Luật gia Lê Hiếu Đằng: Chính quyền địa phương đã phá hoại chính sách Nhà nước

THỤY MY ( Thực hiện)

Đã gần một tháng qua, dư luận vẫn còn xôn xao về vụ gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng bị cưỡng chế giao lại khu vực đầm mà ông đã được giao trong lúc chưa hết thời hạn, nhà cửa và hoa lợi của trên khu đất này cũng bị phá hủy và cướp bóc. Hiện sáu người trong gia đình ông đang bị truy tố, riêng ông và người em đang bị tạm giam với tội danh rất nặng là « giết người », vì đã chống lại đoàn cưỡng chế.

Nhưng vụ Đoàn Văn Vươn cũng đã cho thấy những vấn đề sâu xa, gai góc hơn, như quyền sở hữu đất đai, tình trạng thiếu dân chủ ở một số địa phương… và là dấu hiệu báo động sẽ có nhiều vụ Đoàn Văn Vươn nữa nếu chính quyền không giải quyết đến nơi đến chốn. Đây cũng là ý kiến của luật gia Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo luật gia Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong vụ ông Đoàn Văn Vươn, việc làm của chính quyền địa phương huyện Tiên Lãng, Hải Phòng là phi pháp, bất nhân. Ông cho rằng Hiến pháp cần công nhận quyền sở hữu đất đai của người dân, để bọn cường hào mới không thể lạm quyền, gây bất công xã hội, tạo ra những bất ổn định tiềm ẩn về chính trị.

RFI : Kính chào ông Lê Hiếu Đằng. Thưa ông về vụ ông Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng Hải Phòng, có lẽ thời gian của một cuộc phỏng vấn ngắn như thế này là quá ít, nhưng ông có thể cho một vài nhận định được không ?

Lê Hiếu Đằng : Gần một tháng nay có thể nói là công luận rất phẫn nộ, bất bình về những việc làm của chính quyền Tiên Lãng, Hải Phòng. Bởi vì ông Vươn là bộ đội xuất ngũ, có học hành đàng hoàng, là kỹ sư nông nghiệp đi khai hoang phục hóa, đáp ứng được một chủ trương của nhà nước là làm giàu một cách chính đáng và phát triển sản xuất.

Thế thì cái việc làm phi pháp, trái luật của Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lãng Hải Phòng, là một việc làm có thể nói là phá hoại chính sách của nhà nước về vấn đề khuyến khích sản xuất. Đây là một chính sách lớn của nhà nước.Có thể nói đây là những phần tử phá hoại.

Bởi vì nếu ông Vươn làm ăn có hiệu quả, thì dù thời gian cho mượn đất có đến đi chăng nữa – mà các chuyên gia đã chứng minh rằng chưa đến – thì vẫn phải tiếp tục cho ông ta khai thác mảnh đất mà ông đã tự đầu tư biết bao nhiêu công sức và tiền bạc vào đấy. Chính cái việc làm bất nhân của chính quyền Tiên Lãng đã đẩy ông Vươn vào con đường uất ức không thể nào chịu đựng được, vì vậy mới có hành động như chúng ta đã biết.

Chúng ta rất thông cảm, rất hiểu những việc làm đó là vi phạm pháp luật, nhưng những nguyên nhân nào đẩy ông Vươn đến hành động đó ? Chính là những kẻ nằm trong chính quyền huyện Tiên Lãng. Do đó có thể nói đang có làn sóng bất bình, phẫn nộ trong giới trí thức, trong các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng là nơi có những vụ việc giải tỏa rồi chiếm đất, cũng cái kiểu như chỗ ông Đoàn Văn Vươn, nhưng người ta kềm chế, không có phản ứng như vậy.

Điều đó nói lên cái gì ? Đó là vụ ông Đoàn Văn Vươn chỉ là một trong những vụ việc hiện nay đang xảy ra trên khắp đất nước Việt Nam.

Nhà nước hay nói là kẻ xấu hay âm mưu diễn biến hòa bình. Nhưng mà riêng bản thân tôi không thấy đâu hết. Chính những kẻ xấu, kẻ phá hoại chính sách là nằm trong Đảng và chính quyền, như ông chủ tịch huyện Tiên Lãng và kể cả chính quyền thành phố Hải Phòng, sau khi vụ việc xảy ra rồi lẽ ra phải điều tra kỹ cái này, lại đứng hùa về phía huyện Tiên Lãng và có những ý kiến bất nhất. Cả một cái hệ thống chính trị, cả một cái tập thể ở Hải Phòng lại chủ trương việc này.

Cái nguy hiểm, cái tính chất nghiêm trọng là ở chỗ đó. Không phải chỉ ở huyện Tiên Lãng mà rõ ràng Hải Phòng từ Ủy ban Nhân dân thành phố đển Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lãng, và kể cả Mặt trận, các đoàn thể đều đứng về phía chủ trương đàn áp, ức hiếp ông Vươn. Cái cảnh gia đình ông Vươn trong những ngày Tết sống trong một căn lều như vậy, thì ông Lê Đức Tiết là Phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn dân chủ pháp luật, thuộc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc đã khuyến cáo rằng nên đi thăm hỏi. Nhưng kể cả Mặt trận và các đoàn thể của Hải Phòng cũng không làm cái động tác đó.

RFI : Theo ông như vậy là chính quyền địa phương đã không làm theo chủ trương của nhà nước ?

Lê Hiếu Đằng : Điều đó nói lên rằng, sau phát biểu của ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, và bài viết của ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào đầu năm 2012 nói rằng sẽ nghiêm trị tham nhũng, tiêu cực ; thì rõ ràng vụ Tiên Lãng Hải Phòng nó bộc lộ cái mức độ thối nát, mức độ ức hiếp quần chúng rất là nghiêm trọng.

Vì vậy chúng tôi ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng như nhân dân cả nước đang trông chờ sự xử lý nghiêm minh của Đàng và Nhà nước. Và nếu xử lý không nghiêm minh, không đúng mực trước những vi phạm nghiêm trọng của chính quyền huyện Tiên Lãng và Hải Phòng, thì chứng tỏ giữa lời nói với việc làm của các vị lãnh đạo là không đi đôi với nhau. Người dân không còn tin cái lời nói đó nữa, và nghị quyết xây dựng Đảng vừa rồi được Hội nghị Ban chấp hành Trung ương lần thứ tư họp đưa ra, là không có tác dụng gì nữa, nó vô nghĩa !

Nếu mà xử lý không đúng mực thì chúng tôi sẽ có tiếng nói, sẽ có hành động để phản ứng lại. Và công luận trong nước cũng như ở nước ngoài sẽ lên án những việc này. Để trấn an lòng dân, và để tạo được niềm tin trong dân thì chính quyền phải xử lý triệt để đối với những kẻ đã gây ra vụ việc ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, đã bức hiếp ông Vươn và gia đình đi đến cái cảnh phải chống trả lại như vậy, và bây giờ đang ở trong vòng tù tội.

RFI : Phải chăng cái gốc của vấn đề là Luật đất đai chưa dứt khoát, và chính quyền địa phương huyện xã có quyền hành quá lớn, nên có thể tùy tiện lấy đất lại để giao cho những người ăn cánh với mình, và không chỉ ở Tiên Lãng mà thôi ?

Ngôi nhà của gia đình ông Đoàn Văn Vươn tại xã Quang Vinh, huyện Tiên Lãng, tỉnh Hải Phòng nay đã bị san bằng. Ảnh chụp ngày 10/01/2012. REUTERS/Stringer

Lê Hiếu Đằng : Đúng, vụ này nói lên cái gì ? Đó là vấn đề sở hữu đất đai của người dân mà chúng ta chưa công nhận, là một việc hết sức bất hợp lý, không phù hợp với đạo lý. Bởi vì đất đai là tư liệu sản xuất, tại sao công nhận đối với các nhà công thương ở đô thị, mà đối với nông dân thì lại không công nhận quyền sở hữu ruộng đất ?

Tôi cho đây là một trong những nguyên nhân gây nên những việc lạm quyền của chính quyền các cấp. Và hiện nay có thể nói là nó hình thành một loại cường hào mới ở nông thôn cũng như ở một số vùng, bức hiếp người dân.

Tôi nói ví dụ, ngay ở Thành phố Hồ Chí Minh chẳng hạn, cũng có những vùng trước đây đã nuôi chúng tôi trong thời kỳ kháng chiến. Nhưng mà chính quyền cách mạng về, rồi giải tỏa đền bù với giá rẻ mạt. Người dân phải đi nơi khác ở, đi khỏi cái vùng mà cha ông người ta đã đổ mồ hôi để mà xây dựng nên. Thì chính cái đó đã gây nên bất bình lớn trong dân chúng, mà chúng tôi trước đây ở Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh đã xử lý nhiều vụ việc như vậy.

Ví dụ như Phú Mỹ Hưng chẳng hạn, là một vùng mà bây giờ trở thành một đô thị mà ai cũng khen. Nhưng mà người dân Phú Mỹ Hưng bị giải tỏa sau đó đi đâu, và bây giờ sống như thế nào, chúng ta có biết không ?

Vì vậy mà lần này sửa đổi Hiến pháp, chúng tôi kiên quyết đề nghị là Hiến pháp phải công nhận quyền sở hữu về ruộng đất của người dân. Không nên để cho những tập đoàn lợi ích dựa vào sơ hở của luật pháp, để mua bán rồi đền bù một cách vô tội vạ, móc ngoặc với chính quyền để hưởng lợi ích riêng cho tập đoàn của họ, cho những cá nhân. Điều đó gây nên một sự bất công xã hội hết sức lớn hiện nay, và đã đẩy một số người dân bị mất đất trở thành bần cùng hóa.

Chính những điều đó đã gây bất ổn định về mặt chính trị tiềm ẩn, chứ không phải là kẻ xấu hay là mưu toan diễn biến hòa bình nào cả. Mà chính bản thân bộ máy chính quyền, vì cái lợi ích cá nhân, lợi ích của nhóm nên đã có những việc làm như vậy, đẩy người dân đến chỗ phải chống đối lại. Đó chính là sự bất ổn định về mặt chính trị.

RFI : Thưa ông, dư luận cũng đang rất trông chờ sau khi Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã cử một đoàn đại biểu đến tận nơi để tìm hiểu hồi trước Tết. Nhưng thực chất Mặt trận Tổ quốc có tác động được gì không ?

Lê Hiếu Đằng : Lần này tôi rất mừng là Mặt trận Tổ quốc Trung ương, thông qua Hội đồng tư vấn pháp luật đã đi khảo sát, và đã có những ý kiến ban đầu, trong đó lên án việc vi phạm pháp luật của chính quyền Tiên Lãng. Và gần đây có đoàn khảo sát của trung ương đã về Tiên Lãng, tuy chưa có kết luận nhưng cũng cho rằng việc làm của huyện Tiên Lãng là vi phạm pháp luật.

Tôi nghĩ là nếu Mặt trận quyết tâm làm – và để xứng đáng là một tổ chức chính trị đại diện cho các tầng lớp nhân dân, trong đó có các nhân sĩ trí thức, thì Mặt trận phải quyết liệt làm cho ra lẽ vụ này. Phải đứng về phía lợi ích của người dân để bảo vệ cho họ. Như vậy Mặt trận mới có lý do tồn tại.

Chứ còn vụ việc này mà Mặt trận Trung ương không làm, thì người dân sẽ mất lòng tin, xem như Mặt trận chỉ tồn tại một cách hình thức, bởi vì đã không bảo vệ được những quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với tư cách là một tổ chức liên minh chính trị, hoàn toàn có quyền đề nghị chính quyền cho gặp ông Vươn. Nhất là phải giám sát điều kiện của ông Vươn ở trong tù như thế nào, có bị nhục hình, bị uy hiếp tinh thần hay không. Một người tuy có những hành động phạm pháp, nhưng trong lúc tòa chưa xử, thì phải được bảo vệ.

Bởi vì chúng ta đã thấy qua thông tin là hàng loạt những vụ công an đánh chết người. Như vậy chúng ta phải ngăn chận tình huống xấu nhất xảy ra cho ông Vươn, bằng cách tiếp cận ông.

RFI : Theo ông nghĩ có nên huy động một lực lượng lớn kể cả quân đội vào vụ này như Tiên Lãng đã làm không ?

Lê Hiếu Đằng : Đây là tranh chấp dân sự, và việc này thật không đáng để huy động một lực lượng hùng hậu như vậy. Mà thiên hạ buồn cười nhất là cái ý kiến của ông Ca, giám đốc công an Hải Phòng, nói đây là một chiến dịch phối hợp đẹp, có thể viết thành chuyện phim.

Để giải tỏa một gia đình người dân như ông Vươn mà chính quyền Hải Phòng lại huy động cả một lực lượng hùng hậu như vậy, làm cho dân người ta thấy rằng có cái gì bất bình thường. Người ta hoàn toàn có thể hoài nghi là có những động lực bên trong, khiến chính quyền Hải Phòng cũng như Tiên Lãng đã xua quân đi giải tỏa, trấn áp một gia đình như vậy.

Đây là một việc làm hết sức – tôi xin nói thẳng – là ngu xuẩn, của một cái chính quyền không kể đến lợi ích của người dân, không kể đến uy tín, thanh danh của chính quyền. Người dân sẽ đánh giá chính quyền đó là như thế nào ? Đó là biện pháp mà gần như trước đây chính quyền thực dân phong kiến dùng để đàn áp nhân dân. Do đó có thể nói hiện nay nhân dân cả nước rất phẫn uất về việc này. Tôi tin rằng sẽ còn nhiều vụ việc như ông Vươn nữa sẽ xảy ra nếu chúng ta không giải quyết êm đẹp.

RFI : Nhưng thời gian cũng đã lâu rồi, cho đến giờ chưa thấy chính quyền trung ương có ý kiến gì cả, liệu đây có là một dấu hiệu xấu không thưa ông ?

Lê Hiếu Đằng : Riêng về chính phủ thì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có ý kiến chỉ đạo là đề nghị chính quyền Hải Phòng phải làm rõ vấn đề này. Người dân đang chờ xem Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, với tư cách là người đứng đầu chính phủ, và đồng thời là đại biểu thuộc đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng, sẽ xử lý vấn đề này như thế nào.

Nhưng rõ ràng là, tuy là đại biểu của dân, nhưng đoàn đại biểu Hải Phòng cho đến nay chưa có ai lên tiếng gì cả. Gần một tháng trời rồi mà sự im lặng đó –như trước đây ông Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh có nói –là một « sự im lặng đáng sợ », và người ta cũng rất ngạc nhiên vì sự im lặng này.

Tôi nghĩ là chính quyền trung ương sẽ có thái độ rõ ràng hơn trong thời gian tới, chứ không thể nào như thế này được, làm cho người dân mất lòng tin.

RFI : RFI Việt ngữ xin chân thành cảm ơn ông Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh đã vui lòng nhận trả lời phỏng vấn của chúng tôi.

Nguồn: RFI

Advertisements

27 thoughts on “Luật gia Lê Hiếu Đằng: Chính quyền địa phương đã phá hoại chính sách Nhà nước

 1. anngoc

  Anh Đằng, anh Út Mười Một, xứng đáng bậc đàn anh, trong phong trào sinh viên học sinh trước 1975, anh đã dùng từ chính xác khi gọi “Chính những kẻ xấu, kẻ phá hoại chính sách là nằm trong Đảng và chính quyền, như ông Chủ tịch huyện Tiên Lãng và kể cả chính quyền thành phố Hải Phòng”

 2. nguoimu

  Bác Đằng nói đúng: Huy động một lực lượng lớn cưỡng chế người dân là việc làm cực ngu xuẩn. Tôi bổ sung thêm: đó là một tội ác của chính quyền HP đối với nhân dân

 3. Gia Cường

  Sao có nhiều luật sư, luật gia, các chuyên gia ngoài cuộc phát biểu hay thế, mấy ông luật sư trong cuộc đâu cả rồi. Các ông còn chờ gì nữa, hay phải chờ cho mọi việc rõ ràng rồi thì mới lao vào để “bảo vệ cái đúng” như Quý LS Bách phát biểu.

 4. Liệu có thể miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Đỗ Trung Thoại Phó chủ tịch UBND Hải Phòng???

  Theo quy định của Bộ Luật hình sự, thì Đỗ Trung Thoại sẽ bị xử lý trách nhiệm hình sự theo các khung hình phạt sau:

  Thứ nhất- Đối với Tội che giấu tội phạm và Tội không tố giác tội phạm: Đỗ Trung Thoại sẽ bị xử lý trách nhiệm hình sự như sau:

  “Điều 313. Tội che giấu tội phạm
  1. Người nào không hứa hẹn trước mà che giấu một trong các tội phạm quy định tại các điều sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm:

  – ….; Điều 143, các khoản 2, 3 và 4 (tội huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản);

  2. Phạm tội trong trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn cản trở việc phát hiện tội phạm hoặc có những hành vi khác bao che người phạm tội, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.”

  Điều 314. Tội không tố giác tội phạm
  1. Người nào biết rõ một trong các tội phạm được quy định tại Điều 313 của Bộ luật này đang được chuẩn bị, đang hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.”

  Cho dù mức án phạt thấp nhất đối với tội không tố giác tội phạm theo Điều 314, mà tổng hợp hình phạt đối với các tội danh nêu trên thì mức án tổng hợp thấp nhất đối với Đỗ Trung Thoại là sẽ bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm do Đỗ Trung Thoại đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn cản trở việc phát hiện tội phạm hoặc có những hành vi khác bao che người phạm tội theo Khoản 2 Điều 313.

  Thứ hai- Tội vu khống: Đỗ Trung Thoại sẽ bị xử lý trách nhiệm hình sự như sau:

  “Điều 122. Tội vu khống
  ….
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:
  a) Có tổ chức;
  b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
  c) Đối với nhiều người;
  ..
  e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

  3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

  Đỗ Trung Thoại đã vu khống người khác một cách có tổ chức; phạm tội khi lợi dụng chức vụ, quyền hạn; phạm tội đối với nhiều người là nhân dân và vu khống cho người khác là phạm tội rất nghiêm trọng (là tội danh mà khung hình phạt tới mức 15 năm tù) theo các Điều luật Điều 8- Khái niệm tội phạm và Khoản 3 Điều 143- Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản. Do vậy, khung hình phạt đối với Đỗ Trung Thoại sẽ là một năm đến bảy năm tù.

  Thứ ba- Tội phá hoại chính sách đoàn kết: Đỗ Trung Thoại sẽ bị xử lý trách nhiệm hình sự như sau:

  Trong khi Đảng kêu gọi chỉnh đốn Đảng và Nhà nước đang nỗ lực lấy lại niểm tin của nhân dân thì hành vi vu khống của Đỗ Trung Thoại đối với nhân dân đã đi ngược lại chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, đây chính là hành động chống lại chính quyền nhân dân đúng như luật gia Lê Hiếu Đằng đã nhận định rằng “Thế thì cái việc làm phi pháp, trái luật của Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lãng Hải Phòng, là một việc làm có thể nói là phá hoại chính sách của nhà nước về vấn đề khuyến khích sản xuất. Đây là một chính sách lớn của nhà nước.Có thể nói đây là những phần tử phá hoại.” và “Nhà nước hay nói là kẻ xấu hay âm mưu diễn biến hòa bình. Nhưng mà riêng bản thân tôi không thấy đâu hết. Chính những kẻ xấu, kẻ phá hoại chính sách là nằm trong Đảng và chính quyền, như ông chủ tịch huyện Tiên Lãng và kể cả chính quyền thành phố Hải Phòng, sau khi vụ việc xảy ra rồi lẽ ra phải điều tra kỹ cái này, lại đứng hùa về phía huyện Tiên Lãng và có những ý kiến bất nhất. Cả một cái hệ thống chính trị, cả một cái tập thể ở Hải Phòng lại chủ trương việc này.”.

  Đối với tội danh này Đổ Trung Thoại sẽ bị xử lý trách nhiệm hình sự như sau:

  “Điều 87. Tội phá hoại chính sách đoàn kết
  1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống chính quyền nhân dân, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm:
  a) Gây chia rẽ giữa các tầng lớp nhân dân, giữa nhân dân với lực lượng vũ trang, với chính quyền nhân dân, với các tổ chức xã hội;
  b) Gây hằn thù, kỳ thị, chia rẽ dân tộc, xâm phạm quyền bình đẳng trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam;
  c) Gây chia rẽ người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, chia rẽ các tín đồ tôn giáo với chính quyền nhân dân, với các tổ chức xã hội;
  d) Phá hoại việc thực hiện chính sách đoàn kết quốc tế.
  2. Phạm tội trong trường hợp ít nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.”

  Đỗ Trung Thoại đã gây chia rẽ giữa Nhà nước với Nhân dân, giữa Đảng với dân nên không thể áp dụng Khoản 2 Điều 87 mà phải áp dụng khung hình phạt theo Khoản 1 Điều 87. Hình phạt đối với Đỗ Trung Thoại sẽ là bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

  Kết luận, với ba tội danh nêu trên khung hình phạt tổng hợp đối với Đỗ Trung Thoại sẽ là từ tám năm đến hai mươi chín năm tù theo quy định về tổng hợp hình phạt theo Điều 50 Bộ Luật hình sự như sau:

  “Điều 50. Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội
  Khi xét xử cùng một lần một người phạm nhiều tội, Toà án quyết định hình phạt đối với từng tội, sau đó tổng hợp hình phạt theo quy định sau đây:
  1. Đối với hình phạt chính :
  a) Nếu các hình phạt đã tuyên cùng là cải tạo không giam giữ hoặc cùng là tù có thời hạn, thì các hình phạt đó được cộng lại thành hình phạt chung; hình phạt chung không được vượt quá ba năm đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, ba mươi năm đối với hình phạt tù có thời hạn;
  b) Nếu các hình phạt đã tuyên là cải tạo không giam giữ, tù có thời hạn, thì hình phạt cải tạo không giam giữ được chuyển đổi thành hình phạt tù theo tỷ lệ cứ ba ngày cải tạo không giam giữ được chuyển đổi thành một ngày tù để tổng hợp thành hình phạt chung theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này;
  ….
  2. Đối với hình phạt bổ sung:
  a) Nếu các hình phạt đã tuyên là cùng loại thì hình phạt chung được quyết định trong giới hạn do Bộ luật này quy định đối với loại hình phạt đó; riêng đối với hình phạt tiền thì các khoản tiền phạt được cộng lại thành hình phạt chung;
  b) Nếu các hình phạt đã tuyên là khác loại thì người bị kết án phải chấp hành tất cả các hình phạt đã tuyên.”
  Trả lời

 5. Lần từng bữa

  Cứ nói rõ như bác Đằng có phải dễ nghe không. Đằng này lãnh đạo địa phương thì phát biểu bát nháo,bất nhất. Những thành phần đại diện cho Dân thì ngậm hạt thị. Chúc bác Đằng sức khỏe,có thêm nhiều phát biểu(nhiều người sợ),phản biện tới nơi !

 6. vyvy

  HÃY VẼ MỘT VÒNG PHẤN KÁP-KA-Z MỚI Ở TIÊN LÃNG

  Giá như Béc-tôn Brếch còn sống, chúng ta hãy mời ông đến Tiên Lãng để vẽ thêm một vòng phấn mới. Cái Vòng Phấn giản đơn và huyền bí mà công lý đã dùng để phán xử quyền sở hữu. Cống Rộc nên thuộc về ai? Anh Vươn hay chính quyền Tiên Lãng. Theo pháp luật hiện thời, đất đai thuộc về toàn dân, trong đó có tôi và các bạn. Theo bạn chúng ta có cái thực quyền đó hay không? Nếu có bạn quyết định giao nó cho ai? Trước trả lời xin mời các bạn đọc bài viết sau.

  Để đất nước chúng ta có một nền nông nghiệp bền vững phải thực hiện những việc sau đây:

  1. Giữ lấy diện tích đất nông nghiệp – tăng khai hoang phục hóa

  Đất nông nghiệp là một loại tài sản đặc biệt. Nó ra đời với sự kết hợp bền bĩ của Thiên Nhiên và Con Người. Trải qua hàng triệu năm biến đổi, lớp đất phong hóa mới hình thành, với sự cần cù của con người lớp thổ nhưỡng màu mỡ cho cây trồng mới ra đời. Người ta không thể sống mà không có cái ăn. Người ta không thể có cái ăn nếu không nuôi trồng. Người ta không thể nuôi trồng nếu không có đất đai, mặt nước. Nhân loại đã chịu đựng thiếu đói từ thủa ra đời cho mãi tới cách đây 50 năm. Lương thực thế giới mới dư thừa khoảng vài chục năm, nhưng không phải cả thế giới đều no đủ, nhiều người Châu Phi vẫn phải chết đói lúc tôi đang viết bài này và Việt Nam cách đây hơn chục năm vẫn là quốc gia thiếu đói. Đừng phụ bạc đất nông nghiệp. Chớ vội vã biến đổi mục đích sử dụng của nó để biến nó thành vàng bỏ đầy túi tham. Thiên nhiên sẽ trả thù cho những ai cố tình vùi chôn cái tài sản vô giá ấy. Không nói đâu xa, dân Phi-lip-pin đang phải cuốc vào chân mình khi lỡ nhẹ dạ nghe lời dụ ngọt, biến ruộng nương thành sân gôn, nhà máy. Năng suất nông nghiệp có giới hạn của nó. Điều gì sẽ xảy ra khi dân số nước ta tăng lên con số 120 triệu mà diện tích nông nghiệp biến mất nhanh chóng dưới gót giày xâm lược của đội quân có tên là “dự án” đang diễn ra hằng ngày.
  Trong khi cả nước lập thành tích xóa sổ đất nông nhiệp thì một mình anh Vươn đã tạo thêm được gần 20 hecta đất đầm. Nó là công lao là thành quả của lao động nhọc nhằn và hy sinh quên mình. Phần đất đó theo lẽ công bằng phải được giao cho anh trên 50 năm hay vĩnh viễn mới phải vì nó không có sẵn để chính quyền giao hay cho thuê mà do chính tay anh tạo dựng. Thật trơ trẽn khi dám viết rằng anh xâm chiếm trái phép để tạo lập thêm 19.3 ha, nên phải nộp 2 triệu tiền phạt mới được giao đất. Chưa có ai trong lịch sử nước nhà, ngay cả dưới thời phong kiến xấu xa, làm người khai hoang lại bị nộp phạt. Nhớ rằng, người dân Mỹ, nơi có nền dân chủ kém ta một vạn lần, khi mới đến miền Viễn Tây, không cần khai hoang, chẳng cần phục hóa, chỉ cần một cuộn dây thừng và mấy cái cọc, đóng cọc xuống, căng dây cho kín vào, báo cho chính quyền sở tại (nếu có) là đã thực thi quyền sở hữu đất đai của mình.

  2. Giữ lấy lớp đất thổ nhưỡng, cất lại ở những nơi thích hợp để con cháu ngày sau khi cần có thể sử dụng lại

  Như đã nói, con người không thể tự tạo ra đất mà cần thiên nhiên và thời gian. Cái vô giá của đất trồng là ở đó. Do vậy, phải luật hóa việc bóc tách lớp đất trồng (khoảng 1m sâu) cất lại cho đời sau, khi xung quanh con cháu chúng ta xe hơi, máy tính nhiều hơn cơm gạo, khi phần lớn đất đai nông nghiệp của thế giới đã ngập sâu dưới nước biển dâng cao. Băng-la-đét là một ví dụ nhãn tiền. Nhiều phần Nam bộ của VN là một ví dụ tương lai gần. Việc đắp đê của anh Vươn làm tăng tốc bồi lắng phù sa là góp phần tạo ra lớp thổ nhưỡng tương lai, tác động tích cực vào thiên nhiên. Như vậy, chính quyền và anh Vươn, ai là người nhìn xa trông rộng đây?

  3. Hãy giao đất đai vào tay người biết làm cho nó màu mỡ hơn, tốt đẹp hơn

  Lao động nông nghiệp có tính đặc thù nó không phải là hoạt động sản xuất vật phẩm từ nguyên liệu có sẵn như lao động công nghiệp. Người công nhân có thể căm thù nhà máy nhưng vẫn làm ra được sản phẩm. Người nông dân không làm ra được hạt gạo, nếu căm thù ruộng đồng và cây trồng. Mùa màng không phải chỉ do bàn tay người nông dân làm ra. Nó là sự phối hợp của quá trình phát triển tự nhiên của cây trồng, vật nuôi trong điều kiện nuôi trồng với sự chăm sóc của người nông dân (Nhất nước nhì phân tam cần tứ giống). Đất đai không chứa các chất dinh dưỡng vô tận, nó cần được làm cho màu mỡ hơn hằng năm bằng phân bón và kỹ thuật canh tác thích hợp. Nói tóm lại, đất đai cần được chăm sóc. Người nông dân sẽ chăm sóc đồng ruộng tốt hơn khi nó là của họ, chứ không thuộc một chủ thể mơ hồ nào đó mà họ không nhìn thấy. Nó phải là con đẻ của họ chứ không phải là người dưng nước lã. Họ không muốn nó rơi vào tay ai đó chỉ vì một chữ ký của ai đó.

  4. Hãy tôn trọng tình yêu thiêng liêng đối với đất đai của người nông dân.

  Con người sinh ra có tình yêu tự nhiên với đất. Ai cũng có cái cảm giác sướng vui khi được đi chân trần trên mặt đất mát mẻ. Nhớ lại, Khi Bác Hồ về đến Việt Nam đã hôn nắm đất nơi địa đầu Tổ Quốc. “Đất” và “nước” là hai yếu tố cấu thành của “đất nước” chúng ta. Không có thứ tiếng nào trên thế giới có cái danh từ chỉ xứ sở đẹp, hay, và sâu sắc như tiếng Việt chúng ta (chữ Giang sơn hay Sơn hà của tiếng Hoa cũng không hay bằng). Nói thế, để biết rằng, đất đã đi sâu vào tiềm thức dân tộc. Người Việt vốn yêu đất. Với người nông dân, tình yêu đất còn nồng nàn hơn vì nó là người bạn gắn bó suốt đời họ, nuôi sống họ, cho họ nơi nương náu lúc còn sống và ôm ấp họ khi họ qua đời. Đất thiêng liêng lắm, tình yêu đất thiêng liêng, chung thủy lắm. Thật là nhẫn tâm khi tìm cách biến tình yêu thiêng liêng đó của họ thành một cuộc ngoại tình. Cứ mỗi lần hết hạn sử dụng đất lại hỏi nhau: “Nếu không được giao đất nữa, ta sẽ làm gì?” “Nếu bị thu hồi đất sẽ sống ở đâu, ra sao?”
  Nếu đã công nhận mối tình thiêng liêng của nông dân và đất đai của họ thì xin đừng cưỡng hiếp đất đai. Hãy vun đắp tình yêu ấy để đời thêm hoa trái ngọt lành. Càng yêu đất bao nhiêu, người ta càng yêu nước bấy nhiêu vì mất nước là mất đất. Hãy gắn kết nông dân vào đất nước với quyền sở hữu đất. Họ là người sản sinh ra chiến sỹ và anh hùng, những người đã đang và sẽ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước này.

  Hãy nhớ rằng tới một lúc nào đó, nhà nước không phải bắt nông dân đóng thuế nông nghiệp mà phải trợ cấp cho họ trên mỗi đơn vị sản phẩm mà họ làm ra.

  5. Hãy để những người lương thiện tham gia chính quyền
  Người dân chỉ cần có những người không hại mình là đã mãn nguyện lắm rồi. CQ có thể không giỏi giang nhưng cần phải lương thiện. Nhưng không phải kêu gọi, khuyên bảo, chỉ thị là đủ. Phải thực hiện pháp trị và dân chủ. CQ phải thực sự là đại diện của người dân. Người dân phải có quyền bãi miễn đại diện của mình nếu họ không xứng đáng.

  Trước khi trả lời câu hỏi mời các bạn xem bài này. Tôi lấy cảm hứng từ đây để viết
  http://gocsan.blogspot.com/2012/02/chalk-circle-vong-phan-cap-ca-do.html

 7. Hoài Bắc

  Khen bác Lê Hiếu Đằng đối với tôi là thừa. Bác là một trong vài nhân sỹ trí thức cách mạng còn lại mà nhân dân ta còn ngưỡng mộ. Như bác mới đúng là làm cách mạng để đem lại độc lập tự do cho cho đất nước và người VN. Còn một số vị khác ” đi theo ” cách mạng thôi rồi thế thời đưa đẩy leo lên cao chứ tài năng đức độ có thấy đâu nhưng kiếm chác thì cứ gọi là sư tổ hehe.

 8. Khổng Quang

  Cám ơn lời phát biểu mạnh mẽ của ông Lê Hiếu Đằng. Tuy nhiên, tôi không tin rằng các cán bộ huyện Tiên Lãng có liên quan vụ việc này bị xử lý đúng mức. Ông chủ tịch Hải Phòng nói “sai đến đâu xử lý đến đó”, nhưng tỉnh và huyện đến giờ vẫn chưa chịu sai. Thêm nữa, ông TT Dũng là đại biểu quốc hội của Hải phòng, trong khu vực có huyện Tiên Lãng thế thì khả năng “giơ cao đánh khẽ” là rất cao.
  Cầu mong cho phán đoán của tôi sai.

  1. trancan

   Khâm phục thật
   Hai anh em hai đầu chiến tuyến BL và CV đang miệt mài trả lời các còm của chúng ta. Không biết hai bác lấy sức mô mà mần zữ rứa.

 9. Khoai deo Ba Đồn

  Chào VladimiaPutin (VP),

  Nói như Bọ Lập đã từng nói về các phát ngôn của lãnh đạo Hải Phòng, Tiên Lãng thì ý kiến của bạn VP nó ngờ nghệch, ngơ ngơ và ngu ngốc đến phản cảm. Sở hữu tư nhân về đất đai và cấm không được sang nhượng cho người nước ngoài dưới mọi hình thức thì có được không bạn? Theo mình biết thì nhiều nước trên thế giới đã và đang thực hiện rất tốt đấy bạn àh. Nó không tệ hại đến mức bạn và cái chỉnh thể mà bạn đang cố bảo vệ đã và đang “cố đấm ăn xôi” đâu.

 10. Hải Châu

  Cám ơn những quan điểm mạnh mẽ, dũng cảm và thấu tình đạt lý của ông Lê Hiếu Đằng! Mặt trận các cấp cần có những tiếng nói như vậy để bảo vệ công lý, chống cường quyền, bạo ngược đang có xu hướng ngày càng lộng hành, coi thường dân chúng và pháp luật. Sự im lặng đáng sợ của các cấp chính quyền và đoàn thể trong vụ cưỡng chế làm mất lòng dân và tổn thất to lớn về chính trị này thật khó hiểu, nó nói lên một điều rằng, hình như người ta đang tìm cách bênh nhau, bất chấp luật pháp. Khi ấy chắc chắn lòng dân cũng không có cách nào khác là chống lại cái ác, cái phi nghĩa! Đây là một cái tát trời giáng nữa vào khẩu hiệu sống và hành động theo Hiến pháp và pháp luật! Cái gì cũng có giá của nó. Hãy đừng để cái sảy nảy cái ung, các vị lãnh đạo yêu quí ạ!

 11. Lê Thăng

  Xin cảm ơn bác, nếu xã hội này, chính quyền hải phòng có những
  người như bác chắc dân ta giàu và tự do nữa,cháu đồng ý với bác là
  không hiểu gì ông ca nói viết thành sách,nào là 3 mũi giáp công,..các
  trinh sát ám sát nhà ông vươn bằng thuyền nan, may mà anh quý
  chuồn trước không thôi anh nã hoa cải là mấy anh đó không phải chết
  vì đạn mà chết đuối đó. Cả một đội quân hùng hậu mà khoog làm gì ra
  hồn, mất uy tín quân đội việt nam, chưa nói đến việc đưa quân đội vào
  cưỡng hiếp dân đâu nha.CÒN ÔNG thoại nữa gắp lửa đổ vào dân phá nhà
  ông vươn, rồi giờ bảo là do huyện tiên lãng báo cáo, thật đáng bùn,nước
  ta đâu thiếu nhân tài, nói như GS Thuyết.

 12. Nguyễn Thế Hiệp

  Cảm ơn ông Lê Hiếu Đằng đã nói thẳng sự thật về sự dã man tàn bạo, vô nhân tính của chính quyền huyện Tiên Lãng và TP Hải Phòng.
  Đây cũng là lúc để những nhà trí thức, những cán bộ lãnh đạo có đức, có tài lên tiếng nói có trọng lượng và hành động thực sự để bảo vệ nhân dân.

 13. Mèo Hen

  Mấy tuần qua tôi cũng rất nóng lòng và lấy làm ngạc nhiên khi thấy các vị lãnh đạo cao cấp ở TƯ không ai lên tiếng gì cả, trong khi công luận cả nước sôi sục như thế. Tuy vậy tôi chưa dám có ý kiến vì cứ sợ mình thiếu thông tin.

  Nay thì đã rõ, qua các ý kiến của GS Nguyễn Minh Thuyết, của LS Lê Hiếu Đằng và một số nhà báo thì rõ ràng là chính quyền TƯ phản ứng quá chậm chạp, còn các bác lãnh đạo thì hoặc đi công tác vắng, hoặc chưa nghe ai nói về vụ này.

  Lạ lùng thay. Và cũng buồn thay!

  1. duc0809

   Họ mù, câm, điếc tạm thời, có chiến thuật đấy. Nhưng chung qui vẫn là quan liêu, thiếu trách nhiệm, rồi dẫn đến hậu quả … chưa biết tốt hay xấu cho dân tộc.

 14. VladimiaPutin

  Tôi không có điều kiện để nghiên cứu hiến pháp và luật đất đai của các nước,tôi chỉ biết ở Việt Nam hiến pháp quy định: đất đai là tài sản của quốc gia, Nhà nước chỉ giao quyền sử dụng cho người dân có thời hạn đúng mục đích, ví dụ đất nông nghiệp giao quyền sử dụng 20 năm. Nếu đất là tài sản của cá nhân thì ông vận động mọi người bán hết đất cho Mỹ hoặc cho Trung Quốc thì còn đâu nước Việt Nam.

  1. Mèo Hen

   “Nếu đất là tài sản của cá nhân thì ông vận động mọi người bán hết đất cho Mỹ hoặc cho Trung Quốc thì còn đâu nước Việt Nam.”
   ———-
   Dân mình không ngu như các bố ấy đâu đồng chí Putin ợ.
   Thôi, tập trung vào bầu cử đi. Nghe nói cái tên ăc ơ nào đó nó tranh mất phiếu của đ/c hả. Tôi bỏ cho đ/c một phiếu đấy nhá!

  2. My iP

   Đất đai có thể thuộc về sở hữu tư nhân nhưng việc bán cho nước ngoài hoàn toàn là việc khác. Putin có thể thấy ở nhiều nước Đông Âu khi ra nhập EU họ ra các điều luật riêng để người cấm nước ngoài mua đất – rừng thuộc diện sản xuất và canh tác.

  3. trthoai

   Không phải chỉ bán cho NN đâu.
   Xem vụ kiện ở gần đây ở Mỹ này:
   Một trại chủ bỏ nghề nông định bán lại cho một người khác. Ông này đự định xây một cái nhà máy nhỏ tại trang trại vì ông không biết làm trang trại. Nhưng cộng đồng cư dân ở đó chỉ thích làm nông. Họ gây áp lực với CQ địa phương, vô hiệu hóa vụ mua bán. Chủ trại phải bán cho chủ trại khác với giá thấp hơn nhiều, nhưng không thể làm khác. Có thấy Mỹ chưa. Không dễ chuyển đổi mục đích sưe dung đất NN đâu nhe. Còn ta thì đất bỡ xôi ruộng mất, nó cày, nó ủi, nó làm sân gôn, nó xây vũ trường… Thôi không dám nói nữa, sợ bác Putin ngừng bán SU-30 và tàu ngầm thì chết bỏ mẹ.Xin lỗi bác nghe. Bác này chắc muốn làm 4 nhiệm kỳ sao mà có tên V. P nhỉ?

 15. tê tê

  Tôi khâm phục ông Lê Hiếu Đằng. Ông đã dũng cảm chống lại bất công, cường quyền trong chế độ VNCH, nay ông lại lên tiếng mạnh mẽ phản đối bất công cường quyền trong chế độ XNCN “ngàn lần tốt đẹp hơn”. Ông luôn là người của nhân dân bị áp bức. Chúng tôi ủng hộ ông! Mong ông có nhiều đóng góp tích cực để nhân dân đỡ khổ hơn.
  Cám ơn Ông!
  Chúc Ông mạnh khỏe!

 16. Hồ Hạ Thi

  Ngụy là sao cu? Những kẻ nào đi ngược lại lợi ích của nhân dân, của quốc gia, phè phỡn trên đau thương của đồng loại mới đích thị là ngụy chứ?!

 17. ho so tien lang 2011

  mot bai viet sau sac, thang than tran day nhiet huyet va trach nhiem cua tac gia voi nhan dan.mot bai viet nhu co lua cua thu linh phong trao sinh vien hoc sinh truoc giai phong NGUYEN HIEU DANG.mot ke si mai mai vi dan that dang kinh trong, mot tam guong mot nhan cach lon cho tuoi tre hoc tap.

 18. cuong nguyen

  Cám ơn ông L H Đằng nhiều lắm!!Chúng con trăm lạy các Ông,ngàn lạy các Ông ngó xuống dùm cho chúng con nhờ!!Hồi xưa chúng con giúp các ông lấy chính quyền từ tay Ngụy,giờ các ông đẩy chúng con ra đường là sao????!!!

Đã đóng bình luận.