Trung tướng Nguyễn Quốc Thước:”Nếu chỉ dừng lại ở kết luận của Thủ tướng là chưa được”

TUỆ MINH  Thực hiện
Chiều ngày 10/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi họp và nghe báo cáo của lãnh đạo Hải Phòng và các Bộ Ngành và kết luận về vụ việc cưỡng chế đối với chủ đàm Đoàn văn Vươn ở Tiên Lãng (TP. Hải Phòng). Ngay sau khi buổi họp báo công bố kết luận của thủ tướng kết thúc, chúng tôi đã có buổi trao đổi với Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên UVTW Đảng, Nguyên ĐBQH, Nguyên Tư lệnh QK 4 về vấn đề này.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho biết: “Vụ việc cưỡng chế ở Tiên Lãng, HP nhìn thì rất nhỏ nhưng bản chất và ý nghĩa của nó thì cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của cả nước. Hôm nay, Thủ tướng đã có cuộc họp để nghe tình hình và kết luận.

Ba vấn đề mà thủ tướng kết luận: giao đất sai, thu hồi đất sai, biện pháp cưỡng chế sai gây hậu quả nghiêm trọng (gây ra thương vong) và vấn đề xóa nhà cửa của dân. Thủ tướng kết luận như vậy là chính xác. Tôi hoan nghênh thủ tướng”.

Tướng Thước cho biết thêm: “Nhưng chỉ dừng lại như vậy thì chưa được mà phải kiểm điểm một cách nghiêm túc, triệt để. Nguyên nhân xảy ra vụ việc ấy ở đâu thì còn là nửa vời. Theo tôi phải theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, việc này không phải chỉ là sai phạm của cấp xã, cấp huyện mà kể cả cấp Thành phố. Thủ tướng cũng đã nói rồi: Việc cưỡng chế thu hồi là sai, vi phạm luật.

Khi sự việc xảy ra thì thành phố vào cuộc rất chậm. Đến lúc bị áp lực của công luận thì lúc ấy Thành phố mới lên tiếng. Nhưng phó chủ tịch thành phố – người thay mặt cho cơ quan cấp trên trả lời đầu tiên về việc căn nhà của ông Quý bị phá lại hoàn toàn sai về bản chất sự việc đã xảy ra”. 

Một lần nữa, trước kết luận bước đầu của thường vụ Thành ủy Hải Phòng được công bố vào chiều ngày 07/2, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nói: “Và đặc biệt thường vụ Thành ủy Hải Phòng có nói là kiểm điểm nghiêm túc trước ban bí thư nhưng cụ thể là cái gì thì không nói rõ. Nói như vậy thì ai cũng nhận được nhưng mà trách nhiệm như thế nào: Trách nhiệm của bí thư đến đâu, Phó bi thư đến đâu, chủ tịch UBND đến đâu… Nếu tập thể mà khiển trách, cá nhân không ai chịu trách nhiệm thì không đạt yêu cầu”. 

Nói về những vấn đề còn phải giải quyết sau kết luận của Thủ tướng, ông Thước cho biết: “Nếu việc này dừng lại ở đây thì kết luận của thủ tướng là đuợc rồi nhưng trên cơ sở kết luận đó phải đi đến cái cuối cùng xem kết luận đó như thế nào mà theo tinh thần Nghị quyết trung ương 4 như Tổng bí thư nói: Làm từ trên làm xuống. Theo đó, nếu trong phạm vi cả nước thì từ Bộ chính trị, Ban bí thư, Ban chấp hành Trung ương Đảng, các tỉnh, các bộ, các huyện… Riêng Hải Phòng trong vụ này thì nhất định phải làm từ trên xuống dưới.

Trước tiên là trên thành ủy vì Thành ủy không thể không biết, lãnh đạo của thành phố không thể không biết sự việc này. Và có thể có hai trường hợp: Một là quan liêu không biết, hai là biết nhưng mà lại bao che để né tránh, không muốn vào để làm rõ.

Ở đây trách nhiệm của cơ sở một phần, huyện là hai phần thì thành phố phải có trách nhiệm ba phần. Nếu chúng ta làm như vậy thì mới đúng tinh thần Nghị quyết Trung ương 4. Làm tốt việc này không chỉ là tốt để ổn định tình hình Hải Phòng mà là một bài học quá đắt giá nhưng mà cũng là một thời cơ để nhận thức lại trong toàn Đảng theo tinh thần nghị quyết Trung ương 4.

Các cấp ủy của địa phương phải xem xét lại mình trước vấn đề như vậy để xử lý những vấn đề còn mâu thuẫn trong nhân dân. Mà ở đây trước hết là trách nhiệm từ lãnh đạo và quản lý, điều hành đất nước tại địa phương.

Trong vụ việc này, nếu ai vi phạm hành chính thì phải bị xử lý hành chính, ai mà vi phạm luật hình sự thì đưa ra xét xử, ai cần phải bị kỷ luật Đảng thì phải kỷ luật Đảng một cách nghiêm minh”.
Nói về việc cơ quan chức năng truy tố ông Vươn về tội giết người và chống người thi hành công vụ, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nói: “Riêng tôi nghĩ rằng cơ quan chức năng cần xét lại cái tội của ông Vươn. Đó không phải là giết người mà là khi chống người thi hành công vụ gây ra thương vong. Tôi nghĩ giết người là không đúng. Đây là trong trường hợp bị áp bức, bị đè nén không còn cách nào khác mà bùng lên. Nếu sự việc này mà đưa ra tòa để xử anh Vươn bị một phần, thì người gây ra các vụ việc này phải chịu 2 – 3 phần . Như vậy mới công bằng.

Nếu chính quyền và các cơ quan đoàn thể vào đối thoại thì đâu có chuyện người ta bắn. Đằng này lại huy động công an, bộ đội… cưỡng chế”. 

Và thêm một lần nữa, tướng Thước nhấn mạnh: “Nếu dừng lại như thế này thì có thể nói là chỉ giải quyết nửa với thôi. Đây mới chỉ là kết luận vụ việc nhưng xử lý như thế nào việc này phải làm một cách nghiêm túc từ thành phố trở xuống”…
Nguồn: báo GDVN, đầu đề của QC
Advertisements

76 thoughts on “Trung tướng Nguyễn Quốc Thước:”Nếu chỉ dừng lại ở kết luận của Thủ tướng là chưa được”

 1. Văn Lâm

  Sau kết luận của Thủ tướng, cả Bí thư thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đều đồng tình và thẳng thắn nhận trách nhiệm. Còn kỷ luật các cán bộ sai phạm có liên quan tới vụ việc phải được thực hiện theo đúng những quy định của Đảng và kỷ luật của Nhà nước về kỷ luật cán bộ, công chức.
  Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nói: “Và đặc biệt thường vụ Thành ủy Hải Phòng có nói là kiểm điểm nghiêm túc trước ban bí thư nhưng cụ thể là cái gì thì không nói rõ. Nói như vậy thì ai cũng nhận được nhưng mà trách nhiệm như thế nào: Trách nhiệm của bí thư đến đâu, Phó bi thư đến đâu, chủ tịch UBND đến đâu… Nếu tập thể mà khiển trách, cá nhân không ai chịu trách nhiệm thì không đạt yêu cầu”.
  Trong vụ việc này, theo Pháp luật hình sự có quy định: “hành vi phá nhà ông Quý là vi phạm pháp luật hình sự, sẽ phải xử lý theo quy định của pháp luật hình sự trong đó có quy định về bồi thường. Đó là quy định của các cơ quan bảo vệ pháp luật.
  Tướng Thước đã nhìn thấu vấn đề nên phân tích sự việc rất sâu sắc và có tình có lý. Đặc biệt là việc nhận định trước khi đưa gia đình ông Đoàn Văn Vươn ra xét xử: Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nói: “Riêng tôi nghĩ rằng cơ quan chức năng cần xét lại cái tội của ông Vươn. Đó không phải là giết người mà là khi chống người thi hành công vụ gây ra thương vong. Tôi nghĩ giết người là không đúng. Đây là trong trường hợp bị áp bức, bị đè nén không còn cách nào khác mà bùng lên. Nếu sự việc này mà đưa ra tòa để xử anh Vươn bị một phần, thì người gây ra các vụ việc này phải chịu 2 – 3 phần . Như vậy mới công bằng.

  Nếu chính quyền và các cơ quan đoàn thể vào đối thoại thì đâu có chuyện người ta bắn. Đằng này lại huy động công an, bộ đội… cưỡng chế”.

  Các cơ quan hành pháp nên xem xét nhận định này của Tướng Thước để đảm bảo sự công bằng cho người dân.

 2. Hồ Quốc Thắng

  Bác dù làm tướng cầm quân
  Hay làm ông nghị thương dân trọn đời
  đọc bác mắt cháu lệ rơi
  cuộc đời vẫn có bác, người Vỹ nhân.
  Vẫn căm phẫn bọn hung thần
  yêu nhân dân chốn nơi mình sinh ra
  Vẫn anh bộ đội cụ Hồ
  ngàn năm bảo vệ cơ đồ Việt Nam
  (Nhờ anh Quê choa chuyển đến cho bác Thước)

 3. dân cày

  “THẦN THIÊNG BỞI BỆ HẠ “?
  Đại tướng Lê Đức Anh: “Nếu vụ việc này không được kịp thời xử lý và nghiêm minh thì hậu quả sẽ thật khó lường. Bởi vì từ quan hệ nhà nước phục vụ dân mà với các quan chức suy thoái như thế, quan hệ phục vụ thành quan hệ đối kháng, điều đó gây mất niềm tin đối với sự lãnh đạo của Đảng.

  Theo tôi, vụ việc xảy ra ở Tiên Lãng nếu không xử lý nghiêm minh nó sẽ lan tỏa ra cả nước, cho nên sự phản ứng ở Tiên Lãng là một báo hiệu của người dân không thể coi nhẹ.

  Có thể nói vui thì rất vui trước kết luận của Thủ tướng, nhưng lo không nhỏ. Tôi đề nghị Thủ tướng cần kiểm tra việc thực hiện của Thành phố Hải Phòng đối với kết luận này, việc tổ chức thực hiện là rất quan trọng.”

 4. Chi

  Sau kết luận của Thủ tướng, tôi nghĩ cần phải khẩn trương chấn chỉnh công tác cán bộ của Hải Phòng, cán bộ năng lực quá yếu : lúng túng, đùn đẩy, hời hợt, thiếu trách nhiệm…. cần sớm ổn định tổ chức cán bộ lãnh đạo của Hải Phòng.

 5. Chi

  ý kiến của Trung tướng thật cảm động, thẳng thắn và nghiêm minh. Vụ việc ở Tiên Lãng nếu khôngcó ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố thì không bao giờ vụ việc có thể xẩy ra. Trong họp báo của Hải Phòng và trong cuộc họp của Thủ tướng đã nêu rõ UBND Tiên lãng xin ubnd tp chủ trương, UBNDTP đã cho chủ trương và chỉ đạo các ngành hướng dẫn hỗ trợ Tiên Lãng cưỡng chế, như vậy Trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng là rất lớn, đúng như Tướng Thước nói.
  UBND huyện Tiên Lãng, các ngành có lỗi do” chấp hành tốt chủ trương của UBND TP” đáng nhẽ tội phải nhẹ hơn UBNDTP mới đúng
  Trung ương nên chỉ đạo kỷ luật lãnh đạo UBND TP trước khi tiến hành kỷ luật các cán bộ huyện và xã thì mới hợp lý.

 6. TRUNG THÀNH

  PHẢI NÓI THẲNG,CẦN KIỂM ĐIỂM AI,ĐƠN VỊ NÀO Ở TRUNG ƯƠNG CÓ TRÁCH NHIỆM MÀ ĐÃ LÀM LƠ,ĐỂ SỰ VIỆC KÉO DÀI VÀ LAN RỘNG CẢ THẾ GIỚI ? KHÔNG CHỈ CƠ QUAN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG. ĐÂY CŨNG THẤY SỰ THIẾU TRACH NHIỆM,QUAN LIÊU CỦA CƠ QUAN,ĐƠN VỊ Ở TRUNG ƯƠNG.ĐÂY CŨNG THẤY TRUNG ƯƠNG ĐÃ GIAO PHÓ CHO CẤP TỈNH LÀ NHỮNG VUA CON RỒI.

 7. Lê Chiến Công

  Tướng Thước nói lãnh đạo Hải Phòng: “Trước tiên là trên thành ủy vì Thành ủy không thể không biết, lãnh đạo của thành phố không thể không biết sự việc này. Và có thể có hai trường hợp: Một là quan liêu không biết, hai là biết nhưng mà lại bao che để né tránh, không muốn vào để làm rõ”.
  Tôi cho trường hợp 2 là chính xác. Điều đó thể hiện việc ông Thoại phó chủ tịch TP nói “nhà Vươn do dân phá”. ông Ca Giám đốc công an TP thì coi “nhà Vươn (2 tầng) là cái chòi” và nữa khi báo cáo với Thủ tướng, văn bản buộc phải viết đi viết lại vì không chính xác (tất nhiên cố bao che), không nói lên sự thật.

 8. Văn Tâm

  ANH ĐOÀN VĂN VƯƠN KHÔNG CÓ TỘI,CHỈ CÓ CÔNG!
  Thủ tướng kết luận,chính quyền huyện Tiên Lãng làm sai luật pháp,dẫn đến cưỡng chế sai và như vậy hành động chống trả của anh Vươn đối với việc làm sai trái trên là hành động TỰ VỆ CHÍNH ĐÁNG,có công chứ không có tội. Anh Vươn không chống người thi hành công vụ,anh chỉ chống lại sự ấp bức,những việc làm sai trái của những kẻ phạm pháp; anh Vươn không giết người,anh chỉ tự vệ chính đáng,bảo vệ thành quả của mình (cũng là thành quả c/mạng),một người lính giết giặc ở biên cương (để bảo vệ tổ quốc)thì không thể gọi là giết người được!

 9. Diệu

  Trung tướng Thước nói hay quá ạ. cháu rất tâm đắc những ý:1) Vụ này phải làm từ TP trở xuống mới triệt để. 2) Không thể cố tình truy tố tội “giết người” cho anh Vươn, anh Quý một cách vô lối như thế.

 10. Muoiba

  Bác Tuệ Minh oi, tướng Thước chỉ là đại biểu QH thôi, không có UVTW đâu. Bác Thước là đại biểu từ hồi bác Mạnh là Chủ tịch QH. Tướng Thước cũng nổi tiếng với nhiều vấn đề chất vấn ở chính trường QH.

  1. choa chiến thắng

   Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nguyên tư lệnh quân khu IV và là ủy viên trung ương đảng đấy.

  2. tri lim dim

   Bác Thước đã từng là UVTW, đại biểu quốc hội 3 khóa. Tôi là một người đã được gặp và nói chuyện với bác nhiều lần, cảm nhận của tôi về bác là một con người sống rất có lý tưởng, trung thực, tình cảm với anh em đồng chí, rất có trách nhiệm với nhân dân.

 11. nông dân

  Chúng ta, mấy người không dính đến nguồn gốc nông dân? Chuyện biển đảo có thể vì bát cơm, manh áo đành ngậm ngùi bỏ qua. Nhưng đây là chuyện không thể nào bỏ qua được. Nhà của bạn ở phố, đất của bạn ở quê, vào một ngày đẹp trời bị cưỡng chế bởi lý do nó đẹp. Bạn nghĩ sao?
  Cảm ơn trung tướng. Anh vươn là nông dân, và là một cựu chiến binh, hy vọng rằng các tướng lĩnh, các cựu chiến binh đã cả đời vì nước, vì dân hãy lên tiếng.

 12. Anh Anh

  Rõ ràng rồi, hành động của ông Vươn là phòng vệ chính dáng, là chống lại kẻ tư vụ. Do đó nên khen tặng anh Vươn mà không phải xét xử ông. Đất nước nên phong tước anh hùng cho ông vươn, vì nhờ sự dũng cảm của ông – dám chống lại cái sai, cái ác, cái thối nát của chính quyền TL, HP để Nhà nước có cơ sở sửa đỗi chính sách lạc hậu, xử lý bọn tham quan hại dân, hại nước. Bọn tham quan này đang đi ngược với mục tiêu của cách mạng “chúng thu đất của dân nghèo cấp cho kẻ giàu”.
  Yêu cầu Thủ tướng quy định các việc cụ thể phải àm, phải xong, như: Việc thay đổi tên gọi tội phạm, việc trả nhà cho ông Vươn, việc trả tài sản ở đầm bị mất, việc xử hình sự đối với bọn quan tham hại dân. Nếu ông Vươn bị mất quyền tự do 1 tháng thì bọn quan tham phải mất 10 tháng … Trong đó ông Thoại, tội xúc phạm nhân dân, vu khống nhân dân nên cho về làm phó thường dân ngay. Không nên bố trí làm tổ trưởng …

  1. Thiện Trần

   ” … Do đó nên khen tặng anh Vươn mà không phải xét xử ông. Đất nước nên phong tước anh hùng cho ông vươn, vì nhờ sự dũng cảm của ông – dám chống lại cái sai, cái ác, cái thối nát …”
   Bác Anh Anh ơi, khi nào đất nước hết bọn cẩu quan thì khi đó mới nghĩ đến phong tước anh hùng cho ông Vươn, chứ như tình hình hiện nay làm gì có chuyện đó bác à.

 13. Anh Anh

  Rõ ràng rồi, hành đồn của ông Vươn à phòng vệ chính dáng, là chống lại kẻ tư vụ. Do đó nên khen tặng anh Vương mà không phải xét xử ông. Đất nước nên phong tước anh hùng cho ông viên, vì nhờ sự dũng cảm, dám chống lại cái sai, cái ác, cái thối nát của chính quyền TL, HP để Nhà nước có cơ sở sửa đỗi chính sách lạc hậu, xử lý bọn tham quan hại dân, hại nước. Bọn tham quan này đang đi ngược với mục tiêu của cách mạng “chúng thu đất của dân nghèo cấp cho kẻ giàu”.
  Yêu cầu Thủ tướng quy định các việc cụ thể phải àm, phải xong. Việc thay đổi tên gọi tội phạm, việc trả nhà cho ong Vươn, việc trả tài sản ở đầm bị mất cho ong Vươn, việc xử hình sự đối với bọn quan tham hại dân. Nếu ông Vươn bị mất quyền tự do 1 tháng thì bọn quan tham phải mất 10 tháng … Trong đó ông Thoại, tội xác phậm nhân dân, vu khống nhân dân nên cho về làm phó thường dân ngay. Khong nên bố trí làm tổ trưởng ….

 14. Tom

  Kết luận của Thủ Tướng nghe nhẹ nhàng với lãnh đạo Tiên Lãng và Hải Phòng quá.
  1, Có cảm giác như những sai trái của họ là do năng lực yếu kém chứ không phải là do động cơ vụ lợi, muốn cướp của dân bằng những mưu mô xảo trá.
  2, Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm, nghe cứ như ngày xưa đi học bị cô giáo bắt viết bản kiểm điểm vậy, viết ký nộp là xong. Sau đó công danh lợi lộc vẫn đều đều

 15. congdanviet

  Anh Vươn không phạm “tội giết người” vì anh không có mục tiêu giết người cụ thể là ai cả, mà là “tội chống người thi hành công vụ”.Nếu xét sử thì NGƯỜI BỊ HẠI là 102 CBCS công an bộ đội và hội đồng cưỡng chế(những người có quyền lợi,liên quan,làm chứng…) cùng ra toà để sử công khai cho công bằng.

  1. Đồ Sơn-Quán Toan

   Tôi thấy tướng Thước đánh giá rất đúng: tội bọn quan xã một thì tội bọn quan huyện hai và tất nhiên đầu sỏ là những kẻ lãnh đạo TP Hải Phòng. Nếu không vậy bọn Hiền ,Liêm có mọc sừng cũng không dám làm

 16. nguyenbinhnguyen

  Ý kiến của Bác Thước thật đúng đắn & chuẩn mực. Vấn đề còn lại là việc xử lý tiếp theo ra sao thôi. Nếu như trung ương không nhảy vào giải quyết mà chỉ để Hải phòng tự xử lý rút kinh nghiệm, thì mọi việc lại đâu vào đấy thôi. Cứ xem thái độ & hành động của Hải phòng ra sao trước khi thủ tướng quyết định nhảy vào giải quyết vụ này thì rõ.

 17. Nguyễn Thái Đức (Hà Nội)

  Tôi nhất trí với ông Nguyễn Quốc Thước. Cả bầy sâu đông đảo, cả một hệ thống sâu bọ mà chỉ bốc vài con chỗ này bỏ chỗ kia thì đâu vẫn hoàn đấy thôi.

 18. Trần công duong

  Chưa có ai bình luận là Chị Dậu trong Tắt đèn vi phạm pháp luật chống người thi hành công vụ vậy thì anh em nhà Vươn cũng không phạm tội giết người, chống người thi hành công vụ. Viện KS HP cũng như cái loa của HP từ ngày xảy ra thôi, nhưng chức năng khác nhau nên phải kỷ luật vị đại diện VKS vì anh ta phải xác định trước khi khởi tố bị can phạm tội gì chứ

 19. Tiến Đặng

  Nếu chính quyền thành phố Hải Phòng tỏ ra không biết việc này thì xin từ chức ngay, kể cả tập thể Thành uỷ lẫn Uỷ ban nhân dân. Không thể nói là không biết mà phải biết, buộc phải biết và phải thẳng thắn trung thực.

 20. Lan Phuong

  Các bác cho em hỏi tí nha : Em thấy các báo đăng rất nhiều về đề tài anh Vươn, nhưng tại sao cứ dùng cụm từ ” mong thủ tướng ” ? Theo ý hiểu của em : Chính phủ do dân bầu ra, nên chúng ta có quyền : Yêu cầu thủ tướng , chứ không phải mong !

  1. dân thường

   Dân ta bị mắc nghiện “ơn đảng và nhà nước” nên cứ “mong” với “xin” hoài à.

 21. Nguyễn Cao Hải

  Hãy xem Chị Dậu ( trong “Tắt đèn” ấy ) còn dám vùng dậy : này mày trói chồng bà đi. ..Bao thế hệ đã bình giảng đó
  Tại sao lại có vụ ” Giết người,chồng người thi hành công vụ ” . Thủ tươgs và sự thất đã rõ rồi : Diễn biễn vụ anh Vương bảo vệ tài sản của gia đình, thực chất chống lại việc một nhóm lợi ich dùng công cụ ( Công an, bộ đội ) nhằm đat được lợi riêng ( Tự lợi ) do đó là Anh Vươn chống lại TƯ VỤ .

 22. Công Dân

  Tại sao đến như thế này mà cái anh Bí thư ấy không xin nghỉ việc nhỉ.
  Làm đến cái chức đó mà làm sai luật, hay là không biết luật.
  Nếu biết thì đâu có làm sai.

  1. Hoàng hải

   Công Dân ơi! đang đề nghị có luật “từ chức” nên ai dại gì mà từ chức! Chẳng lẽ bạn muốn tự cầm dao đâm vào cổ mình để cả họ mất “cậy” à? Chờ Nghị quyết về chỉnh đốn Đảng được triển khai sâu rộng đã!

 23. Nguyễn Đức Chính

  Việc kết luận của TT mới tạm êm dư luận thôi, còn phải làm tiếp (rất quyết liệt) để KL thành hiện thực. Nhưng, ngay bây giờ phải làm ngay: 1-Trả tự do cho Đoàn Văn Vươn vì anh ta không có mặt lúc cưỡng chế, tức không có chống đối, tức bị bắt oan (nghĩ thêm: “súng bắn đạn hoa cải”, đoàn quân đi cả bằng thuyền dưới đầm, không gặp người bắn, không thu được chiến lợi phẩm làm vật chứng.Mà có vết đạn trên tường, lỡ quân ta bắn quân mình, sát thương sao? Nghe có vẻ phịa ra quá). 2-TW (Bộ CA) phải lập chuyên án, (Bộ Tư pháp) lập toà án riêng, vì phải đưa nhiều quan chức HP ra trước vành móng ngựa.
  Hai Sègoòng

 24. hoàng thiềng

  Tiếc là những người như tướng Thước và GS Nguyễn Minh Thuyết không còn là đại biểu QH nữa .

 25. Dung Tran

  Tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách , vụ việc Vinh quang – Tiên Lãng – Hải Phòng không thể các ông quan lại tại TP HẢI PHÒNG không nghe không biết không thấy …và đứng ngoài cuộc chơi này …và cũng không thể vô can là điều vô lý và phi đạo lý ….đảng viên đi trước làng nước theo sau
  Nhưng vụ Vinh Quang – Tiên Lãng – Hải Phòng thì …
  Nhân dân và báo lề dân + các blog thì dẫn đầu tiên phong đi trước theo công luận xã hội …
  Còn đa số đảng viên thì im như Bàn Thạch đến một tháng sau mới phát ngôn & hành động yếu ớt ” bất đắc dĩ ” vì nước đến chân mới nhảy …he he he …

 26. GÀ QUÊ

  Thực tế, có nhiều chỉ đạo của Thủ tướng như “đá ném ao bèo”, thực hiện hay không thì mặc khi vụ việc vỡ ra thì “đã chỉ đạo nhưng họ không chấp hành”-Vinashin. Bác Thước đã hoàn toàn đúng khi nói “Nếu dừng lại như thế này thì có thể nói là chỉ giải quyết nửa với thôi.”
  Lần này, vụ này thì khác. Không chỉ có quan hệ giữa Thủ tướng với người được chỉ đạo nữa mà có rất nhiều tổ chức, cá nhân quan tâm theo dõi sát sao vụ này. Tôi tin chắc là không nửa vời cũng chỉ hơn nửa vời một chút mà thôi, nếu không có sự quyết tâm, nghiêm khắc của TW đối với lãnh đạo Thành phố.
  Như thông báo của Văn Phòng Chính phủ thì cả mấy lần kiểm điểm, Hải Phòng vẫn chưa nhận ra hết sai phạm của mình. Không có gì đáng bàn khi lãnh đạo Thành Phố “tâm phục” kết luận của Thủ tướng. Tâm phục là một chuyện, thực hiện chỉ đạo là một chuyện khác. Mọi người đều chứng kiến, khi trả lời trên VT1, Bí Thư Thành ủy vẫn cho rằng, “thu hồi là cần thiết”, vẫn gọi nơi ở, nơi đặt bàn thờ tổ tiện của gia đình anh Vươn là “nhà chòi”. Có người đưa ra hình tương ông Bí thư mỗi ngày chỉ đi được 01km để đến khu vực đầm anh Vươn. Bác Thước nói họ: “Một là quan liêu không biết, hai là biết nhưng mà lại bao che để né tránh, không muốn vào để làm rõ.” Tôi thì cho rằng họ biết nhưng cố tình bao che, né tránh chứ không hẳn là quan liêu. Biết, bởi vì họ đã đồng thuận với huyện về cưỡng chế thu hồi. Không chỉ một mà cả tập thể lãnh đạo. Bao che, né tránh thì những phát ngôn của Thoại, Ca…nói lên tất cả. Né tránh thì sự chậm trễ của ông Thành chứng minh điều đó.

  Có lẽ từng ấy đã đủ. Thực hiện NQ4, cấp cao nhất thì chưa biết, nhưng nhìn vào sự thực hiện chỉ đạo của TT đối với Hải phòng sắp tới ta có thể hình dung “chỉnh” và “đốn” sẽ kết quả như thế nào. Với một cấp được chỉ đạo mà không đến nơi đến chốn thì cấp không có ai chỉ đạo thì sẽ ra sao?

 27. Bộ đội mến yêu

  Chú Thước xúng danh bộ đội cụ hồ, con rất yêu quý bộ đội, con cũng đã ủng hộ trường sa rất nhiều thông qua cổng 1408. Hy vọng nhiều tướng lãnh VN lên tiếng về vấn đề này, đây là thời cơ để thể hiện bản lãnh của các chú, để trước khi ra đi yên nghỉ các chú là tấm gương cho con cháu noi theo. Những lời nói và việc làm của các chú sẽ ãnh hưởng lên sự phát triển của đất nước. Con chỉ buồn là có nhiều chú chỉ nghĩ đến bản thân mình mà không nghĩ đến người khác, nhất là cho con cháu 5, 10 đời của các chú. Họ sẽ ra sau, họ sẽ sống trong môi trường như thế nào, các chú có muốn con cháu mình sông trong một nước như thế nào. vì cháu chắt của các chú sau này sẽ phân hóa ra nhiều tầng lớp trong xã hội, người thì vẫn còn lãnh đạo, người thì làm công nhân, thậm chí osin, ai mà biết được chuyện gì sẽ xảy ra. Nếu các nhà lãnh đạo khác không đồng ý thì cũng có sau bất quá làm thứ dân, trước sau gì những nhà lãnh đạo hiện nay cũng phải về hưu

 28. trần tài

  Năm 1928 , Thực dân Pháp đả xử lý như thế nào trong vụ Nọc Nạn ?

  “Trong vụ đồng Nọc Nạn , phe cưởng chế có 2 hai viên cò Pháp là Tournier và Bouzou cùng bốn lính mã tà từ Bạc Liêu đến Phong Thạnh để tiếp tay viên chức làng tịch thu lúa của gia đình Biện Toại . . .
  Anh em Biện Toại . . . chia thành hai tốp, tốp đầu do Mười Chức, em ruột Biện Toại, dẫn đầu. Tốp thứ nhì do bà Nghĩa (vợ Mười Chức) dẫn đầu, tổng cộng năm đàn ông, năm phụ nữ. Tournier . . . bắn chỉ thiên, nhưng Mười Chức không dừng lại. . . Tournier bèn bắn Mười Chức. Bị thương nặng, nhưng Mười Chức vẫn gắng nhào đến đâm lưỡi mác trúng bụng Tournier, rồi mới ngã xuống. (Tournier thiệt mạng ngày 17 tháng 2 ). . .
  Trước khi buộc tội, công tố viên (đại diện cho CP thực dân Pháp) Moreau đề nghị tòa thận trọng, nhắc lại vụ án Ninh Thạnh Lợi năm 1927. Ông cho rằng vụ này chứng tỏ bất ổn xã hội về đất đai đang gia tăng hết sức nghiêm trọng. Ông nói tình cảnh của gia đình Biện Toại rất đáng thương: bị những kẻ không có trái tim (hommes sans coeur) đến cướp đất, rồi bọn có quyền thế tiếp tay với bọn cường hào. Moreau đề nghị tòa THA BỔNG Biện Toại, cô Liễu (em Biện Toại) và con là Tia, giảm nhẹ cho cô Trọng và Miều (em rể Biện Toại, chồng Liễu). . .
  Tòa Đại hình Cần Thơ tuyên án Biện Toại, Nguyễn Thị Liễu (em út Toại) và Tia (con trai Toại) được THA BỖNG . Cô Nguyễn Thị Trọng, sáu tháng tù (đã bị tạm giam đủ sáu tháng). Miều (chồng Liễu), hai năm tù vì có tiền án ăn trộm . . . ”
  84 năm sau , không biết chính phủ VN sẻ xử lý như thế nào với 4 người đàn ông họ Đoàn ?

  1. NguyenthanhPhu

   Thì xử a Vươn tội giết người “có giảm nhẹ”. 3 người còn lại tù là chắc. “Ưu việt” là ở chố đấy!

   1. CuAn

    Người ta thường nói so sánh thì khập khiễng…Nhưng không thẻ không nhắc lại “vụ án đồng Nọc Nạn”cách nay gần 90 năm vớicâu nói nổi tiếng của viên luật sư”thực dân”Tricon hồi đó(…)
    Mong rằng,trong phiên tòa (chắc chắn là sẽ phải-được mở sớm)xét xử Ông Đoàn Văn Vươn,các vị nhận sứ mệnh cầm cân nẩy mực sẽ hết sức cố gắng để Pháp luật-Công lý-Đạo lý được thực thi

 29. HỒ THƠM

  Tướng Nguyễn Quốc Thước đã nói thực cho lòng dân vậy ( trong đó có tôi ). Kết luận của thủ tướng NTD chỉ mới là quan đìểm không đi ngược mà thôi
  ( đúng nhưng chưa đáng phải hoan hô ) . Kết luận đúng nhưng sau đó làm thật đúng , triệt để , không dừng lại thì hoàn toàn phù hợp lòng dân .

  Hoan hô ý kiến của tướng Thước !

 30. Phóng viên vỉa hè

  Hay lắm bọ ơi!
  Nghe đâu bọn Ca, Thoại,… đang triển khai kết luận của TT. Ái chà, bọn này mà được đứng ra triển khai KL của TT thì việc đầu tiên là phải:
  1/ Giúp nhau lấy tay vặn lưỡi (của cả bọn) quay 180 độ (việc này phải chịu đau đớn nhưng khả thi)
  2/ Lấy vôi xúc xả lại miệng (cho cả bọn) cho bớt mùi xú uế (việc này dễ, khả thi)
  3/ Bới tìm và Tiêu hủy hết những văn bản, giấy tờ, băng ghi âm, ghi hình, ảnh có liên quan không chỉ vụ Đoàn văn Vươn mà cả các vụ trước đây nữa (đó là công việc vô cùng khó khăn và bất khả thi)

 31. Minh Trần

  Con vỏi con voi. Cái vòi đi trước, hai chân trước đi trước hai chân sau đi sau, còn cái đuôi đi sau rốt.
  Nhưng xã hội nầy cái đuôi (lãnh đạo Hải Phòng) lại dẫn cái vòi (Thủ tướng Dũng ) nghĩa là đi thụt lùi nên rơi xuống hố là nhất định. Những sự việc chúng ta theo dỏi hôm nay là điềm báo hiệu.
  Hãy tin đi sau đêm đen sẽ là ánh bình minh
  tràn đầy hy vọng.

 32. caohung

  Cảm ơn những người Đảng viên ưu tú như bác Thước rất khâm phục Trung tướng từ diện đàn ở Quôc hội đến cuộc sống đời thường ước gì đất nước này có nhiều người như bác. Để người dân họ được an ủi một phần lúc gặp oan sai, khi bị chính quyền áp bức,để những cựu chiến binh luôn đươc tự hào có bác Thước,Kính chúc bác dồi dào súc khỏe

 33. người PHẬT TÍCH

  …..Sáng nay 11-2 UBND HP dã tổ chức họp khẩn để triển khai thực hiện kết luận của thủ tướng…( tin từ báo điện tử DÂN TRÍ). Đọc cái tít này thôi tôi đã thấy sự giả dối, biến báo của chính quyền HP. Sao các vị không họp khẩn từ một tháng trước đây đi. Những tháng ngày với mấy cân đơn từ mà nhà Vươn ôm đi gõ cửa khắp các ban ngành của HP thì các vị không khẩn họp đi???. Các vị ăn cơm dân, mặc áo đảng nhưng các vị làm việc vì ai, cho ai???, chắc là không vì dân. Nếu vì dân, sao các vị lại vào hùa với nhau để đầy đọa dân đến vậy???. Các vị làm việc cho ai mà đến mức phải để cho người ta quất vào đít, bấy giờ các vị mới khẩn trương làm việc ???. Cuộc đời đâu phải là cỗ xe ngựa, làm sao người ta có thể quất cuộc đời tiến lên bằng roi vọt được nhỉ ???. Các vị là gì đây ???, hãy trả lời cho dân biết !!! Các vị đầm ấm tết nhất, các vị có thấy cái lạnh lẽo trong cái lều nhà Vươn không ???. Cho đến giờ phút này có mấy vị chức sắc trong số các vị hạ cố tới lều nhà Vươn để nói một lời xin lỗi, để chia một lời thương cảm hay chưa???. Đứa con nít nó còn biết nói lời xin lỗi, các vị làm quan há lại câm hay sao???. Chả lẽ các vị lại hèn đến thế hay sao???. Hèn thế thì các vị sẽ dậy con cái các vị thế nào đây & chúng nó sẽ nghĩ gì về tư cách của các vị???. Các vị có thấy những day dứt, đắng đót trong tâm khảm những bậc trưởng thượng, những lão tướng suốt một đời chinh chiến vì nước vì dân đến giờ vẫn còn chằn chặn âu lo trước hành động sai trái của các vị hay không???. Các cụ thân sinh ra các vị có phải đảng viên không, sao các vị lại không biết bảo vệ những thành quả của cha ông để lại mà các vị lại nhẫn tâm chà đạp nên những thành quả ấy vậy???. Hãy nhớ quay đầu lại là bờ, một giờ sống là 60 phút từ bi,là 3600 giây độ lượng, để cho cuộc đời không có sám hối mà chỉ có tiếng cười của hạnh phúc viên mãn mà thôi !…

 34. Hoàng hải

  Các bạn hãy truy cập vào trang mạng của báo Hai Phòng (cơ quan ngôn luận của Đảng bộ HP) sẽ biết họ đang bảo vệ mình như thế nào và họ sẽ làm gì để bảo vệ Đảng bộ Hải Phòng luôn đúng trong vụ Tiên Lãng. Anh Vươn hoàn toàn sai?

 35. Bọ Quang

  Quan điểm của trung tướng rất đúng , rất trùng hợp với 8 hành động mà Cu Vinh đề ra sau kết luận của thủ tướng : Xử lí đến tận gốc rễ của vấn đề . Cảm ơn trung tướng !

 36. trần tài

  hay nhất là đoạn này :
  . . . Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nói: “Riêng tôi nghĩ rằng cơ quan chức năng cần xét lại cái tội của ông Vươn. Đó không phải là giết người mà là khi chống người thi hành công vụ gây ra thương vong. Tôi nghĩ giết người là không đúng. Đây là trong trường hợp bị áp bức, bị đè nén không còn cách nào khác mà bùng lên. Nếu sự việc này mà đưa ra tòa để xử anh Vươn bị một phần, thì người gây ra các vụ việc này phải chịu HAI – BA PHẦN . Như vậy mới công bằng.
  Nếu chính quyền và các cơ quan đoàn thể vào đối thoại thì đâu có chuyện người ta bắn. Đằng này lại huy động công an, bộ đội… cưỡng chế”. . .

 37. ĐOÀN NAM SINH

  Phong tước “Đại hiệp” cho anh em nhà Vươn.

  Tôi nghĩ mãi có phải bà con ta bất công không, hay hệ thống công luận bất công ? Khi chỉ với hành động nghĩa hiệp, một số thường dân có thể là anh xe ôm, chị bán rau, ông tự vệ,… đã dám ra mặt đương đầu với các băng nhóm hung hãn, cướp trộm tài sản công dân hay bắt nạt người cô thế, mà cả hệ thống bảo vệ trật tự trị an cầu an, tránh né, làm ngơ. (Thậm chí một số trong đó còn quen biết câu kết với chúng như bọn rải đinh là con cháu công an,…) thì các báo cùng tấn phong hiệp sĩ, hiệp sĩ đường phố. Ngành Công an khen thưởng, vinh danh và có cả truy điệu.
  Còn ở đây, anh em nhà Vươn cưỡng chống lại một bộ máy đã có đầy đủ bằng chứng sai hỏng, trước nhất là uất hận từ quan phủ huyện đến sai nha đã bất công vô đạo; lại lừa bịp, vu khống; tùy tiện cướp công cướp của lương dân; sử dụng cả lực lượng bảo vệ độc lập chủ quyền quốc gia vào trấn áp dân đen con đỏ; nổ súng vào nhà, phá sập nhà san phẳng toàn bộ rồi đào hố vu có hầm bí mật; bắt người sai phép, đánh cả đàn bà trẻ con; lại còn câu kết với côn đồ, xã hội đen để bảo vệ cho kết quả cưỡng chiếm ấy tha hồ vét sạch từ con gà con chó, cái nồi, bao phân, cho đến nhiều tỉ đồng thủy sản,… Nhưng lớn hơn, như vợ anh Vươn trả lời phỏng vấn: vợ chồng em cũng biết mình thân cô thế cô, chống người ta sao được. Nhưng mà ức lắm, có phải chỉ riêng nhà chúng em đâu…
  Rõ ràng là hệ thống của ta có nhiều lỗi, Luật đất đai ngót 20 năm qua với 4 lần sửa đổi bổ sung, với hàng trăm văn bản hướng dẫn mà vẫn chưa gần đến mức hoàn thiện, mà chỉ còn hơn năm nữa thôi là toàn dân sẽ đối diện với cái họa mất hết, nếu hệ thống còn giữ lỗi và quan lại bất lương. Gần 20 năm còn thế huống hồ chỉ hơn năm nữa là giới hạn giao đất, cho thuê đất đáo kỳ, hệ thống Tư pháp phụ thuộc với một Quốc hội gật gù sẽ làm được gì tốt hơn ? Đến kết luận của Thủ tướng hôm qua còn đề nghị một việc tối sơ đẳng là đề nghị ngành Tư pháp quản lý việc phát hành văn bản pháp quy của cấp dưới, thì biết rõ tam quyền phân lập dưới sự lãnh đạo toàn diện của Đảng là khập khễnh, bập bênh đến độ nào.
  Chúng ta có thực sự đủ dũng cảm để tin rằng đèn trời sẽ soi sáng tới lớp bùn đen của lớp người lê dân khốn khó trong một vài tháng, một vài năm nữa không ? Chúng ta có thể tin vào sự nghiệp chỉnh đốn Đảng trong vòng mươi năm nữa sẽ không còn cảnh oan khuất, không còn bọn cướp ngày, không còn ai bị công quyền dùng bọn côn đố bất lương để cưỡng chế và cướp bóc như nhà Vươn không ?
  Thế thì tiếng bom của nhà Vươn còn lớn hơn cả tiếng bom Sa Diện của cụ Phạm Hồng Thái thời vong quốc, nó là tiếng sấm vang vọng mọi miền, chấn động toàn thế giới mạng, liên quan đến sinh mạng và vận hội của hàng chục triệu nông dân đang làm thuê cho tầng lớp chủ nô “toàn dân” trên mảnh đất bao đời của cha ông mình và của mình góp phần lao khổ để nâng niu, tôn tạo. Nếu Vươn và gia đình mình không cương quyết, táo bạo thì chẳng một ai ở trên còn biết đến sự lộng hành, mất dân chủ và lạm dụng bạo lực đàn áp dân của tỉnh, huyện.
  Với ý nghĩa đó, tôi mong công luận bình tâm xem xét phong tước Đại hiệp sĩ cho anh em nhà Vươn. Và là người góp phần tận tụy với nông dân bấy nay, tôi cúi đầu cảm phục dũng khí của các đại hiệp với tấm lòng biết ơn vô hạn.
  SGN, 11/2/2012.
  Đ. N. S.

 38. Phan An

  Hoàn toàn nhất trí với quan điểm của bác Trung tướng.
  Các hành động tiếp theo mà chính quyền cần phải làm một cách nghiêm túc là 8 hành động mà Cu Vinh đã đưa ra trong bài viết “8 hành động”… Theo tôi cũng cần thời gian để các cơ quan chức năng thực hiện sâu sát kết luận của Thủ tướng về vụ TL, phán xét đúng người đúng tội.
  Phải nói vụ TL là sự phối hợp rất đẹp giữa báo chí, bloggers, nhân dân TL, “các bô lão Diên hồng”, he he phối hợp rất đẹp nhé chưa bao giờ có trong sách có thể làm phim được he he … nói như Đại ca… Ca.

 39. trần trùng trục.

  Với vai trò chỉ đạo tổng quát, Thủ tướng kết luận như vậy là hơn cả mong ước của những ai chia xẻ nổi đau với anh Vươn. Mọi trình tự xét xử thì các anh Luật sư nắm rỏ. Thủ tướng cũng như bộ tham mưu ông ấy nắm rỏ. Miển sao sự việc không bị chìm xuồng ngang đây như tướng Thước phát biểu.

  Vấn đề của dư luận là yêu cầu chính phủ xác định rỏ sai trái của cán bộ Hải phòng trước khi đúc kết hồ sơ xét tội anh Vươn. Một khi Tòa ( chắc chắn là phải cấp Trung ương ) tuyên án rằng hành động cưỡng chế là sai, thì, tội của anh Vươn không có 2 chử “giết người” cũng như không có mấy chử “chống người thi hành công vụ”. Tội của anh ấy đúng thực chất là “gây thương tích cho kẻ hà hiếp dân lành”.

  Nếu đúc kết toàn bộ vụ việc ở Tiên Lãng mà thẩm quyền xét xử ở cấp Hải phòng, điều này sẽ đem lại cho toàn dân một sự thất vọng vô cùng tận đối với nhà nước.

  Các quan Hải phòng lộng hành đã 20 năm, ô dù che chắn có thể rất lớn. Lại thêm những “quan Hải phòng” không cần phân biệt đúng sai, thiện ác; chỉ cần gió chiều nào che chiều đó sẽ gây nhiễu rất nhiều cho việc xét xử. Trung ương cũng cần nhiều thời gian chứ không thể vội vàng ngày một ngày hai.

  Sự quan tâm của TT hôm nay rất được lòng dân. Nhưng, khi hạ màn vụ việc này mà không có hậu theo đạo lý người Việt thì hôm nay hoan nghênh bao nhiêu, người dân sẽ chán ngán bấy nhiêu.

 40. tran tran

  Chau mong Tuong Thuoc tiep tuc bam sat vu an de nguoi dan duoc nho. Neu chi dung lai o day thi chua the phu hop duoc. Chuc BacThuoc manh khoe va co nhieu y kien thiet thuc giup do nhan dan. Neu vu an ong ro rangVuon da Vuon se dung len lam ro den cung. Tai sao qui toi ong Vuon la giet nguoi?? Ong Vuon da noi truoc roi ma cu vao cuong che thi toi do thuoc ve ai??? Thu Tuong cung noi sai trong viec nay.

 41. NGUYỆT MINH

  ” Trong vụ việc này, nếu ai vi phạm hành chính thì phải bị xử lý hành chính, ai mà vi phạm luật hình sự thì đưa ra xét xử, ai cần phải bị kỷ luật Đảng thì phải kỷ luật Đảng một cách nghiêm minh”.
  Nói về việc cơ quan chức năng truy tố ông Vươn về tội giết người và chống người thi hành công vụ, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nói: “Riêng tôi nghĩ rằng cơ quan chức năng cần xét lại cái tội của ông Vươn. Đó không phải là giết người mà là khi chống người thi hành công vụ gây ra thương vong. Tôi nghĩ giết người là không đúng. Đây là trong trường hợp bị áp bức, bị đè nén không còn cách nào khác mà bùng lên. Nếu sự việc này mà đưa ra tòa để xử anh Vươn bị một phần, thì người gây ra các vụ việc này phải chịu 20 – 130 phần . Như vậy mới công bằng.

 42. Nguyễn Cao Minh

  Tôi để ý là hình như chỉ có bên quân đội là có ý kiến về sự việc xảy ra ở huyện Tiên Lãng còn bên công an thì chưa ai lên tiếng phải không Bọ? Bọ cao siêu chỉ điểm dùm em chỗ này với, không biết hai nên có mắc mứu gì với nhau không? Cảm ơn Bọ!

 43. Chiến công oai hùng

  Trên một tờ nhật trình xuất bản trước ngày 30-4-1975 ở miền Nam có một thông tin mà người viết còm xin kể lại như sau:
  Một tên ác ôn khát máu chỉ huy một cuộc tấn công vào vùng giải phóng của ta ở phía đông TN. Sau trận đánh, tên này đã có bài trả lời phỏng vấn của ký giả, trong đó có đoạn:
  “Vụ việc hôm ấy tuy bắt không được đối tượng, nhưng mà trấn áp được đối tượng. Phải nói rằng việc hiệp đồng tác chiến cực kỳ hay. Tôi bảo, không có cuộc diễn tập nào thành công bằng cuộc diễn tập lần này. Một là, anh em cơ động dùng thuyền để tiếp cận là chưa có bao giờ trong giáo án, đã phải dùng thuyền nan để chèo vào, bí mật áp sát mục tiêu đấy. Đánh mũi trực diện nghi binh ra làm sao. Rồi là tác chiến vòng ngoài, vòng trong thế nào. Tôi nghĩ là rất hay, có thể viết thành sách. Tôi nói với các vị rằng, đây không phải kế hoạch tập trận nhưng đúng là phải rút kinh nghiệm, cái này nó rất là hay, có sự kết hợp giữa địa phương, giữa công an, quân đội, biên phòng rất là đẹp, đâm ra không có gì phải phàn nàn về cái chuyện ấy cả”…

 44. Hoài Niệm

  Đọc bài báo: Người Tiên Lãng: Cảm ơn Thủ tướng” (http://nld.com.vn/20120211121343737p0c1002/nguoi-dan-tien-lang-cam-on-thu-tuong-.htm), một cảm xúc khó tả cứ dâng trào, nghen ngào.
  Mừng? Có chứ. Mừng là điều đáng phải đến cũng đang đến. Những điều phải đến đã không bị ngăn chặn như tiền lệ vẫn xảy ra như là một lẽ thường.
  Buồn? Nhiều lắm! Nào là cơ sự nào khiến anh Vươn và gia đình… Nào là biết bao người có hoàn cảnh tương tự nhưng đã phải cam chịu hầu như trắng tay và phải sống cực khổ… Nào là… Và điều quan trọng nhất: Ở một cái xã hội mà sự thật và công lý hầu như không thể có chỗ cho nó, “công lý” chỉ là một “gã hề”, “công lý” hoàn toàn thuộc về những kẻ nhân danh “chính quyền nhân dân”, nhân danh “Đảng do dân, vì dân” để chà đạp… và đặc biệt đau đớn ở chỗ: Công lý phụ thuộc hoàn toàn nhưng một cách mong manh vào sự phán quyết của một cá nhân (cá nhân trong trường hợp này là Thủ tướng CP). Thế mà, sau sự “phán xét” (vốn đương nhiên phải thế) của cá nhân đó, niềm vui người dân như “vỡ òa” Điều này chứng tỏ một sự thật đớn đau là: Còn lâu VN mới có một nhà nước pháp quyền. Còn lâu, VN mới thực hiện được khẩu hiệu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh!

 45. Thành phố Hoa Cải Đỏ

  Tình trạng trên bảo dưới không nghe bây giờ rất phổ biến
  Nếu thủ tướng không sâu sát thì vụ việc chìm đi thôi
  mà thủ tướng thì bận trăm công nghìn việc

 46. cu Tèo

  bác Thước có cái nhìn xuyên thấu như súng chống tăng nhỉ 😀
  Tiếc là nhiều người đang né cái căn nguyên đích thực của vụ cưỡng bức áp chế càn rỡ này. Truyền thông cũng không dám khai thác sâu điểm cốt lõi này.

 47. cu.em

  theo mình vụ TL bây giờ là cái “đầm nhỏ” đã trở thành “biển lớn”,cả dân tộc việt nam quan tâm,dân yêu chuộng công lý trên toàn thế giới quan tâm nên đảng chỉ còn 1 cách duy nhất là “DO or DIE”.”8 hành động” của CUVINH sẽ được thực hiện,số lượng cán bộ,báo(hại),đài(a dua..)…bị kỷ luật,bỏ tù…sẽ nhiều hơn vụ thái bình(khoảng 2000 người).
  Dân cả nước muốn thế
  những người yêu chuộng công lý trên thế giới muốn thế
  trưởng thôn khoai lang muốn thế
  CHỜ XE…………………………………….M!!!!!!

 48. Quốc Huy

  Khi thực thi một công vụ trái pháp luật, những người đại diện pháp luật đã không còn được coi là người thi hành công vụ nữa Vậy sao có thể khép anh Vươn vào tội chống người thi hành công vụ??? Không lẽ cứ khoác cái mác “thi hành công vụ” thì làm càn, làm bậy gì người dân cũng phải chịu hay sao??? có lẽ quan điểm của bác Thước về vấn đề này chưa chuẩn lắm.
  Theo tôi nếu có khép tội, anh em nhà anh Vươn chỉ duy nhất có tội “Tàng trữ và sử dụng vũ khí trái phép” nhưng phải được hưởng tình tiết giảm nhẹ tối đa, do anh đã phải hành động trong hoàn cảnh bị dồn vào chân tường mà kêu không ai thấu, gọi chẳng ai thèm nghe.(Anh đã vác cả mấy kilo đơn từ đi gõ cửa các cơ quan hữu trách của HP, nhưng tất cả đều về hùa với nhau để thực hiện mục đích cuối cùng là cưỡng chiếm thành quả mười mấy năm lao động của gia đình anh.) Tôi cũng như đông đảo người dân, hy vọng vụ án sẽ được cấp cao hơn TP HP thụ lý, để đảm bảo khách quan, trung thực, công bằng.

 49. mhk

  tội HP lớn hơn TL.TL là con rối HP là người điều khiển.rất tán thành với tướng Thước.” chỉnh mà không đốn, chỉnh làm sao?”.

 50. Nguyễn Xuân Trung

  Chính xác!!!Hoan hô Tướng Thước. Mong sao các cơ quan chứcnắng làm đúng theo kết luận của TT
  Em chỉ sợ mọi việc lại “Nguyễn Y Vân” như vụ đất đai ở Đồ Sơn thì….

 51. Lời Tình Buồn

  Bác tướng Thước nói quá đúng. Nếu anh Vươn bị một năm tù thì các ông cán bộ làm việc cưỡng chế này phải bị 2-3 năm tù ( cộng với các tội khác như thiếu trách nhiệm gây…, tham nhũng…thành 10-15 năm tù).

 52. xa quê

  Mấy hôm nay người Việt Xa Quê ai cũng thao thức chờ xem phen này những con sâu tham nhũng sẽ bị trảm, Ai dè đúng là “Đầu voi đuôi chuột”. Chán.

 53. Người Việt Nam

  Báo GDVN đưa nhiều bài phỏng vấn thật ý nghĩa! Làm mình có cảm tưởng như đọc báo Tuổi trể 10 năm về trước. Xin chân thành cám ơn báo GDVN.

  1. phidz

   Ông Vươn sẽ được xét xử theo đúng quy định của pháp luật. Trong kết luận của Thủ tướng có nhắc tới việc áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho ông Vươn do các quyết định sai của chính quyền HP và TL.
   Tuy nhiên theo quy định của Bộ Luật hình sự (Tội giết ngưiời + tội chống người thi hành công vụ), tội của ông Vươn nhẹ cũng phải từ 10 năm tù giam.

 54. D.Nhật Lệ

  Xin đồng ý hoàn toàn với những nhận định thẳng thắn và
  trung thực của tướng Thước,chứ không nên tâng bốc một
  cách dễ dãi như vài bác đã làm !

Đã đóng bình luận.