KỲ VỌNG VÀ THẤT VỌNG

NGUYỄN LONG

Hàng ngàn trí sỹ, nhà báo có lương tâm từ hơn một tháng nay đã cố gắng tìm chứng lý làm rõ đúng sai và phát biểu những chính kiến về vụ cưỡng chế đầm nhà anh Đoàn Văn Vươn. Những việc làm sai trái của các cấp chính quyền ở Hải Phòng đã được lộ rõ, sự oan ức của một người dân lao động đã được phơi bày. Hàng triệu người sống ở trong và ngoài nước từ hơn một tháng nay theo dõi vụ việc ở Tiên Lãng đang kỳ vọng cán cân công lý của Đảng và nhà nước cân cho đúng sự việc. Vì đây không còn là việc liên quan tới vận mệnh của một công dân, sự việc của một địa phương nữa mà nó liên quan đến đại sự của quốc gia và sự an nguy của chính thể như nhiều trí sỹ và học giả có tên tuổi đã lý giải, phân tích.

          Song những người quan tâm đến sự kiện trên càng kỳ vọng bao nhiêu thì càng thất vọng bấy nhiêu bởi những lý do:

– Sự việc trên đã diễn ra hơn một tháng, những trắng đen, phải trái đã khá rõ ràng nhưng các cấp có trách nhiệm phải vào cuộc vẫn còn đang lờ lững với những tuyên bố rất chung chung là đang làm việc, sẽ làm rõ vấn đề, sễ sử lý công minh… Còn các cấp chính quyền từ xã, huyện đến thành phố Hải Phòng qua các bản điều trần, qua những công bố báo chí thì chẳng thấy cấp nào chịu  nhận cái sai của mình. Những vấn đề gì hóc búa không giải minh được thì trên đổ cho dưới, dưới đổ cho trên bằn những ý kiến và thủ đoạn lươn lẹo.

– Gia đình anh em nhà anh Vươn hiện người thì bị bắt về tội giết người, kẻ bị kết tội chống người thi hành công vụ, toàn những tội tày đình. Trong khi đó các cấp chính quyền ở Hải Phòng từ thành phố tới xã đối lập với ông Vươn huy động đủ mọi thứ sức mạnh của công quyền như luật định địa phương, nghiệp vụ của công an, toà án, tất cả hệ thống truyền thông báo chí của tỉnh và cả dư luận của các tổ chức xã hội… hơn một tháng nay đã có đủ thời gian để xoay sở chứng lý, chứng minh ông Vươn phạm tội và lẽ phải thuộc về chính quyền.

– Anh em ông Vươn tuy không thân cô thế cô, nhưng chỉ là người lao động, pháp luật chưa rành làm sao tránh được lưới của bao nhiêu cạm bẫy. Những người bênh vực, bảo vệ anh em ông chỉ là những người lãnh đạo, những tíi sỹ đã hưu trí hoặc không có quyền hành gì trực tiếp. Tiếng nói của báo chí hoặc sự ủng hộ của dư luận xã hội dù mạnh mẽ tới đâu cũng chỉ như bàn tay ngăn gió của sức mạnh công quyền. Có giỏi lắm thì cũng chỉ như cái súng hoa cải tự chế của ông Vươn, có bắn đi chỉ làm sướt da chảy máu một vài người đi thi hành công vụ mà thôi.

Chỉ đôi điều kể trên đã làm thất vọng của rất nhiều người kỳ vọng vào sự công bằng của công lý và luật pháp.

Tác giả gửi cho QC

Advertisements

33 thoughts on “KỲ VỌNG VÀ THẤT VỌNG

 1. phan anh

  may cho anh Vuon con co nha tu ma ngoi…o Bac giang kia phai leo len noc tu ngoi roi day…anh Vuon con song thi duoc nhac den nguoi da chet kia thi chang ai ngo toi nua…Dung la 2 so phan trong 1 kiep nguoi(1xa hoi)

 2. loan

  1 tháng vẫn chưa tìm ra ai đập phá nhà người dân . Vô lý ko chịu được . Các bạn thử mặt áo NO U hay chỉ cần đi biểu tình 1 lần thôi các bạn sẽ biết họ biết bạn ở đâu làm gì từ đâu đến ngay lập tức và sẽ có vài người tới hỏi thăm . Còn chuyện này than ôi !

 3. Lê Nguyễn

  xin được đính chính bài XIN HÃY NGHI NGỜ CHỚ VỘI TIN như sau :
  Vì quá bưc xúc vụ việc của anh ĐVV nên tôi đã có một số lỗi như :
  …hương trầm xứ Quảng……. xin được sửa là xứ Cảng….
  – …..của đại ca K ……..sửa lại là Ca….
  – …..lậm ngôn ……sửa lại là lộng ngôn….
  – ….. Thủ tướng Nguyễn T.T……. sửa là N.T.D…..
  – ……Sự thú vị không …… sửa lại là sự thú vị khi …..
  – ……mà là giáo chủ…… sửa lại và là giáo chủ….
  – …… ở Cống Rập …..sửa lại là ở Cống Rộc….
  – …..mong sao nó…… sửa lại là mong sao đó ….
  Thành thật xin lỗi Blog Quê Choa và quý bạn đọc

  1. Bò Sát Đất

   Đến giờ này, hiện nay, mà bác mới bức xúc thì thật là thảm thương cho bác quá!
   Ở chổ tui ở, trước Tết, còn là câu chuyện thời sự để người ta bàn ra tán vào. Còn bây giờ ai nhắc đến chuyện này, chỉ nhận được một nữa nụ cười khóe miệng, còn ai lương thiện một chút thì khuyên một cách thật lòng: Chuyện đó không phải của mi, để đảng và nhà nước lo, về lo cho vợ cho con còn có ích hơn.
   BSD.

 4. dân thường

  Chả biết vụ Tiên lãng có mang lại cho dân ta được gì?
  Mọi người đổ xô tới T.lãng. Trong khi mới tuần trước ở Bắc giang, người dân bị đánh chết trong một vụ cưỡng chế thu hồi đất mà chẳng được nói đến nhiều (ỉm rồi).
  Ôi! đất nước tôi, rồi sẽ trôi về đâu!

 5. Lê Nguyễn

  Xin hãy nghi ngờ,chớ vội tin
  Kịch bản của Dương Phi Anh trên blog của Bọ Lập là một kết cục trên cả tuyệt vời, mang đầy tính nhân văn nhưng cũng đầy tính lãng mạn hơn cái thời “hồn bướm mơ tiên” ở những năm 50 của thế kỉ XX. Nếu đúng như kịch bản này thì tôi tin chắc khi được trả tự do hai anh em họ Đoàn nhất định sẽ đốt 3 nén hương trầm xứ Quảng để bày tỏ chút lòng thành kính đối với tác giả. Tuy nhiên tôi cũng biết dụng ý của người viết bài này là coi vậy nhưng không phải dzậy đâu nhen!
  Riêng tôi qua vụ Tiên Lãng cũng như nhiều vụ cưỡng chế đát đai khác trên phạm vi cả nước tôi không tin một kết cục tốt đẹp cho anh Đoàn Văn Vươn.

  những năm cuối 60 đầu 70 của thế kỉ trước lúc còn ở miền Bắc XHCN tôi đã đọc tiểu thuyết Ruồi trâu. giờ đã lâu rồi nhưng tôi còn thuộc lòng thư của chàng thanh niên thần học ác tơ gửi cha nuôi- cha đẻ mà là giáo chủ mông ta ne li rằng”Con tin ông như tin đức chúa lời. Nhưng đức chúa lời chỉ là một pho tượng bằng đất đạp một búa là vỡ tan còn ông, ông đã lừa dối tôi suốt đời” Vụ Tiên Lãng rồi sẽ được giải quyết êm xuôi sẽ không có gì mà ầm ĩ vì nó vốn thế rồi. Anh Đ.V.V. vì dùng vũ khí chống người thi hành công vụ tất sẽ phải ngồi tù chí ít cũng dăm ba năm. Tài sản tiền tỉ của anh đã đầu tư và sắp thu hoạch vào đầm tôm ở Cống Rập nếu may mắn được định giá cũng chỉ ở mức hàng trăm triệu đồng đã qúa lắm rồi. Một vài vị lãnh đạo ở huyện Tiên Lãng và thành phố Hải Phòng sẽ nhận hình thức cảnh cáo và phải nghiêm khắc rút kinh nghiệm để rồi lại được cân nhắc vào vị trí .. .cao hơn.
  Ôi! Mong sao nó không phải là sự thật

 6. cu.em

  Luật: ở nước ngoài Voi đi qua lọt mà kiến qua không lọt
  còn nghe nói luật ở VIỆT NAM kiến qua không lọt ma voi qua lọt
  nếu vậy thì thất vọng nhiều hơn hy vọng

   1. cu.em

    ở nước ngoài người ta để cho bác tự do thoải mái đung nghĩa 2 chử tự do nhưng khi phạm luật thì cứ theo luật mà xử hết không có ai được quyền đứng trên luật mà CHỐNG LƯNG,bảo kê .., anh hai anh ba gì hết có tội là phải chịu tội(kiến qua cũng …) còn ở việtnam ta chắc bác biết hơn em
    P/S khi nào có dịp BAC qua bên úc(australia) em chơi la bác hiểu liền chúc bác vui vẻ

   2. Bò Sát Đất

    Lỗi này tại bác, bác viết bác hiểu, mọi người hiểu nhưng có một người không chịu hiểu theo cái kiểu bác viết.
    BSD.

  1. VIET TRAN

   Viet’ kieu nay` thi` chi nhung nguoi song o dat nuoc tu do nguoi ta moi’ hieu thau’ dao’,bac’ nay` commment o trang trong nuoc’ ,nen co’ su hieu lam` la` phai roi` hihiihi

 7. MINH HÒA

  KHÔNG LÀM GÌ ĐƯỢC CHÚNG NẾU BỘ CHÍNH TRỊ KHHÔNG ĐỂ Ý ĐẾN LÒNG DÂN,CHỈ NGHE CẤP DƯỚI,TIN CẤP DƯỚI nhân danh Đảng bộ nọ kia báo cáo!

 8. song vang

  Tội nghiệp cho nhà bác Vươn, chỉ vì cùng đường, thất vọng mà đành phải hy sinh!Nhân thể cũng nhắn các bác còm sĩ đang lo rằng sang tuần tới sẽ thấy nỗi thất vọng trở thành sự thật

 9. Hoài Bắc

  Nhà văn lão thành Nguyên Ngọc nhận định : đây là sự tận cùng rồi !. Công nhận bác NN nói chỉ được cái đúng.Người trí thức thực sự chỉ cần nói mấy chữ đó là đủ. Gian dối tận cùng, đàn áp dân tận cùng, tham lam tận cùng, ngu tận cùng và dân thì khổ tận cùng….Không hiểu sao từ ngày anh Vươn vươn lên chống lại cán bộ sai nha mình lại hay liên tưởng đến các chuyện hiện thực phê phán thời thực dân Pháp đã học thời phổ thông ở Hà nội như Tắt đèn, Bước đường cùng, Bỉ vỏ…Cách mạng Tháng tám đã được 62 năm rồi còn gì. Buồn.

 10. xạo hết chổ nói

  Chu choa!tui rành pháp luật vn quá rồi.chuyện lộ lộ ai cũng biết,thế mà cứ rà soát ra soát.chi zậy…

 11. Giáo Thứ

  AI VÁ ÁO ĐƠI…I.II….
  ÁO RÁCH ĐÂU VÁ ĐẤY ĐƠI… !

  Phen này ông quyết đi buôn chỉ
  Áo rách lung tung. Chắc sẽ giầu.

  1. quếbằng

   “các cấp có trách nhiệm phải vào cuộc vẫn còn đang lờ lững ” vừa làm vừa thăm dò xem thằng nào đang chống lưng và thế lực tiền bạc của nó đến đâu. Biết đâu việc thu hồi đất là chủ trương thì sao……

  1. Hồn Việt

   Tại chả có tí tẹo cái gì để mà tin vào công lí ở cái xã hội này nữa rồi. Nếu là dân Thanh Hóa, bạn còn lạ gì để mà còn hy vọng . Đến cái méo mó cũng chả có đâu! Ta cược với nhau nhé, đồng hương?

   1. Dân Thanh Hóa

    Vưỡn biết là Công Lý ở VN chỉ là anh diễn viên Hài, lại còn dở ông dở bà (Bắc Đẩu) trên Thiên đình bác ạ! Nhưng mà cứ thế mãi sao được…Bác muốn cược đến đâu? ta làm tí cho máu!.he.he…

 12. Tử Vi

  Các quan chức ở vương quốc Tiên lãng vừa ra chính sách,vừa là những người thực hiện chính sách.Quyền lực hiện còn hoàn toàn nằm trong tay họ. Họ là một nhóm đặc quyền đang chà đạp lên quyền lợi của bà con nông dân .
  Nhà nước không sớm can thiệp để vô hiệu hoá nhóm này đem lại công bằng cho nông dân Tiên lãng thì sẽ xuất hiện thêm nhiều đợt sóng ngầm ảnh hưởng tới sự tồn tại của chế độ.
  Sự chậm trễ của nhà nước chính là biểu hiện cái lỗi của hệ thống chính trị.

 13. Mèo Hen

  Đừng quá bi quan, đừng quá thất vọng, bởi tất cả còn đang ở phía trước.
  Tự nhủ thế nhưng sao vẫn thấy buồn, tuy không quá thất vọng nhưng thấy chua xót. Không chua xót sao được khi NHỮNG MẢNH ĐỜI ĐEN TRẮNG đã bày khắp Sài Gòn, nay đã lại bày ra khắp nơi ở Tiên Lãng, ở Hải Phòng, và những địa phương nào nữa…

  Ôi, những phận đời đen bạc!

 14. nguyễn huy

  Đồng ý hoàn toàn với tác giả. Chuyện ai ra lệnh đập nhà anh Vươn mà đổ tội cho hết nhân dân rồi tới xã hội đẹn rồi giờ là không biết ai thì rõ ràng rồi.

  Bắc thang lên hỏi ông trời
  Quan huyện nó cướp đất có đòi được không
  Ông trời, ông bảo rằng không
  Tao còn bị cướp nói chi là mày

 15. DÂN BỊ MẤT ĐẤT

  Rất mong mọi người thấy rõ trong vụ này không có cái gọi là “thi hành công vụ”!

 16. huonglan

  Cái này đã biết từ lâu rồi bác ơi. Biết từ ngày đảng lãnh đạo!
  Nhờ đảng mà bây giờ thứ gì cũng phải mua! Bằng cấp, ghế … giải thưởng…

Đã đóng bình luận.