Những “kỷ lục” của Tiên Lãng và sự …tha hóa

KỲ DUYÊN

Vô cảm và sự quay vòng nhân- quả

 Cho dù ngày hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc họp chính thức về vụ cưỡng chế gần 20 héc ta đất của gia đình anh nông dân Đoàn Văn Vươn (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng), nhưng vụ việc gây phẫn nộ và hiệu ứng quá lớn của nó vẫn để lại trong lòng người vị đắng.

Từ đây, Tiên Lãng thành một khái niệm đặc biệt, không chỉ do tính chất điển hình về sự cưỡng chế đất đai thô bạo, vi phạm pháp luật của chính quyền sở tại, mà còn bởi nó chiếm khá nhiều… kỷ lục.

– Kỷ lục về tính chất nhạy cảm: Đó là cưỡng chế, giải tỏa đất đai, một lĩnh vực chiếm tới 70% vụ khiếu kiện. Đối tượng cưỡng chế lại là người từng được báo chí vinh danh như anh hùng khai khẩn đất hoang, lấn biển.

– Kỷ lục về sự nhẫn tâm: Thời điểm cưỡng chế được chọn một cách có tính toán- trước Tết âm lịch. Theo đạo lý truyền thống của người Việt, đó là dịp người dân chuẩn bị sắm Tết, thờ cúng tổ tiên.

– Kỷ lục về tính chất chính quy: Để cưỡng chế một gia đình nông dân, chính quyền Tiên Lãng huy động tới 100 con người, trong đó có cả lực lượng cảnh sát, quân đội trang bị tận răng.

– Kỳ lục về sự tuyệt vọng và cùng đường: Người bị cưỡng chế- anh nông dân Đoàn Văn Vươn đã dùng cả mìn, đạn hoa cải “sát thương” sáu chiến sĩ cảnh sát, quân đội. 

– Kỳ lục về sự cưỡng chế nghiêm khắc: Không chỉ phá tan nhà ở của gia đình Đoàn Văn Vươn, những kẻ thừa hành còn “cưỡng chế” cả hai con chó của gia đình này, cùng đồ dùng, soong nồi, quần áo… khiến dư luận xã hội phẫn nộ, tức giận về hành vi mang chất “lục lâm”, “thảo khấu”.

– Kỷ lục về “mắt kém” và phát ngôn quá ấn tượng: Ngôi nhà hai tầng kiên cố của Đoàn Văn Vươn, đã được ông Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Sở CA TP nhìn ra là một cái …chòi.

Đặc biệt, đánh giá kết quả cuộc cưỡng chế, ông cho rằng, đó là một trận đánh …đẹp, có thể viết thành sách! Khiến cho bạn đọc lại sôi lên, bi phẫn …chờ đợi tác phẩm tiếp theo của ông.

-Kỷ lục về sự đổ vấy và nói dối: Trả lời báo chí, theo ông Đỗ Trung Thoại, Phó Chủ tịch UBNDTP Hải Phòng, ngôi nhà của ông Đoàn Văn Vươn, bị người dân bức xúc… cưỡng chế.

Nhưng sự nói dối sớm bị vạch trần, mới đây, người dân xã Vinh Quang đã viết đơn khiếu kiện, tố cáo, người chỉ đạo phá nhà Đoàn Văn Vươn là hai quan xã- ông Phạm Đăng Hoan, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã và ông Lê Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang. (VietNamNet, 9/2/2012).

– Kỷ lục về sự quan liêu, ngạo mạn thói ban phát “xin- cho”: Trả lời báo chí, ông Ngô Ngọc Khánh, Chánh Văn phòng UBND huyện Tiên Lãng cho rằng, huyện không biết ai phá nhà ông Vươn, vì gia đình không báo, và báo chí chỉ thông tin chứ không có văn bản cho huyện. Đến nỗi, nhà văn Nguyễn Quang Lập phải có bài viết: “Mất nước, nhà tan phải báo chứ”(!). Chao ôi là tinh thần…vô trách nhiệm của một quan huyện!

Rồi một loạt những phóng sự điều tra mới nhất của nhà văn Nguyễn Quang Vinh cho thấy, sự quan liêu là căn nguyên rất cơ bản dẫn đến những sai phạm nghiêm trọng- thành tội ác của chính quyền Tiên Lãng (từ của nhà văn N.Q.V).

Rất nhiều sai phạm của huyện lại đều chỉ do… nghe thuộc cấp báo cáo lại, không hề xuống hiện trường điều tra.

– Kỷ lục về sự ngang nhiên vi phạm pháp luật của chính quyền Tiên Lãng, khinh dân và ác với dân, qua “3 không”:

+ Không có phương án sử dụng đất sau khi thu hồi để công bố đối với người có đất bị thu hồi.

+ Không thành lập hội đồng đền bù hỗ trợ trước khi thu hồi.

+ Không tổ chức đối thoại với người được giao đất bị thu hồi.

 – Kỷ lục về “Những phát ngôn đối ngược” (VietNamNet, ngày 5 và 6/2/2012): Vụ Tiên Lãng vô tình khiến cho bạn đọc được thưởng thức cách “nói đối”- những cách nhìn nhận về anh nông dân Đoàn Văn Vươn và vụ cưỡng chế khác hẳn nhau.

 Một bên là các quan chức Tiên Lãng và Hải Phòng.

 Một bên là trưởng thôn, cán bộ hưu trí xã, người dân Vinh Quang, các vị nguyên là lãnh đạo cao cấp Nhà nước, cán bộ quản lý, đại biểu Quốc hội, GS. TS: Ông Lê Đức Anh, Nguyễn Quốc Thước, Vũ Mão, Đặng Hùng Võ, Nguyễn Minh Thuyết, Hoàng Xuân Phú…v..v…và…v…v..

 – Kỷ lục về sự “đi chậm”: Huyện Tiên Lãng cách thành phố Hải Phòng chỉ 30 ki lô mét, mà phải sau vụ việc đúng 30 ngày, các cấp chính quyền TP Hải Phòng, được tin Thủ tướng sắp về làm việc, mới tíu tít “em về…làng” gặp dân, nắm thông tin. Tính ra tốc độ đi của họ 1 km/ngày

 – Kỷ lục về sự phẫn nộ của dư luận xã hội: Hàng nghìn bài báo trên các báo điện tử, báo giấy, trang mạng xã hội lên án và bất bình trước việc thực thi pháp luật thô bạo, mang tính tư lợi và phạm luật của chính quyền Tiên Lãng.

 Đến nỗi báo Người lao động (9/2/2011) có hẳn một bài thơđộng viên các quan chức Tiên Lãng: Mau mà rời ghế đi thôi/ Mau mà rời khỏi cái nơi cửa quyền/ Để cho thiên hạ được yên/ Đừng làm dân chúng phát điên cả đầu.

 – Kỷ lục về nghĩa đồng bào: Không chỉ các trang mạng lên tiếng ủng hộ gia đình Đoàn Văn Vươn, mà các cá nhân trong nước, người dân Việt kiều ở nước ngoài đã lên tiếng quyên góp hỗ trợ, ủng hộ gia đình Đoàn Văn Vươn vượt qua những sóng gió khủng khiếp đời người.

– Kỷ lục về… báo ứng: Chỉ sau một tháng xảy ra vụ cưỡng chế, hàng loạt cán bộ Tiên Lãng bị kỷ luật. Đó là ông Lê Văn Hiền, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, Nguyễn Văn Khanh, Phó Chủ tịch UBND huyện, ông Lê Văn Mải, Trưởng Công an huyện, Phạm Đăng Hoan, Bí thư Đảng ủy và Lê Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang.

Và mới đây, Liên Chi hội nuôi trồng Thủy sản nước lợ Tiên Lãng (Hải Phòng) có đơn đề nghị cách chức, buộc thôi việc, khai trừ Đảng đối với ông Bùi Thế Nghĩa, Bí thư Huyện ủy, người phải chịu trách nhiệm đầu tiên về Đảng, vì đã “để xảy ra một việc đặc biệt nghiêm trọng”, và 7 vị quan chức khác.

Người ta bảo, thời kinh tế thị trường, luật “nhân- quả” cũng…quay vòng nhanh lắm!

– Kỷ lục về sự quan tâm của các Bộ, ngành chức năng: Đến thời điểm này, có tới sáu bộ, ngành chức năng đã vào cuộc tìm hiểu vụ Tiên Lãng. Đó là Mặt trận Tổ Quốc VN, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hội Nông dân VN, Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp- Phát triển nông thôn và Bộ Tư pháp.

 Cũng phải chăng, vì ngày 10/2 hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp với một số cơ quan chức năng ở TW và UBND TP.Hải Phòng để chỉ đạo, giải quyết dứt điểm vụ việc?

 Sự tha hóa và con đường… độc đạo

 Ở một góc độ khác, cần phải “khen” chính quyền Tiên Lãng, vì họ đã là một minh họa sinh động cho kết luận của Tổng BT Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị TW 4 trước đó ít ngày: Chỉnh đốn Đảng vì sự tồn vong của chế độ.

 Điều đó, đang trở nên khẩn thiết?

Ngày 7 và 8/2/2012 mới đây, VietNamNet có bài phỏng vấn Tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an), dưới nhan đề: “Tướng Lê Văn Cương bàn chuyện chỉnh đốn Đảng”…

Theo ông Lê Văn Cương, giống như quy luật xã hội, sự tha hóa của đảng cầm quyền, dù là cộng sản, tư sản hay dân tộc là phổ biến (và đã được tiên đoán). Sự tha hóa của ĐCS không phải là một ngoại lệ.

 Nhưng chống lại sự tha hóa, chắc chắn không đơn giản và không dễ. Điều này, thể hiện ở ngay nghị quyết các kỳ ĐH Đảng:

 + ĐH 6 (1986): Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật…, đã nhìn rõ bệnh tật trong Đảng. Và không ai có quyền tự ban cho mình những đặc quyền, đặc lợi.

 + 10 năm sau (1996), ĐH VIII: Nạn tham nhũng đang là một nguy cơ trực tiếp đe dọa đến sự sống còn của hệ thống chính trị.

 + 5 năm sau (2001), ĐH IX: Nạn tham nhũng kéo dài trong bộ máy hệ thống chính trị, trong nhiều tổ chức kinh tế, là một nguy cơ lớn đe dọa sự sống còn của chế độ ta.

 + 5 năm sau nữa (2006), ĐH X: Thoái hóa, biến chất về chính trị, tư tưởng, về đạo đức, lối sống, tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, sách nhiễu dân trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên diễn ra nghiêm trọng, kéo dài chưa được ngăn chặn, đẩy lùi…,. Đó là một nguy cơ lớn liên quan đến sự sống còn của Đảng, của chế độ.

 +5 năm tiếp theo (2011), ĐH XI: Quan liêu, tham nhũng, lãng phí vẫn còn nghiêm trọng, với những biểu hiện tinh vi, phức tạp, chưa được ngăn chặn, đẩy lùi, gây bức xúc xã hội… , làm giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, đe dọa sự ổn định, phát triển của đất nước.

+ Cuối tháng 12/2011, tại Hội nghị TW 4: Lần đầu tiên, Tổng BT nhận định tư duy nhiệm kỳ, lợi ích nhóm đang làm Đảng ta suy yếu, làm lòng tin của dân với Đảng giảm sút, và cần chỉnh đốn Đảng vì sự tồn vong của chế độ.

Từ đặc quyền, đặc lợi, đến tham nhũng, nạn tham nhũng kéo dài, và hiện nay là tham nhũng và lợi ích nhóm, rõ ràng  “con đường” tha hóa trong Đảng chưa bao giờ bị chặn đứng, dừng lại, mà theo như Tướng Lê Văn Cương, ngày càng phát triển tinh vi…

Vì sao? Theo người viết bài này, dường như khi đặt vấn đề chỉnh đốn, thường có sự nhầm lẫn giữa mục tiêu và giải pháp.

Các giải pháp nếu có, lại mang nặng tính duy ý chí, nặng sự hô hào hình thức, hô… khẩu hiệu, nhưng rất thiếu một thiết chế mang tính cải tổ khoa học và hợp quy luật. Rút cục, sự vững mạnh ở cơ sở không mang tính bản chất, thậm chí chứa nhiều ung nhọt.

Đến mức, 15 năm trước, Đảng ủy Quỳnh Phụ (Thái Bình) 10 năm liền trong sạch vững mạnh vậy mà cuối cùng sự kiện Thái Bình 1997 nổ tung, rung chuyển cả xã hội, cho thấy Đảng ủy này chả trong sạch cũng như vững mạnh, gây tổn thất lớn cho uy tín chính trị của Đảng.

Và mới đây thôi, vụ Tiên Lãng bộc lộ hết sự yếu kém về cái tâm, cái tầm của tổ chức Đảng, Chính quyền các cấp, gây phẫn nộ lớn cho nhân dân.

Đó liệu có phải là những mầm họa?

Không ai có thể làm suy yếu Đảng, làm dân mất lòng tin bằng chính sự tha hóa, được đội ngũ cán bộ của Đảng săng sái… “lập công”, như Đảng ủy Quỳnh Phụ trước đây, như chính quyền Tiên Lãng hôm nay, như các quan chức mất phẩm chất tham nhũng, lợi ích nhóm bị lộ và chưa bị lộ?

Là người am hiểu đặc điểm thực tiễn cơ chế chính trị Việt Nam, nghiên cứu sự bại vong của những mô hình, thể chế chính trị trên trường quốc tế, Tướng Lê Văn Cương cũng đã nhìn ra sự tha hóa đó, có nguyên nhân của việc quyền lực không bị giám sát.

Vì vậy theo ông, sự chỉnh đốn cũng là con đường độc đạo đầy đau đớn mà Đảng phải đi…. Và trong điều kiện đặc thù, chỉ một Đảng độc đạo duy nhất, không có đối trọng, thì phải tạo cơ chế để người ta lấy đá ghé chân anh. Cơ chế đó là sự giám sát quyền lực, mà ông Lê Văn Cương đưa ra gồm bẩy điểm.

Như tăng cường hơn nữa sự giám sát của cơ quan lập pháp đối với hành pháp, sự độc lập của cơ quan tư pháp trong xét xử. Như bố trí cán bộ phải qua kiểm tra, chọn lọc. Xây dựng cơ chế tuyển chọn và sử dụng hiền tài vào các vị trí quyết định…Nhưng những điểm đó, nói cho công bằng, không mới. Vì nó đã thấp thoáng ở chỗ này chỗ khác, trong những kiến nghị giải pháp trước đây. Vấn đề là có muốn làm và làm thực chất không?

Còn người viết không dám tin sẽ thành hiện thực. Bởi một điều, có ai tự nguyện để người khác vác đá ghè chân mình?

Ngay cả Tướng Lê Văn Cương cũng chỉ dám tin, sự thay đổi sẽ là một quá trình dài đau đớn.

Vì vậy, với dân tộc Việt, cũng sẽ là một quá trình dài đau đớn, khi muốn phát triển hướng tới dân chủ, công bằng và văn minh!

Tác giả gửi cho QC

Advertisements

101 thoughts on “Những “kỷ lục” của Tiên Lãng và sự …tha hóa

 1. Pham Trung Tin, 23 B2 Dam Trau, P Bach Dang, HN

  Bai viet co nhieu diem mang tinh thoi su, sac sao,; nhieu y rat sat voi hien trang. Chi xin kien nghi: Tac gia hoac cac ban doc hay neu, gop y voi Dang de khong tia dien nhung su co dau long nhu o HP.
  Cau hoi dat ra la: Tinh trang tuong tu nhu Tien Lang dang ton tai o nhung dau nua? Cac cap uy, nhat la BT nhu ong Thanh cua Thanh uy HP, dang nghi gi va se TPB , PB dong thoi chi dao cap duoi cua minh cung lam viec do nhu the nao de tranh nguy hiem cho su ton vong cua Dang va dat nuoc dang lam nguy do suy thoai! Can nhac lai: O nuoc Cu Ba, TBT cua DCS da tuyen bo: Tham nhung la phan cach mang! O VN ta, Dang da , dang thay ro va chi ra tu lau nhu o Q Vinh viet trong bai neu tren, nhung ta chi noi ma khong lam,vi” so ” ky luat trhi lay dau nguoi lam viec. Thu hoi , cu de nhu gke tham nhung tiep tuc hoanh hanh de cho Dang va che do ta duoc xay len va bao ve bang bao dong chi dong bao di vao suy thoai hay sao?. Nhan day, xin moi d/c Pham Quang Nghi, BT Thanh uy HN, co gang ve Phuong Bach Dang, Q HBT de thi diem chi dao hoc tap va thuc hien NQ TW 4khoa 11 de rut kinh nghiem truoc khi chi dao lam o cac noi khac.

  1. VINH

   kỷ lục của bọ lập bị phá bởi những kỷ lục khác ở long hưng biên hòa
   1/sự nhẫn tâm ,người ta cũng cưỡng chế vào dịp têt như là cưỡng chế nhiều gia đình
   2/quy mô,ở đây không chỉ 100 mà con nhiều hơn nữa mà lại trang bị hơn cả tận răng có cả hơi cay vòi rồng v v…[ngược thời gian về tháng 2/2009 thì trong vụ”bạo động long hưng có cả trung đoàn cs chống bạo động , phương tiện xe cộ nối đuôi nhau cả hai cây số….]
   3/ sự dửng dưng ,cho đên hôm nay chư có báo đài nào dám nói nhiều về vụ này
   4/ diện tích: 1200ha thu hồi [làm dự an tư nhân] mà không cân chính phủ phê duyệt
   5/ số người boc lịch ;gần chục

   1. giagan

    chủ dự án chắc là con cháu nhà HOÀ THÂN bên tàu một tay che trời nên không ai dám có ý kiến kể cả nhưng blog nổi tiếng cho dù quy mô của cuộc bạo động này lơn hơn nhiều so với tiên lãng. Giải tỏa trắng ả 1 xã với 1200 ha mà được CP phê duyệt và cũng giông như anh vươn nhưng người nông dân nổi dậy ở đây[hàng ngàn người] đã vi phạm pháp luật bằng cách bao vây,phá trụ sở UB đốt xe police và tài liệu của UB v v …và cả trăm người bị bắt đi thẩm vấn[chứ đâu phải vài người như gia đình anh vươn]

 2. vo tien khai

  Bài viết của KÌ Duyên đã nêu được tinh cốt của thực trạng của xã hội VN đương đại. Xin cam ơn tác giả.

 3. longnhim

  Chán chỉ là thành viên mới nên sau khi đọc mấy bài của các bác thực sự sáng ra rất nhiều. Riêng phần hằng ngày phải đối mặt với bài vở cũng chẳng tìm đâu ra chút thời gian mà lo cho đất nước, biết về xã hội. Nhưng với tình hình như thế này thì sau này có cho làm quan cháu cũng chả dám, mỗi bên nói một nẻo thì giải quyết sao cho đặng.

 4. Pingback: BBC: PHẢN HỒI KẾT LUẬN CỦA THỦ TƯỚNG VỀ VỤ TIÊN LÃNG « Tran Ba Thoai's Blog

 5. Pingback: Phản ứng sau cuộc họp về Tiên Lãng « Chuyển Hóa

 6. leminh

  chỉnh đốn đảng: giải pháp chung chung biện pháp nửa vời, việc này mãi mãi cũng chỉ là khẩu hiệu suông…với cách nhìn của một nông dân tôi nghĩ nên sớm sửa đổi hiến pháp để tiến tới cạnh tranh bình đẳng về chính trị.

 7. Pingback: Phản ứng sau cuộc họp về Tiên Lãng « Chau Xuan Nguyen & all posts

 8. Pingback: Phản ứng sau cuộc họp về Tiên Lãng | Congdongthudo

 9. tuyen.vn

  Nếu nói rằng “bài về TL đã quá nhiều” mà không cho đăng bài này của KD thì tôi thấy cực kỳ vô lý, phải chăng vì sợ đụng chạm?. Tôi tiếc cho Vietnamnet đã không giữ được chân TBT Nguyễn Anh Tuấn (nhưng lại thực sự mừng cho anh), có lẽ còn Nguyễn Anh Tuấn thì tài năng của nhà báo Kim Dung sẽ có cơ hội phát triển, mang lại lợi ích cho báo cũng như cho đất nước hơn. Tôi mong KD luôn giữ được bản lĩnh và bằng trí tuệ, cái nhìn sắc sảo của mình tiếp tục đóng góp cho công cuộc xây dựng một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh

  1. Kim Dung

   Cảm ơn sự cổ vũ của bác. Nghề báo có những cái khổ tâm khó nói. Nhưng KD bao giờ cũng gắng là mình, bác à. vì được sống có trách nhiệm xã hội, chân thực và trong sáng, cũng thanh thản lắm, để ko phải xấu hổ với đời.

   Mong bác luôn ủng hộ VNN chúng tôi. Và anh em VNN cũng luôn để ko phụ công của bạn đọc, cho dù còn có nhiều cái dở.

 10. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BẢY 11-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog

 11. Pingback: Những “kỷ lục” của Tiên Lãng và sự …tha hóa | phamdinhtan

 12. Pingback: Phản ứng sau cuộc họp về Tiên Lãng « Ủy Ban Vận Động CPC

 13. Dung Tran

  Trong xã hội hiện nay luật pháp còn lõng lẽo nhưng cả một rừng luật mênh mông …có thể ” con voi chui lọt lỗ kim ” như TKV bán than lậu qua TQ bằng Tàu thủy lênh đênh trên biển có trọng tải hàng ngàn tấn ,như LĐ Đ thì nói ” đất đai là quyền sở hữu của toàn dân “: v v ….Còn cá nhân con người nhất là giới cán bộ ta hiện nay + số ca sĩ người mẫu chân dài ,hoa hậu hay làm điều trái khuấy đễ được nỗi tiếng …như nude đễ bảo vệ môi trường …CÒN CÁN BỘ như” Đổ Đại Ca ” tức Đổ Hữu Ca tưởng CA hẢI pHÒNG dùng những lời nói có biểu hiện gấy xốc đễ được nỗi tiếng như ông Đổ Trung Thoại và đám sâu rầy cùng hội cùng thuyền với nó …

 14. Pingback: Thẩm quyền, quyền lực và Tiên Lãng « Hoàngquang’s Blog

 15. Pingback: PHẢN ỨNG SAU CUỘC HỌP VỀ TIÊN LÃNG « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

 16. Pingback: Tin thứ Bảy, 11-02-2012 | Dahanhkhach's Blog

 17. Nguyen

  Tôi rất đồng cảm và đánh giá cao quan điểm của tướng Cương. Song tôi thú vị câu cuối bài viết này là ” Có ai tự nguyên để người khác vác đá ghè chân mình” của tác giả. Tôi tin tướng Cương cũng nghi ngờ như thế , nhưng không dám nói ra Và cái vòng lẩn quẩn không lối thoát và sẽ một ngày một tiều tụy hơn . Sẽ chẳng có phép màu nào cả để cứu vớt sự sụp đổ nếu không thay đổi tư duy và hành động cho dù chịu đau đớn, đó là một cuộc giải phẫu hết sức cần thiết cho cơ thể bệnh hoạn.Để tồn tại trong lòng dân thì giai cấp thông trị cần thành tâm lắng nghe tiếng nói, nguyện vọng và những góp ý của dân,( chẳng hạn hãy để cho báo chí mở mồm). Đừng sợ mất uy tín bởi vì dân sinh ra Đảng nên họ sẽ chăm lo cho Đảng và đừng nên hiểu ngược lại. “Thuốc đắng dã tật”.
  Ta chưa mạnh dạn thực hiện “tam quyền phân lập” thì khó mà nói chống được sự tha hóa và tham nhũng. LX sụp đổ cũng chính tự Đảng CS LX từng bước tha hóa mình từ trong tầng lớp lãnh đạo . Đó là bài học cho Đảng ta.

 18. Thuỳ Dung

  Theo tôi còn thiếu 2 kỷ lục nữa:
  – kỷ lục về sự trơ trẽn tới mức bất chấp dư luận cả nước đang phỉ nhổ lên phẩm giá của mình, đó là sau khi ô Bí thư TU Hải phòng họp báo xin nhận trách nhiệm về những sai trái về vụ Tiên lãng nhưng đài phát thanh và truyền hình, cổng thông tin điện tử H. Tiên lãng cũng như hệ thống loa đài xã Vinh Quang và một vài tờ báo nữa vẫn cố phát một giọng lạc lõng che đậy cho cái sai, và nữa sáng ngày 8/2 ô Hiền đã bị mất chức chủ tịch nhưng vẫn xua đuổi phóng viên đến tác nghiệp.
  – kỷ luật về xuất hiện thái độ vô cảm và cơ hội của các đoàn thể ở xã, huyện và thành phố, sự việc xảy ra cả nước sôi sục nhưng các vị chả thấy đâu cả, mãi sau 1 tháng ô Vinh phó trưởng đoàn đại biểu quốc hội HP mới xuất hiện, nhưng tiếc thay ô lại thở ra những câu mà trẻ con nó cũng k muốn nghe!

 19. Su That

  Bác Kỳ Duyên tổng hợp rất hay nhưng còn thiếu một vài tổng hợp quan trọng nữa đó là: Vụ án có nhiều lãnh đạo, cán bộ, Đảng Viên tham gia mà nhiều ngu nhất ở Hải Phòng ( cả số lượng lẫn tính chất), vì cả một thời gian dài, qua các cấp chính quyền nhưng không ai phát hiện ra được cái sai của việc quản lý, thi hành luật đất đai để mà bảo nhau.

 20. Cong

  Chính quyền được những người có tâm như nhà báo Kỳ Duyên, như bác Huỳnh ngọc Chênh trao cho tấm gương để soi lại mình mà không biết sử dụng thì quả là : ‘Có phước mà không biết hưởng’. Cảm ơn nhà báo.

 21. trung ngôn

  Nhà em không để ý đến mức án phạt dành cho đám quan chức n trong vụ án Tiên Lãng. Loại đó bây giờ nhiều cả bầy, chỉ có điều “chưa cháy nhà thì chưa lòi ra mặt chuột” thôi. Án phạt đám này có chăng chỉ làm hả dạ dân chúng trong một vụ việc cụ thể như TL. Điều em quan tâm là số phận người dân lao động lương thiện như gđ anh Vươn do bị dồn vào bước đường cùng mà phải sa vào vòng lao lý. Vậy xử lý làm sao để yên lòng dân đây. Theo ngu ý của nhà em thì :
  – Tội a.Vươn, a.Quý (như kết luận của TTg) chắc chưa đến mức nguy hiểm phải cách ly khỏi xã hội (tạm giam), vậy thì nên để các anh được về nhà cho tại ngoại hầu tra.
  – Nhà nước cần có ngay hình thức khen thưởng xứng đáng cho các anh về thành tích chống tiêu cực, chống tệ quan liêu, nhũng nhiễu hà hiếp nhân dân của không ít quan chức. Một tệ nạn mà đảng, nhà nước đang hô hào phải kiên quyết đấu tranh.
  – Tội của các anh là tàng trữ và sử dụng vũ khí trái phép. Vậy thì chiếu theo luật pháp là bao nhiêu năm tù ? Nhất định phải xử lý nghiêm để làm gương. Còn những tội khác (nếu có ?) thì hãy áp dụng tối đa tình tiết giảm nhẹ như kết luận của TTg (các tội này nên tha bổng là hay nhất).
  Nhà em không rành pháp luật, cứ nghĩ sao nói vậy. Bọ thấy có được không thì ok hay nỏ ok giùm cái.
  PS : Nhà em ít chữ đọc mấy cái còm dài thấy hoa mắt, ù tai, Bọ có cách gì nhắc mọi người còm ngắn lại chút. Được vậy là em đọc sướng, đọc lâu…

 22. Pingback: BBC. Phản ứng sau cuộc họp về Tiên Lãng (với thủ tướng) | ixij

 23. Bọ Quang

  Một bài báo tổng hợp các sưc kiên TL nói riêng và phân tích luật nhân quả nói chung rất thuyết phục ! cảm ơn nhà báo Kì Duyên !

 24. Vũ Ngọc Tiến

  Bài tổng hợp của KD rất hay, nhưng mình nghĩ hơi tiếc ở kỷ lục thứ 5 tác giả dùng 2 chữ nghiêm khắc chưa đạt. KD có thể cho 2 chữ ấy trong ngoặc kép hoặc dùng 2 chữ khác như tàn độc chẳng hạn thì hợp lý hơn. Góp ý tí tẹo thế thôi, mong được đọc tiếp những bài khác của người đẹp KD…

  1. Kim Dung

   Hi…hi…Cảm ơn góp í của anh Vũ Ngọc Tiến. Chữ nghiêm khắc phải để trong ngoặc kép- “nghiêm khắc” mới đúng ạ.

   Nhà văn có khác- chuận ko cần chịnh:))),

 25. basube

  Thấy tác giả là Kỳ Duyên tưởng Bọ đăng lại từ TuanVietnam, ai dè VNN không cho dăng. Tiếc rứa.
  Bác Kỳ Duyên ah, cái muc phát ngôn tuần sao lâu nay không thấy … Phát ngôn ? Cả tháng rồi …. ?

 26. honda

  Xin thêm một kỷ lục của các kỷ lục, kỷ lục này mới quan trọng:

  -” Huyện ủy Tiên Lãng trước đó đã làm một việc vô nguyên tắc chưa từng thấy: tập trung đến 3 trăm Đảng viên sinh hoạt trong các tổ chức Đảng ở huyện Tiên Lãng để bắt ép họ phải nghe những điều ngược ngạo, biến đen thành trắng biến trắng thành đen. Ai cho Huyện ủy Tiên Lãng cái quyền kinh khủng này?”

  Ý nghĩa của kỷ lục: lần đầu tiên có số lượng đảng viên đông như thế trong một xã được nghe một điều phi lý của chính quyền trong việc cưỡng chế đất của anh Vươn, mà gần như không có đảng viên nào phản ứng!

 27. Người Hải Phòng

  Tất nhiên xã, huyện, TP sai rồi. Nhưng tôi muốn đề cập đến nguyên nhân sâu xa của việc sai phạm: có động cơ vụ lợi gì không từ việc đó? Sau khi cưỡng chế đất của ông Vươn, xã được lợi gì? huyện và cả TP nữa được lợi gì? ông Liêm, ông Hiền có quan hệ thế nào với giới chức lãnh đạo TP? AI bao che và cổ súy cho việc cưỡng chế? Ông Thoại, ông Ca phát biểu như vậy là do nhận thức kém hay do quan hệ tư lợi cá nhân? Quan chức càng cao thì xử phạt phải càng nghiêm minh.

 28. Pingback: Phản ứng sau cuộc họp về Tiên Lãng « Anle20's Blog

 29. gia tao

  còn có kỷ lục nữa mà KỲ DUYÊNchư nhắc tới là kỷ lục;số đảng viên cán bộ do đảng lãnh đạo tham gia nhiều nhất.lực lượng quân đội nhân dân đi tấn công đẹp vào nhà dân

 30. Nguyễn Xuân Trung

  Liệu kết quả nội dung kết luận của TT NTD thì bộ máy LĐ của Hải Phòng sẽ như thế này chứ???
  Bác Kỳ Duyên ơi!Bác Lập ơi
  Đây là TT từ bác Ba Sàm nè nhưng thấy khó tin quá. Hy vọng tin BA SAM không BALAP
  Tin từ nguồn thân cận của một vị “có cỡ” tiết lộ cho phóng viên, ngày hôm qua( 08/02) trước khi lên đường sang thăm hữu nghị CHDCND Lào, chủ tịch nước đã yêu cầu nhóm họp thường vụ Trung ương giải quyết dứt điểm vụ Tiên Lãng.
  Thường vụ thống nhất nhận định đây là vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến dư luận xã hội, làm suy giảm niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của đảng… Qua đó hội nghị đã có những chỉ đạo:
  Kiểm điểm trách nhiệm tập thể thành ủy Hải phòng. Kỷ luật cảnh cáo bí thư thành ủy Nguyễn văn Thành, giao ban tổ chức TƯ xem xét chuyển công tác khác.
  Cách chức chủ tịch UBND và giám đốc công an thành phố Hải phòng, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân 2 vị này (Riêng giám đốc CATP Đỗ hữu Ca, đề nghị cơ quan điều tra Bộ công an khởi tố bị can về tội lạm dụng trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng).
  Kỷ luật miễn nhiệm bí thư huyện ủy Tiên lãng.
  Cách chức chủ tịch huyện, xã Vinh quang và các trưởng phòng, ban chức năng có liên quan của huyện Tiên lãng.
  Giao cơ quan điều tra Bộ công an khẩn trương khởi tố điều tra vụ cưỡng chế,hủy hoại tài sản nhà ông Đoàn văn Vươn.
  Chỉ đạo Bộ tài chính có kế hoạch cân đối ngân sách bồi thường, khắc phục hậu quả vụ cưỡng chế(trừ vào ngân sách cấp cho Hải phòng năm 2012).
  Thống nhất chủ trương sửa lại luật đất đai – có thể giao đất cho nông dân thời hạn lên đến 150 năm.
  Trả tự do sớm nhất cho ông Đoàn văn Vươn và những người khác.
  Ban tổ chúc TƯ sẽ sớm có phương án nhân sự cho Hải phòng( nghe nói sẽ có một thư trưởng bộ Xây dựng về đảm nhiệm chức vụ bí thư thành ủy và một cán bộ TƯ đoàn được bổ nhiệm làm chủ tịch kiêm bí thư huyện Tiên lãng).
  Tinh thần này sẽ được TT công bố vào cuộc họp báo ngày mai(10/02). Quý vị lưu tâm theo dõi
  ———
  P/S: Sáng nay lúc 9h PV đã đến gặp mặt anh em họ Đoàn tại khách sạn Hoa phượng đỏ, họ vui vẻ mời PV uống cà phê Trung nguyên. theo anh Vươn cho biết ca Hải phòng chuyển các anh từ trại giam đến khách sạn lúc 23h30 đêm qua, để chờ làm một số thủ tục trước khi về nhà. Anh Vươn cho biết anh sẽ đi Trung Quốc để cảm ơn dân làng Ô Khảm.”

 31. Thông Thương Binh

  Còn một kỷ luc nữa : Bây giờ một huyện có nhiều quan huyện, ngày xưa chỉ coa môt co một quan huyện thôi, đến phủ to hơn huyện cũng vậy. Ngày xưa một tổng ( bây giờ là Xã) chỉ có môt chánh tổng, còn bây giờ rất nhiều quan xã.Dân nuôi mà.

 32. Trần Minh Khôi

  ÔNG VƯƠN, NỢ NHÀ NƯỚC VÀ VI PHẠM TRONG SỬ DỤNG ĐẤT TRI GIÁ BAO NHIÊU TIỀN? ĐỂ MÀ CHÍNH QUYÊN TIÊN LÃNG CHỊ ĐẠO LỰC LƯỢNG VŨ TRANG CƯỞNG CHẾ NHƯ VẬY, BÊN CẠNH ĐÓ ÔNG TRẦN ANH TUẤN PHÓ HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG CĐSP NGHỆ AN LÀM THẤT THOÁT VÀ, RÚT RUỘT KÔNG TRÌNH HÀNG TỶ ĐỒNG BÁO CHÍ ĐẼ ĐĂNG TIN, ĐẾN CẢ NĂM NAY RÔI NHƯNG CHO ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯ KÓ CƠ QUAN CHỨC NĂNG NÀO VÀO CUỘC ĐỂ THANH TRA RAM RÕ.
  THEO TÔI THÌ ÔNG ĐOÀN VĂN VƯƠN CHỐNG NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ LÀ CHÍNH ĐẮNG, NẾU KHÔNG CHỐNG THÌ BIẾT ĐÂU ÔNG ẤY VÀ NGƯỜI THÂN BỊ TIÊU DIỆT RỒI. VÌ CÓ LỰC LƯỢNG VŨ TRANG ĐẾN “KƯỞNG CHẾ” KIỂU ĐÓ. CHỐNG NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ SAI PHẠM PHÁP LUẬT LÀ VIỆC NÊN LÀM, NẾU ÔNG VƯƠNG HÔM ĐÓ KHÔNG CHÔNG ĐỐI THÌ BÂY GIỜ SẼ THẾ NÀO, CHẮC CHẮN NHÀ VẪN BỊ PHÁ. ĐẤT BỊ THU HỒI MỘT CÁCH HỢP PHÁP LIỆU KHI ĐÓ ÔNG VƯƠN KÓ LÀM THỦ TỤC XIN CẤP VÀ SỬ ZỤNG LẠI DIỆN TÍCH ĐẤT ĐÓ NŨA KHÔNG, HAY LÀ CHIA NĂM SẺ BẢY?
  VÀ BÁO CHÍ CÓ NÊU NHƯ VÂY KHÔNG? CHỈNH PHỦ CÓ QUAN TÂM CHỈ ĐẠO NHƯ VẬY KHÔNG?

  1. gia tao

   khi đưa tin anh VƯƠN nợ mười triệu mà làm rùm beng không xấu hổ với các quan tỷ ,trăm tỷ,ngàn tỷ thật; của lồn lồn nhắc /của cặc cặc quyen

 33. Nguyễn Mạnh

  Cảm ơn nhà báo Kỳ Duyên .
  Bài viết rất hay và rất đúng ,ai cũng hiểu chắc “các bác ” ở trên lại càng hiểu Vậy tại sao mãi không sửa chữa được ( hay là không muốn sửa chữa).
  Vấn đề là ở chỗ đó!

  1. gia tao

   cũng chữa nhưng đâu đầu uống thuốc đi nngoài (ỉa chảy)không biết 70% là bao nhiêu nhưng nếu dan mà nói đảng sai thì vào tù ngay .cho nên số vụ chưa giải quyết nhiều vụ oan khuất hơn vụ tiên lãng nhiều

 34. AQuoc

  Mình đọc được tin này ở http://www.khongkiemduyet.blogspot.com nhưng khong kiem chung duoc.:”Ông Đào Hồng Tuyển – chúa đảo Tuần Châu – vừa trao chi phiếu 100 ngàn Mỹ Kim nhờ chuyển lại cho gia đình ông Đào Văn Vươn và Đào Văn Qúy ………………….!

 35. Pingback: Tiên Lãng: thông tin & dư luận | ● Anh Sáu Sài Gòn's blog

 36. Nguyễn Trần Bạt

  Sự biến dạng tâm lý xã hội dưới tác động của tham nhũng –
  Nguyễn Trần Bạt

  Trong đời sống hàng ngày của con người, tâm lý – trạng thái cảm hứng của con người khi hành động – đóng một vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, tâm lý là một đối tượng rất dễ bị ảnh hưởng hay nói cách khác, rất nhiều yếu tố có thể tác động tới tâm lý; trong trường hợp những thay đổi tâm lý diễn ra theo chiều hướng tiêu cực, người ta sẽ mô tả chúng như là sự biến dạng tâm lý.

  Khi nghiên cứu sự biến dạng của tâm lý, chúng ta sẽ thấy rằng tham nhũng không phải là hiện tượng tiêu cực duy nhất gây ra biến dạng tâm lý nhưng nó là một trong những yếu tố gây ra những biến dạng khủng khiếp nhất, trên quy mô rộng lớn nhất, ở mức độ sâu sắc nhất và thậm chí, có thể nói, tham nhũng gây ra sự biến dạng nhân cách. Vì lý do đó, tham nhũng, với tư cách là nguồn gốc của sự biến dạng tâm lý, sẽ trở thành đối tượng nghiên cứu của bài viết này. Hy vọng rằng, những phân tích về vấn đề này sẽ có tác dụng như một lời cảnh tỉnh đối với những kẻ vừa là thủ phạm vừa là nạn nhân của sự biến dạng này.

  Tham nhũng và sự biến dạng từ tâm lý đồng chí đến tâm lý đồng loã

  Tâm lý đồng chí là một trong những tâm lý rất căn bản vì bản chất hay mục tiêu của sinh hoạt chính trị là tìm kiếm sự đồng thuận. Bất kỳ sự đồng thuận nào cũng phải dựa trên tâm lý đồng chí tức là sự cùng chí hướng; nói cách khác, nếu không có tâm lý đồng chí làm nền tảng thì sẽ không có sự đồng thuận. Do đó, nghiên cứu tâm lý đồng chí chính là nghiên cứu điều kiện hình thành các tổ chức nói chung và các tổ chức chính trị hay các đảng chính trị nói riêng.
  Tuy nhiên, không phải ở đâu tâm lý đồng chí cũng được cảm nhận và có giá trị giống nhau. Chẳng hạn, ở những môi trường không có sự cạnh tranh về chính trị, người ta sẽ không có điều kiện để đo đạc giá trị cũng như ý nghĩa của tâm lý đồng chí; ngược lại, xã hội càng dân chủ tức môi trường cạnh tranh chính trị càng gay gắt thì tâm lý đồng chí càng quan trọng bởi nó được thử thách trong sự cạnh tranh về mức độ sáng suốt chính trị giữa các đảng chính trị. Do đó, ở những quốc gia mà sự cạnh tranh chính trị diễn ra bình đẳng thì tâm lý chính trị sẽ trở thành tiêu chuẩn quan trọng nhất của việc hình thành các đảng chính trị – nó chính là dấu hiệu con người trong việc phân biệt các đảng chính trị khác nhau.
  Vậy, quá trình biến dạng từ tâm lý đồng chí thành tâm lý đồng loã diễn ra như thế nào? Khi con người phấn đấu vì một lý tưởng hay một mục tiêu chính đáng thì tâm lý đồng chí là tâm lý chi phối các tập thể chính trị nghĩa là tâm lý đồng chí trở thành tâm lý cơ bản của những con người sinh hoạt trong cùng một không gian chính trị. Tuy nhiên, khi lý tưởng hay mục tiêu cao đẹp không còn nữa thì tâm lý đồng chí sẽ bị biến dạng thành tâm lý đồng loã; nói cách khác, chính tâm lý đồng chí khi thất bại sẽ trở thành tâm lý đồng loã. Như vậy, quá trình thay đổi, biến dạng từ tâm lý đồng chí thành tâm lý đồng loã gắn liền với quá trình biến dạng hay sự lạc hậu của lý tưởng chính trị và lý tưởng xã hội.

  Vậy tham nhũng xuất hiện ở đâu trong lộ trình từ tâm lý từ đồng chí tới tâm lý đồng loã? Khi nghiên cứu về sự hình thành và phát triển của các tổ chức, chúng ta sẽ thấy một hiện tượng tương đối phổ biến là một đảng chính trị sẽ trở thành đảng cầm quyền sau khi đạt được những thành tựu chính trị nhất định và quá trình tha hoá thường diễn ra đồng thời với những va chạm về lợi ích, địa vị và quyền lực. Tuy nhiên, cũng chính những nghiên cứu này lại chỉ ra rằng, quá trình tha hoá là quá trình khách quan tất yếu của bất kỳ tổ chức nào và chính vì thế, nội dung khoa học quan trọng nhất của các tổ chức chính trị chính là chống lại sự tha hoá quyền lực. Đương nhiên, khi nhận ra những biểu hiện của sự tha hoá, người ta sẽ đề ra và áp dụng những biện pháp để chống lại hay ít nhất cũng nhằm giảm tốc độ của quá trình tha hoá; nhưng, mọi biện pháp đều bất lực trước hiện tượng tha hoá của các tổ chức cầm quyền nếu không có môi trường cạnh tranh. Môi trường cạnh tranh lý tưởng nhất cũng tức là môi trường duy nhất đảm bảo tính hợp lý của các tổ chức chính trị là môi trường dân chủ – ở đó, mọi tổ chức chính trị đều phải đương đầu với rủi ro là bị gạt ra khỏi các sinh hoạt chính trị của xã hội nếu không thành công trong việc ngăn chặn quá trình tha hoá của mình. Kết luận như vậy hoàn toàn đồng nghĩa rằng, ngay cả khi áp dụng các biện pháp mang tính tổ chức mà không có sự cạnh tranh chính trị thì cũng chỉ có thể kéo dài sự tồn tại hoặc làm chậm lại quá trình tha hoá của các tổ chức chính trị chứ không thể khắc phục được nó.
  Quay trở lại sự biến chất của lý tưởng, có thể nói, khi lý tưởng bị biến chất thì người ta sẽ thiên về phân chia quyền lực và quyền lợi. Sự phân chia quyền lực dẫn đến sự hình thành các phe phái trong một đảng. Bàn về sự phân chia thành các phe phái trong cùng một đảng, chúng ta cần phải phân biệt giữa sự phân chia chính thống và sự phân chia không chính thống; ở đây, cũng có thể hiểu là sự phân chia công khai và sự phân chia trong bóng tối. Sự phân chia thành các phe phái trong cùng một đảng một cách công khai, xét về mặt bản chất, chính là sự đa dạng hoá của các khuynh hướng chính trị; nó sẽ tạo ra sự cạnh tranh về chính trị để chống lại sự độc quyền chân lý và do đó, nó là một yếu tố tích cực. Ngược lại, sự phân chia trong bóng tối là sản phẩm của quá trình tha hoá quyền lực; đến đây, tham nhũng bắt đầu xuất hiện như là tác nhân của sự biến dạng từ tâm lý đồng chí thành tâm lý đồng loã. Như vậy, tâm lý đồng loã không phải là tâm lý của một đảng chính trị mà là tâm lý của một phái trong đảng chính trị đã bị tha hoá.
  Trong quá trình phát triển của mình, một đảng chính trị sẽ được điều chỉnh bởi hai loại tâm lý. Thứ nhất là tâm lý đồng chí tức phần còn lại của những lý tưởng chính trị chưa bị thoái hoá. Phải khẳng định rằng, ở bất kỳ tổ chức chính trị nào, phần còn lại này luôn luôn tồn tại; nếu không, đảng chính trị sẽ biến mất hoàn toàn. Nói cách khác, chừng nào một đảng chính trị còn tồn tại thì những hạt nhân hợp lý về mặt lý tưởng chính trị cũng vẫn còn tồn tại. Trong lòng bất kỳ tổ chức chính trị nào, các mặt tiêu cực và các mặt tích cực không ngừng cạnh tranh với nhau dẫn đến sự hình thành các phái chính trị như đã phân tích trong phần trước. Các phái chính trị không chính thống sẽ bị điều chỉnh bởi tâm lý đồng loã tức là tâm lý của những kẻ cùng ăn chia một vùng quyền lực, quyền lợi hoặc thậm chí một vùng chân lý – đó chính là bản chất của tham nhũng. Các phái chính trị chính thống không bị điều chỉnh bởi tâm lý đồng loã nhưng bị điều chỉnh bởi một loại tâm lý đồng chí thứ hai – đó là tâm lý đồng chí trên những khía cạnh hẹp hay tâm lý đồng chí trên những vấn đề cụ thể. Trên đây là những mô tả về những tác động của tham nhũng lên một trong những module tâm lý căn bản nhất của con người hay sự trượt từ tâm lý đồng chí tới tâm lý đồng loã.

  Tâm lý bị truy đuổi về mặt tinh thần hay hồi ức về những giá trị người của những kẻ đã bị “thú hoá”

  Xã hội thường quan niệm một cách đơn giản về tham nhũng như là ăn cắp. Trong bài viết này, chúng tôi xin nhắc lại rằng tham nhũng hoàn toàn không giống với ăn cắp, thậm chí cũng không thể coi ăn cắp là trạng thái bậc thấp của tham nhũng. Tại sao lại như vậy?
  Trước hết, trong khi ăn cắp chỉ là một hành vi phi đạo đức của con người khi bị thúc bách bởi những nhu cầu bậc thấp thì tham nhũng là hành vi sử dụng quyền lực để chiếm đoạt. Nói như vậy để thấy tham nhũng là một hành vi gắn liền với sự tha hoá của quyền lực; nói cách khác, tham nhũng là hành vi riêng có của những kẻ được nhân dân trao cho cương vị đại diện. Thứ hai, trong khi những kẻ ăn cắp vẫn còn cảm giác lén lút khi đi ăn cắp thì những kẻ tham nhũng đã trở nên vô cảm trước những hành vi chiếm đoạt của mình. Do đó, những kẻ ăn cắp vẫn còn thừa nhận sự tồn tại của pháp luật trong khi những kẻ tham nhũng chà đạp lên nó. Thứ ba, những kẻ ăn cắp không có khả năng truyền bá những ảnh hưởng chính trị còn những kẻ tham nhũng vẫn có thể tham gia hoạt động chính trị. Nếu nói một cách thẳng thắn hơn thì điều đó có nghĩa là những kẻ tham nhũng cần và phải đi qua con đường chính trị và sử dụng sức mạnh chính trị.
  Tham nhũng, vì thế, là một khoảng đen tối trong hoạt động chính trị, nó không chỉ làm mất mát quyền lợi vật chất của xã hội mà còn làm biến chất một trong những hoạt động cao quý nhất của nhân loại – đó là hoạt động chính trị. Những kẻ ăn cắp không có điều kiện để xây dựng các chính sách nhưng những kẻ tham nhũng thì bẻ gẫy chính sách, chà đạp lên nhà nước thông qua việc làm biến dạng các chính sách. Trong khi những kẻ ăn cắp phải “lao động” một cách vất vả thì những kẻ tham nhũng lại “lao động” một cách nhàn nhã; nhưng, thứ “lao động” đó của chúng đang làm băng hoại các giá trị đạo đức, gây tổn hại đến uy tín của hệ thống chính trị và nhà nước. Tội ác của những kẻ tham nhũng không đơn giản chỉ là những khối lượng vật chất bị chúng chiếm đoạt, mà chính là sự bẻ gẫy các thể chế, từ thể chế tinh thần đến thể chế chính trị, thể chế nhà nước và thậm chí làm biến dạng cả văn hoá.

  Vì những tội ác như vậy, những kẻ tham nhũng luôn phải đối diện với cảm giác bị truy đuổi, ít nhất về mặt tinh thần. Những ai đã từng đọc “Những người khốn khổ” của Victor Hugo mới có thể hiểu nổi cảm giác bị truy đuổi đó đáng sợ đến mức nào. Jean ValJean chỉ ăn cắp duy nhất một chiếc bánh mỳ nhưng luôn cảm thấy mình bị truy đuổi, ngay cả khi ông ta đã trở thành thị trưởng Madolen, đã trốn vào tu viện và cố gắng sống như một con người lương thiện. Cảm giác truy đuổi ở những kẻ tham nhũng, có lẽ, còn đáng sợ gấp nhiều lần.
  Tuy nhiên, cảm giác truy đuổi đó, thực ra, là một dấu hiệu tích cực; nó cho thấy những kẻ tham nhũng vẫn còn có cảm giác tội lỗi, vẫn còn nuối tiếc những giá trị người hay nói đúng hơn, vẫn còn nhớ về và trân trọng khoảng thời gian đã từng là người. Chúng tôi cho rằng hoàn toàn không quá lời khi nói như vậy bởi dẫu chỉ tham nhũng một lần thôi, con người đã tự nguyện cống nạp mình, cống nạp những giá trị người cao quý trong mình, cống nạp những phẩm hạnh của mình cho quỷ sứ; hay nói theo một cách khác, con người đã tự nguyện và chủ động “thú hoá” những giá trị của mình. Và hàng đêm, khi đối diện với sự truy đuổi tinh thần đó, những kẻ tham nhũng lại bị dày vò bởi ý nghĩ “Liệu ta có thể quay trở lại làm người không? Và nếu như ta không thể quay trở lại làm người thì những đứa con của ta có thể quay trở lại làm người hay không trong khi nhân cách, trí tuệ và hoài bão của chúng đang được nuôi dưỡng bằng những đồng tiền nhơ bẩn?“. Bản thân sự dày vò đó đã là hình phạt khủng khiếp nhất đối với những kẻ tham nhũng và do đó, nhiệm vụ của chúng ta không phải là chống tham nhũng bằng các biện pháp hình sự thông thường mà phải chống tham nhũng bằng cách xây dựng một cơ chế có khả năng khuếch đại sức mạnh của cảm giác bị truy đuổi đó.

  Như trong phần trước đã phân tích, những kẻ ăn cắp hoàn toàn khác với những kẻ tham nhũng; trong khi những kẻ ăn cắp còn biết quy phục trước sức mạnh của đạo đức thì những kẻ tham nhũng đã trở nên vô cảm trước những giá trị đạo đức. Thứ duy nhất khiến những kẻ tham nhũng khiếp hãi là những con thú mạnh hơn. Nhưng, liệu con người có thể sống và cảm thấy hạnh phúc hay không khi để tồn tại và tránh khỏi móng vuốt của những con thú nhỏ, họ phải nương tựa vào những con thú mạnh hơn. Con người không thể và không được phép làm như vậy bởi nếu không, họ sẽ biến mình trở thành miếng mồi của những con thú mạnh hơn. Tuy nhiên, con người cũng không thể tiêu diệt những con thú bởi ngay khi con người tiêu diệt những con thú thì con người cũng không còn là con người nữa. Vậy, phải chăng con người đã hoàn toàn bất lực trước hiện tượng tham nhũng và những kẻ tham nhũng?
  Xin được trả lời ngay rằng, vẫn còn có một liều thuốc khác để kìm chế hiện tượng tham nhũng – đó là xây dựng nền dân chủ. Chính nền dân chủ chứ không phải chế độ độc tài mới là công cụ hữu hiệu để ngăn chặn sự phát triển của hiện tượng tham nhũng. Sự độc tài tự thân nó đã gắn liền với sự tha hoá quyền lực; đến lượt mình, nó sẽ không chỉ bắt đầu một hiện tượng tham nhũng mà còn khiến tham nhũng phát triển ở những quy mô lớn hơn với những mức độ trầm trọng hơn. Một số người đưa ra biện pháp công khai hoá nhưng chúng tôi hoàn toàn không tán đồng. Công khai hoá là gì? Công khai hoá là phủ lên tất cả những kẻ tham nhũng thứ ánh sáng ban ngày, thứ ánh sáng của sự trong sạch và những giá trị người cao quý và khiến tất cả chúng cùng lúc nhận ra rằng mình không phải là đối tượng duy nhất đã bị thú hoá, rằng quanh mình có không ít những kẻ đã bị thú hoá và nếu tập trung hết thảy những kẻ đã bị thú hoá lại, chúng sẽ có sức mạnh ghê gớm – sức mạnh của sự huỷ diệt. Do đó, nội dung khoa học của chương trình chống tham nhũng là phải chỉ ra thời điểm và mức độ công khai hoá thích hợp; nếu không, chính sự công khai hoá đó sẽ dồn những kẻ bị thú hoá vào đường cùng, chúng sẽ trở nên dữ tợn hơn bao giờ hết bởi sự hành hạ và tra tấn của nỗi sợ và để tồn tại, chúng sẽ quay lại truy đuổi con người. Chính sách ân xá kinh tế cũng không phải là một biện pháp hiệu quả trong việc kiềm chế tham nhũng; nó chỉ là giải pháp để cứu nguồn vốn của xã hội và hợp thức hoá những giá trị đã bị “thú hoá”; nghĩa là, vì lợi ích của con người, chúng ta đã phải hợp thức hoá những giá trị đã “thú hoá” và tạo điều kiện cho những giá trị từng bị “thú hoá” đó quay trở lại đời sống. Chính sách ân xá kinh tế, do đó, chỉ giải quyết được phần nào những thất thiệt về mặt vật chất mà tham nhũng gây ra chứ không thể khắc phục được nó. Vì thế, chúng ta sẽ không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc xây dựng nền dân chủ như một trong những cơ chế kiềm chế tham nhũng và làm trong sạch lại những giá trị đã bị “thú hoá”.
  Tuy nhiên, quá trình dân chủ hoá không thể diễn ra nhanh chóng. Lịch sử nhân loại đã chứng minh mọi nhà nước độc tài đều sụp đổ. Vì sự phát triển của xã hội loài người mà các thể chế dần dần được thay bằng thể chế dân chủ; quá trình dân chủ hoá đời sống loài người là một quá trình kiên nhẫn của lịch sử và những nghiên cứu xoay quanh quá trình kiên nhẫn ấy đã đưa đến kết luận: nền dân chủ là cơ chế duy nhất có thể khắc phục tất cả các hiện tượng tiêu cực, trong đó có hiện tượng tham nhũng.
  Cảm giác mất niềm tin vào những người đại diện, sự biến dạng của tâm lý sở hữu và một tương lai không thể dự báo

  Trong một xã hội lành mạnh, nhân dân luôn luôn tự hào về người đại diện của mình; họ sẵn lòng trang bị cho người đại diện của mình tất cả mọi thứ để những người đại diện có thể làm tốt nhiệm vụ của mình. Nhưng, đáng buồn thay khi mà những người đại diện lại lợi dụng cương vị đại diện của mình để chiếm đoạt không chỉ những giá trị vật chất mà cả những giá trị tinh thần của người dân. Sự chiếm đoạt đó càng trở nên phổ biến bao nhiêu thì nhân dân càng mất niềm tin vào những người đại diện bấy nhiêu. Họ cảm thấy niềm tin của mình bị xúc phạm và với thời gian, niềm tự hào sẽ dần dần mai một và thậm chí, biến mất hoàn toàn. Nhưng, đó mới chỉ là niềm tự hào đối với những người đại diện cụ thể. Điều gì sẽ xảy ra khi người đại diện đó chính là nhà nước? Điều gì sẽ xảy ra khi nhân dân không còn tin vào thể chế chính trị? Điều gì sẽ xảy ra khi nhân dân không còn tin rằng dân tộc mình có khả năng sống lành mạnh và xã hội mình đang sống có thể có một tương lai lành mạnh? Câu trả lời là, nhân dân sẽ đi tìm một tương lai khác.
  Nhưng, điều ấy chưa hẳn đã đáng sợ bằng sự biến dạng của tâm lý sở hữu. Sở hữu là một khái niệm nhân văn và là khái niệm riêng có của con người và xã hội loài người. Nó cũng là một trong những khái niệm có chất lượng nhất để nói đến nền văn minh và xã hội càng văn minh thì khái niệm sở hữu càng rõ rệt và minh bạch. Nguợc lại, tham nhũng là dấu hiệu của xã hội không văn minh hay xã hội thú; chính bởi trong xã hội thú không có khái niệm sở hữu nên những kẻ bị thú hoá mới dễ dàng đến vậy trong việc chiếm đoạt những giá trị của người khác. Sự chiếm đoạt ấy rõ ràng đã làm biến dạng tâm lý sở hữu; nhưng, đó mới chỉ là tầng thứ nhất của vấn đề. Phân tích sự biến dạng của tâm lý sở hữu, chúng ta sẽ nhận ra sự biến dạng của tâm lý tích luỹ bởi khi tâm lý sở hữu đã bị biến dạng thì tâm lý tích luỹ, chắc chắn, cũng sẽ bị biến dạng theo. Tích luỹ là gì? Tích luỹ là một cách thức mà con người chuẩn bị cho tương lai. Tuy nhiên, dưới tác động của tham nhũng, tâm lý tích luỹ đó bị méo mó đi. Làm sao có thể tích luỹ để chuẩn bị cho tương lai khi ngày ngày, người ta đang chà đạp lên khái niệm sở hữu và như thế, rõ ràng tương lai không được hoạch định một cách kỹ càng. Con người sẽ làm gì trước những ám ảnh về một tương lai như vậy? Con người sẽ đi tìm một tương lai khác.
  Cuối cùng, chúng ta có gì? Chúng ta có một tương lai không thể dự báo. Như đã phân tích trong phần trước, khi nhân dân không còn tin vào hệ thống chính trị hay nhà nước, khi nhân dân không cảm thấy tương lai của mình được đảm bảo bằng một sự tích luỹ lành mạnh thì họ sẽ tin vào một nhà nước trong tương lai. Điều đó có nghĩa rằng họ sẽ đi tìm một cuộc cách mạng. Khi nhân dân đi tìm một cuộc cách mạng thì tương lai của dân tộc sẽ cực kỳ đen tối bởi tương lai đó gắn với những di chứng của cách mạng tức là gắn với những loạn lạc, bất trắc và đổ nát. Tham nhũng, do đó, không chỉ huỷ hoại lòng tin vào những người đại diện mà còn huỷ hoại cả tâm lý tin tưởng vào cuộc sống bởi một dân tộc mà năng lực tham nhũng mạnh hơn cả năng lực phát triển thì dân tộc ấy chắc chắn sẽ không có tương lai. Và nếu chúng ta không kịp thời ngăn chặn sự phát triển của hiện tượng tham nhũng, chúng ta sẽ phải đối mặt hoặc với một cuộc cách mạng hoặc sự trốn chạy của nhân dân trong quá trình họ đi tìm một tương lai khác.
  Những phân tích về tác hại của tham nhũng đã đưa chúng ta đến kết luận, xây dựng thể chế dân chủ chính là lời kêu gọi vĩ đại nhất và nhân đạo nhất để phục vụ nhân loại; những kẻ cố tình trì hoãn quá trình này phải hiểu rằng sự trì hoãn của họ sẽ tất yếu dẫn đến những chuỗi biến dạng khủng khiếp hơn nữa và sự biến dạng đáng sợ nhất là cảm giác bất lực của con người trong việc ngăn chặn quá trình thú hoá những giá trị người còn lại. Chúng ta buộc phải khẳng định như thế vì một tương lai có thể dự báo – ở đó, con người sẽ được giải phóng sức mạnh kiến tạo của họ.
  Kết luận

  Khi miêu tả cảm giác của một nhân vật buộc phải giết một kẻ lưu manh vì hắn ta đã giết một người lương thiện, Victor Hugo đã thốt lên rằng “Thực ra, nỗi ân hận vì giết đi một con người, dù chỉ là một kẻ lưu manh vẫn lớn hơn niềm vui vì được giết người để phục vụ nhân loại“. Chúng tôi muốn mượn những lời lẽ đó để khẳng định thêm một lần nữa rằng, dân chủ và chỉ có dân chủ như là thể chế hoàn hảo nhất của con người mới là liều thuốc đặc trị với hiện tượng tham nhũng – ở đó, những con người lương thiện đang ngày đêm “người hoá” những phần đã bị thú hoá trong những kẻ tham nhũng.

 37. Pingback: Phản ứng sau cuộc họp về Tiên Lãng | ● Anh Sáu Sài Gòn's blog

 38. Lời Tình Buồn

  Bài viết khá đấy, Tướng Cương có trình độ và tâm huyết lắm nhưng các phương pháp đề nghị về cải tổ, tự chỉnh đốn…chỉ là cách làm ” loay hoay” ko có kết quả ( đã làm mấy chục năm rồi). Cái nguyên nhân chính nhất mà mọi người né tránh ko nói đó là do độc quyền lãnh đạo.Vì độc quyền nên ko có cạnh tranh, ko có động lực để phấn đấu và dù có kém cỏi xấu xa vẫn tồn tại.

 39. thuong thoi

  Đoành Vẫn Vưỡn
  http://www.baohaiphong.com.vn/channel/4904/201202/y-kien-can-bo-dang-vien-va-nhan-dan-chung-quanh-vu-an-giet-nguoi-chong-nguoi-thi-hanh-cong-vu-tai-xa-Vinh-Quang-Tien-Lang-2150610/
  sau khi có thông báo từ VPTtg trên báo Hải phòng vẫn còn những ý kiến này????
  chắc phải có lí do,nguyên nhân nào đó,chứ không đôn giản.Vì 1 số báo khác ,kể cả báo TW khi đăng 1 bài nào đó bị dư luận ném đá,hoặc phát hiên phóng viên viết không đúng sự thật thì ban biên ta65p sẽ lẳng lẽ gỡ xuống,còn riêng báo HP thì không …???
  Trước khi có thông báo của VPTTg,tôi cũng đóan mọi việc sẽ k có gì Mới ,loanh quoanh cũng tự Phê bình,Tự Nghiêm túc kiểm điểm……. hóa ra lại đúng
  Vì cứ nhìn vào những việc,những câu nói của Ttg từ trước đến nay thì sẽ đón được việc tiếp theo thôi.Lỗi cả hệ thống từ lâu rồi. Có Khổ.có Nhục,có mất hết cũng chỉ dân đen thoi,,chứ lũ quan chức sâu bọ thì mất gì của chúng đâu…. có chăng mất cái chức : công cụ kiếm tiền Bẩn hợp pháp của chúng,năng hôn đi tù nhưng do vi phạm lần đầu,nhưng có thân nhân tốt,vi phạm lần đàu….. di tù cũng như đi nghỉ mát mà thôi.Tiền đền bù do sai pham cua chúng gây ra ,củng là lấy từ tiền thuếu của dân ,chứ có lấy từ túi lũ quan tham ra đâu.Luat quan chức bất thành văn VN là ” giơ cao,đánh khẽ ” mà

 40. nguyễn huy

  Chính quyền Hải Phòng 2 lần báo cáo không trung thực với Thủ Tướng nên phải tiếp tục báo cáo lần thứ 3. Thủ Tướng họ còn chưa coi ra gì thì rõ ràng tại sao cả tháng nay họ bất chấp dư luận, báo chí và những nguyên lãnh đạo đã có những phân tích rõ ràng vệ` chính quyền Hải Phòng vừa sai luật vừa vô đạo lý.

 41. Trung Kiên

  Xin cám ơn Nhà báo Kỳ Duyên về bài viết hay như thường lệ và Bọ. Tôi chỉ xin đề cập một vài ý. Tham khảo tam quyền phân lập của các nhiều nước đã thực hiện theo tôi hiểu là hết sức cân bằng, tức là 3 quyền lực nhà nước: lập pháp, hành pháp tư pháp không nói quyền nào to hơn quyền nào. Nó cũng y hệt như trò chơi oẳn tù tì của chúng ta hồi bé. Trong khi thực hiện quyền lực theo sự phân quyền hay trò chơi ai mà bận tâm hô khẩu hiệu: “tăng cường hơn nữa sự giám sát của cơ quan lập pháp đối với hành pháp”² hay “phải tăng điểm cho nắm đấm so với kéo hơn nữa!? Câu hỏi là tại sao phải tăng? tăng như thế nào? Khi nói như ² thì người ta hiểu cơ chế đang mất cân bằng, cụ thể là cơ quan hành pháp đang đi quá đà. Tuy vậy tăng quyền lực giám sát cho cơ quan lập pháp bao nhiêu, như thế nào thì rõ ràng quá trừu tượng, – liệu qua Hiến pháp, Luật hay qua nhân sự. Chỉ cần nhìn vụ Tiên Lãng đã thấy hầu như không có tiếng nói tỏ rõ chính kiến của các Đại biểu Quốc hội – đặc biệt Đoàn đại biểu QH hải Phòng, ngoài lẻ tẻ một vài ý của các đại biểu như Dương Trung Quốc, Trương Trọng Nghĩa. Chính vì quá trừu tượng và khó hiểu nên tôi có cảm giác ai muốn hiểu thế nào cũng được. Quan điểm tôi là vì sao khi ta làm Cách mạng tháng Tám xây dựng nước VNDCCH ta không ngại học hỏi mô hình nhà nước, tham khảo hiến pháp, luật lệ kể cả của các nước đã từng đô hộ chúng ta như Pháp (lâu dài sau này gián tiếp qua các nhân sỹ có học). Còn bây giờ tôi biết chúng ta cũng đã tìm hiểu, học hỏi các nước khác, nhưng xem ra lực lượng muốn tạo một cách thức xây dựng nhà nước ví dụ không theo mô hình “tam quyền phân lập” trên vẫn còn rất mạnh. Cá nhân tôi ủng hộ mô hình này đơn giản do nó rất trong suốt, dễ hiểu, không mang mầu sắc chính trị, mà chỉ duy nhất để kiềm chế quyền lực lẫn nhau. Về sự độc lập trong công tác xét xử cũng là 1 trong bẩy điểm được cựu tướng Cương đưa ra, và được TG kỳ Duyên nhắc lại. Tôi hy vọng sẽ viết thêm được về chủ đề này sau.

 42. Nhinkhongduoc

  Đã thấy Cơi-Đựng-Trầu chưa?…Quá hay..Quá sâu sắc,xin ngả mũ khính phục Nữ Nhà-Báo.

 43. dung2007

  TÔI NGHĨ QUAN HUYỆN CHỈ LÀ MẤY CON TỐT. CHẢ BAO GIỜ TỤI NÓ DÁM LÀM MÀ KHÔNG ĐƯỢC TP ỦNG HỘ CẢ. VẬY MÀ CHỈ RÚT KINH NGHỆM THÔI SAO?LIỆU CÓ ĐÚNG NGƯỜI ĐÚNG TỘI KHÔNG?

 44. trần tài

  thưa các bác và bọ Lập và bọ Vinh ,

  để CÓ HÀNH ĐỘNG THIẾT THỰC hầu xin chánh quyền trả tự do cho 4 người đàn ông họ Đoàn đang trong tù , tôi xin đăng lại ‘còm’ rất giá trị của bác nguyển xuân lực ở bài CẦN MỘT CÁI NHÌN TỈNH TÁO CHO TIÊN LÃNG (blog quechoa) :
  “. . . Đề nghị bác Cu Vinh và bác Nguyển quang Lập,…. chủ trì (hay nếu có gì khó cho 2 bác thì Em xin chủ trì cũng được). Viết 1 Tâm thư online để hàng triệu người CM, xác nhận đồng lòng bằng việc add nick của mỗi người vào đó rồi gửi cho các ban ngành chức năng và các cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước.
  Ý kiến của tôi là thế. Dù tin vào sự sáng suốt trong xứ lý vụ việc của Thủ tướng nhưng cũng không khỏi lo lắng cho kết quả tốt với anh Vươn, vì vậy việc này là nên làm, tôi không nghĩ việc làm này có gì sai, bởi chỉ là một khâu chuẩn bị trước thể hiện sự đoàn kết thể hiện ý chí, nguyện vọng của đông đảo người Dân mà thôi,
  Ý kiến các bác và mọi người thế nào, CM lại nha!
  Thanks!”

  1. Nguyễn Quang Lập Post author

   Tôi không phản đối tâm thư như Trần tài đề xuất. Nhưng hoàn cảnh riêng không cho phép đứng ra làm việc đó. Hơn nữa, một khi Chính phủ đã quyết tâm ra tay thì tâm thư sẽ không mấy ý nghĩa

 45. ĐOÀN NAM SINH

  Chia sẻ với người đẹp về cả bài. Hay, cả cái tít …tha hóa. Cụm từ tha hóa biến chất này bị lạm dụng chỉ nhằm xuê xoa, ve vuốt nhau. Dùng cụm từ này như những mỹ từ chính trị chứ không thực chất, không có mốc giới gì để khu trú được nội hàm của nó, nói rộng sâu cũng đúng mà hạn hẹp cũng không sai.
  Không dám dùng từ bài trừ tham nhũng mà chỉ ve vuốt bằng phòng chống thì nó không phát triển nhanh và tinh vi mới là lạ. Nói thối rữa thì còn dễ hình dung hơn là tha hóa, chị nhỉ ?

 46. Pingback: Haydanhthoigian blog Những “kỷ lục” của Tiên Lãng và sự …tha hóa | rfi

 47. Canh Toàn Sâu

  ” tăng cường hơn nữa sự giám sát của cơ quan lập pháp đối với hành pháp , sự độc lập của cơ quan tư pháp trong xét xử …” hay lắm ! Nhưng tất cả là đảng viên , tất cả dưới sự lãnh đạo của bộ chính trị . Đại biểu quốc hội họp xong lại về làm cấp dưới của chính phủ . Quan tòa là cấp dưới trong đảng của hành pháp và lập pháp . Quan đầu của hành pháp vùng nào là trưởng ban chống tham nhũng của vùng đó ! Nghe giống bài hát ” con chim manh manh…” , nghe vui tai mà thôi !

 48. Trong Huân

  Tôi định im lặng , không hề ngạc nhiên khi biết kết luận của ngài TT sau buổi làm việc được cả nước ” nín thở ” mong chờ !?
  Nhưng dấy lên trong lòng tôi một cảm giác cực kỳ khó chịu , vô cùng khó chịu nên … xin phép mọi người được bầy tỏ đôi lời ! Có gì không nên không phải xin được đại xá ! Xin hãy rộng lòng đại xá !
  Cách đây 2 ngày trong một còm nhỏ của tôi trên bloog của NV Nguyễn Quang Vinh tôi đã nói một cách nghiêm túc và tâm huyết : chúng ta hy vọng , vô cùng hy vọng , nhưng – ( nhưng ) ĐỪNG NGÂY THƠ NHÉ !
  Tôi đã 60 . Cái tuổi chưa già , chưa khôn nhưng cũng không còn trẻ nữa và cũng đã vượt qua nhiều trải nghiệm để bây giờ dám nói là không dễ bị lừa .
  Tôi không dám lên giọng bảo ban ai đâu ạ , tôi chỉ muôn nói ra , sẻ chia những tâm tư tâm huyết tự đáy lòng với cộng đồng , với những người VN đang sống cùng tôi , bên tôi , cùng hít thở chung với tôi bầu không khí thiên nhiên trên mảnh đât hình chữ S thân yêu này.
  Tôi vẫn muốn nói to lên , hét vang lên , kêu ầm lên … ĐỪNG NGÂY THƠ NHÉ !
  Hãy nhìn nhận vấn đề một cách tỉnh táo và sáng suốt ! Hãy rạch ròi giữa BẢN CHẤT và HIỆN TƯỢNG
  Quỳnh phụ – Thái bình cách đây 15 năm hay Tiên lãng – Hải phòng bây giờ chỉ là HIỆN TƯỢNG . Người nông dân nổi dậy chống lại sự áp bức cường quyền khi mà lòng nhẫn nại , nhẫn nhịn , nhẫn nhục của họ bị tổn thương ghê gớm và vượt quá giới hạn !
  Còn BẢN CHẤT lại là chuyện khác .
  BẢN CHẤT của người nông dân muôn đời nay là những người bán mặt cho đất , bán lưng cho trời , hai sương một nắng , thật thà chân chất , hạt lúa củ khoai , dãi nắng dầm mưa , cần cù chịu thương chịu khó …
  Mấy ai trong 86 triệu người Việt chúng ta không có ông bà bố me cô dì chú bác là nông dân ? Họ là những người nuôi sống xã hội bằng mồ hôi và cả máu của mình nhưng muôn đời họ vẫn là những người thiệt thòi , đáng kính trọng nhưng cũng đáng thương nhất !
  Còn BẢN CHẤT các quan thì sao ?
  quan thì thời nào chả thế .Thôi đừng nói với tôi những danh từ ” công bộc ” hay ” đầy tớ ” . Hổng dám đâu ! Khi chưa có quyền hay đã có quyền nhưng ngồi chưa ấm chỗ họ tuôn ra ôi chao là đạo đức đến con kiến trong lỗ cũng bò ra . Còn khi đã có trong tay quyền sinh sát thì lúc đó BẢN CHẤT quan mới hiện nguyên hình .
  BẢN CHẤT quan là tham lam , độc ác ,gian xảo , thủ đoạn , đê hèn …
  quan ngày xưa thì mũ áo , cân đai , lọng vàng , lọng đỏ
  quan bây chừ thì cà vạt comple , mẹc xê hay BMVX6
  Nhưng BẢN CHẤT cũng như rứa mà thôi !
  Đó là quyền lợi của tau , lợi ích của choa !
  Tể tướng cũng là quan mà lại là quan to nữa chứ vậy tể tướng binh ai ?
  Thí vài con tốt để dẹp lòng thiên hạ
  Còn bổng lộc của choa vẫn đấy ấy mà

 49. Pingback: Người Việt Tự Do Utah » Blog Archive » BBC: Phản ứng sau cuộc họp về Tiên Lãng

 50. Dân Đen ít Học

  Bác Kỳ Duyên ơi! Em là một trong những độc giả rất ngưỡng mộ Bác và không bỏ qua bài nào của Bác trên Vietnamnet. Nhiều bài của Bác thâm thúy và xác thực quá nên bị chặn trên mạng phải vượt tường lửa mới đọc được. Em không ngờ Bác tổng kết “vấn đề ” Tiên Lãng lẹ thế, ngay sau kết luận của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng … Lúc 18h ngày 10/2/2012, em bật khóc khi nghe thông tin về kết luận và chỉ đạo giải quyết vụ việc của Thủ Tướng! Vậy là nhờ tiếng súng và sự hy sinh của anh Vươn, triệu triệu nông dân of chúng ta đã có cơ may thoát khỏi sự táng tận lương tâm of bọn sâu-chúa đất-cường quyền, luôn rình mò cướp đất và tài sản của bà con…Mừng quá, có lẽ đêm nay em lại bị mất ngủ thôi, Bác ạ. À quên, cám ơn Bọ Lập đã đăng sớm bài viết rất hay này. Kính chúc Bọ an mạnh, minh mẫn và…đủ sức đánh cho chết hết lũ sâu bọ.

  1. Kim Dung

   Cảm ơn bác đã cổ vũ. Đoàn Văn Vươn đã khiến nhiều người nước mắt chảy vào trong, trong đó có KD.

   Sự kiện Đoàn Văn Vươn cảnh tỉnh cho Nhà nước, cho Đảng quá nhiều bài học:
   + Chính sách Đất đai bất cập
   + Phẩm cách đội ngũ cán bộ: vô cảm, quan liêu, tư lợi, bất nhẫn với dân
   + Cách xử lý các vấn đề xung quanh lợi ích cá nhân, Nhà nước (có khi là nhân danh Nhà nước)
   + Quan hệ của dân với chính quyền.

   Nhưng vấn đề là sự chỉnh đốn: Nếu ko có giải pháp mang tính chất hệ thống, cơ chế, thì sự tha hóa rồi đâu lại vào đó. Chỉ dân tộc và dân thiệt thòi

 51. nguyen thoi

  Về sự nhẫn tâm thì đứng sau Đồng Nai. Từ ngày 23 đến ngày 27 tết âm lịch năm 2003 chính quyền Đồng nai đã giải toả trắng, đập phá nhà cửa san ủi trắng cả trăm hộ gia đình ở đường Đồng Khởi Biên Hoà,hàng trăm con người vật vờ bơ vơ sống nhờ ở tạm khi tết đến, người bệnh sắp chết cũng bị đuổi không có chỗ nằm.qua tết ít ngày thì chết.họ bị giải toả oan sai để chính quyền lấy đất phân lô bán nền. Đến nay vẫn chưa giải quyết trả lại đất, nhà cho họ theo quyết định của Thanh tra chính phủ.ai nằm trong hoàn cảnh đó mới thấy hết sự đắng cay cơ cực uất ức khổ đau tủi hận..sự việc đó các báo đã nói nhiều lên tiếng nhiều, cả giáo sư Đặng Hùng Võ cũng đã lên tiếng mà có thể đã chìm xuồng rồi. Đoàn Văn Vươn kẻ có tội hay có công ? đã làm lên một kỷ lục để cho Đảng cho nhà nước biết một giọt nước tràn ly. Để Đảng chỉnh đốn lại mình. đề nghị với Đảng với nhà nước nhân sự kiện Tiêng Lãng này cho rà soát lại tất cả các quyết định giải quyết khiếu nại về đất đai có hiệu lực mà cấp dưới chưa thi hành.Kiểm tra kỹ các dự án thu hồi đất, kỷ luật các cán bộ cố ý làm sai, tư lợi để lấy lại lòng tin của nhân dân.

 52. TMT

  Chời ơi, cuối cùng thì Ttg cũng có kết luận rồi, tất nhiên là chỉ đạo chung thôi, chòn cụ thể thì các cấp xử lý chứ các bác. Không lẽ Ttg ôm hết việc à? Giờ là lúc đồng lòng gỡ tội cho các anh ấy, đừng nói nặng quá mất vị lãnh đạo tự ái là rách việc hè.
  Còn riêng Bọ Lập thì em đề nghị bác có post vài bài vui vui đi, không khéo cái chiếu rượu văn thơ của bác đây trở thành diễn đàn chính trị thì chết cha.
  Bác đừng biến mình thành nhà thơ BMQ mà bác đã viết trong bạn văn đó.
  Thấy bất bình thì mình đấu tranh nhưng cuốn vào nó là đâu đầu lắm Bọ ơi.
  Đôi lời tâm sự cùng Bọ

  1. Không sợ đau đầu

   @TMT: Thấy bất bình thì mình đấu tranh nhưng cuốn vào nó là đâu đầu lắm Bọ ơi.
   Vậy theo bạn thì đấu tranh với bất bình kiểu gì để không “cuốn vào nó”?
   Nếu sợ “đau đầu” thì tốt hơn là xê ra, đi chỗ khác chơi, đừng vỗ ngực xưng danh là “mình đấu tranh”.
   Mắc ói lắm!

 53. The Anh

  Sao những bài báo như thế này không thấy xuất hiện trên báo chính quy nhỉ! Bài tổng hợp thật hay.

  Tiếc thay, con sâu làm rầu nồi canh. Có điều sao mà nhiều sâu thế. Sâu đầy trong chính quyền huyện Tiên Lãng, trong Đảng ủy, cả cảnh sát và quân đội. Nhìn đâu cũng thấy sâu cả. Vậy làm sao hai bác nông dân kia tồn tại được nhỉ.

  Lòng tin của dân bây giờ nên đặt vào đâu? Vào sự “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” của chính quyền?

  Người dân sẽ dựa vào ai đây? Những anh nông dân bình thường ăn học không đến nơi đến chốn, trang bị chẳng có gì ngoài chó (chắc là chó cỏ), bom gaz và súng hoa cải thì làm sao chống chọi lại chó săn và cả một đội quân tinh nhuệ có kỹ năng “hiệp đồng tác chiến thật hay có thể viết thành sách”. Miệng lưỡi nông dân làm sao có thể đưa ra những lý luận đủ để trả lời phát ngôn của những vị quyền cao chức trọng kiểu Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Công an huyện, Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã, vốn có khả năng “nói dối kỷ lục”. Những vị ấy, những vị đầy tớ của nhân dân, dùng tiền của dân để phá nhà dân, dùng đội quân cũng được nuôi bằng tiền của dân để “bố ráp” dân – À mà đâu phải dân, đấy là “Vươn và đồng bọn” đó chứ!

  Thỉnh thoảng đọc báo mạng thấy buồn. Buồn cho người dân, buồn cho đất nước. Mươi mười năm sau nữa, Việt Nam có “sánh vai với các cường quốc năm châu” được không nhỉ?

  1. Kim Dung

   Bài này tôi viết cho VNN nhưng ko đăng được bác ạ. Cảm ơn bác Thế Anh- tên như diễn viên điện ảnh í nhể:)))

 54. Su That

  Tổng hợp các tính chất của Vụ án của Nhà Báo Kỳ Duyên rất xúc tích, hay. Thế là vụ án Đoàn Văn Vươn đã tạm thời chốt hạ, tuy nhiên trong tôi cứ lởn vởn những cảm xúc hình ảnh lẫn lộn nhau, đó là của một gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quí, so với gia đình Chị Dậu, Chí phèo….rồi các quan huyện xã Lê Văn Hiền, Lê văn Liêm rồi Bá Kiến ngày xưa.. rồi ổ chó con nhà Chị Dậu cũng giống ổ chó con nhà anh Vươn, những hình ảnh này cứ chập chờn trong Tôi rồi con số 1945 và 2011 ôi sao gần nhau thế….2 chế độ, 2 mốc thời gian, nhưng bản chất cùng 1 sự việc đó là cuộc chiến của một bên là 2 anh em nhà bần nô Vươn, Quí và hai anh em nhà quan huyện, xã Hiền, Liêm để giành giật chủ quyền mảnh đất. Cuộc chiến này có lẽ không cân sức vì một bên là những kẻ hèn yếu và một bên là quyền lực có bảo bối. Xã hội công bằng nếu thả 2 anh em nhà Vươn, Quí ra để chiến đấu tay bo ( như kiểu đấu trường) cùng hai anh em nhà Hiền, Liêm, ai được thì chính nghĩa thuộc về họ, lúc đó thì có lẽ hai anh em nhà Hiền, Liêm sẽ bị vả vỡ mồm không còn cái nhai cơm nữa là cái chắc. Nhưng đó chỉ là mơ vậy thôi……

 55. thudinh

  Vâng “sẽ là một quá trình dài đau đớn”, thế mới thắm câu: “Đường xa nghĩ nỗi sau này mà kinh”

 56. Luật sư không tên

  Như tôi đã đánh giá về tài năng mang tính bẩm sinh của LS Bách, người được nhận bào chữa “không phải bảo vệ” cho mấy bà mặc váy nhà anh Vươn lại vừa mửa ra một số quan điểm dựa trên mong muốn PR “Cứ được phỏng vấn là thể hiện” xin hãy đọc ở đây:
  http://docbao.vn/News.aspx?cid=29&id=127872&d=10022012
  Ông ấy hài lòng, không phàn nàn, không đề hay kiến nghị rồi đoán ngay là anh Vươn sẽ bị tù 10 đến 12 năm. Dù ông ấy nói đúng nhưng tội danh của chồng thân chủ ông ta đã có Kết luận điều tra đâu! Ông ấy đoán vậy khác gì gợi ý là ông ấy hài lòng với kết quả phiên toà sẽ mở khi anh Vươn bị tù trên 10 năm, giả sử nếu bị kết án dưới mười năm thì ông Bách kiến nghị tăng hình phạt cho đúng quan điểm của ông ấy chắc.
  Thế nhỡ anh Vươn bị kết tội danh khác nhẹ hơn hoặc được miễn tố thì ông này kiến nghị tội danh mà ông ấy nhận định hôm nay à?
  Ông này chắc chưa nghe chuyện có một đồng nghiệp giống ông ta khi ra toà thân chủ kêu vô tội, LS xin giảm án???
  Ông này không hiểu bị bệnh gì mà trí tuệ ở mức thiểu năng như vậy.
  Ở VN có Nghị gật, nay có thêm loại Sư gật,

 57. tu rom

  Hay quá Kỳ Duyên
  còn một số kỷ lục nữa cần đưa vào
  1. QC của Bọ Lập đưa tin tức về Tiên Lãng nhanh nhất (hơn hẳn các lề khác)
  2. Blog QC được gần 23 triệu lượt theo dõi (super top)

  hihi!

 58. Đông Hoàng Ly49

  Bài viết hay và đầy đủ.Vấn để rò rết nhất qua vụ này là : Gia đình tôi MẤT cho xã hội ĐƯỢC ( vợ anh Đoàn Văn Quý ).

 59. Hoang

  Anh Lập ơi. Nhà Họ Đoàn vô tội.
  Anh tập hợp những người cùng ý kiến trên để ủng hộ anh Vươn đi

 60. Phố Cổ Loa

  Xin phép Kỳ Duyên cho bổ sung:
  – Kỷ lục về sự dốt nát: mấy quan hình như đi học không đến đầu đến đũa đọc chữ không thông nên không hiểu gì về hiến pháp, luật pháp không biết ngày tháng nên không hiểu luật nào trước, luật nào sau. Thực hiện văn bản hành chính một cách bậy bạ.
  – Kỹ lục về sự ngu ngốc: Mấy quan càng nói, càng làm, càng bao biện thì càng thấy mình càng ngu. Cuối cùng thì né tránh hoặc trốn nhà báo. Từ nói nhiều đến nói ít và cuối cùng … không dám nói.

 61. NDN

  Theo toi cu lam cho dan giau nuoc manh,xa hoi tu do dan chu (chac luc do Dang da trong sach nhieu) thi tu nhien Dang se manh.

 62. Nam Hải

  Kỷ lục: Lần đầu tiên sử dụng quân đội dùng vũ khí quân dụng bắn vào nhà dân trong đó biết là có phụ nữ và trẻ em!

 63. Cải đắng dã tật

  Quá hay. Xin bình luận thêm: Quan liêu, tham nhũng tỷ lệ thuận với thời gian. Và không thể dùng sự tha hóa để chống lại sự tha hóa

 64. tuấn

  Cám ơn bài viết này của tác giả, rất hay …Vụ Tiên Lãng tôi theo dõi suốt từ trước tết đến nay. Tôi rất hài lòng việc kết luận của Thủ tướng, nhưng tôi vẫn băn khoăn, đây là giả pháp tình thế thôi, cũng như chữa bệnh chỉ tiêm thuốc giảm đâu lúc này thôi, một thời gian lại tái phát. Trước đây Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh với ” Những việc cần làm ngay”, cũng cương quyết, làm, cũng gây tiếng vang, cả xã hội hưởng ứng……Sau mấy chục năm bây giờ vẫn tái phát, càng thối tha hơn…Thiết nghĩ ông Nguyễn Phú Trọng cần có giải pháp khác, tôi không tin giải pháp ông đưa ra nghị quyết TƯ 4 là hoàn hảo…….Trong phạm vi không cho phép, tôi chỉ viết như vậy. Cám ơn tác giả.

 65. Nguyen Minh Thu

  Có phải tác giả Kỳ Duyên của Tuần Việt Nam (Vietnamnet). Dạo này trang Phát ngôn trong tuần thấy ít xuât hiện

  1. Kim Dung

   Cảm ơn Nguyễn Minh Thu. Phát ngôn TVN đã “tự động” đóng cửa từ trước Tết rồi bạn ạ. Ngay bài viết này cũng ko được đăng, với lý do “bài về Tiên Lãng đã quá nhiều”

   Nhưng với người cầm bút, thì một sự kiện đắng lòng như thế này mà ko viết thì ko phải đạo. Nên KD gửi Bọ

   Cảm ơn Bọ và sự quan tâm của NMT

 66. Mèo Hen

  Kỳ Duyên là ai mà câu chữ thật duyên. Người đọc một lần nhớ mãi không quên!

  Vẫn biết giờ này Bọ đang say sưa với thắng lợi – tháng lợi của đạo lý, của lương tâm và của công lý, thắng lợi của Sự thật,
  mà sao tôi vẫn mong cho chiếc Còm còm cõi của tôi cùng hàng chục chiếc Còm khác của bạn bè được Bọ về duyệt sớm, để cho nó cùng hòa chung với tiếng reo vang phấn khởi của nông dân từ Bắc chí Nam!

  Nhé Bọ!

  1. Kim Dung

   Kính Cụ Mèo: Và những cái comm của Chánh Văn phòng QC em đọc nhiều lần và cũng nhớ mãi, ko quên:)))

 67. Pingback: Những “kỷ lục” của Tiên Lãng và sự …tha hóa « Hãy dành thời gian

 68. ho so tien lang 2011

  may bac dung co viet nhieu va noi nhieu nua. lay het binh sinh cua 86trieu dan vn va vao mom cho may thang quan tham mat day, hon lao ,trao tro vo dao duc hai dan hai nuoc.loai quan do hu hong khong cai tao giao duc duoc nua dau may bac a.no con song ngay nao dan minh kho ai ngay do, tot hon het may bac nghe tui gop y nhu rua la hay nhat.

 69. chiasehanhphuc

  Kỷ lục chi thì không rõ, nhưng con thấy chú Vươn không có tội chi cả. Anh ấy là người tự vệ chính đáng trước lũ cướp đất, Lý do vì sao con nói thế là vì: nếu bóc cái vỏ Nhà nước khỏi cái lũ kia sẽ lòi cái thân phận đầu trộm đuôi cướp ngay. Nhưng chúng lại có cái lốt là chính quyền, la cha mẹ dân thì hỏi Chú Vươn sao mà có thể kêu với ai nữa. Chú ấy tự vệ chính đáng mong rằng các quan trên xử cho nó hợp tình, hợp lý.
  Còn những người bị thương có phán tội thì tội là ở mấy thằng tạm gọi là “quan hủ bại” đó chứ chú Vươn có sai gì. Người ta nói dân bị ức hiếp thì báo chính quyền (là cha mẹ dân) mà đây chính quyền ức hiếp dân hỏi dân phải báo ai? (Cha mẹ nói con sai con không sai không được)

 70. danchoa

  Chúc mừng nhà báo Kỳ Duyên đã nhanh chân viết bài cho Quechoa, còn trước cả VNN nữa, hehe!

  1. Kim Dung

   Cảm ơn cả lời chúc mừng từ đất nước xa xôi, nhanh chân hơn cả… email. Hi…hi…

Đã đóng bình luận.