CẦN MỘT CÁI NHÌN TỈNH TÁO CHO TIÊN LÃNG

NGUYỄN LÊ BẢO

Sự việc Tiên Lãng rồi cũng sẽ đến hồi kết thúc. Không thể yên lặng mãi. Trung ương phải vào cuộc.

Sự việc đã rõ mười mươi. Đám lãnh đạo của Tiên Lãng (cả Đảng và Chính quyền, Đoàn thể, Tòa án…) vì tham lam, dốt nát, cứ nghĩ dân đen dù có phẩn nộ cũng chẳng dám làm gì trước uy quyền của tầng lớp thống trị với lực lượng trấn áp hùng hậu đã được cấp trên bảo kê nên đã bất chấp luật pháp và đạo lý dồn người dân vào đường cùng.

Từ sai lầm ban đầu cách đây hàng chục năm với qui định riêng về vấn đề đất đai không theo Luật đất đai của Nhà nước nhưng chẳng có cấp nào can thiệp, nhắc nhở, huýt còi nên cứ thế làm bừa.

Sai lầm thứ hai là cứ nhắm mắt làm theo những qui định cũ (dù biết là sai) đi thu hồi cưỡng chế đất đai bất chấp đạo lý, bất chấp phản ứng của người dân.

Sai lầm thứ ba là ngoan cố không chịu nhận khuyết điểm, sai lầm của mình để điều chỉnh, khắc phục hậu quả kịp thời.

Sai lầm của Tiên Lãng đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, gây mất niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước (không chỉ ở Tiên Lãng, Hải Phòng mà cả trên cả nước). Tạo điều kiện cho các phương tiện thông tin của các lực lượng đối lập vạch trần trước dư luận trong và ngoài nước gây mất uy tín của Đảng và Nhà Nước ta.

Sai lầm của Tiên Lãng cũng cho thấy sự bất cập trong luật pháp của nước ta, sự thiếu nhạy bén, linh hoạt của hệ thống chính trị, sự suy đồi thoái hóa trầm trọng trong đội ngủ đảng viên, cán bộ từ trung ương đến địa phương.

Qua vụ Tiên Lãng cho thấy sự bối rối, mất đoàn kết và mất dân chủ ở nước ta không chỉ đối với người dân mà cả trong hệ thống chính trị.

 Từ việc trên mọi người cứ theo thông lệ và kinh nghiệm xưa nay đã nhìn thấy kết cục của sự việc, phần kết thúc có hậu của kịch bản. Một số cán bộ ở Tiên Lãng và cả ở Hải Phòng phải hy sinh (cách chức, thuyên chuyển công tác, khiển trách, cảnh cáo…) để cho thấy sự công minh sáng suốt của cấp trên, sự cầu thị của chính quyền. Nhưng hệ thống chính trị của Hải Phòng và Tiên Lãng vẫn y nguyên như cũ. Những người bị kỉ luật chỉ mang tính tượng trưng (cấp thấp và đảm nhận một việc khác tạm thời trong một thời gian). Còn Đoàn Văn Vươn vẫn bị xử nặng để răn đe (Không chỉ ở Tiên Lãng và trên cả nước đang có rất nhiều Đoàn Văn Vươn khác đang lăm le hành động như Vươn). Kết cục công lý vẫn không được thực thi một cách công bằng, hợp lí. Kẻ mạnh kẻ cầm quyền bao giờ cũng thắng, người dân, người nghèo bao giờ cũng thiệt thòi.

Nếu công tâm mà xét thì ta thấy rằng:

-Hệ thống chính trị của Hải Phòng đã sai, sai một cách toàn diện (Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể, Tòa án…), sai có hệ thống (Từ cấp xã lên đến cấp Thành phố).

– Từ cái sai của hệ thống chính trị Hải Phòng đã đẩy anh Đoàn Văn Vươn vào đường cùng nên phải phản ứng lại một cách dữ dội. (Đảng bộ Hải Phòng trước tình huống như vậy phải can thiệp ngay, tại sao lại để việc cấp đất thu hồi đất một cách tùy tiện diễn ra trong thời gian dài, với nhiều trường hợp và làm ngơ trước lời kêu cứu thấu trời của người dân. Sự phản biện giám sát của Mặt trận ở đâu? Hay chỉ về hùa theo chính quyền, chính quyền bảo sao nghe vậy. Rồi Tòa án lại không độc lập, cấu kết cùng chính quyền cô lập người dân, phớt lờ luật pháp và công lý. Rồi các đảng viên ở Hải Phòng tại sao lại chỉ biết chấp hành thực hiện một cách máy móc, vô cảm không có sự đấu tranh, phản biện trước cái sai, can ngăn đồng chí đồng đội của mình để bảo vệ chính quyền, bảo vệ chân lý).

– Cái sai của anh Vươn là cái sai sau, cái sai hậu quả chứ không phải là cái sai nguyên nhân. Anh đã nhẫn nhịn đi kêu cứu khắp các nơi với sự tin tưởng vào chân lý và lương tâm. Nhưng có nơi đâu có chân lí và lương tâm để anh bấu víu? Xã sai có huyện nhưng huyện cũng sai. Huyện sai hy vọng vào Thành phố, nhưng thành phố cũng sai nốt. Đảng và chính quyền không nhìn thấy chân lí và sự thật còn hy vọng vào Mặt trận, đoàn thể. Nhưng Đoàn thể, mặt trận cũng làm ngơ. Tòa án cũng quay lưng còn gài bẫy anh. Còn con đường nào để anh lựa chọn ngoài việc liều mạng may ra trời xanh (Trung ương) còn thấu tỏ. Nếu không có mìn nổ, máu chảy liệu báo chí có can thiệp, GS Đặng Hùng Võ có phát biểu? Nguyên Chủ tịch nước có ý kiến? Thủ Tướng có ra tay? Hay tất cả sẽ im lìm mặc cho anh Vươn bị Chính quyền cưởng chế tịch thu đất, phá nhà, bị Công an còng tay tạm giam và đưa ra tòa và các quan tòa vận dụng điều …khoản…của Luật pháp lạnh lùng tuyên án để đưa anh vào tù?

Đứng ở góc độ nào đó có thể xem hành động của anh Vươn là hành động tự vệ thích đáng, hành động ngăn chặn kẻ xấu (lúc này đã rõ không còn chối cãi được nữa) xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của anh, của những người nuôi trồng hải sản và xâm hại lợi ích quốc gia (phá niềm tin của nhân dân vào chính quyền, phá hoại luật pháp, đạo lí của chế độ).

Bộ luật Hình sự có qui định những điều mà chúng ta  cần phải nắm kĩ trong trường hợp phức tạp này: Có những trường hợp mà người thực hiện các hành vi nguy hiểm đối với xã hội không phải chịu trách nhiệm hình sự, đó là:

–          Sự kiện bất ngờ:

–          Phòng vệ chính đáng: Hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của nhà nước, của tổ chức của mình hoặc của người khác mà chống trả lại một cách cách cần thiết người có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên

–          Tình huống cấp thiết: Trường hợp một người buộc lòng phải gây ra một thiệt hại nhỏ để ngăn ngừa nguy cơ đang đe dọa lợi ích của nhà nước, của tổ chức, của mình hoặc của người khác

Bộ luật cũng qui định: Có những trường hợp người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự, đó là: Trong khi điều tra, truy tố hoặc xét xử do chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội hoặc người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.

 Anh Vươn đã vì lợi ích của Nhà nước (Bảo vệ niềm tin của Nhân dân vào Đảng và Nhà nước), vì lợi ích của anh và của những người nuôi trồng thủy sản ở Tiên Lãng nên chống lại hội đồng cưỡng chế đang có hành vi xâm phạm các lợi ích trên.

Anh Vươn buộc lòng phải gây ra một thiệt hại nhỏ (làm bị thương nhẹ 6 người) để ngăn ngừa nguy cơ lớn (Làm mất niềm tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước có thể dẫn đến sự an nguy của đất nước sự tồn vong của Đảng)

Việc kỉ luật một số cán bộ ở Tiên Lãng (và sẽ còn nhiều người bị kỉ luật nữa nếu Đảng muốn trong sạch vững mạnh theo tinh thần Nghị quyết TW XI) chứng tỏ tình hình đã chuyển biến và như vậy anh Vươn sẽ không bị thu hồi đất nên anh sẽ không còn nguy hiểm nữa.

Khi đã nhận ra cái sai toàn diện của huyện Tiên Lãng và cả của Thành phố Hải Phòng, một số cán bộ bị kỉ luật và còn tiếp tục bị kỉ luật thì hiển nhiên  anh Đoàn Văn Vươn không có tội và vì vậy không còn chịu trách nhiệm hình sự và được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự là hoàn toàn đúng với tinh thần của Bộ Luật Hình sự.

Đề nghi Thủ tướng ra lệnh thả ngay anh em ông Đoàn Văn Vươn và ra lệnh cho Công an độc lập (Không phải Công An Hải Phòng vì chính ông thủ trưởng của cơ quan này không thể hiện sự vô tư khách quan của mình trước đây) thu thập toàn bộ hồ sơ về vụ việc và đưa tất cả (Hệ thống chính trị Hải Phòng cũng như những người của gia đình anh Đoàn Văn Vương) ra xử trong một phiên tòa độc lập, công khai (có sự tham dự chứng kiến của nhân dân, của các cơ quan chuyên môn). Ai sai như thế nào sẽ xử lí như thế ấy đúng luật, công bằng. Liệu Thủ tướng có dám làm và làm được? Và Đảng (Bộ Chính Trị và BCHTW) có thật lòng muốn có một phiên tòa công bằng, hợp lòng dân  nhưng đau lòng cho Đảng như vậy? Bản lĩnh của Đảng là lúc này, tại đây và ở một việc nhỏ này thôi!

Tác giả gửi QC

Advertisements

54 thoughts on “CẦN MỘT CÁI NHÌN TỈNH TÁO CHO TIÊN LÃNG

 1. NHĐ

  Tôi vừa xem lại 2 bộ phim LÀNG VŨ ĐẠI NGÀY ẤY và CHỊ DẬU .Theo tôi các bác thử xem lại để so sánh hình ảnh người nông dân ,đám quan lại VN thời Nguyễn công Hoan ,Ngô tất Tố và bây giờ ở HP xem có khác gì nhau không .

  1. Nông dân trùm chăn

   Nếu a Vươn chấp nhận nộp đất thì anh là Lão Hạc
   Còn bây h thì anh đang là Chí Phèo

 2. doanhaiky

  Tôi đề nghị thả ngay các anh Vươn, Quý và một số người bị lũ quan tham ở Tiên Lãng ra khỏi nơi tạm giữ hành chính đó ngay và tôi rất tâm dắc với bài viết của các bác ở trên.

 3. NGUYỄN HỒNG ĐỨC

  Tôi xin cảm ơn các bài viết mà tôi được đọc ,tôi ủng hộ ý kiến bỏ tù mấy tay quan chức Hải Phòng và thả ngay ĐOÀN VĂN VƯƠN vô tội.

 4. Pingback: Cần một cái nhìn tỉnh táo cho Tiên Lãng « Chau Xuan Nguyen & all posts

 5. Dung Tran

  Chỉnh đốn đảng đễ lấy lại niềm tin trong nhân dân
  Khi niềm tin bị đánh mất
  Nhưng làm cách nào đễ lấy lại
  Vì đất đai đã biến thành xe hơi ,nhà lầu, nhà hàng, khách sạn …
  Còn niềm tin thì còn nằm ở CỐNG RỘC – vINH qUANG – tIÊN lÃNG – hẢI pHÒNG

 6. Ruanxian Học viện Chính trị bộ quốc phòng

  Tôi cũng giống nhà anh Vươn nhưng tôi không manh động vì tôi còn có quyền lợi, uy tín chính trị của Học viện Chính trị. Tôi là đại tá thì quá nhỏ so với công lao của 60 năm bao thế hệ cha anh đi trước để có một cái Huân Chương Sao Vàng, chỉ vì tôi manh động mà ảnh hưởng thì mình phản lại cha anh mình – Tôi cũng quá bầm gan tím ruột. Con tôi bênh mẹ vì người ta đánh thành người gây rối?. trớ trêu quá sá! Tôi phải tự than thân?

  TÂN CA DAO
  Tự tình
  Vợ ơi nhớ lấy câu này
  Cướp đêm là giặc cướp ngày là …Ủy ban
  Chính quyền có đứa Tiện quan
  Công an bộ đội một đoàn kéo lên
  Hung hăng ầm ĩ súng, kèn
  Ủi nhà bắt trẻ một phen tơi bời
  May chưa cụt cẳng đầu rơi
  Nhà tan, con tội đã đời khổ chưa!
  Người ta có chức có quyền
  Bộ đội nhưng bé phải hèn nhớ chưa?
  Cán bộ hỏng coi thường phép vua
  Ai mà chống lại te tua có ngày
  Em ơi nhớ lấy nhời này…..

  Bao giờ Chính phủ biết oan
  Bọn lợi ích nhóm, tham quan vào còng
  Nói ra ai chẳng đau lòng,
  Anh em tủi nhục, vợ chồng thở than.
  Cũng có lúc bầm gan tím ruột
  Phải dằn lòng trong lúc trớ trêu.
  Công ơn Đảng, Bác rất nhiều
  Lòng ta vẫn nhớ những điều Bác răn.
  Ngày hận 24/08/2011
  Đại tá Bs Nguyễn Văn Tuyến Ban Quân Y
  Học viện chính trị Điện thoại 0904695667

 7. Pingback: Lượm tin | Dahanhkhach's Blog

 8. Pingback: Cần một cái nhìn tỉnh táo cho Tiên Lãng « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online

 9. trần tài

  thân gửi bọ Lập và bọ Vinh ,
  tôi ủng hộ ý kiến của bác nguyển xuân lực ,
  Điều quan trọng của chúng ta bây giờ là PHẢI HÀNH ĐỘNG , ko nên nói suông nửa . Xin blogger Cu Vinh và Quechoa (với sự hậu thuẩn của nhiều fan – có thể nói là NHIỀU NHẤT VIỆT NAM HIỆN NAY – nên làm một THỈNH NGUYỆN THƯ , để lấy chử ký của công dân MẠNG , gửi thủ tướng , đề nghị thủ tướng TRẢ TỰ DO cho các người đàn ông họ Đoàn (gồm 4 người lận) . Nên làm điều này CÀNG SỚM CÀNG TỐT . Cám ơn bọ Vinh và bọ Lập .

 10. Cindy

  HAY và ĐÚNG QUÁ.HÃY XEM:CÓ AI Ở CHÍNH QUYÊN HẢI PHÒNG BỊ KỶ LUẬT?VÀ KỶ LUẬT NHƯ THẾ NÀO?HAY CHỈ VÀI CON CHỐT ,MÀ NHỮNG CON CHỐT NAY ĐÂU CÓ TỰ MÌNH ĐI ĐƯỢC..XIN ĐỪNG HY VỌNG ẢO NỮA.

 11. Cải đắng dã tật

  “Kể cả TT mà cũng không dám nói mạnh , nói đúng, nói rõ ràng sự việc đã sai trái mười mươi từ Xã, Huyện lên đến Thành phố của đám quan chức Hải Phòng.” (Trích còm của Nguyễn Cường) thì còn ai dám nói nữa đây.

  Thành ủy HP đã tự nhận kiểm điểm trước Bộ Chính trị rồi mà sao TT còn hoan nghênh… nỗi gì!?.

  Riêng tội anh Vươn nên để Tòa án xem xét, kết tội. TT mà kết luận “tội giết người ” rồi thì tòa nào dám làm trái đây. Hơi tiếc…ai gỡ giúp với?

 12. Meo Con

  Hôm nay, ngồi nghe phát biểu của thủ tướng trên ti vi mà hơi buồn. Thủ tướng cũng nêu được những điều sai của chính quyền huyện Tiên Lãng nhưng vẫn nhấn mạnh yêu cầu xử lý hình sự anh Vươn . Theo mình, anh Vươn cũng cần bị xử lý để sau này không xẩy ra bất ổn về an ninh chính trị ( đề phòng trường hợp những thành phần xấu sẽ bạo động). Nhưng phải xử lý hình sự đối với bọn “quan tham” ngu dốt Tiên Lãng nặng hơn. Yêu cầu bỏ tù anh em ông Hiền. Tại sao những người có những câu phát biểu ngu dốt như ông Ca va ông Thoại lại có thể leo lên những chức danh cao như thế? Chồng mình nói “ chẳng có chính quyền nào bỏ tù lãnh đạo ra quyết định sai”. Có phải không có luật nào bỏ tù lãnh đạo ra quyết định sai? Mình nghĩ đây không phải là quyết đinh sai mà huyện TL đã lừa dân dối đảng gây hậu quả nghiêm trọng. Xem xong phát biểu của TT , mình thấy ông ấy vẫn có phần bênh vực cấp dưới của mình. TT đã không nói rõ tội cố ý làm trái dẫn tới hậu quả nghiêm trọng của huyện TL. TT đã làm cho mình thất vọng quá.

 13. Lê văn minh

  Tôi, Lê Văn Minh, trú tại 101 Lê Độ , quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng nhận thấy cách xử lý của Thủ tướng vẫn chưa có tính thuyết phục. Nếu mọi việc chỉ dừng tại đây thì còn lâu tôi tôi mới tin vào Đảng, vào nền pháp quyền của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Tôi công bố danh tính và địa chỉ cư trú của tôi cho mọi người được biết !

 14. lương thiện

  tôi thất vọng về bài phát biểu của thủ tướng rồi” Ném đá ao bèo” kiểm điểm rút kinh nghiệm lầm sau, nghe mãi bài ca muôn thửa rồi

 15. Nguyễn Cường

  Sự việc ở Tiên Lãng , Hải Phòng đã kết thúc. chỉ một vài con tốt thí bị quẳng ra khỏi bàn cờ.
  Kết luận của TT đã làm niềm tin nơi tôt tan thành mây khói, kể cả TT mà cũng không dám nói mạnh , nói đúng, nói rõ ràng sự việc đã sai trái mười mươi từ Xã, Huyện lên đến Thành phố của đám quan chức Hải Phòng.
  Vẫn là phải truy tố anh Vươn tội giết người.
  Tôi xin hỏi là anh ấy giết ai? tại sao giết? chứng cứ đâu?
  Chúng ta đều biết rằng tất cả các quan chức ở Hải Phòng đều một giuộc với nhau, họ bè phái, liên kết lại với nhau để làm điều gian ác với nhân dân, rồi thì khi sự việc xảy ra, họ tìm mọi cách để chối tội, từ chính quyền cho đến công an, không ai nhận là mình sai.
  Giờ đây đích thân TT phải đứng ra giải quyết và kết luận, tuy rằng kết luận chưa thật công bằng, nhưng cũng đã nói rõ là việc cưỡng chế này sai từ cấp dưới lên cấp trên, có nghĩa là đoàn cưỡng chế hôm đó không phải là đang thực hiện công vụ, vậy thì gia đình anh Vươn chỉ chống trả lại một đám người giả danh nhân viên công vụ đến uy hiếp và cướp phá tài sản của anh, nên anh buộc phải chống trả lại mà thôi.
  Sau kết luận này của TT, nếu chính phủ không làm tiếp việc truy tố từng cá nhân trong vụ việc cực kỳ tệ hại này, thì tôi cho rằng TT đã bất lực trước những sứ quân đang cát cứ từng tỉnh thành trong toàn quốc.
  Tôi chỉ là người dân ở thành thị, không chân lấm tay bùn như anh Vươn, nhưng tôi hiểu nỗi đau của anh.
  Vài điều chia sẻ với các bạn, mong rằng trên đất nước ta đừng bao giờ xảy ra vụ việc đau lòng như vậy nữa.

 16. GÀ QUÊ

  “Đề nghi Thủ tướng ra lệnh thả ngay anh em ông Đoàn Văn Vươn” thi đã tham mưu cho Thủ tướng vi phạm pháp luật rồi. 6 người bị đổ máu do mìn, súng của anh em nhà anh Vươn thì không thể không khởi tố bị can hai anh em họ. Cũng như không thể không khởi tố vụ phá nhà anh Vươn và khởi tố vu cưỡng chế thu hồi đât vi phạm pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng (không thấy BT Đam nói vụ án này).

  Cần tỉnh táo đừng để tình cảm đối với anh Vươn mà bỏ qua trách nhiêm của anh đối với hậu quả đã gây ra.

 17. leminh

  tác giả nên gửi bài viết đến tay tổng bí thư,thủ tướng!…tôi đồng tình với quan điểm của tác giả. trân trọng cảm ơn tác giả.

 18. moclan

  Bài viết rấy hay, đề nghị các báo chính thống đăng tải để có cơ hội đến được với những người có trách nhiệm xử lý vụ việc và lãnh đạo đất nước. Nếu nhà nước này thật sự do dân và vì dân thì phải xử anh em anh Vươn vô tội, trước mắt phải cho họ tại ngoại ngay lập tức. Rất mong bác Lập, bác Vinh tiếp tục theo đuổi bảo vệ lợi ích cho gia đình anh Vươn. Vụ này mới chỉ được nửa chặng đường.

 19. Nguyễn văn Bên

  Tôi hoan nghênh thủ tướng chính phủ, nhưng Tôi phản đối gán anh Vươn vào Tội giết người Vì có tang chứng gì ,chứng tỏ A là thủ phạm bóp cò?
  Mong thủ tướng về Long An hoặc cho đoàn thanh tra độc lập về Long An sẽ thấy ngay các tập đòan thành lập khu,cụm công nghiệp ,rồi sang tay,bán nền ăn trên đầu dân hằng ngàn tỷ đồng
  Bác Lập nay vô thành phố rồi .Nếu Bác muốn hôm nào E xin chở Bác tới nơi xem

 20. ho so tien lang 2011

  cam on tac gia voi bai viet sau sac dung chan ly vay.
  nhung thay bac ba tt noi chi ma ky vay he? tai sao xu anh vuon toi giet nguoi vay he?ac chi ma ac rua. cuop boc ham hai nguoi ta cho tan gia bai san roi sau do bo nguoi ta vo tu la rang he?thu hoi chinh quyen ma cuong che nham nha bac ba thu tuong thi bac ba se cho may phat AK lien chu dung noi sung san hoa cai.khong le bac ba khoanh tay dung nhin doan ke cuop den pha nha minh hay sao?may bac thu nghi coi tui noi rua co dung khong?mong may bac day bao hai lua nay.xin cam on

 21. Chu Xuân Hùng

  Đọc mấy cái kết luận của ngài TT trong buổi họp báo mà thấy buồn. Vẫn rất chung chung. Vẫn quy cho ông Vươn tội giết người và chống người thi hành công vụ.
  Cái “công vụ” đó sai lè lè ra thì tội giết người phải là UBND huyện Tiên Lãng chứ nhỉ?

 22. Lê Đọp

  Sau sự việc trên, NTNN đã liên lạc với ông Ngô Ngọc Khánh – Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng để thẩm định sự việc. Ông Khánh đã không phủ nhận toàn bộ sự việc và nói: “…Người ta nói như thế mình cũng phải lưu ý là khi làm cái gì thì làm cũng phải có ý kiến của chính quyền địa phương một chút…”.
  http://infonet.vn/tin-tuc/ubnd-huyen-tien-lang-dung-sau-vu-de-danh-chet-phong-vien/a10125.html

  Lại Khánh Loa!

 23. Luật sư không tên

  Tinh thần nhân đạo, giáo dục, răn đe rồi mới phải trừng phạt của BLHS nói ai cũng hiểu vì dễ thế, nhưng nó lại không được những người trong các cơ quan bảo vệ pháp luật tôn trong. Trong vụ án anh Vươn, họ lạm dụng đủ thứ, nào đánh đập, bức cung, bắt rồi khởi tố cả người thân không hề gây nguy hiểm cho đoàn cưỡng chế (trong đó có đàn bà, trẻ em).
  Nhân đây ta thấy một công cụ để CA lạm dụng trấn áp người dân là lệnh tạm giữ hành chính 24 giờ, tạm giam để phục vụ điều tra.
  Về nguyên tắc, bị can, bị cáo chưa phải người có tội bằng một bản án có hiệu lực pháp lý, vậy mà họ bị giam như tù nhân, gọi là như tù cho nó lịch sự nhưng tất cả những người đã trải qua tù tội đều có chung nhận định: Tạm giam tạm giữ khổ gấp 10 lần thi hành án vì người bị tạm giam tạm giữ bị cách ly hoàn toàn với xã hội, với người thân, điều kiện giam giữ không chuyên nghiệp “cấp quận, huyện”. Bị điều tra viên, cai ngục bạo hành, cưỡng bức cắt hết tóc, đồng phục thì bẩn thỉu “không giặt giữ cho đến khi hỏng” và hàng ngàn cái khổ nữa không thể thống kê hết ở đây.
  Trường hợp anh Vươn, nếu thực sự hành xử trên cơ sở nhân đạo, công tâm thì một lệnh Tại Ngoại cho họ là điều không có gì để bàn. Xét về niềm tin nội tâm, họ đã thành khẩn khai báo và không ngu gì mà trốn chạy hay tiếp tục gây án …
  KHÔNG BIẾT CA TẠM GIAM ANH EM NHÀ VƯƠN ĐỂ LÀM GÌ????

 24. Dân Quê

  SUY NGẪM
  Tiên Lãng Mạo-Thìn lắm nỗi đau,
  Tiếng tăm để lại đến mai sau.
  Nét son sổ toẹt phường ăn cướp,
  Máu đỏ làm hoen bọn đứng đầu!
  Dân chúng liều mình sao vậy nhỉ?
  Quan trường sâu mọt bởi vì dâu?
  Chiến tranh hai cuộc bao xương máu ,
  Nỡ để Nước non đắm biển sâu?

  1. Dai van Ta

   Xa xa, cach nha anh Vuon may tram km, noi bien khoi nghin trung la quan dao HOANG SA…. dau qua Thu Tuong oi….

  2. Lê Quang

   Dân Quê mà chẳng thấy Quê
   Dùng cây bút viết đâm tòe mặt gian,
   Nhân dân còn phải lầm than,
   Là vì chúng nó quan tham lộng hành,

 25. Hải Châu

  Bài viết có dũng khí vì đó là sự thật. Phủ nhận sự thật này cũng như đà điểu rúc đầu vào cát để tránh sự thật. Khi ấy lòng dân có yên, các nhóm lợi ích có bảo vệ được nhau, đảng có chỉnh đốn được không, hay sẽ thành một đất nước vô chính phủ???

 26. Takeo

  Xin bổ xung thêm:
  Không thể nói anh Vươn chống lại đoàn cưỡng chế, vì hành vi của anh Vươn làm không thuộc vào vị trí bị cưỡng chế, vì vậy đây chỉ xem là hành động tự vệ mà thôi, trường hợp anh Vươn chống trả lại đoàn cưỡng chế tại diện tích đất có quyết định thu hồi thì mới gọi là hành vi chống lại đoàn cưỡng chế.
  Một khía cạnh khác, tại sao đoàn cưỡng chế lại cầm QĐ cưỡng chế ở một nơi mà lại mang quân đến một địa điểm khác (nhà anh Quý) áp dụng? Như vậy theo tôi đây không phải là đoàn cưỡng chế nữa và gia đình anh Quý anh Vươn có chống lại thì chỉ là hành động bảo vệ tài sản của mình trước bọn c … mà thôi.

 27. Nguyen

  Mơ ước là có kết cục có hậu như vậy. Đảng sẽ lấy lại được niền tin của dân. Đừng sợ là xử những đảng viên xấu là làm mất uy tín của Đảng. chỉ có xử nghiêm thì mới có thể làm cho Đảng trong sạch và mạnh lên được.

 28. Mèo Hen

  Hiện giờ có khoảng 790 bà con đang nhấp nhổm chờ tin trên Quê Choa.
  Thấy anh Đam cứ đi ra đi vô ở cửa phòng họp. Sao anh không ra mời bà con vào trong cùng nghe Thủ tướng kết luận luôn.
  Được thế thì quá đã!

 29. Đỗ Duy Văn

  Bài viết của ông Nguyễn Lê Bảo có tình có lý, có sức thuyết phục. Nếu an phận, gam chịu sự đè nén của lãnh đạo Vinh quang, Tiên Lãng; nếu không có “tiếng súng Đoàn Văn Vươn” thì dễ gì Bộ Chính trị, Chính phủ và toàn dân biết được sự ruỗng nát , cường quyền của bộ máy cầm quyền ở xã Vinh Quang, ở huyện Tiên Lãng và cả Hải Phòng. Nhân dân Vinh Quang, nhân dân Tiên Lãng. nhân dân Hải Phòng và nhân dân cả nước hãy cảm ơn “tiếng súng Đoàn Văn Vươn”.

 30. LionHN2

  Nhân dân cả nước cũng như bác đều muốn vụ việc anh Vươn được xử lý 1 cách công bằng! Nhưng tới hơn 1 tháng rồi. Bí thư HP cũng nhận trách nhiệm của TP và các thuộc cấp là sai rồi. Thế mà việc điều tra phá nhà anh Vươn trái pháp luật lại giao cho CA dưới quyền chỉ huy của Đại tá GĐ Ca, là người tham gia chỉ huy cưỡng chế, phá nhà anh Vươn, thì có công bằng được không?!. Và những kết luận dựa trên sự điều tra của CA thuộc quyền đại tá Ca có đảm bảo khách quan, công bằng không?! Đấy sự việc không đảm bảo tính công bằng vẫn đang diễn ra trước mắt Trung ương và nhân dân cả nước nên hy vọng vào công bằng chắc vẫn còn xa!!!

 31. Nguyên Chương

  “anh Đoàn Văn Vươn không có tội và vì vậy không còn chịu trách nhiệm hình sự và được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự là hoàn toàn đúng với tinh thần của Bộ Luật Hình sự” .

  Chuẩn không cần chỉnh là vậy đó!

 32. KV

  Bài viết nhận quá hay, tôi xin bổ sung đoạn: kêu đến xã, xã không nghe, kêu đến huyện, thì huyệnh bênh xã, kêu đến Tp thì Tp cùng phe với huyện. t

 33. Trần Ngọc Sơn

  Tôi đồng ý với ý kiến của tác giả bài viết, cái chính là chúng ta dám làm không ? Có dám cắt khối ung đi không ? Hay là sợ “kỉ luật hết thì lấy ai làm viêc” thì nhân dân còn lĩnh đòn nhiều chứ không chỉ gia đình anh Vươn hay nhân dân Tiên Lãng và Hải Phòng.

 34. Phố Cổ Loa

  Nếu không có mìn nổ, máu chảy liệu báo chí có can thiệp, GS Đặng Hùng Võ có phát biểu? Nguyên Chủ tịch nước có ý kiến? Thủ Tướng có ra tay? Hay tất cả sẽ im lìm mặc cho anh Vươn bị Chính quyền cưởng chế tịch thu đất, phá nhà, bị Công an còng tay tạm giam và đưa ra tòa và các quan tòa vận dụng điều …khoản…của Luật pháp lạnh lùng tuyên án để đưa anh vào tù? Bọ nói câu này nghe đã quá, tuyệt cú mèo!!!!

 35. Nguyễn Xuân Lực

  Bài viết của Anh chặt chẻ lắm nhưng tôi chưa tập trung được vì đang mở Laptop ngoài….vỉa hè để chờ thông tin từ cuộc họp.

  Cám ơn Anh trước đã, Tôi sẽ đọc lại và CM tiếp sau chiều nay!

 36. Đại Việt

  Bài viết tốt – tuy chưa thật hoàn hảo…
  Trong trường hợp này cần-rất cần làm như vậy.
  Chính quyền không cần sử nặng gđ a Vươn vì mục đích răn đe … dân ta đủ biết cần làm gì. Đơn giản là : Nếu không có những lũ sâu : Thoại – Ca -Hiền- Liêm…thì không thể có tiếng súng-mìn của a Vươn

 37. Nguyễn Xuân Lực

  Việc ủng hộ anh Vươn, anh Quý có cả hàng triệu người đồng lòng. Theo ý tôi, có người nắm rõ luật, có người không nên chúng ta không cần chờ biết nhất thiết là có tội hay không có tội; hay nếu có tội là tội gì… Và nếu có tội thì ngược lại cũng có công (anh hùng khai phá, lấn biển, làm kinh tế giỏi, dám đấu tranh chống lại cường hào để công lý được sáng tỏ…), lấy công bù tội..
  Chỉ cần hiểu rằng, dù bằng lý lẻ cũng được, hay cùng nhau “xin” khoan hồng của Luật pháp cũng được. miễn là thể hiện mong muốn anh em Vươn Quý được về ngay với gia đình, phát huy tài năng và sự cần cù, chịu khó, để bắt tay vào khôi phục hậu quả cưỡng chế, tiếp tục phát triển kinh tế là ước nguyện của triêu triệu người Dân.

  Vấn đề là bây giờ phải biến mong muốn bàn luận, đơn lẻ thành tâm nguyện chính thức và chính đáng của NHÂN DÂN .

  Bằng cách nào đây?!?

  Đề nghị bác Vinh và bác Lập,…. chủ trì (hay nếu có gì khó cho 2 bác thì Em xin chủ trì cũng được). Viết 1 Tâm thư online để hàng triệu người CM, xác nhận đồng lòng bằng việc add nick của mỗi người vào đó rồi gửi cho các ban ngành chức năng và các cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước.
  Ý kiến của Tôi là thế. Dù tin vào sự sáng suốt trong xứ lý vụ việc của Thủ tướng nhưng cũng không khỏi lo lắng cho kết quả tốt với anh Vươn, vì vậy việc này là nên làm, tôi không nghĩ việc làm này có gì sai, bởi chỉ là một khâu chuẩn bị trước thể hiện sự đoàn kết thể hiện ý chí, nguyện vọng của đông đảo người Dân mà thôi,

  Ý kiến các bác và mọi người thế nào, CM lại nha!
  Thanks!

Đã đóng bình luận.