CHUẨN BỊ THÍ TỐT TIÊN LÃNG?

NGUYỄN TRẦN SÂM

Khi xảy ra vụ chính quyền Tiên Lãng, Hải Phòng, dồn gia đình anh Đoàn Văn Vươn ở xã Vinh Quang đến bước đường cùng, buộc họ phải chống trả, các quan chức Tiên Lãng và cả Hải Phòng đã lên tiếng khẳng định việc làm của họ là ‘đúng luật’, và mô tả anh em anh Vươn như những kẻ côn đồ.

Thế rồi, sau khoảng hai tuần, bỗng nhiên cả ông phó chủ tịch thành phố Hải Phòng Đỗ Trung Thoại lẫn ông chủ tịch huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền bỗng lớn tiếng đòi trừng trị kẻ nào ra lệnh cưỡng chế trái phép trong vụ này!

 Nhưng rồi trong mấy ngày gần đây, những kẻ đứng đầu chính quyền Tiên Lãng lại giở giọng, lớn tiếng tuyên bố trở lại rằng việc làm của họ là đúng luật, đồng thời tổ chức bắt toàn bộ đảng viên trong huyện cam kết không nghe ‘luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu’!

 Thoạt nghe những chuyện này, người ta có thể cho rằng bọn Đỗ Trung Thoại – Lê Văn Hiền là những thằng điên. Nhưng điều này cố nhiên không đúng. Mặc dù bọn họ đúng là loại phàm phu tục tử, văn hóa thấp kém, thiếu tính người, chỉ biết nịnh nọt kiếm chức để kiếm ăn, nhưng chắc chắn họ không phải những kẻ mắc bệnh tâm thần. Việc ‘thay đổi lập trường’ như thay áo này có nguyên nhân phía sau của nó.

Không khó để phán đoán như sau:

 Sở dĩ chính quyền Tiên Lãng dám ngang nhiên cưỡng chế trái phép trang trại của gia đình anh Vươn là vì có sự bật đèn xanh từ ‘trên’, tức là ít nhất từ một vài nhân vật chủ chốt của chính quyền cấp cao hơn Tiên Lãng. Mặt khác, Hải Phòng vốn là đất làm ăn của một vài vị rất có thế lực ‘vô hình’ nào đó, nên những nhân vật kia của Hải Phòng rất tin tưởng vào sự bao che ‘vô hình’. Vì vậy mà cả ông Thoại lẫn ông Hiền mới dám tỏ thái độ coi thường dư luận cả nước cũng như lời cảnh báo của những người đã từng nắm giữ những trọng trách rất lớn trong hệ thống quyền lực nước nhà.

 Còn việc đổi giọng lần một, khi hai ông nói trên đòi trừng trị kẻ ra lệnh cưỡng chế trái phép, thì dễ đoán là do có một nhân vật ‘cao hơn’ cảnh báo rằng sự việc đã quá rõ ràng, tốt nhất đừng ‘to họng’ nữa, mà hãy thừa nhận tính chất trái phép của việc cưỡng chế, rồi lập mưu đổ vấy cái xấu cho kẻ khác. Trong lúc rối trí, các ông Thoại và Hiền đã phát ngôn theo sự gợi ý đó.

 Đến khi phát hiện ra rằng không thể đổ vấy cho ai khác được, một nhân vật khác lại phân tích cho cánh Lê Văn Hiền thấy rõ điều này. Và nhân vật đó cũng xui ông Hiền nói cứng trở lại. Nhưng lần này thì việc xui khiến không còn mang ý nghĩa là để tìm cách giúp đỡ nữa. Thấy cơ chừng không cứu nổi ‘đàn em’, nhân vật (rất có thế lực) này quyết định xui cho đàn em tiếp tục bộc lộ toàn bộ sự láo xược, để rồi sau đó dựa vào ý kiến của các ngành liên quan cùng cơ quan tư pháp để trừng trị những kẻ gây ra vụ tai tiếng quá tồi tệ này.

 Chúng ta đều biết rằng ‘phương pháp làm việc’ của hầu hết quan chức thời nay là ‘xin ý kiến chỉ đạo’ của các ‘anh’ bên trên. Đặc biệt, khi xảy ra những vụ rắc rối, quan chức cấp dưới – vốn được chọn không phải vì năng lực mà thậm chí là ngược lại – không bao giờ dám tự ý phát ngôn và hành động. Vì vậy, thái độ tráo trở của mấy vị quan chức Tiên Lãng và Hải Phòng cho thấy có những ý kiến ‘chỉ đạo’ khác nhau. Trong lúc vô cùng bối rối, với những cái đầu vốn đã ngu sẵn, các vị ấy đã liên tục tự vả vào mồm mình.

 Với sự vào cuộc công minh của nhiều ngành và tổ chức xã hội cũng như báo chí cả hai ‘lề’, với dư luận rộng rãi đang có sự nhất trí cao trong việc đánh giá tình hình sau vụ Tiên Lãng, dù với cung cách làm việc trì trệ và thái độ bao che đến đâu, cũng đã đến lúc không có lực lượng nào dám nghĩ đến chuyện bịt mồm toàn xã hội được nữa.

 Những người đã từng ‘chống lưng’ cho chính quyền Tiên Lãng sắp sửa phải thí những con tốt này để giữ an toàn cho sinh mạng chính trị của mình.

Ngồi buồn ngẫm ngợi sự đời, chỉ là những suy đoán vu vơ  để thất vọng và hy vọng.

Tác giả gửi QC

Advertisements

72 thoughts on “CHUẨN BỊ THÍ TỐT TIÊN LÃNG?

 1. nha que

  các bác bàn luận dất hay nhưng tôi thấy toàn ý kiến thiên vị thôi.tôi lại thấy có những điểm dất tốt của lãnh đạo h tiên lãng .đó là các vị âý thương dân như con.mà chả ai biết (CÁI GÌ CỦA BỐ VẪN LÀ CỦA BỐ.CÁI GÌ CA CON VẪN LÀ CỦA…BỐ)HAHA….HA

 2. Thuận Thiên

  Rất hy vọng những ngẫm ngợi của bác Sâm là đúng , để ít ra công luận cũng được an ủi phần nào .Ở thời điểm này những CỐNG HIẾN của anh Vươn và gia đình là vô cùng to lớn mà tất cả chúng ta phải ngưỡng mộ , trân trọng, biết ơn nhưng đồng thời cũng phải chung tay , góp sức của toàn xã hội để bảo vệ họ , đòi lại công lý cho họ .
  Nhưng cũng như bác nói : “… với những cái đầu vốn đã ngu sẵn, các vị ấy đã liên tục tự vả vào mồm mình.”
  Liệu với những cái đầu như vậy con đường mà bác vẽ cho chúng :” Những người đã từng ‘chống lưng’ cho chính quyền Tiên Lãng sắp sửa phải thí những con tốt này để giữ an toàn cho sinh mạng chính trị của mình.” chúng có hiểu ? Mong là đến nước này chúng cũng bớt ngu đi một chút .

 3. Pingback: NƯỚC MẤT NHÀ TAN, PHẢI BÁO CHỨ ! (Nguyễn Quang Lập) « Ngoclinhvugia's Blog

 4. Mr Phạm

  Vâng! Sẽ là một cuộc chơi cân não.

  Ở cấp “vô hình”, vì thực sự cũng có nhiều cấp vô hình đang cạnh tranh nhau. Trong vụ này ai nói cấp vô hình không tận dụng thế gió bẻ măng? Mà sẽ hợp tác cùng thuyền được?

  Thế cờ rất khó, rất khó đấy. Khi các quân cờ đều không muốn mình thành cờ thí, trong bất cứ cấp nào!!!

  Chờ xem..

 5. Pingback: Lượm tin | Dahanhkhach's Blog

 6. honda

  Hai con tốt này không còn là tốt nữa, khi nó đang ở vị trí ‘ nhập cung ‘, nên vụ án sẽ đi theo hướng: thí Hai Con Tốt nhập cung này và trị thẳng tay anh Vương vì chính quyền đang gặp nan giải:

  – Nếu thí hai tốt này mà sử nhẹ anh Vương thì e dân mất đất dùng súng hoa cải và bắt chước anh Vương.
  -Nếu thí 2 tốt mà sử nặng anh Vương thì vừa dẹp yên dư luận vừa dăn đe dân mất đất. Phương án này sẽ bị dư luận lên án vì: trị hai tốt, có nghĩa chính quyền làm sai và hành động của chính quyền trở thành phi pháp dẫn đến hành động của anh Vương sẽ là ‘ phòng vệ chính đáng.

  Khó cho TTg quá!

 7. Phạm Nguyễn

  Ủng hộ nhận định của bác Sâm. Anh em Hiền, Liêm về vườn. Đồng chí Thoại, Ca bị khiển trách nhưng không mất ghế. Đảng ủy và Chính quyền Tiên Lãng và Hải phòng “rút kinh nghiệm sâu sắc” về cưỡng chế, thu hồi đất đai – Báo cáo, hết.

 8. Pingback: TIN TỨC HÀNG NGÀY : ĐIỂM TIN THỨ HAI 6-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 9. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ HAI 6-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 10. Hòa Bình

  Lúc đầu thì mong cấp trên xử lý bọn Hiền – Liêm để lấy lại niềm tin, bây giờ giả sử người ta xử lý Hiền – Liêm thì lại bảo là “thí tốt”, đã không có lòng tin thì phân tích dài dòng làm gì.

  Chả hiểu sao bọ Lập lại cho đăng những bài viết tăm tối như thế này.

  Cố tìm câu “chỉ là chủ kiến của tác giả” mà không thấy. Không lẽ bọ bây giờ cũng nghĩ tăm tối như vậy ?

  1. bac

   Chỉ là tác giả Nguyễn Trần Sâm đang “dự đoán” kia mà. Còn việc có “con tốt: hay không để mà “thí” thì cũng không có gì ngạc nhiên? Sự việc xảy ra cả tháng rồi mà không có một ông quan nào ở cấp TW phát ngôn (tòan chỉ là cựu) làm,dư luận nghi ngờ có VIP nào đó ở TW chống lưng cũng có thể đúng

   Xin lỗi nếu đám anh em Hiền Liêm không có chống lưng thì đố dám đứng vững cả tháng nay như vậy, chủ tịch huyện/chủ tịch xã có thể là vua ở Tiên Lãng, Vinh Quang. Nhưng ở bình diện Quốc gia thì là cái đinh, mà sao cái đinh này có đứng vững lâu vậy?

   1. Hòa Bình

    Gì mà lâu, chuyện xảy ra hơn 1 tháng, còn đang lùm xùm về pháp lý, đâu phải bụp phát xử lý anh em nhà Hiền Liêm ngay, nói cảm tính bỏ mẹ

  2. NGUYỄN GIANG

   Đọc những cái ‘bình loạn’ kiểu ni dzui đáo để! Bọ cứ để yên đừng xóa đi hè. Mà không chừng đây là có ‘ý kiến chỉ đạo’ cũng nên!

   1. bac

    “Ý kiến chỉ đạo” thì cứ việc, nhưng chân lý cuối cùng vẫn thuộc về lẽ phải

 11. Lê Quang

  Điều rất nhiều người ngạc nhiên là : Cả một bộ máy chính quyền ,từ công an đến các vị tai to mặt lớn đều chưa có thông báo chính thức về 3 câu hỏi của TT?Hoặc trả lời một cách rất Hải phòng,không đáp ứng được những gì TT,yêu cầu?Các Bác ấy đang tìm cách hoãn binh?Tại sao cả guồng máy lại tìm cách bao che cho một anh xã quèn thế nhỉ?Vụ việc đã quá rõ như ban ngày ,có cái gì lạ lẫm ở đây ?Câu trả lời,có lẽ không nằm ở cấp xã ,cấp huyện,mà là…?

  1. Người Đất Cảng

   Thực ra cái thằng huyện hay xã “quèn” như bác nói là không quan trọng gì lắm đâu mà chốt của vấn đề là nếu thí cái thằng quèn đó nó lại khai ra ” các đ/c chưa bị lộ”

 12. Kiên nhẫn

  Thôi thì chúng ta cũng hết nước hết cái rồi Kiên nhẫn coi thử mấy chả dìm kiểu chi ?

 13. Lana

  Nghe đâu hôm nay chủ tịt HP lại ‘chăm chú lắng nghe dân’ rồi Bọ ui.

  Dạ ngu dân Lana cũng thấy bức xúc quá về cái sự ngang ngược bất chấp dư luận của các ngài Tiên Lãng – HP, mới còm men (hình như ở nhà chị Thanh Chung) là ngang ngược như thế chỉ có hoặc là đầu quá đât hoặc là có cái bệ đỡ chăng chắc (hoặc tưởng là chắc, hehe). Đọc bài này thì ngu dân chợt à, xem ra là cả hai ạ.

 14. chiasehanhphuc

  Cho con tham gia với Bọ Lập ơi. Con thấy sao mà nó bức xúc quá! Tuổi thanh niên của tụi con mong muốn cống hiến cho đất nước mà cứ cái kiểu cha chung cùng ăn thị được cùng chịu thì bao che, che không được thì thí mạng thế này con nản quá.
  Sao mà đi học với cái thực tế ra đời nó khác nhau quá. Giảng đường rao giảng cái này là đúng đạo đức, cái này là đúng pháp luật cần làm theo nhưng mà sao ra đời thì chẳng theo cái đạo đức như đã được giáo dục. Những mong mấy vị gọi là “đầy tớ của dân” cho nó sang được có thời gian xem bộ phim 3 idiots ( sản xuất năm 2009 của ấn độ) để thay đổi được cái đất nước mà hơn 84 triệu dân sinh sống và không ít trong số đó yêu quê hương, yêu Bác Hồ vĩ đại.
  Con thấy đoàn cán bộ này nói, đoàn cán bộ kia soát, vị này cho ý kiến, vị kia phát biểu ý kiến. Nhưng sao chẳng thấy hai anh em nhà chú Vươn được nói gì vậy

 15. V.Tan

  Sự việc rồi sẽ được giải quyết rất đơn giản:
  1. Không khó để biến lệnh cưỡng chế sai thành đúng, vậy thì lãnh đạo chính quyền vô tội.
  2. Ông Vươn và anh em vợ con phạm tội có tổ chức giết nhiều ngừoi, tuy chưa xấy ra án mạng, tội này rõ ràng không tránh được: Vậy thì anh em ông Vươn phải tù và bồi thường thiệt hại thương tích.
  3. Việc phá hủy tài sản nhà ông Vươn: nhiều người phá nhưng không có ai chủ mưu ra lệnh cả (vi không có chứng cớ cụ thể): Vậy thì chính quyền xã chỉ bị khiển trách, không phải bồi thường tài sản cho gđ ông Vươn.
  4.Kết quả: Chính quyền HP kiểm điểm rút kinh nghiệm.
  Gia đình ông Vươn mất đất mất nhà mất tài sản và vào tù với án phạt nặng.
  Đó là kết cục dành cho dân đen.

  1. dân đen sì đen sịt

   Đọc cái còm này tui rầu muốn khóc. Sao nhiều người ác cái miệng ghê. Tui không chơi. Tui chỉ thích chơi với sướng rêm người, chơi với Tiên lãng…
   Thương anh Vươn qua trời, sau này ra tù, liệu còn đủ sức khỏe để đồi đội trời, chân đạp dất không???
   Rầu quá.

 16. DanlangCun

  Tui mà là TT, sẽ hỏi các quan HP mấy câu: 1/ Các anh xác định đất giao cho anh Vươn, anh Quý…là đất gì? Nếu trong chừng ây thời gian, mà không giao cho dân quản lý, bồi đắp, khai thác…thì xã, huyện định sử dụng vào việc gi? 2/ Mục đích thu hồi đât của TL để làm gì? Có dự án chưa? Cấp nào phê duyệt? Luận chứng KTKT đâu? Giả dụ có dự án hội đủ các yếu tố pháp lý, thì phương án đền bù thiệt hại hoa lợi và công sức cho anh Vươn, anh Quý…đâu? Trước khi tống đạt QĐ cưỡng chế,các anh đã giải thích một cách thỏa đáng chưa? Các anh nêu phương án hỗ cho anh Vươn sau khi bị thu hồi chưa? Việc làm của Tiên Lãng có báo cáo UBND HP không? Nếu biết rồi sao TP không cân nhắc kỹ? 3/ Tôi nghĩ là TP phải biết rồi, thì anh Thoại mới dám phát biểu ” phá nhà anh Vươn là do dân bức xúc …” chứ? Vậy “dân phá” đây là ai? Anh đã chỉ đạo khởi tố chưa? Hay anh cho việc phá nhà đó là đồng nhất với chủ trương giải tỏa ? 4/ Anh Ca có đây không? Tôi hỏi anh, anh cho là phương án phối hợp tác chiến rất hay , rât hoàn hảo…vâỵ sao lại để xảy ra thương vong đến 6 đ.c ? Anh xác định anh Vươn, anh Quý là Dân hay là địch,là phản động…? Gì nữa BỌ LẬP thân yêu nhỉ ?

 17. tran can

  Kết luận nào về vụ Tiên Lãng, Hải Phòng?

  Hà Đình Sơn

  Đại ý vụ việc xảy ra ngày 05/01/2012 tại Tiên Lãng, Hải Phòng ngoại trừ hành vi của anh em nhà anh Đoàn Văn Vươn cho nổ mìn tự chế, bắn súng hoa cải về phía lực lượng cưỡng chế, thu hồi đất là: Anh Vươn phản đối việc chính quyền huyện Tiên Lãng cưỡng chế thu hồi đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình anh mà không đền bù thỏa đáng công sức lao động, tiền bạc do gia đình anh đầu tư, khai phá từ nhiều năm. Như vậy là gia đình anh Vươn bị chính quyền huyện Tiên Lãng cướp trắng cơ đồ và tương lai. Xét theo đạo lý tự nhiên thì công sức lao động, tiền của do ai đầu tư người đó phải có quyền được hưởng thành quả, nhà nước phải có nghĩa vụ bảo hộ cái quyền tự nhiên ấy.

  Vậy hành vi của chính quyền huyện Tiên Lãng cưỡng chế, thu hồi đất đối với gia đình anh Vươn là đúng luật hay sai luật (Luật vận dụng chủ yếu trong việc này là Luật đất đai năm 2003)?

  Nhà nước Trung ương khi trả lời với dân trong vụ này chỉ có thể là: 1- Chính quyền huyện Tiên Lãng làm đúng luật; 2- Chính quyền huyện Tiên Lãng làm sai luật; chứ không có thể vừa đúng vừa sai hoặc không có kết luận gì.

  1- Chính quyền huyện Tiên Lãng làm đúng luật: Nghĩa là quy định của Luật đất đai năm 2003 cho phép chính quyền huyện Tiên Lãng được làm như vậy. Nhưng việc làm này là trái với đạo lý tự nhiên, vì vậy Luật đất đai năm 2003 cần phải thay đổi để không tái diễn các vụ như ở Tiên Lãng, Hải Phòng.

  2- Chính quyền huyện Tiên Lãng làm sai luật: Phải xử lý nghiêm các cá nhân có trách nhiệm và những người liên quan trong vụ này theo đúng pháp luật.

  Nếu nhà nước trung ương kết luận trong vụ này chính quyền huyện Tiên Lãng (chiểu theo Luật đất đai năm 2003) không đúng, không sai hoặc không có kết luận và không có cá nhân nào phải chịu trách nhiệm trước pháp luật thì đất nước đúng là vô pháp luật.

  Hà Nội, 04/02/2012

 18. Hunganhanh

  Chuẩn bị thí tốt! Chuẩn không cần chỉnh. Bài này các vị công bộc của Dân ta áp dụng nhiều lần rồi…

 19. Lê Đọp

  Ngẫm lui nghĩ tới, tại răng mà dư luận, bạn bè, người quen dạo ni cứ dành nhiều thời gian vàng ngọc để …Vinh Quang, Tiên Lãng (giá mà để Vinh quang thay Tiên Lãng thì hay biết mấy, hơ hơ).
  Dư luận chung quy lại cũng là con người, mà con người thì do “bị biết, bị thấy, bị hiểu” quá nhiều mà ít “được noái”. Để chừ ri, báo chí, lãnh đạo cấp trên chủ trương làm đến nơi đến chốn nên dư luận mới có dịp được…hả hê! Chứ không nếu vì ngọn lửa âm ỉ lâu ni đang cháy trong dư luận thì cũng không đến nỗi vì 1 vụ việc mà lôi cuốn như rứa.
  Là một người đi lên từ “quần chúng” (có đọc bài của Bọ phân tích từ ni, phục Bọ lắm, nên mới cho vô ngoặc kép, dùng lần cuối), Đọp tui mong rằng lãnh đạo cấp cao sẽ là những người khởi mào, chuyển hướng những ngọn lửa nhiệt huyết của sức mạnh dân tộc vào nơi đáng soi rọi, đáng cháy hơn!

 20. gốc

  Người ta sẽ có cách bảo vệ, cụ thể là bảo cán bộ lãnh đạo các cấp ở TP Cảng. Có thể sẽ có vài đv được động viên để lãnh án kiểu khiển trách hay quá lắm là cảnh cáo.
  Bảo vệ sự đoàn kết như bảo vệ con ngươi mắt mình mà! mấy đồng chí ấy chắc chắn đều là đv 100% tốt, không tin bác Sâm cứ điều tra xem những cuộc bình bầu đv ở HP xem có đúng thế không.

 21. Dân Việt

  Đúng là kẻ chống lưng đang chuẩn bị rút cọc chống vì biết rằng nếu bao che cho bè lũ Hiền – Liêm thì sinh mệnh chính trị của mình sẽ bị ảnh hưởng lớn.
  Thí tốt là cái chắc.

 22. Pingback: Điểm Tin Thứ Hai 06.02.2012 « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online

 23. Nguyen

  Những gì ông Sâm phân tích là đúng, song cơ bản là thời thế bây giờ đã khác xưa. Hay quan sát thêm chút nữa để đánh giá cho sát. Có điều trâu bò húc nhau , ruồi muỗi chết, dân đen chết thôi.
  Các mối mẫu thuẫn nhằng nhịt hiện thời chỉ đang trong giai đoan tích lũy, sẽ có vài vụ Đoang văn Vươn khác cho mà xem.

 24. LionHN2

  Làm quan dại gì mà nhất ngôn! “Quân tử nhất ngôn là quân tử dại, quân tử nói lại là quân tử khôn”! Nhưng sấm Trạng Trình nói rồi: Khôn cũng chết, dại cũng chết…! Hehe chờ đấy.
  Mà hôm qua thấy Bọ có chai rượu lộc lại cất đi rồi! Hay là bây giờ xuống tóc làm hòa thượng đi tu nên xa rời “tửu sắc”?! Hihihi…huhuhu!

 25. suối cam

  Vấn đề hãy bàn đến là anh Vươn sẽ bị sử ra sao – các bác hãy bình luận xem , theo tôi anh Vươn khó lòng thoát án nặng đấy – hãy tìm cach giúp Vươn đi các bác

 26. GÀ QUÊ

  Mọi thông tin đều cho biết, quyết định cưỡng chế của huyện Hiền ngoài sự “thống nhất cao” trong hệ thống chính trị Tiên Lãng còn có sự nhất trí và quan tâm của Thành ủy và UBNN thành phố Hải Phòng. còn đằng sau Hải Phòng, như tui thì… nỏ biết chi.
  Chắc chắn những kẻ lộ diện như Hiền Liêm sẽ phải chịu “thí” thôi.

 27. tran

  Các bác ơi !
  Trong luật hình có điều về phòng vệ chính đáng. Nếu kết luận chúng phá nhà anh vươn là sai thì anh vương vô tội vì anh vươn sử dụng quyền phòng vệ chính đáng. hai anh em anh vương dùng súng bắn hoa cải để chống lại lũ đầu trâu mặt ngựa hàng trăm tên có đầy đủ vũ khí hiện đại. Vậy là anh vương vô tội. He he he.
  phuongthaotd.com

  1. hoangdung

   “Trong luật hình có điều về phòng vệ chính đáng. Nếu kết luận chúng phá nhà anh vươn là sai thì anh Vươn vô tội” .Đúng vậy đó.

 28. vinh

  Cùng lắm là một vị nào đó đứng ra”nhận trách nhiệm chính trị” và tuyên bố”không ra quyết định nào sai cả” rồi thí đi bọn Liêm,Bí thư ĐU Xã,Xã đội phó và coi như đã nghiêm khắc xử lý là xong và”Đường ta ta cứ đi,nhà ta ta cứ xây,đầm ta Kết cứ mần”(vì đã có QĐ thu hồi QĐ trước đâu)

 29. thanhcuong

  Chắc là thí rồi. Vừa được tiếng , vừa lại có miếng khác. Ghế của Thoại , Ca, HIền , Liêm , Khánh , Nghĩa …chưa ra chợ đã có đơn đặt hàng rồi.

 30. Sóng Văn Úc

  Có một chi tiết mà tớ cứ phân vân là tại sao khi đi cưỡng chế mà chính quyền Tiên lãng phải dùng máy rà mìn ? Phải chăng trước đó họ đã biết gia đình họ Đoàn đang chuẩn bị vũ khí nóng ? Nếu biết thì tại sao họ không ngăn chặn từ trước ? Đây chính là âm mưu cố để cho gia đình Họ Đoàn vi phàm pháp luật để rồi bắt bỏ tù.

 31. Chi

  Một câu hỏi sẽ rất rõ ràng để giải quyết vụ Tiên Lãng : ông Chủ tịch UBNDTP có cho phép cưỡng chế hay không? là người lãnh đạo cao nhất về quản lý hành chính nếu cho phép ông phải chịu trách nhiệm, nếu không thì ông cũng phải chịu trách nhiệm về quản lý giám sát. Xử lý vụ việc suốt 1 tháng ông chỉ cho người giúp việc làm việc với báo chí, thể hiện một sự rất coi thường cơ quan báo chí, không thấy vai trò gì của Chủ tịch thành phố thì lạ quá

 32. Nguyen Đình Ấm

  Bọ hơi chủ quan đấy, tất nhiên vụ này người ta sẽ thí tốt nhưng chỉ là “nghiêm khắc” kiểm điểm, phê bình,cảnh cáo đối với lãnh đạo HP, còn anh em nhà Hiền, Liêm khả năng thôi chức huyện chuyển lên làm quan thành phố. Ơn sâu, nghĩa nặng, công hầu hạ bao năm của họ với quan TP, TƯ không dễ bỏ đi. Biết bao vụ xử như thế rồi bọ ạ.

 33. Như Nguyệt

  – Cứ cho ý kiến bác Sâm là một kịch bản, nhưng không ai lường được đâu, sẽ còn nhiều kịch bản nữa, tùy thuộc vào nhiều điều kiện nữa.
  – Chẳng hạn, quan chức hải Phòng không phải vừa đâu, quân tử phòng bị gậy – câu nói này họ thừa hiểu.
  – Biết đâu họ cũng có những vật chứng khác từ khi bầu Quốc Hội năm ngoái để đối phó …..lúc đó, dư luận sẽ ngã ngửa ra.
  Xin hãy chờ xem, ngay ngày sau đây.

 34. Pingback: CHUẨN BỊ THÍ TỐT TIÊN LÃNG ? (Nguyễn Trần Sâm, Quê Choa) « Ngoclinhvugia's Blog

 35. Bắc Hà

  “Các Ấy” ơi, đừng nghe Ô Nguyễn Trần Sâm xúi dại:
  1. “Các Ấy muốn thí tốt, xin nhớ câu: “Rút dây, động rừng”, vì vậy xin nhớ cho:
  Rút dây chớ để động rừng
  Gọt đầu thằng trọc nể lòng ông sư.
  2. Thí Tiên Lãng, thí Hải Phòng, được rồi! Nhưng hãy nghe ngóng các Tiên Lãng, các Hải Phòng còn lại xem sao? Nói dại, nếu chúng đồng loạt trả ấn tín là rối vô cùng đấy “Các Ấy” ạ!

 36. quang vinh

  Bài phân tích rất thấu đáo và chính xác, những con Tốt thí như CT Huyện, CT xã sẽ bị kỷ luật, cưỡng chế đúng luật, ông Vươn sẽ vào tù nhưng thời gian ít thôi, vì có xem xét công trạng. Quan chức cấp thành phố sẽ “nghiêm túc rút kinh nghiệm” Sẽ là như vậy, chứ mong hơn nữa, còn lâu.

 37. Lê Đọp

  “…Những người đã từng ‘chống lưng’ cho chính quyền Tiên Lãng sắp sửa phải thí những con tốt này để giữ an toàn cho sinh mạng chính trị của mình…”
  Bọ noái “thí tốt để giữ sinh mạng chính trị của mình” rứa …”để giữ sinh mạng chính trị cả …chúng mình” thì thí con gì đây Bọ???

 38. Thành Ngọc

  Bác Sâm phân tích chí lý, bởi đó là quy luật vận hành của cả cỗ máy!

 39. thuynguyen

  “Trong lúc vô cùng bối rối, với những cái đầu vốn đã ngu sẵn, các vị ấy đã liên tục tự vả vào mồm mình” => thich nhất câu này !

 40. HỒ THƠM

  Tình hình Tiên Lãng cứ xoay như chong chóng ấy nhỉ !
  Bọn Thoại, Hiền , Liêm … cũng bắt chước cụ Chế ” Lựa ánh sáng trên đầu mà thay đổi sắc phù sa ” hè ! Ai bảo bọn chúng ngu !!!???

 41. Bình Luận

  Thấy các bác đoán thì em cũng đoán! Sợ gì mà không đoán!

  Này nhé:

  – Giao đất sai thì do thế hệ lãnh đạo trước đây làm. Bây giờ hội Liêm – Hiền chỉ căn cứ vào đó mà làm. Nếu có xử tội thì chỉ ở cái tội: thực hiện vụ cưỡng chế! Chắc tội này không nến mức tù lâu (hì hì ….miện là có tội thì cũng đỡ cho bác Vươn và nhân dân).

  – Do đã có biên bản giao cho xã Vinh Quang trong việc quản lý khu đầm sau ngày 5/1, nên vụ phá nhà của anh Quý thì cấp cơ sở lĩnh án. Hy vọng là cu Liêm chịu tội!

  – Nếu Liêm – Hiền có tội thì anh em nhà bác Vươn cũng có tình tiết giảm nhẹ! Không biết là nhẹ được đến đâu, nhưng dù thế nào cũng là thành công của công luận rồi!

  Đoán thêm:

  Bên blog cu Vinh có phong phanh vụ lập dự án, tiêu tiền khống gì đó. Nếu có đầy đủ bằng chứng thì cái vụ “cháy nhà ra mặt chuột” này còn nhiều tình tiết lắm! Tội này mới là tù lâu!

  Kết luận:

  Dù thế nào thì diễn biến vụ án cũng thể hiện quan hệ lợi ích thuận chiều của nhân dân và đảng lãnh đạo. Nhân dân được hưởng lợi thì ắt lợi ích của đảng càng được khẳng định! Cơ hội là đây!

 42. Thế mới thấy cái thế lực “chống lưng” này có nhiều bất ổn

  Lợi dụng sự thấp cổ bé họng của dân đen mà “sạch sành sanh vét cho đầy túi tham” mặc kệ máu,mồ hôi, nước mắt của nông dân là bất Nhân

  Vụ việc vỡ lỡ, dư lận phẫn nộ chẵng có ma nào có gan đứng ra nói 1 câu công đạo, “hỏi xoáy đáp xoay” là bất Dũng

  Làm công bộc, nhận bổng lộc từ tiền thuế của nhân dân nay lại quay lưng với chính nỗi đau của đồng bào mình là bất Nghĩa

  Lập kế xui bọn đàn em bằng vào cái văn bản đất đai của huyện mưu toan ngồi xổm trên luật cấp nhà nước là bất Trí

  Thân là “quan trên” thống lĩnh bọn lâu la, lúc chè chén say xưa hứa hẹn đủ điều nay “lâm trận” mặt kệ sống chết của sĩ tốt là bất Tín

  Thế mới biết “dưới tay tướng giỏi không có binh hèn”, từ đó mà suy vận nước Nam ta đã tới hồi bất an.

  1. Chau Thi Do

   Tư tưởng, quan điểm của Hồ Chủ Tịch, của Đảng CSVN, của Nhà nước CHXHCN Việt Nam là “lấy dân làm gốc”. Chính quyền Tiên Lãng sử dụng quân đội cưỡng chế, phá hoại, cướp bóc tài sản của là Bất Trung

 43. Troẹt

  Sao anh Sâm lại nói là đoán vu vơ! Tui đây 30 năm tham gia cách mộng rất thông tỏ chiêu bài vu khống, lộng hành, tráo trở và ác độc của các quan anh. Nếu không có gợi ý chỉ đạo của một nhân vật đang rúc đâu đó, bố bảo ông Thoại, Ông Hiền và ban gươm giáo Tiên Lãng dám ăn nói đâm ngang chém dọc như thế. Treo cổ tui cũng chịu, cán bộ của đảng ta bây giờ số này đông như rầy nâu.

 44. Ả Q

  Mặc dù có những dấu hiệu để lạc quan,nhưng cứ bi quan cho… chắc ăn,
  (rút kinh nghiêm từ nhiều vụ trước đây).

 45. longtu

  Củng phải đền bù hậu hĩ cho tốt chứ đâu phải muốn thí là thí,tốt bây giờ củng khôn lắm đền bù không thõa đáng tốt hê lên môt cái là thúi hoắc hết.

 46. Như Hoa

  Nếu được như bác Sâm thì quá đã. Tôi tin là trên sẽ đưa ra một “giải pháp tình thế” để hạ nhiệt bên đòi công lý và cũng là cảnh cáo những kẻ ỷ thế làm càn. Vụ này sẽ kéo theo hàng ngàn vụ kêu oan khác về thu hồi đất; tạm thời “bó tay.com, hồi sau phân giải”. Âu cũng là đang trong thời kỳ định hướng… bà con thông cảm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, vừa đi vừa tìm đường, có ai ở phía trước đâu mà hỏi.

 47. cogaitinhnguyenvadieumua_apsara

  Tuần mới an lành hạnh phúc nha Bọ !

  Phải thí Tốt chứ mà nhiều khi em nghĩ thí Tốt chưa ăn thua thì còn phải thí cả …Xe, Pháo, Mã nữa không mất cả chì lẫn chài thì nguy hiểm đến cái chức quan của các vị đấy Bọ nhỉ ?

 48. nguyen chinh trung

  bài viết rất sau sắc, sát thục tế tình hình xã hội Viẹt nam trong thời diểm này. cẢM ON TÁC GIẢ

 49. Vn-roo

  Liệu tác giả có lạc quan quá không, hãy đề phòng tình huống ngược lại xảy ra: kết luận cuối cùng: cưỡng chế đúng luật, anh Vươn có tội chống người thi hành công vụ, có chăng sẽ chỉ thí vài con tốt đen về việc san dỡ nhà anh Vươn. Hãy chuẩn bị cho một kịch bản xấu nhất.

 50. Mèo Hen

  Ngồi buồn ngẫm ngợi sự đời, chỉ là những suy đoán vu vơ để thất vọng và hy vọng.
  —————-
  Bác NTS suy đoán vu vơ mà sát thực tế phết, sát tình hình phết.
  Bác làm tui buồn theo rồi cũng suy nghĩ vu vơ…
  Suy nghĩ vu vơi rồi muốn ‘lại văn sâm’ bác một quắn:

  -Ban GK nhứt trí cho anh Nguyễn Trần Sâm chín phẩy năm!

Đã đóng bình luận.