NỖI LO CỦA GÁI GÓA

LÂM TẨU DOAN MAI

Buổi thời sự 19h ngày 6 /2 VTV đưa một bản tin làm tôi sửng sốt: ở cái làng nọ thuộc Hải Phòng khôi phục lại một sinh hoạt tín ngưỡng có từ thời nhà Mạc: quan chức của làng thề trước thần hoàng giữ gìn chữ LIÊM. Trong bối cảnh tham nhũng trở thành quốc nạn, thì đây là một cánh én báo tin xuân…Và tôi khấp khởi mừng thầm …năm Rồng …Quốc Thái Dân An. Mừng rồi lại lo và ngẫm (bệnh của gái góa về già). Vì sao vậy? quan chức thời phong kiến, họ “duy tâm”, trong lòng còn chút tâm linh (có Trời, có Phật, Thần hoàng ,Thổ Công…), họ còn có nền “văn hóa sợ”, nên cái bánh xe tham nhũng sẽ bị phanh lại chút ít sau mỗi lần thề bồi. Thế mà dân gian có kẻ còn nói mỉa cơ đấy: “thề cá trê chui ống”. Còn Quan chức thời nay, họ duy vật 100%:

Trời không có thiên thần,

 Đất không có thánh nhân,

Chỉ có Nhân Dân là thần thánh,

Và chỉ Đảng làm nên sức mạnh.

(theo Tố Hữu)

Than ôi! Nhân dân là Thần thánh, là Bụt thật, nhưng quan chức từ Dân mà ra, ngày đêm làm công bộc cho Dân, nên theo thói thường, họ gọi Bụt bằng anh.

Còn với Đảng, do phai nhạt lí tưởng, do vũ khí phê và tự phê bị han rỉ ( đến nỗi Tể Tướng không còn biết kỉ luật một ai), nên với họ “văn hóa sợ” không còn là bộ phanh xịn nữa. Kinh nghiệm cho hay ngồi trên một chiếc xe đò, mà tay lái xe có bản lĩnh không biết sợ luật giao thông là gì, thì đáng lo tý chút.

Ngẫm đến đây tôi sực nhớ tới 4 câu nói trong một cuốn sách cổ:

Dân bần tắc nhược,

Quốc phú tắc dâm,

Dâm tắc hữu sắt,

Hữu sắt tắc nhược.

Câu 1 thật là dễ hiểu: dân nghèo thì nước yếu, câu 2 thật khó hiểu sao nước giàu sinh ra dâm? Dâm ở đây có nội hàm rất rộng, bao hàm sự mê hoặc, sự buông thả, lạm quyền, tính hay vơ vét, tham mê thú trai gái, xa xỉ tiêu dùng, là con mọt gỗ. Ta tạm dịch chữ dâm là hư hỏng. Thời kháng chiến chống thực dân Pháp, vì nước còn nghèo nên mới xuất hiện 1 đại tá Trần Dụ Châu, làm cho Bác Hồ bao đêm thức trắng…Nếu Bác sống đến bây giờ thì làm sao Bác ngủ được!

Dâm thì nảy nòi ra bầy rận (chữ Nho đọc là sắt). Bày rận ngày đêm âm thầm hút máu làm cho nước hèn. (Chủ tịch Trương Tấn Sang gọi là bầy sâu). Ôi! cái vòng luẩn quẩn, cái vòng kim cô…tôi bàng hoàng tựa như nghe giai thoại mèo lại hoàn mèo. Lại nghe nói “Quốc phá xuất trung thần, gia bần tri hiếu tử”, chả nhẽ nước ta không hóa rồng được ( để sánh vai với các cường quốc) mà hóa thành địa long, thì lúc đó nước nhà mới có mặt những người con trung hiếu chăng?

Thời nhà Trần, hào khí Đông A tỏa rạng (Quốc phú), đến mạt Trần thì suy nhược cũng do lắm rận. Lúc đó trí thức tham gia phản biện cũng có mấy ai. Ngoại trừ Ngài Chu Văn An với bản tấu đòi chém 7 quan đại thần hư hỏng. Gái góa tôi tự lí giải: Ngài Chu Văn An học rộng tài cao, không màng danh lợi…hơn nữa Ngài còn là thầy học của nhà vua, mà học trò –vua cũng phải trọng thầy, nên mới có được tấm gương phản biện sáng chói như thế trong lịch sử nước nhà ta.

Gái góa tôi nghe nói xa xưa có một ông vua mất nước , tìm ra một “nghi thức” để 24/24 nhắc nhủ mình lo phục quốc: đêm nằm trên gai, ngảy 3 lần nếm mật đắng, từ đó ta có thành ngữ nằm gai nếm mật ( ngọa tân thường đởm). Cách đây khoảng 60 năm, Bác Hồ đặt tên cho 8 chiến sĩ bằng 8 chữ nho tương ứng với 1 khẩu hiêụ chiến lược đương thời: KHÁNG CHIẾN TRƯỜNG KÌ NHẤT ĐỊNH THẮNG LỢI, âu cũng là một “nghi thức” để nhắc nhở lòng bền gan chiến đấu. Từ đó, mao muội, tôi bạo gan đề xuất: ở cái làng nọ của Hải Phòng, sau cái lễ tuyên thệ, nên có cái thủ tục gắn thêm tên đệm. Ví như ông bí thư, bà xóm trưởng, anh xã đội, chị phụ nữ lần lượt đã có tên là Hòa, Bình, An, Lạc thì từ nay được kính trọng gọi là Cần Hòa, Kiệm Bình, Liêm An, Chính Lạc. Cái lễ này nên nhân rộng ra cả nước, đến các cấp xóm xã huyện tỉnh.

Từ đó gái góa này trộm nghĩ, trong số các quan chức , nhiều người có bằng cấp cao, giàu chữ nghĩa, họ có cái “văn hóa sợ”…sợ vua Hùng, Sợ Nguyễn Trãi, sợ Chu Văn An…nên biết khiêm cung giữ lấy Tứ Đức Cần Kiệm Liêm Chính…cho Quốc Thái Dân An. Hậu quả tốt đẹp là Quan- Dân hòa nước sông chén rượu ngọt ngào. Quan có nghèo hơn Dân một chút thì lấy quĩ dưỡng Liêm mà trợ cấp cho họ một chút. Trên thế giới có cái họa gì thì có một ngày để nhắc nhở như ngày hút thuốc lá, ngày HIV…Việt Nam ta hơi bị nạn tham nhũng (dâm), nạn này nảy nở từ một số ít quan chức láu cá thông minh, vậy nên có ngày Quan Chức, nên lập Quan miếu (cạnh Văn Miếu Hà Nôi ) để ghi danh những những cán bộ giữ được Tứ Đức, những cán bộ thoái hóa biến chất…để con cháu được đời đời hương khói.

Tôi mạo muôi cho rằng khi hoạt độngvăn hóa này thành phổ biến, số người tình nguyện ra làm quan là rất ít. Nói thật, lúc còn tráng chí, tôi rất có máu làm quan, vì nhẽ tôi ngộ ra làm quan là có điều kiện vinh thân phì gia, dễ dàng đút con cháu họ hàng vào các vị trí béo bở của xã hội. Cái tư tưởng xấu xa đó hình thành bởi những qui tắc vàng ra đời trong các xã hôi mất dân chủ xa xưa:

-Con ơi nhớ lấy câu này

Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan.

 -Một người làm quan cả họ được nhờ.

   -Muốn nói gian làm quan mà nói.

Lõm bõm về y học, tôi hiểu rằng khối u là do chính cơ thể sinh ra, rồi giết chết cơ thể đó (nếu không sớm cắt nó đi). Đỗ Mục (thế kỉ thứ 9) từng nói: tộc Tần giả, Tần giã,phi thiên hạ giã. (Diệt nhà Tần là do người nhà Tần, đâu phải do người ngoài). Ngô Đình Diệm hỏi cố vấn Nhạ: nguy cơ của chế độ VNCH là gì? Ông Nhạ đáp: nạn tham nhũng. Họ Ngô nhận ra nhẽ ấy, nhưng bất lực, vì quá muộn, vì quyền lợi nhóm của các tướng tá còn mạnh hơn uy lực của phủ đầu rồng.

Cứ theo cái công thức của Đỗ Mục, gái góa có thể mô ri phê thành mấy cái chân lý:

-Tộc Ngô giả, Ngô dã, phi thiên hạ dã.

 -Tộc Tô giả, Tô dã, phi thiên hạ dã.

(kẻ đánh đổ nhà họ Ngô là người họ Ngô, đâu phải người ngoài. Kẻ đánh sập Liên bang Xô Viết là người Xô viết , đâu phải người ngoài)

Giữa những ngày giá rét đầu xuân Rồng, huyện Đầu Sóng nóng lên vì quả bom mini ở vườn nhà anh Vươn làm cho gái góa chùm chăn ấm ngủ không yên, nhỏm dậy viết vài dòng để chia sẻ với nỗi bức xúc của TT Dũng.

Tác giả gửi QC

Advertisements

38 thoughts on “NỖI LO CỦA GÁI GÓA

 1. Thảo Hương

  Khi nghe bản tin này, con gái mình bĩu môi xì một tiếng: giá kể ở đâu còn đỡ, chứ ở Hải Phòng nghe mỉa mai quá!

 2. Pingback: Lượm tin | Dahanhkhach's Blog

 3. cu đê

  Gái góa không ngủ vì không có hơi trai, nên mới bày đặt bàn chính sự. Té ra chính sự không bằng con………

 4. Ha

  Kính các bác và Bọ Lập đoạn thơ về Hải Phòng của Phó Chủ tịch hội đồng Bộ Trưởng kiêm nhà thơ Tố Hữu. Khi Tố Hữu khi thăm Hải Phòng, Tố Hữu đưa ra mấy câu thơ như sau:

  “ Bốn cống, ba cầu, năm cửa ô
  Khai sông, lấn biển dựng cơ đồ
  Làm ăn hai chữ à ra thế.”

  Rồi ông yêu cầu mọi người làm tiếp cho hoàn chỉnh bài thơ. Có rất nhiều người tiếp ứng nhưng có một người làm câu tiếp rất hay là: “ Phải cầu, phải cống, phải có ô”. Thành một đoạn thơ hoàn chỉnh:
  “ Bốn cống, ba cầu, năm cửa ô
  Khai sông, lấn biển dựng cơ đồ
  Làm ăn hai chữ à ra thế.
  Phải cầu, phải cống, phải có ô “.
  Xếp em cũng rành Hải Phòng lắm, xung quanh bài thơ này còn có nhiều chuyện lắm song xếp em nhiều việc nên không kể tiếp, Bác nào còn nhớ giai thoại này thì post lên cho mọi người thưởng thức nhé. Biết đâu lại lộ ra cái cầu, cống và ô ở Tiên Lãng thì tuyệt cú mèo
  http://www.phuongthaotd.com

 5. danchoa

  Hơ hơ!
  Các cụ đã từng dạy ” Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách”.

  Các bác, bậc nam nhi, bàn định nhiều lắm rồi. Thế nhưng hôm nay lại có lời chia sẻ của Quả phụ Lâm Tẩu Doan Mai.
  Vậy lại đúng như lời các cụ đã nói:
  ” gái góa lo việc triều đình”
  Nghe chừng Lâm Tâu cũng thuộc bậc thâm nho, luận Anh hùng, bình từng con chữ. Nghe cũng chí lý lắm.

  Sấm Trạng nói rồi:
  ” Bao giờ Tiên Lãng chia đôi
  Sông Hàn nối lại thì tôi lại về”
  Cầu sông Hàn thì đã có. Tiên Lãng từ trước Tết đến giờ đã chia đôi rồi. Một bên quan, một bên dân. Thế là Thủ tướng phải về giải quyết việc Tiên Lãng.

 6. HỒ THƠM

  Mụ này hán rộng nên xổ cả đùm nho ! Trông hoa cả mắt . He he…

  Nói đến quan trên thề , hứa … lại nhớ đến “chịu trách nhiệm” và …xin lỗi .

  Nguyên thủ các nước Âu Mỹ , khi nhận chức thường đặt tay lên kinh Chúa để THỀ và hứa những việc sẽ làm trước toàn dân , và họ đã làm được việc trong phạm vi lời hứa của họ , nếu không, chắc cũng không yên với bọn dân đen . Còn xứ ta , bước vào kỷ nguyên ánh sáng , các bác cũng hứa , cũng thề oách xà lách ,chứ sợ đếch … thằng tây nào ( nhưng rồi lời hứa mất hút hùn hụt …) có ai …mạnh dạn nhắc cũng chẳng được cái giải gì !!!

  Rồi đến … chịu trách nhiệm !!?? Ừ thì ” Chịu trách nhiệm ” ,sợ thằng tây nào !!! Có đền bù , lung lay gãy ghế gì đâu mà phải sợ!!!??? Chịu trách nhiệm nhưng …”không ra quyết định nào sai” thì thôi . Huề cả … nước !!!

  Từ mấy điều trên … nên dân cũng ngán quá không cần chính quyền xin lỗi nưã . ( Vì nước ngoài , nguyên thủ xin lỗi dân rất thật tâm và kèm theo từ chức ngay ) .

  Và cuối cùng chờ … Bọ Lập … ” chịu trách nhiệm ” he he…!!!!

 7. LionHN2

  Không hiểu sao dạo này báo chí và TV hay nói và khen về các sự kiện thời nhà Mạc thế nhỉ?! Hồi nhỏ đi học được các thầy cô dạy sử và ca ngợi các Triều Đinh,Lê , Lý , Trần, Lê…và ca ngợi các anh hùng thời đó như Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn với tinh thần chống ngoại xâm quyết liệt: “Bệ hạ muốn hàng hãy chém đầu tôi đi đã”! Rồi tới thời Tây sơn có Quang Trung Nguyễn Huệ :” Đánh cho biết nước Nam anh hùng và tri hữu chủ”. Các Đại sử của ta cũng không ca ngợi triều Mạc lắm tuy triều này cũng tồn tại vài đời. Chắc do Mạc Đăng Dung người sáng lập triều Mạc đã có hành động Như Đại Việt sử ký toàn thư ghi: Năm 1540 cởi trần, tự trói mình, quì gối dâng biểu đầu hàng trước doanh trại quân Minh. Nộp hết sổ sách về đất đai, quân dân..Tuy sau đó có giữ được một phần đất nước cho gia tộc, quan lại, nhóm lợi ích. Đánh giá khách quan hơn về nhà Mạc chắc giới Sử học của ta còn tốn nhiều công sức. Nhưng với hành động đó của Mạc Đăng Dung thì sử trước và nhân dân VN không ca ngợi triều mạc như các triều đại khác chắc có lý của nó! Bây giờ truyền thông lại ca ngợi nhiều các sự kiện thời nhà Mạc. Em chợt lẩn thẩn nghĩ như gái góa: nhỡ ai đó thấy mà học tập và làm theo như ông Mạc Thái tổ thì hỏng!!!

   1. Huong Lan

    Theo em thì đấy cũng là cái cách học theo tiền nhân. Đương kim nhân tốt thì nêu và theo gương tiền nhân tốt và ngược lại. Thế như thế, thế thời phải thế.

 8. 54

  Xử thêm vài tên nữa là quá ổn. Đừng ảo vọng đòi xử hết.
  Xử hết thì lấy ai làm ? he he
  .
  Vụ này sau một tháng mà xử coi như thắng lợi rồi.
  Đòi hỏi cao quá dễ bị quy phản động lắm. 😀

  _

  QC: 756 khách

  B S: 496

 9. Dai van Ta

  “Muốn nói gian làm quan mà nói”
  Chắc tay Thoại PCT Hải phòng thuộc câu này nên mới đổ tội cho Nhân dân phá nhà Ông Vươn ???

 10. LionHN2

  Gái góa vớ được trai tơ
  Đêm nằm khấp khởi như mơ được vàng!

  Nhưng mà vô đây vớ được Bọ không còn trai tơ đâu ạ! Nghe nói tròm trèm 60 rùi, răng cũng lung lay rùi! Hehe

  1. qx

   Xin lỗi, tui ghét phản hồi bị kiểm duyệt, làm ơn chả đăng phản hồi nào cả của tui, không cần thiết đâu.

   Đa tạ,

   qx

  1. Bạch Dương

   Dì Lê ơi ? Mai Vũ dạo ni không gãi lưng cho dì nựa à? Cái thằng Mai Vũ ni thiệt nỏ hiểu Dì Lê chi cạ ? Hi hi

   1. Ngo Thu Le

    Chú Hùng, cán bộ đường lối không cho Mai Vũ hóng hớt chuyện người lớn nữa, sợ Bọ Lập mất công kiểm duyệt.

 11. Dũng

  Bác ơi, nhiều người xem tin này, tôi cũng được xem. Nhưng hội thề này chỉ có quan cấp làng thề thôi.
  Làng bây giờ không phải 1 cấp hành chính, quan làng là do dân tự bầu, chả cần phải thề thốt thì cũng chả có gì ăn, mà muốn ăn có khi tự vặn răng mình ra mà ăn. Còn các cấp quan khác họ có thề khối ra đấy, nghị quyết họ học quanh năm suốt tháng, học về dạy lại người khác, thế mà mỗi năm ngân khố vẫn bay hàng chục ngàn tỷ vì tham nhũng đấy.

 12. đinh tặc

  Bọ xổ nho kinh quá! Trước họa ngoại xâm ngày nay, nên trích thêm câu trước đó của Đổ Mục để cảnh giác :”diệt lục quốc giả, lục quốc giả, phi Tần giả”. Cường Tần đang trổi dậy ở phương bắc, “thập quốc Asean” liệu mà lo lấy thân đi! Ăn chơi, vơ vét, đè đầu cưỡi cổ nhân dân cho lắm vào!
  (Liên xô thì Tàu gọi là Xô liên, vì thế: ‘tộc Xô giả, Xô giả..,chứ “Tô” là gì hả Bọ? Trường tô? Hehe..)

 13. THÍCH NGUYỆT MINH

  Tác giả giỏi,giỏi đến thế là “gần cùng”!

  Mọi tội ác sinh ra bởi THAM. Có tiền vì đã làm quan vơ vét nhiều rồi,đớp thật no:tôm hùm,cua luộc…khi ấm cật rồi thì(tuy choai tuổi như TÔ tổng đốc Hà Giang),phải “dậm dật chân tay”-nhìn thấy các cháu là hình dung ra con rùa của nó.

  Ăn chơi xa xỉ,thoái hóa đạo đức,chúng tưởng chúng là cái gì chứ?

  Ông người Đức E RÍCH HÔ NÉCH CƠ,ÔNG NGƯỜI RU:XE Ô XÊ XỊT CU,ÔNG NGƯỜI LI BY:CA ĐA FI…KHÔN THIÊNG về nói một tiếng cho bọn tham quan hiện tại của dân VIỆT!

 14. hoangdung

  “…nên biết khiêm cung giữ lấy Tứ Đức Cần Kiệm Liêm Chính…”.

  Bổ sung thêm “nỗi lo của gái góa”:

  -Les 4 vertus cardinales : Cần – Kiệm – Liêm – Chính
  -Les 4 qualités féminines : Công – Dung – Ngôn – Hạnh

 15. Mr Phạm

  Trời, quan thề chữ LIÊM!

  Bộ bữa nay mới có tuc lệ THỀ của quan tham à?

  Nó thề từ xưa đến giờ rôi, nhưng quan tham vẫn cứ quan tham.

  Bắt nó thề thì nó thề thôi, thề xong bỏ đó, làm gì nhau.

  Pháp luật kia nó còn coi chẳng ra gì, nữa là thề.

  Phải cách ly cái bàn tay của bọn quan ra khỏi cái đống tiền của dân thì sẽ không cần phải thề thốt gì hết!

 16. Biển Đen

  Cảm ơn Gái Góa đã gữi đến độc giả những dòng chữ sâu sắc, thâm thúy. Trộm mong, vua và các quan triều thời nay của nước Đại Việt sẽ được lũ tôi tớ tâu lên cho các ngài thưởng ngoạn, ngẫm nghĩ.
  Ngày xưa vua trọng thầy, vì có học ở thầy vua mới thu nộp được kiến thức mọi mặt để rồi mở mang đầu óc ra, trị dân trị nước.
  Còn ngày nay các quan ít có thầy nào dạy cho họ cả, hầu như họ ”vô sư”, cả núi bằng cấp cao ngất, họ đều tự kiếm, tự lo, tự làm. Cho nên đường họ đi, vô sư vô sách.

 17. TC Bình

  “Thế mà dân gian có kẻ còn nói mỉa cơ đấy: “thề cá trê chui ống”. ”
  Hình như là hình như trong nghi lễ kết nạp đảng các ông bà đảng viên đều có thề bồi khí thế lắm phải không Bọ ?

 18. cưngcủ

  Mỗ nghe gái góa nói hay qúa….
  …. muốn sang chui vào chăn nghe tiếp đấy…
  Nữa đi nhá…

 19. Lạc Dân

  Thương nữ bất tri vong quốc hận
  Cách giang do xứ hậu đình hoa.

  Chị gái góa này thâm nho thật, khác với thương nữ thường tình, đâu như đa số nam nhân nước mình :

  Gái góa suy tư lo vận nước
  Trai tơ tính kế nhậu rồi phê
  Thế thời, thời thế, thời phải thế
  Chén chú chén anh, lạc lối về…

Đã đóng bình luận.