HÃY VẼ MỘT VÒNG PHẤN KÁP-KA-Z MỚI Ở TIÊN LÃNG

VY VY

Giá như Béc-tôn Brếch còn sống, chúng ta hãy mời ông đến Tiên Lãng để vẽ thêm một vòng phấn mới. Cái Vòng Phấn giản đơn và huyền bí mà công lý đã dùng để phán xử quyền sở hữu. Cống Rộc nên thuộc về ai? Anh Vươn hay chính quyền Tiên Lãng. Theo pháp luật hiện thời, đất đai thuộc về toàn dân, trong đó có tôi và các bạn. Theo bạn chúng ta có cái thực quyền đó hay không? Nếu có bạn quyết định giao nó cho ai? Trước trả lời xin mời các bạn đọc bài viết sau.

Để đất nước chúng ta có một nền nông nghiệp bền vững phải thực hiện những việc sau đây:

1. Giữ lấy diện tích đất nông nghiệp – tăng khai hoang phục hóa

Đất nông nghiệp là một loại tài sản đặc biệt. Nó ra đời với sự kết hợp bền bĩ của Thiên Nhiên và Con Người. Trải qua hàng triệu năm biến đổi, lớp đất phong hóa mới hình thành, với sự cần cù của con người lớp thổ nhưỡng màu mỡ cho cây trồng mới ra đời. Người ta không thể sống mà không có cái ăn. Người ta không thể có cái ăn nếu không nuôi trồng. Người ta không thể nuôi trồng nếu không có đất đai, mặt nước. Nhân loại đã chịu đựng thiếu đói từ thủa ra đời cho mãi tới cách đây 50 năm. Lương thực thế giới mới dư thừa khoảng vài chục năm, nhưng không phải cả thế giới đều no đủ, nhiều người Châu Phi vẫn phải chết đói lúc tôi đang viết bài này và Việt Nam cách đây hơn chục năm vẫn là quốc gia thiếu đói. Đừng phụ bạc đất nông nghiệp. Chớ vội vã biến đổi mục đích sử dụng của nó để biến nó thành vàng bỏ đầy túi tham. Thiên nhiên sẽ trả thù cho những ai cố tình vùi chôn cái tài sản vô giá ấy. Không nói đâu xa, dân Phi-lip-pin đang phải cuốc vào chân mình khi lỡ nhẹ dạ nghe lời dụ ngọt, biến ruộng nương thành sân gôn, nhà máy. Năng suất nông nghiệp có giới hạn của nó. Điều gì sẽ xảy ra khi dân số nước ta tăng lên con số 120 triệu mà diện tích nông nghiệp biến mất nhanh chóng dưới gót giày xâm lược của đội quân có tên là “dự án” đang diễn ra hằng ngày.
Trong khi cả nước lập thành tích xóa sổ đất nông nhiệp thì một mình anh Vươn đã tạo thêm được gần 20 hecta đất đầm. Nó là công lao là thành quả của lao động nhọc nhằn và hy sinh quên mình. Phần đất đó theo lẽ công bằng phải được giao cho anh trên 50 năm hay vĩnh viễn mới phải vì nó không có sẵn để chính quyền giao hay cho thuê mà do chính tay anh tạo dựng. Thật trơ trẽn khi dám viết rằng anh xâm chiếm trái phép để tạo lập thêm 19.3 ha, nên phải nộp 2 triệu tiền phạt mới được giao đất. Chưa có ai trong lịch sử nước nhà, ngay cả dưới thời phong kiến xấu xa, làm người khai hoang lại bị nộp phạt. Nhớ rằng, người dân Mỹ, nơi có nền dân chủ kém ta một vạn lần, khi mới đến miền Viễn Tây, không cần khai hoang, chẳng cần phục hóa, chỉ cần một cuộn dây thừng và mấy cái cọc, đóng cọc xuống, căng dây cho kín vào, báo cho chính quyền sở tại (nếu có) là đã thực thi quyền sở hữu đất đai của mình.

2. Giữ lấy lớp đất thổ nhưỡng, cất lại ở những nơi thích hợp để con cháu ngày sau khi cần có thể sử dụng lại

Như đã nói, con người không thể tự tạo ra đất mà cần thiên nhiên và thời gian. Cái vô giá của đất trồng là ở đó. Do vậy, phải luật hóa việc bóc tách lớp đất trồng (khoảng 1m sâu) cất lại cho đời sau, khi xung quanh con cháu chúng ta xe hơi, máy tính nhiều hơn cơm gạo, khi phần lớn đất đai nông nghiệp của thế giới đã ngập sâu dưới nước biển dâng cao. Băng-la-đét là một ví dụ nhãn tiền. Nhiều phần Nam bộ của VN là một ví dụ tương lai gần. Việc đắp đê của anh Vươn làm tăng tốc bồi lắng phù sa là góp phần tạo ra lớp thổ nhưỡng tương lai, tác động tích cực vào thiên nhiên. Như vậy, chính quyền và anh Vươn, ai là người nhìn xa trông rộng đây?

3. Hãy giao đất đai vào tay người biết làm cho nó màu mỡ hơn, tốt đẹp hơn

Lao động nông nghiệp có tính đặc thù nó không phải là hoạt động sản xuất vật phẩm từ nguyên liệu có sẵn như lao động công nghiệp. Người công nhân có thể căm thù nhà máy nhưng vẫn làm ra được sản phẩm. Người nông dân không làm ra được hạt gạo, nếu căm thù ruộng đồng và cây trồng. Mùa màng không phải chỉ do bàn tay người nông dân làm ra. Nó là sự phối hợp của quá trình phát triển tự nhiên của cây trồng, vật nuôi trong điều kiện nuôi trồng với sự chăm sóc của người nông dân (Nhất nước nhì phân tam cần tứ giống). Đất đai không chứa các chất dinh dưỡng vô tận, nó cần được làm cho màu mỡ hơn hằng năm bằng phân bón và kỹ thuật canh tác thích hợp. Nói tóm lại, đất đai cần được chăm sóc. Người nông dân sẽ chăm sóc đồng ruộng tốt hơn khi nó là của họ, chứ không thuộc một chủ thể mơ hồ nào đó mà họ không nhìn thấy. Nó phải là con đẻ của họ chứ không phải là người dưng nước lã. Họ không muốn nó rơi vào tay ai đó chỉ vì một chữ ký của ai đó.

4. Hãy tôn trọng tình yêu thiêng liêng đối với đất đai của người nông dân.

Con người sinh ra có tình yêu tự nhiên với đất. Ai cũng có cái cảm giác sướng vui khi được đi chân trần trên mặt đất mát mẻ. Nhớ lại, Khi Bác Hồ về đến Việt Nam đã hôn nắm đất nơi địa đầu Tổ Quốc. “Đất” và “nước” là hai yếu tố cấu thành của “đất nước” chúng ta. Không có thứ tiếng nào trên thế giới có cái danh từ chỉ xứ sở đẹp, hay, và sâu sắc như tiếng Việt chúng ta (chữ Giang sơn hay Sơn hà của tiếng Hoa cũng không hay bằng). Nói thế, để biết rằng, đất đã đi sâu vào tiềm thức dân tộc. Người Việt vốn yêu đất. Với người nông dân, tình yêu đất còn nồng nàn hơn vì nó là người bạn gắn bó suốt đời họ, nuôi sống họ, cho họ nơi nương náu lúc còn sống và ôm ấp họ khi họ qua đời. Đất thiêng liêng lắm, tình yêu đất thiêng liêng, chung thủy lắm. Thật là nhẫn tâm khi tìm cách biến tình yêu thiêng liêng đó của họ thành một cuộc ngoại tình. Cứ mỗi lần hết hạn sử dụng đất lại hỏi nhau: “Nếu không được giao đất nữa, ta sẽ làm gì?” “Nếu bị thu hồi đất sẽ sống ở đâu, ra sao?”
Nếu đã công nhận mối tình thiêng liêng của nông dân và đất đai của họ thì xin đừng cưỡng hiếp đất đai. Hãy vun đắp tình yêu ấy để đời thêm hoa trái ngọt lành. Càng yêu đất bao nhiêu, người ta càng yêu nước bấy nhiêu vì mất nước là mất đất. Hãy gắn kết nông dân vào đất nước với quyền sở hữu đất. Họ là người sản sinh ra chiến sỹ và anh hùng, những người đã đang và sẽ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước này.

Hãy nhớ rằng tới một lúc nào đó, nhà nước không phải bắt nông dân đóng thuế nông nghiệp mà phải trợ cấp cho họ trên mỗi đơn vị sản phẩm mà họ làm ra.

5. Hãy để những người lương thiện tham gia chính quyền
Người dân chỉ cần có những người không hại mình là đã mãn nguyện lắm rồi. CQ có thể không giỏi giang nhưng cần phải lương thiện. Nhưng không phải kêu gọi, khuyên bảo, chỉ thị là đủ. Phải thực hiện pháp trị và dân chủ. CQ phải thực sự là đại diện của người dân. Người dân phải có quyền bãi miễn đại diện của mình nếu họ không xứng đáng.

Trước khi trả lời câu hỏi mời các bạn xem bài này ( Tại đây!) . Tôi lấy cảm hứng từ đây để viết.

Rút từ  comments

Advertisements

41 thoughts on “HÃY VẼ MỘT VÒNG PHẤN KÁP-KA-Z MỚI Ở TIÊN LÃNG

 1. Pingback: NƯỚC MẤT NHÀ TAN, PHẢI BÁO CHỨ ! (Nguyễn Quang Lập) « Ngoclinhvugia's Blog

 2. danchoa

  Bài viết hay. Mình đã đọc nó ở phần comment trong entry trước. Ý nghĩ chân thành với “đất & nước” và con người.
  Suy nghĩ của tác giả ít nhiều ảnh hưởng trào lưu tư tưởng xã hội, nhân văn của các nhà tư tưởng Pháp thế kỉ 18- 19.

 3. Kichbu

  Chưa có bài nào viết về Đất Nước hay như bài này. Kính đề nghị các thầy cô giáo-bloggers xem và chuyển tải cho học sinh của mình..!

 4. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 5-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 5. boss260

  Béc-tôn Brếch là ai vậy Vy Vy phải Bertolt Brecht kịch tác gia người Đức ( 10/2/1898-14/8/1956 ) không, có biết tại sao phe XHCN thích hắn không ? Vì hắn là tín đồ gần như cuồng tín của chủ nghĩa Marx.

  1. tran can

   Nhạc sỹ Tô Hải cũng từng là tín đồ gần như cuồng tín của chủ nghĩa Marx. Có sao đâu. Chỉ cần xem tác phẩm này có thông điệp gì hợp lý không thôi. Dùng một tác phẩm XHCN để phê phán CQ XHCN là quá hay chứ sao.

 6. Than trong la can thiet

  Toi cho rang cac luat su than trong la dung vi ho qua hieu nen to tung va cach ap dung phapluat cua co quan to tung Viet Nam. Nhung dieu can noi cong luan da len tieng.Viec cua ho trong vu nay la nhanh chong tiep can de kiem tra , giam sat xem co quan phap luat co thuc hien theo du luan dong dao quan chung hay khong? co tuan thu phap luat trong qua trinh dieu tra hay ko. Di duong xa phai tiet kiem xang chu , Cac ban cu doi day va luon co vu cho ho ko nan chi .

 7. Pingback: Tin Chủ Nhật, 05-02-201212 | Dahanhkhach's Blog

 8. nguyen thoi

  vòng tròn Tiên Lãng đã vẽ rồi, nhưng Azdak đã biến mất mãi thì tìm đâu ra Azdak để xử. Họ lại xử cho kẻ mạnh tay kéo, cố tình chiếm đoạt thắng thôi hu hu..

 9. LeCuong

  “Dieu gi se xay ra
  Khi dan so nuoc ta
  Tang len con so 120 trieu
  Ma dien tich nong nghiep bien mat nhanh chong

  DUOI GOT GIAY XAM LUOC
  CUA DOI QUAN
  CO TEN LA “DU AN”
  Dang dien ra tung ngay”

  Doi quan “du an” nay gom nhung thang nao?
  Dang sau chung la nhung thang nao?

 10. Bọ Quang

  Biết mà không nói coi như không biết . Không biết thì hãy lắng nghe người khác nói . Đó là suy nghĩ chủ quan của bọ . Ý kiến và quan điểm bài viết tuy không mới nhưng chưa bao giờ cũ vì các vấn đề được nêu chưa trở thành hiện thực trong cuộc sống xã hội , nói cách khác, nó đang là nguyện vọng của mọi người cho tương lai không xa . Bọ thích bài này .

 11. trần tài

  Thưa các bác ,

  A . Nhà sử học và đạo đức học người Anh John Emerich Acton (1834-1902) , còn được gọi là Lord Acton , năm 1887 trong lá thư gửi cho giám mục Mandell Creighton , đả viết :

  “Quyền lực dẩn đến tham nhũng , và quyền lực tuyệt đối dẩn đến tham nhũng tuyệt đối” . (Power tends to corrupt, and absolute power corrupts absolutely)

  Một chính trị gia khác của Anh , William Pitt , thủ tướng từ 1766 tới 1778 , đả nói một câu tương tự tại Nguyên lão Nghị viện Anh (House of Lords) vào năm 1770 :

  “Quyền lực không bị hạn chế dể dàng làm hư hỏng đầu óc/tinh thần của ai sở hửu quyền lực này” . (Unlimited power is apt to corrupt the minds of those who possess it) .

 12. bach haiduong

  Thư giãn cuối tuần.
  Tiếng súng đã vang trên bầu trời Tiên lãng:
  Gọi toàn dân ta vào cuộc chiến giúp Đảng.
  Tên “nô bộc”điều xã hội đen
  Đã dày xéo đập nát nhà Vươn
  Lửa đã cháy và máu đã đổ
  Trên khắp dải nuôi tôm.
  Đất nước những ngày đón xuân
  Thêm sục sôi khí thế bội phần
  Thấy anh em họ hàng Quý Vươn
  Đang bị cướp,cướp hết mọi mùa xuân
  Lập-Vinh !Ôi chiếu rượu quechoa
  Còm sĩ đã tin trao người gọi sức mạnh dân ta
  Chung tay vào làm rõ đúng sai
  Thề sẽ đưa quan tham bất tài
  Bầy chuột,lũ kí sâu mọt đang lộng hành
  Vạch mặt từng tên.

  Em xin lỗi tác giả bài hát nổi tiếng một thời(nay thì không còn được phổ biến nữa) em xin lỗi anh Lập,anhVinh anh Vươn và anh Quý,vì đã gọi tên các anh không đầy đủ khi hát,nhưng em thề rất quý trọng các anh.

  1. nguoithugomrac

   bác có nhầm không, khi nói ” toàn dân ta vào cuộc chiến giúp Đảng”?
   Thứ nhất là, không nhiều lắm đâu những người thật sự vì dân dám ngẩng thẳng đầu đấu tranh chống lại bất công…
   Thứ 2 là, tôi nghĩ các anh đang giúp DÂN chứ không hẳn giúp Đảng, xin lỗi nếu tôi nhầm !

 13. trần tài

  thưa các bác ,

  TRÔNG NGƯỜI MÀ NGHỈ ĐẾN TA

  Trong bài tác giả đả nêu nhiều ý , tôi chỉ xin nêu ra 2 ý .
  1/”Nhớ rằng, người dân Mỹ, nơi có nền dân chủ kém ta một vạn lần, khi mới đến miền Viễn Tây, không cần khai hoang, chẳng cần phục hóa, chỉ cần một cuộn dây thừng và mấy cái cọc, đóng cọc xuống, căng dây cho kín vào, báo cho chính quyền sở tại (nếu có) là đã thực thi quyền sở hữu đất đai của mình.”
  nhận xét của tôi : đúng với lịch sử .

  2/”Hãy nhớ rằng tới một lúc nào đó, nhà nước không phải bắt nông dân đóng thuế nông nghiệp mà phải trợ cấp cho họ trên mỗi đơn vị sản phẩm mà họ làm ra.”
  Nhận xét : chính phủ MỶ từ lâu đả có chính sách TRỢ GIÁ cho nông dân . Nghỉa là mổi năm , CP họp với nông dân để định giá mua các loại nông sản (bắp , lúa mì , lúa gạo ,…) ; sau đó dù cho giá nông sản trên thế giới có xuống đi , CP vẩn mua với giá đả thỏa thuận trước đó . Thành ra ng nông dân Mỷ an tâm sản xuất vì CP sẻ đứng ra bao mua hết . Số nông sản này , sau khi xử lý đúng cách sẻ chứa trong các SILO khổng lồ ; để nuôi dân , để xuất khẩu sang nước khác (trong đó có TQ ) , để viện trợ lương thực cho các nước thiếu đói ở phi châu , v.v…
  Trong các nghành nghề ở xả hội Mỷ , KO CÓ NGHỀ NÀO ĐC CP ƯU ĐẢI BẰNG NÔNG DÂN ; vì bao nhiêu sản phẩm làm ra , đều đc CP mua hết (do vậy ko sợ lổ lả như nông dân VN) , đến nổi các nghành nghề khác phải ganh tị . Tuy mang tiếng là nông dân , họ có nhửng tiện nghi như dân thành thị , có ng còn sắm máy bay vài chổ ngồi để thăm ruộng vì quá lớn , v.v…

 14. Lạc Dân

  Bác Nhỏ Nhỏ viết về cái vòng Cap-ca-dơ, quyền sở hữu đơn giản của nông dân xứ người, hay cắm dùi làm mốc địa giới như dân Mỹ sơ khai cách đây khoảng 200 năm, rồi so sánh với dân đen đương đại của nước Việt, tuy: Hay thì hay thiệt là hay, nghe qua ngậm đắng nuốt cay thế nào.
  Bởi vì…chưa ai dám mơ người nông dân được trợ giá nông sản trong cái nền kinh tế thị trường định hướng, cả cái gánh nặng năm cha bảy chú còn oằn trên đôi vai trần trụi, lấy ai mà trợ giá ? “Bãi miễn người không xứng đáng” còn xa vời hơn nữa…Hình như bác đang sống bên Nhật thì phải ?

 15. nguoithugomrac

  Chỉ có một cuộc cách mạng từ chính nhân dân thôi. Từng cấp, từng bước sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sẽ chiến thắng các cường hào ác bá quan lại địa phương, bảo vệ lợi ích cho chính cộng đồng và gia đình của họ. Sao các bác không tìm cách hỗ trợ những sức mạnh cộng đồng như thế để họ ngày càng mạnh hơn, ngày càng rộng ra trên mọi miền đất nước.
  Đây nè một ví dụ gần thôi và cũng rất nóng trong Tết Nhâm Thìn đấy, xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa, cũng là quyết định cướp đất của xã nhưng các chị các cô tiểu thương đã biết tập hợp sức mạnh cùng nhau bảo vệ quyền lợi của chính họ…và họ thành công! Tỉnh phải vào cuộc hủy quyết định của xã! Tất nhiên, cái đáng lo là quan tham câu cánh sẽ tìm cách khác để ” xâu xé” đàn áp cái sức mạnh này! Số phận của họ mong manh lắm; thành công của họ mới chỉ tạm thời.

  Báo chí hãy lên tiếng ủng hộ sức mạnh đoàn kết và ý chí của họ. Cảm ơn các bác!
  http://tamnhin.net/XAHOI2/18790/Chu-tich-tinh-Thanh-Hoa-chi-dao-vu-cho-Bim-Son.html

 16. cưngcủ

  Viết cho các còm xem ,ai cũng hiểu,và khen hay.
  Nhưng còm sĩ chẳng ai có quyền,Có những còm sĩ
  lại còn không thích cả tiền.Không thích đất cát…
  Các quan xem không hiểu,không muốn hiểu…..
  Quan ở Hải phòng ,Tiên lãng lại càng không hiểu
  Chức quan, quan mua bằng tiền…..Đất là vàng,là tiền…Tiền nhiều nhất ,nhanh nhất, dễ nhất…CƯỚP đất mà không cần đền bù là thấu tình đạt lý.Sách là cái chi chi…..

 17. Luật sư không tên

  Ngay lập tức các luật sư trong vụ án này đã có quyền kiến nghị các nội dung có lợi cho thân chủ của mình. Đề nghị điều tra làm rõ những khuất tất liên quan đến vụ án. Thậm chí có ý kiến yêu cầu được tham gia các cuộc họp, tổ chức họp báo, liên hệ với những nơi mà Thủ tướng chỉ đạo giám sát vụ án, đề xuất ý kiến với Thủ tướng để tận dụng ưu thế khách quan của vụ án.
  Nghĩa vụ chứng minh là của CQCSĐT, ko phải của Luật sư hoặc đương sự. Sợ gì mà không kiến nghị.
  Công luận sẽ nương theo các kiến nghị này mà lên tiếng.
  Việc anh Vươn chỉ đồng ý 1 luật sư là không bình thường vì theo BLTTHS, không có điều khoản nào giới hạn số lượng luật sư tham gia. Sao anh ấy lại đòi hỏi dại như thế – Vô Lý.
  Nhiệt tình hơn nữa luật sư có thể mở Blog chuyên đề về vụ án hoặc nhờ một blogger có uy tín mở một chuyên mục …. trực tiếp cập nhật thông tin cho công luận.
  Đến bây giờ vẫn chả thấy gì – thậm chí đợi Thủ tướng họp xong rồi mới xem thế nào … rồi ông LS Bách thì thầm thà thầm thì cứ như ăn vụng ấy.

  CHÁN NHƯ CON DÁN !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 18. Tuấn

  Bọ Lập đăng bài này nhé. Rất hay và TTg và các quân sư có đọc trước khi giải quyết vấn đề Tiên lãng thì tốt lắm. Kính chào Bọ

  1. xã xệ

   Mấy cha nội từ chóp bu cho tới xã xệ mà biết cái “vòng phấn Caucasus” của B.Brecht là cái quái gì thì tui chết liền! Lớp ba trường làng, lớp 9 bổ túc công nông cỡ nguyễn thanh lèo, nguyễn trường tô mà mấy bác nói cao xa quá, lũ choa bù trất!

 19. van dang

  HÃY VẼ MỘT VÒNG PHẤN KÁP-KA-Z MỚI Ở TIÊN LÃNG .Đọc xong ,ai cũng hiểu chỉ có mấy ông này không hiểu(Không phải vì cố tình không hiểu mà vì óc nhỏ).Hôm nay đọc bài báo” Một số quan chức đã nhầm lẫn trong vụ Tiên Lãng”mà ngứa cả người Bác ạ!
  “Người dân Vinh Quang mà phải thuê đầm của một người ở nơi khác. Một năm ông ấy không làm gì cũng có ít nhất 20 triệu đồng”Câu nói của ông Vũ Hồng Chuân Trưởng ban Tuyên giáo huyện Tiên lãng mà cứ tưởng của ngừơi từ trên trời rơi xuống.
  -Dân Việt nam sống trên chính đất nước mình, nhiều và rất nhiều người phải đi làm thuê cho Đài loan,Hàn quốc,Singapor,Trung quốc…mà còn đang bị ngược đãi đánh đập,dán keo thậm chí còn bị xe cán!.Nhưng nhà nước vẫn kêu gọi đầu tư vì mục đích phát triển xã hội .Ông có hiểu không?
  -Chính phủ cho nước ngoài thuê rừng ,Bản thân ông vì dân Tiên lãng thử hỏi ông có xin thuê lại được 1m2 để cho dân ông trông rừng cải thiện đời sống không?
  -Dân thành phố Hồ Chí minh,Hà nội không có nhà ở phải thuê nhà của những người ngày trước “Vượt biên trái phép” đang ở trời âu thì sao.Nhà nước vẫn đang tạo khuyến khích tạo điều kiện hợp thức cho họ được đầu tư, mua thêm nhà cửa.Như ông chắc thu hồi chia cho dân ông là đúng chư gì?
  -Người ta đầu tư cổ phiếu 1 triệu mà bán 20 triệu vẫn có người mua thì đã sao? “ không làm gì cũng có ít nhất 20 triệu đồng à”.Ông chẳn hiểu gì về giá trị đầu tư cả.
  -Thay vì khuyên người dân nên tư duy , noi gương ông Vươn”Vươn ra biển lớn”thì ông này dùng biện pháp “gà ăn quẫn cối xay””Được thì được tất cả,mất thì không mất gì.” Nói vậy ông có hiểu không?Chắc chắn ông không hiểu.
  Phân tích câu nói ông này thì cả ngày không hết ,chỉ tóm lại kết luận vài câu:
  Đầu óc thì hạn hẹp mà còn đòi sửa lưng các vị giáo sư tiến sĩ.
  Tầm nhìn thì như “ ếch ngồi đáy giếng” mà lại làm Trưởng ban Tuyên giáo.
  Duy trì ông này không khéo đưa huyện Tiên lãng về thời cộng sản nguyên thủy.

  Không biết tiếp theo lòi ra mấy ông nữa vậy trời!!!!!

 20. OKEnhavodich

  Bài viết đầy nhiệt huyết của người con Việt:
  Ai ơi bưng bát cơm đầy
  Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần
  Hãy cảnh tỉnh, mở mắt ra nhìn cho rõ, đừng vô cảm và mụ mẫm mãi thế hỡi những người đang bưng bát cơm hàng ngày và vào mồn, ai đã nuôi sống họ vậy?

 21. Bò Sát Đất

  Ai cũng biết vậy, cả người muốn biết và người không muốn biết. Vì vậy, chúng ta, thực lòng vì Dân vì Nước hãy mạnh dạn suy nghĩ khác đi.
  Suy nghĩ khác như thế nào, chưa biết, nhưng cần phải khác, chứ cứ lối mòn này bao nhiêu năm mệt mỏi lắm rồi!
  BSD.

  1. cu.em

   nghĩ khác về tự do ngôn luận,bầu cử,nhân quyền…cái này cao siêu quá dành cho các bác TRÍ THỨC ???? còn ở “quê choa” úc thòi lòi cứ bắt 1 anh “Bò sát đất”(bọ nhông,kỳ đà…)phạt 10000 AUD hoăc 2 năm tù bắt cá tôm còn nhỏ(under size) phạt 1con 500AUD còn phá nhà cưỡng chế sai luật như của bác vươn chắc chắn bác vươn thành triệu phú(chính phủ bồi thường,báo chí,tv trả tiền phỏng vấn,bảo hiểm bồi thường…)và số phận của hèn(hiền),liếm(liêm) cứt(ca) thúi(thoại) …nêú không nói ra thì ai cũng biết.
   P/S BÁC mà qua bên em chăc chắn không bao giờ có tên ở…nhà hàng ĐẶC SẢN chúc bác vui vẻ

 22. Luật sư không tên

  Bác Lập ơi, tình hình mấy luật sư đã được tham gia vụ án lương tâm này thận trọng quá. Bản thân em tự nhận là mình còn non nớt, có cho tiền em cũng không giám làm vì tự nhận mình chưa đủ tầm đủ tuổi mặc dù em có 10 năm kinh nhiệm.
  Về mặt nghiệp vụ, em thấy vụ án nay quá dễ, ai chả làm được. Em nói, dễ ở đây không phải tự kiêu đâu, vì dễ ở đây là có quá nhiều người giúp sức góp ý kiến, nào là giáo sư, luật sư, luật gia, lãnh đạo nhà nước có tâm, trí thức các giới, phóng viên, … . Họ đã xưng danh chứ không nặc danh nhé, đọc Quê Choa của bác là đầy đủ ý kiến để tham khảo rồi, thế thì còn sợ gì nữa.
  Có bạn comment cố giải thích cho mấy luật sư miễn phí là họ còn giấu nghề, theo em ý kiến này đầy lòng vị tha nhưng không đúng vì làm gì có ngón nghề nào nữa mà giấu, sắp tới Thủ tướng đã tham gia chỉ đạo vụ án cùng bầu đoàn trợ lý toàn là chuyên gia pháp luật cấp nhà nước, chả lẽ lại phải giấu kết quả 1+1=2 với họ à?
  Bây giờ chìa khoá vu án đã có, đó là công luận, là lòng dân, là uy tín Đảng và Chính phủ, phải khẩn trương tung hết lực lượng lý luận mà đánh chứ chờ gì nữa!
  Em nghĩ mấy ông luật sư đã tham gia vụ án vẫn sợ đụng chạm, có khi lại phải dùng cái mục đích mà các ông nhắm tới đó là “Đánh bóng tên tuổi” để buộc các ông ấy phải làm việc thôi, nếu sợ mất uy tín thì hãy rút đi cho nó nhân đạo với người lao lý.
  Theo quan điểm của em, nếu luật sư nhận vụ án này mà change hết sức là ác hơn bọn cường hào ác bá Tiên Lãng nhiều. Các bị can của vụ án lương tâm này biết trông cậy vào đâu.
  Em đã tham gia vào việc lấy lời khai trong vụ án hình sự rất nhiều lần rồi, nhiều khi Luật sư phải phản ứng quyết liệt với cán bộ điều tra ngay trước mặt bị can để khách hàng có điểm tựa tinh thần, thậm chí văng tục khi thấy họ có biểu hiện mớn ép cung hoặc thị uy (thậm chí hạ luật sư để bị can sợ) để trấn an khách hàng, để bị can tin vào sự thật, để họ có ý chí chiến đấu bảo vệ bản thân và răn đe cán bộ điều tra không dám lạm quyền, căng Len còn doạ khiếu nại cán bộ điều tra nếu họ cố tình vi phạm.
  Thực ra bây giờ, mọi người ai cũng thấy vui vì vụ án được quan tâm nhưng anh em nhà vươn đang bị tạm giam, bị cách ly hoàn toàn với bên ngoài, bị hoảng loạn, bị doạ dẫm … Thông tin họ có thể có được chỉ trông vào người luật sư.
  Bằng những thủ thuật của một luật sư có tâm, có bản lĩnh sẽ giúp nhiều cho các bị can, đặc biệt là trong vụ án có chỉ đạo này.
  Em cũng là luật sư, em nghe luật sư phát biểu là em biết họ ở đẳng cấp nào ngay. Thực sự, em đánh giá thấp các luật sư miễn phí trong vụ án này.

  1. Bò Sát Đất

   Nếu em vẫn tiếp tục kiên trì tư duy như vậy và có thêm bản lĩnh và lý tưởng , một ngày nào đó em sẽ là luật sư có tên tuổi!
   Chắc chắn 100% là vậy!
   BSD.

   1. Thế Nhân

    Đây là “vụ án có chỉ đạo” mà được chỉ đạo từ cấp cao nhất (Thủ tướng) cho nên thận trọng là đúng. Nếu không, tính mạng của luật sư cũng mong manh thì còn nói gì đến chuyện bào chữa cho anh Vươn? Cảm ơn luật sư không tên đã nói thẳng, nói thật.

 23. Hoacaivensong

  Mình đã từng rất thích thú về câu chuyện ” Vòng phấn Cáp – Ca – Dơ ” đã được biết từ lâu . Nhưng hôm nay mới biết là mình mới chỉ đọc 1 dị bản thôi . Cảm ơn BL và Tác giả , với í tưởng về Vòng Phấn …

 24. 54

  Pháp luật cần được tôn trọng. Dĩ nhiên mọi người đều có thể phát biểu như vậy. Nhưng ở ta liệu pháp luật đã được các cấp chính quyền thực thi một cách nghiêm túc hay chưa. Chắc chắn là chưa. Khi phạm tội thì cấp cao được xử nội bộ hoặc với hình thức thấp nhất. Còn người dân thì cứ pháp luật mà phang. 2 con vịt tù mọt gông nhưng ăn cắp hàng tỷ tỷ đồng, làm thiệt hại cả đất nước thì vô tư.
  Ông Vươn đi tù 1 năm thì chính quyền Tiên Lãng phải đi tù 10 năm. Việc phá nhà ông V là do chính quyền hoặc trực tiếp hoặc bật đèn xanh. Điều tra quá dễ nếu CA làm nghiêm. Phá cái nhà chứ không phải bẻ cái tăm mà không tìm ra.

  ************

  QC : 537 khách
  Ba Sàm:422

  😀

  1. Văn Bình.

   Tôi thấy bài viết thường quá ! Các tiêu đề gần như hô khẩu hiệu ; Thưc tế , mọi khẩu hiệu ở ta quá nhiều , mà có ai làm theo được gì đâu..??? Ngay cả lời cụ Hồ , nói là “Học và làm theo” nhưng hầu như không gì hết ! Ví dụ lời dậy : -” Việc gì lợi cho dân thì cố sức mà làm, việc có hại cho dân thì phải hết sức tránh.” Lãnh đạo Hải Phòng mà có Học, có làm theo …thì đâu có chuyện bùng nổ ở Tiên Lãng ?
   Bạn Vy Vy viết câu cuối :-” Người dân có quyền bãi miễn……nếu họ không xứng đáng.” . Ôi trời, Bao giờ Dân có cái quyền đó ? Và Ai sẽ là người phán quyết là “Họ không xứng đáng.” (nếu “Họ” là 1 khối đoàn kết..như 1.) ???

Đã đóng bình luận.