Sự thật về Thác Bản Giốc

MAI THÁI LĨNH

Kỳ 2 – TRUNG QUỐC XÂM CHIẾM THÁC BẢN GIỐC NHƯ THẾ NÀO?

Dựa theo những tin tức do Đảng cộng sản Việt Nam công bố qua nhiều thời kỳ, chúng ta có thể tóm tắt quá trình xâm chiếm Thác Bản Giốc của phía Trung Quốc như sau:

Bước 1: Sửa bản đồ

“Năm 1955-1956, Việt Nam đã nhờ Trung Quốc in lại bản đồ nước Việt Nam tỷ lệ 1/100.000. Lợi dụng lòng tin của Việt Nam, họ đã sửa ký hiệu một số đoạn đường biên giới dịch về phía Việt Nam, biến vùng đất của Việt Namthành đất Trung Quốc. Thí dụ: họ đã sửa ký hiệu ở khu vực thác Bản Giốc (mốc 53) thuộc tỉnh Cao Bằng, nơi họ định chiếm một phần thác Bản Giốc của Việt Nam và cồn Pò Thoong” [18].

Đó là một đoạn được trích từ bản “bị vong lục” (hay còn gọi là giác thư, mémorandum) do Bộ Ngoại giao ViệtNam công bố vào năm 1979. Điều chưa được làm rõ là Trung Quốc đã “sửa ký hiệu” như thế nào? Cho đến nay đã trải qua hơn 30 năm, tài liệu này vẫn còn nằm trong vòng bí mật.

Việc bản đồ Việt Nam tỷ lệ 1/100.000 bị Trung Quốc sửa chữa với ý đồ không tốt chính là lý do khiến cho phía Việt Nam lâu nay không dám công bố bản đồ của mình, hầu hết các bản đồ được công bố đều là bản đồ của Trung Quốc. Hơn thế nữa, vẫn còn một câu hỏi chưa được trả lời: phía Việt Nam đã biết được hành vi “sửa bản đồ” này vào thời điểm nào và tại sao mãi đến năm 1979 mới công bố?

Bước 2: Thực hành việc lấn chiếm

Năm 1976, Trung Quốc bắt đầu tiến hành kế hoạch lấn chiếm mà họ đã chuẩn bị từ giữa thập niên 1950. Theo lời tố cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, “phía Trung Quốc đã huy động trên 2.000 người, kể cả lực lượng vũ trang lập thành hàng rào bố phòng dày đặc bao quanh toàn bộ khu vực thác Bản Giốc thuộc lãnh thổ Việt Nam, cho công nhân cấp tốc xây dựng một đập kiên cố bằng bê-tông cốt sắt ngang qua nhánh sông biên giới, làm việc đã rồi, xâm phạm lãnh thổ Việt Nam trên sông và ở cồn Pò Thoong và ngang nhiên nhận cồn này là của Trung Quốc”.

Việc Trung Quốc chiếm cồn Pò Thoong 20 năm sau khi đã “sửa bản đồ” cho thấy kế hoạch xâm chiếm Thác Bản Giốc được chuẩn bị từ trước chứ không phải là hành động ngẫu nhiên.

Bước 3: Dời cột mốc 53 

Ảnh 25: Đường biên giới mới với các cột mốc mới
Ảnh 25: Đường biên giới mới với các cột mốc mới

Để tăng cường thêm bằng chứng cho “hồ sơ pháp lý” nhằm hợp pháp hóa việc lấn chiếm, nhà cầm quyền Trung Quốc đã dời cột mốc số 53 từ vị trí như ta đã thấy trên bản đồ đến một vị trí khác xa hơn về phía thượng lưu nhằm “chiếm một phần thác Bản Giốc của Việt Nam và cồn Pò Thoong”, đúng như kế hoạch đã hoạch định từ giữa thập niên 1950. “Cột mốc biết đi” này chính là căn cứ để “hai bên đàm phán” xác định cột mốc mới 835 như chúng ta đã thấy ở phần trên, bởi vì hai cột mốc 53 cũ và 835 mới nằm sát cạnh nhau.

Ảnh 25: Đường biên giới mới với các cột mốc mới
Ảnh 25: Đường biên giới mới với các cột mốc mới

Thử so sánh bản đồ về đường biên giới mới và các cột mốc mới tại vùng này (ảnh 25) với bản đồ “ Trùng Khánh 6354-IV” năm 1979 do Quân đội Nhân dân Việt Nam in năm 1980 [19]. Mặc dù địa hình của cồn Pò Thoong và khu vực lân cận cũng như vùng đất phía tả ngạn ở hạ lưu của Thác Bản Giốc đã bị phía Trung Quốc làm biến đổi khá nhiều nhằm che giấu việc chiếm đất, chúng ta vẫn có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa hai đường biên giới mới và cũ. Cột mốc số 53 đã bị dời về phía tây-nam để tạo ra cột mốc mới 835 đối diện với cồn Pò Thoong. Vì thế, đường biên giới đáng lẽ chỉ trùng với trung tuyến của dòng sông ở hạ lưu thác lại đi ngang cồn Pò Thoong ở phía thượng lưu và sau đó chia cắt một nửa phần thác chính cho phía Trung Quốc.

Hơn thế nữa, về phía tây-bắc của Thác Bản Giốc, ở gần Bản Mom, cột mốc mới 831 cũng xâm phạm vào lãnh thổ Việt Nam một cách hết sức rõ ràng. Việc thay đổi cột mốc này giúp cho phía Trung Quốc chiếm gọn cao điểm 787 (Yao Tan Shan) trong khi đường biên giới cũ chia đôi ngọn núi này, mỗi bên một nửa.

Tóm lại, cột mốc 53 cũ không nằm đúng vị trí của nó, và việc dời cột mốc chỉ nhằm để hợp lý hóa cho việc chiếm cồn Pò Thoong và một phần Thác Bản Giốc. Thế nhưng ông Lê Công Phụng lại hết sức nhiệt tình che đậy sự vi phạm trắng trợn này của “nước bạn” bằng cách khẳng định rằng “Cột mốc đang tồn tại đã được cắm từ thời nhà Thanh, xác định chỉ có chưa được một nửa thác Bản Giốc là ở bên phía ta”. Để củng cố cho lập luận của mình, ông ta còn biện bạch: “Chúng ta phải căn cứ vào những thỏa thuận pháp lý Thanh – Pháp, căn cứ vào biểu đồ, căn cứ vào cột mốc hiện có mà dân địa phương nói là cột mốc đó từ xưa đến nay chưa ai thay đổi cả”. Không rõ “người dân địa phương” nào lại dám khẳng định cột mốc đó từ xưa đến nay chưa ai thay đổi?

Cũng theo lời ông Lê Công Phụng: “Cuối cùng, lãnh đạo chúng ta cũng nhất trí trong tất cả các điều kiện ấy, không thể đòi hỏi thác Bản Giốc phải là của chúng ta hoàn toàn được”. Vì không có một nhân vật cấp cao nào trong Đảng đính chính lại lời phát biểu này, chúng ta có thể hiểu đây chính là quan điểm chung của các nhà lãnh đạo Đảng cộng sản Việt Nam chứ không phải là ý kiến riêng của một cá nhân nào [20].

Ảnh 27: Khu vực Thác Bản Giốc (ảnh chụp từ vệ tinh). Vùng được đánh dấu là phần thác chính.
Ảnh 27: Khu vực Thác Bản Giốc (ảnh chụp từ vệ tinh). Vùng được đánh dấu là phần thác chính.

Có một điều mà các nhà lãnh đạo ViệtNamcố tình tránh né: đó là ý nghĩa của cồn Pò Thoong và bờ bắc của sông Quây Sơn xét về mặt quốc phòng. Không cần phải là chuyên gia về quân sự, chúng ta có thể thấy rõ: với việc lấn chiếm 3 phần 4 cồn Pò Thoong và toàn bộ phần đất ở tả ngạn – từ thượng lưu cho đến hạ lưu Thác Bản Giốc, phía Trung Quốc chẳng những có được lợi thế từ trên cao mà còn có được một đầu cầu ngay phía trên thác (cồn Pò Thoong) để khi cần, có thể làm bàn đạp đưa quân từ phía hạ lưu nhằm tấn công vào bất cứ điểm nào trong vùng thung lũng dọc sông Quây Sơn (xem ảnh 28). Đó là chưa kể đến việc lấn chiếm cao điểm Yao Tan Shan (cao độ 787 m) giúp cho phía Trung Quốc có được một vị trí để có thể dùng pháo binh khống chế vùng thung lũng này từ phía tây-bắc.

Ảnh 28: Toàn cảnh Thác Bản Giốc chụp từ phía Trung Quốc
Ảnh 28: Toàn cảnh Thác Bản Giốc chụp từ phía Trung Quốc

Bước 4: Hợp pháp hóa hành vi lấn chiếm

Như trên đã dẫn chứng, trong thực tế quân Trung Quốc đã chiếm đóng cồn Pò Thoong kể từ năm 1976. Vì vậy việc đàm phán suy cho cùng chỉ xoay quanh vấn đề: Trung Quốc tiếp tục chiếm đóng toàn bộ cồn Pò Thoong hay trả lại chút ít cho phía ViệtNam?

Tương tự như trường hợp ở Ải Nam Quan, nơi đây họ đã trả lại một phần: thay vì lấy tất cả cồn Pò Thoong, họ trả lại cho Việt Nam 1 phần 4; thay vì lấy “phần lớn” thác chính thì lấy một nửa thác chính. Các nhà lãnh đạo thuộc thế hệ Hồ Cẩm Đào – Ôn Gia Bảo xem ra có phần khôn ngoan hơn cha ông của họ: làm ra vẻ nhún nhường, nhân nhượng để có tiếng là “ôn hòa”, nhưng vẫn thực hiện được mục đích “chiếm một phần thác Bản Giốc của Việt Nam và cồn Pò Thoong”.

Đường biên giới mới được hoạch định theo thế có lợi cho phía Trung Quốc đã được hiện đại hóa bằng một loạt các cột mốc dày đặc, được định vị bằng các kỹ thuật hiện đại. Điều này sẽ khiến cho các thế hệ người Việt Nam trong tương lai gặp khó khăn hơn rất nhiều trong việc đòi lại các phần đất đã bị chiếm đóng – nhất là khi “ván đã đóng thuyền” bởi hiệp ước 1999.

Cùng với Ải Nam Quan, trường hợp của Thác Bản Giốc cho thấy trong việc đàm phán về biên giới, phía Việt Nam đã nhượng bộ cho phía Trung Quốc đến mức cao nhất, phá bỏ hoàn toàn các nguyên tắc mà Đảng cộng sản Việt Nam đã đề ra trước đó trong bản bị vong lục năm 1979.

Bước 5: Thác Bản Giốc biến thành Thác Đức Thiên 

Ảnh 29: Thác nước Bản Giốc riêng của Việt Nam nay đã trở thành “Thác lớn xuyên - quốc gia Đức Thiên” (Đức Thiên khóa quốc đại bộc bố). Sự mất mát này là do ai?
Ảnh 29: Thác nước Bản Giốc riêng của Việt Nam nay đã trở thành “Thác lớn xuyên – quốc gia Đức Thiên” (Đức Thiên khóa quốc đại bộc bố). Sự mất mát này là do ai?

Không rõ khi vạch kế hoạch chiếm một phần Thác Bản Giốc, các nhà lãnh đạo thuộc thế hệ Mao Trạch Đông – Chu Ân Lai có nhắm đến mục tiêu kinh tế – du lịch hay không? Nhưng vào đầu thế kỷ 21, vài thập niên sau khi tiến hành đường lối cải cách do Đặng Tiểu Bình vạch ra, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đương nhiên phải nghĩ ngay đến việc kinh doanh du lịch để góp phần phát triển kinh tế cho Tỉnh Quảng Tây, một vùng đất kinh tế còn kém phát triển [21] nhưng lại là địa bàn chủ yếu của dân tộc Choang – dân tộc thiểu số đông nhất ở Trung Quốc hiện nay [22].

Ngay sau khi ký hiệp định 1999, phía Trung Quốc đã bắt đầu chuẩn bị cho kế hoạch đưa Thác Bản Giốc vào khai thác du lịch chứ không chờ giải quyết trọn vẹn việc cắm mốc ở vùng này. Ngay từ năm 2003, họ đã bắt đầu xây dựng các cơ sở du lịch nghỉ dưỡng như khách sạn, nhà nghỉ, thuỷ đình, nhà nổi… bên bờ Bắc.

Mặt khác, để cắt đứt mối quan hệ xa xưa, xóa dấu vết của cuộc xâm chiếm bẩn thỉu, nhằm tô son trát phấn cho một lịch sử mới chỉ gồm toàn những yếu tố “hữu nghị, anh em”, họ đặt cho thác nước một cái tên mới: 德天 (Detian, Đức Thiên). Ngày nay, chỉ cần lên mạng Internet, dùng một công cụ tìm kiếm nào đó như Google hay Yahoo, chúng ta có thể thấy vô số bài viết của các du khách nước ngoài về “Detian Falls” hay “Detian Waterfall” (Thác Đức Thiên), được coi là thác nước biên giới lớn thứ tư trên thế giới sau các thác nước Iguazu (Argentina-Brazil), Victoria (Zambia-Zimbabwe) và Niagara (Hoa Kỳ-Canada), và là thác nước xuyên quốc gia lớn thứ nhất ở châu Á [23].

Ảnh 30: Blogger Điếu Cày tại Thác Bản Giốc
Ảnh 30: Blogger Điếu Cày tại Thác Bản Giốc

Khi đặt tên mới cho Thác Bản Giốc, vẽ lại đường biên giới mới tại vùng này, các nhà lãnh đạo của Trung Hoa cộng sản hy vọng sẽ xóa sạch các vết tích đường biên giới cũ, để vài mươi năm nữa, các thế hệ trẻ người Việt cũng như người Hoa không còn nhớ gì đến quá trình xâm lược của một cường quốc chuyên thi hành chính sách đạo tặc đối với các quốc gia lân bang – nhất là các quốc gia nhỏ bé mà ngày xưa các hoàng đế Trung Hoa vẫn thường coi là “phiên thuộc”.

Thay lời kết:

Mặc dù sự thật đã dần dần được bộc lộ theo thời gian, nhưng câu chuyện về Thác Bản Giốc chưa hẳn đã đến hồi kết thúc. Vẫn còn nhiều điều chưa sáng tỏ, nhiều câu hỏi cần được giải đáp:

1) Trước hết, về căn cứ pháp lý để chứng minh chủ quyền của nước ta đối với Thác Bản Giốc, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng có trong tay ít nhất là 4 hồ sơ: [1] Tài liệu về việc Trung Quốc “sửa bản đồ” vào năm 1955-56 để âm mưu chiếm cồn Pò Thoong và một phần Thác Bản Giốc; [2] Tài liệu về việc xây dựng trạm thủy văn trên cồn Pò Thoong vào thập niên 1960; [3] Tài liệu về việc Trung Quốc lấn chiếm cồn Pò Thoong vào năm 1976 và [4] Hai tờ bản đồ Trùng Khánh số hiệu 6354-IV do Quân đội Nhân dân Việt Nam in vào những năm 1976 và 1980.

Chúng ta có thể đặt câu hỏi: tại sao các nhà lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam cũng như Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng đã bỏ qua, không sử dụng những tài liệu này trong đàm phán?

2) Việc Trung Quốc chiếm cồn Pò Thoong và Thác Bản Giốc không phải là hành động ngẫu nhiên, cũng không phải là chủ trương của một cá nhân hay một phe phái nào trong Đảng cộng sản Trung Quốc. Kế hoạch này đã được chuẩn bị ngay từ những năm 1955-56, nghĩa là vào lúc quan hệ Việt-Trung được coi là “hữu hảo”, và được thực hiện từng bước qua từng giai đoạn như đã trình bày ở phần trên. Điều này cho thấy đây là chủ trương chung của Đảng cộng sản Trung Quốc qua nhiều thời kỳ, nhiều thế hệ lãnh đạo.

Nhưng Thác Bản Giốc không phải là trường hợp duy nhất. Căn cứ vào bản sơ đồ in ở trang 8 cuốn bị vong lục (giác thư) năm 1979, chúng ta được biết Thác Bản Giốc và Ải Nam Quan chỉ là 2 trong số 12 trường hợp lấn chiếm điển hình. Nếu tính tất cả các vi phạm lớn nhỏ, tính từ 1949 đến 1979 phía Trung Quốc (tức Trung Hoa cộng sản) đã lấn chiếm lãnh thổ Việt Nam ở 90 điểm trên toàn tuyến biên giới Việt-Trung [24]. Như vậy không thể nói là quan hệ Việt-Trung chỉ xấu đi trong giai đoạn 1979-1989. Ngay từ giữa thập niên 1950, nghĩa là giữa lúc tình cảm cộng sản Việt-Trung còn nồng thắm, đã bắt đầu hình thành những mầm mống xấu, những âm mưu đen tối. Tương tự như thế, trong vấn đề lãnh hải, ngay khi công bố “hải phận 12 hải lý” vào năm 1958, Đảng cộng sản Trung Quốc đã nuôi dưỡng những mưu đồ quỷ quyệt. Ngay tại điều 4 của Bản tuyên bố, họ đã ghi rõ “Tây Sa” (tức Hoàng Sa) và “Nam Sa” (tức Trường Sa) thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Đó chính là sự chuẩn bị cho việc hải quân Trung Quốc chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa vào năm 1974 và chiếm đảo Đá Gạc Ma  (Johnson South Reef) thuộc quần đảo Trường Sa vào năm 1988.

Vấn đề đặt ra là: trước một chính sách xâm lược nhất quán như thế, tại sao Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn thừa nhận quan hệ “16 chữ vàng” (láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai) và tinh thần “4 tốt” (láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt), coi đó như những nguyên tắc căn bản chi phối toàn bộ đường lối ngoại giao giữa hai quốc gia?

Có thể nói khi chấp nhận một chính sách đối ngoại như thế, Đảng cộng sản Việt Nam đã đặt quyền lợi của Đảng cao hơn quyền lợi của Tổ quốc, đã hy sinh quyền lợi của quốc gia – dân tộc để bảo vệ quyền lợi của chính mình. Thử hỏi: với tình hình thực tế đó, làm sao nhân dân có thể tiếp tục tin tưởng vào “sự lãnh đạo của Đảng” trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông – nơi mà hàng ngày hàng giờ các thế lực dân tộc chủ nghĩa của Trung Hoa cộng sản đang lăm le tiếp tục thực hiện kế hoạch xâm lược mà họ đã chuẩn bị công phu từ hơn nửa thế kỷ?

3) Quá trình xâm lấn đường biên giới Việt-Trung đã diễn ra từ rất lâu, nhưng mãi đến ngày 15.3.1979, nghĩa là gần một tháng sau khi Trung Quốc tấn công trên toàn tuyến biên giới phía Bắc, người dân mới biết được phần nào sự thật thông qua bản “bị vong lục” do Bộ Ngoại giao công bố. Từ thời điểm đó cho đến nay, ngoài những chi tiết được công bố trong cuốn sách, nhân dân không được biết thêm điều gì khác. Không có công trình nghiên cứu mang tính độc lập nào để người dân có thể có thể so sánh, đối chiếu.

Thật ra, có một số công trình nghiên cứu có thể giúp người dân tìm hiểu vấn đề, nhưng những công trình này thường bị xếp vào ngăn kéo, không được công bố rộng rãi. Vào năm 1996, khi cộng tác với nhà xuất bản Thuận Hóa để tái bản cuốn Đất nước Việt Nam qua các đời của học giả Đào Duy Anh, Viện Sử học đã viết trong Lời dẫn như sau: “Năm 1975 tác giả có bổ sung và sửa chữa bản in lần thứ nhất, với ý định tái bản ở miền Nam. Sau khi xem lại tác giả đã bỏ chương nói về biên giới Việt Nam qua các đời vì thấy tài liệu chưa được đầy đủ. (…) Trong lần tái bản này, chúng tôi đã thực hiện theo di cảo của tác giả lưu lại sau khi qua đời” (sđd, tr. 15). Việc lược bỏ chương về biên giới ấy là ý muốn thật của tác giả hay vì một áp lực nào khác? Đối chiếu với “sự quên lãng” được dành cho những trận chiến đẫm máu trong suốt thập niên 1980 như trận chiến tại dải đồi Núi Đất (Lão Sơn) ở Hà Giang năm 1984, cuộc xâm chiếm đảo Đá Gạc-Ma ở Trường Sa năm 1988, v.v. chúng ta có quyền hoài nghi tính chất tự nguyện của việc lược bỏ này.

Ảnh 31: Bản đồ xã Đàm Thủy do Ủy ban Biên giới Quốc gia công bốẢnh 31: Bản đồ xã Đàm Thủy do Ủy ban Biên giới Quốc gia công bố

Mãi cho đến ngày nay, hơn một thập niên sau ngày “Hiệp ước biên giới trên đất liền giữa CHXHCN Việt Nam và CHND Trung Hoa” được ký kết (30-12-1999), thông tin về đường biên giới Việt-Trung vẫn là cái gì rất mờ mịt. Mặc dù người dân có thể truy cập vào Internet để xem hình ảnh vệ tinh của khu vực giáp giới giữa hai quốc gia, nhưng vẫn không thể nào xác định được đường biên giới mới một cách chính xác. Ngay cả khi truy cập vào Cổng Thông tin điện tử của Chính phủ hay trang mạng của Ủy ban Biên giới Quốc gia, người ta cũng chỉ có thể tìm ra một thứ “bản đồ” mù mờ và kém chính xác như tấm “sơ đồ” xã Đàm Thủy đăng kèm theo đây (ảnh 31) [25].

Trong khi nhiều vị trí hiểm yếu ở vùng biên giới Việt-Trung đã trở thành “chợ trời biên giới” (ví dụ: cửa khẩu Tân Thanh), trong khi hai bên đang tích cực thúc đẩy sự ra đời của các “khu hợp tác kinh tế xuyên biên giới” thì bản đồ chi tiết về vùng biên giới Việt-Trung vẫn còn là “bí mật quốc gia”, thông tin về vùng này vẫn là thông tin một chiều, mù mờ và không có giá trị khoa học. Người ta có cảm tưởng các cấp có thẩm quyền vẫn tìm cách che giấu, không muốn cho ngýời dân hiểu biết rõ ràng, cụ thể về tình hình đường biên giới mới. Việc vội vã nhổ bỏ các cột mốc cũ để đưa vào “viện bảo tàng” lại càng làm tăng thêm sự nghi ngờ đó.

Câu hỏi đặt ra là: trong tình trạng bưng bít, che giấu thông tin như thế, giới trí thức – nhất là các nhà khoa học nhân văn, phải làm gì để có thể bảo vệ Tổ quốc, giữ vững chủ quyền quốc gia? Trông chờ Bộ Chính trị Đảng cộng sản Việt Nam thành tâm thiện ý “nhìn thẳng vào sự thật” để thực hiện một đường lối cởi mở hơn? Tha thiết “cầu xin” nhà cầm quyền gia ân ban phát một “không gian tự do có giới hạn” để trí thức có thể góp ý hay phản biện? Hay trí thức phải noi gương cụ Phan Châu Trinh và các sĩ phu của Phong trào Duy Tân hồi đầu thế kỷ trước bằng cách tự mình vạch đường đi, nghĩa là mạnh dạn đảm nhận vai trò tiên phong trong công cuộc nâng cao dân trí, chấn hưng dân khí bằng cách phá vỡ ách nô lệ tinh thần đã bao trùm đời sống tinh thần của cả nước ta từ gần nửa thế kỷ nay?

Có một bài học mà chúng ta có thể rút ra từ lịch sử: tự do có được bằng sự gia ân chỉ có thể là một thứ tự do bị kiểm soát, chân lý có được bằng sự thỏa hiệp chỉ là chân lý nửa vời hay một nửa của sự thật. Mà trong lĩnh vực khoa học thì tự do bị khống chế hay một nửa – sự thật chỉ có thể đem lại một thứ khoa học giả hiệu, một thứ khoa học hào nhoáng nhưng phù phiếm với những huy chương và phẩm hàm tuy bề ngoài rất “hoành tráng” và hấp dẫn, nhưng không thể trường tồn qua thời gian và hoàn toàn vô nghĩa nếu xét trên bình diện lợi ích của toàn dân tộc. Bài học của học thuyết Lysenko (Lysenkoism) đã từng ngự trị trong ngành sinh học Liên Xô từ cuối thập niên 1920 cho đến tận năm 1964 trước khi bị vứt vào thùng rác của lịch sử, là một ví dụ cực kỳ sinh động của thứ khoa học thừa nhận sự lãnh đạo của một đảng chính trị trong một chế độ độc tài toàn trị.

Đà Lạt, mùa xuân năm Nhâm Thìn, 9-2-2012,

M.T.L.

Tài liệu tham khảo:

[18] Vấn đề biên giới..., sđd, tr. 14.

[19] Tấm bản đồ về đường biên giới mới đã được công bố trong bài viết của nhà văn Trần Nhương nhan đề “Bên cột mốc biên giới Bản Giốc”, Blog Trần Nhương 1-11-2011:

http://trannhuong.com/news_detail/11528/B%C3%8AN-C%E1%BB%98T M%E1%BB%90C-BI%C3%8AN-GI%E1%BB%9AI-B%E1%BA%A2N-GI%E1%BB%90C

[20] Ông Lê Công Phụng sau khi hoàn thành sứ mạng “đàm phán” đã được bổ nhiệm làm đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ một thời gian trước khi về hưu.

[21] Theo thống kê năm 2010, mặc dù tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Quảng Tây xếp thứ 18, nhưng nếu tính GDP trên đầu người, thì Quảng Tây đứng thứ 27 trong tổng số 31 thành phố, tỉnh và  khu tự trị, chỉ đứng trên Tây Tạng, Cam Túc, Vân Nam và Quý Châu.

[22] Người Choang (壯, âm Hán-Việt đọc là Tráng) là dân tộc thiểu số đông nhất Trung Quốc với dân số 18 triệu. Người Choang có cùng nguồn gốc với người Tày và người Nùng ở Việt Nam, tập trung đông nhất ở tỉnh Quảng Tây. Tên gọi chính thức của tỉnh Quảng Tây là Khu tự trị dân tộc Choang (Guangxi Zhuang Autonomous Region).

[23] Trong các trang quảng cáo du lịch của Trung Quốc, chiều cao của thác nước được ghi là 60 m, thậm chí 70 m, trong khi những người Pháp đầu tiên viết về thác nước chỉ phỏng đoán đến mức 40-50 m, và các sách địa lý của nước ta xác định con số 34 m.

[24] Vấn đề biên giới.…, sđd, tr.8.

[25] Bản đồ này là bản đồ được cung cấp bởi địa chỉ www.gis.chinhphu.vn

Nguồn: BVN

Advertisements

18 thoughts on “Sự thật về Thác Bản Giốc

 1. luongkhaulao

  Tôi đến thác Bản Giốc sau khi những thông tin kết thúc việc cắm mốc biên giới Việt Trung trên đất liền hoàn thành . Cũng là dịp xem câu chuyện “mất thác Bản Giốc”thực hư ra sao. Cao Bằng đang trong mùa khô, chỉ giữa dòng sông Quy Sơn là còn nước chảy. Phía thác Việt Nam cạn nước chỉ thấy các vách đá khô nâu rêu bám đầy .

  Chúng tôi ngồi nghỉ dưới tán mấy cây nhỏ bên sông ngắm nhìn con thác đẹp . Xa xa một cột mốc biên giới đang được các công nhân xây dựng hoàn tất các công đoạn cuối cùng. Đó là cột mốc phụ số 836 được xây bên hữu ngạn con sông biên giới Quy Sơn còn có tên gọi là Quay Sơn . Phía bên tả ngạn , cột mốc do Trung Quốc xây dựng đã hoàn thành . Do không sang tận nơi nên không biết trên cột mốc đó họ ghi những gì nhưng cột mốc phía Việt Nam xây dựng thì ghi rõ Việt Nam- 836(2) -2001. Không ai giải thích cho du khách ý nghĩa các con số ghi trên cột mốc đang xây dựng vào tháng 3-2009 nên mỗi người hiểu theo một ý.

  Xuống mảng do một thanh niên xã Đàm Thủy đẩy sào, chúng tôi ra giữa dòng sông , trèo lên mỏm đá giữa dòng để chụp ảnh kỉ niệm. Theo lời ông Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam- Trưởng ban Biên giới Chính phủ thì ranh giới thác Bản Giốc là ranh giới phân thủy nên con thác hầu như được chia đôi và hai nước cam kết cùng khai thác chung trong hòa bình . Ông nói vậy thì người dân Việt Nam biết vậy.Họ có được thông tin gì đâu.Tuy nhiên phía bên kia sông du khách Trung Quốc rất đông , còn phía Việt Nam chẳng có ma dại nào tới .Sự tương phản này làm ta có cảm tưởng thác Bản Giốc đã thuộc về Trung Quốc. Còn về mùa mưa nước ngập mênh mông ,thác phía Việt Nam rộng hơn nhiều nước chảy hùng vĩ hơn nhiều nhưng lại ít du khách đến thưởng ngoạn và không thể đến gần được vì nước đã ngập hết bãi đất ven sông.

  Cái cảm giác thác Bản Giốc đã thuộc về Trung Quốc còn chính do tư duy không đúng trong quản lý khai thác tài sản thiên nhiên vô giá này của người Việt Nam gây ra . Trong khi phía Trung Quốc người ta xây khách sạn , làm đường xá . có xe điện, xe ngựa tạo điều kiện cho du khách từ Nam Ninh đến thưởng ngoạn thì phía Việt nam vẫn “lặng như tờ” .

  So với lần tôi đến thác Bản Giốc năm 2003 thì nay đường từ thị xã Cao Bằng đến huyện Trùng Khánh đã tốt hơn nhiều nên xe đưa khách du lịch đến cũng đông hơn . Nhưng đáng lẽ chúng ta phải làm bến xe , nhà hàng ngay trên dải đất rộng ven sông để làm đối trọng với phía Trung Quốc thì ta lại “khiêm tốn” lẩn vào phía núi xa xa buộc du khách phải đi bộ tới chân thác .

  Nếu như ngày thứ bảy chủ nhật, ngày Lễ , ngày Tết có hàng trăm xe ô tô cờ xí rợp trời đỗ ở đây thì chắc chắn người Trung Quốc từ phía bên kia sông nhìn sang phải kính nể chúng ta .Và nếu họ có ý định bành trướng cũng phải chùn ý chí . Nếu như chúng ta đưa Lễ hội Lồng Tồng (Lễ hôi truyền thống Xuống đồng ) từ huyện Quảng Hòa đến ngay chân thác Bản Giốc thì còn là cơ hội lớn cho phát triển du lịch.

  Cơ hội phát triển du lịch của tỉnh Cao Bằng đã được hoạch định mà hình như quên Thác Bản Giốc nếu không muốn nói là đã nhường “trận địa” này cho phía bạn . Ngành du lịch Cao Bằng cứ lùi sâu lùi sâu vào trong biên giới để “an toàn” ! Cách xa thác Bản Giốc chỉ hai cây sô, Ngườm Ngao tức Hang Hổ đã được đầu tư xây dựng khai thác có hiệu quả . Đó là một hang đá trầm tích có chiều dài trong lòng hang đến 900 mét. Trong hang có rất nhiều nhũ đá với các hình thù mặc cho trí tưởng tượng của du khách bay bổng . Nào là hình vua chúa, hình con voi, con lạc đà , hình đầu chăn tinh, . nào là cánh đồng ruộng bậc thang , là vạn lí trường thành thu nhỏ, nào là cảnh tắm tiên, là Linga bằng đá khổng lồ, nào là hính người đàn bà chửa nhưng chỉ có một bên vú …Hội thám hiểm Hang động của Hoàng Gia Anh đã để nhiều ngày khảo sát Ngườm Ngao và đánh giá rất cao tính lịch sử và sự phong phú đa dạng sinh học của Hang động nổi tiếng này . Hồi chiến tranh biên giới năm 1979, hơn 4000 dân Trúng Khánh đã lánh nạn an toàn trong chiếc hang khổng lồ này . Và hôm nay , trong bối cảnh thác Bản Giốc đã được chính phủ hai nước chọn làm biểu tượng hòa bình cùng tồn tại cùng khai thác thì cơ hội khai thác điểm du lịch Ngườm Ngao là rất có triển vọng.

  Cao Bằng vừa phát hiện một địa danh linh thiêng mới , đó là “Cổng trời” ở ngay sát thị trấn Trà Lĩnh thủ phủ huyện biên giới Trà Lĩnh . Đó là một khu đất cao chỉ chừng 50 mét so với thị trấn nhưng nằm giữa hai ngọn núi nên được gọi là “cổng trời” . Trên khu đất đó là các tảng đá tai mèo tự nhiên và bước đầu đã được xếp sắp nhưng lúc nào cũng có hương khói và đồ cúng lễ Theo những người dân ở đây “cổng trời “mới được một nhà nữ ngoại cảm nổi tiếng phát hiện (Thông tin này chưa được người viết kiểm chứng)nhưng cứ người nọ đồn đến tai người kia nên số người đến đây ngày càng đông. Họ tin đến nơi linh thiêng địa đầu Tổ quốc này thì sẽ gặp may mắn . Họ tin nếu giữ được “cổng trời “thì sẽ giữ được biên cương của Tổ quốc . Viết đến đây tôi lại liên tưởng Cổng trời giống như một ải Chi Lăng vậy.

  Tại cửa khẩu Trà Lĩnh

  Tại cửa khẩu Trà Lĩnh, tôi trầm tư ngồi tựa một cột mốc biên giới , sát phía sau là Tòa nhà hoành tráng của Trung Quốc. Họ còn xây nhiều khu nhà hiện đại sát ngay cột mốc và di dân đến đây. Hễ có biến thì chỉ một bước chân họ đã sang biên giới nước láng giềng rồi. Họ còn chiếm lĩnh các điểm cao xây lô cốt và chĩa súng máy , tất nhiên không phải về phía họ . Trong khi đồng bào Tày Nùng của mình sống xa xa trong các nhà sàn sập sệ và tại một chòi canh trên một ngọn đồi thấp tôi cũng thấy bóng dáng bộ đội biên phòng của mình . Thiết nghĩ nếu đúng là “láng giềng hữu nghị” thì chẳng cần những đồn bốt và súng ống túc trực ngày đêm như vậy.

  Rời huyện Trà Lĩnh quay trở về thị xã Cao Bằng, du khách đến đỉnh đèo Mã Phục có thể rẽ vào mười cây số nghỉ ngơi tại Resort Hồ Thăng Hen. Đó là quần thể gồm 36 chiếc hồ liên thông với nhau bao quanh các ngọn núi về mùa mưa , Tương truyền ngày xửa ngày xưa có một chàng trai thông minh tuấn tú , chàng thi đõ làm quan và được nhà vua ban thưởng đưa về kinh học tập . Trước khi chia tay người vợ là nàng Booc xinh đẹp để lên đường do quá say sưa lưu luyến nên đã chậm trễ. Chàng nhớ đến nhiệm vụ và chạy thục mạng qua 36 ngọn núi và khi đến đèo Mã Phục thì mệt quá mà đập đầu vào đá chết để lại thiên tình sử đau buồn và 36 dấu chân là 36 hồ nước hiện diện ngày nay. Quả thật Thang Hen giống như vịnh Hạ Long trên cạn vậy. Ven hồ các nếp nhà sàn xây cất công phu , không khí trong lành và cảnh đẹp nên thơ đang thu hút du khách. Tôi thấy một du khách nước ngoài ngồi bên ghế đá sáng tác tranh trong tiếng nhạc của điệu Then rộn ràng.

  Trở về thị xã Cao Bằng , bạn nhớ đang kí trước chỗ nghỉ trong các khách sạn nếu không hết chỗ đấy . Bạn sẽ nghỉ ngơi sau một ngày ngồi xe khoảng 200 cây số và đi bộ mỏi chân xem các địa danh lịch sử và văn hóa .Nhưng cũng không nên bỏ qua các quán ăn đêm rất phong phú thực đơn lạ lẫm.

  Khi buổi sáng thức dậy bạn nhớ tìm đến phố Vườn Cam , ở đó có hàng bánh cuốn Bà Zim rất nổi tiếng. Khác với bánh cuốn miền xuôi, bánh cuốn Cao Bằng được chan canh nóng ăn rất thú vị. Đó là bánh cuốn canh đặc sản chỉ ở Cao Bằng mới có . Nếu ở thêm hôm nữa , đừng quên tìm đến Phở chua Bà Sáy . Phở chua gia truyền có nguồn gốc từ Trung Quốc mà mẹ con bà Sáy vẫn giữ được hương vị chua ngọt như ngày xưa. Phở được chế biến từ bánh phở tươi mềm với thịt vịt áp chảo ngon thơm mà không ngấy vì béo và cơ bản là chất nước sốt chua ngọt không nơi nào có được.

  Trước đó hoặc sau đó bạn có thể tham quan một di tích lịch sử được coi là chiếc nôi đầu tiên của cách mạng Việt Nam . Hang Pắc Bó và suối Lê Nin nới năm 1940 Bác Hồ về nước lãnh đạo cách mạng . Đường từ thị xã Cao Bằng về huyện Hà Quảng để đến Pắc Bó chỉ 30 cây số rất êm thuận . Con đường Trường Sơn công nghiệp hóa sẽ nối dài tới đây như một sợi chỉ đỏ xuyên suốt chiều dài đất nước và đi trên con đường huyền thoại đó ta như thấy có Bác “vẫn cùng chúng cháu hành quân”.

  Trên đường về Hà Nội, bạn có thể đi theo quốc lộ số 4D qua các địa danh Đông Khê, Thất Khê nổi tiếng với chiến dịch biên giới năm 1950 để đến Lạng Sơn rồi theo quốc lộ 1A về Hà Nội.

  Hoặc bạn cũng có thể đi theo quốc lộ 3 qua Bắc cạn để rẽ vào thưởng ngoạn hồ trên núi –Hồ Ba Bể một thắng cảnh nổi tiếng của tỉnh mới chia tách Bắc Cạn.

  Một lưu ý với khách du lịch là đường rất êm thuận . Từ Hà Nội lên cao Bằng dài hơn 350 cây số đi từ 6 giờ sáng thì đến hai giờ chiều đã tới Cao Bằng mà không hề mệt nhọc gì cả cho dù phải đi qua bốn con đèo nổi tiếng : Đèo Giằng, đèo Gió, Đèo Cao Bắc, đèo Tài Hồ Xìn . Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không lên đường khi mùa mưa chưa bắt đầu.

 2. Kiên nhẫn

  Em cứ thấy tựa đề ( BG hoặc NQ )Tự nhiên Long mình suy ngẫm vu vơ thấy buồn buồn ,không thích làm gì mà cũng không thích còm . Tg có biết tại sao mà ít độc giả Anh em nhà mình lai không còm ? Không phải không đọc ,không quan tâm mà vì nổi đau mất mác này nó quá ngưỡng của cái đau thể xác và tâm hồn ? Ai cũng biết ,ai cũng muốn làm nhưng ngặc một nổi dân chúng ta còn đang trong thời kỳ gần thoát mê nên hãy cố kiennhan chiến đấu để lấy lại những gì vôn thuộc về dân An
  Nam ,mà muốn lấy lại tấc cả thì chỉ có con đường duy nhất phải THOÁT MÊ hihi ???

 3. Chanh

  Chuyện dài mất đất mất biển chưa chấm dứt và còn đang tiếp diễn. So sánh của ông rất tốt, nó chứng minh một điều là khi đã mất đất mất biển thì khó mà lấy lại cho dù sau này có trở thành cường quốc đi nữa.
  Và, ông nghĩ là một chuyện, còn thực tế là một chuyện khác hẳn: công hàm Phạm văn Đồng, Điếu Cày mất tích, và chị Bùi Hằng còn đang trong trại cải tạo thiết nghĩ cũng đã nói lên một sự thật đau đón.

 4. longnhim

  mới đọc nửa bài đã không muốn đọc tiếp rồi, cái sự thật nó trần trụi như thế đó, hỏi sao thế hệ trẻ bây giờ không quan tâm đến những lời ông cha cơ chứ.

 5. Nguyễn Trần Sâm

  Đừng vì những vấn đề nóng mà sao nhãng trong việc theo dõi những vấn đề như đề cập trong bài viết tâm huyết này.

 6. Chanh

  Câu hỏi đặt ra là: Trong tình trạng bưng bít, che giấu thông tin như thế, giới trí thức – nhất là các nhà khoa học nhân văn, phải làm gì để có thể bảo vệ Tổ quốc, giữ vững chủ quyền quốc gia?

  Câu trả lời rất rõ như Bác MTL nói, trí thức phải noi gương cụ Phan Châu Trinh và các sĩ phu của Phong trào Duy Tân hồi đầu thế kỷ trước bằng cách tự mình vạch đường đi, nghĩa là mạnh dạn đảm nhận vai trò tiên phong trong công cuộc nâng cao dân trí, chấn hưng dân khí bằng cách phá vỡ ách nô lệ tinh thần đã bao trùm đời sống tinh thần của cả nước ta từ gần nửa thế kỷ nay.

  C nghĩ nhiệm vụ của các bậc trí thức thời nay khó hơn ngày xưa nhiều lắm, tình yêu nước là một dạng dân trí cao nhất, mà làm sao nâng cao lòng yêu nước được khi mà yêu nước thì thuộc lãnh vực …quốc cấm!

 7. Võ Quang Diệm

  THÁC BẢN GIỐC

  Màn nước trào qua ba tầng thác
  Trắng xoá sườn non. Đẹp tuyệt vời!
  Tiếng thác đổ vang trời biên giới
  Hùng vĩ vô cùng, Tổ quốc ơi!

  Thác Bản Giốc danh lam tuyệt đẹp
  Là đất thiêng non nước Việt Nam
  Hiệp định Pháp – Thanh quy định rõ
  Láng riềng sao cậy lớn lấn càn

  Tiếng thác thét gào tung bọt trắng
  Vọng về nức nở núi sông
  Muôn con tim buốt nhói trong lòng
  Bởi Bản Giốc không còn nguyên vẹn nữa

  “Cột mốc 53 biết bay” cắm giữa,
  dòng Quây Sơn chia thác làm đôi
  Thác ba tầng đẹp nhất. Than ôi!
  nay một nửa thuộc về Trung Quốc

  Ai từng đến Bản Giốc thuở trước
  Hẳn giờ đây đau xót khôn nguôi
  Bản Giốc không lành lặn được rồi
  Vết thương đau buốt nhói muôn đời.

  Cao Bằng: 2005

 8. Người Cao Bằng

  Nói chùng là thằng Tàu nó khoẻ hơn, ko oánh được nó đành chịu chứ biết làm sao bây giờ

  1. cuadong2010cua

   “… thằng Tàu nó khoẻ hơn, ko oánh được nó đành chịu chứ biết thằng Tàu nó khoẻ hơn, ko oánh được nó đành chịu chứ biết làm sao bây giờ”
   Sao lại không biết “Làm sao bây giờ” nhỉ? Nên cám ơn nó vì nó chưa bắt ăn c’t chứ còn sao nữa?

 9. người quan sát

  Bài viết này bổ sung thêm cho những thông tin trong nhật ký bác Trần Quang cơ

 10. Oceo

  nhà cầm quyền Trung Quốc đã dời cột mốc số 53 từ vị trí như ta đã thấy trên bản đồ đến một vị trí khác xa hơn về phía thượng lưu nhằm “chiếm một phần thác Bản Giốc của Việt Nam và cồn Pò Thoong”, đúng như kế hoạch đã hoạch định từ giữa thập niên 1950. “Cột mốc biết đi” này chính là căn cứ để “hai bên đàm phán”
  Ba`i viet co cho sai: do la VN – TQ du`ng ba?n do phan gioi cam moc duoc luu tru o Paris, chu ko phai la ban do cua 2 nuoc.

  Viec di doi cot moc la dan den thay doi ve bien gioi la cu~ng hoa`n toan vo ly’ Vi` cam moc chi la buoc cuoi cung trong 7 buoc phan gioi, 6 buoc truoc do, tai lieu deu duoc luu tru o Paris=>cho nen du` cot moc bi nho^? bi nga~, bi di doi, thi van phan gioi lai duoc, tru khi TQ sua ca cac tai lieu o Paris

  “Cột mốc biết đi” này chính là căn cứ để “hai bên đàm phán”=> tri thuc VN, la the na`y day sao?, lap luan kieu nay`, thien ha cuoi chet luon

  1. CH

   Cười hay khóc để từ từ bác ơi, bây giờ việc cần làm ngay là chính quyền VN phải công bố bản đồ Việt Nam đất, biển hoàn chỉnh với đầy đủ dữ liệu cho dân biết. Sau đó mới có cơ sở để đối chiếu với thật tế và đối chiếu với bản đồ VN vào thời còn thuộc Pháp, và những giai đọan lịch sử trước và sau 1975. Nhân tiện cũng nhờ bác cho biết nguồn của “bản đồ cắm mốc lưu trữ ở Paris” bác nói đó, bản đồ này phải có tên tuổi ngày tháng chứ hả bác và lưu trữ ở bảo tàng nào vậy?

  2. CH

   Và thưa bác Oceo tôi cũng thắc mắc về cái đường lưỡi bò của Tàu mới xuất hiện sau này, theo như lập luận của bác, có phải VN va TQ đã đồng thuận về 6 bước phân giới rồi cho nên bước thứ 7 thì tụi TQ nó làm đường lưỡi bò để cắm mốc trên biển không?

   Nếu chính quyền VN không đồng thuận về đường lưỡi bò thì chứng tỏ TQ đã ngang ngược chiếm biển của VN. TQ ỷ mạnh chơi ép như vậy thì bạn có tin là trên đất liền thì chúng tử tế không dời cột mốc không?

   Còn nếu chính quyền VN đồng thuận với Tàu về đường lưỡi bò thì bác hãy đọc lại comment phía trên của bác cuadong2010cua quá chính xác.

 11. Ngo Thu Le

  Bây giờ phải an ủi nhau theo kiểu dân gian: thôi của đi thay người bác ạ, những thằng trộm cắp rồi sẽ bị trời tru đất diệt…

 12. Rebel

  càng nói càng buồn.có thể nhà nước đàm phán với trung quốc để có lợi cho quốc gia(Tạm hiểu vậy).Nhưng chưa thấy được gì đã mất đất mất biển,thậm chí mất còn không được khóc…

Đã đóng bình luận.