Thói quen của sâu.

 NGUYỄN QUANG LẬP

Đọc bài Bị đình chỉ công tác, lãnh đạo Tiên Lãng vẫn ra lệnh (!) cứ ôm bụng cười mãi. Tri huyện Hiền bị đình chỉ công tác ( coi như bị đuổi việc) vẫn phải đến công đường. Chẳng biết đến để bàn giao công việc hay vì thói quen  dở hơi của các ông quan lớn. Nhớ năm cà cuống,  mình thấy một ông quan cực lớn đã về hưu đến Vũng Tàu. Tắm biển, ăn nhậu xong xuôi, ông lên xe về khách sạn. Trước khi chui vào xe, ông dơ tay vẫy vẫy như vẫy chào trước ngàn người, dù chẳng có ma nào tiễn ông, hi hi.

Đó là thói quen dở hơi, còn đây mới  là thói quen của sâu, tức thói quen của các ông quan sâu trong đoàn quan sâu vĩ đại của nước nhà mà  tri huyện Hiền là một ví dụ: “Điều đặc biệt, trong quá trình công an làm việc với lãnh đạo huyện Tiên Lãng, khi thấy sự xuất hiện của báo chí, ông Hiền đã ra khỏi phòng làm việc yêu cầu phóng viên rời khỏi tòa nhà UBND huyện Tiên Lãng. Nhiều phóng viên yêu cầu được làm việc, nhưng, ông Hiền đã gọi bảo vệ đuổi phóng viên ra khỏi trụ sở cơ quan. Mặc dù trước đó, ông Hiền đã bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ quá trình điều tra.

Chuyện này khiến mình nhớ truyện ngắn “”Lão quản Prishubeev” của Sê-khôp bản dịch của Phan Hồng Giang ( Nguyễn Tuân dịch là “Lão Quản Bi”, cụ Việt hóa ghê quá nên đọc hơi bị chán). Lão quản Prishubeev bị truy tố về tội dùng lời nói và hành động làm nhục các ông trương tuần, chánh tổng, bá hộ và ba người nông dân. ( Giống như Tri huyện Hiền vậy). Một ngày, Prishubeev nhìn thấy đám đông dân chúng tụ tập bên bờ sông xem một cái xác người chết đuối, ông ta xua đuổi họ về nhà để lập lại trật tự. Bị phản ứng, ông ta đã thoá mạ cả những người đang thi hành công vụ và cho mình cái quyền đứng lên trên luật pháp, đánh cả chánh tổng lẫn trương tuần. Khi bước ra khỏi phòng xử án, nhìn thấy đám nông dân tụ tập xầm xì, theo thói quen, lão lại quát to giận dữ: “Ê, dân chúng, giải tán ngay! Không được xúm đông thế này! Ai về nhà nấy!.”

He he, có giống Tri huyện Hiền không?  Nhại theo bài ” Ru ta ngậm ngùi” của TCS: Sâu nào cũng là sâu, sâu Nga cũng là sâu, sâu ta cũng là sâu…

Phàm là sâu, mắc phải thói quen này rất khó sửa. Mình nghi khi Tri huyện Hiền ra tòa ( Chắc chắn ra tòa, nếu không, chắc là lỗi hệ thống.), thấy dân chúng dự phiên tòa, thế nào lão cũng tay chỉ miệng quát, nói sao lại tụ tập ở đây? Định biểu tình chống TQ à. Việc đó có Đảng và nhà nước lo, giải tán!

Khi vào tù ( Chắc chắn vào tù, nếu không, chắc là lỗi hệ thống.) thấy anh em Vươn- Quí từ tù đi ra, lão Hiền lại tay chỉ miệng quát, nói a hai thằng chống đối chủ trương của Đảng và Nhà nước, bắt lấy chúng nó, bắt!

He he!

Thé mới biết quan sâu là loại quan không bao giờ biết mình là sâu, suốt đời coi nhân dân là sâu bọ. Rõ khốn!

Advertisements

88 thoughts on “Thói quen của sâu.

 1. Linh Dan

  Bo oi, sau thi luon tuong nhung la non la thu can tieu diet nen moi luon tan cong la non khong thuong tiec.

 2. Pingback: Thẩm quyền, quyền lực và Tiên Lãng « Hoàngquang’s Blog

 3. Cu Nhớn

  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ví những quan chức tham nhũng là những con SÂU. Vậy nên Cu Nhớn tôi làm mấy vần thơ con cóc tặng các quan chức tham nhũng ở Hải Phòng, ở Tiên Lãng:

  Sâu ơi ta bảo sâu này
  Sâu cướp cả chó có ngày hóa ma!
  Dân lành sâu cũng chẳng tha
  Sâu đem máy xúc ủi nhà lương dân
  Chuyên cần là đức họ Đoàn
  Sâu toan xóa sổ chuyển sang họ Bần (nghèo)

 4. huynh thanh

  Xin lỗi bọ vì lúc trước hơi bị quá bức xúc vụ ĐVV nên phản hồi lỗ mãn . Nay thấy nhẹ rồi .Mong bọ thông cảm xí xóa hén , he he he …

 5. Bọ Quang

  Thói của sâu chào bãi tắm chỉ nực cười và hài hước thôi , Còn thói quen của sâu huyên Hiền trong bối cảnh trên còn bộc lộ tính cách của kẻ quyền thế ,hống hách vô lối dựa trên thói quen sợ cấp trên của người khác . Nhưng đành chịu Bọ Lập nhỉ , thói quen khó sửa mà!! Chúng không bao giờ biết mình là sâu ! Hihi ! Liệu thủ tướng có hiểu loài sâu thế không Bọ Lập ?!

 6. DUY

  Tại báo chí các bác đưa tin sai và ngược hay sao ấy , chứ điều thực tế là quan Tri Hiền đang triệu tập công an Tiên Lãng đến bàn việc chung ở công đường huyện . Phen này , có khi bác còn kỷ luật khối kẻ .

  1. Huong giang

   nếu em mà là một trong mấy nhà báo đó em sẽ quát lại thằng cha này mấy câu cho nó tỉnh ngủ ra. Nói cho nó biết nó là cái thằng bị đuổi việc còn chức quyền gì mà ra lệnh cho người khác. có dân nào ở tien lãng nói cho em biết mấy hôm nay thằng cha mất dịch này có lòi cái mặt ra đường không? ai ở đó thay mặt em trùm mền đánh nó một trận cho chừa cái thói ăn cướp đi.

 7. Dung

  Nước Việt Nam có muôn ngàn sâu Bọ khác nhau. Sâu nào cũng hại, sâu nào cũng xấu. Nhưng thân thuộc nhất vẫn là Xâu Quán …” Thép Cũ “

  1. Đỗ Hữu Cốc

   Thế cho nên mới có câu chuyện phổ biến khá rộng rãi. Chuyện kể rằng 1 đảng viên (CS của VN ta) tham nhũng bị kỷ luật đưa ra chi bộ kiểm điểm. Đảg viên đó đọc bản kiểm điểm của mình trước chi bộ rằng: “kính thưa đồng chí bí thư chi bộ, thưa các đ/c chưa bị lộ….”.
   Điều đó nói lên rằng, ở XH việt nam ta hiện nay dù có tham nhũng mấy đi nữa nếu chưa bị lộ thì vẫn cứ là ĐV trong sạch, chi bộ vẫn là chi bộ trong sach vững mạnh kể cả đến đảng ủy cấp bộ, thậm chí cấp trung ương cũng vậy

 8. nicecowboy

  Đây rồi, trích nội dung kết luận đây :

  Tóm tắt kết luận của TT đây :

  Điều 1. Nhất trí với báo cáo Thành ủy và UBNDTP Hải Phòng về các vi phạm của cá nhân và tập thể lãnh đạo UBND xã Vinh Quang, UBND huyện Tiên Lãng trong quá trình thực hiện việc cưởng chế thu hồi đất của ô. Đoàn văn Vươn.

  Điều 2 . UBND Thành phố Hải Phòng có trách nhiệm thực hiện việc kỷ luật các tồ chức cá nhân có liên quan theo đúng qui định pháp luật.

  Điều 3 . Thành ủy Hải phòng có trách nhiệm tổ chức kiểm điểm các đảng viên, và các đơn vị tổ chức đảng có liên quan đã sai phạm theo báo cáo của UBND TP Hải Phòng, theo đúng qui định điều lệ Đảng CSVN.

  Điều 4 : Các bộ, ngành có liên quan tiếp tục xem xét, thanh tra, làm rõ việc đúng, sai trong quá trình giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất … tại Vinh Quang, Tiên lãng và báo cáo lại cho TT chính phủ trong thời gian sớm nhất

  Điều 5 : Bộ công an (được ủy quyền theo phân cấp : Sở CA TP Hải Phòng) tiếp tục điều tra làm rõ việc cướp, tẩu tán tài sản của nhà ô. Vươn sau vụ cưởng chế. Xác định đối tượng thực hiện, hậu quả, và trách nhiệm quản lý liên quan của chính quyền địa phương.

  Điều 6 : tất cả các cá nhân, tổ chức đuọc nêu trên có trách nhiệm thi hành nghiêm túc kết luận này. Kết quả phải sớm báo cáo cho Văn phóng chính phủ trước ngày 31/12/2015.

  Thừa Ủy quyền Văn phòng CP
  Chánh chăn bò
  ( đã ký và đóng dấu)

  Nicecowboy

 9. Nguyen

  Bị tổng cổ về vườn rồi mà vẫn quen thói nghênh ngang. Nghênh ngang hách dịch là bệnh của các quan lại ngày nay. Chức càng thấp thì mức độ nghênh ngang càng cao. Cái hố ngăn cách giữa chính quyền vầ dân càng rộng càng sâu là vi vậy.

  1. NTD

   Cái này thấy Cu Vinh viết hay vì hôm trước Cu đã viết cho Khánh rồi! Nhiều “Khánh ơi, khánh ơi”, lắm!

 10. THÁI HƯNG

  LẠ THẬT,Sâu Hiền bị đình chỉ công tác sao nó vẫn đến huyện đường,hay anh Thành nói thế mà không phải thế?

  Còn có tin:Phó Khanh bị Sâu Hiền nó đánh bẫy, chứ Khanh nó phản đối chủ trương cưỡng chế.

  Tội là thằng Hiền,chứ phó Khanh chỉ biết vâng theo thôi.

  Dân bàn tán.

 11. Quần chúng viên

  Bọ ơi! Nếu các sâu bị khai trừ khỏi đảng thì họ về với tổ chức nào? E là một thành viên của Quần chúng đất cảng cực lực phản đối và không chấp nhận để các đối tựng sâu này được kết nạp lại vào Quần chúng. Hãy để Quần chúng được trong sạch.
  Chúc Bọ và anh Cu em chân cứng đá mềm.

 12. trần tài

  nhân đọc bài 10 nước tham nhũng nhất thế giới , trong đó có uzbekista được mô tả như sau :
  “Tổng thống của Uzbekistan, ông Islam Karimov nắm trong tay quyền kiểm soát cơ quan lập pháp, tòa án và ngành truyền thông của nước này. Hồi tháng 12/2007, ông tái đắc cử với tỷ lệ phiếu bầu cao đáng kinh ngạc – 88%. Theo Forbes, với thực tế chính phủ quản lý hầu hết các ngành chính yếu của nền kinh tế, tình trạng quan liêu tham nhũng đang ngày càng tồi tệ tại quốc gia đông dân nhất khu vực Trung Á. Mỹ nhận định trong một báo cáo: “Đến cả điểm chác và bằng cấp cũng thường được đánh đổi bằng tiền bạc trong hệ thống giáo dục của Uzbekistan”.

 13. GÀ QUÊ

  Huyện Hiền chỉ mới bị đình chỉ công tác, nhưng đàn em của hắn vẫn đầy trong cơ quan UBND huyện, nhiều thằng đàn anh ở trên thành phố vẫn còn nguyên vẹn nên Hiền vẫn còn thế là phải.

 14. Ả Q

  Lạ thiêt,từ sau CM tháng Tám mùa thu,từ”quan” đã bị thủ tiêu,rứa mà từ
  này nay lại sống lại khắp nơi,lại sống khỏe,cứ như nấm sau mưa,thậm chí cấp xã cũng gọi là “quan”.Rứa là răng? bọ Lập giải thich cho với.

 15. Bạch Dương

  Khi vào tù ( Chắc chắn vào tù, nếu không, chắc là lỗi hệ thống.) thấy anh em Vươn- Quí từ tù đi ra, lão Hiền lại tay chỉ miệng quát, nói a hai thằng chống đối chủ trương của Đảng và Nhà nước, bắt lấy chúng nó, bắt!

  He he!
  ****************************

  Bọ Lập miềng là típ người thích đùa, nếu bắt đi tù thì chính mấy anh em nhà anh Vươn bắt lão Hiền vào tù để măm thử cơm tù ngon đến mức nào thôi, lúc đó lão Hiền thấy anh em nhà anh Vươn ra tù sợ vãi linh hồn ấy chớ Bọ ? Hì hì

 16. Mạnh

  Alô! Alô! Theo tin mới nhận, Thủ tướng lại ngồi ở Hà Nội nghe các thuộc hạ của Hải Phòng báo cáo.

  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120210/chieu-nay-thu-tuong-chu-tri-cuoc-hop-vu-tien-lang.aspx

  Người dân cả nước và ở nước ngoài đang ngóng tin ông về Tiên Lãng để tận mắt chứng kiến cảnh đổ nát đau thương và gặp trực tiếp người bị hại để xem tâm tư, nguyện vọng thế nào trước khi nghe lãnh đạo HP báo cáo thì mới có hướng phán xử nghiêm minh. Nếu vẫn tại ngồi tại HN, thủ đô yêu dấu thì chỉ nghe báo cáo một chiều. Nếu như vậy, 17 giờ chiều nay, theo sự mong chờ của gần 90 tr đồng bào sẽ nghe được gì đây. Ở xứ Kanguroo này, chúng tôi phải chờ đến 21 giờ đêm mới hy vọng có tin. Nếu họp tại HN thì xin mọi người đừng mong tin nữa. Tôi sẽ tắt Internet cái rụp, đi ngủ cho đỡ thất vọng. TS Diện sẽ không cần update làm gì. Mọi chuyện đã an bài như bao nhiêu vụ khác.

 17. Van Thinh

  Loại trừ huyện Hiền rồi chắc có mọc lên tên khác hay không? mà thôi nói làm gì, mấy tên này chỉ là con chốt thí mà thôi. Mong rằng sau khi Thủ tướng chủ trì cuộc họp thì nên loại trừ mấy tên đầu sỏ, như vậy lòng dân mới đã thèm . . .

 18. Khu Đen

  Sau vụ này Thành phố Hải Phòng nên đặt tên một con đường nào đó mang tên Đoàn Văn Vươn (theo tôi nên đặt cho con đường mà cán bộ lãnh đạo TP Hải Phòng hàng ngày đi làm vẫn đi qua để nhắc nhở bài học cưỡng chế hôm nay). Tin rằng sẽ góp phần thắng lợi trong công tác chỉnh đốn Đảng mà TBT Nguyễn Phú Trọng vừa đề ra.

 19. Nam Diên sanh - Quãng Trị

  Bọ lập ui ! việc Tiên lãng đến hồi hạ màn rùi . tui là Fan của bọ suốt tháng qua . lời đầu tiên chúc sức khỏe Bọ và gia đình – Tiện đây xin hỏi Bọ cô giáo người yêu thứ ba của bọ chừ ở mô , ra răng rồi – tui đọc Chuyện đời vớ vẩn thấy: “…đến nửa đêm thì đến ga Diên sanh , mình xuống ga tìm em khắp các toa tàu đều không thấy , tàu chạy rồi không thấy em đâu …..” còn có hình dáng chàng công an cực kỳ đẹp trai xen vô nữa – đến khổ cho Bọ . Có khi mô bọ ghen với C A không hè ? âu cũng là số mệnh cả Bọ Lập ạ .

  1. Bạch Dương

   Bác Nam Diên Sanh Quảng Trọi cứ hỏi khó cho Bọ Lập, BD miềng đọc rồi cụng thắc mắc dưng không dám hỏi Bọ vì đời mô Bọ dám khai ra 2 đồng chí núp sau đống rơm, bác cứ nhớ lại mối tình đầu cụa bác ra răng? Có công khai với người thứ 2 không thì Bọ Lập miềng cụng rứa bác nha !Bác ợ ga Diên Sanh mới là fan Bọ những mấy tháng tê à? Gắt hè ? Miềng fan Bọ mấy năm rồi, thua cả bác (~_~)(~_~)

  2. LionHN2

   Số mệnh gì đâu! Cả 3 cô giáo đều chạy làng cả thì Bọ cũng nên kiểm tra lại súng ống! Chắc phải nâng cấp lên AK47, chứ súng hoa cải thì chỉ sát thương nhẹ thui! Hehehe

 20. Thường dân

  Tiên lãng bị tung quá nhiều hỏa mù . Chỉ riêng việc dùng phương tiện cơ giới xe ủi trong Thanh thiên bạch nhựt cũng phải mất cả tháng trời mới biết rõ nguồn gốc xuất phát , động cơ xuất phát . Tại sao ??? Bởi vì tất cả mọi người đều sợ . Nỗi sợ chắc phải ghê gớm , kinh hoàng , khủng khiếp ….!!!

  Nên tất cả mọi người đều đều phải giả lơ , làm ngơ , ngậm miệng . Dân sợ , cán bộ sợ , Công an sợ , bộ đội sợ , Đảng viên sợ ,….vv…… . tất cả hầu như cùng đợi cho đến lúc ” Được cho phép mới được quyền mở miệng ”

  Thế thì , liệu trường hợp 6 cán bộ bị thương tích trong vụ án có thật hoàn toàn đúng hay không ? Cũng Cần nên có xác nhận Cụ thể của bệnh viện cùng tên tuổi để bà con thăm viếng , chia buồn ….và ghi Công trạng .

  Nỗi sợ hãi cộng với những đám hỏa mù đã làm mất niềm tin , không biết đâu là thật , là giả trong lúc này

 21. single mom

  Chắc chắn ra tòa, nếu không, chắc là lỗi hệ thống.
  Chắc chắn vào tù, nếu không, chắc là lỗi hệ thống.
  …. Lỗi hệ thống chắc chắn sẽ có nhiều hệ lụy.

 22. Hùng Tân Kiên

  Bao giờ cho hết ngày dần ?
  Trưởng thôn mới vụt tin ‘mần’ huyện quan.

  Đợi tin các anh, tôi sốt ruột quá anh Bọ ơi.

 23. Vananh

  Kính chào Nhà văn! Tôi vẫn luôn mong ngóng được đọc các bài của Nhà văn. Thật tuyệt vời!!!!! Bõ công tôi mong ngóng…..

 24. Luật sư không tên

  Sâu Việt nam tiến hoá gấp ngàn lần sâu tự nhiên vì sâu tự nhiên chỉ ăn lá, ăn quả, vỏ cây đại khái là sâu tự nhiên có khẩu vị giống hoà thượng chân chính.
  Còn sâu Việt Nam còn biết tư hữu, cướp bóc, biết hủ hoá, biết hống hách … nói chung sâu là khẩu vị của tất cả các loài thú dữ và thói xấu loài người cộng lại.
  Sâu Việt nam còn biết học nhau, học cái tốt thì chậm, còn cái kia thì nhanh không tưởng, thậm chí khi sống cùng với sâu thì còn bị lây, túm lại sâu Việt nam tăng về số lượng không cần sinh sản.
  Ví bọn quan lại tham nhũng là sâu là xỉ nhục loài sâu!

  Nói chung Việt nam cái gì cũng nhất.

 25. Cần có lãnh tụ đích thực

  Như “Bọ” nói về Thói quen của bầy sâu. Trước đó chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nói về một bầy sâu. Bầy sâu này tuy rất nguy hại nhưng nó cũng chỉ là sâu. Câu hỏi về thuốc “đặc trị”? và sự đồng thuận ra quân tiêu diệt rộng khắp.
  Một câu hỏi để ngỏ “Ai có thể lãnh đạo công cuộc diệt sâu này”???

  Trân trọng???

 26. Nguyễn Anh Thi

  Lão Hiền bị bịnh lâu năm mà dấu , bịnh nặng lắm rồi . Tội nghiệp lão quá , đây là kết cục mà lão chẳng bao giờ tưởng tưởng được .

 27. tinkinhte

  Bên bác Trưởng thôn Khoai Lang nói là: “kết luận của thủ tướng sẽ làm nức lòng nhân dân. Tin vui hơn cả mong đợi”.
  Dù không mấy tin tưởng là anh em anh Vươn sẽ thoát được vòng lao lý nhưng vẫn mong một phần trong tin vui hơn cả mong đợi này chính là tự do cho anh em anh Vươn.

 28. VanThinh

  Đọc mấy bài bọ Lập, mình thích quá chừng. Rất mong và đang chờ tin tức buổi họp của Thủ tướng Dũng coi thử ra sao.

 29. Dân Hải Phòng

  Thích nhất câu này: “Chắc chắn…, nếu không, chắc là lỗi hệ thống.”

  Bởi vì cháu không lạc quan được như Bọ. Hai vợ chồng cháu 1 tháng nay đã dừng tất cả các đề tài tiền điện tiền nước con cái học xa học gần để chỉ tập trung trao đổi chuyện Tiên Lãng. Nếu theo tư duy logic bình thường, mọi việc sẽ diễn ra như Bọ Lập Bọ Vinh tin tưởng. Nhưng ở Việt Nam, chả có gì là không thể. Cháu chỉ sợ các ngài cứ cho dân đen nói cho sướng mồm, rồi kết quả cuối cùng là bác Vươn ngồi tù, các quan bị kỷ luật… chuyển chỗ khác, có khi lên vị trí cao hơn.

  Đọc từ “chắc chắn” để có tý hy vọng sống vui đến khi có kết luận chính thức. Còn khi thất vọng tràn trề, cháu sẽ đập tạm cái máy tính già đời nhà cháu vì “lỗi hệ thống” vậy. Thôi, ít ra đấy cũng là cái lý do hay nhất để cháu đỡ uất đến mức học anh Vươn mà quăng vài cái bình ga vào nhà chúng nó.

   1. Dân Hải Phòng

    Vâng, thế thì cháu nghe Bọ, hy vọng hy vọng hy vọng. Cả chiều này cháu ôm máy tính ấn F5 liên tục, mà giờ vẫn chưa thấy tin gì, ngoài vài dòng chen vào bài viết cũ của Bọ Vinh: “TIN VUI HƠN MONG ĐỢI”.

    Nếu kết quả đúng như mong đợi, dù cháu kém Bọ rất rất rất nhiều tuổi, cháu thề cháu hứa cháu đảm bảo sẽ yêu Bọ ngay lập tức.

 30. trần tài

  Thưa các bác ,

  Đọc bài này của bọ Lập , tôi nhớ tới câu nói ” tất cả các loài vật đều bình đằng, nhưng một số loài vật bình đẳng HƠN những loài vật khác” trong quyển “Trại súc vật” của George Orwell và nhớ tới lời nói của PCT nước Nguyển thị Doan rằng dân chủ ở ta GẤP VẠN LẦN PHƯƠNG TÂY !!!

  Nếu rảnh , xin các bác vào : http://vietbao.vn/Chinh-Tri/Tai-sao-nha-truong-Phan-Lan-thanh-cong/22038226/96/ để xem giáo dục tại Phần Lan và các bác sẻ thấy bà PCT nước đả LỘNG NGÔN .Vì một đất nước muốn có dân chủ thực sự (không phải là bánh vẻ) thì ngay từ tuổi ấu thơ đả phải được ĐỐI XỬ VÀ GIÁO DỤC TRONG BÌNH ĐẲNG , một nguyên tắc quan trọng của một NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN !

  Trích 1 đoạn :
  ” . . .Hầu như không nghe có trẻ em bị đói hoặc vô gia cư. Phần Lan cho hưởng ba năm nghỉ thai sản và trợ cấp chăm sóc ban ngày cho các bậc cha mẹ và giáo dục mầm non cho mọi trẻ em 5 tuổi, trong đó trọng tâm là chơi và xã hội hoá. Ngoài ra, nhà nước trợ cấp cho cha mẹ, trả cho họ khoảng 150 euro mỗi tháng cho mỗi đứa trẻ cho đến khi chúng 17 tuổi. 97% trẻ 6-tuổi theo học các trường mầm non công lập, ở đó trẻ em bắt đầu một vài nội dung học tập nào đó. Trường cung cấp thực phẩm, chăm sóc y tế, tư vấn và dịch vụ taxi nếu cần thiết. Học sinh hưởng chăm sóc y tế miễn phí . . . ”

  Một đoạn khác :
  “. . . Kết quả là một đứa trẻ Phần Lan có được một cơ may tốt nhận được CÙNG một chất lượng giáo dục dù sống trong một ngôi làng nông thôn hay một thành phố có trường đại học. Theo một khảo sát gần đây nhất của Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD – Organization for Economic Cooperation and Development) thì sự khác biệt giữa các học sinh yếu nhất và mạnh nhất ở Phần Lan là NHỎ NHẤT trên thế giới . Olli Luukkainen, chủ tịch công đoàn giáo viên mạnh mẽ của Phần Lan nói “BÌNH ĐẲNG LÀ TỪ QUAN TRỌNG NHẤT trong giáo dục Phần Lan. Tất cả các đảng phái chính trị cánh tả và cánh hữu đều nhất trí về điều này.
  93% học sinh Phần Lan tốt nghiệp từ trường trung học phổ thông hoặc dạy nghề, cao hơn Mĩ 17,5%, và 66% học tiếp giáo dục đại học, mức cao nhất trong Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, Phần Lan chi tiêu cho mỗi học sinh ít hơn Hoa Kì 30%. . . “

  1. Mèo Hen

   Nói chuyện nước khác thì có mà nói cả ngày. Còn chuyện Phần Lan và các nước Bắc Âu thì phải kể thâu đêm.
   Tôi hình dung ở các nước đó hình như họ đã xây dựng được một xã hội giống như mô hình mà Karl Markc đã mô tả và suốt một đời mong ước! Chỉ có điều lạ là tại sao đảng cầm quyền của họ không phải là cộng sản?

   Thế mà họ thành công được thì lạ thật! 😀

 31. NTD

  Bọ ơi, Bọ mâu thuấn với chính mình rồi.
  Hổm rày Bọ nói “đảng Hải phòng”, “quốc gia Hải Phòng” thì các quan Hải Phòng rất sung sướng vì có thấy phản đối gì đâu.
  Cho nên, đó là cách làm của “đảng Hải Phòng”. Ta phải tôn trọng chứ.
  Bọ nói vầy là Bọ can thiệp vào công việc nội bộ của “nước Hải Phòng” rồi.
  Chờ TT NTD tuyên bố: “Hải Phòng thuộc Việt Nam, phải tuân theo pháp luật Việt Nam” Lúc đó ta mới hurrrrra! và mới có quyền nói rằng “đình chỉ công tác mà vẫn điều hành” thì vẫn chưa phải thực thi luật Việt Nam.
  Các quan Hải Phòng chỉ thích nói và tuân theo luật thôi Bọ à!
  Bọ nhớ nhé: cả tháng nay câu cửa miệng của các quan Hải Phòng là “đúng luật, đúng luật” và đã quán triệt sâu sắc cho công dân của họ là “đúng luật”.
  Họ thích luật thì sẽ được luật và chỉ luật mà thôi!

  1. BUI Tony

   Hoan toan dong y ! Nay mai nguoi phat ngon bo ngoai giao Luong Thanh Nghi : Hai phong la mot bo phan ko the tach roi cua VN & VN len an nhg hanh dong can thiep vao cong viec noi bo ! He He He !!!

 32. Cầu Rác

  Bây giờ mới sáng sớm bên này, nhưng đã là buổi trưa ở nhà rồi, sao chưa thấy tin tức gì cả Bọ Lập hè. Bên anh Cu Vinh cũng vậy, sốt ruột quá đi thôi. Có lẽ đây là lần đầu trong mấy chục năm lưu lạc xứ người, tôi nóng lòng trông chờ một quyết định ở ông thủ tướng chính phủ VN ta.
  Tôi cũng không mấy hi vọng, như hôm qua có độc giả CM trên trang nào đâu đó, khỉ không bao giờ giết con. Nhưng cũng rất muốn biết ông TTCP thể hiện ra sao. Vụ này đã chấn đông khắp cả trong nước và nước ngoài rồi. Đây là sự va chạm, Đảng – Dân, Chính quyền -Nhân dân, không còn đơn giản, loa qua, xí xóa được nữa.

 33. Cải trái mùa

  Đảng là người lãnh đạo toàn diện và cao nhất. Thành ủy HP đã có chủ trương đình chỉ công tác ( có thể hiểu là đình chỉ mọi hoạt động của công chức Hiền) . Vậy đương nhiên là không còn quyền hạn gì. Việc HĐND họp ra NQ bãi nhiệm gì đó chỉ là hình thức. Từ nay đến ngày đó có thể còn…xa. Vậy phải áp dụng ngay “biện pháp ngăn chặn” để không ai (kể cả lao công làm WC phải sợ ô Hiền nữa mới đúng. Bọ thì cười còn tôi thì “đề xuất” vậy đó. Hì,hà, hề.

 34. Biển Đen

  Thuở nhỏ tôi thường được cha tôi kể cho nghe chuyện quan lại ngày trước. Ông nói khi người dân đén công đường kêu quan điều gì, thì bao giờ cũng có cơi trầu bê vào dâng quan. Ở dưới đĩa trầu bao giờ cũng có những tờ bạc, đó là ”lòng thành” của người dân đối với quan ”cha mẹ”.
  Và tôi nhớ nhất câu cha tôi hay nói về quan huyện:
  ”Quan huyện là quan huyện thằng,
  Ăn nói lằng nhằng là thằng quan huyện”.

 35. Cá Gỗ

  Con sâu này to họng được thế chắc là do ăn phải hai cái lá đa “Kỷ luật hết thì lấy ai ra mà làm việc”

 36. TRẦN MẠNH ĐỨC

  Một chi tiết này: Anh Vươn mặc đồ tù,đầu bị cạo nhẵn khi đối diện với cảnh sát điều tra.Cùng bị buộc thôi chức,truy tố,thằng Hiền vận complet thẳng nếp,cà vạt màu,tóc rẽ ngôi đâu ra đấy khi đối diện với điều tra viên .Pháp luật không thể để thuộc tính sâu của con sâu này xuất hiện như thách thức trước bao ánh mắt hoe đỏ vì căm giận của nhân dân.Cởi gấp!Cạo ngay!Hết đời cái thói tham,tàn.

 37. nguyễn huy

  Mấy ngày đang đoc tin về anh Vươn thì cũng vui là có một chút công bằng cho anh Vượn. Vừa rồi đọc báo tuổi trẻ thấy vụ Phóng Viên Hoàng Khương của báo tuổi trẻ.

  Phó thủ trưởng CS điều tra kết tội anh Khương “Viết không phải vì tác nghiệp”. Sau đó anh Xuân Trung tổng thư ký của báo tuổi trẻ mới nói là cái này là

  “Đầu năm 2011, ban biên tập báo Tuổi Trẻ đã lên kế hoạch tổ chức tuyến bài “Chặn đứng thảm họa giao thông” với mục đích phản ánh thực trạng, phân tích nguyên nhân và tìm giải pháp khi tình trạng tai nạn giao thông có chiều hướng gia tăng. Hoàng Khương là một trong những phóng viên được phân công thực hiện tuyến bài này.

  Các đề tài báo chí mà phóng viên Hoàng Khương thực hiện đều báo cáo với trưởng ban và được đồng ý. Sau đó, các bài viết của Hoàng Khương đã được đăng trên báo Tuổi Trẻ. Như vậy, nhà báo Hoàng Khương đã tác nghiệp theo đúng yêu cầu của ban biên tập chứ không có động cơ, mục đích cá nhân.”

  Bị hớ nên ông phó giám đốc CA TP, ông Minh nói: “Tôi xin lỗi, anh Thông dùng thuật ngữ điều tra phải đảm bảo chính xác, nói không tác nghiệp cũng không hoàn toàn đúng. Theo tôi là có tác nghiệp, có chụp hình, đưa tin theo yêu cầu của ban biên tập. Tôi không loại trừ động cơ viết bài đăng báo nhưng anh Hoàng Khương cũng có mục đích lợi dụng quá trình tác nghiệp để giải cứu cho Trần Minh Hòa”.

  Vụ này giống y đúc cách nói của Đại Ca Hải Phòng. Muốn nói gì là nói. Muốn ghép tội thì gì cũng nói được

 38. Ả Q

  Đúng rồi,lão Hiền chưa chịu thôi quan là phải,lão phải đợi qđ của UBNGTP
  chứ.Làm ăn lộn xộn quá.

  1. Tuấn

   Dốt nát + Quyền lực = Hống hách. Cái giá phải trả cho sự ngạo mạn, ở đó sống trong sự khinh bỉ ghẻ lạnh của mọi người cho thấm thía nỗi nhục nhã!

 39. Tâm

  Nó bị ảo giác “quyền hành ” hành nó đấy. Nó đang bị bệnh mộng du mà anh Lập .
  Rõ ê cho những kẻ tham quyền bính .

 40. Vn-roo

  Chuyện của Bọ hơi giống trường hợp độc tài Gaddafi, khi bị quân nổi dậy lôi từ ống cống ra vẫn cao giọng: “đừng bắn đừng bắn ta sẽ tha tội cho các người, ta coi các cháu như con trai ta mà….” câu trả lời: “đoàng”… !
  Các phóng viên đến huyện TL cũng hèn quá: nếu phải Anh Cu Vinh khi huyện Hiền ra xua đuổi thì cho cái bạt tai, đuổi cổ về đuổi gà cho vợ, cho phép quát nạt lũ …. Gà của vợ.
  He he!

 41. tuntinvi

  Bọ Lập quá tin tưởng rồi . Cậu bv là khôn ngoan đó , vì mới tạm đình chỉ thì biết đâu và bất cứ lúc nào huyện Hiền cũng có thể trở về , không nghe thì mất niêu cơm à .. Lúc ấy ai nuôi vợ con đây

 42. Lân La

  Tri huyện Hiền về vườn có thèm thịt chó không? Chứ khi còn tại vị tuần nào bọ cũng thấy gã với mấy đệ tử đi chen thị cầy tơ không mất tiền mua.

 43. Phố Cổ Loa

  Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành cho biết Thường vụ Thành ủy TP.Hải Phòng đã họp kiểm điểm và ra quyết định kiểm điểm tập thể Ban thường vụ huyện ủy Tiên Lãng; đình chỉ công tác ông Lê Văn Hiền, Phó bí thư, chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, và phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh, là người trực tiếp chỉ đạo cưỡng chế thu hồi đất để kiểm điểm trách nhiệm cá nhân.
  1/ Việc kiểm điểm tập thể Ban thường vụ huyện ủy Tiên Lãng về mặt Đảng thì không có gì phải nói.
  2/ Việc đình chỉ công tác ông Lê Văn Hiền, Phó bí thư, chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, và phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh. Thường vụ Thành ủy TP.Hải Phòng chỉ có quyền ra chủ trương và chỉ mới ra chủ trương đình chỉ công tác ông Lê Văn Hiền, Phó bí thư, chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, và phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh mà không có quyền ra quyết định. Chỉ khi Hội đồng nhân dân Thành Phố họp đại biểu hội đồng nhân dân, nêu kiến nghị, biểu quyết rồi ra quyết định do Chủ tịch Hồi đồng nhân dân thành phố Hải Phòng ký. Thì việc đình chỉ công tác các ông này mới được áp dụng. Vì thế hiện nay ông Hiền vẫn là chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng. Do đó, ông hiền vẫn có quyền đuổi nhà báo và cấp dưới vẫn phải nghe lệnh ông Hiền.

  1. Mạnh

   Hèn chi, mèng đéc ơi mấy hôm nay người ta vẫn khúm núm gọi chủ tịch Hiền và P. CT Khanh và CS điều tra khúm núm đến phòng của từng ông nói chuyện. Ai cũng “théc méc” đã đình chỉ chức vụ rồi mà răng vẫn có phòng riêng tiếp công an. Thì ra, chuyện đình chỉ hay kỷ luật vừa rồi chỉ là chủ trương. Vậy mà, anh em mừng hụt. Ối trời ơi, mình ngu hay họ giỏi lừa. Tui còn nghe nói có ông gì gì phó chủ tịch được chỉ định thay quyền chủ tịch. Thế là thế nào? Bọ phải có bài cho blog-readers tụi tui rõ với. Mong tin Bọ nhé. Cảm ơn Pho Co Loa.

  2. Lạc Dân

   Huyện Hiền tuy chưa là phạm nhân nhưng đã bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra. Huyện đường có thể là nơi cất giử chứng cớ phạm tội. Nếu Hiền còn toàn quyền như đương nhiệm, điều tra làm quái gì nhỉ ? Nghiệp vụ sơ đẳng của CA là cách ly nghi phạm khỏi nơi có thể có chứng cớ. Hiền lảng vảng ở đây làm gì nhỉ ?

   1. Cá Gỗ

    Đã thế, nhìn vào ảnh còn thấy Hiền thì ngồi ghế chủ nhà còn cán bộ điều tra lại ngồi ở vị trí dành cho khách. Hay ho thật!

  3. Minh Châu

   Họ ra quyết định đình chỉ ông Hiền, nhưng chẳng lẽ không có QĐ ai thay Quyền Quan huyện à Bác?
   Chẳng lẽ để dân cả huyện ngơ ngác , không có quan phụ mẫu sao?
   Vì lỗi hệ thống như vậy nên tinh thần của quan huyện hiền vẫn không rời vị trí.
   Một quyết định ra cho có quyết định, sự thật là chỉ che mắt TP, TW.
   Nếu QĐ mà thật thì chắc chẳng giám đến cửa huyện chứ nói chi đến chuyện vô bên trong….

 44. Dung Tran

  Hiện nay đất nước ta đã hình thành một ê kiếp… có thể gọi nôm na là : Thành dịch sâu… hay tràn lan sâu, nó đang cùng lũ châu chấu phá hoại mùa màng đồng lúa ,ruộng vườn, đầm phá …nông trại của nông dân trên toàn lãnh thổ Việt Nam …

 45. Lời Tình Buồn

  Bọ lãng mạn đấy, mơ huyện Hiền đi tù còn Vươn thì được tự do. Tôi ko tin như vậy đâu.

 46. Củ chuối

  “Chắc chắn ra tòa, nếu không chắc là lổi hệ thống…”
  Bọ ơi, bên bọn cháu gọi là “Operating System Fail …”

  Bọ ơi cho hỏi sao bên Lạc Việt từ điển họ nói cái câu

  “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân, Quân điếu phạt trước lo trừ bạo” là của cụ Nguyễn Đình Chiểu, răng mà kỳ rứa Bọ hèo ?. Họ soạn tự điển mà không có ai cố vấn cho, sao viết phần mềm đi bán mà kỳ thiệt.
  Lạc việt tự điển mtd 9 EVA tra từ “điếu phạt” trong tự điển tiếng Việt

  Quân điếu phạt bây giờ đâu có lo trừ bạo nữa, bây giờ họ theo các Quan đi cưỡng chế đất đai thôi. Ngoài Hòang Sa và Trường Sa của mình họ đâu có thèm ngó, nói như Bọ “mấy bãi đất dành cho chim ỉa quan tâm làm gì.” he he
  Không biết Bọ có nói câu đó không? dẫn đại cho bui.

  Thôi chúc Bọ vui khỏe

 47. Delta

  Khi tạm nhốt ( Chắc chắn là tạm nhốt, nếu không, chắc là lỗi hệ thống.) đừng tạm nhốt chung vì nhốt chung các sâu cải vả, tranh nhau nói nói gà, nói vịt, lại còn quán triệt này, nọ nhàm mà chỉ đạo điều tra làm người thi hành công vụ không nhịn được cười làm chậm quá trình điều tra.

 48. Dân Thanh Hóa

  Đúng là một căn bệnh của quan chức! ở xóm em có lão “bế thơ” phường vợ đẻ con thứ 3 bị kỷ luật về chăn gà…Ấy thế nhưng, hễ cứ có cái “rắm” to nào trong xóm là lão đã có mặt, vênh vang chỉ đạo rồi phán như đúng rồi…

  1. Lời Tình Buồn

   Ông BT này khôn đấy. Sinh nhiều con cho chắc ăn khi về già mà chưa chết thì con cái nó phải nuôi. Con ít mà mất chức thì có mà đói, đúng ko?

 49. tuấn

  Chào bọ Vinh ! Tôi nghe nói ở HN có món thịt cầy Chị Dậu, sao bữa xuống HP bọ không thưởng thức món Thịt cày nhà Đaòn Văn Vươn???heeee!

  1. Bạch Dương

   Thía thì miềng phải tìm đọc lại truyện Những người khốn khổ cho hiểu thêm cái sự đời anh Cá Gộ hè ? Mấy bựa ni chịu còm, còm nhà anh mỏi cả tay mà cái còm nó lên thiên đình với Ngọc Hoàng nỏ chịu xuống hu hu

 50. Lạc Dân

  Đọc văn Bọ không thể nhịn cười với những so sánh rất tếu nhưng rất thật.
  Tri huyện Hiền vẫn chưa ra khỏi giấc mơ đầy quán tính. he he

 51. ongvove

  Bác ơi!….Bị lôi ra khỏi đám đất cát rau cỏ nhà Vươn, phơi giữa nắng ,chắc nó còn ngo ngoe ít hôm….

Đã đóng bình luận.