Đầu năm: Xin hãy nói ít đi về những điều tốt đẹp!

HÀ VĂN THỊNH

Bạn sẽ cho rằng tôi là một người thiếu văn hóa khi mở đầu lời chúc đầu năm (nếu có thể chúc trong hỡi ôi) bằng sự khẩn thiết xin rằng nên bớt nói về những điều TỐT ĐẸP, bởi làm gì có chúng khi “người ta” (tức thế giới công minh về nói chữ, nói nghĩa, nói lý, nói tình) xếp chúng ta vào hạng quốc gia đứng thứ 172/179 về mức độ tự do được… nói!

Vì cái hưng phấn của quyền được nói thứ chót, bẹp, cuối, tận của tự do ấy, tôi xin mọi người (bạn và thù) trong năm mới, xin ít đi khi nói về những điều tốt đẹp.

Đừng nói đến chuyện đến năm 2020 sẽ thế này thế khác, mà hãy cho người dân biết rằng trong năm 2012 này cuộc đời có bớt tối, bớt khổ hơn không? Thời của tin tức thông mạng toàn cầu, xin hãy đừng hứa nhăng hứa cuội mà nên đi vào cụ thể cái có thể nhìn thấy được, có thể kiểm chứng được, ít nhất là khi tôi và bạn nghĩ rằng mình còn sống, còn biết (chẳng ai dám chắc mình còn sống đến 2020!).

Xin hãy đừng nói về những triển vọng này nọ, tỷ như ngày mai sẽ chống được tham nhũng (xin hứa rằng nếu chống được tham nhũng thì tôi tự nguyện “vui vẻ chết như cày xong thửa ruộng” 100%, chết liền, chết không hề băn khoăn hối tiếc). Làm sao có thể tự túm tóc để kéo mình lên một khi quan chức nào cũng giàu nứt đố đổ vách nhưng chẳng có tội lỗi nào, mặc dù, Marx đã từng nói rằng mọi sự giàu có đều bất hợp pháp?

Xin hãy đừng nói nữa về lẽ công bằng khi mà những kẻ như Hiền, như Liêm, như Thoại ở Hải Phòng vẫn nghênh ngang đè đầu cưỡi cổ người dân bất chấp luật pháp. Chính phủ thì nghe, rồi, coi có cũng như không: Làm sao có thể khinh dân đến mức khi xã hội, muôn vạn người rên xiết như thế mà vẫn làm ngơ (vào cuộc chậm chạp, ỡm ờ là cách làm ngơ khó bắt bẻ về lý) cái vụ cưỡng chiếm đất đai phi lý, táng tận lương tâm như Vụ Tiên Lãng? Làm sao có thể phá tan tành ngôi nhà mồ hôi nước mắt của dân ngay trước tết rồi phủi tay chối bay chối biến?

Giá cả đầu năm đọc trên báo nghe mà nỗi khủng khiếp vẫn còn dư: 1 kg sơri có giá 500.000 đồng, 1 kg thịt bò 400.000 đồng… Xem như thế để thấy rằng cái gọi là những giấc mơ về mọi điều tốt đẹp đều đồng thanh, đồng bước đến vào năm 2020 chỉ là chuyện viển vông, chỉ là hứa lèo cho qua nhiệm kỳ, phỉnh dân để mơ ngủ, quên đi những khổ ải nhọc nhằn của năm 2012. Một nền kinh tế trông chờ vào sự bần cùng hóa người dân tàn nhẫn để nuôi béo bộ máy quan chức khổng lồ làm sao có thể tránh được sự vất vưởng của hàng chục triệu người không có chức quyền hoặc chức quyền quá nhỏ? Nếu không lạm phát lấy đâu ra tiền để vỗ béo vài trăm ngàn người bằng mồ hôi nước mắt cực nhọc, giá bèo của hàng chục triệu người?

Vinashin sẽ “được” trả nợ bằng tiền thuế của dân, án có oan sai sẽ được xin lỗi và đền bù cũng bằng chính cái tiền thuế ấy… Những điệp khúc đó của nỗi đau của người dân sẽ được liên khúc mãi hoài mặc dù “người của tinh hoa ăn trên ngồi trốc” chẳng thấy ai, chẳng có kẻ nào phải bỏ ra bất kỳ một đồng xu sứt nào bồi thường hay chịu tội. Chẳng lẽ đó là công lý vì dân, của dân, do dân hay sao? Cái lý của miệng nhà quan trong thời đại của số và net xem ra chất gang, lõi thép khủng khiếp hơn ngàn lần thời phong kiến, thực dân. Hội tìm tất cả mọi điều kiện để sinh tồn, phát triển, Việt Nam không hề thua kém Nhật Bản, Hàn Quốc hay Đài Loan – chỉ có những kẻ tham ngu mới cố tình không thấy vì sao Việt Nam cứ lẹt đẹt tiến nhanh, tiến mạnh, tiến lật đật để đi lên ngọn núi rậm rì bất công và nhức nhối… và cứ mài miệt đi lên với nỗi đau ngày càng sôi lên như thế!

Nửa vời là “cái lý” của nền ngoại giao cave. Cứ làm bạn, cứ ỡm ờ với tây hay tàu và cho rằng đó là cách khôn ngoan của sự trung thực nửa chừng là kiểu tư duy thậm sai lầm và điếc lác của thời đại này. Cho dù là xã hội nào đi nữa thì nhất thiết anh, tôi hay nó, chúng nó, vẫn cần phải có một đồng minh, một người bạn đích thực – chẳng khác mấy với việc chúng ta cần có vợ (hay chồng) chung thủy và tận tụy suốt đời. Làm sao có thể là bạn với mọi người khi anh chẳng có ai là bạn tuy rất lắm BÈ? “Giàu vì (nhờ) bạn” là lời khuyên có tự hàng ngàn năm. Tại sao không chọn, lấy, giữ một người bạn đích thực thay vì cứ chạy rông như kẻ say, khi tỉnh thành mê, khi mê không chịu bừng tỉnh, để đến nỗi cứ cô đơn mãi hoài trong thế giới của đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết? Tại sao không chịu nghĩ rằng, một khi nào đó quốc gia hữu sự, ai sẽ là đồng minh đích thực của mình? Chẳng lẽ mở radio và TV ra để nghe vô số những câu tương tự như Chính phủ và nhân dân Liên Xô rất lấy làm tiếc vì xung đột Trung Việt bùng nổ? Câu này được nói ra sau sự kiện 17.2.1979 và sau khi Hiệp ước Hữu nghị Xô Việt được ký vào tháng 11.1978 đấy. Hiệp ước Hữu nghị Xô Việt ấy nói rằng Liên Xô và Việt Nam sẽ đem hết mọi khả năng để trợ giúp cho nhau trong trường hợp bị một nước thứ ba tấn công. Bài học ấy chưa đủ để làm cho chúng ta tỉnh lại hay sao? Hữu nghị gì cái kiểu đem con bỏ chợ, đánh trống quăng dùi? Suy cho tới cùng, khẩu hiệu về sự ĐOÀN KÊT của Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ là ba chữ CHỌN BẠN ĐÚNG mà thôi!…

Cái “LÝ” của tình thế và nỗi đau, cuối cùng lại chạy về XÓ TỐI ấy là cái THAM NGU. Chỉ nghĩ đến thân xác của mình, con cái của mình bất chấp con cái họ, bất kể dân tộc, giống nòi, đấy là cái vô cùng của những điều đớn đau, xót xa, tủi nhục, hậu họa khôn lường. Thử mở bất kỳ tờ báo nào mà xem: Có ngày nào không có thông tin về nạn quan tham ngu gây nên những tội ác động trời? Lãnh đạo như mấy người vô học, trơ trẽn ở Tiên Lãng và Hải Phòng với vô số cái không thể nào chịu nổi: Nào là vu oan cho dân phá nhà dân, nào là cả 100 cán bộ chiến sĩ tấn công nhà dân là “một trận đánh đẹp”, “đáng viết thành sách”, nào là phối hợp đồng bộ, đồng chí với giang hồ…, mà lại bảo dân nghe theo, tin tưởng thì họa có là điên.

Chính vì vài ví dụ trên đây, tôi khẩn thiết mong rằng sang năm mới, xin hãy nói ít đi về những điều tốt đẹp mà nói rõ, nói đủ về những cái xấu cho dân biết, dân bàn! Và, nhất là, hãy nói cụ thể làm sao để dẹp, bao giờ dẹp xong cái xấu A, nỗi đau B…

Huế, 2.2.2012

H.V.T.

Nguồn:Website BVN

Advertisements

60 thoughts on “Đầu năm: Xin hãy nói ít đi về những điều tốt đẹp!

 1. sa truong

  nhung bai viet cua thay that chan thuc di vao trong tam cua van de, that su dau don cho nhan dan Viet Nam khi phai chiu quoc nan nay, nhung vi lanh dao co luong tam bi van duc vi dong tien ma luc nao cung ho hao dao duc, toan bon dao duc gia nghe ho noi ma buon non thay a, e chuc thay luon khoe manh

 2. sa truong

  nam thin bac chu tich chuc tet nhan dan ca nuoc
  nam moi chuc ba con nhan dan ca nuoc van su nhu y
  lam an phat dat tien tai vao nhu nuoc ra nhu thac’
  chay vao ngan kho nha nuoc, tuon vao vi’tien anh e quan chuc
  suc sang ngan hang thuy sy, co bien se bam nut bay

 3. Tom

  Bác Thịnh nói thì đúng, nhưng các vị lãnh đạo cũng có cái khó của họ. Nếu nói những điều tốt đẹp ngay trong năn nay mà không thực hiện được thì để người dân biết là nói dối để lừa dân à. Cứ nói đến năm 2020, gần đến đấy lại nói 2030… thì chẳng bao giờ thất hứa với dân

 4. Mèo Hen

  “Chính phủ và nhân dân Liên Xô rất lấy làm tiếc vì xung đột Trung Việt bùng nổ? Câu này được nói ra sau sự kiện 17.2.1979 và sau khi Hiệp ước Hữu nghị Xô Việt được ký vào tháng 11.1978 đấy.”
  ————–
  Viết gì nói gì cũng được, nhưng cái gì liên quan đến lịch sử, đặc biệt lịch sử chống ngoại xâm là phải hết sức thận trọng, bác Thịnh à.

  Bác Thịnh nhắc lại câu trên khi chiến sự mới bùng nổ, mà bác quên mất tuyên bố quan trọng nhất của phía Liên Xô đã làm cho Bắc Kinh tỉnh ngộ và chùn tay.
  Trong tuyên bố đó có câu đòi Trung Quốc phải rút hết quân khỏi lãnh thổ Việt Nam, khi hẵng còn chưa muộn. Tất cả lũ chúng tôi nức lòng vì lời tuyên bố đanh thép đó. Nỡ lòng nào bác Thịnh lại quên.

  Đặc biệt những gì bạn bè giúp mình trong cơn hoạn nạn thì đừng bao giờ quên. Cho dù đó chỉ là một lời nói, bác Hà Văn Thịnh ợ!

  1. Hà Văn Thịnh

   Đòi rút hết khác với việc “đem toàn bộ khả năng để chống lại bất kỳ cuộc chiến tranh nào từ nước thứ ba”. Đòi bằng mồm thì ai chả đòi được. Còn xa hơn nữa: Năm 1965, LX giúp VN MIG 17 trong khi đó giúp Ai Cập MIG 21. MIG 17 so với F4H chẳng khác gì xe 78 so với SH. “Giúp” như thế chẳng khác gì để VN đánh Mỹ đến người cuối cùng – hay nói khác hơn, VN cầm cự lâu bao nhiêu, chết bao nhiêu, mặc – vì, Mỹ sẽ suy yếu bấy nhiêu, LX càng có lợi. Năm 1965, vũ khí hạt nhân của Mỹ so với LX là 1710 đơn vị/1430. năm 1972, theo thông điệp của ứng viên TT R. Nixon, tỷ lệ là 1710/2200… Sơ sơ vậy để biết là không “quên” và cũng để hiểu thêm thế nào là “giúp”. Kính.

   1. Hà Văn Thịnh

    Tương quan vũ khí hạt nhân Mỹ – Xô, mới là lý do chủ yếu nhất đưa đến Hiệp định Paris. Nói ra thì nhiều người không thích nghe nhưng đó mới là lịch sử đích thực. Ước gì tôi có đủ can đảm để mổ xẻ chuyện này… Bác (anh, chị) hãy nghĩ đi: Chúng ta đã thắng Mỹ với cái giá một mạng Mỹ “đổi” 60 mạng người Việt? Kính.

   2. Văn Huân

    Bác Hà Văn Thịnh nói vậy vẫn còn thiếu: Năm 1988 Bắc Kinh xua quân tấn công xâm chiếm Trường Sa của Việt Nam trong khi Liên Xô đóng quân ở ngay căn cứ Cam Ranh mà vẫn áng binh bất động, mặt lạnh như tiền ngó lơ đi chỗ khác!

 5. danchoa

  Không biết là bác Hà Văn Thịnh gửi thông điệp đầu năm đến cho ai?
  Chứ gửi đến cho bọn dân như tui là sai địa chỉ rồi đó nhá.

  Suốt này tui cũng oải lắm khi đọc báo, nghe thông tin xấu. Nào dân lũ lụt đói khổ vì thủy điện, nợ nhiều vì Vinasin, quan đánh bạc hàng tỉ, tham ô tham nhũng, giá điện tăng cao, giá xăng tăng cao, rau cỏ đắt đỏ.
  Thầy đánh học sinh, học sinh đánh học trò…
  Ca sĩ ăn mặc lố lăng. Nhiều lúc muốn đọc cái gì đó cho lành con người mà cũng không thấy.
  Ngay ngồi ở cái nhà troạng muốn lên mạng ngó cái khách sạn nước ngoài 5 sao coi thử thì cũng phải theo lời báo là ” đột nhập” như từ ngữ của giới trộm cắp.
  Không oải sao được.

  Tui thì tui cho là nói quá nhiều về xấu rồi. Tui cũng đồng ý với bác là phải xắn tay dọn bớt cái xấu này đi, phải khẳn trương. Chứ không thì mình cũng cết ngập mất trong đó, hoặc không rồi mình cũng rứa thôi.

  Đoạn bác nói về ngoại giao cave thì tui không nhất trí lắm. Lĩnh vực ni phức tạp. Mần chi thẳng băng đi được. ” Bạn” hay ” thù” nó đổi tính liên tục, biết đằng mô mà lần. Nếu mình mạnh như thằng Mỹ thì ai ủng hộ mình thì thành
  Partner, không thì thôi. Đăng ni mình nhược tiểu, đói rách thì đứa muốn kết bạn với mình cũng ngại. Thôi, cũng phải đi dây chớ bác.

  1. Hà Văn Thịnh

   Tại sao mạnh như Mỹ lại coi Nhật Bản, Hàn Quốc là “hòn đá tảng” (nguyên văn: đá chìa khóa = Key Stone) trong chính sách đối ngoại? Tại sao hai nước đầu tiên gửi quân đến giúp Mỹ ở Iraq năm 2003lại là Thailand và Australia (đến trước cả người Anh)? Nên nhớ sự uy hiếp của TQ đối với Thailand hiện nay là hầu như bằng không… Đó là lãnh đạo của họ tính kế 100 năm, 200 năm đấy… Kính.

   1. Vợ chàng Trương

    Chọn bạn mà chơi?..Hây dzà ! Hồi trước ta nhiều bạn chung chiến hào lắm,sau này do 1 số đi làm ăn xa,mất hết vốn…Giờ nghe đâu còn lại mấy trự thân thiết:bạn Cu đang bương chãi nhọc nhằn trong buổi chợ chiều cuối năm.Anh Chí hoả tiễn đang luộc mỳ viện trợ.Bạn Lèo chơn chất thuỷ chung đang dáo dác.Chú Thoòn (không phải Chú Sam)bán chạp phô láu lỉnh ở sát nhà,thì đang khoe cơ bắp delta vì trót nốc quá liều thuốc Xây-xập-nhị,mắt đỏ ké,môi thâm giựt giựt…Hãi chết đi được !!!

 6. Hoài Bắc

  Bác Thịnh viết bài hơi bị được. Đám quan tham đọc thấy là very ngại rồi. Mong bác viết nhiều bài hay nữa góp phần dùng ngòi bút đâm mấy thằng Việt gian. Nhưng nói đi thì phải nói lại .Cũng phải thông cảm cho các đ/c cán bộ các loại vì thời gian đâu mà học hành nâng cao trình độ. Lại nữa tuổi cũng đã hơi cao, suy nghĩ và hạnh động nhiều lúc lẩm cẩm lắm, nói nhịu, tấn công nhầm chỗ nhầm người là bình thường ( nhưng phải nói là đánh ” đẹp” để khỏa chim lấp miệng lỗ chứ, ấy quên, khỏa vú lấp miệng em cơ; hehe, chuẩn ko cần chỉnh).

 7. Pingback: Đầu năm: Xin hãy nói ít đi về những điều tốt đẹp! | Tran Nguyen Chinh

 8. hoangdung

  Trích “Lãnh đạo như mấy người vô học, trơ trẽn ở Tiên Lãng và Hải Phòng với vô số cái không thể nào chịu nổi”

  Dân mình thường nói : CON dại CÁI mang .E rằng thầy Thịnh nên đặt vấn đề với CÁI nó thì “quán triệt” hơn.

 9. Nguyễn Sinh Hùng

  Bọn Ca, Thoại, Hiền, Khánh, Liêm… nhiều vô kể, kỷ luật (trảm) hết chúng thì “lấy ai làm việc”?

 10. Thanh Tịnh

  Tôi trước đây hay xem chương trình thời sự trên VTV1, nhưng mấy tháng nay cứ mở TV ra là thấy đưa hình ảnh vị nọ vị kia đi thăm nơi này, giáo huấn nơi kia, mấy khuôn nặt và những lời nói nhàm chán quá rồi nên phải tắt TV. Chẳng riêng tôi các bạn tôi đến cơ quan đều nói như vậy! Không biết các vị đó và các cơ quan thông tấn có biết dân chán xem chán nghe các vị không mà cứ đưa hoài?

 11. hoangdung

  Trích” bởi làm gì có chúng khi “người ta” (tức thế giới công minh về nói chữ, nói nghĩa, nói lý, nói tình) xếp chúng ta vào hạng quốc gia đứng thứ 172/179 về mức độ tự do được… nói! ”

  Hiến pháp CHXHCNVN 1992 hiện hành,công nhận quyền tự do ngôn luận(nói),nhưng do người công dân không chịu hành xử quyền này,nên người ta(thế giới công minh) liệt kê vậy .

  Nói “quốc gia đứng thứ 172/179 về mức độ tự do” là nói chính quyền độc tài(cấm nói) là không “biện chứng”,vì tự thủy vô sản chuyên chính không có “mức độ tự do được…nói”.

  Tóm lại,tất cả đều tùy thuộc ý thức của công dân về hành xử quyền hoặc không.

 12. Mít

  Năm 2011 công ty cháu cực kỳ khủng hoảng, càng về cuối năm càng thảm. Thậm chí còn rút tiền mừng sinh nhật cho nhân viên từ 250k xuống 150k. Đầu năm các sếp đi chúc Tết các phòng mà thấy không khí ảm đạm, chả mấy ai chúc làm ăn bằng 5 bằng 10 năm trước… Năm mới 2012 (dương) đã qua 1 tháng, khó khăn ngày càng hiện rõ. Những người làm công ăn lương, đi thuê nhà như tụi cháu đang rất lo lắng, chả mấy khi nghĩ đến điều tốt đẹp.

 13. gia tao

  bác THỊNH nhầm sao bác trọng có nói tốt đẹp gì trong hai bài bài mở và bài kết của đại hội chi đó.chứng tỏ đảng ta biết hết nhưng có mầm hay không thôi.còn viêc cống rốc thì từ từ. cái phá đã phá rồi ai có tội thì đã bắt rồi.chỉ còn người có quyền và tiền thì bắt hết lấy ai lãnh đạo huyên ,xã cho trong lúc nước sôi lữa bỏng,dân bất bình ,báo chí la ó tùm lum

 14. Ya

  Quá đúng và đau đầu vì mình đớn hèn chẳng biết làm gì đây,Ôi suốt ngày mị dân nghe mà chán chẳng muốn chết nữa!

 15. trần tài

  thưa các bác ,
  với quan điểm ‘tiếp thu có chọn lọc’ , xin nêu lên vài ý kiến đáng suy gẩm của tướng TQ Lưu á Châu :
  «… nếu một hệ thống không cho người dân được thở không khí tự do và phát huy sức sáng tạo đến mức cao nhất, nếu hệ thống ấy không lựa chọn được những người tốt nhất làm đại diện cho chế độ và nhân dân để đưa vào các vị trí lãnh đạo, hệ thống ấy sẽ đi đến diệt vong ».
  « … bí quyết thành công của Hoa Kỳ không nằm ở phố Wall hay ở thung lũng Silicon mà nằm ở hệ thống luật pháp tồn tại lâu đời và ở hệ thống chính trị gắn liền với nó ».
  « … hệ thống của Hoa Kỳ được thiết kế bởi những thiên tài, và giúp cho những người ngu ngốc cũng có thể vận hành được ».
  « …một hệ thống tồi khiến một người tốt cũng hành xử tồi, trong khi một hệ thống tốt sẽ khiến ngay cả một người tồi cũng có thể hành xử rất tốt ».
  « … Dân chủ là điều cấp thiết nhất; không có dân chủ không thể có sự trỗi dậy bền vững ».
  Về con đường Trung quốc phát triển đi lên đạt dân giàu nước mạnh, tướng Lưu khẳng định:
  « …một quốc gia chỉ chăm chú nhìn vào sức mạnh của đồng tiền của mình, đó chỉ là một quốc gia chậm tiến và ngu dốt.
  Điều chúng ta có thể đặt lòng tin là sức mạnh của sự thật.
  Sự thật là kiến thức. Kiến thức là sức mạnh ».

  1. Mít

   Em đọc bài của bác Châu này rồi, rất hay. Không biết sau khi biết bài báo đó ông ấy có bị hệ lụy gì không?

 16. báo tội dâng Bác

  Haizz
  Hôm qua thấy các đoàn, đảng, cơ quan các cấp lũ lượt dâng hương báo công với Bác nhân 3/2.
  Sao không thử báo tội với Bác nhỉ?
  Cái này dân ủng hộ mà Bác chắc cũng rất vui.

 17. baolevinh

  Cảm ơn thầy một bài viết đọc nghe rất thấm quá thầy ơi…Bao năm rồi mà khí chất thầy vẩn vậy. Năm mới chúc thầy và gia đình dồi dào sức khõe và hạnh phúc thầy nhé…….Hoc trò củ của thầy.

  1. Ánh

   thầy Thịnh đọc mấy lời chúc của học trò “củ” này chắc buồn lắm vì viết sai chính tả tè le…

   1. baolevinh

    Viết sai thì sữa lại thôi nhé bạn ăn thua là ở cái tâm con người chứ không phải đi tìm cái lỗi nhỏ để mà bới móc nhé bạn…

 18. Bò Sát Đất

  Cảm ơn tác giả bài viết vì đã nói lên một cách rõ ràng, trực diện vào sự thật hiện nay của Việt Nam. Một bài viết của một trí thức chân chính!
  Thật đau đớn là những người như tác giả hiện nay không nhiều trên đất nước ta, càng đau hơn là họ không được nhà cầm quyền lắng nghe và sử dụng túi khôn của họ.
  Đau thay, thương thay!
  BSD.

  1. công dân tỉnh lẻ

   Nói như ông Thịnh thì hay và dũng cảm rồi ,nhưng ai đó cứ khen “tốt”
   khen”quần áo đẹp” thật lực vào thì để cho”HOÀNG ĐẾ” cởi truồng hẳn ra như truyện của Ăng Đéc Xen thì cũng vui đấy chứ ạ !?

 19. trần tài

  thưa các bác ,

  Sau đây là ý kiến của các QUAN THAM sau khi đọc lời khuyên của cụ Đặng Hùng Vỏ .

  Thưa cụ Vỏ ,
  Cụ nói : “Một nhà nước của dân, do dân, vì dân thì phải xử lý nghiêm những cán bộ làm thiệt hại đến quyền lợi của dân. Chính quyền giữ chữ “tín” với dân là cốt lõi trong công việc quản lý đất nước. Lòng dân không bao giờ mua được, chỉ có thể đổi bằng chữ “tín” của chính quyền”.
  Ý kiến của cụ thì quá lý tưởng , và khó thực hiện đối với chúng tôi . Nếu nghe theo lời cụ thì làm sao chúng tôi có nhiều biệt thự ở khu đắc địa , xe ngoại hàng chục chiếc , con cháu đi du học ở các nước ‘tư bãn dẩy chết’ , nhửng bửa nhậu với rượu ngoại tràn ly với gái đẹp , nhửng ván cờ 5 tỉ (trên 200 ngàn đô) , và còn nhiều thứ nữa .
  Vì vậy , chúng tôi đề nghị cụ nên sửa lại lời khuyên như dưới đây cho nó đúng với thực tế hiện nay :
  “Một nhà nước của đảng, do đảng, vì đảng thì phải xử lý nghiêm những người dân dám gây thiệt hại đến quyền lợi của các đảng viên . Chính quyền giữ chữ “trung” với đảng là cốt lõi trong công việc quản lý đất nước. Lòng đảng không bao giờ mua được, chỉ có thể đổi bằng chữ “trung” của chính quyền”.

 20. Bọ Quang

  Các bác xem những hình ảnh của chiến sĩ ta trong mùa xây dựng đảo Trường Sa bên blog Mai Thanh Hải mà nghĩ xem . Tổ quốc ta đươc xây đắp từng viên đá trong đó có thấm máu người -Không mùa xây dựng nào không có chiến sĩ ngã xuống – trong khi đó kẻ cầm chịch vẫn đang tâm bán đi một phần không nhỏ lãnh thổ thiêng liêng đó .Chưa hết. Dọc theo hình chữ S ,nếu nói Thăng Long -Hà Nội là đất ngàn năm văn vật thì vùng đất được gọi là Pa-ri của xứ Đong Dương cũng đang được quật lên với một quy mô huỷ diệt . Đát vẫn đất Việt Nam , người vãn người Việt Nam .Đăng này !!! đau đớn hơn vạn lần ban ạ ! Đẻ vét đầy túi tham họ đã bất chấp tất cả . Vây nên khi đọc bài này mình thấy anh Thịnh nói rất sâu sắc , thấu đáo đấy nhưng còn có chút nương tay và kén chọn bạn đọc ,lần sau anh cư vỗ thẳng mặt tưng thằng , tưng việc cho bà con nghe dể hiểu và khoái bụng hơn anh ạ .

 21. Một Cõi Đi Về

  Haiza, bác Thịnh nói đúng, chả sai chút nào. Nhưng thôi, những việc lặt vặt bác Thịnh nói sẽ được Đảng, nhà nước xem xét sau, để các bác lo việc chính là đưa đất nước năm nay…hóa Rồng cái đã.
  Riêng cá nhân em, cảm ơn bác Thịnh và xin phép post bài này lên Blog nhé.

  1. NTD

   Ơ, cái nhà ông này! sao lại hóa rồng cái? Rồng đực của người ta, lấy tiên đẻ ra người ta đây này!

 22. uechoa cho tôi được đọ

  Cám ơn Quê Choa cho tôi sớm được đọc bài viết của Ông Hà Văn Thịnh – Một bài viết mà khi đọc xong tôi chỉ biết cám ơn tác giả nhiều lắm! Qúa rõ ràng, đầy đủ để nói về cái ” THAM – NGU” của lũ quan chức đầy rẫy ngày nay đã mất hết ” tính người”. Không còn gì để nói với chúng nữa!

 23. dan hang

  Ông Ca trả lời phỏng vấn báo chi, nghe mà lộn tiết. đưa công an đi ắn cướp, tấn công nhà dân mà ngồi rất khốn nạn nói đó là” MỘT TRẬN ĐÁNH ĐẸP” ” MỘT SỰ PHỐI KẾT HƠP HAY” ” MỘT SỰ TẬP DƯỢT HIỆU QUẢ” ” NÊN VIÊT THÁNH SÁCH”. Khốn nạn và và vô liêm sỹ. Cưởng chế, tấn công người dân của mình là MỘT TRẬN ĐÁNH ĐẸP. Hởi người dân Việt Nạm hảy cảnh giác với những trận đánh đẹp của quan.

 24. lê uyên

  Vâng, xin hãy nói ít đi và làm nhiều lên.Người ta nói phét lác nhiều chục năm nay đã thành tinh ra mất rồi, gọi là gì nhỉ? Thuộc tính! không thể khác

 25. ha nguyen

  Tuyệt hay và chính xác , dù đau :quan tham dân ngu thì vĩnh viễn không bao giờ hết tham nhũng

 26. Nguyễn Văn Sửu

  Tôi rất tâm đắc với giáo sư Thịnh về bài viết này và nhiều bài của giáo sưđã đăng trên các báo, Bloc. Tôi và rất nhiều bạn bè chúng tôi thực sự bức súc về cách xử lý vụ việc ở Tiên Lãng quá chậm chạp và vô cảm của đảng và chính phủ, quốc hội. nghị quyết 4 vừa nói nhưng có lấy lại được lòng tin của dân không chúng tôi trông chờ vào việc xử lý vụ việc cụ thể này. Đảng đừng nói dông dài, viễn vông, chán lắm rồi. Sáng nay nghe ông Tổng biên tập tạp chí cộng sản nói mà chúng tôi thấy xấu hổ. không biết ông phúc có có xấu hổ không khi nói những điều đại ngôn, về những điều tốt đẹp của đảng. Tôi cũng là đảng viên nhưng tôi hiểu những điều tốt đẹp của đảng là giai đoạn truwóc đây, trong CM giải phóng dân tộc, còn hiện nay thì dân không còn tin yêu nữa đâu. Vụ việc Tiên Lãng là liều thuốc thử đấy. Không làm được thì đừng nói thêm gì nữa

  1. Mèo Hen

   “Vụ việc Tiên Lãng là liều thuốc thử đấy.” – Đúng vậy! Nhờ liều thuốc thử đó đã phát lộ nhiều lỗi hệ thống và căn bệnh trầm kha của nó.

  1. Vợ chàng Trương

   Chứ còn gì nữa,rất hay,có tâm và có tầm.Cám ơn Hà Văn Thịnh hiền huynh !

 27. Duong Pham

  Cám ơn bác Bọ đã chia sẻ.
  Bài xã luận của thầy Thịnh khi nào cũng mang tính thời sự và hết sức sâu sắc.
  “Đường lối ngoại giao cave” mà Thầy dùng trong bài này thật “đắt” và chí lý, thể hiện đúng tình trạng ngoại giao của nước ta hiện nay…. Ước chi những vị cầm đầu đảng và nhà nước đọc bài này và sửa đổi đường lối, chính sách cầm quyền của mình để người dân còn có thể nghĩ rằng “hệ thống” của chúng ta còn có thể sửa đối được (không đến nỗi phải xóa đi làm lại).
  Trân trọng,

  1. Mèo Hen

   “Ước chi những vị cầm đầu đảng và nhà nước đọc bài này và sửa đổi đường lối, chính sách cầm quyền của mình”
   ———
   Lại chuyện chạch đẻ ngọn tre hehe

 28. HỒ THƠM

  Thôi đừng nói đến năm 2015 hay 2020… chúng ta sẽ …tiến lên tới đâu, đạt được vị thứ cao như thế nào , hóa rồng hóa hổ ra làm sao , chẳng ai thèm nghe nữa đâu ! ( Không ai thèm nghe nhưng chúng vẫn nói mới khổ cho dân !) Tầm các bác , nên nói trong năm 2012 sẽ làm được gì cho đất nước cho nó nhanh , chứ nói đến năm 2013 ,các bác chẳng làm nên cơm cháo gì lại mất hút con mẹ hàng lươn , trở thành … “nguyên” , thì ai làm được gì các bác ?

  Bác Hà Văn Thịnh mong “nói ít đi những điều tốt đẹp ” , là yêu cầu đúng và đơn giản đấy . Theo tui , chỉ nên nói hoàn toàn những cái xấu xa cho Nhân dân tỏ tường .
  Rồi sẽ có kẻ la làng : Các ông chỉ được cái nói xấu nhà nước , làm ảnh hưởng …, làm mất uy … , không thấy “bản chất” chỉ nhìn “hiện tượng”, không đem cái “tổng thể ” ra mà xét ,chỉ đem cái nhỏ lẻ ra mà mổ ! vân … vân và…., Thôi , thôi xin đừng lý sự như rứa nữa ! . Khen , thổi , nói điều “tốt” … thì đã có hơn 700 tờ báo làm việc ngày đêm rồi , không chán chê hay sao ???? Vì vậy theo tui , nói những điều khen nên dồn cho vài tờ báo … đời như Nhân dân, Quân đội, An ninh , Công an là quá đủ , còn lại Chúng ta nên nói to ,nói rõ những cái xấu xa cho Nhân dân được biết để cùng tiến lên … CNXH .

 29. Ả Q

  Quá đúng.Không thể nói điều tốt đẹp và cũng không thể nghe điều tốt đẹp
  từ miệng quan dù cố gắng đến mức nào đi nữa.Điều tốt đẹp nhất mà chính quyền trung ương có thể làm ngay bây giờ là trừng trị thật nghiêm khắc(chứ
  không phải xứ lý nghiêm) bọn cướp ngày ở Tiên lãng Hải phòng.Thế nhưng,
  người dân bây giờ lại nhắc nhở nhau:”đừng vào rừng mơ mà bắt con tưởng bở”.Dân tộc này còn khổ nhục đên bao giờ?

 30. Xoá sạch

  Bác T ơi ? Em cũng nghĩ như Bác ma viết không nổi đúng Là tâm phục . Hình như đỉnh cao của trí tuệ Là phải như rứa chứ ( ngoại giao cv và mọi thứ phải nửa vời thì cái gì nói cũng xong mà làm không xong hỉ

 31. Nông dân trùm chăn

  Tình hình trong nước thì chuẩn. Ngoài nước thì còn phải bàn. Trc hết phải cho nước mạnh đã. Đang yếu, không có lấy nổi một “tay nghề” thì đúng chỉ có đứng đường bán “sắc” làm cave qua ngày thôi.

  1. Mèo Hen

   Nghề NÔNG đấy thôi, bác!
   Không có nghề Nông thì có mà chết đói cả Quả Đất.
   Nhưng mà bác cứ trùm chăn thế thì lấy ai xuống đồng?
   Dậy mần một chén đi bác, cho ấm người rồi ta ra đồng, hehe

 32. THinh

  Một bài viết tuyệt vời , hành văn dù có thẳng thắn tới cay nghiệt nhưng có thể thấy Bác Thịnh cũng như chúng tôi dù đau , dù hận nhưng vẫn đau đáu vào một sự thay đổi hướng thiện của bộ máy chính quyền hiện nay .

 33. LeCuong

  Bai viet vo cung chi ly, chi tiec rang, nhung ke can doc thi cha bao gio chung no doc.
  Oi Dat Nuoc!

 34. Trâu Trắng

  Thưa thầy lũ học trò chúng con đi muôn phương vẫn nhớ đến thầy. Đọc bài này của thầy, con rất xúc động thương nước Việt người Việt mình nhiều lắm. Mong Thầy luôn khỏe, chân cứng đá mềm.

  1. Hà Văn Thịnh

   Mình cảm ơn emđã động viên. Mong cuộc đời các em không đau đớn như lũ chúng tôi… Hà Văn Thịnh.

 35. hung

  bài viết rất hay và sâu sắc.Mong các đỉnh cao trí tuệ hãy bớt chút thời gian đọc và nghiền ngẫm.

 36. Binhpp

  “Ngoại giao cave”-bác Thịnh dùng cái từ răng mà chuẩn quá-“chuẩn không cần chỉnh”!

  1. danchoa

   bác Thịnh nói năng cho cẩn thận cớ, ca ve.
   Ông anh của chủ Blog quechoa là chuyên gia cave hàng đầu của Việt Nam đó.

Đã đóng bình luận.