Có kẻ chống lưng?

PHƯƠNG HÀ

Khi đọc bài “Xin đừng dùng dao mổ gà để giết trâu” của tôi trên blogs Quê choa của Bọ lập. Tôi bất ngờ nhận được cú điện thoại của một người bạn học cũ từ hồi trước bảy lăm. Anh này trước rất giỏi học chuyên văn Phan Bội Châu nhưng những năm chiến tranh ác liệt năm (1971-1972) Sở giáo dục gửi lớp anh về học với thầy giáo dạy văn chúng tôi là Tú tài Nguyễn Hữu Tý ( Nguyễn Thức Tý) vốn là trưởng bộ môn văn Trường cấp 3 Nghi Lộc 1 tỉnh Nghệ An. Một thầy giáo thành danh với những bài giảng về Truyện Kiều của Nguyễn Du nức tiếng cả Miền Bắc hồi đó.

Anh điện thoại cật vấn tôi “ Vụ cưỡng chế Đầm ông Vươn ở Hải Phòng ai mà không biết. Mi lại đi bày cho “thầy tú viết văn”. Làm gì mà các vị TW không giỏi hơn mi về cách thức xử lý những vụ việc phức tạp hơn mi sao? Đụng vô đó như đụng vào ổ kiến lửa.” Anh dùng rất nhiều chữ “nếu” trong điện thoại, đại ý là: Nếu không có thằng nào chống lưng vậy thằng tri huyện Lê Văn Hiền có dám ra quyết định rồi huy động cả công an, quân đội cưỡng chế không?  Đỗ Trung Thoại làm đến Phó chủ tịch Hải Phòng, nó cũng thừa biết búa rìu dư luận chứ tại sao nó dám nói “Dân bức xúc phá nhà ông Vươn“chứ có ai cưỡng chế? Tại sao báo An ninh Hải Phòng vẫn cho rằng cưỡng chế đầm nhà Ông Vươn là có căn cứ pháp luật. Nếu không có gì nó có dám giao Đầm cưỡng chế cho xã hội đen quản lý không?

 Mặt trận tổ chức giám sát sớm..Thanh tra Tài nguyên môi trường vào sau là đúng thủ tục vv và vv.

Tóm lại là nhiều vấn đề của vấn đề ở đây.

Đụng vào như đụng tổ ong vò vẽ.

Tôi rất cảm ơn ông bạn nhiều năm làm quan to mà còn gọi thăm kẻ thảo dân như tôi. Nhưng chợt nghĩ đến câu mà cửa miệng bà nội tôi hay dùng, ngày xưa bà còn sống. Yêu quý ai thì bà dùng câu “bày cho thầy Tú viết văn” khi ghét ai hoặc khinh bỉ những kẻ xấu xa làm hại dân hại nước bà dùng ”  dạy đĩ vén váy”.

Nhớ bà nôi người phụ nữ góa chồng nuôi con đi làm cách mạng tư trước năm 1930 được nhà nước tặng bằng có công với nước vì đã nuôi dưỡng cách mạng tôi dùng làm tít cho bài viết này chia sẻ cùng bạn đọc Blogs Quê choa.

 Thực tình tôi không băn khoăn liệu mình có “dạy đĩ vén váy” hay không, chỉ lo nếu vụ này “có kẻ chống lưng” thật thì chẳng những vụ Tiên Lãng sẽ chìm trong quên lãng mà Đất nước cũng khó ngóc đầu lên được, nếu không muốn nói sẽ ngày càng lụn bại.

Than ôi, khó lắm thay! Lo lắm thay!

Tác giả gửi cho Quê choa

Advertisements

67 thoughts on “Có kẻ chống lưng?

 1. Nông dân trùm chăn

  Theo tôi, TW phải học TP Hải phòng: từ lãnh đạo Đảng, chính quyền, đoàn thể, cơ quan báo chí, mặt trận,…(trừ dân thôi) răm rắp từ trên xuống dưới một lòng … Đây là một mo hình lô cốt không không kẻ thù nào xâm phạm (đến quân mình còn ko phạm được nói chi kẻ thù)
  Cần phải cử cán bộ đến học tập Đảng bộ TP HP

 2. Pingback: TIN TỨC HÀNG NGÀY ONLINE : ĐIỂM TIN THỨ BẢY 4-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 3. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BẢY 4-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 4. Pingback: Tin thứ Bảy, 04-02-2012 | Dahanhkhach's Blog

 5. dân cày

  Gỉả tưởng giải mã “An Dương Vương xây thành Cổ loa xây xong thì lại đổ..” Dân Việt nam ta ai cũng biết câu chuyện An Dương Vương xây thành Cổ loa Và đến khi nhờ thần Kim Quy trị loài yêu tinh nên chúng ta mới thấy được di tích Cổ loa còn lại tới hôm nay ..Thần lại rút móng chan mình đưa An Dương Vương làm nẫy nỏ ….. Các triều đại nước Việt ta lần lượt dài hoặc vắn thịnh rồi lại suy .ý tưởng cúa người đầu triều là trong sáng nên đoàn kết được toàn dân – dân không quản khó nhọc đổ mồ hôi ,xương maú phò triều tạo nên thằng lợi gìn giữ non sông .Xong việc đào tạo hậu thế của triều đình hoặc thiếu tri thức ,hoặc đắc ý mà lơ là hoặc vinh thân phì gia rồi biến tính không giữ được nề nếp cha ông .để hậu thế hám lợi bất tài mà nghe bọn xu nịnh .cất nhắc kẻthieu tâm -kém tài -thiếu tầm , bọn cơ hội lưu manh kết bè kéo nhóm đục khoét để hòng thụ hưởng đặc quyền đặc lợi của mình ,ngờ đâu hành vi ấu trĩ đó như kẻ lấy đá đập chân mình ,bọn quan tham hoành hành mà không trị nổi ,có nỏ thần song nhẹ dạ hồ đồ mà chẳng biết dùng ,không biết giữ … Dân thì :Côi cút làm ăn -toan lo nghèo khó -chỉ biết ruộng trâu ở trong làng bộ.việc cấy việc cuốc ,việc cày tay vốn quen làm -tiếng phong hạc phập phồng hơn mươi tháng .Trông tin quan như trời hạn mong mưa ”
  hoặc lại như mèo ham miếng thịt thì “Quan “trị tội kêu oan chẳng thấy minh quân .Gương tầy trời “một GOOC_BA_CHOP” mà cả hệ thống nghiệng ngả .dân như rắn mất đầu .người trung kiên than thở giương mắt kêu than .kẻ cơ hội thừa cơ cơ đục phá -hay GADAPHI lòng dân náo loạn .Thừa cơ kẻ xấu đẩy quốc gia trong cảnh tiêu điều …Người ngây thơ mong được như Tây như ,như Mỹ hỏi rằng thay máu mấy đời ..F3-F4..liệu có được như lòng nhân ái RAYMONG DIÊNG người Pháp,hoạc hoặc khảng khái chân thành như Gên phôn đa Mố RI Sơn ,Người Mỹ vv vv hay kiểu Nguyễn Hải Thần tóc vân den ,da vẫn vàng mà mà quên tiếng mẹ đẻ Than ôi !! Thần Kim quy là “Dân “và chữ nỏ thần là “Tín với dân” phải giữ AI?

 6. Thái Khắc Phú

  Tôi nghĩ vụ này không có khẻ nào chống lưng cả đâu mà chỉ ngậm
  miệng ăn tiền thôi.trong trường hợp này cứ im lặng là vàng

 7. TRÒ HỀ THÔI

  Chính quyền x ã Quang Vinh, huyện Tiên Lãng không sai, vì nó giống tất cả các vụ cưỡng chế đất hiện nay, chỉ cần chính quyền muốn, cùng doanh nghiệp sân sau muốn, thì không có ngôi nhà nào, mảnh đất nào trên VN mà không mất, nếu dân chống lại là chống người thi hành công vụ, biểu tình thì gây rối trật t ự công cộng, nặng chống chính quy ền nhân dân, chống lại là vô tù. Vụ Ti ên Lãng là vụ điển hình, nhưng phổ biến hiện nay, nhờ có anh Vươn, mọi người mới hiểu cưỡng chế là như thế nào, sau vụ này mọi người sẽ thấy: anh Vươn vẫn mất đất, vẫn ngồi tù nhưng được khoan hồng nhờ chính quyền, còn các quan HP v ẫn yên vị hoặc lên chức, chuyển vị trí.

 8. Pingback: Điểm Tin Thứ Bẩy 04.02.2012 « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online

 9. manh tuan

  chac vu nay lai chim xuong thoi! That toi nghiep anh Vuon, Quan huyen Hien, quan xa Liem lai van tai chuc, lai van leo cao, lai van hanh ha dan!
  Toi het niem tin roi cac bac oi.

 10. Pingback: Tin thứ Bảy, 04-02-2012 « BA SÀM

 11. Mèo Hen

  Bên này nhiều thông tin gây bồn chồn lo lắng. Lo lắng vì sợ cái ác thắng cái thiện.

  Thỉnh thoảng mình lại chạy về “nhà Trưởng Thôn Khoai Lang” (Cu Vinh) chích phát doping lạc quan. Lại thấy đời sảng khoái.

  Hehe

  1. bamboospirit

   Bac meo hen nay da lau
   mua dong lanh gia lau lau dop ping
   dop pin chi de len may
   lam sao bac dam dua giay vao (to) ong

 12. Mèo Hen

  Thực ra thì váy nó đã vén lên rồi. Dân chúng cũng đã nhìn thấy bộ mặt thật của nó rồi.
  Vấn đề bây giờ là, có dạy thì dạy nó cách thả váy xuống nhanh nhanh. Sao không thấy xấu hổ nhỉ?

  1. Bình ngô đại cáo

   Bác nói đúng, váy nó đã vén lên rồi, nhân dân đã nhìn thấy cái tam giác huyền bí lông lá lởm chởm của nó. Thấy mà ghê hehe

 13. Bọ Quang

  Thành thực xin lỗi Bọ Lập , Phương Hà và các độc giả xin sửa lại câu cuối : Không có những người thì lụi bại lâu rồi . thành :không có những người như các anh thì lụi bại lâu rồi .

 14. cử nhân kinh tế

  Đọc bức thư của Anh Vươn yêu cầu chỉ định đích danh LS Nguyễn Việt Hùng bào chữa tôi cảm thấy bức thư này viết dưới sức ép nào đó. Như vậy thì khả năng Anh Vươn nhận tội, một vài người bị khiển trách thế là xong vụ án.

  1. Xin chỉ rõ

   Bác CỬ NHÂN KT hoặc các bác khác có biết LS Nguyễn Viết Hùng là người thế nào thì xin chỉ giáo.

   1. Hoàng Kim Cư

    Tôi tin tưởng vào sự lựa chọn của anh Vươn, nhưng vẫn lo lo thế nào ấy, khi mà cả một quảng thời gian dài (mấy tuần) không thấy LS Nguyễn Quốc hùng lên tiếng. Tôi lo, LS lại bị các nhóm lợi ích, các TC cao hơn kịp khống chế mất rồi.

 15. Tien Đặng

  Bỗng nhớ câu ca thời Vua Lê Chúa Trịnh: Đục cùn thì giữ lấy Tông. Đục long Cán gãy còn mong nỗi gì?

 16. Bọ Quang

  Anh Phương Hà ơi! Anh cứ than một câu cho nhẹ người ! Thậm chí hai , ba câu cũng đựoc . Nhưng anh cứ viét đi ,viết mãi đi . Tôi thiết nghĩ xã hội ta có những người như anh ,như Bọ Lập , như Cu vinh , như NXD .v.v..thì lâu mới ngóc đầu lên được còn nếu không có những người thì lụn bại lâu rồi .Phải không anh?

 17. Dung

  Phân tích nhé:
  – Đại biểu QH ở Tiên Lãng: Ai?
  – Duyệt dự án sân bay (nếu có): Ai?
  – Điều động được công an, quân đội: Ai?
  – Kiểm soát được báo chí: Ai?
  – Các vụ tham nhũng lớn đều chìm nghỉm: Ai?
  – …
  Nếu bạn xem phim Impossible Mission thì hiểu chỉ có một nhạc trưởng có thể phối hợp tất cả các thứ đó mà thôi.

 18. Minh Đức

  Chìm xuồng hay không? Xử đúng luật hay không? Xử lý kiểu nào? Nó không phụ thuộc vào ý muốn chủ quan của họ. Mà nó phụ thuộc vào tất cả xã hội, tức là CHÚNG TA viết hoa (toàn bộ dân chúng, trong đó các anh, chị và tôi)
  Bình tĩnh lại mọi ngưỡi sẽ thấy. Nếu ở cương vị lẵnh đạo cao cấp của ĐCSVN các vị sẽ xử lý thế nào trước sự việc này?
  Xử lý nghiêm minh, trừng trị bọn quan lại nhũng nhiễu. Đơn giản quá. Kể cả khi họ có thực tâm muốn làm điều đó thì cũng không dám. Bởi sẽ có hàng vạn vụ anh Vươn khác. Anh Vươn chỉ là ánh lửa nhỏ đầu tiên bên cạnh thùng thuốc súng đang bị nén chặt. Ở khắp nơi trên đất nước này đều có những vụ cướp đoạt ở mức độ tương tự hay hơn. Nếu xử vụ anh Vươn tử tế thì có nghĩa là phải xử n vụ. Đứt dây sẽ động rừng. Và người ta sẽ đi tìm lõi của vấn đề. Chỉ nghĩ tới đó thôi thì tôi tin có khối kẻ đã toát mồ hôi hột.
  Lẽ đương nhiên là họ sẽ lập lờ, bầy hầy, chày cối làm sao câu giờ càng lâu càng tốt. Và đặc biệt là nghe ngóng động tĩnh của CHÚNG TA. Nêú sau một thời gian chúng ta chán nản bỏ cuộc thì họ mừng lắm. Và sự việc dần đi vào quên lãng theo đúng ý họ.
  Có để cho sự việc đi vào quên lãng hay không? Tôi tin đây là câu hỏi làm đau lòng không ít những người vẫn còn tin vào cái thiện và cố bấu víu vào đó làm lẽ sống. Làm gì để cái thiện được thực thi thay vì cái ác?
  Nêú cộng đồng mạng không lên tiếng mạnh mẽ như vậy để rồi báo lề phải cũng không thể đứng ngoài thì tôi tin là cả đại gia đình anh Vươn đã bị xoá xổ mà không để lại dấu ấn gì.
  Sự việc xảy ra với anh Vươn hôm nay có thể sẽ xảy ra với CHÚNG TA ngày mai. Vì những n lý do….Một ngôi nhà nằm ở vị trí đắc địa, một công việc cho thu nhập tốt, một cơ sở kinh doanh bắt đầu sinh lời. Tất cả những cái đó đều có thể bị cướp đi đơn giản bằng những thủ đoạn như đã xảy ra với anh Vươn, bởi lớp quan cai trị chẳng bao giờ đầy nổi túi tham. Và đặc biệt hơn là nếu bởi chúng ta vô cảm với chính số mệnh của bản thân mình. Nếu trường hợp anh Vươn là trường hợp cuối cùng duy nhất. Thì chúng ta đang ở đáy cùng của sự tồi tệ và sẽ có cơ đi lên. Còn nếu như nó mới chỉ bắt đầu thì chỉ có trời mới biết điều gì sẽ xảy ra.
  CHÚNG TA có nên để cho sự việc đi vào lãng quên ???

 19. Tran Van Truong

  Qua vụ việc Tiên Lãng một lầ nữa các cấp ủy Đảng ở Hải Phòng mất uy tín nghiêm trọng, cách đây mấy năm ở Đồ Sơn đã có bài học lớn nay lại thêm vụ việc này, phải chăng ở Hải Phòng lãnh đạo kém đến thế? Học mãi mà không làm được, nên chăng chuyển hết số cán bộ này về miền núi cho biết sự khổ cực của bà con dân tộc.

  1. Mèo Hen

   Ông luân chuyển cán bộ kiểu ấy thì có mà chết bà con dân tộc miền núi.
   Điều mấy ông này lên cao hơn là xong!
   Hehe

  2. giáo viên nghèo

   Bà con các dân tộc ở miền núi mới chỉ “khổ cực”, nay chuyển quan Hải Phòng về thì họ “chết chắc” bác Truong ơi.

   1. Nguyễn Vân

    Bác đừng có lấy cái nick “GIÁO VIÊN NGHÈO” nhé. Nếu là giáo viên thì xin bác hãy tôn trọng nghề mình. Nếu bác không là giáo viên thì xin đừng xía vô chuyện nghèo của người khác. Tôi cũng là giáo viên, tôi thấy giáo viên không nghèo:
    “Nghèo tình nghèo nghĩa mới lo
    Nghèo tiền nghèo bác chẳng cho là nghèo”

  3. Shanlung

   Bác cho em xin. Tụi em ở tít xứ Shanlung này cơ khổ lắm rùi. Thêm mấy anh Tiên lãng kéo lên nữa thì coi như đời chúng em tới số.

 20. trần tài

  – còm 1 : Ngày xưa, bên Tàu khổng Tử từng nói ” pháp luật không xử đến quan đại phu”; Vậy ra pháp luật chỉ để xử, trị dân.
  Thời phong kiến thối nát mới như vây, hy vọng hàng ngàn năm sau lời Khổng Tử không còn đúng.
  Mọi người hãy lạc quan “vì người VN lạc quan nhất thế giới” và tin tưởng vào chế độ văn minh.
  – Còm 2 : Nhầm ! Phong kiến có thể là những quan niệm cổ xưa , nhưng thối nát thì chưa chắc . Ít ra thời phong kiến ở Việt Nam đã từng có 1 bộ luật hoàn chỉnh. (Bởi: Tử Vi ngày 03.02.2012)
  – còm của tôi : tôi đồng ý với bác tử vi ,
  Thời này khác nhiều hơn so dưới thời phong kiến . Vì ngày xưa các quan ko ít thì nhiều củng thấm nhuần triết lý : NHÂN – LỂ – NGHỈA – TRÍ – TÍN .
  Thời nay , quan tham chỉ bik có đô la , nhà lầu , xe hơi , v.v…

 21. HỒ THƠM

  Vụ cướp đất , phá nhà ở Tiên Lãng , chúng ta chỉ biết chửi Xã trưởng Liêm , Tri huyện Hiền , trưởng Phú lít Hữu Ca , phó tỉnh Trung Thoại… Giờ nghe nói có đứa nào đó chống lưng ( Chống lưng thì phải Trên mới chống được ) thì dân cũng chỉ biết lôi thằng đó ra chửi chứ biết mần răng , hu hu…!!!!

 22. Vũ Lê An

  Vụ Tiên Lãng: các cấp ủy và chính quyền rút kinh nghiệm. Riêng ông Vươn, 3 năm tù vì tội giết người! Đất mà ông Vươn đang sử dụng phải trả lại cho huyện! Tuy nhiên, gia đình cũng nhận được 1 ít tiền bồi hoàn công khai phá! Hết phim!

  1. Gia Cường

   Không có chuyện 3 năm đâu, may ra sót mấy mụ đàn bà và trẻ con. Sẽ không kịch khung vì không chiến sĩ nào chết thôi, nếu nhẹ quá mà dân cả nước sau này cứ bị cưỡng chế thu hồi đất mà mua súng hoa cải để đấu lý thì tỏi tòi toi.
   Tôi nghĩ họ sẽ trị cả đôi vì tội cãi nhau làm mất trật tự nơi công cộng thôi.

 23. Dân Việt

  Bác Phương Hà thân mến, cảm ơn bác đã chia sẻ nỗi lo của chúng em.
  Mặc dầu lâu nay vẫn theo dõi rất sát tình hình diễn biến vụ Tiên Lãng và vẫn đều đặn CM các bài viết trên mạng về đề tài này., nhưng thục tình thì những CM của em ngoài việc thể hiện quan điểm của mình đối với bài viết thì có vẻ giống như “cú vỗ đùi” mỗi khi thấy ai đó nói đúng, nói hay thay cho chính mình TÀI THẬT, TÀI THẬT … mà thôi chứ nếu những bài viết và các CM của cư dân mạng mà có hiệu quả nào đó thì chắc sự thể đã khác.
  Từ khi xẩy ra vụ cưỡng chế đến nay,, ai cũng thấy là chính quyền Tiên Lãng và chính quyền Hải Phòng (báo gồm cả lãnh đạo chính quyền, công an, tòa án …) vẫn to mồm cho rằng đã hành động đúng, chỉ có nhà anh Vươn là có lỗi duy nhất trong vụ này. Còn về phía các cơ quan chức năng TW, ngoài chỉ thị “phải làm rõ” của TTCP thì các bộ, ban, ngành vẫn im re và hình như đang nhìn nhau và ngóng cổ chờ chỉ thị của cấp trên. Chỉ có các hội đoàn của mặt trận đi khảo sát tình hình thôi.
  Với diễn biến như vậy có thể thấy:
  – Chính quyền huyện Tiên Lãng và tp Hải Phòng đã được “chống lưng”
  – Các cơ quan chức năng đang lặng lẽ phối hợp với nhau hoàn chỉnh kịch bản cho vở diễn này trước khi “công diễn” với kết luận là Hiền Liêm đúng – Vươn Phú sai
  – Việc cử các hội đoàn của mặt trận xuống khảo sát (hết đoàn này đến đoàn khác) mà không đưa ra một kết luận nào cũng nằm trong khịch bản là tạm thời trấn an dư luận và tung hỏa mù. Đợi khi nào “công diễn” thì khán giả mới té ngửa nhưng lúc đó thì việc đã rồi.
  Phương châm CỨT TRÂU ĐỂ LÂU HÓA BÙN rất có hiệu quả trong việc xử lý dư luận ở VN

 24. Tran Van Truong

  Chao bo Lap
  Chan qua Bo a. Viet Nam roi se ra sao? Mot khi con may thang ngu dot ma lam quan.

  1. vdn

   Đừng chửi chúng là ngu dốt. Mình mới là ngu dốt vì chấp nhận để chúng làm quan của mình!!! Chẳng biết phải thế không???

 25. HoanKiem

  Vụ lùm xùm nào liên quan đến chính quyền, đến đảng, đến nhà nước chả có “kẻ chống lưng”! không có mới là lạ! Vấn đề là kẻ chống lưng to đến cỡ nào thôi. Mà lùm xùm một đống như tàu vinashin còn chìm nghỉm nữa là mấy cái ghe ở Cống Rạch. Các bác đặt câu hỏi mà làm gì. Lo đi là vừa! Lo đi là vừa! (cơ mà lo thì cũng chả giải quyết được vấn đề gì)

 26. Liệu có thể miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Đỗ Trung Thoại Phó chủ tịch UBND Hải Phòng???

  Việc vu khống cho dân phá nhà của anh Đoàn Văn Vươn thì Đỗ Trung Thoại cần bị xử lý hình sự theo các tội danh sau:

  Thứ nhất- Tội che giấu và không tố giác tội phạm: Đỗ Trung Thoại đã vi phạm vào các tội danh quy định Điều 21. Che giấu tội phạm và Điều 22. Không tố giác tội phạm do vậy cần bị xử lý trách nhiệm hình sự theo các chế tài quy định tại Điều 313. Tội che giấu tội phạm và Điều 314. Tội không tố giác tội phạm

  Thứ. hai- Tội vu khống: Đỗ Trung Thoại cần bị xử lý trách nhiệm hình sự về các tội danh và các chế tài theo quy định tại Điều 122. Tội vu khống.

  Thứ ba- Tội phá hoại chính sách đoàn kết: Đỗ Trung Thoại cần bị xử lý trách nhiệm hình sự về các tội danh và các chế tài theo quy định tại Điều 87. Tội phá hoại chính sách đoàn kết.

  Trong thời gian gần đây, Đỗ Trung Thoại đã đổi giọng nói rằng “Việc một số đối tượng người dân phá hủy ngôi nhà là do UBND huyện Tiên Lãng báo cáo lên chứ không phải là phát ngôn của UBND TP Hải Phòng cũng như cá nhân tôi” theo Blog Phạm Viết Đào đã bình luận trong bài Lãnh đạo Hải Phòng nói gì về nghi vấn vụ cưỡng chế đầm tôm? của báo Dân trí http://phamvietdao2.blogspot.com/2012/02/phai-chang-cac-ong-quan-hai-phong-xuong.html

  Hành vi này cũng KHÔNG THỂ GIÚP cho Đỗ Trung Thoại THOÁT KHỎI các án phạt hình sự từ các tội danh nêu trên bởi các lý do sau đây:

  Thứ nhất- Về ý chí chủ quan, hành vi của Đỗ Trung Thoại là hành vi Cố ý phạm tội theo quy định của Điều 9 Bộ Luật Hình sự:

  “Điều 9. Cố ý phạm tội
  Cố ý phạm tội là phạm tội trong những trường hợp sau đây:
  1. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xẩy ra;
  2. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xẩy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.”

  Thứ hai- Việc Đỗ Trung Thoại đổi giọng nói rằng “Việc một số đối tượng người dân phá hủy ngôi nhà là do UBND huyện Tiên Lãng báo cáo lên chứ không phải là phát ngôn của UBND TP Hải Phòng cũng như cá nhân tôi” không phải là hành vi “Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội”. Bởi vì Đỗ Trung Thoại chỉ dừng hành vi phạm tội của mình khi bị ngăn cản do dư luận của xã hội và sự can thiệp của chính quyền Hải Phòng.

  “Điều 19. Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội
  Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội là tự mình không thực hiện tội phạm đến cùng, tuy không có gì ngăn cản.
  Người tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự về tội định phạm; nếu hành vi thực tế đã thực hiện có đủ yếu tố cấu thành của một tội khác, thì người đó phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.”

  Thứ ba- Các hành vi của Đỗ Trung Thoại trong thực tế đã đủ yếu tố cấu thành nên các tội: tội Che giấu tội phạm, tội Không tố giác tội phạm, tội Vu khống và Tội phá hoại chính sách đoàn kết. Do bị nhân dân phát hiện, dư luận xã hội lên tiếng và chính quyền Hải Phòng can thiệp nên các hành vi phạm tội của Đỗ Trung Thoại đã bị ngăn chặn và không hoàn thành ngoài ý muốn chủ quan của Đỗ Trung Thoại và đồng bọn nên Đỗ Trung Thoại và đồng bọn cần bị xử lý hình sự về các tội danh nêu trên.

  Kết luận: dù Đỗ Trung Thoại có ý định chạy tội thì Đỗ Trung Thoại không thể tránh khỏi sự trừng phạt của pháp luật về các tội danh mà Đỗ Trung Thoại và đồng bọn đã thực hiện theo quy định tại “Điều 18- Phạm tội chưa đạt” quy định tại Bộ Luật hình sự như sau:

  “Điều 18. Phạm tội chưa đạt
  Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.
  Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.”

 27. Nắng phương Nam

  “Kẻ chống lưng” là “kẻ bật đèn xanh, kẻ ném đá giấu tay” ,phải không các bác? Nếu quả nhiên như thế thì vụ này sẽ mau chóng rơi vào…hư vô…Hoặc không cũng xét xử có tính chiếu lệ, qua loa, mèo lại hoàn mèo thôi.Dân đen còn khổ!

 28. Bình

  Có kẻ chống lưng thì rõ rồi, nhưng lại có kẻ chống lưng cho bọn khác để lấy ghế huyện tiên lãng, còn anh Vươn chỉ nhờ mâu thuẫn nội bộ trong quan chức để xem liệu mình có thoát cảnh cướp đất trơ tráo thôi

 29. trần tài

  chỉ cần đọc lại bài viết sau của bùi tín mới thấy hai từ ‘cộng hòa’ và ‘dân chủ’ đả bị ‘lạm dụng’ , coi như 1 thứ hàng để trang trí cho chế độ .

  . . . Cần nhớ lại lịch sử. Từ khi nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời vào tháng 9/1945, những tưởng vị trí của nhân dân làm chủ đất nước đã được xác định vững chãi một lần cho mãi mãi. Đã “cộng hòa”, lại “dân chủ”, nên vị trí của nhân dân thật rõ ràng, vững chắc. Thế là vĩnh viễn thoát khỏi cái kiếp ngựa trâu, nô lệ cho thực dân và cho vua quan phong kiến, toàn dân mở mặt mở mày sánh vai cùng mọi dân tộc năm châu bốn biển, mở ra một kỷ nguyên dân chủ chưa từng có cho nước ta và cho các thế hệ mai sau.

  Thế mà lúc này, sau 67 năm Tuyên Ngôn Độc lập, cay đắng và tủi nhục tận cùng, nhân dân ta vẫn chưa được nếm mùi vị của một nền dân chủ có thực chất. Ai đó mỉa mai rằng chế độ 67 năm nay là một kiểu tiêu biểu cho “chế độ đảng chủ”. Đảng CS thật sự làm chủ đất nứơc. Bộ Chính trị cư xử như nhà Vua, đến mức nguyên chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, phải kêu trời lên rằng đây là “14 ông vua tập thể”!

 30. mrxuanloc

  Xuân Lộc rất có ấn tượng với tấm hình của bọ,ngộ ngộ,hay hay mà khó diễn đạt quá.Ai có tài tả chân làm một bài về cái đầu trọc lóc này của bọ cho thiên hạ thưởng ngoạn xem,chắc bọ cũng không phản đối đâu .So với nụ cười của nàng Lisa thì nụ cười của bọ còn bí hiểm hơn đấy chứ ?

 31. trần tài

  thưa các bác ,
  Cái tin sau đây là mới với tôi , vì tôi chưa đọc . Ko biết các bác đả đọc chưa ? ; mình mới thấy sự nghiêm trọng của vấn đề .

  . . . Tôi đọc công văn số 01/2011/CVLCH, do ông Dương Văn Trong, Phó Chủ tịch LCHNTTSNL ký, gửi tới nhiều vị lãnh đạo, nhiều cấp, nhiều ngành, trình bày quan điểm của Ban chấp hành LCHNTTSNL huyện Tiên Lãng về việc UBND huyện ban hành 2 Quyết định (ngày 24/11/2011), cưỡng chế thu hồi đất hai Chi hội viên Đoàn Văn Vươn và Vũ Văn Luân, có đoạn:
  Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của hai hội viên được Nhà nước thừa nhận, Ban chấp hành LCHNTTSNL huyện Tiên Lãng (…) chúng tôi tuyên bố: “Chúng tôi sẽ giáng trả đến cùng bằng tất cả phương tiện gì với tất cả những ai lợi dụng danh nghĩa chính quyền, cố tình lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản của công dân có tổ chức” và hiểu được tâm lý của những người đổ mồ hôi, công sức của mình ra và sắp bị người ta tước đoạt…

  Điều kỳ lạ là, lời cảnh báo này có vẻ không được ai quan tâm. Có thể do tâm lý “bất khả xâm phạm”, cũng có thể do sự coi thường từng lớp lao động của đám “oan (quan) gia nghiệp chướng” này !!!

 32. Dao Nguyen

  Thật đau lòng cho đất nước, cho con người Việt, cho chính quyền và cho sự liêm sỉ của con người chúng ta.
  Chưa có chính quyền nào tồn tại khi ko có sự ủng hộ của nhân dân, sự tồn tại nếu có chỉ là giai đoạn chết lâm sàng mà thôi.

 33. Thầy bói

  Khả năng sẽ để dây dưa cho cứt trâu hóa bùn và …đi vào Tiên Lãng ( quên: đi vào quên lãng )

 34. MỘT CCB

  ” Thực tình tôi không băn khoăn liệu mình có “dạy đĩ vén váy” hay không, chỉ lo nếu vụ này “có kẻ chống lưng” thật thì chẳng những vụ Tiên Lãng sẽ chìm trong quên lãng mà Đất nước cũng khó ngóc đầu lên được, nếu không muốn nói sẽ ngày càng lụn bại.”
  —————————

  Mọi cái gọi là “ban chấp hành”,rồi mọi tổ chức đoàn thể,chỉ là lũ múa phụ họa cho một ca sĩ trình diễn trên sân khấu!
  Tôi yêu Đảng một thời nên nói vậy,tuyệt đối không nói xấu.Thuốc đắng giã tật.Mong nhà vua nghe được.

 35. phan bá giang

  thế mới biết bọ lập dũng cảm. khi thẳng thừng để người đăng bài là nguyễn quang lập. tức đứng mũi chịu sào. khâm phục.

 36. GÀ QUÊ

  Chắc chắn có kẻ chống lưng. Nhưng chúng ta phải tin vào lẽ phải. Nếu Tiên Lãng này chìm xuồng thì sẽ có nhiều Tiên Lãng khác xảy ra. Lúc đó là nước vỡ bờ, là sóng thần đấy.
  Chỉ có điều đáng bàn là cách xử và mức độ xử của nhà cầm quyền. Người ta có quyết tâm thật sự diệt hết sâu không hay chỉ là diệt mấy con sâu sắp chết trong tập đoàn sâu ở Hải Phòng thôi?.

 37. khong ten

  Có kẻ chống lưng là cái chắc rồi, theo tôi Lê Văn Hiền cũng có kẻ tai to mặt lớn đứng sau rồi. Đâu lại vào đấy, buồn cho cái xã hội này

 38. kenny

  Dieu hanh mot dat nuoc thi phai cay trong vao luat phap, neu tat ca chi dua cay vao chong lung , than the…thi che do do cung sap di vao tieu vong.
  Hay nhin hanh xu cua nhung ke nay de dem nguoc thoi gian cho che do.

 39. Hoàng Kim Cư

  Hôm tết, trước TTTM Hà Tĩnh, một thanh niên đậu con X6 nằm ngang trước cửa chính, gây cản trở cho người ra vào và khó coi. Khi bảo vệ yêu cầu anh ta đậu xe vào nơi qui định, chỉ cách đó 30 mét, thì hắn ta chửi bậy và còn dọa đánh lại, bảo vệ hình như đã quen cảnh này, đành chịu. Sau đó tôi được nghe bà con xì xào thằng này là con một lãnh đạo to của Hà Tĩnh đang du học ở nước ngoài về ăn tết, thảo nào.
  Cũng chiều hôm đó, gần chợ thị xã, một xích lô nằm chắn ngang trước đầu một xe con, không ra được. Khi cô gái lái xe đến lễ phép xin anh dịch xe một tí cho em ra nhờ, thì hắn ta cũng văng tục, chửi lại mày làm ông mất mẹ giấc ngủ. Mãi sau mấy chủ cửa hàng vàng bạc gần đó ra nói thì hắn ta mới chịu dời xích lô. Hỏi ra mới biết hắn là một tay anh chị mới đi tù ra, có bố và anh em là dân dao búa ở TPHT.
  Nghiễm lại, cả hai trường hợp, họ không phải là những người dân lương thiện sống cuộc sống bình thường, mà là những người đều có “chỗ dựa”, hay là “có kẻ chống lưng” cả.
  Rồi liên hệ, suy nghĩ với vụ “cưỡng chế” đối với anh Đoàn Văn Vươn nó giống làm sao, tôi đồng ý với Phương Hà. Thằng đui cũng không dám nói là dân bức xức phá nhà, cướp của nhà anh Vươn, chứ huống hồ ông PCTTP Đỗ Trung Thoại, cũng như anh em nhà quan tham Hiền,Liêm

 40. Phan Thanh Hung

  Thế mới biết và hiểu được truyền thống chống ngoại xâm của nhân dân đã từng thắng Pháp, Mỹ, quân Tàu, quân Nguyên mông
  Chỉ cần 02 bình gas, 02 khẩu súng bắn chim bằng đạn chì mà đã đẩy lui hơn 100 chiến sĩ công an, bội đội trang bị hiện đại như kính chống đạn, chó béc rê, áo chống đạn, đến tận răng 6 chiến sĩ bị thương do lầm tưởng mình đang làm việc chính nghĩa, những anh hùng của Tiên Lãng sau lúc đẩy lui quân ta đã nhanh chóng để lại vườn không nhà trống rút lui an toàn
  Sau đó đã thể hiện tình yêu hòa bình, để an cư lạc nghiêp hưởng cuộc sống thanh bình như bao người dân họ đã ra đầu thú
  nếu họ chiến đấu tiếp với trí thông minh, lòng quả cảm mưu cầu hạnh phúc thì họ lại làm nên chiến thắng khiến quân ta phải tức tối khi đánh đồn không người bằng con người, vũ khí hiện đại

 41. Lê Tấn Dũng (Cà Mau)

  Nếu có 1 chut nghiêm monh của luật pháp như mụ D. nói thì “người ta” đã tống giam 2 anh em xã trưởng và huyện trưởng từ lâu rồi. Miệng chúng nó thơn thớt “làm rõ” nhưng chúng nó lại làm mờ, làm tối đi đấy.

 42. t-vinh

  Tôi cũng tin rằng trong vụ Tiên Lãng có “kẻ chống lưng”, nếu không mọi chuyện đã được điều tra, xử lý khẩn trương chứ chẳng phải chỉ có như hiện giờ. Điều đáng sợ là vụ việc này sẽ lại chìm xuống, và đất nước này “sẽ chìm trong khổ đau” như bạn PH dự đoán. Biết đâu đấy lại là tín hiệu tốt để mỗi người dân thấp cổ bé họng nhận thức ra vấn đề mà đoàn kết nhau lại trong cuộc đấu tranh đòi quyền lợi hợp pháp của họ?

 43. trần tài

  thưa các bác ,

  ba quan tham VN ngồi nói chuyện :

  . . . ông Thein Sein, đương kim tổng thống Miến Điện,vừa tuyên bố : cải tổ chính trị, ổn định xã hội là mục tiêu ưu tiên trước khi tính đến chuyện phát triển kinh tế . . .
  Sau lảo tổng thống này ngố thật . Không bắt chước VN là phát triển kinh tế trước , kế đến là ổn định xả hội , và hiện nay đang loay hoay bàn tới bàn lui về cải tổ chính trị . Có nắm TRỌN VẸN quyền lực trong tay thì bọn đảng viên của lảo mới kiếm chác vơ vét được ; để con mụ Aung San Suu Kyi , từng du học ở anh quốc , và người của nó vào quốc hội thì bị chia sẻ quyền lực . Mụ này sẻ đề nghị tam quyền phân lập (bắt chước bọn tư bản dẩy chết) rồi ba quyền này giám sát lẩn nhau thì làm sao mà tham nhũng đc , làm sao mà tự tung tự tác khi chỉ có một đảng cầm quyền như trước đây .
  Chưa thấy ai ngu như lảo Thein Sein này , có lẻ đầu lảo có ‘vấn đề’ .

 44. Trốc Cúi

  Có chống lưng hay không chưa biết …….nhưng theo tôi thì vài con tốt đen cấp xã này, thậm chí mấy con ngựa què cấp huyện đó chắc chắn sẽ bị loại.

 45. Luật sư Không Tên

  Tôi nghe trên BBC phát biểu của Luật sư Bách thấy ông Luật sư này có vấn đề về kiến thức pháp luật, hay còn có thể hiểu là ông ấy sợ đụng chạm, xin được ra đưa ra ý kiến để cùng tham khảo:
  1- Ông ấy nói ông Vươn phải chịu trách nhiệm hình sự, phát biểu này là vi phạm đạo đức hành nghề Luật sư vì ông Vương đã có kết luận điều tra đâu mà luật sư mặc định việc chịu trách nhiệm hình sự trước khi có kết luận điều tra, không khác gì làm xấu đi tình trạng pháp lý của khách hàng.
  2- Ông ấy tuyên bố chỉ bảo vệ cái đúng, nếu ai cũng nhận ra là ông Vương đúng thì cần Luật sư làm gì.
  3- Ông ấy dùng từ “Bảo vệ …”, đây là vụ án hình sự vậy phải dùng từ “Bào chữa” còn “Bảo vệ là vai trò luật sư trong vụ án dân sự theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sư”.
  4- Ông ấy dùng từ “không hợp lý” để chỉ hành động của huyện Tiên Long, đây là từ không phải là ngôn ngữ của Luật sư và theo thông tin báo chí mà ông ấy đã đọc, phải nói là “trái luật” “vi phạm các quy định của pháp luật”…, đây là thủ thuật tránh né nói thẳng …
  5- Liên quan đến tài sản trên đất bị huỷ hoại, ông ấy nói nếu sau này ông Vươn giữ được quyền sử dụng đất thì …, cách nói này hoàn toàn sai vì quyết định cưỡng chế thu hồi đất không bao gồm tài sản trên đât, nhất là nhà không trong diện tích có quyết định cưỡng chế, đây là có dấu hiệu huỷ hoại tài sản và thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định rõ trong Bộ luật hình sự có thể nhận định được ngay mà không cần chờ sau này hoặc nếu ông Vươn giữ được quyền sử dụng đât.
  Tóm lại ông này vừa dốt, vừa hèn, thiếu tính chiến đấu và đạo đức của Luật sư. Nếu có ai gặp gia đình ông Vươn thì nhắn là quên ông ấy đi.
  Và nhận xét chủ quan của tôi đưa ra để cùng tham khảo.

  1. Gia Cường

   Tôi đã nghe lại đoạn phát biểu của cụ sư Bách rồi, đúng là Luật sư cung dăm bẩy loại, ông này thích đánh bóng tên tuổi qua thảm cảnh có tên thân chủ của ông ấy nhưng lại không muốn bị ai ghét ông ấy. Muốn ăn mà không lăn vào bếp, kém sòng phẳng.
   Loại sư này nên gọi là “Bán khách cầu vinh”

 46. Bò Sát Đất

  nếu vụ này “có kẻ chống lưng” thật thì chẳng những vụ Tiên Lãng sẽ chìm trong quên lãng mà Đất nước cũng khó ngóc đầu lên được, nếu không muốn nói sẽ chìm trong khổ đau.

  Rõ như ban ngày rồi chứ còn nếu với răng gì nữa! Để rồi xem, đâu sẽ vào đấy thôi.
  BSD.

 47. cuong nguyen

  Kiểu này chắc là chìm xuồng vì vụ việc xãy ra cả tháng nay rồi chứ đâu có ít!!
  Người ta đang câu giờ vì đui cũng biết phải trái nằm đâu cơ mà!!!

Đã đóng bình luận.