Nhận xét về kết luận của Thủ tướng chính phủ về vụ Tiên Lãng

DÂN CHOA

Hàng triệu người Việt Nam trong nước cũng như ngoài nước đang hồi hộp chờ đợi và kỳ vọng vào kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về vụ việc Tiên Lãng.
Rất có thể những giây phút này niềm tin của người dân vào sự công minh của Chính phủ được củng cố, được nâng lên. Nhưng cũng rất có thể người dân thất vọng và hoài nghi.
Nhưng bây giờ thì đã rõ ràng. Ông Vũ Đức Đảm, bộ trưởng văn phòng phủ Thủ tướng, đã thay mặt Thủ tướng họp báo và công bố những kết luận quan trọng của Chính phủ:

1-“”Trước hết tôi ( ông Vũ Đức Đảm) xin chuyển lời của Thủ tướng chính phủ biểu dương và cảm ơn anh em báo chí đã thông tin rất kịp thời, đa dạng, phong phú, có nhiều bài phân tích đa chiều về vụ việc. Điều đó đóng góp cùng các cơ quan chức năng đưa ra kết luận. Thủ tướng rất mong báo chí ngày càng đóng góp nhiều hơn vào sự nghiệp phát triển chung cả nước, đặc biệt là vấn đề phát triển kinh tế đất nước.

Thủ tướng cũng cảm ơn những ý kiến rất xác đáng của nhiều người dân, đặc biệt là các lão thành cách mạng, các chuyên gia bày tỏ sự ủng hộ, gửi trực tiếp tới Thủ tướng hoặc qua báo giới.”

2-việc giao đất: UBND huyện Tiên Lãng đã có hai quyết định giao đất, QĐ 447 ban hành giao 21ha đất cho ông Đoàn Văn Vươn 14 năm. Tại thời điểm đó theo luật đất đai 1987 phù hợp. Nhưng tới quyết định số 220 giao bổ sung 19,3ha đất, về mặt thẩm quyền thì đúng và phù hợp với mục đích sử dụng đát. Tuy nhiên, quyết định chưa đúng với quy định về Luật đất đai, có thể nói ngắn gọn đây là quyết định không đúng pháp luật.

Việc thu hồi đất, các quyết định 460 và 461 thu hồi đất của ông Vươn đều neu lý do là hết hạn, và giao cho một phòng của huyện Vinh Quang quản lý. Nhưng trên thực tế ông Vươn đang sử dụng đất đó, mặc dù một phần đất của ông Vươn cho thuê là không đúng.

3- Với vấn đề cưỡng chế thu hồi đất, ông Vươn khiếu nại quyết định 461 không đúng quy định pháp luật. Quyết định thu hồi không đúng nên quyết định cưỡng chế cũng không đúng pháp luật.

Mặt khác, quyết định cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng không đúng pháp luật, không kiểm kê tài sản trên diện tích đất thu hồi, có một số điểm pháp luật không cấm nhưng theo phong tục Việt Nam thì không phù hợp, như cưỡng chế gần Tết cổ truyền. Việc cưỡng chế càng sai phạm, gây hậu quả như báo chí đã nêu, gây thương vong cho những người làm công tác cưỡng chế.

4-Liên quan tới việc hủy hoại tài sản, phá dỡ của ông Đoàn Văn Vươn, theo báo cáo thì có sự chỉ đạo của một số lãnh đạo chính quyền địa phương, đây là việc vi phạm pháp luật. Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra làm rõ, xử lý nghiêm minh theo pháp luât.

5-Lãnh đạo TP chưa nhận thức đúng tính chất nghiêm trọng phức tạp của vấn đề nên chưa tập trung chỉ đạo ngay từ đầu để làm rõ đúng sai của tập thể và cá nhân. TP Hải phòng trước lần báo cáo này đã có 2 lần báo cáo nhưng các báo cáo chưa nghiêm túc và đầy đủ. Việc cung cấp thông tin thực hiện theo luật báo chí chưa tốt, chưa có người có đủ thẩm quyền cung cấp thông tin chính thống, đầy đủ, kịp thời cho báo giới. Thậm chí có cán bộ cấp thành phố, huyện phát ngôn tùy tiện thiếu thống nhất.

Có thể nói như vậy kết luận của Thủ tướng đã đáp ứng được ước vọng chung cho nhân dân và cán bộ đang đang trông chờ. Thủ tướng không đi vào vào sâu quá vào các tiểu tiết của vụ việc mà nêu ra các kết luận chính, nhưng điều mà nhân dân đang kỳ vọng.
Như vậy không riêng gia đình ông Đoàn Văn Vươn vui mừng vì nỗi oan ức được giải tỏa mà hàng triệu người dân vui mừng. Như vậy nhân dân một lần nữa có quyền kỳ vọng vào Chính phủ và sẽ cùng với chính phủ gắng sức vượt qua mọi thử thách của đất nước trong hoàn cảnh mới.

Nhưng sau kết luận của Thủ tướng thì bộ máy chính quyền Nhà nước sẽ có rất nhiều thách thức. Đảng và Chính phủ phải đổi mới công tác cán bộ, Nhà nước phải tăng cường cải cách hành chính và hoàn thiện luật pháp hướng tới tầm lâu dài. Sẽ có những đấu tranh gay gắt trong Đảng cũng như trong bộ máy công quyền, sẽ xảy ra những xung đột chính sách hiện hành với chính sách mới. Nhưng nếu Chính phủ và những người lãnh đạo luôn cầu thị và lắng nghe ý kiến nhân dân thì đất nước sẽ chuyển mình và đi lên.

Lần này , trong vụ việc cụ thể ở Tiên Lãng, Thủ tướng đã thể hiện bản lĩnh lãnh đạo của mình và ghi điểm ngoạn mục.

Chúng ta cùng chia sẻ niềm vui với gia đình ông Đoàn Văn Vươn, với nhân dân Tiên Lãng, nhân dân cả nước, với giới Blogger và giới truyền thông chung.

Rút từ  comments

Advertisements

131 thoughts on “Nhận xét về kết luận của Thủ tướng chính phủ về vụ Tiên Lãng

    1. danchoa

      Hihi, cũng nên ” tin tưởng” tí chứ. Mọi quyết định thì có hai phần, nói và làm. Nói thì thế, còn làm như thế nào thì ta hãy…chờ xem.

    1. danchoa

      Cảm ơn bạn Hiền và bạn Lê( ở phía dưới) đã đọc kĩ, sửa lỗi cho.
      DC viết trực tiếp sau buổi họp báo và theo dạng commnemt nên chưa kịp hiệu đính.
      Mãi hôm nay có thời gian xem lại. Xin lượng thứ.

  1. Pingback: Nhận xét về kết luận của Thủ tướng chính phủ về vụ Tiên Lãng « Chau Xuan Nguyen & all posts

  2. Đâu Cái Điền

    Tôi cực lực chúc mừng các đồng chí lãnh đạo Đảng và Chính quyền TP Hải Phòng đã thoát hiểm một cách ngoạn mục, nguyên việc này đã đáng để kiếm một con Rồng bự về mổ thịt ăn mừng.
    Bắt tay thật chặt.

  3. tran duc thach

    cac anh, cac bac noi nhieu. toan loi hay y dep ca! nhung chuyen ai do luon noi mot dang lam mot neo cac bac, cac anh co nho khong? chi e ta mat cong cam dan gay tai trau thoi ! van de co hai mat, ong dung thua nhan phia chinh quyen sai thi ben anh vuon di nhien phai dung chu!ban cai gi nua nhi?
    tu nhan xu nghe xin chao cac bo

  4. Tiến Đặng

    Ở những nước văn minh chẳng cần phải có cuộc họp rất chi là… cồng kềnh như vậy mới có thể có những kết luận cũng hết sức mang tầm “vĩ mô” như vậy.
    Nói dại nếu đất nước lâm nguy mà lãnh đạo, chỉ đạo rất chi là cồng kềnh thế này thì… nguy to. Tỉ như đất nước gặp những sự cố kiểu ở Nhật Bản chẳng hạn.
    Hu hu .

  5. danhtrongborui

    Anh em ta ai nói cũng có ý hay, nhưng một vụ của một xã thì mấy khi thủ tướng tới để giải quyết. Thế mà bây giờ quả bom Đoàn Văn Vươn đã “gọi” được TT tới là mừng cái đã! Thủ tướng cảm ơn giới báo cũng mừng cái đã! Trong muôn vàn thông tin lề phải phản ánh sai sự thực mà TT vẫn thấy chính quyền Tiên lãng làm sai pháp luật càng phải mừng chứ bà con ơi! Thủ tướng chỉ đạo chung còn các cấp có thẩm quyền sẽ là người thực thi, chúng ta mong sao họ hãy bám sát lời TT và những gì đã sảy ra để xét sử một cách thông minh, công bằng, mau chóng. Nhờ thế mà GĐ anh Vươn sớm tai qua nạn khỏi.

  6. Nông dân trùm chăn

    Người VN hay có kiểu đóng cửa dạy nhau. Theo tôi chắc chắn sẽ có nh chỉ đạo ngầm sau KL chính thức này. Ví dụ TP HP sẽ tự điều chuyển ctác cu Thoại, cu Ca. Còn trường hợp anh Vươn chắc sau khi tòa xử lên xử xuống sẽ cho số lượng tháng tù giam bằng thời gian anh ta đang bị tạm giam cộng thêm vài tháng tù treo khi ra tù. Thế là hòa…

  7. Pingback: Lượm tin | Dahanhkhach's Blog

  8. Cải đắng dã tật

    HỎI XOÁY, ĐÁP XOAY
    1/ “Kể cả TT mà cũng không dám nói mạnh , nói đúng, nói rõ ràng sự việc đã sai trái mười mươi từ Xã, Huyện lên đến Thành phố của đám quan chức Hải Phòng.” thì còn ai dám nói nữa đây.?(Trích còm của Nguyễn Cường)

    Trả lời: bộ phận chuẩn bị văn bản viết zậy thì nói zậy

    2/Thành ủy HP đã tự nhận kiểm điểm trước Bộ Chính trị rồi mà sao TT còn hoan nghênh… nỗi gì!?.
    TL: Thì cũng phải khen động viên một câu chớ bộ. Bên Đảng sẽ làm tiếp.

    3/ Riêng tội anh Vươn nên để Tòa án xem xét, kết tội. TT mà kết luận “tội giết người ” rồi thì tòa nào dám làm trái .
    TL :lập pháp và hành pháp thống nhất là một mà!!!

  9. thơmay

    Việc có tiếp diễn thế nào thì góc độ chế độ và xã hội cũng không hy vọng có cải tổ sâu rộng hay cách mạng .
    Việc thân phận anh Vươn là việc rất quan trọng cho gia đình anh và xã hội ,việc giải quyết thế nào sẽ có hiệu ứng cho xã hội ngay.
    Tôi hy vọng qua việc này sẽ lộ diện lãnh tụ mới .ví dụ như tòa cứ xử anh Vươn theo luật đi.anh Vươn cứ kháng cáo các cấp đi,sau cùng với vai trò là chủ tịch nước Ông Sang ân xá tha bổng cho anh em nhà ông Vươn.nếu là lãnh tụ thì phải có những hành động ,lời nói khác thường ,tạo ra tiền lệ mới có lợi cho dân cho nước và cụ thể đến từng việc nhỏ,từng thân phận người dân nó sẽ mang tính biểu tượng.

  10. Việt'think tanks

    Thôi anh em ạ bước đầu như thế cũng là tốt lắm rồi so với cơ chế hiện nay,việc tiếp theo chúng ta đấu tranh cho gia đình ông Vươn hoàn toàn vô tội tại tòa án đừng đẻ vụ này chìm xuống

  11. caoson

    Chỉ dừng lại ở cấp huyện thôi!. Cần phải yêu cầu làm rõ trách nhiệm cá nhân của cấp thành phố.

  12. Hoàng Hà

    Tôi thì thấy thất vọng hoàn toàn. Những điều TT kết luận chúng ta cũng có thể kết luận cách đây cả tháng trời. Những điều cần làm lại không cụ thể, chi tiết.
    Người ngoài đời vẫn bảo nhau, càng làm cao càng dễ là thế, chỉ cần phát ngôn chung chung. Đương nhiên mọi chuyện phải giải quyết theo đúng tiến trình của pháp luật, xong ở dây mọi thứ đã quá rõ ràng rồi, thiết nghĩ TT thì phải có ý kiến chỉ đạo cụ thể hơn.
    TT thấy vẫn có lúc cần cưỡng chế. Thực ra cưỡng chế chẳng qua là hành động thể hiện sự bất lực của chính quyền. Tại sao các tổ chức chính quyền không chứng tỏ được những gì mình làm là vì lợi ích chung của đất nước, của địa phương? Nếu thực sự vì cái chung như thế thì có lẽ cả trẻ con đang cởi chuồng cũng ủng hộ. Giải quyết mọi thứ phải “có lý có tình” thì có ai mà chống lại.
    Nhưng hãy nhìn xem, ông công an huyện, ông chủ tịch xã…hàng ngày làm gì, nếu không chỉ là đến công sở để làm việc, điều hành. Trong chế độ ta lương bổng được bao nhiêu. Vậy mà các ông bà có hết, sống vương giả. Ở đâu ra? Và cái thói đó (tìm ở đâu ra) dẫn đến tham lam, thấy người lao động làm ra thành quả lại muốn vơ vét, vì “mình” có quyền lực, “mình” là lãnh đạo mà. Có phải vậy không?
    TT nên chỉ đạo cho toàn bộ bộ máy của chính quyền các cấp, từ trung ương đến địa phương rằng “không bao giờ được sử dụng biện pháp cưỡng chế”, rằng biện pháp đó chỉ được sử dụng, nếu đó là mâu thuẫn đối kháng. Chúng ta, ngoài chính quyền còn có các tổ chức đoàn thể, có phường xã, nhân dân luôn là lực lượng đông đảo, ủng hộ cái đúng và cái sai. Khi chính quyền làm đúng, xã hội chắc chắn ủng hộ, người được yêu cầu thực thi quy định, luật pháp chắc chắn sẽ phải làm. Không ai có thể sống hoặc muốn sông lạc lõng trong cộng đồng.
    Cưỡng chế do vậy là hành động bất lực, bạo lực, thể hiện quá mức về quyền lực. Và đằng sau hành vi này, người ta sẽ nhận ra tham nhũng, lợi ích nhóm, đồng lõa, không còn là do dân, vì dân. Và xa hơn là mất tín nhiệm.
    Thiết nghĩ, Nhà nước do dân, vì dân cần dành thời gian xây dựng các hành vi ứng xử hợp lý, đào tạo cán bộ quản lý (tôi không sử dụng từ lãnh đạo, cũng hy vọng khái niệm này sẽ mất đi khi nói về chính quyền) cho tốt, cho có đạo đức, hiểu biết về pháp luật; pháp luật cũng phải đúng, tiến bộ và vì dân, vì nước.

  13. Dân cá gõ

    Tôi chỉ đồng ý 4 điểm kết luận của Thủ tướng, còn điểm thứ năm đưa Anh Vương ra xét xử tội giết người và chống người thi hành công vụ thì tôi không đồng ý, bởi lẽ :
    – Chính quyền sai ông Vương phải đúng trong mọi phương diện, mọi hành động của ông Vương các báo chí đã nói rất rõ rồi. Riêng việc tàng trũ Vũ khí trái phép thô sơ Pháp luật đâu có cấm, súng Hoa cải không có trong danh mục cấm .
    – Năm 1928 người Pháp đã xử một vụ án cướp thóc , ruộng ở Miền Tây , không có lẽ ” Luật pháp nghiêm minh và tốt đẹp của chế độ XHCN” lại không bằng ” Luật pháp xấu xa của chế độ tư bản ”
    – Toà chưa xử chưa biết ai đúng ai sai mà thủ tướng đã chỉ đạo ” có yếu tố giảm nhẹ” . Nay mai toà xử Anh Vương được tha bổng tại toà thì sao ?

  14. Pingback: Nhận xét về kết luận của Thủ tướng chính phủ về vụ Tiên Lãng « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online

  15. Rau chep

    Vẫn có một cái gì đó nghẹn nghẹn. Xin mạnh dạn nêu ý kiến để bà con tham gia nhé:
    + Là Ttg một nước, đặc biệt lại là đại biểu Quốc Hội của HP, khi tổ chức công khai họp giải quyết vụ Tiên Lãng mình nghĩ Ttg sẽ về HP họp chứ không nghĩ ra là HP sẽ phải lên HN họp với Ttg. (còi hú của Ttg xuống HP chắc mất khoảng hơn tiếng chứ mấy lị). Cũng có cái mất ở đây đấy.
    + Khi trả lời báo chí, Ttg đã không trực tiếp trả lời mà ủy quyền cho Chú Đam trả lời. Sao đây? Thử nhìn trước sau để thấy có không – được mất nhé.
    Chúng ta đều hiểu rằng người trực tiếp trả lời sẽ PHẢI CÓ: khả năng phát ngôn – nắm chắc kiến thức, tường minh sự việc, cùng các vấn đề liên quan phát sinh xung quanh sự việc sẽ trao đổi trước báo chí, dư luận.
    Nhưng đổi lại ĐƯỢC GÌ: bản lĩnh vưỡng vàng, tinh thần cởi mở, năng lực lãnh đạo và đặc biệt là khẳng định có trách nhiệm cá nhân thực sự với cương vị của mình – cương vị nô bộc được nhân dân giao phó. Đồng thời việc tự trả lời báo chí cũng là thông lệ chính trị chung của các quốc gia trên thế giới ( Tổng thống Mỹ,Nga trả lời thường xuyên các vấn đề dù lớn nhỏ với báo chí và truyền hình -chỉ trừ các vấn đề thuộc Ngoại giao chuyên ngành).
    Chắc chắn có rất nhiều vấn đề liên quan mà Chú Đam sẽ không thể trả lời được – vì không nằm trong thẩm quyền mà báo chí và công luận lại muốn biết quan điểm của Ttg, của CHính phủ về các vấn đề đó khi mà trong bản báo cáo chung chưa toát hết lên định hướng chính trị lớn sau khi vụ Tiên Lãng nổ ra.
    + Viêc đầu tiên tôi cho là khi bắt đầu trả lời báo chí, trước khi cảm ơn các cơ quan thông tin đại chúng, các bloger, nhân sỹ, tri thức, đồng chí cách mạng đã thông tin và đóng góp ý kiến thì chú Đam (đang được Ttg ủy quyền) HÃY thay mặt Chính phủ XIN LỖI nhân dân cả nước vì đã để xảy ra sự việc đáng tiếc này. Đừng nói đến lỗi của ông quan này quan nọ, hãy nói ngay đây là lỗi của Ttg, của Chính phủ cái đã. Một lời xin lỗi thật lòng này với công luận chỉ có được chứ chắc chắn không có mất cái gì cả.
    Trở lại 5 vấn đề Chú Đam đã truyền đạt lại để đặt ra các câu hỏi mà đúng ra nếu có Ttg tôi nghĩ rằng chúng ta vừa để hỏi, vừa để thông tin rộng hơn cho công luận và Chính phủ rõ:
    1- Hiểu rằng báo chí là phải đa dạng và đa chiều. Tuy nhiên vụ Tiên Lãng này, trong khi hầu như báo chí cả nước đều hướng về tính pháp lý của việc cưỡng chế thu hồi đất, về cuộc sống cơ cực của gia đình anh em ngoài tù Vươn, Quý về tinh thần nhân văn trong những ngày sum họp gai đình trong tết cổ truyền thì: báo, truyền hình Hải Phòng vẫn ra rả đả kích anh Vươn, Quý bằng nhiều góc nhìn, bênh vực hành động của CHính quyền bằng nhiều công cụ. Ở đây cho thấy việc chính quyền địa phương đã lạm dụng quá mức (hoặc dùng quyền lực để cưỡng chế) các cơ quan thông tin đại chúng của nhân dân để thực thi và bao biện các hành động của mình. Cơ quan thông tin đại chúng của nhân dân địa phương đã không phản ánh hết tiếng nói nhiều chiều của đại chúng nhân dân tại địa phương đó thì là một cái nguy. Suy rộng ra chúng ta có cần chỉnh sửa vấn đề hành chính gì không (như luật chẳng hạn) để bản chất thông tin đại chúng của nhân dân phải thuộc về nhân dân. Ví dụ sinh động rằng: trong khi chính quyền, tổ chức các cấp bỏ rơi vợ con người thân anh Vươn quý trong khốn khổ màn trời chiếu đất những ngày tết thì một trang mạng blog đã quyên góp gần trăm triệu đồng và tự tổ chức xuống thăm hỏi động viên họ. Nhân văn của xã hội ở đây, chính quyền của nhân dân ở đâu?
    2-Khẳng định việc thu hồi đất, tổ chức cưỡng chế đất nhà anh Vươn của Huyện Tiên lãng là sai không quá khó. Vì việc này có các chuyên gia rồi, tuy nhiên vẫn nhắc lại là ở đây tiếp tục cho thấy: Hiến pháp và luật đất đai cùng hàng trăm văn bản dưới luật có quá nhiều vấn đề bất cập. Tất cả đều có nguyên nhân không làm rõ được bản chất thật giữa : nhân dân, chính phủ và tài nguyên (trong đó chính là đất đai). Vậy Luật đất đai khi nào bắt đầu sửa, phải đến bao giờ thì xong để ban hành. Trong đó có khái niệm và định nghĩa mới nào không được đưa ra.
    3 – Ttg yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ trach nhiệm người phá tài sản nhà anh Quý. Cơ quan nào đây. CA hải phòng như hiện đang làm ư. Có ổn không, khi mà chính giám đốc CA Hải Phòng – người trực tiếp chỉ đạo ” trân đánh” vào nhà anh Quý công khai trả lời rằng: chính quyền không phá, và rằng đấy là cái chòi canh cá thì việc phá hay không phá không thành vấn đề. Cho một người đi lãnh đạo điều tra một VẤN Đề vi phạm pháp luật mà chính người đấy cho rằng VẤN ĐỀ đó chẳng có vấn đề gì thì không ổn. Pháp luật có được thực thi theo tôn chỉ ” thượng tôn ” không?
    4- Riêng về Lãnh đạo TP hải phòng mà nói thế thì tôi chỉ biết cười thôi. ở 1 comment nào cách đây 5 ngày tôi đã phân tích rồi, đi ngủ thôi. Ôi.

  16. Pingback: blog que choa CẦN BÃI MIỄN TƯ CÁCH 2 THẨM PHÁN XÉT XỬ VỤ ĐOÀN VĂN VƯƠN NGAY LẬP TỨC | rfi

  17. VN12345

    Có gì đáng để vui mừng?

    Một vụ án đất đai không nên xảy ra đã xảy ra, và còn hàng vạn vụ đã không được đưa ra ánh sáng từ chục năm qua. Công lý ở đâu? Chánh phủ đã ở đâu?

    Vụ này nhờ báo chí làm ùm beng lên thì ông thủ tướng mới ra mặt, không thì ông cũng lặn mất tiêu.

  18. người PHẬT TÍCH

    … Cái tôi chờ nằm ở sự phê phán của TT đối với các cấp ủy cũng như chính quyền của HP, TL, VQ. Cuối cùng cũng chỉ là “nhận thức chưa đúng”, một câu bao la về ngữ nghĩa & đặt ở bối cảnh nào cũng được. Tại sao không là “quan liêu, dối trá, độc đoán, chuyên quyền, vô cảm, coi thường cuộc sống của dân” cho đúng với các cấp của chính quyền HP đi. Cán bộ thì lộng ngôn, điêu toa, dối trá, lấp liếm chống đối đến cùng, thế mà chỉ ở mức “phát ngôn tùy tiện thiếu thống nhất”. Ông TT kết luận ;”sai phạm chủ yếu ở chính quyền huyện TL, xã VQ là chủ yếu.” Gay quá ! huyện & xã đây trắng Đảng hay sao mà không nhắc tới cấp ủy nhỉ. Trong khi đó chịu trách nhiệm chính phải là các cấp ủy, vì mọi quyết sách lãnh đạo đều do cấp ủy, chính quyền chỉ thực hiện mà thôi. Còn thành ủy & UBND HP nữa, việc huyện TL không được phép làm họ đã xin phép & báo cáo với TP vậy thì cái sai đấy TP cũng phải chịu chứ. Sao mấy hôm tết các ông không xuống lều nhà Vươn mà kiểm điểm đi. Vậy mà không thấy ông TT đánh một roi nào vào lũ sâu mọt này. Tệ quá ! Cứ kiểu “hò voi bắn súng sậy” thế này thì chẳng mong gì. Đang sướng, nghe kết luận xong tự nhiên tụt mất sướng. Đành kiên trì chờ đơi vậy.

    1. Thuy An

      đúng rùi đó bạn. Lãnh đạo cấp chính quyền từ HP đến huyện xã đáng lý ra xứng đáng bị bỏ tù hết.

  19. TRẦN MẠNH ĐỨC

    Có thể Phạm Hữu Thư,CVP UBND TP Hải Phòng sẽ lên thay lão Thoại.PHT là thành ủy viên,chiều nay ông Dũng đã có QĐ điều động nhận nhiệm vụ mới.QĐ số 182 ngày 10.02.2012.

  20. Thi viện Hải Đăng

    Tôi nhất trí với ý kiến của bạn Khoai deo ba đồn, rằng bản kết luận của thủ tướng là chưa ổn, chưa hoàn toàn đứng về phía người dân, tức là chưa hoàn toàn công tâm, phải nhìn thấy cái gốc vấn đề là các quyết định sai của của huyện Tiên Lãng (lại được thành phố chấp thuận) thì tức là đã đẩy người dân vào đường cùng rồi còn gì, bản báo cáo này chưa lột tả được điều đó, rất đáng tiếc, rồi lại nói rằng “khẩn trương đưa vụ án giết người ra xét xử, xem xét tới các tình tiết giảm nhẹ cho bị can do các quyết định không đúng pháp luật”. Sao lại phải khẩn trương đưa người bị dồn đến bước đường cùng ra tòa mà không: “khẩn trương xử lý nghiêm những người ra các văn bản trái luận, những người đồng loã chấp nhận văn bản đó”, rõ ràng là vênh không? Rồi nói rằng còn chồng chéo, mâu thuẫn, mà lại kết luận là anh Vươn lấn chiếm-đấy là khai hoang khai hoá, thế khai hoang khai hoá cho nhà nước hưởng cho quan hưởng à?. Tôi cam đoan bản kết luận này không phải là bao công, vẫn còn mang nặng tư tưởng của ông bố áp cho ông con! Dẫu sao có thêm sự công bằng nào vẫn còn hơn không! Cũng nên mừng chút !

  21. Lão Ngoan Đồng

    Tôi chả hiểu tại sao lại có những bác vui mừng và hoan hô thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong khi ông ta thừa nhận luật đất đai còn nhiều bất cập, dù đã nhiều lần được sửa sai, nhưng sai vẫn cứ sai. Trong khi đó cấp thừa hành bên dưới cũng không thông xuốt đường lối của trung ương, nên giải quyết có phần tùy tiện !

    Lẽ ra ông Dũng nhân cơ hội này phải chính danh nhận lãnh trách nhiệm về trung ương đã bất lực không kiện toàn nổi luật đất đai, chứ không nên tiếp tục “đánh bùn sang ao”, xem đó là lỗi của cấp thừa hành ! Thật sự xem ra cũng chả khác gì lãnh đạo ở cấp thành phố Hải Phòng mấy hôm trước cũng tổ chức họp báo rồi đổ lỗi cho cấp huyện Tiên Lãng !

    Các bác đã thừa rõ rằng, luật đất đai hiện nay ở Việt Nam đã lỗi thời không theo kịp đà tiến hóa của xã hội, một khi đảng và nhà nước đã công khai cho phép và còn khuyến khích làm giầu ngay trong nội bộ của đảng; các doanh gia thành công được nằm trong guồng máy đảng và nhà nước, lại giữ chức vụ chủ chốt. (Trong quốc hội giờ có rất nhiều doanh gia).
    Như thế phải cải tổ sâu rộng hơn nữa, như công nhận quyền tư hữu, nhất là quyền sở hữu đất đai cho tư nhân. Có thể người dân mới yên tâm làm ăn và đầu tư hết tài lực vào mảnh đất của mình sao cho sinh lợi nhiều. Khia thác đất nông nghiệp như gia đình Đoàn Văn Vươn đòi hỏi phải có kế hoạch trường kỳ nhiều chục năm, lắm khi đời cha ông củng cố đời con cháu mới hưởng lợi. Cho nên cho thuê khoán 20-30 năm chưa có ý nghĩa gì cả, nếu không muốn nói là phải hằng 1/2 thế kỷ cho đến 1 một thế kỷ. Không tin cứ đọc truyện ngắn KHU RỪNG MẮM của Bình Nguyên Lộc sẽ hiểu rõ hơn về chuyện lấn biển lấy đất canh tác ra sao !
    Mà đã cho thuê đất lâu dài như thế chẳng thà công nhận ngay quyền sở hữu đất đai cho tư nhân là gọn nhẹ nhất !

    Tôi bảo đảm với các bác rằng, sẽ còn rất nhiều vụ Đoàn Văn Vươn tương tự, một khi chỉ tập trung giải quyết nơi ngọn mà thôi. Bởi nguyên nhân của các cơn sốt đất đai cố hữu vẫn còn đó.
    Cứ xem cách xử lý vụ nông trường sông Hậu ở huyện Cờ Đỏ thành phố Cần Thơ cách đó không lâu cũng rứa. Chỉ là hình thức mị dân không hơn không kém và đâu lại hoàn đó.

    Kính cáo,
    Lão Ngoan Đồng

  22. HTV

    Dư luận hồi hộp trông chờ thông tin giải quyết, xử lý về vụ việc Tiên Lãng của Thủ tướng. Sau khi có kết quả, đa số mọi người đều bày tỏ sự vui mừng và hài lòng về kết luận. Nhưng cũng có một số người chưa thực sự đồng tình và thỏa mãn. Riêng cá nhân tôi, xin có một số nhận xét như sau:
    Phần I.
    1. Kết luận khẳng định việc giao đất và thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng là sai pháp luật.
    Nội dung này rất đáng chú ý và quan trọng nhất. Đây là căn nguyên, khởi đầu của sự việc và sẽ chi phối ảnh hưởng đến các vấn đề liên quan khác. Nó sẽ chấm dứt mọi sự tranh cãi pháp lý và sẽ là khẳng định cuối cùng về mặt luật pháp đối với việc giao đất và thu hồi đất.
    Với kết luận này, quyền lợi của anh Vươn sẽ được đảm bảo, trách nhiệm sẽ được giảm nhẹ. Và quan trọng, sự tranh đấu, hy sinh của anh đã không uổng phí. Bên cạnh đó, điều này cũng khẳng định xuất phát điểm của mọi sai phạm thuộc về chính quyền huyện Tiên Lãng. Sẽ không còn bất kỳ lý do nào để bào chữa cho những việc làm của huyện Tiên Lãng cũng như ý đồ đổ tội cho anh Vươn.
    2. Kết luận việc cưỡng chế thu hồi đất sai pháp luật. Việc tổ chức cưỡng chế có nhiều thiếu sót, sai phạm.
    Đây là điều đương nhiên khi quyết định thu hồi không đúng luật. Tuy nhiên, đánh giá tổ chức cưỡng chế có nhiều thiếu sót, sai phạm là quá đơn giản và nhẹ nhàng. Cần phải khẳng định là tổ chức cưỡng chế là sai hoàn toàn và các cá nhân ra quyết định phải chịu trách nhiệm đối với các hậu quả.
    3. Kết luận về việc phá dỡ nhà ông Vươn.
    Như vậy là đầy đủ và chính xác.
    Phần II
    Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh việc lãnh đạo thành phố Hải Phòng nghiêm túc kiểm điểm, nhận khuyết điểm, trách nhiệm và đã lãnh đạo, chỉ đạo cần thiết đối với vụ việc này.
    Câu này đáng ra không nên có, nó có phần mâu thuẫn với mục II.5. Đáng ra cần phải viết ngược lại và đưa vào mục đó.
    Thủ tướng yêu cầu Hải Phòng: ….
    3. Chỉ đạo cơ quan bảo vệ pháp luật khẩn trương đưa vụ án “giết người và chống người thi hành công vụ” ra xét xử công khai, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật. Kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo do các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng.
    Câu này lẽ ra nên phải viết là: Chỉ đạo cơ quan bảo vệ pháp luật khẩn trương đưa vụ việc chống đối của gia đình ông Vươn ra xét xử công khai, bảo đảm pháp luật. Nếu có tội, kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo do các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng.
    Ở đây, cũng không thể hy vọng Thủ tướng không nhắc đến vụ việc này vì pháp luật nước ta là vậy. Mặt khác, Thủ tướng cũng muốn xử lý để khỏi tạo tiền lệ xấu sau này. Chỉ hy vọng gia đình anh Vươn sẽ chịu hình thức xử lý nhẹ thôi (anh Vươn án treo, anh Quý tù một vài năm).

    5. Lãnh đạo thành phố Hải phòng kiểm điểm làm rõ trách nhiệm về việc:
    – Chấp thuận đề nghị cưỡng chế thu hồi đất không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng.
    – Khi vụ việc xảy ra chậm chỉ đạo làm rõ đúng sai và trách nhiệm của tập thể, cá nhân; báo cáo chưa đầy đủ – nghiêm túc với Thủ tướng Chính phủ; việc thực hiện cung cấp thông tin chưa kịp thời, thiếu chặt chẽ (Không chính xác) gây bức xúc trong dư luận.
    Thật khó mà hy vọng Thủ tướng sẽ yêu cầu kỷ luật nghiêm các cán bộ lãnh đạo TP Hải Phòng được, vì dù sao ông cũng còn phải cần nhắc đến các lợi ích khác và ông vốn được bầu ĐB Quốc hội ở đây. Cái này có lẽ nên trông chờ ở việc có ý kiến của Bộ chính trị hay không mà thôi.

    Như vậy, tôi trông chờ thông tin quan trọng nhất mà bản kết luận của thủ tướng mang đến là khẳng định sự đúng sai trong quyết định giao đất và thu hồi đất. Các nội dung còn lại, về cơ bản khó có thể kết luận khác hơn (Có chăng là nên bố cục và trình bày hợp lý hơn mà thôi). Đặc biệt, với những gì đã diễn ra trong những năm gần đây, không thể kỳ vọng vào một bản kết luận “đẹp” hơn được.
    Tôi không quá phấn khởi hay quá thất vọng với kết luận của thủ tướng. Với tôi, nó có thể được xem là đoạn cuối phải có và chấp nhận được của một bộ phim rất hay và hấp dẫn mà thôi.

  23. danluongthien

    Kết luận của tt Dung có nhiều điều là niềm an ủi cho dân, Nhưng mới chỉ là điều an ủi vì còn nhiều điểm trong kết luận chưa được sáng tỏm chưa có tính thuyết phục như: 19,8 ha là diện tích gia đình anh Vươn khai hoang phục hóa mà có chứ không phải lấn chiếm, gia đình anh Vươn chống giặc cướp, thực hiện hành vi tư vụ núp danh chính quyền,v.v…

  24. Nguyen Hieu

    Kết luận của thủ tướng đối với Hải phòng và Tiên Lãng tràn đầy tình cảm với những cụm từ “là chưa đúng”, “là sai”, “là không đúng với…” , ” còn nhiều thiếu sót, sai phạm”….
    Giá như thủ tướng cũng kết luận như vậy với việc gia đình anh Vươn trót nổ súng vào đoàn cưỡng chế, là có thiếu sót, cần nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm thì có hậu biết mấy !

  25. Canh Toàn Sâu

    Mình đọc kết luận của ông Dũng thấy nó cứ hụt hẫng thế nào .
    1/ Không nêu được công lao quai đê lấn biển , thành tích đáng khâm phục của một nông dân Việt Nam . Thủ Tướng cần có thái độ này .
    2/ Nhận xét ở phần 3 nghe rất vô cảm : ‘…có một số điểm pháp luật không cấm nhưng theo phong tục Việt Nam thì không phù hợp ,như cưỡng chế gần tết cổ truyền…’ . Cũng không nêu bật được những thiệt hại của gai đình anh Vươn to lớn như thế nào .
    3/ Sau khi đã nêu những sai phạm của lãnh đạo Tiên Lãng , không rút ra kết luận về tính chất ăn cướp , tàn bạo của tập đoàn này .
    4/ Những tuyên bố của các vị lãnh đạo sau khi sự việc xảy ra không chỉ là “…tùy tiện , thiếu thống nhất” mà nó thể hiện trình độ , đạo đức , thái độ không thể chấp nhận của cán bộ với tài sản , tính mạng của nhân dân .
    Chừng nào vấn đề chỉ được nêu ra với sai sót có tính chất sự vụ mà không nhấn mạnh đến bản chất sự việc, đến sự đau xót cho hoàn cảnh người dân bị ức hiếp thì giải pháp sau này sẽ khó thấu đáo , nhất là tính mạng , tài sản của nhà anh Vươn .
    Mình cũng không dám đồng ý với tác giả rằng : “…kết luận của Thủ Tướng đáp ứng được nguyện vọng chung của cán bộ và nhân dân đang trông chờ …” , “…Như vậy không riêng gì gia đình ông Đoàn Văn Vươn vui mừng vì nỗi oan ức được giải tỏa mà hàng triệu người dân vui mừng. ” .
    Mình cho rằng , còn xa lắm mới được thế .

    1. Mèo Hen

      Bác Canh Sâu chỉ được cái “Được Voi đòi đuôi”. Thủ tướng kết luận ở cấp vĩ mô, những việc cụ thể mà bác nêu lên phải để dành cho báo chí (vạch tội bọn quan tham), cho cq điều tra (về thiệt hại của gđ a Vươn) và cho cả chúng ta là những bạn đọc và còm-sĩ nữa (phân tích thêm, nêu cảm tưởng, nêu nhận xét như của Dân Choa chẳng hạn, và cả nêu nguyện vọng nữa).

      Thủ Tướng mà nói hết làm hết thì ‘phần còn lại của quốc gia’ còn việc gì để làm, hở bác Canh Sâu? 😀

      1. Canh Toàn Sâu

        Cám ơn bác đại tá Mèo Hen đã quan tâm , vậy là biết năm mới bác vẫn mạnh giỏi . Lớp trẻ bây giờ nói : ” được voi đòi 2 bà Trưng ” . Nếu em mà được 2 bà , thế nào cũng gửi tặng bác một bà .
        Rủi thay , em bị lừa suốt cả cuộc đời rồi nên bây giờ nghe gì cũng đầy cảnh giác . Em chưa thấy con voi nào đây cả mới chết chứ . Cái mà em thấy mới chỉ là cái bẫy bắt chuột thôi .
        Kính bác .

  26. hung

    màn 1 tạm khép lại các kịch sĩ đã vào vai khá tốt,màn 2 sẽ mở và chúng ta chờ xem các kịch sĩ sẽ đóng vai của mình như thế nào?mong anh vươn thoát khỏi tội giết người.

  27. Lê Hoàn

    Nghĩ kỹ thì thấy trong bối cảnh hiện nay Thủ tướng Chính phủ cũng không thể kết huận khác được (dù kết chỉ có tính định hướng cho việc xử lý sau này). Theo tôi, điều quan trọng là sau kết luận này các cơ quan tiến hành tố tụng phải trả tự do ngay cho ông Vươn và mấy ngượi đang bị tạm giam bởi vì việc tạm giam (biện pháp ngăn chặn) hoàn toàn không cần thiết như quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Nếu không làm thế sẽ là sự thiếu khôn ngoan của Nhà nước!

  28. LionHN2

    Đúng là hàng triệu người hôm nay hồi hộp chờ đợi kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về vụ TL! Khi nghe xong KL mọi người có nhiều cảm xúc khác nhau! Cái được nhất là Thủ tướng khẳng định QĐ thu hồi đất của ông Vươn và QĐ cưỡng chế của huyên TL là không đúng Pháp Luật! Như thế hành động của lãnh đạo TL được sự chấp thuận của lãnh đạoTP HP là hoàn toàn sai! Nhưng phần xử lý cán bộ các cấp thì cấp TP mới chỉ kiểm điểm nghiêm khắc, cấp huyện thì kiểm điểm và xử lý theo pháp luật. Không biết kết quả kiểm điểm sẽ ra sao vì từ trước tới nay ở HP họ đều nói là họ làm đúng pháp luật! Cho đến ngày 3/2 Trưởng ban tuyên giáo TL còn tập trung quán triệt cho 300 Đảng viên cốt cán là vụ cưỡng chế là đúng Pháp luật. Kết quả tiếp thế nào nhân dân đành phải chờ họ kiểm điểm vậy! Lại phải kỳ vọng!!!
    Bây giờ ở ta không có Bao Thanh Thiên. Chứ nếu có ông này thì sau hơn một tháng cho quân cán điều nghiên vụ án. Khi ông đăng đàn xét xử thì chắc phân minh rõ ràng: Ai tha bổng. Ai đáng tội đánh hèo. Ai đáng tội nặng là cho Hổ đầu trảm, Cẩu đầu trảm cái rẹt… dân đứng xem, người như Bọ là sướng rêm còn bà con sướng rên ư ử luôn! Hi hi..huhu!

    1. danchoa

      Việc cần làm thì đang còn rất nhiều về vụ ông Vươn. Nhưng tầm Thủ tướng thì chỉ cần nói cái chính, đường lối xử lý chính thôi.
      Còn để việc cho các cơ quan làm nữa chứ…nếu không họ thất nghiệp cả à.
      Đúng không Sư tử Hà Đông?

      1. LionHN2

        Em cũng biết tầm Thủ tướng của ta đã tuyên bố : Cả nhiệm kỳ cũng chưa kỷ luật một ai! Thì kết luận vụ TL là một sự cố gắng vượt bậc của Thủ tướng rồi! Nhưng mà bác đừng kêu Sư tử Hà Đông nhé, cứ phải HN1 nó mới không vi phạm quy chế hành chính! Không thì các cấp lãnh đạo lại bắt kiểm điểm nghiêm khắc bây giờ!

  29. Khoai deo Ba Đồn

    Tôi cho rằng, kết luận của TT 3D như vậy vẫn còn nhiều điều chưa ổn, vẫn bao biện, vẫn đừng về phía chính quyền chứ chưa hoàn toàn bảo vệ người dân. Túm lại là thiếu công bằng.
    Thứ nhất và cũng là quan trọng nhất: “…khẩn trương đưa vụ án giết người ra xét xử, xem xét tới các tình tiết giảm nhẹ cho bị can do các quyết định không đúng pháp luật”.” Đây rõ ràng là một ý đồ trừng trị dân khi chống lại “người thi hành công vụ” mà trong trường hợp này những người thi hành công vụ đã quá rõ chính là những tên Đảng viên gian xảo ăn cướp của dân, một hành vi cố ý ăn cướp có tổ chức, có hệ thống từ cấp xã cho đến cấp TP. Túm lại một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, một nhà nước của dân, do dân, vì dân thì không thể kết luận anh Vươn, anh Quý có tội giết người được.
    Thứ hai: Anh Vươn rõ ràng đã khai hoang lấn biển 19,3ha – hợp pháp mà vẫn kết luận anh Vươn đã lấn chiếm. Nếu Luật đất đai các ông sáng tác ra đến nay còn nhiều bất cập, nhiều chồng chéo, thậm chí phủ định nhau (như TT đã thừa nhận) thì các ông phải vả vào mồm các ông vì cái tội dốt chứ sao lại kết tội cho dân một cách oan ức như vậy!

    Chúng ta hãy tiếp tục đấu tranh để anh Vươn, anh Quý được nhẹ tội nhất có thể, quyết không để các đ/c “tiệc” “ngồi xỗm” mãi trên Hiến pháp và pháp luật được.

  30. Hung

    Dù sao cũng cám ơn thủ tướng. Chúng ta vẫn nên chờ xem “bên dưới” làm có đúng lời của ông Dũng hay không.
    Nếu làm đúng thì đất nước vẫn còn một phần hy vọng.

    Xin cám ơn QC và CLC đã góp phần lớn đưa được dư luận của người dân.

    Hôm nay tự nhiên đọc bài này tôi lại nhớ lại vụ tự thiêu của một người dân Hưng Yên khi công an và Bộ đội đến cưỡng chế mấy năm trước. Đúng là con mỗi người một số phận.

    Đã đành bất công là một phần của cuộc sống, chỉ hy vọng nó ít đi tý nào hay tý ấy.

  31. Nghiêm Việt Anh

    bài viết này thể hiện quan điểm của người viết,không phản ảnh nguyện vọng của nông dân ,đừng ai đi tìm con tưởng bở nhé !!!???

    1. danchoa

      Bài viết này tôi viết đúng là thể hiện quan điểm cá nhân dưới dạng bình luận ( comment), chưa phải là một bài viết hoàn chỉnh ( Entry) gửi Quechoa. Nhưng tôi cũng tin rằng có nhiều người đồng cảm suy nghĩ của tôi, như BL chẳng hạn.

  32. Phố Cổ Loa

    Tuyệt cú mèo, khi đọc xong kết luận của Thủ tướng chính phủ về vụ Tiên Lãng. Tụi mình đã ăn mừng bằng một chầu thịt chuột. Thủ tướng đã tuyên bố vậy, tía thằng nào dám xử bậy. Thay mặt nhóm anh em ở Cao Lãnh, Đồng Tháp quan tâm đến vụ Tiên Lãng và gia đình anh Vươn cám ơn Bọ đã kịp thời đăng tải diễn biến sự việc. Nhờ bọ chuyển lời động viên của tụi mình động viên gia đình anh Vươn. Hoan hô Bọ.

      1. Khoai deo Ba Đồn

        Mình rất đồng quan điểm với bạn Vô danh về kết luận trên của TT. Đúng là vô thưởng vô phạt!

  33. ngocyen

    cuối cùng công lý đã thắng…

    cám ơn thủ tướng đã chủ trì công minh…hoan hô thủ tướng

    minh tuan | 8 phút trước

    Muộn

    Giờ thì có muộn quá không. Ông Vươn bị ép đến đường cùng rồi, dẫn đến chống đối bằng vũ lực. Giờ thì ông Vươn và người liên quan bị khép vào tội giết người. Giết người đó, nhẹ cỡ nào cũng tù tội. Gia đình ông tính sao? Đang yên ấm mà tan nát cả Mình thì nghĩ thế nào ông cũng không thoát án tù. Đúng là quan ép dân phản mà.

    Thanh Trúc | 8 phút trước

    Nghi ngờ

    Nếu như để công an Hải Phòng điều tra thì hơi không khách quan thì phải .Bởi vì đồng chí Ca cũng tham gia vào vụ giải tỏa . Thiết nghĩ cần có 1 đoàn điều tra độc lập dưới sự chỉ đạo của Bộ Công an thì sẽ nghiêm minh hơn.

    Thiên | 9 phút trước

    lo ngai

    Vu viec oan sai nao cung fai den thu tuong va bo truong lam sang to thi that dang lo ngai.

    khd | 9 phút trước

    Công Lý…

    Cuối cùng CÔNG LÝ không là diễn viên hài. Cảm ơn thủ tướng.

    Huy Vũ | 9 phút trước

    NHIỀU NGƯỜI VUI NHƯNG CŨNG CÒN NHIỀU NGƯỜI ĐANG BUỒN

    Có thể khẳng định là sau khi có ý kiến kết luận của TTg thì đồng bào cả nước rất vui mừng, nhiều người cảm động , thấy người đứng đầu Chính phủ tỏ rõ quyết tâm làm trong sạch bộ máy Nhà nước. Nhưng chúng ta hãy suy nghĩ một chút. Qua vụ việc này thì thử hỏi đấy mới là 1 vấn đề mà Chính quyền, Bộ máy của Nhà nước làm sai hay do trình độ kém của Chính quyền dẫn đến người dân bị thiệt thòi. Vậy thử hỏi còn bao nhiêu những vụ việc mà ở các cấp Chính quyền , rồi cơ quan Nhà nước từ Trung ương đến địa phương do trình độ yếu kém ,mà người dân , Doanh nghiệp bị thiệt hại , chắc chắn còn rất nhiều , nhưng chưa thể phát hiện hết được . Đó chính là 1 dấu hỏi lớn cho người đứng đầu Chính phủ

    Miền Núi ,Vùng Cao | 10 phút trước

    1. chiasehanhphuc

      Tại sao chứ?! Tại sao chú Vươn lại ở tù trong khi chú không có tội. Người ta nói, dân bị ức hiếp thì báo quan, báo chính quyền sẽ bảo vệ dân. Còn đây là chính quyền ức hiếp dân thử hỏi dân báo cho ai. Vậy nên thiết nghĩ thì có xử tội giết người thì xử tội mấy cha quan hủ bại kia. Chính chúng đã làm những người kia bị thương tích, chính chúng đã phá hoại hạnh phúc của dân… mong các quan trên sáng mắt

      1. Trung Kiên

        Ủng hộ bạn. Ở nước ngoài Tòa án hành chính (TAHC) có nhiệm vụ bảo vệ người dân theo pháp luật. Ở ta TAHC đáng tiếc bị chính quyền địa phương chi phối, xử thường thắng cho chính quyền nên ở ta mới có chuyện: khiếu nại vượt cấp. Và thực tế khiếu nại chạy lòng vòng hay cấp trên lại chuyển khiếu nại về địa phương (nói vứt vào sọt giấy sợ hơi nặng!). Nguyên chủ nhiệm ủy ban pháp luật Nguyễn Văn Thuận đã dùng một từ khá ấn tượng (hình như với kiểu nói thẳng nói thật này nên bị mất lòng và không làm chủ nhiệm UBPL nữa!) là: “1 nền hành chính đáng xấu hổ”

  34. Cần có lãnh tụ đích thực

    Hãy nhìn rộng ra. Chúng ta ủng hộ anh Vươn đã đúng. Nhưng câu hỏi? Khi vụ này đã là bài học cho cái gọi “Lòng dân”. Thì câu hỏi sâu xa hơn là câu hỏi bảo vệ lợi ích cho tầng lớp lãnh đạo, lợi ích nhóm sẽ ntn??? Họ tầng lớp cầm quyền rất lọc lõi, chỉ cần vài động tác ảo thuật là mọi chuyện đâu vào đó. Nhân dân ta quá ngây thơ. MIẾNG BÁNH ĐƯỢC THÍ CHO GIA ĐÌNH NHÀ ANH VƯƠN SẼ NHƯ THẾ NÀO NẾU SO VỚI MIẾNG BÁNH LỢI ÍCH MÀ HỌ CÓ TRÊN CẢ NƯỚC. (Nó sẽ bằng “không” số 0 tròn trĩnh)

  35. Dân Cổng Chốt

    Đúng! Việc này Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kết luận khá rõ ràng ,thể hiện trách nhiệm cao của Chính Phủ;ông “đã ghi điểm ngoạn mục”.

  36. Quyen Anh

    Theo báo vnexpress.net ở bài “Chính quyền sai hoàn toàn trong vụ Tiên Lãng” có đoạn “Đối với ông Đoàn Văn Vươn chính quyền địa phương đã giao đất, kể cả giao bổ sung phần đất lấn chiếm sau khi đã xử phạt hành chính”. Tôi nghĩ sao là gọi là lấn chiếm nhĩ, viết như thế là chưa chuẩn. Phải viết lại là: Đất 19,3 ha là đất do ông Vươn khai phá.
    Quyền Anh!

  37. Nguoi nhin nghieng

    Theo tôi, đây mới là tạm hết phần 1 của VỤ TIÊN LÃNG HẢI PHÒNG. Mặc dù có “Kết nhưng chưa Hậu”. Chưa thấy hết trách nhiệm của THÀNH PHỐ trong nhiều khía cạnh của sự việc từ Trước, trong,sau vụ việc.
    Đành chờ…xem các vị lãnh đạo các cấp “NHÌN” thế nào? ? ?

  38. Tuấn Anh

    Mà bác Lập ơi, bây giờ Lê Văn Hiền là kẻ gây án rồi bác xem thế nào để xác định được và tổ chức cho “bọn” nhân dân phá nơi ẩn náu của kẻ gây án đi nhá!!!

  39. Phạm Hữu Khánh

    VỤ TIÊN LÃNG: NGHĨ VỀ CÁN BỘ

    Vụ Tiên Lãng xảy ra đã hơn một tháng. Đã có rất nhiều bài viết về vụ việc động trời này, phân tích xem xét từ nhiều góc cạnh khác nhau. Tôi nghĩ mãi, vì đâu nên nổi? Tất cả cũng do con người mà ra. Mà trước hết là người lãnh đạo.
    Điều làm tôi cảm thấy bức xúc, lo lắng nhất chính là hầu hết những cán bộ liên quan đều thiếu trung thực, thủ đoạn, coi thường pháp luật, coi thường dân, quan liêu và vô trách nhiệm mang tính tập thể. Những thuộc tính này đều được thể hiện bằng lời nói và việc làm của tất cả cán bộ lãnh đạo, từ ông bí thư, chủ tịch xã đến thành phố.
    Ngoái nhìn lại những vụ việc liên quan đến cán bộ thời gian gần đây, như vụ đánh cờ ăn tiền tỷ, vụ án Nông trường Sông Hậu, vụ án đất đai ở Hóc Môn, vụ chiếm đất cao su, vụ Vinashin và nhiều vụ động trời khác mà báo chí đã từng nêu thì hầu như tất cả các cán bộ lãnh đạo đều như vậy. Tôi bức xúc vì trước mỗi vụ việc xảy ra, người bình thường cũng dám nói ra ý kiến của mình, thì họ – những cán bộ lãnh đạo, vẫn chỉ “chờ cơ quan điều tra kết luận” mà không dám nói thẳng ra chính kiến của họ?. Tôi không thấy một ai có đủ dũng khí nhìn vào sự thật, dũng cảm nhận trách nhiệm về lời mình nói, về việc mình làm. Tôi không thấy ở họ cái dũng khí của người cộng sản mà chúng ta đã từng học, từng đọc, từng thấy trong lịch sử bi tráng của dân tộc. Tôi không hề thấy ở họ đức tính “cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư” như Bác Hồ đã dạy và họ đã học tập nhiều năm!
    Những vị này không có trình độ? Không, họ đều ít nhất có bằng đại học, thậm chí thạc sỹ, tiến sỹ; nhiều vị đều có trình độ chính trị trung, cao cấp. Không thể nói họ không có trình độ! Vậy tại sao họ vẫn làm những việc đi ngược với chủ trương đường lối của Đảng, trái với pháp luật, trái với đạo lý và lương tâm Con Người, làm cho dân chúng phẩn nộ, mà chỉ khi bị phát hiện, bị dư luận báo chí và người dân dũng cảm đấu tranh vạch mặt, họ mới chịu nhận?.
    Hiện trạng này không chỉ ở Hải Phòng và một số địa phương xảy ra vụ việc mà đều có ở hầu hết các tỉnh thành trong cả nước, tuy ở mức độ khách nhau, bị phát hiện và chưa bị phát hiện. Những cán bộ như vậy đang bôi nhọ chính Đảng của mình, chính dân tộc mình! Chính họ đã làm niềm tin của nhân dân vào Đảng và chính quyền vốn bền vững trong những năm kháng chiến gian khổ giành độc lập tự do cho Tổ quốc bị sứt mẻ, và ngày càng giảm sút. Và nguy cơ đối với tồn vong của Đảng, của chế độ là do những vị cán bộ như vậy!
    Từ vấn đề đó, có thể nói, việc lựa chọn, đào tạo, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo các cấp đang có vấn đề. Và việc lựa chọn, sàng lọc cán bộ là thực sự bức thiết.
    Đất nước, Nhân dân cần những người lãnh đạo trung thực, dám nói ra chính kiến của mình trước nhân dân, trước công luận; dám chịu trách nhiệm đối với lời nói và việc làm của mình, cầu thị, biết sửa chữa sai lầm khuyết điểm nếu có.
    Mong sao, Đảng và Nhà nước có chính sách, giải pháp để những con người như vậy có thể đứng vào hàng ngũ lãnh đạo đất nước.

    Nha Trang, ngày 10 tháng 2 năm 2012
    Phạm Hữu Khánh
    98A Trần Phú, Nha Trang
    ĐT: 091 346 0042

  40. LẠI MẠNH CƯỜNG

    Thưa qúi đồng hương,

    Phải thú nhận tôi thực sự THẤT VỌNG TRÀN TRỀ, khi đọc ý kiến của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngay từ những dòng chữ đầu tiên !

    Ông Dũng chỉ chữa ngọn chứ chưa dám chữa tận gốc ! Bởi cái gốc là SỰ LỖI THỜI CỦA LUẬT ĐẤT ĐAI HIỆN HÀNH !

    Ông Dũng thừa nhận ngay liền là rất nhiều SAI TRÁI trong luật đất đai, và càng sửa càng sai ! Nhưng ông vẫn tiếp tục đổ lỗi cho thuộc cấp làm sai !

    [trích]
    Những năm qua, chính sách pháp luật về đất đai có rất nhiều thay đổi. Từ năm 1987 đến nay, Luật Đất đai đã được ban hành mới 3 lần (1987, 1993, 2003) và sửa đổi 2 lần (1998, 2001). Hàng trăm văn bản dưới luật cũng được ban hành, sửa đổi nhưng vẫn còn không ít vấn đề chưa đủ rõ, thậm chí trùng chéo, mâu thuẫn.

    Trình độ, năng lực cán bộ quản lý đất đai, nhất là ở cơ sở còn nhiều hạn chế trong khi đất đai đang biến động rất nhanh, văn bản pháp luật về đất đai lại rất nhiều và phức tạp, nên công tác quản lý đất đai trong cả nước còn nhiều bất cập. Nhiều vấn đề phát sinh trong quản lý và sử dụng đất đai chưa được điều chỉnh và xử lý kịp thời; khiếu kiện về đất đai chiếm trên 70% tổng số vụ khiếu kiện và có nhiều vụ việc kéo dài.
    [hết trích]

    Thật nực cười khi biết rất rõ “hàng trăm văn bản dưới luật cũng được ban hành, sửa đổi nhưng vẫn còn không ít vấn đề chưa đủ rõ, thậm chí trùng chéo, mâu thuẫn”, mà bảo cấp thừa hành phải cố mà cập nhật hóa kiến thức để hiểu cái rừng luật ấy, nên cấp dưới chỉ còn cách duy nhất là “áp dụng luật rừng” theo thói quen xưa nay !
    Đúng là “thượng bất chánh hạ tắc loạn” !

    Khi có yêu cầu sửa lại luật đất đai, chẳng hạn trả lại sở hữu đất đai cho tư nhân, lại cố giằng co rằng chưa thể thực hiện được, vì còn nhiều vướng mắc bla bla bla.
    Chính luật gia Lê Hiếu Đằng ở Sài Gòn đã cho biết, nếu cứ nhũng nhằng mãi sẽ sinh ra nhiều bất mãn, dẫn đến căng thẳng xã hội, mà vụ Đoàn Văn Vươn mới chỉ là một thí dụ điển hình !
    Rồi ông gợi ý thêm, nếu cần hãy gia tăng thời hạn cho thuê lên đến 50-70 năm, thậm chí 100 năm, để người dân yên tâm mà đầu tư vốn liếng và công sức vào đất đai mà canh tác làm giầu cho mình và đất nước !

    Vâng chính nó đã và đang tạo môi trường sống cực tốt cho tham nhũng, cửa quyền (hối mại quyền thế), móc ngoặc …, gây ra những xung đột, mâu thuẫn sâu sắc (severe social conflicts), dẫn đến các BỨC XÚC XÃ HỘI không sao giải quyết nổi, cũng như sự TỤT HẬU ở mọi mặt, nhất là MẤT ĐOÀN KẾT trong dân, giữa dân với chính quyền, khiến suy giảm tiềm năng phát triển đất nước và chống ngoại xâm.

    Amsterdam, 10-02-2012
    Lại Mạnh Cường

    1. teo

      Ông cán bộ tài nguyên – môi trường ở xã thôn đã là một ông vua rồi. Cắc ké cở đó mà quyền hành tự tung tự tác mà ở trên đâu có thấy. Và tham nhũng cũng từ mấy ông nầy

    2. danchoa

      Thông cảm với sự bức xúc của bác. Nhưng cũng phải sửa dần thôi. Ngay cả ý thức của chúng ta nữa bác ạ. Lúc nào đó có thời gian tôi sẽ đề cập lại vấn đề này một lần nữa.

  41. Văn Năm

    Không hiểu sao tôi vẫn thấy hoài nghi về sự chân thành của chính quyền đối với nhân dân. Tôi sợ rồi dù cũng tìm cách che cán mà thôi, dơ cao nhưng đánh khẽ.

  42. uyen Anh

    Đối với ông Đoàn Văn Vươn chính quyền địa phương đã giao đất, kể cả giao bổ sung phần đất lấn chiếm sau khi đã xử phạt hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho ông Vươn đầu tư tôn tạo, nuôi trồng thủy sản trên diện tích đất được giao

  43. caohung

    Nói như ông Thủ Tướng chiều nay ai ở cương vị ấy cũng phải nói được như vậy.Tôi chỉ buồn cho Đảng không lãnh đạo,giáo duc được Đảng viên để bọn chúng trở thành kẻ thù của nhân dân.Hởi ông Trọng TBT ông đã làm tròn nhiêm vụ của minh chưa?.

  44. Trung Kiên

    Theo thiển ý tôi Thủ tướng có thể ghi điểm không phải vất vả gì là chưa cần chờ CQ Hải Phòng, Tiên Lãng xin lỗi mà Ông Dũng thay mặt Chính phủ xin lỗi dân về vụ việc trái pháp luật (lỗi cấp dưới đều liên quan cấp trên), – sẽ “chơi đẹp” nếu gặp gỡ cả người bị giam, yêu cầu Chính quyền Tiên lãng có các biện pháp khẩn cấp phục hồi, hay tạm thời thay thế ngôi nhà bị phá huỷ. Còn tư duy “chống người thi hành công vụ” chắc TT chưa đọc bài của GS Hoàng Xuân Phú … nên cũng chả trách người đứng đầu CP LÀM gì. Tuy vậy TT đừng có ý kiến mang tính chỉ đạo của vụ này thì đúng mức hơn, nếu như hôm nay TT chỉ xuất hiện với cương vị người đứng đầu CP. Quyền xét xử luận tội duy nhất của Tòa án!

    1. danchoa

      lạc quan để mà sống bác binhloanvien ạ, hehe!

      kiểu như dân Hi lạp nghĩ ra cái hộp Pandora ấy mà. Còn dân mình thì cơ cực nhiều rồi, nhưng các cụ vẫn phải dặn lại rằng:

      “Chớ than phận khó ai ơi
      Còn da lông mọc, còn chồi nảy cây”

  45. duydinh

    Kết luận của thủ tướng phần nào giải tỏa thắc mắc kỳ vọng của người dân như vậy là tạm được .Tất nhiên kỳ vọng của mọi người đối với thủ tướng còn nhiều,MONG THỦ TƯỚNG HÃY VÌ DÂN!!!

  46. Nguyễn Đức Chính

    Buổi làm việc và quyết định của TT là tích cực, thượng tôn pháp luật. Tất nhiên còn nhiều việc phải làm tiếp theo. Tuy nhiên phải làm ngay: 1, trả tự do cho anh Vươn, vì anh ta không có mặt trong cuộc cưỡng chế, không chống ai cả. 2, TT chưa có ý kiến về việc đền bù thuỷ sản và gia tài của gia đình anh ta đã bị cướp mất.
    Hai Sègoòng

  47. Người dân

    Quả này Thủ tướng đã ghi điểm ngoạn mục. Với vụ việc rõ ràng như vậy và tình hình thực tế hiện nay thì Thủ tướng cũng không thể có cách giải quyết nào khác nếu không sẽ dẫn đến “mùa hoa cải” VN. Thủ tướng đã rất sáng suốt. Người dân xin được bày tỏ niềm vui, phấn khởi và cám ơn Thủ tướng!
    Nhưng còn xem Lãnh đạo TP Hải Phòng sẽ thực hiện những nội dung kết luận của Thủ tướng đến đâu? Bởi ở nước ta thì tình trạng trên bảo dưới không nghe là chuyện thường tình mà.

  48. Bọ Quang

    Hôm nay là môt ngày tuyệt đẹp cho hàng triệu người dân Việt Nam cả trong và ngoài nước ! Không khác gì bóng đã nằm trong lưới đối phương , nhưng quyết định công nhận bàn thắng của trọng tài hơi bị ….câu giờ ! GHI ĐIỂM !

  49. Nguyễn Đức Chính

    Kết luận của TT là tích cực, thượng tôn pháp luật, tạm chấm dứt chờ đợi mỏi cổ của nhân dân. Tất nhiên còn nhiều việc phải làm tiếp theo. Cấp bách là trả tự do ngay cho Đoàn Văn Vươn: anh ta không có mặt khi Huyện cưỡng chế và chẳng chống ai cả. Việc bắt anh ta là phạm pháp. Và, trong kết luận của TT không nói đến việc đền bù thủy sản và gia tài của anh Vươn bị cướp đoạt.
    Hai Sègoòng

  50. Phơ Hỏi Phở

    Một sự vui mừng nhưng chưa trọn vẹn. Vỉ rất nhiều lý do nhưng chỉ tạm nêu vài điểm:
    Còn sót người sót tội khá nhiều.
    Lại chỉ đánh từ thắt lưng (thấp hơn vai khá nhiều) đánh xuống.
    Vẫn giao còi trọng tài cho cầu thủ phe mình.
    Và vân vân ……Dầu sao cũng có phần vui!

  51. Cần có lãnh tụ đích thực

    Không hy vọng gì ngày mai. Bài này được dùng nhiều rồi. Ruốt cuộc chiếc bánh đã được vẽ ra. Nhân dân ta mông muội quá.

  52. Nguyễn Văn An

    Hầu hết mọi điều trong kết luận của thủ tướng là chấp nhận được. Nhưng hãy cảnh giác với điều nói về việc ‘xử vụ án giết người’. Mặc dù có nói đến ‘tình tiết giảm nhẹ’, nhưng biết giảm nhẹ kiểu gì? Kết án 15 năm rồi giảm nhẹ xuống còn 12 năm à? Chưa thể mừng cho gia đình anh Vươn được. Vẫn cần lên tiếng mạnh mẽ để anh em anh Vươn được thừa nhận là buộc phải hành động như vậy.

    1. Delta

      Thời hạn giao đất có 14 năm theo luật Tiên Lãng mà kết án 15 năm thì còn đâu là Vươn huyền vườn hả bạn.

      1. N7T

        Một gia đình chấp nhận hy sinh để bao gia đình bớt khổ. Chúng ta nên làm gi? Đứng nguyên và ngắm nhìn họ: Ngoài đời thì có huyện Hiền, trong tù thì có đại Ca. Nam mô a di Đà , lạy Chúa tôi…các vị có kế gì ko?

  53. nguyen

    Thu tuong cung chi noi nhung dieu chung chung! Theo toi nghi Anh doan van vuon roi cung vao tu! Nhung du sao toi cung chan thanh cam on bao chi!

  54. Delta

    Thủ tướng có những quyết định chỉ đạo vụ việc rất công tâm, đúng tầm của người lãnh đạo đứng đầu chính phủ. Tôi nghĩ không chỉ những người dân chúng tôi ấm lòng với cách giải quyết vụ việc Tiên Lãng của Thủ tướng mà các nguyên thủ như Chủ tịch nước Lê Đức Anh, trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên thứ trưởng bộ tài nguyên môi trường Đặng Hùng Võ … và nhiều cán bộ cao cấp qua các thời kỳ quan tâm vụ án cũng thõa lòng. Đầu năm mới 2012 qua blog của Bọ xin kính chúc Thủ tướng luôn dồi dào sức khỏe để lãnh đạo và điều hành đất nước.

  55. Lần từng bữa

    Nhân đây xin chúc mừng GĐ họ Đoàn,hy vọng sẽ có nhiều thuận lợi khi xét xử sau này. Còn về thủ tướng,chúng ta không nên vui mừng,e là quá sớm. Sự việc như thế,tại thời điểm như thế,bức xúc dư luận trong (có thể nói là) toàn dân…bắt buột thủ tướng không thể làm khác.

  56. Móng Rồng

    Thượng phương bảo kiếm đã tung ra
    Uy quyền hành xử, tuân pháp luật
    Bất luận quan, quân chẵng bỏ qua
    Cái của Seda đã trả lại Seda

    Chúa đã rủ lòng thương,trời đã hững ?
    Trỡ dạ mười năm nay đẻ chăng?
    Trời Tây tuyết phủ,vừng Đông ững
    Quanh năm trăng khuyết,nay lại rằm?

    Dẫu cho chém hết, vẫn chẵng sao !
    Tre già măng mọc,tầm vong nuột
    Con hơn cha, phúc lộc dày cao
    Xuân chớm về rét ngọt, nôn nao…..

  57. TRẦN MẠNH ĐỨC

    Là một công dân hằng này theo dõi rất tỉ mỉ về vụ việc xảy ra ở Tiên Lãng-Hải Phòng,về cơ bản tôi rất thỏa mãn với sự am tường và chỉ đạo xử lý các sư việc,con người liên quan của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng.Tâm đắc nhất là thừa nhận việc cưỡng chế thu hồi đất của ông Vươn là không đúng pháp luật.Để nhân dân và công luận yên lòng lo làm ăn sinh hoạt bình thường trở lại,tôi có 2 ý nhỏ:
    -Ông Trần Đại Quang không nên tiếp tục duy trì Ông Ca ở chức vụ Giam đốc CA Hải Phòng,ảnh hưởng sâu sắc đến hình ảnh người công an nhân dân.Ông Ca đã phát biểu còn thua đứa con nít thì không thể có năng lực và uy tín để điều hành noạt động an ninh trật tự một thành phố lớn như Hải Phòng(gọi nhà ở ông Vươn là lều.Gọi cuộc cưỡng chế sai luật pháp là một trận đánh đẹp,đáng viết thành sách để làm giáo án trong các trương đại học CSND.Nếu chỉ là Thành ủy HP thì cùng lắm cũng vài câu chiếu lệ rồi đâu lại vào đấy.
    -Ông Thoại vu cáo nhân dân Vinh Quang phá nhà ông Vươn để lấp liếm sự đồng tình trước đó của mình.Ông Thoại đã coi thường ,đổ tội cho nhân dân thì phải thật thà,thực sự thật thà ,xin lỗi nhân dân Vinh Quang trực tiếp và gián tiếp trên các phương tiện thông tin đại chúng .

  58. GÀ QUÊ

    Theo tôi, giá như có:
    – Một lời cảm ơn anh Vươn vì chỉ có hành động của họ mới giúp bóc trần những sai phạm cá nhân, tập thể trong chính quyền từ cấp thành phố trở xuông cấp xã trong vụ này. Là điều kiện không thể tốt hơn để thực thi chỉnh đốn trong Đảng bộ Hải Phòng.
    – Một lời xin lỗi tới nhân dân vì chính quyền cấp dưới của Thủ tướng đã có phạm pháp luật làm khổ người dân.

  59. Phim hài

    Theo tôi kết luận của TT là hợp lý, đã làm thỏa mãn và giảm được bức xúc của phần lớn những người quan tâm tới vụ việc.
    Cuộc chiến này còn dài kỳ, chúc các bác khỏe để quan tâm và đấu tranh tiếp.

    Hy vọng chính phủ và các quan chức không tiếp tục làm diễn viên đóng phim hài dài tập.

  60. Nguyễn Xuân Trung

    Bọ Lập ơi!!!Qua vụ việc đã đươc TT NTD kết luân nhiều người vui cho GD anh Vương anh Quý. Tôi cũng thế!Nhưng Bọ ới! Điều tôi vui hơn cả đó là vai trò của Blog và các Bloger đã thực sự thể hiện vai trò và tầm quan trọng!!! Đây là cái thắng lợi lớn nhất – Theo ngu ý của tôi. Bây giờ thì các “báo lề phải” như CAND, Báo Hải phòng và cái “loa sắt rỉ” VTV1 của Trần Bình Minh đưa tin tối ngày 5/1/2012 nghĩ sao đây?
    !
    Ý Bọ và bà con ta thế nào?

    1. danchoa

      Góp tiếng nói chính nghĩa cho anh Vươn thì giới Blogger có vai trò rất quan trọng. Chính ông tuyên giáo Huân đã thừa nhận rồi.
      Qua vụ này thì ngay ông Dũng cũng phải “khen” Blog, đương nhiên ông không dám khen trực tiếp, hehe!

  61. Ruanxian Học viện Chính trị bộ quốc phòng

    Hoan hô thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Trung ương Đảng . Nếu bao che thì hỏng hẳn. Tôi phấn khởi càng củng cố niệm tin vào Đảng Bác Hồ.

    TÂN CA DAO
    Tự tình
    Vợ ơi nhớ lấy câu này
    Cướp đêm là giặc cướp ngày là …Ủy ban
    Chính quyền có đứa Tiện quan
    Công an bộ đội một đoàn kéo lên
    Hung hăng ầm ĩ súng, kèn
    Ủi nhà bắt trẻ một phen tơi bời
    May chưa cụt cẳng đầu rơi
    Nhà tan, con tội đã đời khổ chưa!
    Người ta có chức có quyền
    Bộ đội nhưng bé phải hèn nhớ chưa?
    Cán bộ hỏng coi thường phép vua
    Ai mà chống lại te tua có ngày
    Em ơi nhớ lấy nhời này…..

    Bao giờ Chính phủ biết oan
    Bọn lợi ích nhóm, tham quan vào còng
    Nói ra ai chẳng đau lòng,
    Anh em tủi nhục, vợ chồng thở than.
    Cũng có lúc căm gan tím ruột
    Phải dằn lòng trong lúc trớ trêu.
    Công ơn Đảng, Bác rất nhiều
    Lòng ta vẫn nhớ những điều Bác răn.
    Ngày hận 24/08/2011
    Đại tá Bs Nguyễn Văn Tuyến Ban Quân Y
    Học viện chính trị Điện thoại 0904695667

  62. leminh

    phải chờ xem việc xử lí những cán bộ sai phạm trong vụ này có khách quan và đúng mức hay không.

  63. Bùi Đình Phước

    “Chưa đúng” và “sai” khác nhau ở chỗ nào? Bọ giành tí thời gian chỉ giáo cho em.

  64. Dumien

    Vao Cong thong tin Chinh Phu thay tin TT da ky quyet dinh mien, bo nhiem 2 dong chi o HP roi. Du doan 1 se thay PCT Thoai va 1 thay GD Cong An Dai Ca chang?

  65. Nóng Trong Lòng

    Mong muốn tột cùng của tôi hiện nay là chuyển toàn bộ vụ án tại Yên Lãng cho Bộ Công an thụ lý.
    Rất có thể sẽ lòi ra nhiều vấn đề, nhiều nhân vật từ cấp thành phố có dính lứu. Chứ không đơn thuần là phát ngôn từ cấp TP là phát ngôn ẩu đâu. Nhất là của ông GĐ Công an Đỗ Hữu Ca.

  66. Pingback: Nhận xét về kết luận của Thủ tướng chính phủ về vụ Tiên Lãng « Chuyển Hóa

  67. teo em

    Đâu lai vào đấy cả thôi . Để mà xem . Chí phèo vẫn là chí phèo . ông Nghị vẫn là ông Nghị .

  68. Hoacaivensong

    Mình phải bóc tem bài này vì là vấn đề mà mình quan tâm mấy hôm nay . Xin Cảm ơn Tác giả và Bọ Lập !

    1. danchoa

      Ông Ca mà nghe tiếng ” Hoa Cải ven bờ” là ông ấy ngại lắm đây.
      Còn Choa thì Choa lại…, hehe!

  69. dan hang

    Bữa cơm tối nay chỉ có bắp cải luộc và đậu phụ sốt nhưng rất là ngon. Rửa bát vội vàng để lên mở QUÊ CHOA đọc làm rơi bát cái choang, thủy tinh vỡ vụn bét nhè ra nha nhưng mà vui Bọ ơi!

  70. đằng giang

    Vậy là công lao của những Cuvinh, NXD, Basam MTH, các cựu lão thành, đông đảo nhân dân… và các com sỹ đã phần lớn được đền đáp dù bản án đối với anh em ông Vươn còn chờ đợi cũng như bản án dành cho các cường hào đĩa phương chưa rõ ra sao.
    Cũng trong vụ này tôi và đông đảo người dân sẽ rất vui nếu các bloggers có uy tín như các bác đặt vấn đề về : Động cơ và mục đích của các bài báo của Hải phòng và của CAND đã bênh vực các cường hào trên. Làm rõ sự liên quan của họ trong vụ này.

  71. Đỗ Duy Văn

    Chúng ta đặt niềm tin vào Thủ tướng. Đó là những kết luận xác đáng. Tuy nhiên chúng ta cũng đang chờ “hậu vấn đề” Tiên Lãng sẽ như thế nào?Liệu có còn “phép vua thua lệ làng” nữa không?

  72. Võ Tấn Lộc

    Trước khi cuộc họp về vụ án cưỡng chế tại huyện Tiên Lãng do Thủ tướng chủ trì chiều nay, đây đó cũng còn sự “hoài nghi” về sự thiếu kiên quyết của Chính phủ! Giờ thì mọi người thở phào, nhẹ nhõm với nội dung kết luận của Thủ tướng! Có thế, người dân mới đặt niềm tin vào chế độ. Tôi tin rằng uy tín Thủ tướng sẽ càng được gia tăng. Cũng mong rằng sắp tới đây nhóm “lợi ích chung Hiền, Liêm” và một số Cán bộ quan liêu, thoái hóa sẽ chịu kỷ luật thích đáng để làm gương cho cả nước. Riêng bản án dành cho ông Đoàn Văn Vươn (chắc là phải có), nhưng phải thấu tình, đạt lý! (Suy cho cùng ông ta chỉ là “nạn nhân” của sự hành xử thiếu minh bạch và vô lý của CQ địa phương! ).

  73. Nguyễn văn Bên

    Tôi một nông dân đã 3 lần bị thu hồi đất, nhưng các doanh nghiệp đó: Tân Đức(Tập Đòan Tân Tạo),Hải Sơn,Tân Đô, Tại xã Đức Hòa Hạ,Hựu Thạnh,Đức Hòa, Long An chỉ sử dụng một phần nhỏ diện tích ,số còn lại bỏ hoang,Hồng Hà quy hoạch đã bốn năm chưa triển khai kê biên,Tân Đức Khu cảng 33h đã kê biên áp giá từ năm 2008 đến nay không đền bù người dân dỡ khóc dở cười,chính quyền ,Tỉnh huyện cứ đổ cho nhau nhà đầu tư thì kéo dài mặc dù đã chỉnh sửa 2 lần người dân điêu đứng! năm nào ngày 30 Tết cũng có chủ tịch nước,chủ tịch tỉnh ghé thăm, nên quan huyện, tỉnh sốt dó, dân thì cứ chờ,

    1. danchoa

      Kết luận hôm nay của TT rất quan trọng đối với bác đấy. Bác cần lưu trữ tốt các hồ sơ của mình. Nếu có điều kiện, bác hãy mang đi tư vấn ở một Văn phòng luật nào đó chuyên về đất đai. Khi luật sư thẩm định xong và thấy khả dĩ thành công, về mặt pháp lý, thì bác có thể tiến hành dần…
      Mong bác có nhiều thuận lợi.

  74. Người trung thực

    Sau kết luận của Thủ Tướng Chính Phủ, mọi người dân Việt Nam đã rõ đúng sai. Ban Tuyên giáo trung ương và Bộ Thông tin-Truyền thông sẽ làm gì với Báo Hải Phòng, Đài PTTH Hải Phòng, Báo Công Lý, Báo Công An Nhân Dân đây? Chúng ta chờ xem!

  75. Mụ Xù Bông

    Bác cho em hỏi hơi ngu 1 tí :

    “…Quyết định thu hồi không đúng nên quyết định cưỡng chế cũng không đúng pháp luật.”

    Trong trường hợp này ông V và gia đình chống lại đội cưỡng chế để tự vệ trước hành vi “xâm phạm tài sản công dân” thì có bị tội gì ko?

  76. ông chủ xhcn

    Kết luận không đi sâu nên vẩn chưa thuyết phục. Rồi củng chỉ mấy con Tốt thí mà thôi.

  77. Đặng Thanh Bình

    Tôi cũng cảm ơn Thủ tướng kết luận vụ việc rất trúng rất sâu sắc.Kính chúc Thủ tướng khỏe và xin Thủ tướng sẽ theo dõi chặt chẽ chính quyền Thành phố Hải phòng thực hiện yêu cầu của Thủ tướng có thực sự nghiêm túc hay không vụ Tiên Lãng này

  78. còi

    Chính xác và rất mừng vì trong kết luận đã có dùng đến những từ : sái trái, không đúng pháp luật , xử lý nghiêm minh dành cho cả những người làm cán bộ, quan chức chính quyền.

  79. dân ngu

    Anh Dân Choa ơi! Để xem tòa xử anh em Vươn Quý ra răng đã rồi ăn mừng cũng chưa vội!

      1. danchoa

        Bạn Delta@ ơi, thong thả nhé…

        nick dân ngu chưa chắc đã là ngu ngốc đâu. chữ Ngu ngoài từ thông dụng là ngu si ((愚癡), còn có một nghĩa nữa là ” yên ổn, thái bình” ((虞). Vì vậy nước Việt ta thời Hồ Quí Ly có quốc hiệu là Đại Ngu. Ngay điển tích cổ cũng còn có Ngu Công dời núi…

      2. Delta

        Cảm ơn anh Danchoa đã giải thích theo nghĩa Hán cho Delta rõ xin cảm ơn anh. Nếu anh dan ngu sữ dụng đúng nghĩa như thế này Delta tôi xin lỗi anh.

  80. Một lời xin lỗi và từ chức

    Cái nhân dân cần nhất là một lời xin lỗi của các vị Hiền, Liêm, Thoại, Ca đối với nhân dân Tiên Lãng vì dám đổ vấy cho họ phá nhà của ông Vươn. Đây có lẽ là liêm sỷ lớn nhất mà những kẻ đó được làm CON NGƯỜI sau khi đã biết xin lỗi chứ không xin lỗi thì đúng là “không thể thành ngươi được”

    Mong lắm thay

  81. Phạm Chí Lý

    Bước đầu như vậy là chúng ta có quyền hy vọng vào tương lai của đất nước rồi. Rất mong Thủ tướng tiếp tục “Đánh trống” tới cùng (đừng “Bỏ dùi”)

  82. Mèo Hen

    Cảm phục Dân Choa về nhận xét nhanh nhạy, thỏa đáng và mang tính động viên cao đối với kết luận của Thủ tướng!

    1. danchoa

      Cảm ơn Cụ Chánh MH đã chia sẻ, động viên

      DC ” ngửi” được mùi xào nấu khi ông đầu bếp VP CP lên thực đơn mấy ngày trước rồi.
      Tuy thế cũng không dám cầm đèn chạy trước ô tô ( cũng biết sợ TN GT). Hôm nay vừa cập nhật thông tin báo chí từng phút, vừa viết bài bình luận. Kết thúc họp báo là lúc em cũng vừa sent lên quechoa luôn, kiếm tí điểm lúc” giao thừa”, hehe!
      Ờ, mình khen Thủ tướng mình chứ có phải khen thủ tướng láng giềng đâu mà ngại, hơ hơ hơ!

Đã đóng bình luận.