PHẢN BIỆN BÁO CÁO CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN TIÊN LÃNG

Luật gia  TRẦN ĐÌNH THU

Sau khi đọc toàn văn “Báo cáo về việc cưỡng chế thu hồi đất nuôi trồng thủy sản đã hết thời hạn sử dụng và vụ án giết người, chống người thi hành công vụ tại xã Vinh Quang huyện Tiên Lãng”, chúng tôi có ý kiến phản biện như sau:

 * Vấn đề “nhà nước quản lý đất”:

Báo cáo viết: “Trong các quyết định giao đất ghi rõ thời hạn sử dụng đất, nêu rõ hết thời hạn sử dụng đất, chủ sử dụng đất phải giao trả lại đất để nhà nước quản lý. UBND huyện ban hành quyết định thu hồi đất đối với các trường hợp hết thời hạn…”. Ở đây UBND huyện Tiên Lãng đã hiểu méo mó khái niệm “nhà nước quản lý đất”. Nhà nước quản lý đất đai là một khái niệm thuộc về lý luận, một khái niệm rất khái quát, hoàn toàn khác với việc “chính quyền địa phương giữ đất”. Nhà nước quản lý đất, ấy là việc thông qua các chính sách cụ thể về đất đai để điều tiết làm sao cho việc sử dụng đất đai trên toàn quốc đạt hiệu quả cao nhất, phù hợp với các lợi ích quốc gia và lợi ích tập thể, cá nhân. Chứ “nhà nước quản lý đất” không có nghĩa là lò dò đi coi đất nào hết thời hạn thì thu về, giao cho cán bộ phường xã lập chòi canh đất kiểu như địa chủ ngày xưa đi thu hồi ruộng đất hết thời hạn phát canh thu tô cho tá điền.

Ở đây, UBND huyện Tiên Lãng coi đất đai như là đất của chính họ. Họ giao cho nông dân sử dụng, hết thời hạn thì thu đất về để đó. Chưa biết làm gì cũng thu. Đây là cách hiểu hoàn toàn sai về bản chất nhà nước quản lý đất đai theo quy định của pháp luật hiện hành. Nhà nước không bao giờ quản lý đất đai bằng cách thu hồi đất của người sử dụng về để không. Thu hồi đất là phải có mục đích sử dụng cụ thể vào việc gì. Dù là đất hết thời hạn nhưng chưa có mục đích sử dụng cụ thể thì vẫn phải để cho người sử dụng tạm thời sử dụng hoặc tiếp tục gia hạn cho người sử dụng nếu họ hội đủ các điều kiện được gia hạn theo điều 67 Luật đất đai. Ngay cả các loại đất đai vắng chủ ở các đô thị miền Nam sau năm 1975 mà nhà nước đã xác lập quyền quản lý bằng văn bản nhưng đến nay nhà nước chưa có kế hoạch làm gì, thì ai đang sử dụng trên đất đai ấy vẫn được tiếp tục sử dụng. Nói chi là đất giao cho nông dân đang canh tác rất hiệu quả. Luật pháp không cho phép nhân danh nhà nước quản lý để thu hồi rồi “ngâm tôm”, như thế là lãng phí đất. Chúng tôi nghĩ các nhà quản lý địa phương cần hiểu khái niệm “nhà nước quản lý đất” một cách thấu đáo.

 * Vấn đề “sử dụng đất chưa đưa vào sử dụng”:

Báo cáo viết: “Quá trình sử dụng, từ năm 1993 đến năm 1997, ông Đoàn Văn Vươn đã tự ý đắp bờ bao để sử dụng vượt quá diện tích đất được giao”. Ở đây UBND huyện không nói rõ là diện tích đất mà ông Vươn sử dụng thêm đó thuộc loại đất gì nên chúng tôi không phản biện cụ thể nhưng xin có ý kiến như sau. Nếu đất sử dụng thêm là đất lấn biển thì trong trường hợp này, ông Vươn không hề vi phạm các quy định về quản lý sử dụng đất đai. Một lần nữa lại nổi lên vấn đề “quản lý” và “giữ đất”. Chúng ta cần hiểu rõ nhà nước không bao giờ “ôm đất”. Đất chưa sử dụng như đất hoang, đất lấn biển, nếu đất ấy không thuộc diện cấm khai thác, thì người dân luôn có quyền chiếm dụng hợp pháp để sử dụng, và sau đó nhà nước phải xem xét giao đất cho họ. Chứ không phải nhà nước khư khư ôm những đất ấy không cho ai sử dụng. Nếu hiểu như thế thì chính UBND huyện Tiên Lãng đã vi phạm các quy định về quản lý sử dụng đất đai chứ không phải ông Vươn.

 * Về việc “rút toàn bộ kháng cáo” của ông Vươn:

Chúng tôi từng phân tích, việc ông Vươn rút toàn bộ kháng cáo này là một trò lừa của UBND huyện Tiên Lãng phối với với thẩm phán Ngô Văn Anh. Báo cáo xem đây như một cơ sở pháp lý để tiến hành cưỡng chế là một sự coi thường dư luận, coi thường cấp trên nơi UBND huyện Tiên Lãng gửi báo cáo.

 * Về dự án “Quai đê lấn biển”:

Đây là lần đầu tiên UBND huyện công bố dự án này. Nó mâu thuẫn với những giải thích trước đây. Tuy nhiên chúng ta sẽ chấp nhận nó nếu nó có thật. Điều 67 Luật đất đai 2003 quy định: “Khi hết thời hạn, người sử dụng đất được Nhà nước tiếp tục giao đất, cho thuê đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng, chấp hành đúng pháp luật về đất đai trong quá trình sử dụng và việc sử dụng đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt”. Tuy nhiên trong báo cáo không nêu rõ dự án này được phê duyệt vào ngày tháng năm nào, ai ký, số văn bản là bao nhiêu, có bao nhiêu ha đất mà ông Vươn đang sử dụng nằm trong diện tích đất của dự án… Còn nếu chỉ là một “dự án miệng” thì không có ý nghĩa. Đề nghị UBND huyện Tiên Lãng công bố rõ dự án này như phân tích ở trên.

 * Về sự đồng tình ủng hộ của nhân dân trong huyện Tiên Lãng:

Khảo sát của Đoàn công tác Trung uơng mặt trận tổ quốc Việt Nam cho kết quả nhân dân rất bất bình với vụ việc. Điều này đã được công bố rộng rãi trong dư luận. Báo cáo nêu ngược lại nhưng không mô tả quá trình khảo sát dư luận như thế nào, khảo sát trên số lượng bao nhiêu người dân, cách lấy mẫu khảo sát ra sao… Nên chúng tôi coi như một lập luận không khoa học, hơn nữa còn mang tính nói lấy được, nói hồ đồ.

Tác giả gửi cho QC

Advertisements

50 thoughts on “PHẢN BIỆN BÁO CÁO CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN TIÊN LÃNG

 1. Pingback: Vụ Tiên Lãng, Hải Phòng: Chính quyền địa phương đã phá hoại chính sách Nhà nước « Hoàngquang’s Blog

 2. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : Tin thứ Sáu, 03-02-2012 « Chau Xuan Nguyen & all posts

 3. Văn Tâm

  Cần định nghĩa cụm từ” THI HÀNH CÔNG VỤ”, thi hành công vụ phải là một việc làm ích quốc lợi dân,ở đây chính quyền huyện Tiên Lãng tiến hành cưỡng chế gia đình anh Đoàn Văn Vươn một cách vi hiến,gây hậu quả nghiêm trọng thì không thể gọi là thi hành công vụ được,có thể ví hành động đó là cướp đất của bọn cường hào thế kỷ XIx,và do đó anh Vươn và gia đình không có tội,chỉ có công. Anh Vươn và những người liên quan phải được thả ra thay vào đó là bắt nhốt và truy cứu trách nhiệm hình sự chủ tịch huyện Tiên Lãng và chủ tịch xã Vinh Quang,như vậy mới hợp với ý Đảng lòng dân…

 4. Pingback: TIN TỨC HÀNG NGÀY ONLINE : ĐIỂM TIN THỨ SÁU 3-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 5. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 3-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 6. vanhung

  Bài viết của luật gia thật là rành mạch, dễ hiểu. Phải chi các quan ở TW hiểu được thì đở khổ cho dân quá! Cám ơn luật gia.

 7. Pingback: PHẢN BIỆN BÁO CÁO CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN TIÊN LÃNG « Chau Xuan Nguyen & all posts

 8. Văn Xương

  Xin hỏi Luật sư việc nữa:Cứ coi là bản án có hiệu lực,phải thu hồi.Thế thì việc thu hồi,dẫn tới cưỡng chế thi hành án thuộc chức năng của cơ quan nào?Sao Cục thi hành án không cưỡng chế mà lại là UBND huyện Tiên Lãng?Bác nào biết chỉ cho em biết với.

  1. Luật gia Trần Đình Thu

   Đây là vụ án hành chính. Đối tượng tranh chấp của vụ án hành chính là quyết định của UBND huyện Tiên Lãng chứ không phải là lô đất anh Vươn. Án hành chính không có cơ quan thi hành án tham gia mà khi UBND huyện thắng kiện, họ chỉ việc tiếp tục thực hiện công việc họ đang làm dở dang là thu hồi đất (cưỡng chế).

 9. Pingback: Tin thứ Sáu, 03-02-2012 | Dahanhkhach's Blog

 10. Pingback: Điểm Tin Thứ Sáu 03.02.2012 « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online

 11. Pingback: PHẢN BIỆN BÁO CÁO CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN TIÊN LÃNG « LƯƠNG TÂM CÔNG GIÁO VIỆT NAM

 12. Pingback: Tin thứ Sáu, 03-02-2012 « BA SÀM

 13. phuoc lang

  Dù cho Quan – dân là 1-100 đi chăng nữa thì phần thắng rốt cuộc vẫn là… Quan. Sao mà dại thế hả anh Vươn.

  1. thichthithuong

   nói gì thì nói,nhưng quan huyện Tiên Lãng và quan xã Vinh Quang hơi bị “lố” rồi!ép chó đến bờ rào nó còn cắn càn huống chi ép người đến đường cùng thì ko ăn đạn hoa cải mới là lạ!.chỉ tiếc rằng các bác ấy lại ko xung phong lên đầu để lĩnh “chưởng”.

 14. duc truong

  Trước hết xin cảm ơn luật gia Trần Đình Thu, vì đất nước mình còn nhiều luật gia chỉ biết học lịch sử Đảng và tuân theo nghị quyết, chứ không biết vì sao phaỉ có luật và tam quyền phân lập là để làm gì…
  nhưng mà bác ơi! càng đọc những lời tâm huyết cuả bác, em càng đau lòng lắm…vì rằng…đó là …chuyện con nít cũng hiểu nhưng khôntg ai muốn hiểu…đau lòng lắm bác ơi…càng đọc càng đau…biác viết càng nhiếu em càng đau lòng khi đọc…

 15. tê tê

  Rồi vẫn y nguyên thôi. Quan vẫn thế, chỉ dân là khổ.
  Muốn thay đổi cách hành xử của các ông Quan Cách Mạng phải có nhiều người chịu sự hy sinh.
  Trước hết cám ơn anh em bọ Lập đã kiên trì theo dõi và tích cực tác động trong vụ này.

 16. hahai

  có ai hiểu từ thi hành công vụ như thế naò không? Giải thích giúp tui với.tui chưa hiểu mấy từ ngữ âý cụ thể là thế naò cà.tui tưởng công an đi bắt tội phạm,dẹp bỏ những tệ nạn xh.còn quân đội thì phải bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia …mới gọi là công vụ chứ.việc công an, quân đội đến cuỡng chế diện tích ngoài khu vực phải thu hồi cũng là thi hành công vụ à?

  1. danchoa

   Mời bác đọc kĩ lại bài của giáo sư Hoàng Xuân Phú mà Bọ Lập đã đăng trong Blog này!

 17. Nhật Công Phán

  Đi làm về nhà mệt mỏi, khi bật TV hễ thấy có mục “các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước” đáng kính của chúng ta đi thăm thú ở đâu đó thì tôi bèn tắt TV và … thở dài!

 18. tran binh

  Cấp xã sai, cấp huyện sai, cấp Tỉnh sai; nhưng tôi tin Chính Phủ không thể sai. Trong tình hình này mọi người nên hết sức bình tĩnh chờ đợi sự giải quyết của Trung Ương (Thủ Tướng chính phủ) không nên bị kích động. Vấn đề cơ bản là chính quyền thành phố Hải Phòngnhận định khuyết điểm như thế nào ?

 19. TAT

  Chuyện này để cô giáo và học sinh trường mầm non xử lý cho! nếu có hai trẻ gây lộn trong lớp cô sẽ gọi cả hai đứa ra, không có tham gia học tập vui chơi gì gì nữa. hỏi và nghe cả hai nói,cô nhắc nhở bạn này, nhắc nhở bạn kia. Kết luận cả hai có cái đúng, cũng có cái sai, cả hai cùng phải khoanh tay xin lỗi nhau, bắt tay thân ái, lại tiếp tục vui chơi, học tập tiếp kẻo lãng phí thời gian, cô còn phải dạy dỗ chăm sóc các bạn khác, nếu còn ương bướng cô phạt cả hai úp mặt vào tường. mỏi chân cô mới hỏi đến mà vẫn phải xin lỗi nhau, xin lỗi cô mới được tha!

 20. NHẬN DIỆN

  .kính gửi ông Trần Đại Quang cấp dưới của ông mà thế này thì không bao giờ ông có thể làm tròn nghĩa vụ với nước với nhân dân được đâu ? một kẻ rỗng tuếch và khoác lác

 21. lopk31

  Luật gia TRẦN ĐÌNH THU đã có rất nhiều thông tin và nghiên cứu kỹ về BỘ BA BÓP VÚ. Đề nghị Luật gia TRẦN ĐÌNH THU tham gia (miễn phí hay có phí) cho Đoàn Văn Vươn cùng với các LS. Việt Hùng, LS Minh, và các LS khác trong việc tranh đấu lý và tình với “bè lũ” Liêm Hiền Thoại Ca.
  XIN CHÂN THÀNH CÁM ƠN.

 22. NHẬN DIỆN

  Sự kiện cưỡng chế đất đai ở Tiên Lãng cho đến thời điểm này ,qua theo dõi diễn biến vụ việc tôi thấy xuất hiện một trạng thái xã hội khá kỳ lạ mà từ trước tới nay chưa từng sảy ra trên đất nước VIỆT NAM, các cấp chính quyền địa phương Hải Phòng, từ cơ sở tới thành phố ,xin nói thêm gồm tất cả hệ thống chính trị như ( an ninh ,quân đội, toà án ,các phương tiện thông tin đại chúng gồm truyền hình, báo chí ,Mặt trận tổ quốc, các cơ quan cấp sở như sở tài nguyên môi trường .v.v.v…) đều đồng thanh tương ứng a dua theo lãnh đạo thành phố lên án sự chống đối của gia đình anh VƯƠN . Riêng bí thư đảng bộ thành phố thì mũ ni che tai không có ý kiến gì? điều đó chứng tỏ hệ thống các quan từ quan thôn,quan xã, quan phường , quan quận ,quan huyện,các cơ quan chức năng ,tới UB thành phố đều có sự lãnh đạo chỉ đạo xuyên suốt cho là việc cưỡng chế đó là đúng luật pháp . NGƯỢC lại với thành phố hải phòng các cơ quan báo chí trung ương các cơ quan tư vấn về pháp luật của quốc hội ,các cựu nguyên thủ quốc gia các tướng lĩnh quân đội, mặt trận tổ quốc cấp trung ương.v.v.v..Nói tóm lại là các cơ quan thuộc trung ương đều nhận ra cái sai trong thi hành luật pháp tại các cấp chính quyền tại HP . Việc này nảy sinh ra một câu hỏi? cách nhìn nhận sự việc vừa sảy ra ở Tiên Lãng, cấp trung ương nhận định sai hay các cấp chính quyền thành phố HP sai .Mà nếu sai thì phải sửa mà cái từ (SỬA ) ở đây nó vượt qua quy mô của huyện Tiên Lãng rồi. Hệ quả sẽ là :1- NẾU HẢI PHÒNG chứng minh được các cơ quan cấp dưới của mình làm đúng pháp luật thì cần phải giải tán tất cả các cơ quan trung ương,các tổ chức vừa qua đã lên tiếng,các vị nguyên là lãnh đạo nhà nước vừa rồi phát biểu lung tung cần phải xin lỗi lãnh đạo thành phố hải phòng . 2-NẾU các cơ quan bộ ngành của trung ương chứng minh được là các quan của HẢI PHÒNG vi phạm và làm sai luật thì phải thay đổi hết cả bộ máy chính quyền à ? rồi lại các cơ quan báo chí truyền thông ,công an, quân đội,toà án,viện kiểm sát ,sở TNMT nữa ,vừa rồi đã chót a dua với UBND .Đúng là việc này từ cổ chi kim chưa từng sảy ra ở một nước gọi là CNXH VIỆT NAM

  1. phuoc lang

   Sự việc sờ sờ ra đó mà bác không nhận ra à, cứ đá qua đá lại để thời gian trôi đi để từ từ cho dư luận hạ nhiệt dần rồi cũng bắt tay hòa cả làng mà thôi.

  2. trthoai

   Có mối ông BÍ Thư là khôn ngoan, thức thời. Giữ thái độ trung lập. Nay mai nếu HL thắng, bảo may có tao “câm” mà TW tha cho bọn mày đấy. Tao mà lên tiếng thì xong hết lũ chúng mày. Mà cũng đúng tôi. Kẻ thù tao đâu có phải là Mày, giết mày đi thì tao ở với ai.
   Nếu phe TW, thắng thì BT cũng có công. “Em thấy chúng nó sai mười mươi, nhưng chúng nó đông như quân Nguyên, mồm to như … đĩ, nên một mình em cô thế không chống nổi. Tuy nhiên em vẫn thu thập các chứng cứ quan trọng, bí mật cung cấp cho các anh, các anh mới có thể trừng trị chúng đích đáng.

   Khá Khen, Khá Khen, Thăng cho làm hết các chức của bọn kía để lại nhe!

 23. LDS

  Chúng ta nên hiểu đây là bài toán khó, nó không hề đơn giản vì nó sẽ ảnh hưởng tới sự sống còn của chế độ, nó còn quan trọng hơn nhiều so với những mỹ từ tái cấu trúc đầu tư công, hệ thống ngân hàng, doanh nghiệp nhà nước mà chưa hề đả động tới tái cấu trúc bộ máy. Bài toán này giải được thì đáp án duy nhất là thực tâm vì nhân dân và sự sự dũng cảm sửa sai của Đảng. Ngoài ra không có đáp án nào khác.
  Nếu ngay lập tức cách chức ông Hiền và ông Liêm cùng bộ sậu thì chẳng khác nào rung chuông cảnh báo toàn bộ hệ thống quan chức trên dãi đất hình chữ S này, và đối với nhiều người (rất đông) đó là thắng lợi và là công lý và họ sẽ theo gương anh Đoàn Văn Vươn chiến đấu để bảo vệ đất đai bất chấp dù đúng hay sai khi đó là một sự hỗn loạn và khi đó Đảng sẽ đứng trước nguy cơ. Nhưng ngược lại nếu chính quyền không xử lý thấu tình đạt lý để dư luận chỉ trích thì những vụ như anh Vươn sẽ tạm thời ít đi nhưng sau đó là một sự hỗn loạn bởi không ai còn niềm tin vào công lý, vào chính quyền, vì không còn ai bảo vệ đất đai của họ thì họ phải tự bảo vệ mình. Lúc đó thì cũng loạn không kém. Do đó vì sao chúng ta cứ thấy vụ án này nó cứ nhập nhằng, kéo dài và khiến cho công luận mệt mỏi vì đó cũng là cách để những nhà lãnh đạo có thêm thời gian tìm được phương án tối ưu trong lúc này. Nhưng cái gì đến thì nó cũng sẽ phải đến. Đây cũng là thời cơ để sửa sai và tái cấu trúc bộ máy nhà nước cũng như những cải cách hệ thống chính trị mà đáp ứng được lợi ích và bảo vệ quyền lợi của nhân dân tránh những vụ như Tiên Lãng vừa qua và giảm bớt lòng tham của nhiều quan chức. Nếu giải quyết vụ này không tốt thì tới một lúc nào đó, cho dù các quan có tiền tỷ cũng không thể cứu được mình và con cháu mình. Câu trả lời là “tùy anh thôi”.

  1. phuoc lang

   Vụ án này sẽ kéo dài 1 năm, nếu dư luận còn quan tâm thì kéo dài 2 năm, nếu dư luận con quan tâm nữa thì kéo dài hết nhiệm kì là xong mà.

 24. Bọ Quang

  Cảm ơn luật gia đã có bài phản biện khá chi tiết và rõ ràng các điều luật và cách nghĩ thấu đáo về bản chất các điều luật đó . Bài viết không những lột trần sự sai trái của chính quyền Tiên Lãng mà còn tạo cơ hội hiểu biết thêm cho nhiều độc giả .

 25. nguyễnvănhùng

  LUẬT SƯ có bài phản biện sắc sảo, chặt chẽ….Nhưng lũ cướp đang chui rúc trong chính quyền Hải

  Hy vọng trên trung ương,cấp nhà nước, chính phủ còn có người hiểu và dám đứng về phía luật sư để bảo vệ Vươn ,Quý và người dân lương thiện.

 26. danchoa

  Cảm ơn bác Trần Đình Thu về bài phản biện lại báo cáo của Huyện Hiền. Như vậy bác đã đọc rất kĩ và phân tích về góc độ pháp lý cho mọi người hiểu thêm.
  Em khá băn khoăn về một chuyện nữa. Đấy là công an Hải Phòng bắt giam anh em nhà ông Vươn và khởi tố khẩn cấp về tội ” Giết người” và ” chống lại người thi hành công vụ”
  ” Giết người” là một tội to lắm. Nặng là bị tử hình, nhẹ là chung thân.
  Về cụm từ ” Chống lại người thi hành công vụ” thì GS Hoàng Xuân Phú đã giải thích kĩ rồi.
  Còn trong trường hợp ông Vươn thì tội danh” Giết người” có thỏa đáng hay không? Như thế nào thì bị quy thành tội ” giết người”?

  Trong vụ Tiên Lãng thì không ai bị chết cả, chỉ bị thương do đạn súng tự tạo. Hơn nữa ông Vươn không có ý định giết người. Mục đích của ông là tự vệ, vì ông bị cưỡng chế trên mảnh đất ông đang sinh sống. Ông manh động nên dẫn đến việc gây thương tích cho lực lượng cưỡng chế.
  Các loại vũ khí tự tạo ấy là gì? Gây nguy hiểm cho tính mạng con người hay mục đích của nó là triệt tiêu sinh mạng con người?
  Đã nhiều bài báo, nhiều ý kiến đưa tin nhưng chưa có một bài nào phân tích kĩ về tội danh trong trường hợp ông Vươn cả.
  Mong được nghe lời chỉ giáo của bác!

 27. Cao Nguyên

  Phản biện của luật sư thật sắc bén. Nhưng họ chỉ dùng luật rừng thôi. Nếu họ tôn trọng luật pháp thật sự thì đâu mà có bao nhiêu dân oan hàng ngày phải ôm cả ký đơn đi kiện tụng khắp nơi vậy?
  Họ luôn hô hào sống và làm việc theo HP và LP, thật là khôi hài!

 28. con đỏ

  Ô tin làm sao được cái báo cáo ấy của huyện Tiên Lãng, bởi huyện Tiên Lãng đã báo cáo cho ông Thoại là dân đã bức xúc phá nhà của anh Vươn Thì cái báo cáo này có giá trị gì nữa mà phải mất công phản biện hở bọ?

 29. tuntinvi

  Đích thực là ăn cướp có bè , và nếu nuốt xong Vươn sẽ tiếp đến những nông dân khác thôi . Bây giờ thấy khó trôi thì trí trá tìm cách câu dầm đối phó đây.

 30. Chấn Phong

  Qua vụ việc ở Tiên Lãng,cũng như một số vụ giải quyết đất đai ở một số địa phương trong cả nước, là một vấn đề mà nhà nước cần xem xét thấu đáo.
  Nếu tình trạng các địa phương cứ kiên quyết thu hồi đất,không cần xem xét thấu đáo mọi vấn đề về quyền lợi cho người dân,cũng như cứ ngang nhiên đạp lên pháp luật,tự ra những quyết định mang tính áp đặt của địa phương,nhưng hoàn toàn trái luật để thu hồi đất mang tính cục bộ,thì việc người dân chống lại chính quyền khi bị cưỡng chế,thu hồi là lẽ đương nhiên.
  Nếu chính quyền cưỡng chế sai,người dân chống lại và bị khép vào tội chống người thi hành công vụ,hoặc như trường hợp của ông Vươn,bị khép vào tội giết người.Trong trường hợp này,chính quyền,nhà nước nên xem xét mức độ sai phạm của địa phương ra quyết định thu hồi,cưỡng chế sai để sử lý nghiêm minh.Còn nếu chỉ sử người dân chống lại thật nặng,có ý như để răn đe,thì tôi nghĩ lại phản tác dụng.Một khi người dân đã khiếu kiện nhiều,nhưng không có kết quả,chính quyền sai nhưng vẫn cố tình lấy đất của họ.Mất đất là mất tất cả.Họ sẽ không còn gì để sợ sự”răn đe”đó nữa.Họ sẽ càng bất mãn hơn vì sự bất công đó.Vì vậy vô tình, chính là chính quyền đã đẩy họ đến bước phải làm liều.Do vậy,tôi nghĩ nếu chỉ sử thật nặng người dân chống đối để lấy đó làm sự răn đe,mà không sử thật nặng người ra quyết định cưỡng chế sai,thì trường hợp như ông Vươn sẽ không phải là cá biệt.Như trường hợp người chống đối đúng lý,hoặc cụ thể là trường hợp anh em nhà ông Vươn,nhà nước cần phải xem xét tình tiết giảm nhẹ cho họ,phải xem do đâu mà họ đang là một nông dân hiền lành,lại dám phản kháng mạnh như vậy.Phải chăng là do chính quyền địa phương đã bắt buộc,đã ép họ đến bước đường bế tắc,hết đường sinh nhai nên họ mới phải liều mạng để sinh tồn.

 31. AHKK

  Trên báo ANHP.vn … có các bài báo phỏng vấn bà con quanh đó, có cả anh nữa,

  Em xem rồi báo HP đều có 1 quan điểm giống nhau,

  Nếu nói như tác giả bào báo trên là không đúng! vì các báo đó cũng phỏng vấn chớ bộ 🙂

  Còn tác giả nói TWMTTQVN có “Khảo sát của Đoàn công tác Trung uơng mặt trận tổ quốc Việt Nam cho kết quả nhân dân rất bất bình với vụ việc. Điều này đã được công bố rộng rãi trong dư luận. Báo cáo nêu ngược lại nhưng không mô tả quá trình khảo sát dư luận như thế nào, khảo sát trên số lượng bao nhiêu người dân, cách lấy mẫu khảo sát ra sao… Nên chúng tôi coi như một lập luận không khoa học, hơn nữa còn mang tính nói lấy được, nói hồ đồ”

  Thì em chưa được đọc, chưa biết phương pháp và bằng chứng ra sao

 32. Làm bữa thịt chó

  Tôi chỉ thích một ngày gần đây mở báo ra đọc có tin ” Quyết định cách chức chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng – Hải phòng cùng bộ sậu và khởi tố vụ án cưỡng chế…” tôi sẽ chiêu đãi bạn bè bữa thịt chó

 33. Người Lữ Hành

  Rất cám ơn Luật gia TRẦN ĐÌNH THU.
  Một bàn phản biện lại bản báo cáo của CT huyện TL rất hay và kịp thời. Nó vạch trần một bản báo cáo dối trên lừa dưới.
  Một lần nữa mong cho Anh Vươn và gia đình vượt qua kiếp nạn mà các quan ở TL gây ra này.

 34. bamboospirit

  Phàm là con người trước khi quyết định chuyện zì hãy đặt mình vào hoàn cảnh người sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định của mình để từ đó có một quyết định thấu tình đạt lý . Đạo làm quan khó lắm! người làm quan được mấy ai ….

 35. TDQ

  “Nên chúng tôi coi như một lập luận không khoa học, hơn nữa còn mang tính nói lấy được, nói hồ đồ”.
  Đồng ý với Bác quan điểm này. Xin đừng nhân danh … “nhân dân”.

Đã đóng bình luận.