MỌI VIỆC ĐỀU TRÔNG CHỜ VÀO THỦ TƯỚNG Ư?

HUỲNH NGỌC CHÊNH

Quá nhiều hoan hỉ sau khi kết luận của Thủ Tướng về vụ Tiên Lãng được thông báo. Khắp nơi vui mừng hoan hỉ và tỏ lòng biết ơn Thủ Tướng. Nhờ sự ra tay của Thủ Tướng mà nhân nghĩa đã lội ngược dòng thắng bạo tàn vào phút chót, công lý được thực thi, kẻ xấu bị xử lý hoặc sẽ bị xử lý… Ngay bản thân tôi cũng rất hoan hỉ trước quyết định sáng suốt của Thủ Tướng vì trước mắt, nhờ vậy gia đình anh Vươn thoát ra khỏi sự trù dập tàn bạo của bọn ác ôn.

Tuy nhiên tôi lại cảm nhận ngay một sự hụt hẫng lớn về tính hiệu quả của hệ thống pháp luật Việt Nam.

 Trước những sai phạm thấy rõ của bè nhóm Lê Văn Hiền, nếu Thủ Tướng không ra tay thì cơ quan pháp luật nào xử lý được vụ này? Chẳng lẻ tất cả cứ để vậy nhìn cái ác hoành hành? Mà thực tế hơn một tháng qua ở Tiên Lãng đã cho ta thấy điều đó. Cái sai phạm pháp luật, cái ác đang thắng thế và đang hoành hành. Ngoài phản ứng của dư luận và của các cán bộ cao cấp về hưu thì không thấy có một cơ quan nào có thẩm quyền đứng ra xử lý vụ việc để ngăn chặn cái ác. Tất cả đều ngóng trông vào lòng tốt của Thủ Tướng. Đó chỉ mới là sai phạm của một quan chức nhỏ ở địa phương.

Và Thủ Tướng phải đi làm công việc của một quan tòa ư? Cứ vụ việc nào xảy ra cũng phải đợi Thủ Tướng ra tay ư? Thế thì Thủ Tướng còn thời giờ đâu để làm việc quốc gia đại sự đúng với chức năng của mình được nhân dân giao phó? Cơ quan pháp luật nào làm được công việc nhỏ mọn nầy mà không cần đến đích thân Thủ Tướng?

Các nhà làm luật, các vị dân biểu đáng kính, các cơ quan luật pháp cần có một câu trả lời về vấn đề này với nhân dân.

Tác giả gửi cho QC

Advertisements

56 thoughts on “MỌI VIỆC ĐỀU TRÔNG CHỜ VÀO THỦ TƯỚNG Ư?

 1. Nguyễn Thanh Tùng

  Tôi đồng ý tác giả bài báo, chả lẽ việc gì cũng Thủ tướng, các cơ pháp luật của chúng ta, các vị dân biểu đang trở thành bù nhìn. Chỉ khi có kết luận của TT họ mới thực hiện công vụ, quá buồn !

 2. Văn Lâm

  Sự sai trái, yếu kém của chính quyền huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang (Hải Phòng) đã quá rõ. Nhưng chính quyền huyện, xã đó không phải là một tập thể vô hình mà là những cá nhân có trách nhiệm. Xử lý những cá nhân này thế nào là việc gia đình, dòng họ nhà anh Vươn và người dân Hải Phòng và cả nước chờ đợi.
  Có một điều mà người dân rất tin, đó là sau khi có kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, sẽ không ai dám bao che, cho các cá nhân sai phạm.
  Cán bộ lãnh đạo mà thiếu hiểu biết pháp luật và thiếu luôn cả tình người thì không thể quản lý, điều hành công việc chính quyền và phục vụ được nhân dân, càng không thể là đầy tớ của nhân dân.
  Cán bộ lãnh đạo huyện Tiên Lãng, xã Vinh Quang yếu kém dẫn đến sai phạm, cán bộ lãnh đạo của thành phố Hải Phòng cũng không thể không chịu trách nhiệm trong vụ việc này.
  Một nội dung khác rất động viên an ủi được gia đình ông Đoàn Văn Vươn rất đang quan tâm trong kết luận của Thủ tướng, đó là kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét tới các tình tiết giảm nhẹ cho bị can, những người dân này đã vi phạm pháp luật nhưng vì bị tác động do các quyết định không đúng pháp luật của Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng. Gia đình của anh em Đoàn Văn Vươn đang chờ đợi kết luận của Thủ tướng sẽ thật hạnh phúc khi nghe những lời này. Còn nhân dân và cư dân mạng chắc chắn sẽ ủng hộ quan điểm đúng pháp luật và phù hợp với đạo lý của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.
  Cảm ơn Thủ tướng.

 3. binh

  Các đáp án của thủ tướng là do các bộ đưa lênm thủ tướng y theo đó mà phát biểu.

 4. thao dan

  Vụ Tiên Lãng chỉ nên nhận xét rằng THƯỢNG BẤT CHÍNH HẠ TẮC LOẠN đang loạn mà

 5. Thường dân

  Đã có chỉ đạo của Thủ tướng cùng các chứng cứ phạm tội không có gì phải điều tra khó khăn .

  Hy vọng phiên xử vụ án Đoàn v Vương và cán bộ xã huyện Tiên Lãng được xét xử trong một ngày rất gần . Mong rằng đây sẽ là một phiên toà Công khai để tất cả mọi người dân đều có quyền tham dự , nhất là đại diện của các cơ quan truyền thông báo Chí .

  Nếu được , phiên xử sẽ được trực tiếp truyền Thanh và truyền hình trên khắp cả nước , để nhân dân và cán bộ cả nước cùng học tập , rút kinh nghiệm .

  Ước mong nhỏ nhoi này , có lẽ cũng là ước mong của chung của toàn dân dân khắp mọi miền trên đất nước . Phải vậy không thưa quý vị bằng hửu ?

 6. Hoàng Hà

  Chào các Bọ,
  Các bọ ơi, suy ra chúng ta đang sống trong thời đại phong kiến bậc cao mà. Chả thế khi có “quan trên” đến thăm là mọi thứ tươm tất để đón chào…đó ư.
  Bộ máy công quyền thì đình trệ, không hoạt động. Ấy vậy chỗ nào có khởi công, khởi điểm, khánh thành là có mặt các đại diện ngay. Thậm chí còn bày ra để đến mà. Phỏng vấn trước Quốc hội thì các Bộ trưởng chả ai nhận về bộ mình.
  Bao giờ cho mọi bộ phận của cỗ máy hoạt động tự giác, theo chức năng và bình đẳng trước hHieens pháp, pháp luật, thì lúc đó xa hội sẽ ổn định và sẽ không có chuyện cưỡng chế hoặc có ai đó phải cưởng chế mà.

 7. Mai Duc

  “Tôi nghĩ là rất hay, có thể viết thành sách. Tôi nói với các vị rằng, đây không phải kế hoạch tập trận nhưng đúng là phải rút kinh nghiệm, cái này nó rất là hay, có sự kết hợp giữa địa phương, giữa công an, quân đội, biên
  phòng rất là đẹp, đâm ra không có gì phải phàn nàn về cái chuyện ấy cả”…
  Xin cảm ơn Đ/c Ka này mới phải, vì chính đ/c GĐ CA Hài Phòng nói người ta mới biết có cả quân đội,
  He he GĐ Công An Ka mà lại nói sai!
  He he

 8. Hai Sègoòng

  Những thông tin mới:
  1. Để đảm bảo nghiêm minh pháp luật về vụ Tiên Lãng, Bộ Công an phải lập chuyên án; Bộ Tư pháp phải trực tiếp xét xử vì có nhiếu quan chức HP phải ra vành móng ngựa.
  2. Đoàn Quốc hội HP phải có vai trò trong vụ này. Nghị sĩ Nguyễn Tấn Dũng do dân Tiên Lãng bầu nên, làm người (đại biểu) TL nhưng việc đất đai tày đình xảy ra nhiều năm liền ngay tại đây mà vô cảm, khi dân bầu cử mình ra gặp hoạn nạn mà không thăm hỏi: đáng miễn nhiệm không?
  3. Vẫn có 1 luật sư nói “tội danh giết người của Đoàn Văn Vươn”: anh ta có mặt ở buổi cưỡng chế đâu, đi khiếu nại mà là giết người?. Bắt giam anh ta là vi hiến! Phải trả tư do ngay cho Vươn, kèm lời xin lỗi và đền bù danh dự. Đoàn Văn Vươn là người tiên phong thực hiện NQ chỉnh đốn Đảng của Bộ Chính trị, xứng đáng làm đại diện cho gần bảy chục triệu nông dân (chiếm 80% dân số VN mà), đồng thời mở mắt cho gần 4 triệu đảng viên cùng 86 triệu quốc dân đồng bào. Sẽ có lúc phải hô to: Hoan hô Đoàn Văn Vươn!

 9. Cử Hai, Nam Định

  Họp báo vụ Tiên Lãng

  Có ta đây cũng chẳng cơn cớ gì (1112)

  Câu 2069 : Nghĩ rằng khôn lẽ dấu mầu
  602 : Bên dân, bên đảng bên nào nặng hơn
  1111 : Dù khi gió kép mưa đơn
  864 : Kíp chầy thôi cũng một lần mà thôi

  605 : Quyết tình, Dũng mới hạ lời
  1782 : Khuôn uy dường cũng bớt vài bốn phân
  3243 : Bắt phong trần phải phong trần
  2910 : Trước sau trọn vẹn xa gần ngợi khen

  1701 : Chẳng qua đồng cốt quàng xiên
  690 : Dầu lòng đổi trắng thay đen khó gì
  1089 : Lấy trong ý tứ mà suy
  846 : Thì ai cũng tỏ đường đi lối về.

  Biết người, biết mặt, biết lòng. (2120)

  Cử Hai

 10. tran can

  Mấy cây hay hay của bọn thiếu DC.

  “Đất nước của chúng ta, có thể đúng có thể sai.” Khi đúng thì hãy giữ đúng, khi sai phải sửa lại cho đúng. – Carl Schurz

  Không có điều gì sai trái với đất nước mà không thể được sửa chữa bởi những điều đúng đắn với đất nước.

  – William J. Clinton

  Tôi nghĩ rằng có một chức vụ cao hơn làm Tổng thống: đó là làm người yêu nước.

  – Gary Hart
  Những người yêu thương đất nước mình không bao giờ muốn cai trị nó.

  ABRAHAM MILLER

  Lòng yêu nước không bị giới hạn với các nhà lãnh đạo, cá nhân nổi tiếng. Mọi công dân của đất nước này là một người yêu nước nếu họ làm việc hướng tới hoàn thành những mục tiêu, được đề ra bởi những người đã sáng lập nên đất nước này. Họ phải loại bỏ sự bất bình đẳng xã hội và làm việc siêng năng để loại bỏ đói nghèo và đưa quốc gia này đi trên con đường vinh quang về kinh tế. Một nông dân là một người yêu nước. Một người thợ lát đường là một người yêu nước nếu họ làm việc chăm chỉ. Một người quét rác làm tròn làm nhiệm vụ của mình là một người yêu nước. Do đó, lòng yêu nước không có cấp bậc và thứ hạng.

  V. P. GAUTAM

  Không có lòng yêu nước thực thụ mà chỉ đơn thuần là yêu đảng phái hoặc cục bộ địa phương.

  WILLIAM RAINEY HARPER

  Để làm một người yêu nước tốt, người ta phải xem xét đồng bào của mình như những tạo vật của Thượng đế, và phải tự mình chịu trách nhiệm về hành vi của mình đối với đồng bào.

  Đức Giám mục BERKELEY

  Người ta có cần phải nhất trí với chính phủ của mình để làm một người yêu nước không? Một người yêu nước chân chính cần phải làm người bất đồng chính kiến để nói lên rằng họ yêu đất nước của mình hơn là quan tâm đến vị trí của mình trong trật tự xã hội.

  CASSANDRA CLARE

  Nơi nào tự do cư ngụ, nơi đó là đất nước tôi.

  – Benjamin Franklin

  Cái cày hay con thuyền, đất đai hay mạng sống sẽ chẳng để làm gì nếu không có tự do?

  – Ralph Waldo Emerson

  Cách mạng Mỹ là một khởi đầu, không phải là sự kết thúc.

  – Woodrow Wilson

  Một người yêu nước luôn luôn phải sẵn sàng để bảo vệ đất nước chống lại chính phủ của mình.

  – Edward Abbey

  Còn nhiều nữa, quay cóp lộ ni:
  http://gocsan.blogspot.com/search/label/QUOTATIONS-DANH%20NG%C3%94N

 11. Tom

  Xem những phim về thời phong kiến, chúng ta thường thấy, khi các quan huyện, quan xã cấu kết với cường hào ác bá ức hiếp dân lành. Cuối cùng thì Hoàng thượng ra tay, công lý được đòi lại. Các quan địa phương bị trừng trị, nhân dân thì thấy được Hoàng thượng là anh minh sáng suốt, còn có sai là các quan địa phương sai thôi, Hoàng thượng không bao giờ sai được. Để duy trì được chế độ phong kiến thì các triều đại luôn áp dụng cách này. Nhân dân thì không biết những tên quan lại xấu xa đó là do hệ thống cơ chế của chế độ phong kiến tạo ra. Nhân dân thì luôn mong muốn có Hoàng thượng anh minh để nhân dân được nhờ. Nhưng đó chỉ là mong muốn thôi, còn nhân dân có được chọn Hoàng thượng đâu.
  Chế độ của nước ta là XHCN, dân chủ hơn vạn lần cái bọn tư bản “giãy chết” chứ so gì với thời phong kiến. Tác giả đưa ra ý kiến này chẳng phải so sánh với cách làm của thời phong kiến sao ?

 12. DanlangCun

  Ông H.N.Chênh, nói rất đúng , nhưng tự vụ việc ở Tiên lãng, cũng cho ta thấy rõ một thực trạng về hệ thống hành chính ở nước ta. Các CQ chuyên môn, chắc chắn đều biết sự việc, đều biết mình phải làm gì theo chức năng, song lại phải…tuân theo sự lãnh đạo , khi chưa có sự chỉ đạo của lãnh đạo , thì ít khi CQ chuyên môn nào dám…ra tay, vì sợ không may lại vạ lây(!). Việc phân cấp, phân quyền, chế độ trách nhiệm… ở ta, mới có trên lý thuyết. hy vọng sau vụ Tiên lãng, phải điêu chỉnh thật…quyết liệt. Chứ cái lối mọi cái đều phải chờ…T.T thì mệt Dân lắm, ( ở đây tui chỉ nói đối với vụ việc nghiêm trọng đã xãy ra) Chứ còn, nếu việc cưỡng chế, thu hồi vô tội vạ vì lợi ích nhóm, mà chờ y kiến kết luận của TT thì tốt cho Dân quá. Phải không anh Chênh và bọ Lập, cu Vinh ?

 13. Canh Toàn Sâu

  Bác Chênh có lẽ không đọc trường thiên tiểu thuyết của luật gia Trần Đình Thu : Ba bộ đồng tình bóp vú con tôi . Một khi 3 bộ đã đồng tình rồi thì Tể Tướng phải ra tay thôi .

 14. Móng Rồng

  Tiên Lãng đẹp vô cùng nhưng Anh phải ra đi
  Phá hết đầm tôm, vào tù Anh ở
  Kiếp phong trần, sống như chết dở
  Nợ nước, thù nhà, bia đá mãi còn ghi

  Thà chung thân nếm mật nằm gai
  An phận nghèo, để phù sa nổi váng
  Tả đột hữu xung,như Đông ki sốt
  Anh miệt mài, cối xay gió cũng lung lay

  Phòng tạm giam, Anh có nghe không ?
  Dân chúng xôn xao trong đầm, ngoài ngõ
  Người vợ nghèo ngậm ngùi, nức nỡ
  Nén tiếng thở dài giũa đêm vắng mênh mong

  Ở trong kia anh có biết không?
  Tiếng bom của Anh, thành trì rung chuyển
  Ứớc nguyện ngàn đời, dời non, lấp biển
  Cơn khát tắm mình trong bùn đọng phù sa

  Trời hững dần, sóng lặng, can qua
  Vợ con sẽ đón Anh về đồng bãi
  Anh vẫn quai đê, quây đầm nhẫn nại
  Đảng hiểu Anh rồi, Dân đã thấu lòng Anh./

  1. Canh Toàn Sâu

   Sự nghiệp tiêu điều , tính mạng mong manh
   May sao có mọi người kêu gào mạnh mẽ
   Vọng đến thiên đình , toát mồ hôi bao kẻ
   Nên bây giờ hé lộ chút cơ may .

   Mùa xuân về , hoa nở khắp đó đây
   Nền gạch vụn nhà anh phất phơ vài mảnh rác
   Đầm vắng cá tôm hiu hiu gió bắc
   Đôi vai gầy chị ấy dựa vào đâu ?

   Mấy năm tù ? câu hỏi vẫn còn treo
   Như đời anh còn bao khúc rẽ
   Lành ít dữ nhiều khi tuổi không còn trẻ
   Phận cá tôm vùng vẫy cũng thế thôi.

 15. Cải đắng dã tật

  Thưa Bọ và thưa quý CÒM, càng bình luận càng thấy bức xúc. Thế mới biết phim Bao Chửng hay thật. Nhưng chả bao giờ có thật. Từ nay hổng thèm xem Bao công nữa, chờ xem phim “Cải đắng đầm hoang” của Bọ Lập và Bọ Vinh đạo diễn vậy….hi hi.

 16. Trung 287

  cũng nên thông cảm cho 300 DVTL thử hỏi nếu như vài đồng chí phản ứng lại ý kiến của ô tuyên giáo thì lập tức họ sẽ bị chupj ngay cái mũ chống dảng, chống lãnh đạo.rồi sau đó là gì thì chắc ai cũng biết. cơ chế nó thế, đén khổ

 17. Phúc

  Quá thất vọng cho bộ máy công quyền ! Xã chờ kết luận của huyện, huyện chờ kết luận của tỉnh ( thành phố) tỉnh ( thành phố) thì chờ quyết định của chính phủ! Mặt trận tổ quốc, đoàn đại biểu quốc hội, hội nông dân thì chờ kết luận của chính quyền địa phương thì mới kiểm tra rà soát…! Thật cám cảnh cho người dân bị oan ức!

 18. Đức Thái

  Ttg ghi điểm qua vụ Tiên Lãng cứ như cầu thủ ghi bàn bằng đá phạt đền…hihi

 19. Trung Kiên

  Tôi hiểu một nhà nước pháp quyền thực sự thì không làm như cách trên. Tôi lấy ví dụ từ nước Đức cho dễ hiểu. Ở Đức nếu có 1 vụ ầm ĩ chống người thi hành công vụ như trên thì các cơ quan vào cuộc là Công an, Viện công tố, sau đó là Tòa án. Ngay sau khi anh em họ Đoàn bị bắt (chỉ duy nhất Tòa án có quyền ra lệnh bắt, – Viêt Nam có quá nhiều cơ quan) thì họ đã có quyền gặp ngay luật sư, ít ngày sau đó gặp người nhà (2 tuần 1 lần, mỗi lần 1 giờ) …Kể cả vụ phá nhà cũng bị khởi tố ngay. Thủ phạm chính phá nhà cũng nhiều khả năng bị tống giam điều tra! Chỉ lưu ý là nếu vụ việc có nguy cơ đến an ninh quốc gia thì cơ bản Viện công tố Liên Bang chịu trách nhiệm khởi tố! Và còn điều lưu ý khác là ở Đức Viện công tố là chủ nhân vụ khởi tố, Cơ quan công an chỉ đóng vai trò cơ quan giúp việc (khác VN). Ngoài ra các tội danh hình sự khác có thể được kiểm tra để có thể khởi tố như tội lợi dụng chức vụ, tội vi phạm khi thi hành công vụ như đe dọa, đánh đập, bức cung. Đấy là sơ qua về hình sự. Việc kiện tụng phải được tiến hành ở khía cạnh khởi kiện dân sự ở Tòa dân sự, có thể Tòa hành chính, nếu có vi phạm ở Tòa hành chính. Khi xét xử hình sự hay dân sự Tòa án có thể cần các ý kiến chuyên gia chuyên nghành, được gọi là giám định viên. Tóm lại cách giải quyết như ở ta khác khác người, và theo tôi cũng chỉ nên làm lần này, chú Thủ tướng suốt ngày giải quyết sự vụ kiểu thế này thì thứ nhất có thể sai quyền hạn (Thủ tướng là bên hành pháp, không có quyền hành gì với tư pháp, còn theo đặc thù Việt nam được sự ủy nhiệm của BCT … thì tất nhiên có quyền), mặt thứ hai là các việc đại sự sẽ bị lãng quên. Ví dụ thủ tướng Đức không bao giờ làm các việc thế này, vì đơn giản không được phép, không thuộc chức năng. Chả ai gửi thư khiếu nại cho TT Đức bao giờ!

  1. Ti

   Thủ tướng làm cùng một lúc ba vai trò là vừa hành pháp (thủ tướng), vừa lập pháp (đại biểu quốc hội) và vừa tư pháp (đứng ra tổ chức cuộc họp về Tiên Lãng)

 20. Trần công duong

  Cần xem xét trách nhiệm của các ông bà đại biểu QH ở Đoàn ĐB quốc hội HP. Cần thết phải kiểm điểm kỷ luật để họ có trách nhiệm hơn. Dân tín nhiệm bầu ra để im thin thit trước hành vi vi phạm PL và bạo ngược thế à. Họ còn phải có trách nhiệm giám sát HP thực thi những kết luận của Thủ tướng (lẽ ra phải là phán quyết của hệ thống các cơ quan tư pháp như VKS, TA cơ, vì họ được thực thi nhiệm vụ độc lập mà)

 21. Lãng tử

  Mừng vui hoan hỉ nỗi gì. Sau vụ kỉ luật một loạt quan tham kiểu này thì chất lượng nhân dân lại giảm. Bùn wá.

 22. longchausahanoi

  Chắc không chỉ phái làm lại Luật Đất đai, mà phải làm lại nhiều thứ gốc rễ hơn. Nhưng có ai sẽ “vác đá ghè chân mình” như Tướng Lê Văn Cương mong muốn?

 23. Hải Châu

  Bài viết nêu một câu hỏi rất hay. Nhưng tôi lại nghĩ rằng: vụ TL đã có sự câu kết chặt chẽ từ cấp xã đến TW, nên phải đợi đến khi TTg bật đèn xanh thì các ban ngành TW mới vào cuộc(?)! Họ ở TW nên chỉ một hơi thở nhẹ là họ biết nên chờ đợi hay tấn công. Cơ chế này thật tế nhị, đến mức chỉ cần nghĩ lời Phật dạy: Khôn chết, dại chết, biết- sống! Đảng và nhà nước VN phải có cơ chế khuyến khích tất cả mọi người làm việc tốt, bảo vệ cái tốt, tiêu diệt cái ác một cách thực sự. chật buồn quá.

 24. mrxuanlocr

  Ý kiến này hoàn toàn phù hợp với suy nghĩ của riêng tôi.một đất nước có pháp quyền thì đây là vụ án hình sự phải được giải quyết bằng toàn án chứ không phải bằng quyền lực của ông thủ tướng.Ông bộ trưởng tư pháp chúng ta có cũng như không vậy thì nên bỏ cái bộ tư pháp đi.Dẫu sao trong trường hợp này cũng cám ơn ông Nguyễn Tấn Dũng đã không để dư luận thất vọng bước đầu.

 25. Lại ngọc Oánh.

  .Nếu kô có thủ tướng ra tay thì chắc chắn là lại nghiêm khắc ”Rút kinh nghiệm ” mà sao Hải Phòng sao có lắm loại sâu mọt dến thế nhỉ.Vụ án ở Đồ sơn nếu không có ông Đinh Đình Phú thì chúng nó cũng ngoạm hết đất của dân rồi còn gì nữa.Lại ngọc Oánh

 26. Hoàng hải

  Muốn trả lời được câu hỏi này xin hãy đọc bài “sự biến dạng tâm lý xã hội dưới tác động của tham nhũng” của Nguyễn Trần Bạt – một triết gia nổi tiếng đã từng là quan chức cao cấp của Nhà Nước ta. Nếu”Các nhà làm luật, các vị dân biểu đáng kính, các cơ quan luật pháp” mà ra tay rồi thì còn đâu người dân lũ lượt kéo nhau ra gặp Trung ương để đưa đơn khiếu nại, cầu cứu. Rồi những cái đơn đó lại chuyển trở về đại phương để “người bị khiếu nại” đối phó, vô hiệu. Đã đến lúc phải bổ nhiệm hàng trăm phó thủ tướng để giúp việc có hiệu quả cho Thủ tướng.

 27. thichnóileo.vn

  LÀM TỚ THẰNG KHÔN ,HƠN LÀM THẦY THẰNG DẠI.
  Thủ tức là đầu……Thương Thủ tướng vất vả…mà chẳng giúp được.
  Giá mà Thủ tướng chọn mình ….làm tướng một việc thì chắc chắn Thủ tướng sẽ đỡ vất vả một việc…Hi… hi…

 28. minh ducnghean

  cam ơn ông huỳnh ngoc Chênh đã viêt rât đúng. mong thủ tướng thương dân mà giải quyêt hêt đơn tố cáo của dân

 29. GiangHo

  Ô hay, tôi thấy vụ án này chấn động cả nước đấy chứ. TT phải ra tay là đúng rồi!

 30. LeTuanVinh

  Nhất trí với ý kiến của bác. Ở vụ án Ô Khảm bên Trung Quốc thì chỉ cần bí thư tỉnh ủy Quảng Đông là đủ xử xong vụ án một cách hợp tình hợp lý. Mà bên ta thì sao, bí thư tỉnh ủy thậm chí còn bênh vực cho các quan bị sai phạm. Nên cần phải thủ tướng ra tay.

  1. Lê Quang

   đồng chí Tuấn Vinh không biết rồi,cái khó của Đảngbộ HP nói chung và nhà bác Bí thư Thành uỷ nói riêng là : Đã xuống tay đồng ý ký cho huyện Hiền biểu diễn trượt băng nghệ thuật.Bác ý mà đã ký ,thì coi như đại biểu quốc hội ,Ca cảnh sát ,viện kiểm sát hay bất cứ tổ chức nào cũng phải ào ào chạy theo.Đến như ông Khanh phó chủ tịt huyện ,người phản đối cưỡng chế cũng chết chùm.Bây giờ cũng chính các bác ấy đầu đội chủ trương tay cầm chính sách đi xử bất công của chính mình gây ra .Thành ra các bác ý cứ như gà mắc tóc,hết bao biện lại bao che ,tất cả như hũ tương bần.Theo tôi ,bước đầu TT,đã điểm được huyệt chính của thành trì HP,chí ít hạ gục được ý chí kiên cường anh dũng hùng cứ một phương,tập tiếp theo sau phải đợi TW đảng ,bộ chính trị xử tiếp ,thế mới có lý lại có tình.

 31. HD

  Hải Phòng cũng có hẳn một đoàn đại biểu quốc hội, có hẳn một HĐND thành phố, cũng có đầy đủ cơ quan pháp luật, nhưng họ đã không vì dân mà vì lợi ích nhóm, lợi ích của cả hệ thống chính trị trong 1 thành phố mà khi nào cũng nói của dân, do dân và vì dân. Họ đang cảm thấy khó ăn, khó nói khi Thủ Tướng đã kết luận. Rồi còn bao nhiêu tỉnh, thành nữa đang còn tình trạng này mà báo chí chưa biết đến, nhân dân đang lầm than, Cần phải làm triệt để, cần phải để cho nỗi oan khuất của người dân được mọi người nhìn thấy, cảm nhận và bảo vệ; không phải bảo vệ một người dân Đoàn Văn Vươn mà là toàn thể dân Việt Nam trong thời đại dân chủ mà ông cha và Bác Hồ đã từng xây dựng và quyết tâm giữ gìn bằng được.

 32. Rebel

  Tiên đoán. khoảng vài mươi năm sau, nền văn học Việt nam sẽ xuất hiện một cây bút đại tài, làm xao động bao trái tim độc giả, và trở thành tác phẩm tiêu biểu đưa vào giảng dạy ở các trường hoc, đó là tác phẩm ….”CÚP ĐIỆN”……trong đó vai Chị Dậu được thay bằng anh Vươn

 33. Kim Dung

  OK Huỳnh Ngọc Chênh.
  Tôi cũng đã nghĩ như anh trong buổi tối qua. Nếu vụ nào cũng chờ Thủ tướng, hoặc phải Thủ tướng ra tay, thì mới yên, lại cho thấy cái chất “tàn dư phong kiến” trong xã hội việt còn nặng lắm, cho dù ẩn sâu.

  Thế thì có lẽ, từ nay, Thủ tướng luôn phải kiêm nghề Trọng tài rùi!

  Nó cũng cho thấy thiết chế xã hội này có quá nhiều bất ổn. Vì ngành Tư pháp ko những ko đóng vai trò cầm cân nẩy mực, mà lại còn hùa vào cái Ác, thì dân đen chỉ còn trông chờ vào Tể tướng!

  Tuy nhiên lại phải thấy, trong vụ này, TT là Đại biểu QH ứng cứ ở địa bàn Tiên Lãng. Và vụ việc này nó trở nên nghiêm trọng vì nhiều lẽ, mang tính điển hình, hội tụ rất nhiều cái, lạ thế!

  Ở một góc độ khác, còn cần cảm ơn sự bất khuất, tuy thật tuyệt vọng và cùng đường của Đoàn Văn Vươn. Đó là sự cảnh tỉnh cho cả xã hội. Nó là tiếng kêu thét tận cùng đau đớn của một con người lao động, khiến cả xã hội ko thể thờ ơ, đều cùng lên tiếng.

 34. Bạch Dương

  Chắc chắn rồi, bà con miềng mừng là đúng nhưng chờ kết luận cụa Thủ tướng chắc dài cổ Đà Điểu, mong là thủ tướng sẽ có quyết định đúng đắn hợp và thỏa mãn lòng người và cả những người dân vô tội như gia đình anh Vươn

  Bảo trọng Bọ Lập nha !

 35. Nguyễn Cao Minh

  Tôi cũng đồng tính với tác giả về điều này, TT không thể trực tiếp xử lý tất cả các sai phạm của các quan chức trong chính phủ (mà ngày càng nhiều). Việc này nên giao cho ủy ban luật pháp của quốc hội như một số nước vẫn hay làm và họ có thể luận tội được cả tổng thống.

 36. Cú đỉn

  Thật buồn, cho dù bước đầu TT có công trả lại công lí cho sự thật.Dưng rồi các vụ việc sau, chả nhẽ TT , người phụ trách cơ quan Hành pháp của Vn ..cứ hơi 1 tí là nhúng tay vô việc của cơ quan Tư pháp VN.. thì lấy đâu thì giờ mà làm việc nhỉ, chả nhẽ tay phải chỉ đạo cơ quan hành pháp, tay trái chỉ huy cơ quan Tư pháp ????

  1. Trung Kiên

   Chào Bác Cú Đỉn, phụ trách hành pháp bình thường không được phép xen vào công việc tư pháp. Bác thấy Thủ tướng Đức có bao giờ ca thiệp vào việc của Tòa đâu!!! Chúc Bác khỏe.

 37. hoannguyen

  Đọc bài viết của Bác Chênh mà giật mình, nhưng chỉ giật thót “tận tim gan” trong 30 giây thôi. Thật buồn khi chúng ta phải thừa nhận rằng, tất cả các “quan” ở HP và rất nhiều nơi hành xử đâu cần phấp luật. Thử hỏi ở HP, tất cả các cơ quan đoàn thể từ Đảng bộ, chính quyền, nông dân, hội phụ nữ, báo đài…. từ TP Hải Phòng đến xã, thôn… trước khi TT Nguyễn Tấn Dũng “kết luận” thì có bênh vực gĐ anh Vươn ? Có chăng chỉ HLHNTTS Tiên Lãng với các nhà báo chân chính, các Blogers. Buồn lắm, các cơ quan giám sát của Đảng trong trường hợp này đâu cả rồi, hay là … sợ lên tiếng bảo bệ lẽ phải là bị mang tiếng bị bọn phản động xúi giục. Trời ơi ! Các nhà làm luật và trí thức hãy vì dân đi nào? Tôi xin vái các vị giúp nhân dân đí ?

 38. Ninh Hồ

  “Vụ việc hôm ấy tuy bắt không được đối tượng, nhưng mà trấn áp được đối tượng. Phải nói rằng việc hiệp đồng tác chiến cực kỳ hay. Tôi bảo, không có cuộc diễn tập nào thành công bằng cuộc diễn tập lần này. Một là, anh em cơ động dùng thuyền để tiếp cận là chưa có bao giờ trong giáo án, đã phải dùng thuyền nan để chèo vào, bí mật áp sát mục tiêu đấy. Đánh mũi trực diện nghi binh ra làm sao. Rồi là tác chiến vòng ngoài, vòng trong thế nào. Tôi nghĩ là rất hay, có thể viết thành sách. Tôi nói với các vị rằng, đây không phải kế hoạch tập trận nhưng đúng là phải rút kinh nghiệm, cái này nó rất là hay, có sự kết hợp giữa địa phương, giữa công an, quân đội, biên
  phòng rất là đẹp, đâm ra không có gì phải phàn nàn về cái chuyện ấy cả”…

  Đọc cả trăm lần vẫn không thể nào lý giải tại sao có một ông Giám đốc CA có những phát ngôn như vậy ?

  Không phải là chém gió, ba hoa, tự tâng bốc bản thân mà là nhận thức chính trị quá kém…

  1. Nguyễn Cường

   Bác phải nói là quá độc ác mới đúng, đường đường là Giám Đốc Công an của một tỉnh mà ăn nói hàm hồ, câu trước nuốt lời câu sau, coi dân như cò rác.
   Trước hết phải cách chức ông Ca ngay, không để cho đám quan chức Hải Phòng dựa vào lực lượng Công An để đè đầu cưỡi cổ dân đen mãi.

 39. K DAI NHAN

  ĐẤT NƯỚC MÌNH NÓ THẾ. QUA ĐÂY CÀNG RÕ THÊM VỀ MỘT LOẠT KHẨU HIỆU: ƠN CÁI NÀY, ƠN CÁI KIA, ƠN TRÊN, ƠN DƯỚI,…

 40. Trung 287

  chặn tay hiền,le ra đây là việc mà bí thư và thành uỷ HP hoàn toàn có thể và phải làm mà khong chờ TTg kết luận. Tiêc là TUHP đã không làm được như vậy.Qua đó thấy họ thiếu cả cái tâm lẫn cái tầm. Có thể nói uy tín của ô Thành hiện giờ chỉ là con số O. Hành động cần có của ô là nên từ chức may ra còn giữ được chút thể diện

 41. Lão Ngoan Đồng

  Thưa bà con,

  Theo tôi bài tường thuật dưới tựa đề KẾT LUẬN CỦA THỦ TƯỚNG VỀ VỤ TIÊN LÃNG của phóng viên Gia Minh đài RFA ngày 10 tháng 02 vừa qua rất hay.

  Gia Minh thực hiện phỏng vấn với hai bà con dâu nhà họ Đoàn, cùng với ông VŨ VĂN LUẬN, tổng thư ký Liên chi hội Nuôi trồng Thủy sản Nước lợ huyện Tiên Lãng.
  Theo tôi, ông Luận trả lời rất xác đáng, vì hơn ai hết ông nắm rõ nội vụ tại địa phương mình, cũng như thông suốt tình hình nơi khác nữa.

  Xin phép ghi lại phần phỏng vấn ông Vũ Văn Luận (VVL) như sau:

  – VVL: Đầu tiên tôi rất vui, vì đó là chân lý mà chúng tôi đã khẳng định suốt từ năm 1993 đến nay. Dân chúng rất hoan nghênh quan điểm của chính phủ (trung ương), vì như thế mới hợp với lòng dân.

  Hỏi (H): Vì sao điều sai trái đó lại kéo dài lâu đến thế ?

  – VVL : Thứ nhất, do yếu kém trong quản lý; thứ hai, từ những ý đồ khuất tất của họ (lãnh đạo địa phương) từ đó đến nay; thứ ba, sự vào cuộc của các cơ quan đoàn thể các cấp quá muộn màng.
  Đây là một vấn nạn lớn ở VN, bởi nó liên quan đến rất nhiều vụ khiếu kiện đất đai khác nữa.
  Theo tôi, tới đây đảng và nhà nước VN phải làm tổng kết để rút kinh nghiệm.

  H: Vậy các ông mong mỏi việc thực thi của chính phủ tới đây ra sao ?

  VVL: Có lẽ chúng tôi còn phải chờ đợi một thời gian nữa mới chứng kiến được việc thực thi này.

  Bình luận của phóng viên RFA: Xin nhắc thêm ở đây, theo một số đông người dân trong nước, ông Nguyễn Tấn Dũng vừa là ủy viên Bộ chính trị, vừa là đại biểu đơn vị Hải Phòng, vừa là thủ tướng, đã từng có ý kiến trong một số vụ việc trọng đại, nhưng rồi các chỉ đạo của ông cũng không được thực thi rõ ràng ! Như thế dù đã có ý kiến của ông Dũng trong vụ việc Tiên Lãng, nhưng quá trình đi đến thực thi còn trước mặt, nên mọi người vẫn phải chờ đợi thời gian trả lời ! Trong khi đó cuộc sống của gia đình nạn nhân ra sao ? Bản án của chồng cha họ sẽ thế nào ? Nhìn chung dân tình vẫn còn xôn xao chứ chưa thực sự an lòng trước diễn biến mới sảy ra hôm thứ sáu 10 tháng 02 vừa qua

 42. Tân Mão

  Ông Chênh ơi,
  Ông thấy đấy, cả 300 đảng viên phải cúi đầu nghe huấn thị của một ông tuyên giáo.

  Ban Tuyên giáo bảo đảng viên rằng phải giữa vững lập trường, không để thế lực phản động lợi dụng.
  Thế thì hóa ra Ban tuyên giáo to hơn cả thủ tướng…

  1. Cáp Hải Hưng

   Nói như lão Chuân thì thành ra hắn qui cả Thủ Tướng cũng là thế lực phản động, vì TT vừa nói là chúng nó sai mà??? ha ha ha…

Đã đóng bình luận.