Không khởi tố vụ án hủy hoại tài sản (nhà anh Vươn) là không công bằng

ĐINH VĂN QUẾ, nguyên chánh tòa Hình sự TAND Tối cao

Ông Đinh Văn Quế.

Vụ thu hồi, cưỡng chế ở Tiên Lãng làm bốn công an, hai bộ đội công binh bị thương tích. Cơ quan tố tụng đã bắt tạm giam bốn bị can về tội giết người; hai bị can khác bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ. Đặc biệt nghiêm trọng là căn nhà của gia đình ông Vươn bị phá hủy dẫn đến cả gia đình phải chịu cảnh màn trời chiếu đất…

Đây là vụ án không những gây ra những thiệt hại vật chất mà còn gây ra những thiệt hại phi vật chất khác về chính trị, xã hội và đặc biệt là lòng tin của nhân dân vào chính quyền.

Thế nhưng các vị lãnh đạo huyện Tiên Lãng và một số quan chức TP.Hải Phòng vẫn ra sức biện bạch cho việc làm trái pháp luật của mình.

Lùi lại một tí, rõ ràng việc ra quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng là trái pháp luật; dù có “cố đấm ăn xôi” thì cũng không thể biện minh cho việc làm sai trái này được. GS Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng bộ TN&MT, đã phân tích khá cặn kẽ và đầy đủ về các căn cứ pháp lý để khẳng định rằng quyết định thu hồi đất là sai. Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh và nguyên uỷ viên bộ Chính trị, bí thư thường trực ban Bí thư Phạm Thế Duyệt cũng nhận định vụ thu hồi, cưỡng chề này có vấn đề, cần xem xét, làm rõ…

Thiết nghĩ không cần phải nhắc lại những quy định của luật Đất đai qua các thời kỳ được sửa đổi, bổ sung, cũng như giá trị pháp lý của văn bản pháp luật. Không chỉ có những người chuyên sâu về đất đai như GS Đặng Hùng Võ, các chuyên gia, các luật gia phát biểu, mà cả những người làm công tác mặt trận, công tác hội cũng khẳng định rằng quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng là không đúng.

Ai cũng hiểu, chỉ có cán bộ huyện Tiên Lãng và một số cán bộ TP.Hải Phòng “quyết” không hiểu! Nếu ai còn băn khoăn, xin đọc lại luật Đất đai và Nghị định số 181 về thi hành luật Đất đai.

Nhà của ông Đoàn Văn Vương sau khi cưỡng chế.

Khi đã ra quyết định thu hồi đất trái pháp luật thì quyết định cưỡng chế thu hồi đất cũng không thể nói là đúng pháp luật được. Không thể trách lực lượng tham gia cưỡng chế vì họ chỉ là người chấp hành. Điều đáng trách là những người ra quyết định và chủ trương việc cưỡng chế.

Hành vi ra quyết định thu hồi đất, cũng như quyết định cưỡng chế và tổ chức việc cưỡng chế của một số cán bộ huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang không còn là hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nữa. Nó không phải do thiếu kiểm tra, đôn đốc, không làm hoặc làm không đúng nhiệm vụ được giao mà có nhiều dấu hiệu thể hiện đó là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 281 bộ luật Hình sự.

Mặt khác, ngôi nhà của ông Đoàn Văn Vươn nằm ngoài khu vực cưỡng chế nên việc phá ngôi nhà của ông là hành vi hủy hoại tài sản được quy định tại Điều 143 bộ luật Hình sự. Vấn đề ở đây phải xác định rõ: Ai là thủ phạm?

Tội hủy hoại tài sản là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, có mức hình phạt tối đa đến tù chung thân, nếu không khởi tố, điều tra thì làm sao biết được ai là thủ phạm? Việc phá nhà ông Vươn có người chỉ huy, cầm đầu hay không, ai phá, ai ra lệnh? Sẽ không công bằng nếu chỉ khởi tố vụ án chống người thi hành công vụ mà không khởi tố vụ án hủy hoại tài sản. Bởi lẽ, tài sản bị hủy hoại là nhà dân chứ không thể nói như vị đại diện UBND huyện Tiên Lãng tuyên bố: “Đó là nơi cố thủ, tấn công lực lượng cưỡng chế” nên phải phá.

Góp phần gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng trên, không thể không nói đến việc giải quyết vụ án hành chính của TAND TP Hải Phòng là chưa thỏa đáng, chưa đúng pháp luật. Nếu thẩm phán xử lý và trả lời cho người khởi kiện làm hết trách nhiệm, đúng trình tự, thủ tục giải quyết vụ án hành chính thì sự việc có thể diễn biến theo hướng khác chứ không đến mức xảy ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng này.

Nguồn: Báo SGTT

Advertisements

66 thoughts on “Không khởi tố vụ án hủy hoại tài sản (nhà anh Vươn) là không công bằng

 1. Quynh

  Công bằng là gì hả bác Quế?

  Thưa Bác. Em cũng là người học luật, đọc nhiều sách do bác viết, thấy bác viết cũng được. Nhưng bác ơi, xã hội mình còn có công bằng không, bác ngồi xét xử bao năm rồi bác phải biết chứ. Sao lại viết bài viết buồn cười thế bác.

 2. Ban khoan

  Cac cau hoi dat ra rat kho tra loi trong vu nay : Ai pha nha anh Quy? Tai sao phai pha nha anh Quy? Khi hang tram canh sat cung cho nghiep vu sat nha anh Vuon, vong vay da bi khep chat, cua ra vao ngoi nha chi co 01 cua duy nhat, nha mai bang, cua so co chan song, nhung nguoi trong nha tron ra bang cach nao?Tai sao Ong Hien lai biet truoc day la noi an nap cua toi pham de chi dao CA vay ep? Tai sao ong biet co chat no, chat chay de huy dong luc luong cong an, bo doi va cho nghiep vu ? Tai sao khi chua bat duoc anh Vuon, Anh quy , Sinh lai biet trong do co ba nguoi ( thuc te khong co nguoi nao ), huong ban cua dan hoa cai chua ro ? Anh Vuon, quy, Sinh bi bat trong hoan canh nao ? co bi danh dap , tra tan ep cung ko? ( Hien chua co moi hinh anh cua Vuon tren bao sau khi bi bat con Quy sao khong dua ? Hien nay bao chi , Truyen Hinh Hai Phong ngay sau khi bat duoc cac doi tuong deu da khai nhan hanh vi pham toi cua minh va xin khoan hong ? Loi khia nay co dung ko ? Sau khi khoi tai sao khong thuc nghiem dieu tra. ? neu sau nay ra Toa anh Vuon, Quy phan cung cho rang minh khong dung sung, min tu tao de chong luc luong cuong che thi sao ?
  Tat ca nhung cau hoi nay cho thay van con nghi ngo co hay khong viec anh Vuon, Quy, … da ban bac va su dung hung khi de giet nguoi thi hanh cong vu. Lieu co gia thiet khac thi sao . Vi du: mot ke xau nao do vi muon anh Vuon va Gia dinh phai vao tu nen nhan co hoi nay da co tinh dat min, cho nguoi o ben ngoai ban sung hoa cai vao luc luong cuong che ( kieu gap lua bo tay nguoi ). Khi anh Vuon va gia dinh vao tu thi ho de be thao tung. Chung ta biet theo kieu dieu tra nhu o Viet Nam ( luon suy doan co toi) dan de dan den oan sai, vi du vu an Vuon Dieu cac bi can nhan toi day chu – nhung su that dau phai nhu vay .
  Toi nghi can co Luat su gioi nhu Pham Hong Hai nhay vo ho so nay de ho tro cac LS dong nghiep lam sang to cac cau hoi con nghi van

 3. nguyễn tất thành

  Đúng là không công bằng như ông Quế nói, nếu so sánh vụ tày đình này với vụ án hình sự khác như vụ khởi tố hình sự, truy tố và xét xử một nông dân chân lấm tay bùn(hình như ở Lâm Đồng) về tội trộm cắp… 4 con vịt để ông “hai lúa” này đãi bạn nhậu, vì theo lập luận của “khối nội chính” huyện thì tính giá trị bằng tiền , vâng, “chặt chẽ” quá rồi: 4 con vịt đã đủ “tiêu chí” xử lý hình sự đối với tội trộm cắp. Đúng là không công bằng như ông Quế nói, nếu so sánh vụ tày đình này với một vụ án hình sự khác do công an một huyện ở Hà Nội (hình như huyện Thường Tín)khởi tố hình sự một nông dân nghèo khổ khác, nghèo đến mức phải “công nhiên chiếm đoạt tài sản” là những… con gà dịch bệnh bị cơ quan thú y thành phố đem đi tiêu hủy. Sau này, có lẽ thấy tiếp tục vụ này thì… “dở hơi” quá nên người ta đành thôi, mặc dù nó đã được khởi tố, bị can đã bị bắt “khẩn cấp” và hình như cả nhà của người nghèo khổ này cũng bị “khám xét” hay sao ấy.
  Quá buồn, quá thất vọng, quá lo! Vì công an là “cơ quan bảo vệ pháp luật” sao lại đi “bảo vệ” cho hành động cưỡng chế trái pháp luật, trái đạo lý (lời ông Đạng Hùng Võ) cơ chứ, hỡi trời! Mong từ nay về sau, đừng để xảy ra việc này nữa. Nếu quý vị “công an nhân dân” không đủ trình độ để hiểu đâu là đúng đâu là sai đối với các quyết định trái pháp luật “giết” dân, thì xin quý vị hãy nhờ các chuyên gia người ta chỉ bảo cho đã, chứ đừng nhắm mắt liều nghe theo (tức là bảo “ăn” gì cũng “ăn”). Tình hình nguy cấp lắm, không thể tin được các quyết định của chính quyền đâu, vì chính ông Trương Tấn Sang đã nói rồi: xã hội đang có cả một bầy sâu (quan chức).

 4. Trần Văn Dũng

  trong trường hợp này (và thực tế trong xã hội mình còn nhan nhãn sự việc tương tự thế này!) không nên đặt vấn đề công bằng hay không công bằng (mặc dù đặt vấn đề như vậy không sai). Câu hỏi ở đây là vì sao dân phạm tội thì khởi tố, mà quan phạm tội thì cứ cà rịch cà tang. Nếu không khởi tố vụ này thì đề nghị Quốc hội sửa Luật Hình sự theo hướng là một luật hình sự áp dụng cho “nhân dân”; một luật hình sự áp dụng cho “quan dân”, khi ấy dư luận có lên tiếng còn có luật mà nói với dân chớ?

 5. tran hung

  Không lạc quan quá nhưng cũng không nên bi quan. Vụ này đã có Tổng chỉ huy rồi, chỉ có điều còn đang trong quá trình điều tra và hoàn thiện báo cáo của các Ban, Ngành, cơ quan chuyên môn. Nếu đã có đủ bằng chứng để khởi tố tội hủy hoại tài sản công dân và có thể thêm các tội danh khác thì theo tôi cấp tỉnh không khởi tố thì sẽ có cấp cao hơn thôi.
  Nếu(lại nếu)không thì Bộ luật hình sự bị TREO à?

 6. Bùi Đình Tân

  Bác Lê Quang có phải nhà thơ chuyên nghiệp không mà làm thơ hay đáo để

 7. NTD

  Kính gửi Bọ và khách QC,
  Từng nghe: có nhiều người ký vào một kiến nghị (đơn tập thể) gửi lãnh đạo nhà nước ta, yêu cầu hủy bỏ một việc gì đó. Đọc các blog thấy ai cũng ủng hộ anh Vươn và coi đó là biểu tượng chống lại cường quyền, áp bức và bất công. Ai cũng hiểu hành động của Vươn là “quá mức cần thiết” nên vi phạm luật nhưng có lý do chính đáng. Việc trừng phạt bè lũ “Liêm, Hiền….”. đã có pháp luật. Bản thân tôi thì thấy chỉ cần chúng hối cải là chính chứ các hình phạt nặng nhẹ cũng chẳng làm cho mình vui hơn. Việc quan trọng bây giờ là bảo vệ anh Vươn. Chúng ta đều đã biết rất rõ hành động của anh Vươn, động cơ và hậu (hiệu) quả mà hành động đó gây ra. Đề nghị Bọ hay ai đó đứng ra làm kiến nghị yêu cầu miễn truy tố. Kiến nghị này giúp cho các cơ quan tư pháp có lý do để không “chiểu theo pháp luật hiện hành” để miễn truy tố. Bản thân tôi xin ký vào bản kiến nghị đó.
  Chúc Bọ rêm thật nhiều.

  1. NTD

   Xin bổ sung thêm: có thể đề nghị áp dụng hình phạt cũng có tính “biểu tượng để giữ lấy “lề”.

 8. ToiVua

  Viva cô Lập!
  Mờ tại sâu vụ việc ầm ỹ thế nầy mờ Viện kiểm sát tối câu không vào cuộc nhở?

 9. Nhóm Lợi ít

  ông Đinh Văn Quế nói “…Không thể trách lực lượng tham gia cưỡng chế vì họ chỉ là người chấp hành. Điều đáng trách là những người ra quyết định và chủ trương việc cưỡng chế.” Ông này đã từng là chánh án mà nói luật kiểu này thì không hiểu ông ta học luật từ chỗ nào ra.Lực lượng tham gia vẫn phải chịu một phần trách nhiệm, một lũ chém mướn tuy tội trạng không bằng tên chủ nhân nhưng không thể nói là hoàn toàn vô tội được.

 10. Luat thoi chien

  Khong can khoi to. Ket luan va bo tu bon quan tham uc hiep dan lanh luon .* Luat thoi chien )

 11. Bach phat bach trung

  Toi nghi ra roi. Anh Vuon co phai la con cua dang vien lao thanh dung khong?, co tham gia quan doi dung khong?, co cong lan bien dem cua cai ve cho dat nuoc dung khong?co cong giup dan chong bao lu dung khong?,co cong tao viec lam cho lao dong nong thon dung khong?, chua vi pham phap luat lan nao dung khong,? tham chi con tao dieu kien cho nguoi khac duoc canh tac tren dat cua minh da khai hoang, lan bien va huong dan ho lam kinh te dung khong? (chi tiec mot vai nguoi duoc anh Vuon tao dieu kien nay boi on)…The thi la nguoi cong san roi. Nen Ai benh vuc anh chac chan cung la cong san.Con loai nguoi dang tim cach chong lai anh, khai man ly lich vi xo nham giay tay, thuoc thanh phan dia chu lot luoi thi khong phai la cong san roi . Phen nay TW Dang phai ra tay thoi de bao ve nguoi cua minh chu nhi. Hy vong the.

 12. Doi cho

  Toi da trum chan di ngu . Nhung vi co cam giac hom nay nhu la 30 tet nen vung day de cho doi ngay mai mo dau cho mot nam moi tuoi sang ?. Khong biet ai co tam trang nhu toi? – nhung rieng toi la vay . Anh Vuon khong duoc an tet khi quyet dinh cuong che vao dung can ngay tet co truyen cua dan toc (khong biet bon xau co hieu khong -nhan dao la gi ?,) Anh nhu vay va vo con anh cung khong hon kem gi .
  That dau buon! Hy vong rang van con nhieu nguoi tu te , mang lai cai tet tiep theo cho anh trong do co Thu tuong Viet Nam va nhung nguoi se duoc giao nhiem vu dieu tra, truy, to, xet xu anh va nhung nguoi anh em ruot cua anh. Vi anh da chot danh bac voi troi va dua ca gia dinh minh vao canh bac nay voi tinh cam va chinh danh nhu ten goi cua anh vay . Hanh dong that dung cam. Nguoi dam giup anh that su luc nay cung rat dung cam nhu ten goi vay ( Tien Dung Lap Anh Hung). Cam nghi cuoi nam , Toi dang suy nghi anh la nguoi cong san hay nhung nguoi da cuong che anh la cong san theo dung nghia cua no . Lo au va cho doi – Khong phai Hay doi day nhu phim hoat hinh cua Nga dau nhe. Lo au nhung van tin rang Bien ca dang doi anh .

 13. Shanlung

  Nghe bác Nguyên Tối cao này nói mà iem sướng nổi gai gà. Phải chi bác chưa “nguyên”, kì tới dân chúng iem bàu bác làm Thủ tương luôn.

 14. Mai Xuân

  Bác Lập ơi, bài này là của ông Đinh Văn Quế viết cho Pháp Luật TPHCM, báo SGTT đăng lại.

 15. Ta dang hat Ha noi niem tin va hy vong

  Phen nay chinh nghia tinh so den voi bon xau day. Nhung toi van lo lam vi lau nay toi chua tin vao loi noi chu truong ma chi tin bang hanh dong cu the.Ai cung vay?. Hai Phong huong ve Ha noi, ca nuoc Huong ve Ha noi . Hai Phong co niem tin va hy vong giong nhu Ha noi. Nong sung van vuon len troi cao. Chi khac Sung hoa cai de ban chim con nguyen con, tham chi phai song moi tuoi, ngon de lam thit dem laj thuc an cho nong dan khac sung cao xa ban may Bay My tieu diet ke thu vi xam luoc. Sung hoa cai co muc dich mang san vat thien nhien cho loai nguoi nen khong duoc coi la vu khi giet nguoi. Vo Binh ga cung vay ma thoi. Anh Vuon da ho khau hieu cho nhung nguoi tu te, luong thien ma sao kho the , cung nhu chien si cach mang luc lam chung ma thoi.

 16. Luật sư không tên

  Có một tôi danh chưa hoặc ít được đề cập trong vụ án Tiên Lãng là: CÔNG NHIÊN CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN
  Tội danh này sẽ được xác lập khi UBND xã Quang Vinh (hoặc bất kỳ nhóm người nào khác) tiếp quản đầm, cây cối, hoa mầu và thuỷ sản nhà anh Vươn nhưng lại tổ chức chiếm đoạt thu lợi bất chính. Xin được trích dẫn BLHS để tham khảo:
  Điều 137. Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản
  Người nào công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
  a) Hành hung để tẩu thoát;
  b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
  c) Tái phạm nguy hiểm;
  d) Gây hậu quả nghiêm trọng.
  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
  a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
  b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
  a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
  b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
  Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến một trăm triệu đồng.
  Mời các luật sư trong cuộc tham khảo để đáu tranh nhé, càng nhiều tội danh tù càng lâu, nhân dân càng vui, uy tín luật sư càng cao.

  1. Người chăn cừu

   Thấy báo nói mấy đầm tôm đã là tiền tỷ rồi , tức là kiểu gì cũng có thằng chung thân . Tất nhiên là ‘nếu’ vụ án được khởi tố !!!

 17. Mạnh Lưu

  Không biết khi ông Quế đương chức thì có vụ án nào mà người dân bị oan sai không nhỉ? Bây giờ nghe ông nói tôi đây tin vào nhà nước quá! Hu hu…

 18. ĐOÀN NAM SINH

  Bác Quế nhắc chuyện công bằng, là một trong ba mục tiêu dân chủ công bằng văn minh ghi tại nghị quyết của ĐH vừa rồi. Có lẽ mục tiêu số một đã không được thực hiện nghiêm túc, thể hiện qua các sai trái có hệ thống của hệ thống chính trị Hải phòng-Tiên lãng. Với mục tiêu thứ hai, ngoài sự thiếu công bằng bác đã nêu còn nhiều yếu tố cấu thành các tội trạng khác như CQ câu kết với đám giang hồ để cưỡng chế, cướp tài sản công dân, tội dùng nhục hình công khai với vợ anh Vươn, anh Quý,… và cả phạm tội có tổ chức cũng cần được xem xét công minh.

 19. Dân Việt

  Phát biểu rất hay và lại là của ông Chánh tòa hình sự TAND tối cao, nhưng tiếc rằng lại thêm chữ “nguyên” ở trước. Còn ông “đương kim” thì không thấy phát biểu. Có lẽ ông “đương kim” đang nghe ngóng

  1. Mạnh Lưu

   Hi hi, ông “đương kim” sẽ phát biểu sau khi ông ăn hết lộc và trở thành “nguyên”

 20. Duy luu

  Để xem đồng bọn chúng có thoát khỏi pháp luật hay không. Nếu thoát thì hội nghị TW 4 kêu gọi chỉnh đống Đảng trong sạc vững mạnh thì quên đi..

 21. Bọ Quang

  Bác Lê Quang có bài thơ hay quá ta ! Chúc bác mạnh khoẻ , giữ vững lập trường quan điểm, ai hỏi cứ trả lời như bài thơ này và thống nhất về măt tư twởng !

 22. nhatrang

  Chuyện đúng sai ngày mai theo tôi sẽ có pháp luật của nhà nước CHXHCN Việt nam. Nhưng Đền bù chuyện sai thì ai sai người ấy phải bỏ tiền túi ra trả và đền bù. Ko thể có chuyện lão Hiền sai mà lấy ngân sách UB huyện trả được ( Đó là tiền thuế của dân)

  1. Mạnh Lưu

   Ý bạn hay lắm nhưng chuyện đền bù oan sai là chuyện cổ tích thôi. Còn chuyện “pháp luật của nhà nước CHXHCN Việt nam” thì bạn biết luật sư Ngô Bá Thành nói thế nào rồi.

 23. Người dân việt

  Chính quyền huyện Tiên Lãng phạm rất nhiều tội cùng 1 lúc chứ không riêng gì tội hủy hoại và chiếm đoạt tài sản có tổ chức , Tội lạm dụng chức vụ , tội ra quyết định trái pháp luật , tội vu cáo v.v . Về phí anh Vươn tội giết người chắc khó tránh khỏi tuy nhiên nếu công bằng phải giảm nhẹ tối đa . Nếu suy kỹ hơn thì chỉ là tự vệ quá giới hạn mà thôi , còn tội chống người thi hành công vụ là chưa đúng bởi các quan chức làm sai làm sao nhân danh công vụ được

 24. minh

  Đọc xong bài này em càng thêm té ngữa các bác ạ!nếu áp dụng luật cưởng chế từ nay có áp dụng thêm việc phá nhà dân…

 25. v.ors

  Tôi đang băn khoăn một việc, khi tất cả việc làm của chính quyền Tiên Lãng có lẽ đều sai thì hành động phản ứng của gia đình anh Vươn phải được nhìn nhận như thế nào trên khía cạnh luật pháp?

  1. binhboong

   Có lễ trên khía cạnh luật pháp sẽ phải xử trắng án vì anh Vươn sử dụng vũ khí chống bọn cướp ngày. Hihihi

 26. GÀ QUÊ

  Đúng là phải khởi tố vụ án phá hoại tài sản (và chiếm đoạt tài sản) của gia gginhf anh Vươn. Tuy nhiên, cũng phải khởi tố vụ án về tội lạm lạm quyền trong khi thi hành công vụ đối với huyện Hiền và bà lũ như nhiều người đã phân tích.
  Tuy nhiên, cơ quan nào sẽ thực hiện đây? Cơ quan có thẩm quyền trực tiếp là CA HP thì nằm trong tay đại ca CA!

 27. danminhle

  Rất cám ơn bác Quế vì bài viết này. Nhưng cũng thấy rất buồn vì những bài viết, bài nói thẳng thắn, xác đáng và rất tâm huyết thì toàn của các bác “cựu”, chưa thấy một ai đương chức phát biểu một cách rõ ràng, dứt khoát theo quan điểm của mình cả. Có lẽ các bác ấy đang chờ thời tiết thay đổi thế nào, vì sinh mạng chính trị của họ… Thông cảm nhưng thực sự là rất buồn bọ Lập nời!

 28. Phương Phương

  Tiên Lãng không thể phủi tay được tội phá hủy nhà của ông Vươn. Ngay cả không trực tiếp phá nhưng nếu không có cuộc cưỡng chế thì không ai dám tự tiện đụng đến tài sản của dân.
  Cần trừng trị nghiêm khắc bọn cường hào ác bá thời XHCN !

 29. Chân Không Cư sỹ

  À mà bọ Lập ơi,

  Hành vi xâm phạm bất hợp pháp nơi ở chính đáng của công dân
  thì mức xử phạt thuộc khung hình nào.
  Nhất là việc xâm phạm đó lại là có tổ chức với đông người
  và trang bị nhiều vũ khí quân dụng.

  Nếu bọ không biết thì nhờ các chuyên gia cho ý kiến
  để bà con ta được mở mang tầm hiểu biết về pháp luật.

 30. hoannguyen

  Tui nghe mấy năm rồi phát động: Hoc và làm theo tấm gương đạo đức HCM, bộ không biết Bác dạy “… việc gì không có lợi cho dân thì nhất quyết không làm..”, chả lẽ lâu nay ông Thoại, Hiền, Liêm, Đại…. Ca, …. trốn học hả?

 31. Chân Không Cư sỹ

  Tin này mà không “rêm” sao bọ,
  mà không bọ thấy rên.
  Em đang sướng âm ỉ đây này.
  Ông cựu chánh án Tòa hình sự nói cơ mà,
  Sai sao được.
  Mức cao nhất có thể đến chung thân…
  Sướng âm ỉ mấy chục năm…
  He he…

 32. Bắc Hà

  Đồng ý với Ô Thái Khắc Phú, song tách tội hủy hoại tài sản và cưỡng đoạt tài sản thành 2 vụ. Tuy nhiên, tôi đề xuất khởi tố thêm vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn để ban hành các quyết định trái pháp luật. Đây là vụ án nguyên phát, các vụ án chống người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản công dân và cưỡng đoạt tài sản công dân là các vụ án thứ phát. Tuy là 4 vụ án nhưng thực chất chúng đều có liên quan đến nhau, do đó khi xét xử thì không thể tách riêng. Nói tóm lại phải phân biệt vụ án nào là nhân, vụ án nào là quả thì mới xử khách quan được. Tôi nghĩ, qua vụ Tiên Lãng, sẽ có nhiều bài học rất hữu ích cho việc chỉ tay, giơ tay, vỗ tay, ra tay và còng tay của các cấp…

 33. Nguyen

  Cho dù luật pháp của nước ta còn có điểm khiếm khuyết. Song với những gì đã có trong hiến pháp hiện tại cũng đã đủ chế tài để đưa bọn cướp ngày này ra tòa. Cớ sao hiện nay chúng chưa bị ai động đến. phải chăng chúng có bọn bảo kê khủng đứng trên cả pháp luật.

 34. Quốc Huy

  Thực ra sau khi ông Vươn, ông Quý bắn lại lực lượng cưỡng chế. Anh em Hiền, Liêm và các đàn anh đã vui mừng múa tay trong bị rồi vì thế là đúng với kịch bản mà chúng mong muốn nhất. Phạm cái tội “chống người thi hành công vụ” hay “chống lại chính quyền nhân dân” thì anh em Vươn, Quý chỉ có đường lên đoạn đầu đài thôi. Chắc giờ này tập đoàn Thoại, Ca, Hiền, Khánh, Liêm đang vò đầu mà than trời: ” Ai học hết chữ ngờ, sao lại có nhiều người bênh vực cho ông nông dân Vươn thế không biết!” . Có lẽ thân bại danh liệt rồi nhưng mấy cái đầu đất ấy vẫn chưa hiểu tại sao.

 35. DanlangCun

  Bác Quế phát biểu đúng quá! Theo tôi, tốt nhất là Đảng,CQ Hải phòng, từ Tỉnh xuống xã hảy dũng cảm nhận những khuyết điểm đã gây ra thiệt hại nhiều mặt cho anh Vươn và những bà con ở Vinh Quang , thì dư luận cả nước và công lý còn có thể còn lượng thứ. Đừng để đến lúc về làm dân thì mới nhận ra thì tội cho…Đảng lắm lắm. Hy vọng tới đây TT sẽ có quyết định xử lý chính xác, đúng người đúng tội.

 36. Lieu co bo lot toi ac cua bon nguoi xau hay khong

  Hinh nhu Bac Que van chua de cap den viec chiem doat tai san cua nha anh Quy va viec xam pham cho o trai phep nhi.

 37. Lê Quang

  Việc này nên hỏi bác Ca,
  Rằng ai ra lệnh phá nhà của dân?
  An ninh bảo đảm xa gấn,
  Nà do bác ý cần cân đẩy chèo!
  Cứ nghe bác ý thao thao:
  -Điều quân diệt “địch” nơi nào giống ta,
  Hơn trăm quân áp sát nhà,
  Bọn “địch” phải trốn rời xa chiến trường,
  Bên ta có sáu bị thương,
  Chỉ vì mìn nổ ,tên Vươn nó cài,
  Chiến thuật ứng dụng rất tài,
  Dùng xuồng tiếp cận tạo hai gọng kìm,
  Tình huống lắm lúc đúng tim,
  Vì đạn hoa cải nổ chìm vào mê,
  Bây chừ chiến thắng trở về,
  Lại càng nhớ đến lời thề năm nao,
  Vì dân đi dưới cờ sao,
  Vì dân hạnh phúc,nâng cao tinh thần,
  Vì dân ,dẫu phải quên thân,
  Học tập lời Bác ,góp phần tạo xuân,
  (Rất tiếc Vươn chẳng là dân,
  Mà là kẻ “địch” nên không cần nhà,
  Vợ con sống cảnh xót xa,
  Đã không có tết ,không nhà vì đâu?
  Cá mú lặn trốn từ lâu,
  Chỉ vì cưỡng chế, làm giầu quân gian,
  Cảnh đời sao lắm lầm than,
  Tiếng mìn,hay tiếng kêu than phận nghèo ?)

 38. Hp

  Toi 61 tuoi doi, thuomg xuyen doc tin tren mang suot 6 nam nay ma rut ra mot dieu chua chat la : phan thiet thuoc ve ong Vuon Tl, chi Ba Suong nt Song Hau, ba cua Kim Tien Phuong Thinh Liet HN,cac chau nu sinh truong thpt tinh Bac Giang cua hieu Truong Sam Duc Xuong vv…

 39. nongdan

  Toàm là phát biểu của mấy ông về hưu không vậy ? Ăn thua chi bác Lập ơi cỡ VNG chưa ra gì nói chi mấy ông già về hưu .Mà mấy ông già về hưu này cũng kỳ thật, lúc đương chức chẳng thấy ông nào phát biểu khi có 1 vụ lình xình, đến khi về hưu lại ………….

 40. Chinh Phu can nhanh chong giao cho BCA xu ly , khong can phai cho cuoc hop dau

  Hoan ho Bac Dinh Van Que noi dung qua . Nhung toi dang thac mac sao vu nay khong de Bo CA khoi to va dua ve Ha noi dieu tra di . De Hai Phong tu dieu tra va tu xu la khong duoc . Viec khoi to phai nhanh chong kip thoi khong bon xau co thoi gian phi tang chung, tim cach bien bach… thi toi lo lam.

 41. Người Hải Phòng

  Thủ tướng sắp họp với các Bộ và chính quyền Hải phòng để xem xét vụ cưỡng chế này . Đề nghị các bác và bác Quế gửi cho Thủ tướng đọc bài này. Tôi sợ rằng Thủ tướng không có thời gian để xem thông tin và dư luận lâu nay thì hỏng hết.

 42. Dung Tran

  Khi vụ việc đã an bày, thì gia đình ông Vươn cũng đã nếm cảnh màn trời chiếu đất , tài sản gia đình bị khánh kiệt …Niềm tin bị đánh cắp , như con chim ngàn mang thương tích …về sau nó thấy cành cong cũng rất hoài nghi …

 43. Dai van Ta

  “Ngôi nhà của ông Đoàn Văn Vươn nằm ngoài khu vực cưỡng chế nên việc phá ngôi nhà của ông là hành vi hủy hoại tài sản được quy định tại Điều 143 bộ luật Hình sự.”
  Hay quá, đúng quá… sao mọi người đọc hiểu mà chỉ có cán bộ huyện Tiên Lãng và một số cán bộ TP.Hải Phòng “quyết” không hiểu!
  BOTAY.COM.
  HAIPHONG.VO DICH

 44. Đặng Thanh Bình

  Đúng. Rất đúng.Ông Cựu chánh Tòa nói rất đúng.Cần phải khởi tố vụ phá hoại tài sản riêng của công dân Đoàn văn Vươn ngay lâp tức cùng vụ cươp tài sản trong đâm tôm cá của ông Vươn.Hãy chung tay đưa bọn du côn và lưu manh đội lôt Đảng CSVN ra trước vành mong ngựa.Lấy lai. lòng tin của nhân dân vói đẢNG

 45. Thu Trang

  Nhưng bác Quế ơi, người ra quyết định khởi tố thì lại là lão đại Ca, theo các phát ngôn của lão từ hồi nào đến giờ chỉ muốn trả thù anh em ông Vươn thật nặng thôi! Thế Bộ Công an có khởi tố được k?

 46. Thái Khắc Phú

  Cần phải truy tố vụ án lợi dụng chức vụ và quyền hạn,tổ chức cướp, hủy hoại tài sản riêng của công dân mà đứng đầu là Lê Văn Hiền chủ tịch huyện Tiên lãng Hải phòng vì tộ danh thành lập đã quá rõ ràng.

   1. Vatinam +

    Sorry bác nha…
    Khổ nỗi em quen tay mấy rồi, nhưng từ nay sẽ chú ý hơn, khi nào mà em quên thì bác nhắc giùm nha, cái tật xấu này biểu sửa mãi mà hổng có được. Buồn!^^

 47. anngoc

  Công bằng trong xem xét, giải quyết, xử lý; Mọi người bình đẳng trước pháp luật là một trong những tiêu chí của một nhà nước văn minh, dân chủ

 48. Trần Đan

  Tôi cho rằng phát biểu của ông Đinh Văn Quế là một kết luận hết sức chính xác và đúng đắn. Không biết phát biểu của ông có đến tai các cơ quan có chức năng, thẩm quyền giải quyết vụ việc không và, nếu có đến thì không biết nó có “ngấm” không?

  1. Mèo Hen

   Hy vọng sau đợt nghỉ Tết dài ngày, các hiệu lấy ráy tai và điều trị khiếm thính sẽ chọn ngày tốt để ‘mở hàng’! 😛

Đã đóng bình luận.