.

  Sâu xa hơn ông GS Nguyễn MInh Thuyết cho rằng luật đất đai hiện giờ đang có nhiều khiếm khuyết, cần phải khẩn trương thay đổi để phù hợp với đòi hỏi của cuộc sống. Tuy ông không nói cụ thể, nhưng chắc chắn ông biết nó cần thay đổi ở những điểm nào.

  Một lần nữa Nguyễn Minh Thuyết lại tỏ rõ bảnh lĩnh của mình trong vụ Tiên Lãng.
  Vô cũng ngưỡng mộ vị giáo sư đáng kính này!

  1. duc0809

   Ông GS Thuyết biết rõ chứ! Vì Đảng là người lãnh đạo toàn diện, phải hiểu là cả QH cũng chịu sự lãnh đạo của Đảng( hu hu, khổ thế!) cho nên Đảng chưa có động thái gì thì QH cũng chưa động đậy gì cả. Đoàn ĐB Hải Phòng lại càng…không thèm làm gì hết.

   Ông ấy rất thẳng thắn, dũng cảm, rất đáng tin cậy nhưng chưa thể ngưỡng mộ vì không dám nói ra điều nay.

  2. cú đỉn

   Tui cũng vô cùng khâm phục thái độ vì dân , vì đất nước VN này của giáo sư Thuyết.Ông viết nhiều bài rất hay, lí giải xác đáng nhiều chuyện bằng giọng văn rất hợp lí hợp tình không bao giờ rơi vào tình trạng “Quá khích” , càng không rơi vào trạng thái “né tránh” để đưa ý kiến có tính khái quát cao tới người đọc. Tiếc thật, ông vẫn khỏe mạnh thế này mà “được” về hưu, QH thiếu ông làm cho bầu Sinh khí có phần kém sôi động trong những cuộc tranh luận, bàn thảo..tiếc lắm thay.

 32. Tien Đặng

  Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh cho rằng trong vụ việc này, chính quyền từ huyện đến xã đều sai, khiến cho người dân bị đẩy đến đường cùng phải chống người thi hành công vụ. Trong bài trả lời phỏng vấn đăng tải sáng nay, nguyên Chủ tịch Lê Đức Anh còn nhấn mạnh: “Đây là việc mà chính quyền Hải Phòng cần phải xử lý thẳng thắn, phải xử lý một cách cụ thể, làm rõ những sai phạm của từng cán bộ địa phương. Muốn được lòng dân thì phải xử lý nghiêm những cán bộ làm sai, không xử lý nghiêm sẽ làm giảm lòng tin của nhân dân.”

  Đề nghị Ngài Giám đốc Công an Hải Phòng cùng Quý Ngài lãnh đạo chính quyền Thành phố, Huyện Tiên Lãng hãy bác bỏ ý kiến của Cựu Chủ tịch nước Lê Đức Anh

  1. danchoa

   Ơ kìa, bác Tiến Đặng!
   Bác đề nghị bây giờ là hơi muộn đấy. Ông giám đốc công an HP chả chủđộng trả lời rồi còn gì(http://www.tinmoi.vn/giam-doc-ca-hai-phong-bat-ngo-voi-vu-no-sung-o-tien-lang-01712724.html). Tôi xin trích lại cho bác nhá:

   “…Thực ra vấn đề mà các bạn vừa hỏi cũng là suy nghĩ của một số vị lãnh đạo. Tôi đã từng trả lời các đồng chí ấy rằng, các đồng chí nhận thức sai lầm hết cả…”

   Kể ra thì ông công an này cũng to gan, dám cho là ông cựu Chủ tịch nươc Lê Đức Anh và mấy ông cựu lãnh đạo cùng với mấy ông tướng về hưu là ” nhận thức sai lầm”.

   1. cú đỉn

    Ông giám đốc công an này đã từng phát biểu trước Quốc hội về vấn đề xây đường sắt cao tốc ở VN , đại ý, kiên quyết xây bằng được ĐSCT vì chỉ số IQ của ta cao, ông còn dẫn chứng, nếu ngày xưa Tần Thủy Hoàng không “Quyết liêt” thì bây giờ TQ làm chi có Vạn Lý trường thành

 33. Nguyễn Quân

  Ông Ca còn bảo định viết thành giáo trình nghiệp vụ, thì tôi không hiểu giáo trình ấy viết ra để dạy ai?

  Rất ngưỡng mộ GS Nguyễn Minh Thuyết. QH mà được 1/10 số ĐB như ông thì dân đỡ khổ.

 34. Thachcau

  Nếu đối chiếu theo trang tin điện tử của chính quyền Tiên Lãng, ông Thuyết và chúng ta đều là “những kẻ xấu” làm mất uy tín “Vương quốc” này. Mai mốt, chúng ta có cả tôi) đều ra vành móng ngựa, NẾU cái sai và sự ngu xuẩn thắng thế.

 35. Thành Ngọc

  Các đại biểu của dân, do dân tín nhiệm bầu ra, hưởng lương từ tiền thuế của dân [trong đó có tiền thuế của gđ anh Vươn] đang ở đâu? Các vị có thấy lương tâm cắn rứt? Hay là lương tháng nhiều rồi không còn cắn rứt? Hay là các vị bỏ lương tâm vào sọt rác rồi? Hãy lên tiếng đi các vị, đồng tình hay phản đối hay lên giọng dạy đời cũng được, để thiên hạ biết rằng bộ não ‘công bộc’ của các vị là bộ não người! Để các bậc sinh thành ra các vị biết rằng các vị cũng đi bằng hai chi, chứ không phải bốn chi!

 36. Pingback: GS Nguyễn Minh Thuyết: Vụ Tiên Lãng và bài học lòng dân « Chuyển Hóa

Đã đóng bình luận.