Người đứng đầu Chính phủ với việc “hạ màn” Tiên Lãng

DƯƠNG PHI ANH

 “Đoán già, đoán non” là một “phẩm chất” của người cầm bút khi sự việc sắp bắt đầu xảy ra, nhất là sự việc “nóng như Tiên Lãng” mà sắp được Thủ tướng cho triệu các bộ ngành liên quan họp để kết luận. Trong không khí “tưng bừng và cởi mở” của thông tin do Văn phòng chính phủ đưa ra, tôi cũng đã “cao hứng” cho ra đời “kịch bản” cuộc họp, được mang tên: “Phen này Ông quyết…cho “đi” hết!”. Ở đó, tôi hình dung các cơ quan phát biểu với Thủ tướng là lần này kiên quyết làm đến nơi, đến chốn, xử lý công bằng, khách quan, không bao che, dung túng; không để sót bất kỳ ai sai phạm nhằm tăng lại uy tín cho Đảng và chính quyền TP Hải Phòng nói riêng… Đó là một “kịch bản” được đánh giá là “đẹp”!

Tôi cũng đã “không đưa” Bộ Tư pháp vào phát biểu vì với tư cách là cơ quan rà soát những văn bản, việc làm và những phát biểu của các ngành liên quan trong vụ việc thì với việc phân công, phân nhiệm xử lý vụ việc như vậy đã là quá hợp tình, hợp lý. Cho nên, tôi đã nghĩ Bộ Tư pháp “không còn việc việc gì để làm, để phát biểu” ở đây, trong trường hợp “kịch bản” này (giống Bác Hồ chúc ngành PCCC là “thất nghiệp”)…

Thế mà, thật bất ngờ, trong số khoảng 90 phản hồi thì có khoảng 90% ý kiến “chửi” tôi “là mơ, là ảo tưởng, là người chuyên viết kịch bản phim viễn tưởng…”. Nhưng thú thật, với những diễn biến mới nhất hiện nay và khi sự việc Tiên Lãng vẫn chưa tới hồi Quên Lãng thật sự, tôi vẫn rất tin rằng vụ việc sẽ được xử lý công bằng, khách quan, đến nơi đến chốn. Vì việc giải quyết vụ này nghiêm túc (bất ngờ) đã trở thành những kỳ vọng lớn của nhân dân cả nước và những Đảng viên chân chính, nhất là những người Lớn như Cụ Lê Đức Anh…

Nhưng bây giờ chính tôi lại muốn “hạ nhiệt những cảm xúc đang dâng trào” khi đọc bài này. Bởi cảm xúc đó đang rất cao sau khi có Thông cáo báo chí của Thành ủy Hải Phòng là tạm đình chỉ chức vụ chủ tịch Hiền, phó chủ tịch Khanh… Thực ra, tôi đánh giá Thông cáo của Thành ủy Hải Phòng ngày 7-2, trước ngày họp nóng với Thủ tướng, chỉ là “một chút mực xanh cho lá vàng bớt hoen thu” thôi. Nó còn bỏ sót quá nhiều tình tiết; không nhận ra được những sai lầm trong vận dụng pháp luật, nhất là Luật Đát đai; xử lý không nghiêm; còn “nghĩ xấu” về người vừa có hành vi phạm tội nhưng cũng vừa là nạn nhân…

Khởi tố hình sự về các tội như lạm dụng – lợi dụng chức vụ, quyền hạn…; tội hủy hoại tài sản; tội Cưỡng đoạt tài sản…, có lẽ cũng chẳng cần phải nói thêm về sự cần thiết của nó. Thế nhưng, làm như thế nào, nhanh hay chậm lại do các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng chứ không phải ai khác. Tôi vẫn cho rằng Thủ tướng đã vào cuộc không chậm, vì ngày 15-1-2012 (sau 10 ngày) đã có văn bản yêu cầu TP Hải Phòng báo cáo ba nội dung cơ bản (tôi không “nịnh” đâu vì tôi viết với trách nhiệm công dân thôi chứ không “hưởng thụ” gì ở đây cả). Những nội dung đó sẽ được mổ xẻ bởi các cơ quan chuyên môn và chắc chắn không khó để phân định được ai sai, ai đúng, sai ở mức độ nào, xử lý ra sao để vụ việc khách quan và minh bạch, lấy lại niềm tin trong nhân dân … Điều đó thì “hãy đợi đấy!”.

Thành ủy TP Hải Phòng ra quyết định kỉ luật cán bộ huyện Tiên Lãng và tự nhận khuyết điểm trước Bộ chính trị, Ban Bí thư, Đảng bộ và nhân dân thành phố Hải Phòng. Có lẽ cũng không riêng gì nhân dân TP Hải Phòng mà đã là nhân dân cả nước bức xúc rồi. Việc kiểm điểm trước Bộ Chính trị, ban Bí thư như thế nào thì có lẽ chỉ ở nơi này biết thôi. Cái quan trọng nhất lúc này là lòng dân chứ không phải gì khác!

Vậy, tại sao Thủ tướng không chỉ đạo cho các quan chức TP Hải Phòng tổ chức một cuộc xin lỗi nhân dân trước đã? Tại đó, có báo chí và truyền hình trực tiếp để “ổn định” dư luận. Còn việc xử lý từng tổ chức, cá nhân sai phạm thì phải đúng trình tự, thủ tục và phải có thời gian. Làm được điều đó chính là một việc “hạ màn” khá tốt, chắc rằng nhân dân cả nước sẽ nhẹ lòng và “nhẹ lời” hơn. Làm điều đó cũng là rút kinh nghiệm cho rất nhiều người, nhất là các vị đã làm sai còn phát ngôn “lộng trời” gây bức xúc như các ông Thoại, Ca, Hiền, Chuân, Khánh, Liêm…

Ngặt một nỗi, có bạn nhắc nhở tôi là Thủ tướng chúng ta hiện nay nói rằng chưa hề ký kỷ luật một ai kể từ khi lên làm lãnh đạo Chính phủ. Vì vậy, bây giờ, chính tôi lại đang giằng xé trong “giấc mơ”…

Tác giả gửi cho QC

Advertisements

89 thoughts on “Người đứng đầu Chính phủ với việc “hạ màn” Tiên Lãng

 1. Giao Thứ

  Thực chất vấn đề là HP, TL đang làm “cải cách ruộng đất”. Mục tiêu là thu để chia lại.
  Để xem CP xử lý như thế nào, qua đó thấy chủ trương của đất nước.

 2. nha que

  xin cho ngừơi nhà quê mình chia sẻ đôi dòng suy ngẫm về toàn bộ vụ việc ở tiên lãng nhé.từ sau khi vụ việc được báo đài đua tin.hầu như ngày naò tôi cũng theo dõi.theo cảm nhận của tôi thì tôi chỉ cần phân tich 4 chữ này thôi.TÂM,TẦM,TÀI ,TAI..thứ nhất.TÂM không hiểu những ông quan ở tiên lãng có hay không.là người đảng viên,lãnh đạo .thì phải lấy dân làm gốc,chăm no cho đời sống của ngừơi dân ,động viên,khuyến khích,gần gũi, chia sẻ đấy là kim chỉ nam của đảng.lời bác đã dặn:việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm,việc gì có hại cho dân thì hết sức chánh.vậy mà lãnh đạo huỵên tiên lãng đã làm một việc hết sức sai lầm. Ở đây tôi chỉ nói đến cái sai lầm đơn giản nhất .đó là thời điểm cưỡng chế.quyết định cưỡng chế ngay chước tết nguyên đáng,đã cho thấy sự yếu kém về mặt chính trị của lãnh đạo huyện tiên lãng .vậy chữ tâm ở đây là chưa có.thứ hai là chữ tầm.cái tầm của lãnh đạo huyện tiên lãng thì thể hiện qua vụ việc qúa yếu kém.lếu như người lãnh đạo biết nắng nghe ý kiến của người dân,đi sâu đi sát vào thực tế có lẽ đã không xẩy ra sự việc đáng tiếc như vậy…thư ba là chữ tài.tài.qúa tài.một cuộc diễn tập hay,một chận đánh đẹp.thoạt nghe hàng trăm công an,bộ đội bao vây ngôi nhà làm tôi tưởng ở bên trong là cả một tổ chức khủng bố hay một tổ chức tội phạm quy mô rất lớn.hóa ra một lực lượng hùng hậu như vậy chỉ để đối phó với gia đình anh nông dân quèn mà thôi.thực sự là( rất tài)…cuối cùng là chữ tai.như tất cả mọi người đã biết hậu quả của sự sai lầm là rất nghiêm trọng sáu chiến sĩ bị thương,người vào tù,người mất chức.người thì màn trời chiếu đất và hậu qủa lớn nhất là nó làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của đảng.LỜI KẾT:để ngừơi dân có lòng tin tuỵêt đối với đảng.hãy chấp hành thật tốt nghị quyết TW 4 về chỉnh đốn đảng.cần loại bỏ những đảng viên thoái hóa biến chất ,thiếu tâm,thiếu tầm,thiếu tài thì đảng mới vững,dân mới giàu.

 3. Nhà Nông

  Tôi cam đoan 90% ý kiến của dư luận đứng về phía người dân, 10% thuộc về quan lại, cường hào mới ở Hải Phòng. Có tật giật mình, lò lửa đang âm ỉ cháy trên phạm vi cả nước, không riêng gì Tiên Lãng (Hãy đọc Những vụ kiện “thấu trời” Can Lộc – Văn nghệ trẻ số 51 ngày 18/12/2011).
  Tôi tự hỏi nếu không có tiếng súng của Đoàn Văn Vươn sự việc cướp đất Tiên Lãng sẽ có kết cục như thế nào? Anh Vươn đã không còn cách lựa chọn nào khác, ngoài một suy nghĩ “đường nào cũng chết”, cả nhà chết cùng với con gái bé bỏng của anh ngay chính đầm cá này, đầm cá mà anh và cả gia đình đã phải trả bằng trí tuệ, sức lực mồ hôi và cả máu.
  Xét về một góc độ nào đó, Đoàn Văn Vươn là người có công. Anh có thể phải ngồi tù vì một bản án kiểu gì đó, nhưng chính anh là người mở mắt cho các vị lãnh đạo nhìn ra thực trạng đau xót của Đất nước, nơi mà người dân đang phải chịu, nếu không nói là bị nô lệ, áp bức.
  Mong sao có được một Bao Công thả lưới trời bắt hết bọn gian tà, trả lại sự tươi sáng cho Đất nước.

 4. Nhà Nông

  Tôi cam đoan 90% ý kiến của dư luận đứng về phía người dân, 10% thuộc về quan lại, cường hào mới ở Hải Phòng. Có tật giật mình, lò lửa đang âm ỉ cháy trên phạm vi cả nước, không riêng gì Tiên Lãng (Hãy đọc Những vụ kiện “thấu trời” Can Lộc – Văn nghệ trẻ số 51 ngày 18/12/2011).
  Tôi tự hỏi nếu không có tiếng súng của Đoàn Văn Vươn sự việc cấp đất Tiên Lãng sẽ có kết cục như thế nào? Anh Vươn đã không còn cách lựa chọn nào khác, ngoài một suy nghĩ “đường nào cũng chết”, cả nhà chết cùng với con gái bé bỏng của anh ngay chính đầm cá này, đầm cá mà anh và cả gia đình anh đã phải trả bằng trí tuệ, sức lực mồ hôi và cả máu.
  Xét về một góc độ nào đó, Đoàn Văn Vươn là người có công. Anh có thể phải ngồi tù vì một bản án kiểu gì đó, nhưng chính anh là người mở mắt cho các vị lãnh đạo nhìn ra thực trạng đau xót của Đất nước mà người dân đang phải chịu, nếu không nói là bị nô lệ, áp bức.
  Mong sao có được một Bao Công thả lưới trời bắt hết bọ gian tà, trả lại sự tươi sáng cho Đất nước.

 5. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ NĂM 9-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 6. huyen

  Thói quen của VN là mất trâu rồi mới rào chuồng hoặc biện pháp tình thế (thật ra là chữa cháy). Vụ Tiên Lãng TT đứng ra chữa cháy chăng? Chờ ít ngày xem. Thực ra đây là phần nỗi của tảng băng chìm (chỉ nổi 1 phần 7, còn 6 phần chìm). Nếu mỗi tỉnh chỉ có một vụ Tiên Lãng thôi, nhưng hiếm có anh Vươn thứ hai thì đố ai mà biết được để mà chữa cháy. Mà nếu được thì đỡ vã, không thì ngậm bồ hòn.

 7. dan den

  Chắc chắn ĐVV sẽ phải ở tù vì “chống người thi hành công vụ”. Việc này nhiều người nói rồi, ví như ông Đặng Hùng Võ cũng nhận định là ông Vươn chông người THCV kia mà.Bè lũ Đảng HP vẫn đang gân cổ kể tội ĐVV sai phạm. Nếu vì nước vì Dân thì phải thả ngay ĐVV, ĐVP…ngay. Chí ít cũng phải lệnh cho bọn “cường hào” HP xây ngay nhà trả Dân rồi làm gì thì làm. Tôi chắc chỉ mấy con “tốt đen” dính thôi, chỉ nghiêm khắc kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc hành xử với Dân rồi chờ thời gian “cứt trâu sẽ hóa bùn”.

 8. thanhdanh

  Một vụ đã rõ, còn hàng trăm vụ ở những nơi khác chưa rõ. Mong TT thử làm rõ vì dân. Một vụ làm thật sự rõ ràng thì hàng trăm vụ khác sẽ được xem xét lại vì dân.

 9. Nguyen Hai Anh

  Nếu đất nước có pháp luật, sống bằng pháp luật, mà không phải sống bằng bè đảng và luật rừng (với Tiên Lãng và Hải Phòng là hải phỉ luật) thì bất cứ một luật sư quèn nào cũng xử được vụ cướp ngày của bè đảng Hiền Liêm chứ không cần đến một luật sư tại chức chức to như cái ông gì ở HN mà người ta mong đợi, vì bên tai ông ta lúc nào chả văng vẳng câu hỏi của dân: thế thì xử luôn cả vụ Vinashin chứ?

 10. Dung Tran

  Màn kịch trên sân khấu sắp hạ màn vụ Văn Vươn , Vinh Quang – Tiên Lãng …quá vụng về trên cái sân khấu chính trị ….chứ không phải trên sân khấu tuồng chèo …Qua biến cố này bà con dân chúng nhất là ở Hải Phòng nhìn cận cảnh những quan lại thời nay .. đã nhập ” hồn Trương Ba nhưng xác da nhập ở hàng thịt chợ Cồn Rác ” Nhưng vẫn tự xưng mình là quan ăn trên ngồi trốc nhân dân và mồm luôn khoe khoang là cán bộ luôn lo cho dân cho nước và là người công bộc của dân, biết cách vặn cân bẽ mấu một cách nhuần nhuyễn ,nói năng tráo trở và lật lọng như lũ trẽ múa gậy vườn hoang …Vở kịch Vinh Quang – Tiên Lãng được kỳ công dàn dựng rất công phu trong một tháng qua đang hồi kết thúc hạ màn quá vụng về và kết cục không có hậu ..Vì nỗi bức xúc của nhân dân Vinh Quang – Tiên Lãng – Hải Phòng vẫn còn sờ sờ ra đó …

  1. thao

   Vụ Tiên Lãng có anh Vươn làm mạnh thủ tướng mới hay, thế còn những vụ Tiên Lãng không có người như anh Vươn thì làm gì ai biết được chuyện gì sẽ ra sao. Ở trên chỉa xuống thấy ở dưới báo cáo suông sẻ, chạy việc rồi thôi. Vụ Tiên Lãng do bị ức hiếp quá và có anh Vươn phản kháng mạnh nên thủ tướng mới hay, thế còn những vụ Tiên Lãng khác không có người mạnh mẽ như anh Vươn thì làm gì ai biết được những chuyện oan ức khác. Cứ ở trên chỉa xuống, thấy ở dưới báo cáo lên suông sẻ, chạy việc rồi thôi.

 11. GÀ QUÊ

  Thực ra thì số phận hai tên cốt cán Hiền Liêm thì coi như đã được định đoạt rồi. Ngày mai chỉ chờ xem tương lai của mấy ông quan quan liêu và vô cảm của Hải Phòng như thế nào thôi. Họ có còn phải tiếp tục cống hiến nữa không?
  Ngày mai ơi mau đến để mọi người xem vở diễn như thế nào!
  Ngáy mai ơi, sẽ sáng hay là tiếp tục tối?

 12. duc0809

  Nhưng bây giờ phải làm thế nào để an dân mà không phải ra quyết định kỷ luật?
  Cái khó ló cái “học tập kinh nghiệm túc tiệp” đó là học bác Tố Hữu:

  Chúng bay chỉ một đường ra
  Một là từ chức hai là về hưu.

 13. Đô-Nghệ

  THƯ NGỎ GỬI LÃNH ĐẠO THÀNH PHỐ HẢI- PHÒNG

  Mỗi lần lên mạng đọc tin về “vụ cưỡng chế thu hồi đất nuôi trồng thủy sản” của gia đình Anh Đoàn Văn Vươn tôi thấy lòng mình đau như cắt! Hình ảnh cái lều bạt dựng tạm trên nền nhà hoang tàn với cây cờ Tổ quốc treo phía trước làm tôi không cầm được nước mắt, đêm đêm không ngủ được, nước mắt cứ chảy tràn trên gối!
  Tôi tự hỏi : Tại sao những cán bộ Xã Vinh Quang, Huyện Tiên Lãng, Thành phố Hải Phòng lại thâm độc, tàn bạo đến như vậy?
  Trước khi đi xa Bác Hồ đã để lại cho Đảng ta, cho Nhân đân ta một bản di chúc bất hủ. Người căn dặn: “Trước hết nói về Đảng. Nhờ đoàn kết nhất trí , một lòng, một dạ phục vụ Nhân dân, phục vụ Tổ quốc, cho nên từ ngày thành lập đến nay Đảng ta đã lãnh đạo Nhân dân ta hăng hái đấu tranh tiến từ thắng lợi này đến thắng lợi khác….”
  Cái quan tâm nhất của Bác là “ phục vụ Nhân dân”. Bác đặt “phục vụ Nhân dân “ lên trên hết vì không có nhân dân thì làm sao có Tổ quốc? Vậy Nhân dân là ai?
  Tôi hiểu rằng: Nhân dân ngày nay được phân thành hai loại. Loại đẳng cấp cao là những người sống ở các biệt thự sang trọng, đi xe hơi đắt tiền, làm việc trong phòng lạnh được trang bị đầy đủ từ đầu đến chân…; là các quan chức Nhà nước, là chiến sĩ quân đội, công an… phục vụ Nhân dân, phục vụ Tổ quốc, là các nhà trí thức Xã hội Chủ nghĩa. Họ chiếm khoảng 20%. Loại đẳng cấp thấp là những công nhân nơi nhà máy công trường; là những nông dân chân lấm, tay bùn, dầm sương, giải nắng….Tắt cả đều tham gia làm ra của cải vật chất nuôi sống con người, bảo vệ và thúc đẩy sự phát triển xã hội.
  Trong những ngày giáp tết toàn thể Nhân dân ta đang chuẩn bị sắm sửa đón xuân, vui tết thì những người lãnh đạo các cấp chính quyền ở Hải Phòng đem công an, quân đội, dân quân có cả súng đạn, chó nghiệp vụ đến xã Vinh quang, huyện Tiên Lãng để cưỡng chế thu hồi đầm tôm của mấy anh em gia đình Anh Đoàn Văn Vươn; sau đó dùng máy xúc bánh xích san phẳng ngôi nhà nơi cụ ngụ của họ, mất hết tài sản đồ dùng tối thiểu…? Họ chống trả lại và bị bắt vào tù, gia đình tan tác, chụi đói rét, đau khổ đến tột cùng của thân phận con người!
  Nếu như Anh Vươn và anh em họ hàng cùng nhau tích lũy lương thực, vũ khí chuẩn bị để lật đổ chính quyền, chống Đảng, phá hoại sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa Xã hội của Nhân dân ta thì Thành phố Hải Phòng dùng máy bay, xe bọc thép, pháo binh, quân đội, công an, dân quân….đánh sập nhà Anh Vươn, bắt cả gia đình, họ hàng…nghiền nát dưới xích sắt xe tăng còn có thể hiểu và thông cảm được!
  Nhưng ở đây Anh Vươn là con một Đảng viên; là một cựu quân nhân, một nông dân dám nghĩ, dám làm, bỏ công, bỏ của và cả mồ hôi, nước mắt nhận đất, quai đê lấn biển nuôi trồng thủy sản nhằm mang lại cơm áo cho gia đình mình và đóng góp một phần cho xã hội. Việc làm của Anh Vươn được Đảng và Nhà khuyến khích, cho phép và có pháp luật bảo vệ. Vậy mà các cấp chính quyền Hải Phòng, đứng đầu là Chủ tịch huyện Lê Văn Liêm, đã phối hợp với một số quan chức cấp Thành phố, bằng những thủ đoạn cực kỳ tinh vi, xảo quyệt, nhẫn tâm đẩy anh đến bước đường cùng! Là một người đã tham gia trong công cuộc chống Mỹ cứu nước, nay tuổi cao sức yếu về hưu, tôi không thể hiểu được lương tâm của các cán bộ Hải Phòng tham gia trực tiếp và gián tiếp trong việc cưỡng chế thu hồi đất nuôi trồng thủy sản của gia đình Anh Đoàn Văn Vươn! Nếu đặt các Ông vào ví trí của Anh Vươn thì các Ông sẽ làm gì khi mọi cánh cửa kêu cứu đã đóng chặt? Các Ông sẽ cam chịu, tự tử hay liều chết chống lại?
  Trước khi đi xa Bác Hồ dặn lại: “ Nhân dân ta ở miền xuôi cũng như ở miền núi đã bao đời chịu đựng gian khổ, hy sinh, lại kinh qua hai cuộc chiến tranh. Tuy vậy nhân dân ta rất anh hùng, dũng cảm, cần cù….Đảng cần có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa nhằm không ngừng nâng cao đời sống Nhân dân…”

  Từ khi đất nước được thống nhất, các nhà lãnh đạo Đảng – học trò của Bác- đã trăn trở suy tư tìm mọi cách đưa đất nước thoát khỏi đói nghèo. Công cuộc đổi mới đã khẳng định sự “phục vụ Nhân dân” hết lòng của Đảng. Anh Vươn cũng là một trong hàng triệu người được hưởng thành quả của sự đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo. Anh có tội tình gì cho cam để Thành Phố Hải Phòng: “đốt sạch, phá sạch, diệt sạch”? Trong vụ thảm sát Phú Lợi do chính quyền Mỹ Diệm thực hiện, nhà thơ Tố Hữu đã kêu lên: “Đồng bào ơi! Anh chị em ơi! /Hỡi lương tâm tất cả loài người/ Hãy nghe tiếng muôn ngàn người….” Không biết ở đây các vị lãnh đạo Thành Phố Hải Phòng có đọc hết những phẩn uất, đau xót của hàng triệu người khi được biết về vụ cưỡng chế gia đình Anh Vươn không?
  Tôi gửi bức thư ngỏ này với lòng mong mỏi thức tỉnh lương tâm của các nhà lãnh đạo Thành phố Hải Phòng, cầu mong Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trực tiếp xem xét xử lý vụ việc đáp ứng mong mỏi của nhiều người để đất nước ổn định, không còn nhiều những người vô tâm ngồi trên ghế “phục vụ Nhân dân, phục vụ Tổ Quốc”, đáp ứng lòng mong mỏi của Bác Hồ trước lúc đi xa.
  Hà Tĩnh ngày 9 tháng 02 năm 2012
  Người viết

  Bùi Đức Lộc

  1. Dung Tran

   Mèo vẫn hoàn Mèo …Mèo nào cũng được miễn là nó bắt được chuột …(Trích tên hiếu chiến Đặng Tiểu Bình ) phát ngôn dạy cho VN một bài học, trước khi ra lệnh tấn công biên giới phía bắc VN năm 1979 làm TN và nhân dân VN phải tan thây nát thịt dưới họng súng và xích xe tăng của giặc Tàu ….

 14. Pingback: Tin thứ Năm, 09-02-2012 | Dahanhkhach's Blog

 15. Thạch Đầu

  Các bạn xem tin mới này đi :
  “ Theo ông Hoàng Văn Tin, dù một loạt lãnh đạo xã Vinh Quang và huyện Tiên Lãng bị kỷ luật nhưng sáng 8/2 loa phóng thanh của các xã trên địa bàn vẫn phát đi “bài ca muôn thuở” tuyên truyền về sai phạm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Cả tuần nay, mỗi ngày loa phóng thanh đều 2-3 lần phát đi bản tin này.”
  ( http://tamnhin.net/Phapluat/18938/Nguoi-dan-Tien-Lang-chua-thoa-man-voi-muc-ky-luat-can-bo.html).

  Trắng trợn đến ói mật xanh mật vàng.

 16. hắc lão tử

  Bệnh cát cứ đã lan khắp nước rồi! Không còn phải cảnh báo nữat. Những người tự nhận có lương tri không hành động thì thôi còn nói gì nữa đây? Bế tắc!

 17. Hãi quá

  Kính thưa các pác còm sĩ : iem vô đây đọc và học cách “ní nuận” của các bác – thank các pác.
  iem cũng định còm mấy ý về nhà anh Vươn nhưng vào đến đây nhà iem nhìn thấy cái ảnh trển kia iem hãi quá….. nên quên hết cả rồi đành cáo lỗi các pác cho iem thôi
  Thank các pác

 18. Trần

  Cá nhân tôi chỉ cảm thấy nhẹ lòng khi gia đình ông Vươn được xử vô tội và luật đất đai được sửa lại về quyền tư hữu.

 19. Nhinkhongduoc

  Khổ cho cái thân Tôi,bịnh đău tim mà tình hình cứ như vầy,chắc đứng tim chết trước khi..Bác thủ nhà Ta ra xong quyết định …

 20. meo

  Các bác cho em hỏi mấy vấn đề:

  – Ở Việt Nam, thực tế Đảng hay chính quyền to hơn?

  – Ai trả lương cho các bác trong Đảng (bí thư, Phó Bí thư, …) khi mà Đảng chỉ là đơn vị định hướng?

  – Thành ủy ra Quyết định kiểm điểm thì có thực thi được ko khi mà việc đó phải do UBND thực hiện?

  – Tại sao Bộ liên quan như TN&MT, Nông nghiệp, … vào cuộc mà cơ quan quan trọng nhất là Bộ công an, bộ tư pháp không vào cuộc?

  => Theo em nghĩ vụ này vẫn chỉ là an lòng dư luận thôi. Cách chức lãnh đạo huyện, tỉnh thì ai ủng hộ thủ tướng nữa??

  1. Tâm

   Tôi không tin là các ông quan Cách mạng này sẽ bị kỷ luật. Rồi Thành ủy HP sẽ rút các ngài ấy về UBND TP, một thời gian sau khi sức nóng của dư luận không còn nữa các quan ấy sẽ được tái bố trí. Có khi ông quan Hiền lại được lên phó CT TP Hải Phòng nữa đó.

   1. ĐÁP XOAY

    Lần lượt như sau :
    – Đảng (lãnh đạo toàn diện ) .
    -Dân .
    -Thành ủy trước, UB sau .
    -Từ từ …củ từ mới nhừ .
    -Cách chức hết thì biết lấy ai làm việc .(bác Hùng bảo thế nhé )

  2. Trung Kiên

   Tôi hiểu:
   1. Ông Nguyễn Văn An (Cựu Chủ tịch Quốc hội – Ủy viên BCT …) đã từng nói: “Bộ chính trị là vua tập thể” thì câu nói này chắc đã trả lời được cho câu 1.
   2. Đảng các nước tư bản ví dụ các nước EU cũng có nhận tiền từ ngân sách (Liên minh EU) cấp, – tuy nhiên đó chỉ là 1 phần. Các khoản thu khác từ thu tiền đảng phí, tiền ủng hộ, cũng như thuế Đảng viên (ở Đức – thu đặc biệt từ đại biểu nghị viên, bộ trưởng …). Đảng ta cũng có đảng phí, tuy nhiên tôi cho là quá nhỏ so với chi phí của Đảng. Nên theo tôi chỉ còn dựa ngân sách. Tuy nhiên chắc là hoàn toàn bí mật. (qua các cải cách thu hẹp các bộ máy Đảng từ Trung ương từ các năm trước cũng đã giảm nhiều nguồn chi cho cơ quan Đảng!)
   3. Ở ta do vai trò lãnh đạo của Đảng như câu 1 thì ở địa phương cũng tương tự. Ông Nguyễn Minh Thuyết còn có đề xuất gọi cơ quan Đảng cấp Trung Ương như “thượng nghị viện”.
   4. Việc các cơ quan vào cuộc, thì tôi nghĩ liên quan tới cơ quan nào thì cơ quan đó làm nên các Bộ vào theo chức năng tôi thấy không sai. Ví dụ liên quan vụ việc hình sự thì liên quan là công an, kiểm sát và sau là Tòa. Tuy nhiên nhìn theo giác độ nước ngoài thì nếu có các vụ thế này thì cả bộ máy nhà nước không tham gia giải quyết trực tiếp (vì nó đã xẩy ra rồi!), mà để cho các cơ quan chức năng như Điều tra, Viện công tố, Tòa án giải quyết trên cơ sở Luật pháp xem xét sự việc và trên cơ sở khiếu kiện của người dân.

 21. le minh thanh

  Cần phải thông cảm và hiểu cho các ông Thoại, Ca, Hiền, Chuân, Khánh, Liêm… một chút.
  Tại sao các ông mạnh miệng như vậy, trước dư luận phản ứng đầy lỗ tai các ông ?
  Các ông ấy phải tin vào một chỗ dựa vững chắc, mới dám nói và làm như vậy chứ !

 22. Mạnh Lưu

  Kính thưa bác Dương Phi Anh, không riêng Hải Phòng, những việc tương tự xảy ra trên cả nước, chỉ khác là dân không dám dùng súng mà thôi. Đây là lỗi hệ thống. Phải sửa cả hệ thống chứ chẳng riêng gì Hải Phòng.

 23. HD

  Nếu chính quyền sai thì còn có Đảng sửa chữa, chỉ lối, đằng này cả chủ tịch và bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang ra trực tiếp chỉ đạo vụ cưỡng chế thì biết trông chờ vào đâu ?. Chưa nói đến huyện ủy Tiên Lãng cũng im tiếng từ khi xẩy ra vụ việc đến nay, đây là bài toán giải cho việc đưa nghị quyết TW4 vào cuộc sống không chỉ ở Tiên Lãng mà chocar nước, tôi thiết nghĩ, Tổng bí thư NPT cũng phải chỉ đạo để có sự thống nhất từ trên xuống dưới mới mong làm sáng tỏ mọi chuyện, Đừng để nghị quyết TW4 lại bị nghi ngờ sau khi vụ Tiên Lãng làm không đến nơi, đến chốn.

 24. Lê Thị Thu Vân

  Bác bọ ơi,
  Cho em hỏi chút:
  1- Tại sao người ta lại nói là “Phát súng Đoàn Văn Vươn” hả Bác? Bởi vì súng là do Anh Đoàn Văn Quý bắn chứ Anh Vươn có bắn đâu.
  2- Anh Vươn là một Giáo dân. Vậy tại sao Lãnh đạo H. Tiên Lãng không sợ động đến những người dễ bị “nhạy cảm “ạ?
  Lơ Ngơ

  1. ĐÁP XOAY

   Đúng là Lơ Ngơ thật .Mạn phép Bọ cái , Bọ nhá .
   1- Câu này có 2 ý :
   -Nói “phát súng Đoàn Văn Vươn ” vì nó mang tính cảnh tỉnh làm tóc gáy của tôi ,của bạn và của …ông trời dựng đứng cả lên, trong khi chúng ta đang Lơ Ngơ . Hoặc có nhiều kẻ giả vờ Lơ Ngơ theo kiểu “giả mù ăn bốc” như các bác cán bộ Tiên Lãng và Hải Phòng .
   – Ông Vươn là đối tượng chính trong vụ cưỡng chế trái phép này.Vụ án xảy ra trên đất ông Vươn .Theo Tiên Lãng , ông Vươn chủ mưu .
   2-Theo Hiến pháp , mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Nhậy cảm ư ?Ở ta làm gì có !!! Xưa rùi, Dễm ui………..

 25. dân cày

  Vụ Tiên lãng không đến nỗi quá phức tạp nếu chúng ta thẳng thắn công tâm ,minh bạch,dũng cảm và cầu thị ( đây chỉ là một tín hiệu bùng phát bị đè nén đã âm thầm nhiều nơi nhiều lúc ) Vụ Nọc nạn thời thực dân Pháp cũng cho chúng ta kinh nghiệm bổ ích để giải quyết Và các sự Vụ các bậc tiền bối đẫ giải quyết tốt đẹp Dư luận không đòi hỏi việc xử lý đến mức “đào tận gốc trốc tận rễ ” mà cũng không buông tha cách xử lý “giơ cao đánh khẽ “Dũng cảm giải quyết tốt vụ Tiên lãng niềm tin của nhân dân càng vững mạnh -khối đoàn kết ngày một vững chắc
  Vụ Tiên lãng còn cho chúng ta một bài học là việc đào tạo “công bộc “của nhân dân .Bác Hồ đã dạy “đào tạo thế hệ trẻ là việc rất cần thiết:đào tạo ra sao ?_đào tạo như thế nào ? chúng ta không phủ nhận có cán bộ tại chức đủ TÂM-đủ Tầm và đủ Tài song phầm lớn cán bộ tại chức cơ sở là Cơ hội ,thiếu bản lĩnh …Đất nước đòi hổi những “công bộc” được đào tạo cơ bản chính quy-có đủ:Tâm _Tầm Tài không chỉ vậy nnững ” công bộc” ấy là nguồn “tài nguyên “quý bấu _hãy sáng suốt và dũng cảm lên _trong VỤ Tiên lãng …

 26. anngoc

  Thẩm quyền , trình tự xử lý kỷ luật phải theo quy định pháp luật, mặc dù bức xúc, nhưng cũng không thể vội vả bỏ qua trình tự, thủ tục được. Cá nhân tôi tức giận vì một số người cố tình bao che, ngụy biện, không thấy được sai phạm, đổ vấy tội lỗi cho người khác, lừa dưới, dối trên, cố tình bưng bít.

 27. Giao Thứ

  Sáng nay xem trên TV, thấy nhà nước chuẩn bị huy động vàng phòng thân trong dân.
  Thôi thì khó khăn còn dài chị Thương, chị Hiền ạ. Xem nhà còn ít nào sau cướp mang lên Kho bạc HP gửi đi các chị ạ.

 28. cường vổ

  sự vào cuộc một cách lề mề chứ không phải chậm chạp của chính quyền (cả nhỏ cả to,cả bé cả lớn) với cái kiểu nói “lý trâu lý bò” là : “…sẽ tiến hành kiểm điểm và xử lý theo đúng trình tự về mặt công tác Đảng và chính quyền…” mỗi lần đọc và nghe thì tôi thấy tức lộn ruột vì
  Chắc để chứng minh cho cái cách Tiến-Hành-Làm-Việc rất chầy cối, cù nhầy, dây dưa, lỳ lợm rồi IM ỈM thì nhiều kể ko hết.Chả buồn kể làm bẩn tai mọi người và lại thêm tức.

 29. hung

  mong TT kỉ luật cán bộ Đảng, chính quyền HP ư( cán bộ do TT quyết định phê chuẩn)?không có chuyên ấy đâu….mọi người biết cả rồi còn gì

 30. Thuy Than

  ” TÔI YÊU TẤT CẢ MỌI NGƯỜI . HÃY CẢNH GIÁC ! ” ( Julisu Fucik – nhà báo CS Tiệp Khắc , tác giả cuốn ” Phóng sự viết dưới giá treo cổ ” được viết trong nhà tù của phát xít Đức )

 31. Mai Duc

  Báo cáo bọ Lập , tui là Cựu chiến bình, thời chống Mỹ, còn nhớ hồi đó học thuộc lòng 10 lời thề quân đội , trong đó điều thứ 9 (mà đ/c Lưu Quang Vũ viết vở kịch “Lời thề tứ 9” nổi tiếng) Xin phép bọ đọc lại lời thề này Lời thế thứ 9:
  Xin thề: Khi tiếp xúc với nhân dân làm đúng ba điều nên: Kính trọng dân, Giúp đỡ dân, Bảo vệ dân
  và ba điều răn: Không lấy của dân, Không dọa nạt dân, Không quấy nhiễu dân.
  Để gây lòng tin cậy, yêu mến của nhân dân, thực hiện quân với dân một ý chí
  Nhìn TV phát cảnh các đ/c bộ đội quân phục chỉnh tề, quân hàm quân hiệu rực rỡ , mũ đính sao vàng lấp lánh …chiến đấu” với …ông Vươn đã cảm thấy báng bổ danh hiệu “Bộ đội cụ Hồ” quá

  Đại tướng Lê Đức Anh: “Sử dụng bộ đội để cưỡng chế là tuyệt đối sai”
  http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Dai-tuong-Le-Duc-Anh-Su-dung-bo-doi-de-cuong-che-la-tuyet-doi-sai/107323.gd
  Vậy mà bên BQB vẫn im re chả thấy ..phát cái ngôn nào, các chiến hữu CCB lắc đầu ngao ngán quá bọ ạ

 32. Lời Tình Buồn

  Người viết lãng mạn quá. Luôn sống trong mơ và sợ sự thật.Rõ là thiếu cân bằng. Hạ cánh đi thôi.

 33. Chau Thi Do

  Trong vu nay chắc TTg cũng không muốn kỷ luật 1 ai rồi, thế chứ lị. Đành phải đình chỉ công tác, nghiêm túc kiểm điểm, hạ 1 bậc lương, chuyển vị trí công tác: Đảng sang chính quyền, chính quyền sang phụ trách công tác Đảng, thật thế sao???????????????????????

 34. Badinh

  Các chú kết luận hết rồi, anh đâu cần ” hạ màn” nữa?

  1…2…3…. DZÔ! ZDÔ! ZDÔ !

 35. Le Ha_praha

  nhà thơ nguyễn duy trong bài ” nhìn từ xa tổ quốc” viết cách đây 20 năm mà cứ tưởng như anh hạ bút viết hôm qua. nguyễn duy vẫn là nhà thơ tiên tri về một xã hội không tưởng.
  ” trích một giọt máu thường xét ngiệm
  tí trí thức, tí thợ cày, tí điếm
  tí con buôn, tí cán bô, tí thằng hề
  phật và ma mỗi thứ một tí”…

  1. anngoc

   bài thơ hay quá, bạn có thể ghi hết toàn văn để anngoc xem được chứ, anngoc thích câu: “Tí con buôn, tí cán bộ, tí thằng hề”, annngoc nhớ thời anngoc chuyển ngành về công tác ở cơ quan pháp luật, có một cán bộ lâu năm, song không phải là đảng viên do lý lịch gia đình, đã nói: cơ quan gì mà có con buôn vào làm việc nữa cơ chứ

   1. leminhtri

    Xin có tí ý kiến nhỏ, tôi là con buôn đây, tôi có ba mẹ cũng là con buôn nuôi mấy anh chị em tôi lớn lên đây. Vì vậy tui phản đối đề cập đến con buôn với vẻ miệt thị như vậy

   2. anngoc

    Anh Trí thân,anngoc xin lỗi đã để Trí hiểu lầm, theo annngoc suy nghĩ tác giả nói đến con buôn, không ngụ hàm người kinh doanh buôn bán bình thường, mà nói đến những người buôn bán gian lận, lọc lừa, những người đó không xứng đáng gọi là người kinh doanh, buôn bán, doanh nhân mà gọi họ là con buôn, còn những người buôn bán bình thường,mua bán chân chính là những người được xã hội tôn trọng, khen ngợi. Trong máu cán bộ có một tí con buôn là những cán bộ không có tư cách đạo đức, mua quan, bán chức,

   3. Thái Khắc Phú

    Đúng đó bạn ạ con buôn thì có gì xấu chứ,không thể đánh đồng với bọn cướp ngày kia đươc

   4. Le Ha_praha

    an ngọc thân mến. bài thơ này nguyễn duy viết cách đây 20 năm khi bắt đầu đổi mới. có thể nói đây là bài thơ tuyệt đỉnh của anh. tạp chí sông hương là người đăng đầu tiên. trải qua thăng trầm của xã hội, và mọi biến cố xẩy ra trong hai thập kỷ. đọc lại thơ anh vẫn mới như chưa ráo mực. nguyễn duy vẫn là một nhà thơ ngồi chiếu trên của thi đàn. bạn muốn xem vào” thica.net” tìm nhìn từ xa tổ quốc.

    đất nước nhân tình sao lắm thứ điếm
    điếm cấp thấp bán trôn nuôi miệng
    điếm cấp cao bán miệng nuôi trôn
    vật giá tăng vì hạ giá linh hồn….

 36. Thường dân

  Các Đảng viên ưu Tú ! Được Đảng chọn lọc và đề cử vào chính quyền do dân bầu .

  Giờ đây ! Tập thể Đảng viên phạm tội ! Công khai phạm tội ! Đảng biết làm sao đây ???

  Thế mới biết tại sao chỉ có Thủ tướng lên tiếng mà Bí thư Trung ương Đảng , chủ tịch nước và chủ tịch Quốc hội vẫn còn im lặng .

 37. Trần Xuân Hải

  Dạ, tui xin có chút ý kiến với giấc mơ của DPA : Việc tổ chức xin lỗi nhân dân nên để cho ban lãnh đạo mới của trước hết là ban lãnh đạo mới của Tiên Lãng, kế đó là ban lãnh đạo mới của TP. Hải Phòng thực hiện.

 38. trần tài

  thưa anh Lập và các bác ,
  tôi vừa đọc 1 bài của Võ đắc Danh , hình như là bạn với bọ Lập , ở

  http://tintuchangngay.info/2012/02/08/tren-d%E1%BB%93ng-b%C6%B0ng-sau-xa/

  kể về một cựu bộ đội đặc công (gốc Hải phòng), hoạt động ở Rừng sát Biên hòa , từng vào sanh ra tử trước 1975 ; nay như kẻ mất hồn vì vợ và con trai bị bắt về “tội” biểu tình chống lại cưởng chế đất của chính quyền Quận 9 TPHCM (để lập Khu công nghệ cao internet) .

  1. trần tài

   xin trích 1 đoạn từ bài trên :
   . . .Tôi nhìn ông Tư Hảo đứng đó như trời trồng mà hoang mang lo sợ, có một chút ân hận vì mình đã nghĩ xấu về ông. Hôm ấy, lần đầu tiên tôi gặp ông trong quán cà phê Guitar, người phụ nữ ngồi cạnh ông cho tôi biết: “Đây, xin giới thiệu với nhà báo, ông nầy là đặc công rừng sác, danh hiệu 40 NĂM TUỔI ĐẢNG , nhưng vợ con vừa bị bắt giam, nhà cửa đất đai sắp bị cưỡng chế”. . .

   1. trần tài

    xin trích 1 đoạn khác :
    . . . Ông Tư Hảo cho rằng đây là một cái bẩy, một âm mưu, một trò ném đá giấu tay để đẩy bà con vào tội gây rối trật tự công cộng. Nhưng dù là tội GÂY RỐI TRẬT TỰ CÔNG CỘNG – với mục đích đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng của những người nông dân tay trắng-thì sao lại phải vây bắt giữa đêm hôm khuya khoắt ? Đêm ấy, khỏang 10 giờ đêm, công an quận 9 đến bao vây từng nhà bắt 11 người, phần đông là phụ nữ. Riêng tại nhà ông Tư Hảo, có hơn MỘT TRĂM NHÂN VIÊN công vụ tạo thành những lớp hàng rào thịt bao vây nhà ông, bốn người công an không chế ông vào một góc tường, sau đó họ đọc lệnh bắt VỢ ÔNG về tội GÂY RỐI TRẬT TỰ CÔNG CỘNG rồi còng tay giải ra xe. Sáng hôm sau, họ viết giấy mời anh Biền, CON TRAI LỚN của ông lên huyện, lại đọc lệnh bắt rồi còng tay giải vô khám Chí Hòa. Chiều lại, một anh phó công an quận và trưởng công an phường đến gặp ông để xin lỗi, họ nói biết rằng làm như vậy là
    sai, nhưng vì lệnh của cấp trên, mong ông thông cảm.

   2. trần tài

    xin trích đoạn nói về 1 nạn nhân khác của vụ cưởng chế đất nói trên :
    . . .Cô Chín Coi dẫn tôi chui qua tấm vách ván mục trong căn nhà mục nát để cho tôi xem dấu vết của căn hầm bí mật đã tồn tại trong căn nhà nầy ngót ba chục năm, qua hai cuộc đấu tranh giữ nước. Bao nhiêu người từng trú ẩn nơi đây, được lòng đất, lòng người chở che mạng sống, cô không nhớ hết. Năm 1948, người anh thứ Hai của cô bị lính Tây chặt đầu tại cầu Bến Nọc. Năm 1949, người anh thứ Ba và người chị thứ Năm của cô cũng tiếp tục hy sinh. Mẹ cô, BÀ MẸ VN ANH HÙNG Huỳnh Thị Cơ, trước khi qua đời đã để lại cho cô 1700 mét vuông đất vườn và 2500 mét vuông đất ruộng. Bà dặn, đất nầy là mồ hôi khẩn hoang và xương máu gìn giữ của gia đình, không được bán, phải trùng tu lại cái hầm bí mật để làm di tích lịch sử cho địa phương mình, gia đình mình.

  2. Mèo Hen

   Những thông tin như thế này cần phải được đến tận tay Chủ tich Nước và Tổng Bí thư.
   Bằng không, lòng Dân tan rã hết.
   Lúc muốn ra tay cứu vớt thì đã quá muộn.

 39. honhaquanday

  Tôi thì tin thủ tướng sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết sự vụ đâu ra đấy vì đây không còn là vấn đề chỉ nổi cộm ở Tiên lãng nữa. Những kẻ lộng quyền ở những nông thôn khác của nước ta cũng phải dè chừng chứ! Các bác cứ chờ xem em nói có đúng không nhé. Kỷ cương, phép làng, phép nước không thể xem nhẹ được nữa rồi.

 40. cu.em

  bà con ơi nghe người ta bảo cư dân mạng là “cộng đồng ảo”,bốc phét,láo,nổ…không làm gì được cho xã hội thậm chí có bác hà cao,hà cáo gì đó còn tố cáo các bọ,cu lập blog kiếm chút ảo danh lúc về già nhưng qua vụ TL NÀY EM thấy “cộng đồng ảo” thì cho ra kết quả thật còn “còn cộng đồng thật(viết báo qua điện thoại,nghe,a dua,theo chỉ đạo..) thì cho ra kết quả ảo giờ chỉ còn hy vọng người thật cuối cùng TT NTD cho ra kết quả thật.nếu đúng vậy “sướng rêm” hehe

 41. Gái ngu chua

  Chị Dậu của nhà văn Ngô Tất Tố cũng là người “chống người thi hành công vụ”!

 42. Christine Le

  Bác Hồ chúc PCCC thất nghiệp là không phù hợp. Chỉ có CC thất nghiệp. Còn PC phải bám sát thay đổi của đất nước. Huấn luyện, tuyên truyền, kiểm tra và cả cải tiến nữa. Giống quân đội thời bình vậy

 43. Dân Việt- VT

  Phi Anh nói có thể có lý đấy. Đây là thời cơ ghi điểm của ngài TT sau một năm mất giá trầm trọng trong con mắt người dân. Chỉ có điều các quân sư của ngài có đủ tầm, đủ tâm bày mưu hiến kế cho TT ghi bàn đẹp hay không thôi. Bây giờ có thể TT đang phải cân đong, đo đếm cái lợi, cái hại giữa việc đứng về phía người dân (thì buộc phải dẫn đến hệ quả là phải điều chỉnh lại luật đất đai sao cho hợp lòng dân và xu thế của thời đại, và dĩ nhiên phải tước bỏ bớt đặc quyền đặc lợi) hay xuê xoa cho đám thủ túc tội nợ ở sân sau của mình để rồi tự bêu xấu mình. Tôi cho là ngài TT cũng đủ khôn để không sa vào vũng lầy.

 44. Trung Kiên

  Tôi trích lại trả lời của Bí thư Thành Ủy HP thì thấy họ không sẵn sàng muốn xin lỗi http://nld.com.vn/20120208123420618p0c1002/vu-thu-hoi-dat-o-tien-lang-dinh-chi-chuc-vu-ong-le-van-hien.htm: khi phóng viên Báo nlđ hỏi vụ Phó Chủ tịch Thoại đại diện HP trả lời báo chí: “người dân bất bình phá nhà ông Vươn”, thì đây là phát ngôn nhầm lẫn của Thành ủy, UBND TP Hải Phòng hay cá nhân ông Thoại, Thành ủy Hải Phòng có chủ trương công khai xin lỗi người dân Tiên Lãng hay không? thì Bí thư Thành Ủy HP trả lời: “Trong trình bày của anh Thoại có phát biểu chưa chuẩn, để hiểu sai nên cá nhân anh Thoại đã rút kinh nghiệm. Còn về việc có phải tổ chức xin lỗi dân hay không phải đợi các cơ quan chức năng điều tra, kết luận xem là ai thì lúc đó phát ngôn, xin lỗi như thế nào sẽ tính toán cụ thể. Bây giờ chưa thể có căn cứ”. Các vị thấy chưa, để có căn cứ, cũng như có căn cứ để khởi tố nhân viên chính quyền sai phạm phá nhà … phải hơn 1 tháng sau những áp lực rất lớn của Trung ương, báo chí, nhân dân… Còn không có áp lực thì nhiều người cho là vụ việc sẽ “chìm xuồng”! Tôi chủ trương không cần chờ TP Hải Phòng xin lỗi, mà TT Dũng nên làm điều này “con dại, cái mang”! Cứ cho chỉ Tiên Lãng vi phạm chuyện cưỡng chế. đi Nhưng TT với cương vị người đứng đầu cơ quan hành pháp đứng ra xin lỗi cho Huyện (ví von Ông xin lỗi cho cháu hư! – con hư tại mẹ tại cha, cháu hư là tại cả bà lẫn ông!), chứ chờ “con cháu” cũng giác ngộ như mình, xin lỗi thực lòng xem ra khó lắm – các vị thử vào trang Báo Hải Phòng mà xem! Mà TT lại vào hẳn nhà giam xin lỗi Anh Vươn, Anh Quý như ý kiến của TG Tô Hoài (Blog NXD) về chuyện cưỡng chế… đồng thời phê phán chuyện chống lại người công vụ thì chắc nhân dân nhà nào lại quay về nhà nấy, và lại tin Thủ tướng hơn.

 45. Nguyễn

  Nếu mà cái nhà thờ họ bé bé xinh xinh thôi thì tôi còn tin là thủ tướng Dũng giải quyết được vụ này, còn không thì 1% tôi cũng chẳng tin.

 46. Lưu Lan Phương

  Nếu trả tự do cho anh Vươn ( tuyên bố anh Vương vô tội )
  thì chắc chắn các địa phương khác , sẽ không có các quan nào giám làm bậy
  nữa. Một khi cán bộ vì dân , thì không bao giờ dân ..tấn công !

 47. ToiVua

  Nhân cơ hội này cần khởi tố hình sự tất cả các tội danh có thể chứ không nhận khuyết điểm xin lỗi gì nữa. Điều xã hội ta cần lúc này là lùa các quan chức vào khuôn khổ pháp luật. Dân ta thì đã giác ngộ đi lề phải từ lâu rồi. Chả cần đập Vươn hoa cải để răn đe ai. Đập các quan chức thì sẽ có tác dụng răn đe vô cùng lớn.

 48. V.Tan

  Bọn này nếu có bị trảm thì cũng chỉ dùng đến hổ đầu trảm là cùng, do đó không cần đến thủ tướng xử vụ này.

 49. Rau chep

  “mang nước tắm sạch cho vịt chăng”. Mình cũng đang giống cụ Lê đức Anh, chờ xem Ttg xử lý thế nào. Có thực tâm, thực bản chất vấn đề không, hay lại diễn thôi cho yên thì hài nhỉ.
  “những kẻ không có trái tim” cần bị lên án công khai và xử lý nghiêm khắc, nhất là những kẻ có quyền, mang trên trán cái mác “nô bộc của Dân”.
  “tiếng súng lòng dân” của anh Vươn cũng cần được ca ngợi theo nghĩa bóng của nó.
  Đây phải được cho là bài học sâu sắc, là lời cảnh báo về cách cầm quyền cũng như cách điều hành của Đảng và chính phủ hiện nay. Phải có cái nhìn sâu rộng để chuyển mình, tránh đưa đất nước nổi lên những tiếng súng như thế này. Đất nước nào chìm trong tiếng súng đều chịu nhận sự tụt hậu với nhân loại thôi. Rất nguy.
  Sau cùng là ý kiến vui: hàng tháng chuyển 1/2 lương của tất cả đám cán bộ cốt cán bị đình chỉ đợt này để bồi thường dần cho tài sản, tinh thần, cơ hội làm ăn cho gia đình anh Vươn cùng các gia đình liên quan khác. Ác.

 50. Juan

  Ông Ca cũng sai phạm trong việc ký quyết định đưa quân cưỡng chế, còn phát biểu xằng bậy, ngạo ngược rõ ràng trên phương tiện truyền thông để bảo kê cho Hiền-Liêm… Vậy mà sao ổng vẫn tại vị, rồi lại chỉ đạo khởi tố Hiền – Liêm? Lấy thằng sai phạm này xử thằng sai phạm kia trong cùng 1 sai phạm có hệ thống, như vậy sao công minh được? Sao mà loằng ngoằng vậy… ?

  1. Phạm Chí Lý

   Bọn chúng đã coi dân ta là kẻ thù thì mong bà con cũng đừng gọi chúng bằng ông này, ông khác. Chúng ta hãy gọi chúng bằng thằng Ca, thằng Khánh, thằng Thoại, thằng Hiền, thằng Liêm…

 51. ĐOÀN NAM SINH

  Bác DPA lại “lạc quan tếu”, TTg cũng la người được tập thể phân công nhiệm vụ thôi. Có đi HP hay không, làm gì,… đều do tập thể quyết. Kỷ luật hay không kỷ luật ai thì quả thực từ ông Đồng đến nay có TTg nào độc lập giáng chức được cỡ CT huyện ?
  Để xem, ngâm tôm vài tháng nữa thôi, ai người ta còn nhớ vụ lùm xùm này, chỉ có nhà Vươn lĩnh đủ.

 52. tixin

  TT bị đưa ra giàn xếp vụ này vì HP là đất của TT và các quan lại đều là đàn em của TT cả! Theo bài phỏng vấn thì ông LĐA đang chờ xem TT có xử dứt điểm về vụ này hay không rồi mới cho ý kiến … nếu không muốn nói là sẽ hành động.

 53. danchoa

  Vụ việc hiển nhiên ở Tiên Lãng thì chính quyền thành phố Hải Phòng phản ứng không hề chậm chút nào cả, phải nói là trực tiếp và rất nhanh. Nhưng nhanh ở đây là có những hành vi, lời nói tiếp tục ” ủng hộ” cho việc làm sai trái của chính quyền huyện Tiên Lãng. Họ bảo vệ quan điểm ” chính quyền lúc nào cũng đúng” ” chính quyền bao giờ cũng có lý” đến ngày cuối cùng.
  Khi cảm nhận được sự không tán đồng ở phía trung ương, thậm chí là mối hiểm nguy cho bộ máy chính quyền địa phương Hải Phòng, thì họ mới vội vã quyết định họp khẩn , tỏ thái độ cầu thị với dư luận, đành lòng ra quyết định đình chỉ vị trí cán bộ của huyện Tiên Lãng.
  Phản ứng của chính phủ cũng không phải là chậm. Thủ tướng làm việc thận trọng là cần thiết, vì mọi quyết định mang tính chất vĩ mô. Một kết luận, mỗi ý kiến không chỉ dành riêng cho Tiên Lãng hay Hải Phòng mà nó được nhân rộng ra khắp 700 huyện và khu vực.
  Trước mắt Thủ tướng sẽ lắng nghe, xem xét và sẽ có kết luận cụ thể về đúng/ sai và mức độ của nó. Khi chưa có két luận cụ thể thì khó có thể mong đợi được lời xin lỗi từ chính quyền Hải Phòng hay Tiên lãng.

  Nhân dân cả nước đang ngóng chờ kết luận của Thủ tướng. Họ hy vọng nhiều, vì vấn đề khiếu kiện về đất đai, về tình trạng cưỡng chế đang là vấn đề bức xúc nhất của họ. Nhất là người nông dân trong thời kỳ chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế.
  Rất nhiều cán bộ địa phương đang theo dõi sát vụ việc này , mặc dù không có chỉ thị thông tri từ trên. Họ cũng đang âm thầm ráo riết rà sát lại quyết định về đất đai của địa phương và đang lo tới đây sẽ đối phó với đợt sóng phản kháng của người dân địa phương. Thậm chí cũng đang tự bàn về việc điều động lực lượng cưỡng chế.

  Vụ Tiên Lãng nổ ra ngay sau khi ông Tổng bí thư kêu gọi mở đợt ” chấn chỉnh Đảng vì sự tồn vong…”, do đó trong lãnh đạo nổi bộ Đảng ắt hẳn có nhiều tranh luận gay gắt, sẽ xuất hiện nhiều mâu thuẫn trong công tác cán bộ. Hi vọng là quyết sách của ông Tổng bí thư không gặp nhiều phản kháng ngay trong nội bộ Ban chấp hành và không chìm dần trong lãng quên.

 54. Khoai deo Ba Đồn

  Đọc bài viết của tác giả DPA, nhìn bức hình 3D mà tác giả DPA đã đính kèm trong bài viết, thú thực tôi không giám tin những kết cục tốt đẹp nhất cho gia đình anh Đoàn Văn Vươn cũng như việc khôi phục kỹ cương phép nước. Thêm một lần thất vong sau nhiều lần thất vọng???

 55. Mèo Hen

  Phi Anh chỉ được cái “cầm màn chạy trước ông Đam” là nhanh!
  Nhưng mà cũng nói là rất chi là phục cái ý tưởng rất chi là hay của DPA đấy!

  1. danchoa

   Weekend chưa tới, nhưng hi vọng có thể chúc MH một cuối tuần vui vẻ!
   Có sớm quá không?

 56. huuquan

  dạ. Thủ tướng sẽ cách chức, kỷ luật được ai đây khi mà Bí thư Tỉnh Uỷ do các Tỉnh Ủy Viên bầu lên, Chủ tịch UBND cũng do HĐND tỉnh (TP) bầu lên. May lắm thì Thủ tướng chỉ các hchức mấy ông Bộ trưởng. Mà vụ Tiên Lãng thi chẳng liên quan gì đến Bộ bao nhiêu cả.
  Thế mới mệt chớ

 57. Quan

  Trời! TTg bảo: chưa hề ký kỷ luật một ai kể từ khi lên làm lãnh đạo Chính phủ nhưng TTg có bảo là không chỉ đạo các cơ quan pháp luật thẳng tay trừng trị kẻ phạm tội đâu. Còn cái ông chủ tịch và bí thư HP diện cán bộ TW quản lý thì xử lý Đảng xong cũng hết sự nghiệp rồi.

  1. Tàn phá văn minh nông thôn

   “Sự” thì hết, chứ “nghiệp” thì chưa hết đâu. Sau khi “hạ cánh an toàn”, sản nghiệp của các quan cũng còn to lắm so với “tài sản” của những người dân mất đất mất nhà.

Đã đóng bình luận.