Thành phố Hoa Cải Đỏ

ĐÀO TUẤN

Sau vụ án Cống Rộc, trên mạng Internet, Hải Phòng được nói đến với biệt danh mới: Thành phố Hoa Cải Đỏ. Nhưng cần phải nói ngay, đây là sự mỉa mai dành cho chính quyền, khởi nguồn từ sự cảm thông, quan tâm tới số phận người nông dân Đoàn Văn Vươn. Vài ngày trước, bị can Đoàn Văn Vươn xuất hiện trong một clip do CA Hải Phòng cung cấp, đầu bị cắt trọc. Nhưng không phải vì thế người dân thôi gọi là “ông Vươn”. Trong khi về phía chính quyền, vụ Tiên Lãng đang phơi bày một sự thật, quan chức giờ hoàn toàn không phải là phụ mẫu, lại càng không phải là công bộc của dân. Người dân chẳng bao giờ chĩa súng hoa cải vào cha mẹ hay công bộc của mình.

Hôm qua, hơn một tháng sau vụ chính quyền Tiên Lãng tổ chức cưỡng chế, thu hồi khu đầm của người nông dân cùng quẫn Đoàn Văn Vươn, Hải Phòng mới có cuộc họp báo công bố quyết định tạm đình chỉ 2 quan chức cấp huyện và kiểm điểm 3 quan chức cấp xã. Một quyết định quá muộn, quá tạm bợ và chẳng có gì bất ngờ với dư luận. Đó cũng chỉ là một quyết định tạm đình chỉ, kiểm điểm, để tiếp tục làm rõ trách nhiệm, dù trách nhiệm của họ đã rõ như ban ngày, với ít nhất 5 điểm sai phạm mà ngay Bí thư Thành ủy Hải Phòng cũng đã thừa nhận.

“Không có phương án sử dụng đất sau thu hồi”- Vậy thì mục đích thu hồi là gì, nếu không chỉ nhằm tước đoạt?

Không thành lập Hội đồng đền bù- Đó là một lối thu hồi của kẻ cướp, bất chấp đó là toàn bộ tài sản, thậm chí là món nợ của người dân.

Không tổ chức đối thoại- Kẻ cướp có bao giờ cho phép nạn nhân được quyền “được trình bày”.

“Để xảy ra” việc phá hủy tài sản của dân” Và “Thời điểm cưỡng chế “sát Tết cổ truyền”- một kiểu “sống chết mặc bay” kinh điển trong văn học!

Người nông dân cùng quẫn cần chĩa súng vào đâu, có lẽ tự họ biết, dù họ cũng biết trước được cái giá phải trả.

2 trong số cán bộ bị tạm đình chỉ, kiểm điểm là một cặp anh em ruột: Lê Văn Hiền, Chủ tịch Huyện Tiên Lãng và Lê Văn Liêm, chủ tịch UBND xã Vinh Quang. Có người đã nói đến vụ Tiên Lãng như một điển hình cho thấy khoảng cách giữa chính quyền và nhân dân. Và, cũng không phải vô cớ mà có người cho đây là một điển hình cho sự hà hiếp: “Chính quyền anh” cấu kết với “Chính quyền em” để hà hiếp người dân.

Nhưng 5 cán bộ bị tạm đình chỉ có lẽ chưa phải là con số cuối cùng. Còn nhớ sau khi Tiên Lãng ra quyết định thu hồi đất, người nông dân Đoàn Văn Vươn đã khởi kiện ra tòa. Tại phiên hòa giải ở tòa phúc thẩm, đại diện UBND huyện Tiên Lãng là ông Phạm Văn Hoa, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường đã hứa Huyện sẽ tiếp tục cho ông Vươn thuê đất nếu ông rút đơn kiện. Người nông dân dù có bằng kỹ sư nông nghiệp, dù đã chiến thắng cả “thần biển” đã tin vào lời hứa của chính quyền. Nhưng ngay sau khi ông vừa rút đơn, chính quyền ra quyết định cưỡng chế thu hồi toàn bộ khu đầm mà ông đã đổ mồ hôi, đổ máu, đổ cả mạng sống của con mình mới có được.

Một sự lật lọng không hơn không kém.

Trong buổi họp báo chiều qua, đã có một câu hỏi được đặt ra: Vì sao cuộc họp báo do Thành ủy, mà không phải do UBND TP chủ trì. Việc Thành ủy chủ trì cuộc họp báo, và lớn hơn là việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong vụ cưỡng chế đất của dân, đang là một tín hiệu tốt để có thể coi Tiên Lãng là địa phương khởi đầu cho việc thực hiện nghị quyết TƯ 4 về xây dựng chỉnh đốn Đảng. Mà việc đầu tiên là khôi phục lòng tin của người dân vào chính quyền.

Nhưng lòng tin sẽ được khôi phục ra sao khi sau hơn 30 ngày, đến giờ, Hải Phòng vẫn trả lời nước đôi về vấn đề mà dư luận cả nước quan tâm nhất là số phận khu đầm mồ hôi nước mắt của người nông dân lấn biển.

Và dù có bộ máy công an, kiểm sát trong tay, đến giờ họ vẫn dùng từ “để xảy ra” việc tài sản của người dân bị phá hủy, thay vì thẳng thắn thừa nhận, chỉ rõ lực lượng đã phá hủy.

Hải Phòng đã phạm một sai lầm lớn trong việc bảo vệ hình ảnh của chính quyền trong mắt người dân khi huy động cả một đạo quân với đủ các sắc phục, với dao gậy, súng ống và cả chó, chỉ để thu hồi đất của một gia đình người dân.

Và việc tạm đình chỉ, yêu cầu kiểm điểm lần này cũng giống hơn với việc vỗ an dư luận. Nhưng nếu như thế, làm sao có thể lấy lại lòng tin của nhân dân vào sự công chính của chính quyền?

Bởi điều nguy hiểm nhất của một chính quyền là mất đi lòng tin của người dân

Nguồn: Blog ĐT

Advertisements

58 thoughts on “Thành phố Hoa Cải Đỏ

 1. dân đen

  Sao vụ tự thiêu của kỹ sư Sơn ở Đà nẵng ghê quá mà không thấy các bác có bài nào bình luận hết nhỉ, mấy bác văn hay chữ tốt, lý giãi rõ ràng làm vài bài cho tụi này sáng mắt và học hỏi thêm chut đỉnh nhé

 2. dân đen

  Dân đen tôi thiết nghĩ, quân đội nhân dân Việt Nam, hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ là tự hào của nhân dân ta. Trong vụ này tại sao các vị chỉ huy, đồng chí chính trị viên của đơn vị lại lệnh cho người lính tham gia vào việc cưỡng chế. Chỉ huy khi lệnh cho người lính cầm súng đi thưc hiện nhiêm vụ phải nắm rõ đang tiến hành nhiệm vụ gì? nhiệm vụ cao cả cua quân đội là giữ hòa bình, bảo vệ biên cương, vùng trời, biển đảo… của tổ quốc chứ không thể hùa theo một số phần tử biến chất tư lợi mà trở giáo đàn áp nhân dân lao động lương thiện. Đồng chí chỉ huy và chính trị viên đơn vị cũng phải chịu trách nhiệm của mình trong quân đội khi ra mệnh lệnh không đúng, còn kiểm điểm mức nào do lãnh đạo cấp trên trong nghành quyết định. Những hành động thế này sẽ làm giảm đi uy tín quân đội cũng như giảm đi hình ảnh đẹp của anh bộ đội Cụ Hồ

  1. Huong Lan

   Em còn bé nên các anh thông cảm. Chồng em bảo là ở các cuộc họp Quốc hội không thấy vị đại biểu QH nào của HP phát biểu cả, ở các cuộc đá bóng thì cố gắng cầm hoà ở cả sân người ta lẫn sân của mình. Nhưng hôm đá ở quê em còn nổi loạn cơ đấy. Em bảo nhà em là: HP nó chưa nổi loạn thì các nơi khác nổi loạn làm gì. Liều thế không biết, dám nổ súng vào chính quyền. Tìm căn nguyên mà diệt nó đi. Nghe phong thanh bác Dũng là đại biểu của các cử tri HP, nên em tin là bác sẽ đấu tranh cho cử tri của bác.

 3. n m v

  Đọc Trần Nhương:

  “SÁCH MỚI CỦA ĐẠI CA
  Nguyễn Duy Xuân

  Đó là cuốn sách có thể được liệt vào hàng kinh điển, làm vẻ vang cho nền văn học nước nhà đương đại vốn đang hiếm hoi những tác phẩm có tầm. Sách có tựa đề: TRẬN HIỆP ĐỒNG TÁC CHIẾN TRÊN CẢ TUYỆT VỜI. Tác giả ĐẠI CA, nhà xuất bản Lãng Tiên ấn hành tháng 1 năm con Rồng Vàng.

  Tóm tắt diễn biến chính của trận đánh được mô tả trong sách:

  Ngày 5-1, một lực lượng hùng hậu của ta được triển khai với sự tham gia của các quân binh chủng chính qui và bán chính qui. Đây có thể coi là mẫu mực của sự phối hợp tác chiến với một bộ chỉ huy gồm đủ các thành phần phối hợp, hai trung đội cảnh sát đặc nhiệm được trang bị tận răng cùng với chó nghiệp vụ, hàng trăm bộ đội biên phòng và dân quân địa phương.

  Về phía địch quân, lực lượng của họ quá mỏng, chỉ có hai kẻ canh điền quanh năm suốt tháng “chỉ biết ruộng trâu ở nơi làng bộ”. Trang bị vũ khí thì sài với súng bắn đạn hoa cải, một ít công cụ làm nông và một công trình kiến trúc không rõ là nhà hay lều, hay chòi có hai tầng được cho là lô cốt cố thủ.

  Một trận đánh có một không hai trong lịch sử gươm đao nhân loại bởi sự chênh lệch quá mức về tương quan lực lượng và trang thiết bị quân sự giữa đôi bên giao chiến.

  Mặc dù đại bản doanh đã trù liệu và lựa chọn những phương án tối ưu, nhưng do địa thế hiểm trở nơi ao đầm, tác chiến giữa lòng dân, lại gặp địch quân có phép độn thổ nên sau vài giờ giao tranh, bên ta 6 cán bộ và chiến sĩ bị thương. Hai kẻ địch quân mãi đến sau này nhờ tin tình báo đặc biệt ta mới bắt được giữa thành phố Hoa cải đỏ. Tuy vậy, đây vẫn có thể coi là một trận thắng oanh liệt mà sức lan tỏa của nó có tốc độ ngang với vận tốc ánh sáng.

  Bàn về thắng lợi và ý nghĩa của trận đánh này, thiết nghĩ không có lời nào xác đáng và hấp dẫn hơn nhận xét của ngài đại tá tổng chỉ huy trận hiệp đồng binh chủng:

  “Hôm ấy, cả tôi và 4 đồng chí phó giám đốc đều trực tiếp có mặt ở hiện trường để chỉ đạo tác chiến. Chúng tôi đã tính đến phương án xấu nhất nên phải chuẩn bị đầy đủ súng, đạn rồi. Khi tôi có mặt, chưa nhận định được các đối tượng đã rút khỏi đó nên mọi phương án tác chiến vẫn được triển khai.

  Trong sự vụ này, 2 trung đội cảnh sát đặc nhiệm đã được điều động xuống hiện trường phối kết hợp với lực lượng ở đồn biên phòng phục ngoài bờ sông. Ngoài ra còn lực lượng cảnh sát bảo vệ…. Rất may là người dân xung quanh ủng hộ cho việc cưỡng chế.

  Vụ việc hôm ấy tuy bắt không được đối tượng nhưng mà trấn áp được đối tượng. Phải nói rằng việc hiệp đồng tác chiến cực kỳ hay. Tôi bảo, không có cuộc diễn tập nào thành công bằng cuộc diễn tập lần này. Một là, anh em cơ động dùng thuyền để tiếp cận là chưa có bao giờ trong giáo án, đã phải dùng thuyền nan để chèo vào, bí mật áp sát mục tiêu đấy. Đánh mũi trực diện nghi binh ra làm sao. Rồi là tác chiến vòng ngoài, vòng trong thế nào. Tôi nghĩ là rất hay, có thể viết thành sách. Tôi nói với các đồng chí Thường trực rằng đây không phải kế hoạch tập trận nhưng đúng là phải rút kinh nghiệm, cái này nó rất là hay, có sự kết hợp giữa địa phương, giữa công an, quân đội, biên phòng rất là đẹp, đâm ra không có gì phải phàn nàn về cái chuyện ấy cả.”

  Sách này là tài liệu học tập gối đầu giường, kim chỉ nam cho các cấp chỉ huy tác chiến từ tiểu đội trở lên sắp thực thi đánh trận cưỡng chế.

  Số lượng in có hạn. Quí vị muốn có sách làm kỉ niệm hãy nhanh chân liên hệ: NXB Lãng Tiên, địa chỉ 113/Cống Rộc, thành phố Hoa Cải đỏ.

  Nguyễn Duy Xuân

  1. dân đen

   Đàn áp mấy nông dân mà khí thế ghê quá, kết hợp nhiều lực lượng, có cả đại tá xuống chỉ huy trực tiếp, triển khai các phương án tác chiến, biểu lộ sức mạnh của lực lượng vũ trang, sự sáng tạo trong chiến đấu. Kinh thật. Phải chi trung quốc chiếm Hoang sa, Trường sa mà mấy thằng này có khí thế vậy để bảo vệ quê hương tổ quốc thì hay biết mấy nhỉ. Mấy chỉ huy nên mua sách này nghiên cứu nay mai có dịp dùng, hay phết

 4. Nhlan0

  Tôi không muốn để dân ta lại nghĩ xấu về đảng ta và chính quyền ta.Tại sao thành Ủy, Ủy ban nhân dân, mặt trận TQ. Hải phòng không nhìn ra sự thật ở Tiên Lãng? Không dám nói sự thật về Tiên Lãng mà lại né tránh?có phải chuyện hôm qua đâu, chuyện hơn 4 tuần rồi. Phải chăng cùng hội cùng thuyền? Hay vì nhận thức quá yếu kém về sự việc ở Tiên lãng? Chán chường lắm các Bác ( PT, TS, TD,SH)ơi,tin vào ai bây giờ??? Mong các Bác chỉ dùm
  Ư

 5. DanlangCun

  Đoc bài này, tôi chợt nhớ lại câu hỏi của Bố tôi, một thương binh chống Pháp khi ông bức xúc với cách xử lý một sự việc của một đoàn cán bộ huyện Bến cát, liên quan đến quyền lợi chính đáng của người dân , ông nói ” Tôi hỏi các anh, cán bộ là của Dân? Hay Dân là của cán bộ ? Để rồi các anh bắt dân phải chấp nhận cả những quyết định sai trái, dân cũng phải nghe ? Các anh phải hiểu rằng các anh do được dân cử ra, bầu ra là để lo cho dân, lắng nghe dân, chia sẻ với dân…Chứ đâu phải cử ra cá anh để các anh lại…quan liêu xa dân, hà hiếp dân ? thế còn chi là đạo lý? “

 6. khanh

  vuon ra bien ca
  quý mảnh đất quê mình
  hiền cho nguoi đi “vặt “cỏ
  liêm cho đồng bọn của mình
  Bac Lap giup em câu đối

 7. huonglan

  Hay hay. Tôi nghĩ từ bây giờ trở đi Hải Phòng chết danh là “TP Hoa cải đỏ” luôn rồi. Bác Tuấn hay quá.

 8. honhaquanday

  Ta hãy cứ tin một lần đi, khi thủ tướng NTD tới Hải phòng, lãnh đạo thành phố này (từ trên xuống dưới) kẻ nào có tội sẽ bị xử lý thích đáng.

 9. Nguyen

  Nghe những điều T UỶ HP nhận Khuyết điểm, tôi thấy rất hình thức ,nhàm chán và cả tính hài hước nữa , không chân thành.

 10. Dan

  Tôi nghĩ dân mình thiệt là hiền. Quê tôi ở Miền Trung, thường có câu “giặc đến nhà bà già cũng đánh”, nhưng sao vụ này, Dân mình lại hiền quá; chẳng thấy có phản ứng gì hết, chẳng qua là mấy lời bình phẩm trên blog của bác NQL. Vụ Tiên Lãng chỉ là ‘xui xẻo’ bị lộ ra thôi, chứ còn nhiều chuyện động trời khác nữa kìa. Nếu vụ này mà không thổi bùng lên, không la làng lên thì dân ta muôn đời vẫn chỉ là con dân ‘thấp cổ bé họng’.

 11. Hoàng hà

  Hoa cải vàng khi trời đã sang đông
  Nay hoa cải thay phượng hồng rực đỏ
  Lòng dân quê tôi, bạn ơi! thấy rõ!
  Chống lại cường quyền, màu đỏ ấy không phai!

  Tôi yêu quê tôi và những người dân lương thiện quê tôi bạn a!

 12. tran can

  Yên tâm lớn đi các Bác.
  Em vừa tham khảo ý kiến các nơi.
  Thủ thuật là thế này.
  TW yêu cầu cấp TP kỷ luật Cấp Huyện, Xã
  SAu đó TW sẽ kỷ luật cấp TP.
  Chứ không ai tự vả vào mặt mình mà đau được.

  Cứ yên thâm chờ. Hãy hy vọng để mà … vọng. He He!

 13. Chí phèo hiện đại

  Đố các bạn biết đặc sản của Hải phòng là gì đấy? tôi xin trả lời thay: đó là đất bồi ven biển. Vì thứ đặc sản này mà bao nhiều quan bị đi tù rồi. Chả thế mà cách đây mấy năm ở Đồ Sơn cũng nóng với vụ tham nhũng đất đai. Năm nay đến lượt tiên lãng. Không biết sau Tiên lãng đến huyện nào có đất ven biển nữa, bạn nào có bản đồ HP xin mách giùm Chí tôi. Hề hề

  1. Phi

   Vo toi la nguoi Hai Phong, chac toi cung bo thoi. So qua cuong hao o Hai Phong nhieu qua, moi Do Son, nay Tien Lang

 14. LHP

  Dân tộc Việt Nam đã có truyền thống “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” và ông cha ta đã từng nói “cướp đên là giặc cướp ngày là quan”. Tưởng những chuyện như vậy chỉ xảy ra ở thời phong kiến, nhưng nó lại xảy ra ngay tại thời đại văn minh của nhân loại, xảy ra ngay tại một đất nước mà “chính quyền là của dân, do dân và vì dân”. Rõ ràng là các “quan” Hiền Liêm đã huy động một lực lực hùng hậu, trang bị vũ khí ngang nhiên xâm phạm gia cư của công dân một cách bất hợp pháp. Hành động đó của bè lũ Hiền Liêm không thể gọi là “công vụ” mà là hành động của kẻ cướp có vũ trang, cướp giữa ban ngày (còn hơn cả giặc). Do đó hành động phản kháng của gia đình anh Vươn không phải là chống người thi hành công vụ mà là hành động bảo vệ mình và tài sản của mình khi bị xâm phạm. Có ai bắt tội công dân khi họ đánh hoặc đánh chết kẻ cướp bao giờ chưa?

 15. Nguyễn Thường

  Hôm qua tôi may mắn gặp một anh bạn que ở Tiên Lãng được cung cấp một số thông tin mắt thấy tai nghe. Anh bạn tôi nói tình hình ở Tiên Lãng trước và sau tết cứ “sôi sình sịch” như nồi bánh tết (nguyên văn). Một chi tiết đáng lưu ý là năm nay bà con Tiên Lãng đốt pháo rất nhiều . Như vậy có thể nói gì về lòng tin và sự ủng hộ của dân vào các chủ trương chính sách của Đảng và chính quyền?

 16. Biển Đen

  Không phải nghiểm nhiên à CAHP cho công bố klip (cắt xén) anh vươn trong trại trước khi BTPH tổ chức họp báo! Đó là sự dọn đường .
  Chúng đã hết đường chối cãi tội lỗi. Tuy nhiên lối thoát của chúng đang vô cùng rộng lớn, nếu tội ác ở TL cũng đang được cấp trên coi như là một sự cố nhỏ trong ”lỗi hệ thống”.

 17. Dung Tran

  Quan chức ở cái vùng HOA CẢI ĐỎ hiện nay theo đánh giá nhận xét riêng cá nhân tôi là : Quan tham và Dân Hải phòng như CÁ với Thớt ….vì miệng quan toàn đổ lỗi cho nhân dân HP và dân tình thì phản bác lại phát ngôn lung tung của quan không biết đường nào mà lần ( sáng đúng chiều sai ngày mai lại đúng ) như một tấn trò đời trên sân khấu Hải Phòng đang diễn trò lố bịch …khó tin …khó nghe …

 18. Thiên Hạ

  1)HP căn cứ luật đất đai năm 1987 và hợp đồng giữa Huyện và ông Vươn để kết luận Huyện đúng, cưỡng chế đúng chỉ thiếu xót cách cưỡng chế thôi và khẳng định không có tiêu cực.Thiếu xót nhỏ nên chỉ kiểm điểm Huyện và như vậy là rõ : chính sách này vẫn tiếp tục đối với tất cả các hộ được giao đất còn lại ở HP và có thể ở khắp VN.Chỉ cần chính quyền ký hợp đồng với dân và tuân theo quy định của CQ địa phương là đúng, còn luật của NN không cần.Như vậy thì vẫn còn nguyên nguy cơ tham nhũng:đòi lại đất, chia nhỏ, cho thuê mới mà ai cũng biết mỗi HĐ cho thuê chứa đựng tiêu cực lớn trong đấy.Như vậy rõ ràng Bộ tài nguyên và môi trường phải trả lơi cho dân biết HP phải sử dụng luật ĐĐ năm 1987 hay 2003 và các Chính sách và điều kiện khi thu hồi đất để các hộ còn lại có định hướng đầu tư sản xuất tiếp.
  2) Báo CAND hôm nay 8/2/2012 chưa thấy đăng QĐ của TP HP về bước đầu xử lý vụ TL mà còn đăng thêm khẳng định Huyện đúng và thêm tội của ông Vươn.Bộ CA có chính kiến rõ ràng như vậy thì gia đình ông Vươn tội nặng tày đình là cái chắc và những hộ còn lại hãy coi chừng tiếp tục bị đe doa thu hồi cưỡng chế đất.
  3) Cả nước đang trông vào việc xử lý HP. Xử lý sai sẽ cực kỳ nguy hiểm .

 19. dung

  trước mắt là “đình chỉ công tác” rồi sau là điều chuyển nhận nhiệm vụ khác mà không chừng nhiệm vụ sau là trên thành phố hay TW đấy!

 20. Đảng viên hưu trí

  Gửi các bạn còm người Hải Phòng
  Tôi không phải người Hải Phòng, nhưng thời sinh viên tôi đã từng thực tập 02 tháng ở Hải Phòng , tôi có nhiều bạn người HP. Tôi rất có thiện cảm với người Hải phòng.
  Theo tôi, các bạn không cần phải bức xúc vì tên mới “Thành phố Hoa cải đỏ”. Tôi lại thấy tự hào, vì điều đó thể hiện khí phách của người Hải Phòng, không chịu sự áp bức của cường quyền. Nếu không có sự kháng cự của người anh hùng nông dân bằng súng hoa cải thì vụ tiên Lãng có thể sẽ bị chìm xuồng. Liệu công luận có biết những việc làm sai, lợi dụng chức quyền đàn áp dân lành của chính quyền Hải phòng và tiên Lãng không?
  Các bạn hãy tự hào về điều đó. ” Thành phố hoa Phượng đỏ” mạnh mẽ và lãng mạn, ” Thành phố hoa Cải đỏ ” kiên cường và dũng cảm hi hi.

 21. Việt Lâm, Hà Tĩnh

  Mặc dù không thích, thậm chí là ghét cái câu Kính đảng, trọng chế độ của bác Đào Tuấn nhưng Phải thừa nhận bác Đào Tuấn viết hay. Rất nhiều bài hay đề cập đến tất cả các mặt của đời sống xã hội, toàn những vấn đề gai góc, tích cực lẫn tiêu cực, từ tầm vĩ mô xuống…bó rau muống hay cọng hành. Bài viết nào cũng mang tính thời sự, nhanh nhạy, sắc bén, có số liệu chứng minh cụ thể…. Nếu có cuộc bầu chọn blogger xuất sắc, không đắn đo suy nghĩ tôi xin vote cho Đào Tuấn một phiếu.

 22. Không còn biết tin ai

  Chẳng lẽ chỉ dừng lại ở mức độ Đình chỉ công tác thôi sao? Tại sao không khai trừ Đảng, căn cứ theo Luật mà định tội, nhốt tù hay xử bắn những thằng Quan hại nước hại dân như vậy! Chỉ bao che, bảo vệ nhau mà thôi, còn tầng lớp nông dân Việt Nam vẫn bị bóc lột mãi mãi, ngày càng tinh vi hơn, trắng trợn hơn!

 23. Công dân

  Thật là buồn khi lãnh đạo thành phố Hải phòng không đủ trình độ (hay không dám) tự kết luận việc giao đất, thu hồi đất của huyện Tiên Lãng là đúng hay sai mà còn phải chờ kết luận của Bộ Tài nguyên và môi trường ! Không rõ trình độ của các vị lãnh đạo của các tỉnh khác thế nào nhỉ ?.

 24. tuntinvi

  Bạn Gà Què ơi cái ước ao ” giá như ” của bạn chẳng bao giờ có được đâu . Nếu không có dư luận cả nước và ĐBQH Nguyễn tấn Dũng thúc thì cũng chả có ông Tổng đốc HP ra mặt nói vòng vo thế đâu .

 25. tranglat

  Cám ơn Bọ đã bỏ công sức và thì giờ post bài. Nhà em chỉ cần đọc Quê Choa và Blog của Trưởng Thôn Cu Vinh là đủ. Đó là nhờ Bọ chịu khó post bài của nhiều người khác, toàn những bài hay, đâu cần đi đâu nữa. Lúc trước nhà em hay đọc báo Thanh Niên và Tuổi trẻ online. Đọc được một số bài Bọ viết trên đó, thích lắm, copy cho bạn bè đọc. Thế là cứ ngong ngóng bài của Bọ trên đó. Nhưng lâu thật lâu mới có một bài. Bực quá. Em lại nghĩ: chắc chắn nhà văn này phải viết nhiều hơn. Thế là vào google tìm Bọ. Tìm được nhà Bọ, mừng kinh khủng. Đọc thiệt đã! Thương lắm phương ngữ Quảng Bình của Bọ. Quê ngoại em cũng ở Quảng Bình. Họ Nguyễn Hữu ở Quảng Bình đó Bọ.
  Cám ơn Bọ thật nhiều.

 26. GÀ QUÊ

  “Cực chẳng đã”, “chữa cháy”, “trấn an dư luận”…là những cụm từ người ta đã dùng và sẽ dùng để nói đến hành động của đảng Hải Phòng ngày hôm qua.
  Không hiểu sao lúc này tôi lại có một “giá như” rằng:
  Ngày 27 hoặc 28 tết ông đứng đầu đảng Hải phòng xuống Tiên Lãng để xem người ta đã làm gì ở đó. Ngày 29 tết, ông cho người xuống thăm các cháu con anh Vươn sẽ ăn tết như thế nào. Thôi thì không thăm vợ anh Vươn anh Quý vì họ đã là bị can thì thăm các cháu nhỏ đang bơ vơ vậy và cũng chỉ cần thăm thôi chứ không cần quà cáp gì. Nhưng đó là ảo tưởng. Cũng như là ảo tưởng đối với nhận thức, hành động của đảng Hải Phòng đối với những gì xảy ra ở Tiên Lãng.

 27. Dai van Ta

  Cần cương quyết hơn nữa. Tôi thấy Thành ủy Hải Phòng và bản thân ông Bí thư Nguyễn Văn Thành vẫn lòng vòng. Ngay từ đầu, Quyết định nêu hạn cho thuê đất là 14 năm đã là sai cho nên các quyết đinh hệ lụy sau này, kể cả quyết định xét xử của tòa sơ thẩm đều có vấn đề hết cả và do đó, vô hiệu. Bản thân ông Bí thư Hải Phòng cũng đáng bị hình thức kỷ luật, ít nhất là khiển trách Đảng và chuyển công tác mới đúng.

 28. mucdonghn

  Bọ ơi, câu này: “…không có dấu hiệu tư lợi và cố tình làm sai chính sách”…; “đã để xảy ra…”. Trời ạ! như thế là đã cố tỏ ra “nghiêm túc kiểm điểm”. Cách trình bày này đã khôn khéo dùng hiện tượng để che đậy nguyên nhân, phủ lên thực chất tình trạng bên trong, là vì lợi ích cá nhân, dẫn đến lợi ích nhóm, rồi trở thành một tập đoàn liên kết “mafia” núp danh nghĩa chính quyền – đó là dấu hiệu “cát cứ” địa phương – tạo ra một khoảng cách xa vời vợi giữa tầng lớp Người dân với Trung Ương, với Đảng.

 29. Dân Việt

  Bà con đừng tưởng bở, hãy xem lại thật kỹ toàn văn bản kết luận của Thành ủy Hải Phòng thì mới thấy rõ chân tướng của các quyết định kỷ luật trên đây.
  Theo kết luận của Thành ủy Hải Phòng thì nguyên nhân chính gây ra vụ cưỡng chế vẫn là sự lấn chiếm không phép của gia đình anh Vươn đối với 19,3 ha và một loạt các “sai phạm” của anh Vươn. Xin trích một số điểm trong bản kết luận đó:

  “ông Đoàn Văn Vươn tự ý đắp bờ bao phá rừng ngập mặn để lấn chiếm ra ngoài diện tích được giao 19,3 ha. Ủy ban nhân dân huyện đã xử phạt hành chính vi phạm hành vi lấn chiếm đất đai của ông Vươn”
  “Do trước khi mở phiên tòa phúc thẩm, sau khi đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử người kháng cáo rút toàn bộ yêu cầu kháng cáo nên Tòa án nhân dân Thành phố đã có quyết định số 02/2010/HCPT-QĐ ngày 22/4/2010 đình chỉ xét xử vụ án hành chính. Tại quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của Tòa án nhân dân thành phố nêu rõ: “Bản án hành chính sơ thẩm số 01/2010/HCST ngày 27/01/2010 của Tòa án nhân dân huyện Tiên Lãng có hiệu lực pháp luật kể từ ngày ra quyết định này””
  “Do không tự giác chấp hành nên Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng ban hành Quyết định số 3307/QĐ-UBND ngày 24/11/2011 về việc cưỡng chế để thi hành quyết định hành chính thu hồi đất đối với ông Đoàn Văn Vươn.”

  Như vậy theo kết luận này, việc tổ chức cưỡng chế khu đầm nhà ông Vươn của UBND huyện Tiên Lãng là đúng, có sai là sai ở cách thức thực hiện và sai ở việc phá nhà mà thôi.
  Cứ theo kết luận này thì anh em nhà anh Vươn chịu án nặng là cái chắc.
  Còn trách nhiệm của bọn Hiền – Liêm là sau khi cưỡng chế (đúng) xong đã không quản lý khu vực cưỡng chế để gây hậu quả.

  Những điều lo ngại của người dân về một kịch bản xấu đang được chứng minh.

 30. ĐOÀN NAM SINH

  …”Quân thị thần như khuyển mã, tắc thần thị quân như khấu thủ” / Trên cao coi dưới như tay sai, thì dưới nhìn trên như kẻ cướp.
  Chính quyền vô cảm với lương dân thế này, thì trách sao người dân không hợp tác, mackeno, với chính quyền.

 31. Vũ Hùng

  Trách nhiệm thuộc về toàn bộ ban lãnh đạo tp Hải phòng không riêng gì ông chủ tịch huyện Tiên lãng. Nếu banh lãnh đạo tp HP không dung túng vụ việc từ 2009 thì sẽ không xảy ra chuyện nổ súng chống cướp đất của ông Vươn.

 32. Trung 287

  ”chặt chém hết thì lấy ai làm việc”. TUHP đang hành động theo chỉ đạo này

 33. cu.em

  theo mình nghĩ thì HẢI PHÒNG dù là hoa phượng đỏ hay cải đỏ gì đi nữa mà vẫn còn những “đầu xỏ” như hiền+liêm thì dân vẫn bị xem như là “cỏ” thôi phải không các bác????

  1. cao xương rồng

   Một người có trình độ, biết phân tích, đánh giá và có văn hóa thì không bao giờ đặt câu hỏi như cu.em.

 34. GV

  Lâu lâu lại thấy Đào Tuấn có một bài, nhưng bài nào cũng đầy nhiệt huyết và trăn trở về các vấn đề nhức nhối trong xã hội. Bài nào đọc xong cũng thấy lửng lơ rất nhiều câu hỏi nhưng chưa hoặc không thể trả lời được vào thời điểm này. Qua quechoa.infor, cho tôi xin gửi lời chúc sức khỏe tới nhà báo Đào Tuấn. Cũng xin đề nghị ĐT có thể chuyển tên miền khác để mọi người có thể còm trực tiếp với tác giả và có thể thiết kế lại blog trông bắt mắt hơn. Xem blog của ĐT giống như chàng chàng trai 18-20 khỏe mạnh, cơ bắp, dồi dào sinh lực nhưng suốt ngày chỉ sơ mi, quần âu, thỉnh thoảng cũng phải thay đổi như diện comple, đầu đinh hay nhuộm tóc một chút chứ. Đúng không. Chủ nhà quê choa cũng đã chuyển từ đầu đinh sang đầu trọc cũng được đấy chứ???

  1. Shanlung

   Đào Tuấn ĐĐK: Huy Đức Osin là những nhà báo mà mỗi bài viết của họ đều thể hiện các tâm, cái tầm của người cầm bút. Vì thế ngoài bọ Vinh và Bọ lập, nhà iem cũng đặc biệt hâm mộ hai nhà bác này.

   1. nam

    Mình thì mong Đào Tuấn chuyển sang wordpress hoặc blogspot để còm cho sướng, nhiều bài của bác này rất hay, muốn còm cùng chia sẻ. Nhưng tiếc quá hiện nay bác ấy đang xài blog yahoo 360 nên còm khó quá

 35. Thuỷ

  Nếu muốn lấy lại niềm tin của dân với Đảng và chính quyền thì phải cách chức ngay các ông các bà có các hành vi tham nhũng hại dân từ đây mà ra, sau đó là các vị khác như CA, toà án, viện KS, các lãnh đạo sở, phòng …, bãi nhiệm tư cách đại biểu quốc hội của đoàn đại biểu QH HP, HĐND… Có như vậy thành phố HP mới xứng đáng với tên gọi thành phố hoa phượng đỏ

  1. người PHẬT TÍCH

   …..Sao ngây thơ thế nhỉ ??? Còn đâu tin nữa để mà lấy??? Chuyện nhà Vươn đâu phải đầu tiên hay cuối cùng. Đến Anh hùng Ba Sương còn khốn nạn vì Quan thì nhà Vươn đã nhằm nhò gì.

 36. Một Cõi Đi Về

  Thực ra, hành động của Thành ủy Hải Phòng có thể coi là một động thái trước mắt nhằm trấn an dư luận, đáng nhẽ ra đây là việc trước tiên chính quyền phải làm, nhưng chính quyền giờ đã mất lòng tin quá đỗi, thành ủy chỉ kiểm tra và tiến hành các hình thức kỷ luật về Đảng. Tuy nhiên, theo bản thân tôi, điều này đáng ra phải làm sớm hơn, đồng bộ hơn giữa Đảng bộ và chính quyền thì lòng dân đã không dậy sóng như thế.

 37. cao xương rồng

  Anh em có bức xúc gì thì hãy nói với chính quyền. Chứ đừng dùng từ Thành Phố hoa cải đỏ, như vậy là mang tiếng toàn bộ người dân Hải Phòng đấy. Sự việc này tôi cũng bức xúc chứ, nhưng đây là 1 nhóm người năng lực yếu kém, phẩm chất đạo đức suy đồi, vì lợi ích cá nhân làm ảnh hưởng đến Thành phố Hoa Phượng đỏ. Mong anh em hãy dùng từ cho phù hợp.

  1. anngoc

   Nhất trí, ai sai thì người đó chịu, không thể buộc cả thành phố mang tiếng, vạ lây, vì hình ảnh TP Hoa Phượng Đỏ đã đi vào đã đi vào thi ca, song cao xương rồng thông cảm nhé, vì sự bức xúc.

  2. Bình ngô đại cáo

   Tôi là dân HP tôi biết, TP quê tôi mang tính địa phương cục bộ rất cao. Từ Bí thư thành ủy trở xuống toàn dân HP mà toàn Tiên Lãng Vĩnh Bảo lên nắm chính quyền, chả hiểu có phải kẻ đi trước nâng đỡ người đi sau không. Bác Rứa về làm bí thư được vài năm cũng phải biến về TƯ vì bị cô lập. Các bác nói là Đảng Hải Phòng là không sai. Ngày xưa còn sanh với Sài Gòn , Đà Nẵng anh em, chứ bây giờ nhìn vào Đà Nẵng mà thấy ngượng quá. Những thành tựu của HP đến bây giờ toàn là từ thời bác Đoàn Duy Thành, Ôi quê tôi !

   1. Tuấn

    @ Bình Ngô: Mr Ng Văn Thành là người Hoà bình.Còn Mr Đoàn Duy Thành là người Hải Dương

 38. Cao Nguyên

  “Bởi điều nguy hiểm nhất của một chính quyền là mất đi lòng tin của người dân”
  -Và điều nguy hiểm đó đã xảy ra!

 39. donghoa

  Điều này không sai , nhà nước cần lòng tin của nhân dân . Cán bộ thừa hành nhiệm vụ sai còn bị xử lý nặng huống hồ làm lãnh đạo . Người lãnh đạo không có kiến thức pháp luật hay cố tình vi phạm pháp luật thì trở thành kẻ hại dân hại nước … Vấn đề phía sau là cần phải thanh lọc đội ngũ cán bộ hiện nay để lành mạnh hóa chế độ

Đã đóng bình luận.